|

Bầu cử sơ bộ Nevada: Sanders, Clinton đều cần phải thắng

Ảnh của www.people.com

Ảnh của www.people.com

Mười ngày trước đây, bộ tham mưu của ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders vạch ra kế hoạch chiến thắng.

Trong cuộc họp diễn ra ngay sau khi biết chắc sẽ thành công ở New Hampshire, dàn chiến lược gia ủng hộ ông Sanders đồng ý với nhau phải mở ngay mặt trận miền Tây, “điểm đầu tiên là phải thắng cho bằng được Nevada để chận mọi bước tiến của bà Clinton”, theo một người có mặt trong cuộc họp kể lại với báo chí. Vì thế, cuộc bỏ phiếu ở New Hampshire chưa kết thúc “gần 2 phần 3 nhân viên đã được đưa sang Nevada để đánh trận mới”, nhất quyết không cho bà Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cơ hội tạo thanh thế ở ngay vùng đất từng có lúc được nói là “thánh địa chính trị” của gia đình Clinton.

Cũng nhân vật này kể lại, “chiến lược của chúng tôi rất giản dị: nếu thắng Nevada, tâm lý cử tri ủng hộ bà Clinton ở South Carolina sẽ lung lay ngay”. Chiến lược đó được thực hiện với hàng chục cuộc vận động diễn ra trong một tuần lễ, với số tiền gần 1 triệu dollars quảng cáo trên truyền hình, truyền thanh, nhắc nhở cử tri Dân Chủ vận hội mới của đất nước đã đến, đừng quên bỏ phiếu cho ông Sanders.

Sau ngày đến thật sát với chiến thắng ở Iowa và thành công rực rỡ ở New Hampshire (thắng đối thủ Clinton với tỷ lệ phiếu cách biệt 22%), dàn tham mưu của ông Sanders “tin rằng đã thật sự nắm được thành phần cử tri trẻ tuổi, lực lượng cấp tiến cánh tả và tập thể cử tri da trắng hết lòng ủng hộ, bây giờ con đường kề tiếp của chúng tôi là phải lấy được lá phiếu của cử tri thiểu số và người lớn tuổi”, ông Tad Devine, cố vấn ban vận động của ông Sanders nói với giới truyền thông trước khi rời New Hampshire sang Nevada điều khiển chiến trường. “Chúng tôi hiểu rất rõ đường đua còn dài, phải tình từng bước một, phải đưa ra chiến lược, chiến thuật sao cho thật đúng để không lãng phí sức lực”. “Ở mặt trận Nevada”, ông Devine nói tiếp với giọng cương quyết, “chắc chắn chúng tôi phải thắng” trước khi cuộc tranh cử bước vào một khúc quanh mới tại các tiểu bang miền Nam.

Quả thật, từng có lúc Nevada là thành trì của gia đình Clinton. Chỉ 6 tháng trước đây, các cuộc thăm dò cử tri cho thấy bà Hillary Clinton được hơn 65% cử tri ủng hộ -80% cử tri Hispanic nói sẽ bỏ phiếu cho bà Cựu Ngoại Trưởng- nhưng “cục diện giờ này hoàn toàn khác”, theo nhận xét của nhà phân tích Leo Smithson, từng giữ vai trò cố vấn chính trị cho một số ứng cử viên cấp địa phương tại Las Vegas. “Hồi 1992, tiểu bang này giúp ông Bill Clinton đặt chân vào chính trường miền Tây, năm 2008 cử tri Dân Chủ ủng hộ bà Clinton chứ không ủng hộ ông Barack Obama, nhưng bây giờ nói đúng nhất, tỷ lệ phiếu ủng hộ bà Clinton và số phiếu ủng hộ ông Sanders ngang ngửa với nhau”. Lý do? “Cử tri Nevada ủng hộ bà Clinton vì bà là người có kinh nghiệm để lãnh đạo, nhưng khi nghĩ cần phải có một vị tổng thống thành thật với dân chúng, họ nghiêng về phía ông Sanders. Bà Clinton thua ông Sanders ở điều đó”.

Có những dấu hiệu cho thấy bên cánh bà Clinton quả có lo âu.

Mặc dù bà Clinton nói “ông ta (Sanders) thắng một, tôi thắng một, còn tới 48 cuộc bầu cử sơ bộ nữa”, nhưng không chỉ mình bà đứng ra vận động ở Nevada mà cả ông Clinton và cô con gái Chelsea cũng ráo riết đi kiếm phiếu cho bà. Các nhà báo săn tin bầu cử kể với nhau chuyện có lần trả lời phỏng vấn trên TV, bà Clinton cho hay bà “là người đi ngủ sớm, ít khi thức quá 10 giờ đêm”, nhưng mới hôm thứ Năm vừa rồi bà vận động cho tới gần 1 giờ sáng mới trở lại khách sạn. Điều đó, “chứng tỏ bà và dàn cố vấn đang lo”, ông Leo Smithson nói tiếp, “họ sợ nếu thua ở Nevada, chắc chắn sẽ gặp bất lợi ở South Carolina (diễn ra vào ngày thứ Bảy tuần tới, 27 tháng Hai 2016)”.

“Theo tôi, bầu cử sơ bộ Nevada chưa diễn ra nhưng đã ảnh hưởng tới South Carolina”, ông Todd Shaw, một nhà phân tích chính trị ở South Carolina nói. Dẫn chứng ông đưa ra: “càng gần đến ngày bầu sơ bộ Nevada, tin tức bà Clinton có thể thua ông Sanders càng dồn dập bao nhiêu thì số phiếu ủng hộ bà ta ở South Carolina lại giảm bớt bấy nhiêu”. Bằng chứng: tuần trước số cử tri Dân Chủ South Carolina nói ủng hộ bà Clinton hơn số phiếu ủng hộ ông Sanders tới 30%, “bây giờ bà vẫn đang dẫn đầu, nhưng tỷ lệ cách biệt chỉ còn có 20%”. Muốn trở lại vị thế vững vàng trước đây “bà Clinton phải thắng ở Nevada, kể cả thắng khít khao, còn thua thì gần như chắc chắn tuần tới bà sẽ vất vả ở South Carolina”.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy dù có thua ở Nevada, bà Clinton vẫn có nhiều triển vọng thành công ở South Carolina vì được hai tập thể cử tri da mầu và tập thể nữ cử tri ủng hộ mạnh mẽ. Khi được hỏi về điều này, ông cố vấn Ted Davine của ban vận động Sanders trả lời “cứ từ từ xem coi Nevada như thế nào rồi hẵng nói”, bào thêm “trước đây ai ai cũng nói cử tri da mầu hết lòng ủng hộ bà Clinton, cử tri Hispanic hết lòng ủng hộ bà Clinton, xin chờ xem kết quả ở Nevada như thế nào rồi hẵng kết luận”.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

9 Phản hồi cho “Bầu cử sơ bộ Nevada: Sanders, Clinton đều cần phải thắng”

 1. Quang Dũng says:

  Chúng tôi sẽ đi bầu cho ông Trump để cho tịt ngòi cái thói hung hăng gây chiến của OBama và bà Clinton gây ra ở Lybia, Ai Cập, Syria và Ucraina v.v…gây ra làn sóng ty nạn hiện nay. Và để cho những kẻ khủng bố cực đoan VNCH biết mặt luôn, cho chúng xấu hổ vì viết hay vào báo này nói láo.

  • Nguyen Trong says:

   Chúng tôi sẽ đi bầu cho ông Trump để cho thói hung hăng gây chiến của ông Trump sẽ làm tịt ngòi giấc mộng bá quyền nước lớn của Tập cận Bình. Và để cho những tên dư lợn viên từ trước đến nay chui rúc vào trang mạng tung hô bọn đế quốc Tàu, cho chúng xấu hổ vì hay bê các bài viết láo của ban Tuyện giáo vô đây .

 2. Thế ra ông Trump nhà tư bả giầu có Mỹ thuộc đảng cộng hòa là là cộng sản Mac lê à! Thế thì hoan hô nhé. Nước Mỹ là cộng sản đến 80 % rồi. Thế thì những người chống cộng lại di tản về Việt nam thôi vì VN nay chẳng còn là cộng sản nữa, biến chất hết rồi tư bản gâng 100% đấy.

 3. Trần Tưởng says:

  Trước kia ,khi Obama ra tranh cử ,mấy anh Vẹm nhà ta chửi Bush hiếu chiến ,ngạo mạn ;
  ủng hộ Obama hết mình . Sao bây giờ lại chửi Obama nhỉ ? Trước kia thì chửi Nixon,Reagan,Bush
  cha ,Clinton là đồ hiếu chiến ,ngạo nghễ … Hehehe ,đối với Vẹm thì thằng tổng thống Mỹ nào cũng
  hiếu chiến cả . Chỉ có mấy anh lãnh tụ cộng sản như Xít ta Lìn, Bú-tìn, Mao, Tập …. là hiền lành
  ,dễ thương ,chỉ khuyên răn nhân loại mau tiến lên thế giới đại đồng bằng cách bắn …”tên lửa” tỏ
  tình hĩu nghị thôi nhỉ ! Mẹ kiếp . Nói chuyện với Vẹm ,không chửi thề ,không được !

 4. Thế Công says:

  Ông Trump nay đang đứng đầu ứng cử viên đảng Cộng Hòa vào cuộc trang cử tổng thống Mỹ với thế áp đảo. Phen này cha con những thằng nói láo Austin Pham sẽ không có lỗ và chui rồi. Ông Hai Lúa ơi ông không cần phải sang Mỹ vận động cho ông Trump đâu. Ông ta tất nhiên là thắng rồi. Con vịt Obama què cả hai chân rồi.

 5. Cụ Hai Lúa này là ông tổ của Austin Pham đấy mà không biết à ! Cụ sẽ sang Mỹ vận động cho ông Trump thắng để các con trắng mắt ếch ra đấy.

 6. Chúng tôi chúc ông Trump sẽ thắng một cách áp đảo bà Clinton để con vịt què OBaba có bài học nhớ đời vì thói ngạo mạn và hiếu chiến.

  • Austin Pham says:

   Em thuộc… tổ dân phố nào ở Canada đấy? Có “chăn nuôi” hay “trồng trọt” gì trong phòng ngủ không?
   Nếu đi du lịch bằng I tờ lét thì không sao. Nhỡ đã bypass đồng hồ điện mà còn liều mạng giúp vui văn nghệ trên diễn đàn thì không chừng đời em sẽ ..lúa thật chứ chả phải chơi!
   Chào đoàn kết.

Phản hồi