WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Xấu xí mùa lễ hội

Lễ hội chém lợn từng gây nhiều tranh cãi. Ảnh www.baomoi.com

Lễ hội chém lợn từng gây nhiều tranh cãi. Ảnh www.baomoi.com

VN có đến hàng ngàn lễ hội lớn nhỏ mỗi năm. Mùa lễ hội nhộn nhịp nhất là vào tháng Giêng, sau Tết cho tới tháng Hai, tháng Ba. Vào mùa này tin tức về các lễ hội tràn ngập trên các trang báo và dường như năm nào tình hình cũng giống nhau.

Thử điểm qua một loạt bài báo về lễ hội năm nay: “Hỗn loạn cướp lộc chùa Phúc Khánh sau lễ cầu an”, báo VietnamNet, (chùa Phúc Khánh ở phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội); “Hỗn loạn ở lễ hội cướp phết Hiền Quan”, báo Thanh Niên, “Phú Thọ: Giẫm đạp nhau đến đổ máu để cướp phết cầu may”, báo Pháp Luật VN (nói về hội cướp phết ở Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ); “Dân cướp phết, quan tranh lộc”, báo Thanh Niên; “Rùng mình với những hình ảnh xấu ở lễ hội tháng Giêng”, báo Gia đình; “Chặt, chém ở lễ hội đền Trần”, báo Người Lao Động, (lễ hội Khai ấn đền Trần, tỉnh Nam Định), “Đau đớn cảnh xẻ thịt trâu chọi sống bán với giá “cắt cổ”, báo VietnamNet, (lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) v.v…

Qua những bài báo, kèm những hình ảnh minh họa sống động, người không đi dự cũng có thể hình dung được không khí tại các lễ hội ở VN là như thế nào. Toàn những cảnh rất phản cảm như chen chúc nhau đi lễ hội, tranh nhau cướp phết, cướp ấn, xô đẩy, trèo cả lên bàn thờ cướp đồ lễ, ẩu đả, thừa cơ hội chọc ghẹo, sàm sỡ phụ nữ, rồi nào lễ hội chém lợn đẫm máu, lễ hội chọi trâu với những con trâu điên cuồng lao vào nhau trong tiếng reo hò cổ vũ của người xem, sau đó con trâu giành giải nhất sẽ được đem đi xẻ thịt sống bán với giá cắt cổ, mọi người tranh nhau mua để lấy lộc…Tại những ngôi chùa, phía bên ngoài người ta thản nhiên bày các loại thịt rừng ra bán tràn lan, người đi chùa đua nhau sờ tượng Phật lấy hên, đua nhau rải tiền lẻ khắp nơi, cảnh ăn uống xả rác bừa bãi…

Điều đáng nói là những cảnh chặt, chém, cướp, ẩu đả, hỗn chiến, giẫm đạp, máu me-máu người và máu những con vật bị chém, bị xẻ thịt…thường chỉ xảy ra tại các lễ hội ở các tỉnh thành phía Bắc, một phần cũng vì đa số lễ hội mùa này là ở miền Bắc.

Một không khí rất phàm tục, kém văn minh.

Trước hết, nói về việc đi chùa, đi đền đầu năm. Chùa chiền là nơi tôn nghiêm, thì nay lại tràn ngập một tinh thần mê tín dị đoan, thực dụng, người đi chùa xì xụp khấn vái, hào phóng bỏ tiền ra phóng sinh, làm công đức nhưng chẳng qua chỉ là để cầu may mắn, cầu tài lộc về cho mình và cho gia đình.

Nhiều nhà tâm lý học, xã hội học, nhà giáo…cũng đã từng phân tích về hiện tượng mê tín dị đoan này, nó phản ánh tâm trạng chung của đa số người Việt bây giờ.

Khi phải sống trong một xã hội rối ren, đạo đức con người bị tha hóa, cái xấu cái ác ngày càng lan tràn, luật pháp thì lỏng lẻo và không phải lúc nào cũng đứng về phía người tử tế, lương thiện nhưng thấp cổ bé họng; một xã hội không có công bằng cũng không có chế độ an sinh xã hội bảo đảm cho con người cơ hội được học hành tử tế, được chăm lo khi ốm đau, khi tai nạn hay khi về già không còn sức lao động…Con người tất nhiên sẽ cảm thấy tương lai bấp bênh, mọi chuyện không còn chỉ phụ thuộc vào việc mình có năng lực, sống đàng hoàng lương thiện, tuân thủ theo luật pháp nữa; cảm thấy mất niềm tin vào bản thân, vào xã hội, chính quyền, luật pháp…và nếu thiếu hiểu biết, sẽ dễ dàng trở nên mê tín dị đoan, cứ phải bám víu, cầu khấn Trời, Phật cho mình được bình an, may mắn, đời sống được khấm khá hơn.

Và cũng dễ thấy, không chỉ người nghèo, ít may mắn mới tìm đến chùa chiền cầu may, những người giàu có, đang ăn nên làm ra, quan chức ngồi trên đầu trên cổ dân cũng siêng năng đi chùa, phóng sinh, cầu an, cầu may. Vì tuy họ đang giàu có, ăn sung mặc sướng nhưng phần đông có được sự giàu có, chức tước đó không phải bằng năng lực thật của bản thân, chưa kể những kẻ làm giàu bằng con đường bất chính, qua mặt luật pháp, họ thừa biết một ngày nào đó nếu bị lộ ra, nếu phe cánh của mình bị thất sủng, hoặc nếu chế độ này sụp đổ thì họ sẽ mất hết…Nên càng giàu, càng leo cao thì càng không an tâm, càng phải đi xem bói, đi chùa cầu may, giải hạn…Cả xã hội cứ như lên đồng trong cơn mê tín dị đoan, từ đi thi, làm nhà, lấy vợ, mở cửa hàng làm ăn, mua chức, lên chức…bất cứ cái gì cũng tin vào may rủi, cầu khấn, cúng kiến.

Còn về lễ hội, đành rằng đây là phong tục tập quán, là văn hóa lâu đời nhưng phong tục tập quán hay lễ hội là do con người đặt ra từ hàng trăm năm nay, tất sẽ có những cái lạc hậu, thậm chí dã man (như cướp vợ, chém lợn, chọi trâu…) không còn hợp với xã hội văn minh tiến bộ nữa, sao không loại bỏ đi hoặc thay thế bằng những hình thức văn minh, nhân bản hơn?

Bên cạnh đó, những chuyện tranh cướp, hỗn loạn tại các lễ hội này năm nào cũng diễn ra, năm nào báo chí và dư luận cũng phản ánh, phàn nàn, tại sao chính quyền địa phương và các cơ quan tổ chức lại không rút kinh nghiệm? Nếu kiên quyết chấn chỉnh, kết hợp tuyên truyền giáo dục với những biện pháp ngăn ngừa, phạt nặng nếu để xảy ra nạn cướp giật, chặt chém…thì chắc cũng bớt đi phần nào.

Nếu cho đó là văn hóa VN, thì có thể hiểu tại sao cái văn hóa thực dụng, nặng tính tranh cướp, coi trọng cái ăn, coi trọng tài lộc, hoàn toàn thiếu vắng tính nhân bản ấy cộng với những hệ quả tệ hại, tha hóa về đạo đức xã hội, nhân tính con người do chế độ độc tài độc đảng gây nên đã hình thành nên những nét xấu trong tính cách người Việt như hiện tại.
Cứ thử nhìn trong xã hội VN bây giờ, những hành vi thiếu văn minh, thiếu tình người diễn ra khắp nơi. Nhưng tựu trung lại có thể thấy rõ nhất những nét sau: Một là không có thói quen nhường đường, nhường chỗ, luôn luôn cứ phải tranh giành, lấn lướt từ chạy xe ngoài đường, xếp hàng mua một cái gì đó, cho tới trong lễ hội cũng vậy. Hai là tham lam, hám lợi lộc. Không phải ai cũng thiếu thốn nhưng cứ hễ cái gì phát không, cho không là người ta tranh nhau lấy, từ một món hàng khuyến mãi cho tới “lộc”, ấn may mắn…tại các lễ hội. Người Việt thường chỉ nghĩ cho mình, ít khi nghĩ cho người. Nhà mình thì sạch nhưng con hẻm chung hay con đường đi chung thì bẩn thỉu, người ta vô tư xả rác ra đường, kể cả trong đền, chùa…Và cuối cùng là sự thiếu vắng lòng nhân ái, tính nhân bản trong đời sống hàng ngày. Người ta có thể vô tư đứng xem cảnh chém lợn, chọi trâu cũng như đứng nhìn một cảnh đánh nhau đổ máu giữa bàn dân thiên hạ…

Dân tộc nào cũng có những thói xấu bên cạnh những tính tốt. Xã hội nào khi còn ở thời chưa văn minh, chưa phát triển thì cũng có những phong tục, hủ tục lạc hậu, những cách hành xử man rợ. Cứ nhìn xã hội châu Âu thời Trung Cổ, thời phong kiến hay nước Mỹ thời mới lập quốc cho tới đầu thế kỷ XX xem. Chỉ có điều bây giờ đã là thế kỷ XXI, cần phải đau lòng, xấu hổ vì những hiện tượng mê tín dị đoan hay tranh giành, hỗn loạn tại các lễ hội vẫn cứ diễn ra ở nước ta!
Và cũng đừng quên rằng một mô hình thể chế chính trị tiến bộ, tự do dân chủ, công bằng, thượng tôn pháp luật, để cao những giá trị nhân bản, sẽ giúp cho xã hội ấy phát triển tốt đẹp hơn, những cái ác cái xấu sẽ giảm dần và triệt tiêu, những cái thiện cái đẹp sẽ sinh sôi nảy nở. Điều bất hạnh là dân tộc VN vừa thoát khỏi thời thực dân phong kiến thì lại phải chịu đựng một chế độ độc tài độc đảng cộng với ảnh hưởng của một cái thứ chủ nghĩa cộng sản Mác Lênin vô thần, ca ngợi bạo lực, đấu tranh giai cấp, kích động hằn thù…cho nên người Việt bây giờ mới tệ hại đi nhiều như vậy.

Vẫn còn đó những con người tử tế, những hành vi đẹp, nhân ái như ánh lửa trong đêm làm ấm lòng người nhưng nếu chế độ này càng kéo dài thì mức độ tàn phá xã hội, hủy hoại nhân tính càng nặng nề, và những đốm lửa đó sẽ chỉ càng hiếm hoi, hiu hắt mà thôi.

Theo Facebook Song Chi

5 Phản hồi cho “Xấu xí mùa lễ hội”

 1. Võ Đình Tuyết says:

  Thuở sinh tiền Cụ Phan Chu Trinh xứ Quảng Nam đã nhìn thấy truớc những điều tai hại khi một Đất Nuớc mà Dân Trí thấp,nên cụ mới đưa ra con đuờng “KHAI DÂN TRÍ,CHẤN DÂN SINH”
  Nhưng tai hại là: nguời Việt kẻ có đuợc chút trí thức danh phận thì coi thuờng, khinh thuờng dân bần cố nông lam lũ ít học.Kẻ có chút uy quyền thí hống hách.Kẻ có chút tiền tài thì muốn mọi nguời hầu hạ.
  Nên vừa rồi nhà văn Duơng Thu Huơng nói Nguời Việt mình còn ngu hơn nguời Phi Châu,bất kể loại nào.
  Ngày xa xưa phong tục tập quán Việt gần Tàu nên những điều man rợ và độc ác giống nhau.Ngày nay nguời Việt di tràn ra khắp thế giới và họ cũng học rất nhiều điều nên làm và những điều không nên làm trong xã hội đại đồng văn minh thời tin học.
  Những chém giết súc vât trong lễ hội đã có lâu đời chứ không phải bây giờ.Dân làng họ nghĩ họ chẳng làm gì sai những gì cha ông họ để lại.Muốn cảm hóa họ tất nhiên không dễ.Nhìn vào Tây Phuơng,mỗi ngày trong lò sát sinh họ giết heo bò cả chục ngàn con một ngày,nhưng cách giết bớt đau đớn hơn mà thôi.Nhìn loài chó thì biết, ở Mỹ mà giết chó ăn thịt thì…không đuợc,nhưng ở Việt Nam thì…khỏe ru.
  Tại thành phố Mỹ,ngoài những phố nhà cao hoành tráng,nhưng tội ác cũng không thiếu mỗi ngày.Thì cái chuyện ” Chặt,chém,cuớp,ẩu đã,hỗn chiến,máu me…ở đâu chả có”
  Hơn bao giờ hết,Nuớc Việt Nam phải cần nhiều truờng học,bất cứ ở đâu. Những tuổi thơ phải đến truờng chứ không đi bán vé số đánh giày,xin ăn,ném đá vào xe lửa,thì…mới có tuơng lai bình minh tuơi sáng.Muốn đuợc như vậy ta phải làm gì?? Nguời trí thức yêu nuớc phải bỏ công sức,nguời giàu phải biết chia phần,nguời chính quyền phải biết…thuơng dân?!,nguời thuờng dân phải có lòng nhân ái… phải học theo…nguơi Nhật, nguời Nam Hàn,và hơn hết phải chấm dứt chế độ cộng sản….Có khó lắm không?.
  Xấu xí mùa lễ hội của chị Song Chi muốn khá hơn phải có ít điều trên.
  Tôi nghĩ vậy…còn bạn nghĩ sao?

 2. TBA says:

  Hành động lôi con lợn ra cột chân nó để đâm cho đến chết mà vẫn vỗ tay cổ võ, cho đó là tập tục văn hóa thì có khác gì đám mọi rợ ăn lông ở lỗ ngày xưa đâu?

 3. HỦ TỤC XƯA VÀ NAY

  Thời xưa còn kém văn minh
  Với bao hủ tục ràng rinh trên đời
  Ngày nay nhân loại tiến rồi
  Dân ta vẫn vậy lỗi này tại ai ?

  Chưởi cha phong kiến dài dài
  Thực dân cũng chưởi ngoại trừ phe ta
  Sau ngày cách mạng sa đà
  Chiến tranh tàn khốc khiến ra bao điều !

  Bao năm lịch sử phiêu diêu
  Vỏ che cái bụng tháng ngày phình lên
  Chẳng ai không biết nỗi niềm
  Hẳn do chính chị chính em tùng xòe !

  Bên ngoài rặt thứ hoa hòe
  Bên trong hoa sói tí toe được gì
  Tạo thành thời buổi lâm li
  Khiến bao hủ tục giờ thì trương ra !

  BẠT NGÀN
  (27/02/16)

 4. Trần Vinh says:

  Việt nam dưới thời cai trị của lũ côn đồ Cộng sản Hà nội – BBC ngày 14/12/15 đăng tin Liên Hiệp Quốc kết án Cộng sản Hà nội hành xử như lũ côn đồ đối với dân, nhiều nữ học sinh đánh nhau trước sự chứng kiến của nhiều người chung quanh:

  04/02/2016

  Tháng 11/2015, trên mạng xã hội lan truyền clip đánh nhau của các thiếu nữ Đà Nẵng. Trong clip, cô gái tóc vàng dùng một chiếc gậy sắt, liên tục đánh và đe dọa cô gái tóc đen.

  Theo những thông tin trao đổi giữa hai cô gái trong clip, vụ hành hung xảy ra do mâu thuẫn lời nói. Cô gái tóc vàng cho là mình bị người khác nói xấu nên ra tay để “dằn mặt”.

  Trong lúc vụ việc xảy ra, một số bạn trẻ khác cũng có mặt nhưng không can ngăn. Chỉ tới khi nạn nhân chảy máu quá nhiều thì kẻ hành hung mới dừng tay.

  Tháng 10/2015, một nhóm bạn gái hành hung khoảng 4-5 người hành hung, lột áo một cô gái khác rồi đẩy xuống hồ. Trong clip được đăng tải trên mạng, nhóm nữ dùng bạo lực liên tục giật tóc, đạp mạnh vào người nạn nhân. Vừa đánh, nhóm này vừa chửi bới nạn nhân trong tình trạng không có áo trên người.

  Cùng với việc bị hành hung, nạn nhân còn chịu sự cười cợt của khá nhiều khán giả. Nhiều khán giả còn cổ vũ cho hành động đẩy cô gái xuống hồ nước bên cạnh.

  Cô gái bị đánh và lột trần chỉ biết co rúm chịu đòn và sự sỉ nhục.

  Nữ sinh mặc đồng phục đánh nhau, lột áo bạn

  Vụ hỗn chiến xảy ra trong một ngõ nhỏ vào đầu tháng 10/2015. Tham gia ẩu đả là ba cô gái, trong đó hai bạn còn mặc nguyên đồng phục cố gắng lột quần áo của một bạn nữ khác.

  Hai nữ sinh này liên tục sử dụng bạo lực như: giật tóc, đạp vào đầu, vào mặt bạn học. Đôi bên vừa ẩu đả, vừa chửi bới nhau không tiếc lời.

  Thậm chí, 2 nữ sinh này còn cố tình thể hiện bạo lực trong khi có người quay phim.

  Nữ sinh đánh đập, bắt bạn quỳ xin lỗi

  Chỉ vì mâu thuẫn trên Facebook, một nữ sinh bị hai bạn gái đánh, thậm chí bị ép quỳ xuống xin lỗi trong tiếng cười nói của bạn bè. Vụ việc đang khiến cư dân mạng xã hội bức xúc.

  Suốt clip dài 6 phút, hai nữ sinh mặc áo hồng và áo trắng không ngừng chửi bới, đánh đập nữ sinh mặc áo đỏ.

  Dù là “phái yếu” song hai cô gái ra tay mạnh bạo không kém gì những kẻ côn đồ thanh toán đối thủ. Các cú đòn đấm, đá, túm tóc, đạp vào mặt nạn nhân được tung ra liên tục khiến nữ sinh áo đỏ không kịp che đỡ.

  Nạn nhân chỉ có thể phản ứng yếu ớt trước hành động hung hãn của 2 kẻ tấn công. Trong khi đó, bên ngoài cuộc, giọng nói của một chàng trai dội vào clip cho thấy anh này chính là người quay phim. Ngoài ra, người xem còn nghe thấy tiếng của đám đông hô hào “đánh nữa đi”, “lột đồ đi”… như tiếp thêm khí thế cho hai kẻ hành hung.

  Clip nữ sinh đánh bạn này được xác định là học sinh trường THCS Lê Hồng Phong Lào Cai.

  Nữ sinh Cà Mau đánh nhau vì “liếc mắt”

  Trong một buổi học thể dục, hai nữ sinh học khác lớp là em T.N.H. và N.T.C.P. cho rằng đối phương liếc mắt coi thường mình, dẫn đến mâu thuẫn. Sau đó, hai bạn này hẹn ra cầu Rạch Ruộng cách trường khoảng 1km đánh nhau vào chiều ngày 25/3/2015.

  Khi chứng kiến bạn đánh nhau, một học sinh khác cùng trường đã dùng điện thoại quay lại cảnh đánh nhau rồi đưa lên mạng xã hội vào ngày 31/3. Trong clip cho thấy, trong khi hai em T.N.H. và N.T.C.P. đánh nhau, có một số em học sinh bên ngoài đã hô hào, cổ vũ gây náo loạn trên cầu.

  v…v…

 5. Đảng viên (thẻ chưa thế chấp) says:

  “… những cảnh chặt, chém, cướp, ẩu đả, hỗn chiến, giẫm đạp, máu me-máu người và máu những con vật bị chém, bị xẻ thịt…thường chỉ xảy ra tại các lễ hội ở các tỉnh thành phía Bắc…”
  Đây là Văn hóa truyến thống cần phải bảo tồn!!!
  Còn trộm cắp, buôn lậu,…ở nước ngoài là hình ảnh nước CHXHCN Việt Nam cần phải quảng bá??
  Không biết những cái đầu “trí tuệ” trong nước nghĩ gì?
  Chớ có hỏi tại sao đạo đức xã hội suy đồi, tại sao giáo dục xuống đáy?

Phản hồi