|

Bi hài kịch phản đối Trung Quốc

Sau hội nghị cấp cao Asean và Hoa Kỳ tại Sunnylands vào hồi tháng 1 năm 2016. Trung Quốc tiếp tục tên lửa và máy bay đến những hòn đảo ngoài biển Đông mà họ xâm chiếm được của Việt Nam. Biến nơi đây ngày càng trở thành một căn cứ quân sự khổng lồ. Đe doạ uy hiếp đến an ninh trên biển Đông.

Hành động của Trung Quốc thể hiện ý chí coi thường những vấn đề an ninh biển mà hội nghị Sunnylands lo ngại.

Việt Nam và Phi Luật Tân là hai nước nạn nhân lớn nhất bởi hành động xâm lược của Trung Quốc.

Trước hành động của Trung Quốc gần đây nhất, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam ông Lê Hải Bình đã lên tiếng phản ứng như thường lệ. Nhưng trong âm điệu có phần gay gắt hơn, phát ngôn của ông Bình vào ngày 25 tháng 2 năm 2016 có những từ trước đó không có, khi đề cập đến hành vi của Trung Quốc trên biển Đông là xâm phạm chủ quyền, đe doạ an ninh hàng hải, hàng không và hoà bình khu vực.

Cũng vào ngày 25 tháng 2 năm 2016 một cuộc biểu tình phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc đã diễn ra tại Manila, thủ đô Phi Luật Tân. Báo Dân Trí đưa tin nói rằng sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế tại Phi biểu tình phản đối Trung Quốc quân sự hoá ở biển Đông.

Hãng truyền thông BBC đưa tin với tiêu đề Sinh Viên Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc.

Theo CNN cuộc biểu tình có khoảng 100 người.

Cuộc biểu tình thu hút rất nhiều hãng truyền thông quốc tế có mặt đưa tin. Nhưng một điều đáng buồn mà BBC và Dân Trí đều không nói rõ. Chỉ có khoảng gần chục sinh viên Việt Nam và tầm 5 sinh viên của các nước Lào, Đông Timor, Miến Điện, Hàn Quốc tham gia. Những sinh viên này là bạn bè của mấy sinh viên người Việt Nam đang học tại Phi.

Trên những tấm hình diễn tả về đoàn biểu tình cho thấy, những người mặc áo quốc kỳ nước CHXHCH Việt Nam có đến 90 % là người Phi nghèo khó, được hai người phụ nữ Việt Nam huy động từ các vùng quê đến để biểu tình. Những người Phi mặc áo cờ đỏ sao vàng này chỉ biết hô một vài câu Chi Na Gét Ao. Thật bi hài có lúc họ ngắn gọn câu khẩu hiệu Trung Quốc ra khỏi biển Việt Nam thành Chi Na Việt Nam.

Hãy nhìn những khuôn mặt của người biểu tình mặc áo quốc kỳ CHXHCN Việt Nam để rõ hơn.

Cả đám này đều là người Phi hết.

Cả đám này đều là người Phi hết.

Thật bi hài, trước tình hình Trung Quốc gia tăng ở biển Đông. Dư luận quốc tế đổ dồn ánh mắt theo dõi động thái của các nước có liên quan, đặt biệt là Việt Nam và Phi Luật Tân. Thiết nghĩ việc nhà nước Việt Nam cho vài sinh viên Việt Nam ở Phi tổ chức biểu tình cũng phù hợp. Ngay cả chuyện không đủ người, phải thuê người dân Phi đóng giả cũng thông cảm. Vì hoàn cảnh ở Phi không lấy đâu ra nhiều sinh viên hay người Việt đến thế.

phi

Nhưng để tạo được sự quan tâm của dư luận ủng hộ, bênh vực cho mình trên phương diện đối thoại, ngoại giao thì lúc này nhà nước Việt Nam cần phải có một thái độ nghiêm túc. Đất nước Việt Nam không hề thiếu những người nhiệt huyết sẵn sàng đi biểu tình phản đối Trung Quốc để ủng hộ tiếng nói nhà nước, gây sự chú ý của dư luận mà nhà nước không phải bỏ tiền thuê, tiền mua áo, cờ, khẩu hiệu. Việc thuê người bản xứ đóng giả sinh viên Việt Nam biểu tình không thể nào qua mắt được các phóng viên quốc tế lão luyện. Họ chán đến nỗi không buồn phỏng vấn những người mặc áo đỏ sao vàng. Mặc dù họ rất cần tin tức để lên án Trung Quốc. Thái độ của đông đảo phóng viên quốc tế có mặt tại cuộc biểu tình hôm đó cho thấy sự thất vọng tràn ngập của họ với tinh thần đấu tranh giữ chủ quyền của dân tộc Việt Nam.

Tại sao dân chúng Việt Nam sục sôi sẵn sàng biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, nhà nước Việt Nam không cho phép, trái lại còn đàn áp bắt bớ đe doạ. Trái lại bên ngoài lại làm trò lố bịch đi thuê người lộ liễu đóng giả biểu tình thay cho mình. Như thế chẳng phải là bôi bác dân tộc mình hay sao.? Người ngoài họ sẽ nghĩ gì về việc nhà nước Việt Nam thuê những người Phi nghèo khó đi biểu tình hộ cho Việt Nam.?

Niềm tự hào lại thành nỗi nhục, vì nó được giàn dựng giả tạo một cách trắng trợn.

Khi quốc ca Việt Nam cất lên thì đoàn người biểu tình áo đỏ sao vàng cười nói vô tư, đến khi quốc ca Phi cất lên một số theo bản năng đặt tay lên tim cất tiếng hát quốc ca Phi.

Gần như hầu hết những người Phi mặc áo đỏ sao vàng đi biểu tình chống Trung Quốc tại Manila hôm 25 tháng 2 vừa qua đều do một bà già gầy gò người Việt Nam đội nón lá đưa đến. Bà đội nón làm việc một bà Việt Nam khác béo tốt, trắng trẻo đeo túi xách tay cầm tờ chương trình biểu tình. Bà gầy gò đòi hỏi về việc thêm tiền cho vấn đề nào đó, hai bà đôi co một lúc rồi cũng đi đến thoả thuận.

Cuối cùng đến đoạn quốc ca Việt Nam cất lên trên loa, đoàn người biểu tình áo đỏ sao vàng vẫn cười nói vô tư. Khi quốc ca Phi cất lên một số theo bản năng đặt tay lên tim cất tiếng hát quốc ca Phi.

Thật ê chề cho dân tộc Việt Nam. Lẽ ra nhà nước Việt Nam không cần phải làm cuộc biểu tình như thế tại Phi, có hàng ngàn hàng triệu người Việt ở khắp nơi có thể tổ chức biểu tình quy mô và đủ kiến thức để trả lời rành rọt về tình hình biển Đông với phóng viên quốc tế. Lẽ ra phải để người dân Việt trong nước tự tổ chức biểu tình chứ không phải mượn đất Phi thuê người diễn hộ.

Làm thế này, chỉ chuốc thêm nhục nhã cho đất nước mà thôi.

Facebook Người Buôn Gió – Bùi Thanh Hiếu

16 Phản hồi cho “Bi hài kịch phản đối Trung Quốc”

 1. Tudo.com says:

  Trích: ( lại bên ngoài lại làm trò lố bịch đi thuê người lộ liễu đóng giả biểu tình thay cho mình. Như thế chẳng phải là bôi bác dân tộc mình hay sao.? Người ngoài họ sẽ nghĩ gì về việc nhà nước Việt Nam thuê những người Phi nghèo khó đi biểu tình hộ cho Việt Nam.?)

  Ông Gió viết nhiều, đi nhiều, hiểu nhiều mà không. . . chịu thông cảm và hiểu cho dân tộc mình!
  Bởi vì dân Việt mình bây giờ đâu còn cái. . . “mặt mũi” gì nữa đâu mà. . . bôi với bác?

  Bằng cớ:
  Mổi khi có “sự cố” xẩy ra ở Nhật, Singapore, nam Hàn, Úc . . . như bị trộm cắp, phi hành đoàn buôn lậu, dân lậu trồng cần sa,. . .quan chức nhà nước vô thang máy đụng ai cũng. . .bóp!
  Và mổi lần như vậy, báo chí, truyền hình quay phim phỏng vấn hỏi tới hỏi lui hỏi xui hỏi ngược, cuối cùng cũng được trả lời là người Việt. . . Cộng!
  Đồng ý, hình dáng, điệu bộ, ngôn ngữ là Việt Nam nhưng về cái. . . Mặt Hành Vi. . .là Việt Cộng!

  Còn chuyện xúi Việt kìu ở Đức, mướn. . .Phi kìu chống Trung Cộng ở biển Đông thì đó cũng chẳng qua thì là mà rằng. . .”gửi gió cho mây ngàn bay” để tránh mang tiếng “hèn với giặc ác với dân”.
  Chỉ vậy thôi!
  Chủ trương của nhà nước ta trước sau như một, chỉ như vậy thôi!

 2. Ngườ[email protected]ĐưaTin says:

  Theo tin VietPress USA thì: “Hôm nay Thứ Hai 29-2, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã lên tiếng thông báo rằng Philippines sắp nhận được Phán quyết của Tòa án Quốc tế La Haye về việc Trung Quốc đòi chủ quyền trên các đảo tranh chấp của Philippines là sai và vi phạm luật lệ quốc tế.

  Philippines đã đưa vấn đề Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên biển, đảo của Philippines và nay Tòa án Quốc tế đã xử Philippines thắng kiện. Ngoại trưởng Philippines lên tiếng kêu gọi Trung Quốc nên tôn trọng luật lệ quốc tế và thi hành Phán quyết của Tòa án Quốc tế La Haye.”

  http://www.vietpressusa.com/2016/02/philippines-keu-goi-bac-kinh-tuan-hanh.html

 3. Thích Nói Thật says:

  Thân chào cả nhà

  Thật là bi hài kịch có một không hai về lòng yêu nước của nhà cầm quyền CSVN!

  Trích: “Trước hành động của Trung Quốc gần đây nhất, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam ông Lê Hải Bình đã lên tiếng phản ứng như thường lệ. Nhưng trong âm điệu có phần gay gắt hơn, phát ngôn của ông Bình vào ngày 25 tháng 2 năm 2016 có những từ trước đó không có, khi đề cập đến hành vi của Trung Quốc trên biển Đông là xâm phạm chủ quyền, đe doạ an ninh hàng hải, hàng không và hoà bình khu vực.

  Bọn xâm lược TQ ngày càng ngang ngược tung hoành, coi VN chẳng ra gì và đã quân sự hoá những quần đảo của VN mà họ đã chiếm giữ. Nhưng nhà nước CSVN thì chỉ phản ứng lấy lệ, không lẽ cả thế giới lên án hành động hung hãn của TQ mà VN là nạn nhân chính lại cứ im miệng, thế nên ông Lê Hải Bình buộc lòng phải mở cái băng cũ rè?

  Trích: “Cũng vào ngày 25 tháng 2 năm 2016 một cuộc biểu tình phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc đã diễn ra tại Manila, thủ đô Phi Luật Tân. Báo Dân Trí đưa tin nói rằng sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế tại Phi biểu tình phản đối Trung Quốc quân sự hoá ở biển Đông.

  Tại sao ở VN không huy động tổ chức biểu tình chống TQ xâm lược mà lại xúi sinh viên biểu tình ở bên Phi?

  Đã vậy, lại thuê mướn người Phi mặc áo đỏ sao vàng ngụng nghịu thế này thì chỉ làm trò cười cho bọn xâm lược TQ mà thôi.

  Yêu cầu nhà nước CSVN nên chấm dứt cái trò khỉ này. Chống thì phải cho ra hồn, phải quyết tâm, đừng làm cái trò ấu trĩ tạo trò cười cho thiện hạ.

 4. Nguyen Trong says:

  Người dân Việt trong và ngoài nước cần biết bài viết này của NBG .

 5. hai lúa says:

  Cái này cứ trả lời là làm đúng luật, đúng quy trình là xong thôi!

 6. Huong Nguyen says:

  Tự nguyện biểu tình chống Trung Cộng trong nước thì bị đánh đập, trấn áp nhưng lại thuê người để tổ chức biểu tình ở nước ngoài? Chế độ CSVN là 1 hiện tượng ma quái nhất trong lịch sữ của dân tộc cho dù ông Nguyễn Thanh Sơn có giải thích sở dĩ như thế cũng chỉ là vì đảng CSVN chỉ muốn giúp cho “những người biểu tình kiếm thêm chút thu nhập” mà thôi!

 7. UncleFox says:

  _”Thật ê chề cho dân tộc Việt Nạm Lẽ ra nhà nước Việt Nam không cần phải làm cuộc biểu tình như thế tại Phi, có hàng ngàn hàng triệu người Việt ở khắp nơi có thể tổ chức biểu tình quy mô và đủ kiến thức để trả lời rành rọt về tình hình biển Đông với phóng viên quốc tệ Lẽ ra phải để người dân Việt trong nước tự tổ chức biểu tình chứ không phải mượn đất Phi thuê người diễn hộ” …

  Lại cũng anh Buôn Gió . Đây là “kịch bản” Đảng và Nhà Nước ta muốn “thể hiện” để mua vui một vài trống canh cho quan thầy Trung quốc đấy mà . Đạo diễn, kịch bản, diễn viên càng tồi thì càng được “điểm tốt” của đàn anh … chủ “bầu sô” mới càng tha hồ đếm bạc chứ .

 8. Trần Vinh says:

  Năm Khỉ, bè lũ Nguyễn phú Trọng “hèn với Tàu, ác với dân” dở trò khỉ ở nước ngoài !

 9. Tu do says:

  Cái này kêu là biểu tình theo định hướng xhcn !

 10. Mai says:

  Cần gì phải là “phóng viên quốc tế lão luyện” mới phân biệt được người Việt với người Phi. Phải cỡ nông nô… theo bác Hồ thời 45 chưa từng ra khỏi lũy tre làng mới không biết, hoặc có… óc lợn, hoặc mù! Nhưng những cái trò Trần Dân Tiên tương tự này tôi đã sống qua thời còn học trường xã nghiã, tuy rất nhảm nhí, nhưng như tuồng trên sân khấu ai cũng biết là không thật nhưng vai đứa nào thì đứa đó đóng.

Phản hồi