|

Cánh đào Tôn nữ trên dòng thế cuộc

 

Dòng thế cuộc hơn nửa thế kỷ nay cho thấy mỗi lần nước Việt Nam có cơ hội hòa binh, ổn định và phát triển về hướng văn minh giàu mạnh là xuất hiện những cản trở. Những cản trở ấy, suy xét kỹ, lại có cùng điểm xuất phát: quốc gia ngàn năm không thôi dã tâm chiếm nước Việt!

Sau chiến tranh Pháp Việt, năm 1954, nước Việt bị chia đôi bởi hiệp định Genève, tạm hình thành hai nước theo hai thể chế khác nhau. Miền Nam theo thể chế dân chủ tự do kiểu các nước Hoa Kỳ và Tây Âu, miền Bắc theo thể chế chuyên chính cộng sản chủ nghĩa theo kiểu các nước Cộng Sản Liên Xô, Trung Quốc và Đông Âu. Thời đó chính thể cộng sản chưa bộc lộ các điểm yếu chết người của nó như những năm 1989-1990 lúc nó bị Liên Xô và các nước Đông Âu vứt bỏ.
Việt Nam nằm đúng trong thời cơ có dịp thử nghiệm hai kiểu thể chế khác nhau, và tận dụng thời cơ được ủng hộ bởi hai khối Tự Do (ủng hộ Miền Nam) và Cộng Sản (ủng hộ Miền Bắc) để phát triển đất nước và dân tộc trong hòa bình! Viễn cảnh tổ quốc hùng mạnh hiện rõ trước mắt thì ai đã xúi giục và đổ vũ khí cho Miền Bắc động viên trai tráng kéo binh vào Miền Nam? “Hai mươi năm nội chiến từng ngày” phá tan nát gian san. Kẻ châm dầu vào cuộc chiến lợi dụng lúc hai nửa nước Việt đánh nhau, tiến quân chiếm một số đảo của Việt Nam, với sự đồng ý của một nửa nước Miền Bắc!

Hòa bình lập lại, đất nước càng điêu tàn bởi các chính sách sai lầm gây thù trong, giặc ngoài. Mười một năm sau đó, chính sách đổi mới, dù chưa triệt để, cũng nâng cao được nội lực tổ quốc. Thời cơ đổi mới triệt để hơn những năm 1989-1990 để đưa đất nước vào thế giới Tự Do đã bị đánh mất bởi Hội Nghị Thành Đô!

Cuối thế kỷ trước, Việt Nam có cơ hội vào WTO. Ai cũng biết Trung Quốc đã ngăn chặn Việt Nam lấy thời cơ lúc đó, và Việt Nam chỉ gia nhập WTO năm 2007, sau Trung Quốc và lỡ thời cơ phát triển!

Bang giao Việt Nam – Hoa Kỳ luôn là cái gai trong con mắt Trung Quốc. Trung Quốc luôn can thiệp vào công việc ngoại giao của Việt Nam một cách không cần giấu diếm. Trước khi một lãnh tụ Việt Nam (cộng sản) công du Hoa Kỳ, thế nào vị ấy cũng phải lãnh chỉ dụ thiên triều (Trung Cộng). Hoặc sang chầu mẫu quốc, hoặc thiên sứ bay sang.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama gần đây cũng vậy. Cuối năm ngoái, trước chuyến đi được đồn đoán của ông Obama, ông Tập Cận Bình bay sang truyền chiếu chỉ và phủ dụ cả tứ trụ. Từ đó đến tháng 5 năm nay là một loạt các nhân vật cao cấp Trung Quốc sang Việt Nam trong khi các hành động chiếm biển đảo của Việt Nam vẫn được Trung Quốc dồn dập đẩy mạnh.

Ông Obama đến Việt Nam nửa sau tháng 5/2016, người ra đón ông tại chân cầu thang máy bay là thứ trưởng ngoại giao! Nhưng việc dân chúng nô nức như trẩy hội chào đón vị Tổng thống Hoa Kỳ mới thực là ngoài tưởng tượng của chính quyền Hà Nội. Ông Obama tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn việc cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Và sau đó lễ ra mắt Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) được tổ chức trọng thể tại TpHCM.

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) là một dự án dài hơi trong lãnh vực giáo dục, hứa hẹn đem tới Việt Nam môi trường giáo dục tiến bộ và khai phóng của Hoa Kỳ. Việc này mở ra cơ hội để Việt Nam đưa dần xã hội của mình rộng mở hơn, dân chủ hơn, gần gũi hơn với các giá trị văn minh thời đại.

Trong khi dân chúng Việt Nam trông chờ sự thành công của dự án, thì các thế lực thù ghét bang giao Việt – Mỹ đánh hơi thấy dự án này cần được đánh phá. Trong khi dự án đề cử ông Kerrey, một nhân vật có rất nhiều uy tín tại Mỹ, có kinh nghiệm lãnh đạo nền giáo dục khai phóng, đã tâm huyết góp phần lớn dựng nên dự án này, nghĩa là người có nhiều khả năng đưa dựa án lớn mạnh và thành công, vào vị trí Chủ tịch Hội đồng tín thác, thì các hận thù thời chiến tranh được lôi ra để ngăn cản sự bổ nhiệm!

Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM, tuyên bố trên báo Tuổi Trẻ ủng hộ ông Kerrey ở vị trí này vì rất có ích lợi cho đất nước. Bài báo Tuổi Trẻ bị gỡ xuống. Và bài viết tiếp theo của bà Tôn Nữ Thị Ninh bài xích ông Kerrey một cách hằn học hơn, lại được đăng lên!

Bà Tôn Nữ Thị Ninh. Ảnh conference.lemedia.vn

Bà Tôn Nữ Thị Ninh. Ảnh conference.lemedia.vn

Nhân vật nào có đủ quyền lực gỡ bài của ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM? Thế lực nào đủ mạnh để buộc nhân vật đó làm điều này?

Không biết ý đồ bên trong của bà Tôn Nữ Thị Ninh là gì, nhưng các bài viết, các tuyên bố của bà rất thuận chiều với ý muốn của thế lực đó.

Trước năm 1975, bà Năm Chơn, vợ ông Trần Bạch Đằng, bị bắt giam. Bà viết hai câu thơ nhắn chồng:

Giữa dòng thác lũ nghiêng trời đất
Mà cánh đào kia vẫn ngược dòng!

Cánh đào Tôn Nữ Thị Ninh lại rất thuận dòng với những thế lực luôn cản trở nước Việt Nam bước chân về hướng văn minh và giàu mạnh. Xin bà Ninh cân nhắc thử xem có đồng ý chút nào với nhận xét của tôi về thế lực đó không.

© Trần Quí Cao

© Đàn Chim Việt

12 Phản hồi cho “Cánh đào Tôn nữ trên dòng thế cuộc”

 1. Hi x Pham says:

  Giac Cong Ton Nu thi Ninh nay an com “QG” mien Nam tho con ma giac Cong ra toa xet xu co the lang
  tri (luat thoi vua Minh Menh) chu di va nem da de trung tri (Luat phap mien Nam dat giac Cong ngoai vong Luat Phap) phan phuc can tri toi that nang de ran de nhung dua sap theo giac hay am muu theo
  giac Cong doi lot Tau Cong giet dan Viet pha dat Viet nghe thung chua. Dua nao thich giac Cong ra bac vy tuyen 17 o nghe chua, hieu chua, biet chua hay gia bo khong biet em chua nghe, em chua doc.

 2. Hi x Pham says:

  Giac Cong Ton nu thi Ninh an com “QG” mien Nam tho con ma giac cong ra toa xet xu co the lang tri
  (luat vua Minh Mang) co the chu di hay nem da de tri toi (LP mien Nam dat giac Cong ngoai vong Luat
  phap) ngai Lien Thanh sao chua num co ten nay nhot co ?

 3. Hòa says:

  Có lẽ có những bàn tay đàng sau rất muốn Đại Học Fulbright không được hoạt động ở VN vì Fullbright không đồng ý cho chương trình học của họ bị đính kèm theo vài khóa học lịch sử đảng cộng sản, Karl Marx… Vì lẽ đó mà họ làm khó ông Bob Kerrey chăng?
  >
  ĐH Fullbright mở ra sinh viên không cần đóng học phí tại Sài Gòn làm ai bị bất lợi nhất?
  >
  Hay họ làm khó vì muốn ép Mỹ tạo điều kiện cho đảng csvn mở trường dạy học cho con em Việt ở Mỹ?
  >
  Hôm nay báo đảng gở bỏ bài nói chuyện của Đinh La Thăng về Bob Kerrey, về việc ông nới nên bỏ qua quá khứ hướng đến tương lai để xây dựng VN. Như vậy có nghĩa lề đảng không đồng ý với phát biểu của Đinh La Thăng nên bài báo bị xóa, vì như thế sẽ cản trở mục tiêu vòi vĩnh cò kè thêm bớt gì đó của họ.

 4. Trúc Bạch says:

  He he he …

  Bà Tôn Nữ Thị Ninh – xét về cả “thần hồn, lẫn thần xác” đều không có tí gì là dáng vẻ của đàn….bà, thế mà ông Trần Quí Cao lại ví bả như là “Cánh Đào” thì thật là tội nghiệp cho cả Cánh Đào lẫn bà Ninh .

  Với tôi thì bà Ninh mang dáng dấp của một “Nam tử Hán, đại trượng phu” hơn là một … trí thức được đào tạo từ mái trường nhân bản của VNCH và Pháp .

  Chỉ tiếc là năm 1972, lúc bà Ninh về Sài gòn thì chính phủ VNCH đã không bắt nhốt hay trù dập bà, mà còn lại vẫn để yên cho bà dậy học, mặc dù biết bà từng làm thông dịch viên trong phái đoàn Việt cộng tại các cuộc họp (ngoài lề) ở Paris .

  Có lẽ cũng vì “kinh nghiệm” bản thân, nên bà không đi theo vết xe đổ của VNCH mà “dung thứ” cho những người “bên kia chiến tuyến ” chăng ?

 5. Tien Ngu says:

  Đàn bà mà có cái tướng của một người….đàn ông không đẹp trai…

  Thường rất là tự ti, cuồng tín. Rất hợp với cái lý tưởng cộng sản…láo.

  Cộng sản VN tự cho cái xứ VN là tài sản riêng của cs (còn người VN không phải là cs thì không có quyền gì nhìn nhận VN cũng là của họ), nhân dân VN chúng ra tay giết trong thời chiến hay thời mới cướp chính quyền thì được…
  Nhưng nhân dân chết trong chiến tranh vì xôi đậu lẫn lộn, thì là tội ác của …Mỹ Nguỵ.

  Chúng giả bộ như là chiến tranh do Mỹ nguỵ gây nên, không phải là do Cộng láo…tạo dựng, kích động dân ngu…

  Những câu chuyện giết người trong cãi cách ruộng đất, mìn lựu đạn, pháo khủng bố miền Nam, tàn sát Huế Mậu Thân, cắt cổ ấp xã trưỡng miền Nam, đại lộ kinh hoàng Quãng Trị, mồ chôn An Lộc….

  Đều là tội ác của…Mỹ Nguỵ cả, Cộng láo chỉ có giãi phóng không hè, thương nhân dân không hết…

  Quá xá…láo.

  Nay tuy rằng chúng nhờ văn minh của Mỹ Nguỵ mà no cơm, bò cởi, nhưng cơ hội văn minh…thêm của Mỹ Nguỵ đưa đến, thì Cộng láo vẫn tìm đủ mọi cách, giả bộ hạch hoẹ, em chả…

  Cho nên, người trẽ VN, muốn tiến bộ, cũng phải nương theo cái láo của Cộng mà…nên người, tiếp nhận văn minh nhưng vẫn phải trở thành láo theo chúng.

  Thiệt là…bậy bạ. Không khá…

 6. Người Việt tự do says:

  “Con mẹ” CS Ninh này là kẻ không trái tim, nó chỉ dùng cái bộ óc ti tiện ích kỷ, nhỏ nhoi và đầy thù hận của nó để tính toán chỗ đứng, ghế ngồi, lợi lộc cho nó, mà ngăn cản cơ hội thăng tiến của cả dân tộc!
  Ông Kerrey là người Mỹ, từng chiến đấu cho chính nghĩa tự do dân chủ, dù lỡ giết nhầm một số người dân VN, trong hoàn cảnh không nhìn ra họ là dân, nhưng đã có một tâm hồn vị tha quảng đại, đã muốn đền bù những sai sót vô tình của mình, thật đáng quý mến và trân trọng. Còn “con mẹ” Ninh mới chính là kẻ thù của dân tộc, đã theo quỷ đỏ mà dẫn ma về dày mồ, nay vẫn đui mù hay mất lương tri nên vẫn quyết theo kẻ thù để hại dân tộc, mụ đáng chết!
  Gây mâu thuẫn, hận thù để phá hoại: đó chính là bản chất của CS!

 7. nguyen ha says:

  Tôn nữ thị Ninh là cháu nôi của cụ Thân Thần Tôn that Hân dưới triều Tự Đức. Con trai trưởng cụ Hân,tập kết ra Bắc,phải làm hình nộm Bố ,rồi sau đó đâm chém giả ,kết án người sinh ra mình, để lấy lòng tin của Đảng !! Phải nói rỏ như vậy,để bạn đọc biết vì sao TNTN “múa may’ lên án viên SQ Mỹ Kerrey nay trở thành chủ tịch đại Học Fulbright . Y thị làm bất cứ gì để lấy lòng Đảng, đó là” truyền thống” gia đình của Thị Ninh. TNTN là người Huế chính gốc,dân Huế bị VC chôn sống gần 7000 người. Nhưng chẳng bao giờ Y thị lên tiếng ! Người Huế gọi những người thiếu nhân cách là “Con mẹ”,”thằng cha”. Xin mượn nơi nầy đổi tên “Bà Ninh” thành Con-mẹ Ninh !!

  • Lan Huệ says:

   Rất đồng ý với nguyen ha, nhưng bạn nói rằng thân thần Tôn Thất Hân dưới triều Tự Đức thì e rằng không đúng. Tôi có biết cụ Tôn Thất Hân là phụ chính thân thần triều Duy Tân. Xin nguyen ha tra cứu lại.
   Bà Ninh thuộc dòng dõi vua chúa, trâm anh thế phiệt, học hành đỗ đạt hơn người, tôi từng biết và ngưỡng mộ bà vì bà từng là giảng viên ĐHSP Sài Gòn và sau đó là phó khoa ngoại ngữ ĐHSP tp HCM mà tôi là cậu SV sư phạm. Ngưỡng mộ bà, một người học cao hiểu rộng, nhưng bây giờ sự ngưỡng mộ, kính phục này hoàn toàn tan biến khi tôi biết rằng bà nuôi lòng hận thù nhỏ nhen thay vì lòng vị tha quảng đại. Chắc bà đã bị chủ thuyết Mác đề cao đấu tranh máu lửa ngấm vào cốt tủy thay vì lý thuyết tha thứ hỉ xả, từ bi của Nhà Phật.

  • tam minh says:

   Khuôn mặt của bà Ninh ánh lên sự ti tiện và hận thù. Dòng máu của người cha phản nghịch kia đã truyền lại cho con cháu mình cái tàn ác, mê muội.

 8. Hương Lâm says:

  Bà này mặt xấu quá.Người mặt mũi như vậy mà cho làm ngành ngoại giao kể cũng lạ!

 9. says:

  Lòi ra mặt chuột. Tất cả chúng là thứ ăn bẩn, chẳng có gì gọi yêu nước, yêu dân, xây dựng cho đất nước đi lên bằng những tư duy hẹp hòi, thù hận. Bà Tôn nữ thị Ninh đã từng hung hăng tuyên bố đất nước Việt Nam là do người Việt Nam làm chủ, không ai có quyền quyết định. Điều này đúng! Nhưng Việt Nam là cái gì và là ai? Là đất nước do con người nào đặt để, cai trị, khống chế nó để rồi tự gây ra đau khổ, nghèo đói, thù hận triền miên? Do những con người cứ tự cho mình là tối cao trí tuệ nhưng cùn hơn cả thằng Ngố! Vì vậy, họ đã tự cho họ là đỉnh cao trí tuệ để bảo vệ cái đảng cuồng ngông, dốt nát ấy để đưa toàn dân tiến lên Xã hội chủ nghĩa dưới lợi ích cho Tàu giặc. Bà Tôn Ninh sinh và lớn lên trong miền Nam thì phải, vì tuổi của bà chỉ là đứa con nít thời đệ nhất Cộng hòa. Bà cũng sống trong thời kỳ bao cấp của chế độ CS. Bà thấy dân chúng miền Nam Bắc thế nào? Đến nay bà vẫn chưa mở mắt sáng lòng bác và đảng CS thế nào ư? Bộ não của bà có vấn đề! Vấn đề ở đây chính là cứng ngắt, khô kẹo và đang tự bảo vệ quyền lợi mà đảng CSVN đang cho bà những bổng lộc. Tôi chỉ nói rằng bà chỉ nói xạo, trơ tráo như kẻ mất trí! Thua một thằng Mõ vô học như tôi. Vì ít ra, tôi vẫn còn trái tim rung động.

Phản hồi