WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Dư Âm Của Một Cái Tết Sum Vầy

 

Lê Trí Tuệ – Phó Chủ Tịch Công Đoàn Độc Lập Việt Nam

Lê Trí Tuệ – Phó Chủ Tịch Công Đoàn Độc Lập Việt Nam

Sự cam chịu nào có lẽ cũng chỉ có giới hạn.

Đào Tuấn

 

Thỉnh thoảng, tôi vẫn nghe chút điều tiếng về cung cách làm việc của những tiếp viên hàng không Việt Nam. Đầu năm 2015, từ Phnom Penh tôi sang Singapore bằng phi cơ của Vietnam Airlines. Cuối năm rồi, tôi cũng mua vé của hãng này để bay từ Phnom Penh đến Vientianne.

Trong cả hai chuyến đi trên, các cháu nam nữ tiếp viên đều ứng xử rất đàng hoàng, không có để phải phàn nàn cả. Duy chỉ có điều hơi kỳ (có lẽ do thời gian sắp xếp giữa hai chuyến bay quá ngắn) là trên ghế ngồi còn vương vãi những mẩu bánh vụn li tikhiến cho – đôi ba – hành khách hơi phải chau mày.

Nhờ sự vội vã của những công nhân lo việc vệ sinh nên tôi vớ được một tờ báo cũ (Báo Lao Động Số Xuân Đinh Dậu,phát hành vào thứ Tư 25 tháng 1,với chủ đề “Ấm Lòng Tết Sum Vầy 2017”) in mầu tuyệt đẹp.Được nhìn thấy tiếng nước mình, giữa khung cảnh lạ, tôi mới chợt cảm nhận được cái niềm vui “ngộ cố tri” của kẻ tha hương.

 

Ảnh: Báo Thanh Niên

Ảnh: Báo Thanh Niên

Niềm vui đơn sơ này, tiếc thay, tắt ngấm ngay sau khi tôi đọc bài bình luận (“Tết Sum Vầy Và Những Giọt Nước Mắt Hạnh Phúc”) trên trang nhất của nhà báo Đình Chúc:

“Không tin vào mắt mình, cứ ngỡ như mơ, như một câu chuyện cổ tích…”. Và chị bật khóc, những giọt nước mắt hạnh phúc.Đó là cảm xúc của nữ công nhân Cao Thị Luyện (quê Thanh Hóa) khi bất ngờ được gặp cha mẹ chồng cùng con trai từ Nam Định vào tận mảnh đất Bình Dương – nơi cách xa hơn ngàn cây số.

Càng cảm động hơn khi đây không phải là chuyến thăm viếng bình thường như bao cha mẹ, ông bà xa con cháu khác mà đó là kết quả của sự chăm lo, góp sức của tổ chức Công đoàn, của các nhà hảo tâm trong chương trình “Tết sum vầy” tại Bình Dương.

 

Ơ hay, thế là thế nào nhỉ? Bà Cao Thị Luyện là một công nhân của nước nước CHXHCNVN (Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc) chứ có phải tù nhân phát vãng (vào Thời Thực Dân/Phong Kiến) đâu mà việc đoàn tụ với người thân, vào dịp cuối năm, lại nhiêu khê đến thế?

Đã thế, ông Đình Chúc còn viết thêm rằng : Không cảm động sao được khi với nhiều công nhân tiền lương còn không đủ sống. Phiên chợ cuối chiều phải đắn đo nâng lên đặt xuống trước con cá, mớ rau. Đến tiền tàu xe về quê dịp tết còn không lo nổi, nói chi đến quà cáp, tết nhất cho gia đình. Nay được tổ chức Công đoàn lo quà, tặng vé để về quê thì không xúc động sao được…

Đọc báo Lao Động viết về đời sống của giới công nhân Việt Nam hiện nay mà tôi cứ có cảm tưởng như họ là những kẻ thuộc giai cấp cùng đinh (paria – untouchable) ở bên Ấn Độ, vào hồi đầu thế kỷ trước vậy.

 

Nhà trọ công nhân khu công nghiệp Tân Tạo. Ảnh:N.B/ Tuổi Trẻ Online

Nhà trọ công nhân khu công nghiệp Tân Tạo. Ảnh:N.B/ Tuổi Trẻ Online

Gần sáu mươi năm trước, đời sống của phu đồn điền cao su miền ở miền Nam (“vùng địch tạm chiếm”) cũng không đến nỗi tàn tệ và thảm thương đến thế, theo như tin báo Nhân Dân – số 2534 –phát hành ngày 26 tháng 2 năm 1961:

“ Công nhân đồn điền cao su miền Nam đấu tranh thắng lợi … Đây là một đợt đấu tranh lớn bao gồm hàng vạn công nhân và gia đình công nhân thuộc cá đồn điền cao xu Lộc Ninh, Lai Khê, Trảng Bom … Các chủ đồn điền nói trên đã phải nhận giải quyết các yêu sách do anh chị em đề ra như: định lại tiền lương, trả phụ cấp cho nữ công nhân khi sinh đẻ, trả phụ cấp năng xuất, sửa lại nhà ở, lập bệnh xá, lập nơi giải trí cho công nhân, mở trường học và vườn chơi cho trẻ em công nhân, và nhận lại những công nhân đã bị sa thải.

Bây giờ thì tìm đâu cho ra “nhà ở, bệnh xá, trường học, vườn chơi trẻ em, và khu giải trí” cho giới công nhân? Từ Việt Nam, phóng viên Khánh Hoà có bài tường thuật (“Nghiệt Ngã Phận Đời Ngày Làm Công Nhân, Tối Về… Bán Dâm”) trên báo Dân Việt:

“… những công nhân này, ban ngày đi làm, chiều tan ca về thì đàn ông lại xách xe đi chạy xe ôm ở mấy ngã ba, ngã tư hòng kiếm thêm vài chục ngàn đồng. Ngoài ra, nhiều người phải nhận hàng về nhà làm thêm ban đêm hoặc đi bốc vác, phụ bồi bàn ở các quán ăn, quán cà phê ban đêm với mong muốn kiếm thêm chút đỉnh. Riêng với những công nhân nữ, dù biết là tội lỗi, là nhục nhã nhưng nhiều người vì miếng cơm, manh áo vẫn nhắm mắt đưa chân để làm cái việc nhơ nhuốc là đi bán dâm, như một cứu cánh duy nhất trong cơn cùng quẫn…”

Những cảnh đời “cùng quẫn” như trên, thực ra, không mới mẻ gì. Tôi đã nghe Nguyễn Chí Thiện nói thế lâu rồi:

Bán trôn rồi lại bán cả mồ hôi

Mà đói rét vẫn quần cho sớm tối!

(“Trên Mảnh Đất” – 1964)

Nowy obraz (4)

Mãi đến năm 1986 ông TBT Trường Chinh mới chịu thừa nhận nỗi “nhục nhã” và sự “nhơ nhuốc” này:“Phải cứu giai cấp công nhân!”

Trời cũng chả cứu nổi được họ, nếu Tổ Chức Công Đoàn Việt Nam vẫn chỉ là cánh tay nối dài của Đảng – theo nhận xét của Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng:

“Không những không hỗ trợ công nhân, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lại nối thêm một cánh tay giúp công an ngăn chặn đình công. Trong một số trường hợp, công nhân còn phát hiện chính cán bộ công đoàn làm công tác chỉ điểm để ‘khoanh vùng đối tượng’ và sau đó là bắt bớ tống giam những công nhân khởi xướng đình công.”

 

Đoàn Huy Chương & Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Ảnh: anhbasam

Đoàn Huy Chương & Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Ảnh: anhbasam

Nhân chuyện báo Lao Động số Xuân, với chủ đề Tết Sum Vầy, xin được ghi lại tên tuổi của vài ba công nhân hiện đang bị cầm tù (hay “dấu kín”) ở một nơi nào đó:

- Đoàn Huy Chương a.k.a. Nguyễn Tấn Hoành: Sinh năm 1985, thành viên sáng lập Tổ Chức Công Đoàn Độc Lập, bị bắt (lần thứ hai) vào ngày 23 tháng 2 năm 2010, và bị kết án bẩy năm tù vì tội “phá rối an ninh nhằm chống lại chính quyền nhân dân.”Hiện ông đang bị giam giữ tại trại giam Phước Hòa, Huyện Tân Phước, Tỉnh Tiền Giang.

- Nguyễn Hoàng Quốc Hùng: Sinh năm 1981, thành viên của Khối 8406, hội viên của Phong Trào Các Nạn Nhân Của Sự Bất Công. Ngày 27 tháng 10 năm 2010, ông bị TAND tỉnh Trà Vinh kết án chín năm tù, cùng với tội danh với Nguyễn Tấn Hoành, và bị giam giữ trong cùng một trại.

Lê Trí Tuệ: Sinh năm 1979, thành viên của Khối 8406, Phó Chủ Tịch Công Đoàn Độc Lập Việt Nam.Ngày 20 tháng 10 năm 2006, ông tuyên bố thành lập Công Đoàn Độc Lập.Ông bị bắt vào ngày 29 tháng 03 năm 2007, bị ép buộc phải lên tiếng công khai giải tán công đoàn này. Lê Trí Tuệ từ chối và bỏ trốn sang Cambodia, sau khi bị đánh đập tàn tệ nhiều lần ngoài đường phố. Ông đột ngột “biến mất” khỏi cõi đời này, kể từ hôm 16 tháng 5 năm 2007 đến nay!Theo bản tin của HRW, gửi đi vào ngày 4 tháng 5 năm 2009: “Người ta nghĩ rằng công an Việt Nam đã bắt cóc ông Lê Trí Tuệ, một trong những sáng lập viên của Công Đoàn Độc Lập Việt Nam.”

Ông Bùi Văn Cường, Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng, Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam – tiếc thay – không đủ can đảm để nhắc đến tên tuổi họ trong dịp Tết Sum Vầy vừa qua. Tổ chức Công Đoàn của đảng ông Cường, theo ý của một nhà phản biện độc lập ở Việt Nam là “nên chấm dứt hoạt động đi, nếu còn biết liêm sỉ.”

Ôi, tưởng gì chớ liêm sỉ thì là chuyện vô cùng xa xỉ đối với đám đảng viên CSVN!

Tưởng Năng Tiến 

6 Phản hồi cho “Dư Âm Của Một Cái Tết Sum Vầy”

 1. nguyen ha says:

  Câu chuyện về cái gọi là “Giai cấp công nhân” : Phóng viên qua Nga (thời còn CS) vào nhà máy, hỏi Công nhân : Nhà máy này của ai ? Đồng loạt Công nhân trả lời : Của chúng tôi ! Thế thì toàn bộ xe hơi đậu ngoài bãi của ai?? Họ trả lời : Của ban giám đốc !! Phóng viên qua Mỹ ,nơi chủ nghĩa Tư bản “giẩy chết ” hỏi : nhà máy nầy của ai?? Công nhân trả lời của Ông FORD ! Còn xe hơi ở bãi của ai ?? Họ trả lời của chúng tôi !! Xem thế đủ biết cái chủ nghĩa mị -dân của CS nó “đểu” đến dường nào ! Mị-dân chỉ tồn tại ở những nước có dân trí thấp . Vì dân trí thấp,người ta mới xem “cái vé xe”, “miếng bánh”,”bát cơm” là ơn nghĩa của Đảng,của Bác. Chừng nào còn DCS thì Dân VN vẩn còn mang nhản hiệu : Dân NGU ,khu ĐEN !!

 2. Lão Ngoan Đồng says:

  Bài viết rất hay. Bravo 1000x.
  Cám ơn các thông tin quí báu.

 3. Nguyễn Hưng says:

  Công nhân giai cấp tiên phong
  Đói ăn, vác nặng, lưng còng mắt hoa
  Một người làm việc bằng ba
  Để cho lãnh tụ xây nhà xây lăng
  Mọi người thi đua làm hăng
  Để cho lãnh đạo ăn nằm thảnh thơi
  Công nhân vợ ốm con côi
  Lãnh đạo nhà gác, xe hơi bộn bề
  Bao giờ cho hết trò hề? –
  Chủ tịch nằm ngủ trong lăng
  Trung ương nghỉ mát, lăng xăng trổ tài
  Phu nhân buôn lậu dài dài
  Cô chiêu cậu ấm nước ngoài yên thân
  Chung qui chỉ chết thằng dân

  (Trích)

 4. tungphung says:

  Vấn đề của VN ngày nay không còn là cái ăn cái mặc như 30 năm trước, mà là vấn đề Nhân quyền và Dân chủ. Cách đây 20 hay 30 năm vấn đề này đã cấp bách nhưng bây giờ còn cấp bách hơn nữa vì VN ngày nay nếu không có NQ và DC thì không thể phát triển được.

 5. Nguyễn Hưng says:

  Công nhân lãnh lương không đủ sống, tối đến đàn ông chạy xe ôm, phụ nữ bán dâm, một phần cũng là vì vật giá đắt đỏ. Mà vật giá đắt đỏ, một phần cũng là vì hàng năm, người Việt hải ngoại tuồn về nước mười mấy tỷ đô la- chưa kể nửa triệu người về du lịch. Số tiền khổng lồ này tạo ra sức cầu hay sức mua mạnh, trong khi đó hàng hóa và dịch vụ trên thị trường không đủ cung ứng, khiến giá sinh hoạt vọt lên cao. Rốt cuộc, những người không có thân nhân, bạn bè ở nước ngoài lãnh búa tạ không thể chạy đua với vật giá.

  • ABC says:

   Ông giáo sư tiến sĩ Nguyễn Hưng, tốt nghiệp hệ du kích, đại học kinh tế Đồng-chó-Ngáp, với những luận án kinh tế vĩ đại như thế nầy, mà không chộp được cái giải rút Nobel nào, thì đó là một sự ngậm ngùi cho xứ Xuống-Hố Cả-Nút của ta thật !

Phản hồi