WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tôi thăm tù nhân xuyên thế kỷ Trương Văn Sương

Cách đây mấy hôm, đọc trên RFA, được biết một cựu quân nhân của VNCH được trả tự do sau hơn 33 năm bị giam cầm, tôi thật sự không thể tin nổi. Sự tò mò và ngưỡng mộ đã thôi thúc tôi muốn gặp anh. Tôi ý thức được rằng anh là một nhân chứng sống của lịch sử, là nhân chứng sống của cuộc chiến tranh “huynh đệ tương tàn”, là nhân chứng cho sự giả dối và lòng thù hận.

Mong muốn của tôi đã thành hiện thực, hôm qua Mục sư Nguyễn Hồng Quang gọi điện và nói: “ Em qua nhà anh ăn cháo lươn và uống rượu với người tù thế kỷ Trương Văn Sương”. Em rất muốn, tôi trả lời, nhưng sau lưng em lúc nào cũng có mấy người an ninh đi theo, em sợ không tiện cho anh và anh Sương. “ Em qua đi , ở đây cũng quen chuyện đó rồi, không sao, ở nhà chi cho buồn”, Mục sư đáp lại.

Nửa tiếng sau tôi có mặt ở nhà Mục sư. Nồi cháo lươn thơm phức mùi nghệ tươi được đặt giữa bàn. Từ trong nhà, một người đàn ông trung niên bước ra. Tôi đứng dậy và nói : “ Anh Sương”, “Em Luật”- anh Sương đáp lại. Chúng tôi ôm nhau như những người đàn ông quen nhau từ lâu lắm rồi. Giữa chúng tôi là một “khoảng cách” khá lớn. Khoảng cách giữa hai thế hệ! Tôi chỉ đáng con anh về tuổi đời. Anh đi tù khi tôi chỉ mời là đứa trẻ lên mười. Tôi quyết định vượt qua khoảng cách đó và nói: “Lẽ ra em phải gọi anh bằng chú, nhưng cho phép em gọi bằng anh”. Anh cười và nói: “Gọi bằng anh đi, cho gần gũi”.

Tù nhân xuyên thế kỷ: Trương Văn Sương (bên phải)

Chúng tôi ngồi ăn cháo và câu chuyện xoay quanh sức khỏe của anh. Người anh đang mang nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Bac sỹ đã “ chào thua” và nói anh không sống được bao lâu nữa. Quả thật tôi chẳng biết chia sẽ thế nào với những nhọc nhằn và mất mát của anh. Anh về, cha anh đã mất, vợ cũng mất, hai đứa con thân yêu cũng mất. Tôi cố động viên anh giữ gìn sức khỏe. Anh bảo: “ Sáng anh cầu nguyện, tối anh cũng cầu nguyện, mong Chúa giữ gìn sức khỏe”. Chúng tôi lại chuyển qua đề tài về y học. Nhiều phương pháp trị liệu được đưa ra. Tôi cũng xen vào: “ Nếu Đông y, Tây y bó tay thì còn một phương pháp trị liệu nữa”. Đợi mọi người lắng nghe, tôi tiếp : “ Đó là Thiên Chúa trị liệu, anh cứ cầu nguyện”. “ Đúng, niềm tin sẻ giúp chúng ta vượt qua tất cả”, Mục sư thêm vào. “ Ngoài ra cũng còn một phương pháp khác, đó là tình yêu trị liệu”, tôi tiếp tục. Như hiểu được ý tôi, anh Ngọc Quang thêm vào: “ Hay là để tụi tui kiếm cho anh một bà vợ”. Chúng tôi cùng cười một cách thoải mái.

Nồi cháo lươn vừa thơm vừa ngọt, cộng với ít rượu bàu đá làm cho câu chuyện của chúng tôi thêm sôi nổi. Mọi người thi nhau kể chuyện về những ngày tù của mình. Tôi im lặng vì chẳng có ngày tù nào để kể, toàn là những buổi “ làm việc” lãng nhách. Tôi phát hiện ra, xung quanh tôi là 4 người, tất cả đều là tù nhân chính trị. Một cuộc hội ngộ khá thú vị.

Thoáng một cái đã gần 3h chiều, trước khi chia tay anh, tôi nói: “Hồi nãy có người nhắn tin, nhờ em chuyển lời hỏi thăm đến anh, để em đọc cho anh nghe”. Tôi mở tin  nhắn và đọc: “Ngày tàn của bạo chúa đang đến gần. Cho anh nhắn với người tù xuyên thế kỷ như thế và chúc anh ấy khỏe, sống lâu để đưa đám ma của những tên bạo chúa”.

Anh siết chặt tay và tiển tôi ra về. Buổi chiều Quận 2 lộng gió. Tâm hồn tôi bỗng dưng nhẹ như một chiếc lá.

10 Phản hồi cho “Tôi thăm tù nhân xuyên thế kỷ Trương Văn Sương”

 1. Binh nhat pbc says:

  Gởi đến người chiến sĩ anh hùng Trương văn Sương với tất cả tấm lòng kính phục :

  Kẻ chiến bại nhặt gươm lên đứng thẳng
  Rất hiên ngang, dù đau đớn vô cùng
  Vết thương tim máu đỏ chảy ròng ròng
  Thấm từng giọt giữa đấu trường lặng lẽ !

  Chúc sức khoẻ anh sớm bình phục sau 33 năm lãnh đòn thù của bè lũ Cộng nô việt gian bán nước

  B1

 2. Kính chào Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Các Thánh Đồ của Chúa,
  Lâu lắm không được gặp lại Msư sau đợt Hội Đồng Liên Hữu Các Mục Sư Lãnh Đạo Thế Giới tổ chức tại Mỹ năm 2001. Dầu vậy, tôi luôn nhận được các thông tin về Công Vụ Các Thánh Đồ tại Việt-Nam trong đó có Msư trong tháng năm xa nhau. Tuy chúng ta xa cách về phương diện hữu hình, nhưng trong khung trời Tâm Linh, tôi vẫn hằng tưởng nhớ tới Msư, gia đình Msư và Hội Thánh Chúa nơi Msư quản nhiệm qua lời nguyện cầu đầy tin cậy và hy vọng: Chúa xử dụng Msư, các Thánh Đồ cho công việc của Ngài trên đất nước VN yêu qúi của chúng ta!
  Chẳng có chi làm qùa, chỉ có phân đoạn Kinh Thánh – Sách Hê-Bơ-Rơ, đoạn 11:1-40 gửi tới để khích lệ Msư cùng các Thánh Đồ của Chúa tiếp tục đứng vững trong hoàn cảnh bị bách hại, bị hình khổ dữ tợn. Từ câu 1 đến 31 xin Msư cùng các Thánh tự đọc, tôi chỉ trích từ câu 32 tới 40 mà thôi.
  ” Ta còn nói chi nữa? Vì nếu ta muốn nói về Ghê-đê-ôn, Ba-rác, Sam-sôn, Giép-thê, Đa-vít, Sa-mu-ên và các đấng tiên-tri, thì không đủ thì giờ. Những người đó bởi đức-tin đã thắng được các nước, làm sự công bình, được những lời hứa, bịt mồm sư-tử, tắt ngọn lửa hừng, lánh khỏi lưỡi gươm, thắng bịnh-tật, tỏ sự bạo dạn nơi chiến-tranh, khiến đạo binh nước thù chạy trốn. Có người đàn-bà đã được người nhà mình chết sống lại, có kẻ bị hình khổ dữ-tợn mà không chịu giải cứu, để được sự sống lại tốt hơn. Có kẻ khác chịu nhạo-cười, roi-vọt, lại cũng chịu xiềng-xích lao-tù nữa. Họ đã bị ném đá, tra-tấn, cưa-xẻ; bị giết bằng lưỡi gươm; lưu-lạc rày đây mai đó, mặc những da chiên da dê, bị thiếu thốn mọi đường, bị hà-hiếp, ngược-đãi, thế-gian không xứng đáng cho họ ở, phải lưu-lạc trong đồng-vắng, trên núi, trong hang, trong những hầm dưới đất. Hết thẩy những người đó dầu nhân đức-tin đã được chứng tốt, song chưa hề nhận-lãnh điều đã được hứa cho mình. Vì Đức Chúa Trời có sắm sẵn điều tốt hơn cho chúng ta, hầu cho ngoài chúng ta ra họ không đạt đến sự trọn vẹn được. ”
  A-Men,
  Hy vọng Msư và các Thánh Đồ đón nhận tâm tình này của tôi!
  Kính Mến,
  Servant of God

 3. Vũ thiện Tâm says:

  Thân gửi anh TVS cùng tất cả cách chiến sĩ dân chủ. Dân ta đã và đang đoàn kết. Mọi người đã và đang đứng lên giành lại Độc lập, Tự do và Dân chủ cho nước nhà. Ngày tàn của bạo chúa đã đến.

 4. Di Linh says:

  1. Không biết khi chẩn đoán và làm các thữ nghiệm xong , bác sĩ có báo cho anhSuơng biết bệnh gì không ? Về tim, . đa số nguời mắc phải thuờng là vành tim mạch ( CAD )Nếu là bệnh này thì cấp thời anh cần ăn chay rất ít dầu mỡ và tránh ngay các bưã tiệc có thịt cá , dầu mỡ và đi bộ hàng giờ mỗi ngày để tránh nặng thêm.
  2. Tòa Đại sứ Mỹ Mỹ hổ trợ công khai các hội MIA hoạt động tại VN , bỏ ra hơn hai muơi triệu cho thuơng bình cuả kẻ đich mà lại nhắm mắt quên nhửng thuơng binh cuả đồng minh chiến đấu bên cạnh mình là điều bất nhân và đáng xấu hỗ.
  Joseph Cao và các dân cử gốc Việt cần quan tâm nghiên cưú và lên tiếng đòi hỏi giúpcan thiệp cho nguời Việt hãi ngoại cùng thuơng phế binh hay con cháu họ trong nuớc đuợc lập một Hội tuơng trợ kiểu này ngay trong nuớc để hoạt động chính thức và công khai .
  3. Trả lời cho một thính giả về giúp đở cho cựu Thiếu úy Suơng trên báo Nguời Việt, bà Hạnh Nhân cho biết việc đó ngoài khuôn khổ cuả hội bà và không giãi thích tại sao ?

 5. taynguyen says:

  Trung Úy Trương Văn Sương đã thể hiện chân dung đích thực của người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa: can trường, dũng cảm, bất khuất. Lúc nào cũng đặt Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm lên hàng đầu. Đây là người con yêu của Tổ Quốc VN Tự Do Dân Chủ. Sự chiến đấu, sự hy sinh của Trung úy Trương Văn Sương đã được toàn dân Việt Nam ngưởng mộ và tri ân.

  “Công dân ơi mau hiến thân dưới cờ
  “Công dân ơi mau làm cho cỏi bờ thoát cơn tàn phá
  “Vẽ vang nòi giống
  “Xứng danh nghìn năm dòng giống Lạc Hồng

 6. Đạo Nhân says:

  Nghĩ mà xem; Người như L/S Lê Trần Luật đã xem những ngày bị CÔNG AN gọi lên đồn làm việc không biết bao nhiêu lần sau khi ĐCSVN bỏ tù không được vi không đứng chung về phía với Đảng : LÃNG NHÁCH. Mà quả thật những ngày làm việc với CÔNG AN bây giờ đối với L/S LTL vô cùng lãng nhách vì vừa mất thời giờ của đôi bên một cách rất lãng xẹt và vô duyên hết biết.Tôi cũng đã từng bị CÔNG AN gửi giấy tận nhà yêu cầu đến đồn “làm việc” hết địa phương rồi tới thành phố,lúc đầu có cảm giác”‘ngày đi thì có ngày về thì không”, vì không hình dung ra được tất cả chuyện gì sẽ xảy ra do việc mình làm và an ninh từ phường lên thành phố phải quan tâm lo sợ đến vậy,Cái khó chịu nhất là phải nghe đi nghe lại một bài ca vô cùng sến ơi là sến :’ anh làm gì chúng tôi biết hết nhưng muốn sự khai báo thành thật nhất nơi anh để có sự khoan hồng của Đảng và nhà nước ta…’. Không biết L/S LTL có phản ứng gì trong các cuộc ‘làm viêc’ ấy .Riêng tôi thì vô cùng đau xót và tiếc cho tiền của nhân dân đã nai lưng để làm việc đổ mồ hôi sôi nước mắt và đóng thuế nhà nước để trả lương cho Công An làm việc với đủ mọi thành phần rất “phản động” như L/S LTL và tôi trước đây khi chưa thật sự đi xa và có lẽ đi lâu để khi nào có được DÂN CHỦ như Tháilan mới về.Làm gì có được DÂN CHỦ như Mỹ mà mơ ước hão. Mỹ trở lại là điều đương nhiên,nhưng Mỹ có đổ tiền của vào một đất nước mà sự làm việc đều phải có phong bì để bôi trơn mọi mắt xích thì chuyện ấy cũng thật là lãng phí và lãng xẹt để cuối cùng như L/S LTL viết khi được ngồi bên cạnh người anh hùng dân tộc Việt TRƯƠNG VĂN SƯƠNG lai rai cháo lươn với rượu Bàu Đá bằng tất cả cảm xúc chân tình anh em mặc dù chưa biết nhau bao giờ.Ngược lại găp nhau rất thường xuyên để ‘làm việc’ cùng một phòng nhưng cả hai phía giữa CÔNG AN & LS luôn lluôn và mãi mãi không bao giờ hợp ý nhau,vì cái cảm giác khi bị CÔNG AN CSVN “làm việc” thiệt là LÃNG NHÁCH phải không vị L/S rất được nhiều người Việt trong cũng như ngoài VN vô cùng khâm phục,thưa Luật Sư LÊ TRẦN LUẬT. Đôi hàng chân tình với nhà dân chủ của VN L/S LÊ TRẦN LUẬT. Kính thư-Đạo Nhân

 7. Nguyễn Thiện says:

  Nếu anh Sương bị bệnh tim cấp 4, thì tôi nghĩ nên đem anh Trương Văn Sương đến khám ở Viện Tim để các bác sĩ ở đó chẩn đoán xem có chính xác là bệnh tim hay không, và đưa ra cách điều trị. Viện Tim, địa chỉ tại đường Nguyễn Tri Phương, quận 10. Viện Tim là bệnh viện tư, hiện vẫn do các bác sĩ Pháp điều hành và các bác sĩ VN được huấn luyện và làm phẩu thuật rất thành công. Một ca mổ tại Viện Tim khoảng 2000 đô (hở van tim, thông liên nhĩ…). Cách chẩn đoán, điều trị và kết quả thành công các ca mổ rất cao. Bệnh nặng sẽ được mổ sớm, bệnh nhẹ sẽ sắp theo lịch làm việc. Sau khi có kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, kế hoạch điều trị…DCV nên mạnh dạn, đừng sợ mang tai tiếng, thành lập một quỹ đóng góp giúp anh Sương sớm điều trị bệnh.

 8. Nguyễn Thiện says:

  Nếu anh Sương bị bệnh tim cấp 4, thì tôi nghĩ chúng ta nên đem anh Trương Văn Sương đến khám ở Viện Tim để các bác sĩ ở đó chẩn đoán và đưa ra cách điều trị. Viện Tim làm phẩu thuật rất thành công, hiện vẫn do các bác sĩ Pháp điều hành và huấn luyện cho các bác sĩ VN, địa chỉ tại đường Nguyễn Tri Phương, quận 10. Một ca phẩu thuật tại Viện Tim khoảng 2000 đô (hở van tim, thông liên nhĩ…). Cách chẩn đoán, điều trị và kết quả rất hoàn hảo. Bệnh nặng sẽ được mổ sớm, bệnh nhẹ sẽ sắp theo lịch làm việc. DCV nên mạnh dạn, đừng sợ mang tai tiếng, để lập một quỹ đóng góp giúp anh Sương sớm điều trị bệnh.

 9. backy says:

  Cam on tac gia bai viet don so nhung het suc de thuong nay. Toi cam nhan duoc khong khi chan tinh vui ve va dang tu hao trong bua chao luon nay. Va cung xin cho toi duoc nhan gui mot tin – noi dung giong het nhu tin nhan ma tac gia da nhan va noi lai cho Bac Suong

Phản hồi