WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Xung quanh 2,5 kg “thuốc nổ”

Đinh Nhật Uy, anh trai Đinh Nguyên Kha

Trong vụ án “chống phá nhà nước” của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha hôm đầu tháng 11 có một chi tiết khác so với các vụ trước đó. Đó là công an tịch thu được “2,54 kg hóa chất và dụng cụ chế tạo thuốc nổ”.

Ngoài ra, cơ quan công an còn cho biết: “Kha còn khai được tên Thành cung cấp tài liệu chế tạo vật gây nổ. Về kiến thức nguyên lý hoạt động của các loại thuốc nổ, Kha được anh ruột của mình chỉ dẫn. Sau khi nghiên cứu, Kha đến chợ Kim Biên (Q.5 – TPHCM) mua các hóa chất đem về nhà chế tạo vật gây nổ bằng cách pha chế hóa chất, dùng điện từ bộ phận rung của ĐTDĐ kích hoạt kíp nổ. Đặc biệt, Kha đã thử nghiệm nổ thành công 3 lần tại khu vực ấp 2, xã Mỹ Phú (H. Thủ Thừa, Long An)!”

Anh của Kha được cho là người đã hướng dẫn em trai mình cách thức chế tạo thuốc nổ.

Vậy thực hư câu chuyện này thế nào?

Tường trình trên Facebook

Anh trai Kha tên Đinh Nhật Uy là người ít nhiều có dính dáng đến câu chuyện của em mình tường trình trên Facebook cá nhân như sau:

Các đồng chí liên tục sử dụng các từ “nơi cất giấu hóa chất để pha chế thuốc nổ”, “khu vực thử nghiệm thuốc nổ”, “các thiết bị kích nổ” tự ghi vào biên bản lời khai. Mẹ tôi không đồng ý, bà làm ầm ỹ lên và yêu cầu ghi lại cho đúng sự thật”.

Và sự thật của ‘cuộc thử nghiệm’ là “tui thấy nó [Kha] ngồi bẹp xuống đất, quấn 1 cục rồi bỏ vào cái lò đất tui nấu nước chỉ còn than đỏ vài cục. Lát sau tui nghe tiếng nổ và nhìn ra thấy nó cũng còn ngồi đó, cái lò tui bị bể. Tui chưởi nó, nó còn hứa đền cho tui cái lò mới. Cái lò đất nhỏ xíu cũ rồi, rất dễ bễ. Tiếng nổ thì như pháo nổ”.

Sau đó để cậu con trai khỏi nghịch dại, ba của Kha đem cất các “vật liệu nổ” gồm “Bịch màu đen chứa phân Kali , than củi và lưu huỳnh” vào một chỗ khuất sau cánh cửa. Và chính ông, tự nguyên giao nộp lại những vật này khi công an khám xét.

Anh trai Kha nói về trò nghịch dại của em “Một cái lò đất nhỏ còn vài cục than, Kha quấn thuốc nổ đen lại thành 1 cục kín mít bỏ vào lò, khoảng 3 phút sau thì phát nổ như đốt pháo”.

Hướng dẫn em trai?

Về vai trò ‘hướng dẫn’ của mình, anh Đinh Nhật Uy chia sẻ: “Vì Kha rất đam mê kỹ thuật nên nó luôn tìm tòi, học hỏi. Khi gặp vấn đề nào khó là nó hỏi tôi. Thuốc nổ củng vậy. Tôi nhớ khoảng năm 2007, Kha có nhờ tôi giải thích nguyên lý hoạt động của các loại thuốc nổ. Loại nào dễ chế tạo và loại nào dùng chế tạo pháo bông. Tôi cũng đã từng chọc phá như nó. Tôi cũng làm pháo đại, hoa thiên lúc học cấp 2 (khoảng 1996-1997). Việc em trai mình hỏi thì tôi phải chỉ dẫn thôi, đó là điều đương nhiên”.

Thực chất Kha đã mầy mò chế pháo bông đốt chơi từ nhiều năm trước và ở khu vực ai cũng biết, kể cả công an.

Nó thích chế pháo hoa vào các dịp sinh nhật của nó. Rồi nó làm pháo đại bằng cách nhồi thuốc vào ống tre, ống nước để đốt. CA phường cũng nhiều lần nhắc nhở anh em tôi về vấn đề này”.

Chuyện “thử nghiệm nổ” được anh Uy cho biết: “Về việc làm được pháo bông để đốt thì hầu như bạn bè nào của Kha cũng biết. Gia đình tôi cũng biết. Nhưng vì là pháo bông nên không ai la rầy làm gì. Việc đốt pháo hay thử pháo thì Kha làm công khai ngoài của Công Ty, nhà hàng xóm, hoặc gom 5-6 đứa xóm lại đốt cho tụi nó xem rồi quay phim lại làm trò hề”.

Liên lụy

Anh Đinh Nhật Uy hiện điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn AT do anh thành lập và đã hoạt động được hơn 3 năm qua. Đây là công ty chuyên buôn bán, sửa chữa bảo hành máy tình và các thiết bị điện tử khác. Bản thân Đinh Nguyên Kha vừa là sinh viên tin học vừa thực tập tay nghề ngay trong cửa hàng của anh trai. Nhưng báo chí, khi đưa tin đã “dìm hàng” Kha thành “thợ sửa vi tính”. Sau vụ việc trên, công ty đã bị khám xét, thu giữ máy móc, thiết bị và phải ngưng hoạt động.

Anh Uy cho biết: “Tôi bị rút giấy phép kinh doanh vào sáng ngày 5-11-2012 với lý do dính líu đến vụ án chính trị, không đủ năng lực quản lý để hoạt động. Các khách hàng lớn và chủ yếu là cơ quan nhà nước đơn phương cắt hợp đồng mua bán và bảo trì định kỳ vì cho tôi là một công ty không an toàn. Cơ quan thuế lên thu hồi toàn bộ hóa dơn chứng từ của tôi”.

Để tiếp tục kế sinh nhai cho mình và gia đình, anh Uy đã xin lập công ty khác, sau khi giải thể công ty cũ, nhưng đã bị từ chối.

Hiện cuộc sống gia đình gặp khó khăn kinh tế, dường như nhà cầm quyền có ý chặn mọi cánh cửa với gia đình anh. Khách hàng, người quen, đối tác đều ngại ngần, lẩn tránh. Anh Uy cho biết, chưa biết làm gì trong tương lai.

Cam kết

Đinh Nhật Uy nói mới đây, cơ quan điều tra đã mời anh lên, bắt cam kết một số điều liên qua tới vụ án của em mình.

Cụ thể: “Không đăng những tin gây ảnh hưởng đến đô bí mật của an ninh điều tra. Không đăng tin trong các cuộc làm việc của gia đình với cơ quan điều tra. Không tiếp xúc với báo đài thế giới về các vụ việc đã nêu trên nhất là VOA, SBTN…”

Mục đích của gia đình không có gì khác ngoài việc muốn đính chính lại các thông tin sai lầm do báo chí và cơ quan điều tra đưa ra, nhằm trả lại sự thật cho câu chuyện “thuốc nổ”.

Thực chất, câu chuyện ‘thuốc nổ” mà báo chí làm rùm beng chỉ là màn kịch dàn dựng hoặc do chuyên môn quá kém cỏi của cơ quan điều tra.

Có thể, rồi cũng như 2 cái bao cao su trong vụ án Cù Huy Hà Vũ, 2,5kg “thuốc nổ’ sẽ biết khỏi bản cáo trạng sau này, nhưng nó sẽ là bài học cho sự tỉnh táo của dư luận trước những “bằng chứng” của cơ quan an ninh đưa ra.

© Đàn Chim Việt

 

 

12 Phản hồi cho “Xung quanh 2,5 kg “thuốc nổ””

 1. cong ly says:

  Bắt quả tang cả người lẫn thuốc nổ rồi, nhận tội rồi, khai rõ ràng, rành mạch về chi tiết, tình tiết rồi con gì mà nói nữa. Về chuyên môn người ta ta hoàn toàn có thể đo được sức công phá và mức độ nguy hiểm của loại chất nổ đó nếu sử dụng để khủng bố chứ đâu có phải là một quả pháo nho nhỏ. Vả lại nếu nghịch dại mà có nhiều tiền, vô can với pháp luật thì dân Việt Nam đã chẳng phải đi làm mà cứ ở nhà mua hoá chất, đọc sách mà nghịch dại cũng đủ sướng rồi cần gì phải lao động, lam lũ đầu tắt mặt tối mà vẫn nghèo khó. Thực chất của câu chuyện này đâu có phải là nghịch dại mà là mưu đồ khủng bố, bạo loạn xã hội, tội này còn nguy hiểm hơn là tuyên truyền nhăng quậy nên cần phải xử nặng, hơn nữa cái tay này còn là một đầu mối chuyên lôi kéo con nhà lành, sinh viên, thanh niên vi phạm pháp luật, huỷ hoại tương lai, sự nghiệp và làm hại đời con người ta. Còn chuyện gia đình nhà cái tên khủng bố này, đề nghị bên công an tìm hiểu thật kỹ nếu như phát hiện cố tình che dấu sự thật, báo che tội phạm thì cũng đề nghị toà án xét xử luôn.

 2. Trần Trung says:

  Tôi đoán không lầm thì các người là con cháu của bọn thất phu bán nước, phản bội Tổ Quốc, bán rẽ quê hương. Ông, cha, chú các ngươi một đời theo giặc, chống lại dân tộc cuối cùng cũng bị thảm bại phần chết phanh thây, phần cuốc khỏi VN, giờ bày đặc dạy con cháu chống cộng, thật quá hảo huyền.

  • Trực ngôn says:

   Trần Trung đã đoán lầm rồi, các người con cháu của bọn thất phu bán nước, phản bội Tổ Quốc, bán rẽ quê hương chính là CSVN đấy!
   Hãy đọc công hàm bán nước 1958 của Phạm Văn Đồng thì biết.

 3. Bach Dang says:

  DCV giải tích thế này thì kém quá, gần như khẳng định thêm cho công an Vn là kha đã tự chế tạo chất nổ, từ nổ pháo đến nổ bom chẳng xa nhau là mấy, nhất là khi người ta chỉ cần gây tiếng nổ. Theo tôi nếu chưa nghĩ ra cách bảo vệ cho Kha có lý hơn thi DCV không nên đưa những bài làm bằng để CAVN kết tội Kha nặng thêm.

  BBT: Đàn Chim Việt không “giải thích”, không có chuyện tốt hay kém ở đây. Chúng tôi phỏng vấn gia đình và đưa tin lại những gì gia đình nói (với sự đồng ý của đương sự).

  • Vàm Cỏ Đông says:

   Bạn đọc Bach Dang hãy đọc kỹ những lời dưới của Đàn Chim Việt thì sẽ hiểu rõ hơn:

   “Mục đích của gia đình không có gì khác ngoài việc muốn đính chính lại các thông tin sai lầm do báo chí và cơ quan điều tra đưa ra, nhằm trả lại sự thật cho câu chuyện “thuốc nổ”.

   Thực chất, câu chuyện ‘thuốc nổ” mà báo chí làm rùm beng chỉ là màn kịch dàn dựng hoặc do chuyên môn quá kém cỏi của cơ quan điều tra.

   Có thể, rồi cũng như 2 cái bao cao su trong vụ án Cù Huy Hà Vũ, 2,5kg “thuốc nổ’ sẽ biết khỏi bản cáo trạng sau này, nhưng nó sẽ là bài học cho sự tỉnh táo của dư luận trước những “bằng chứng” của cơ quan an ninh đưa ra”.

   © Đàn Chim Việt

 4. Nguyễn Phan says:

  Bắt giữ công dân cả tuần mà thân nhân đi hỏi lại cứ chối quanh là không bắt, nhất là đối với hai sinh viên, ngụy tạo bằng chứng kiểu “hai bao su lừng danh đối với TS Cù Huy Hà Vũ” … đáng lẽ không phải là hành vi của một chính quyền đàng hoàng, mà là của bọn côn đồ mafia.

  Có người bạn bảo tôi chỉ cho ảnh thấy sự khác biệt giữa côn đồ và nhà cầm quyền CSVN. Tôi … chịu thua vì không phân biệt được :(

  • Áo vải cờ đào says:

   Chào anh Nguyễn Phan! “Sự khác biệt giữa côn đồ và nhà cầm (đồ) quyền CSVN” là: Bọn côn đồ, thể hiện cách gọi chung khi đề cập hay nói đến một thiểu số được kết hợp bởi các băng, nhóm chuyên nghề…Không vốn! “Nghiệp vụ” (chữ VC) của chúng là…Cướp, giựt, đâm thuê, chém mướn thậm chí…Giết người (vô tội) với giá phải chăng của cuộc giao dịch hay “ăn hàng” đồng thời cũng tùy thuộc theo trong/ngoài địa bàn mà bọn côn đồ (xã hội đen) hoạt động. Đại khái…Bọn côn đồ là những kẻ xưa nay luôn sống “ngoài vòng pháp luật” của cộng đồng luân lý Quốc Gia hay Dân Tộc, dù họ cũng là “phần tử” đã và đang hiện hữu trên đất nước đó (VN)!…Còn (nhà) bọn cầm quyền CSVN…Thì: Cao siêu và tinh vi hơn bọn côn đồ thập bội! Chúng tự biên, tự diễn và tự phong…Thánh (HCM là một điển hình cụ thể), tự buôn dân (xuất khẩu lao động), tự bán nước (CH TT PVĐ 1958) cho Trung Cộng đổi súng đạn (đi B) vô Nam bắn giết người Việt QG, chúng thẳng tay tàn sát đồng bào MN và cả ruột thịt anh em MB di cư, đó là chưa kể cách “đấu tố” dã man “vô tiền khoáng hậu” với đất nước VN qua chiêu bài CCRĐ ở miền bắc, trước khi chúng CSBV và bây giờ là CSVN…Thật sự bán linh hồn cho chủ nghĩa cộng sản! Tóm lại, CSVN hay Đảng CSVN là: Di sản kết tinh của những “triết lý” bàng môn tả đạo, phản nhân loại và được cấu tạo bởi hơi hám nặng mùi “tử khí” từ những tinh thể hoại tử, loài vi khuẩn “nan y” thời tiền sử “tái tạo” biến thể thành trừu tượng, ảo tưởng, lồng trong không khí, hòa quyện cùng lưỡng cực “âm-dương” trở thành một thứ bùa mê thuốc lú, nói theo danh từ y học là “mê dược” mà tên “cương thi” bí danh Hồ Chí Minh đã đem về đầu độc QH VN cho đến ngày hôm nay (những hệ lụy gián tiếp hoặc trực tiếp, ai cũng thấy/biết tại sao các…Lãnh tụ CSVN không thấy, không biết?)…Họ, CSVN chỉ biết; Còn “Đảng” còn mình là vì vậy, đảng là tối thượng, duy ngã độc tôn, đảng là tất cả…Vì Đảng CSVN cũng không ngoại lệ theo đường lối…”Đảng Quy” đối với mọi tín đồ theo Cộng Sản!…Đảng CS là Luật!! Nếu không muốn nói là trên Luật, nếu kể cả Luật… Rừng!!!…Riêng ở VN thì bọn côn đồ (XHĐ) là “phân đàn” là đám…Chợ đen, còn CSVN là “tổng đàn” là đám…Chợ đỏ (máu), nếu cần chúng dám bán cả… Trời!!!!….. Áo vải cờ đào.

  • ong vo ve says:

   Với bọn này thì phải mafia mới trị được, chứ cứ nhân đức mãi, có nói cũng như nước đổ đầu vịt thôi.

 5. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ:…”Đinh Nhật Uy nói mới đây, cơ quan điều tra đã mời anh lên, bắt cam kết một số điều liên qua tới vụ án của em mình…./…Cụ thể: “Không đăng những tin gây ảnh hưởng đến đô bí mật của an ninh điều tra. Không đăng tin trong các cuộc làm việc của gia đình với cơ quan điều tra. Không tiếp xúc với báo đài thế giới về các vụ việc đã nêu trên nhất là VOA, SBTN…
  ———

  Học tập nghiên cứu là niềm đam mê của tuổi trẻ, nhất là đối với những người thông minh. Đinh Nguyên Kha phải là người khá thông minh và năng động nên mới thích thú học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu như vậy.

  Dĩ nhiên, đối với những người trẻ như thế rất cần được sự quan tâm của gia đình và xã hội, để hướng dẫn họ vào mục đích xây dựng quê hương đất nước…

  Nhưng vốn bản tính đa nghi của nhà nước csvn hôm nay, họ ra tay triệt tiêu tất cả những tài năng và người yêu nước, những người…dám đứng lên chống TQ xâm lược. Hành động ngu xuẩn này đã tạo cho TQ thêm hung hăng khi làm sổ thông hành với hình lưỡi bò như thách thức dư luận!

  Đề nghị nhà nước csvn hãy trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Đinh Nguyên Kha, đồng thời trả lại sự yên bình, công việc làm ăn cho Đinh Nhật Uy và gia đình họ!

 6. Lê Diu says:

  Việt cộng là vô thần, không sợ tội ác, gắp lửa bỏ tay người. Gieo gió sẽ gặp bão , lũ công an CS VN thất đức sẽ bị quả báo.

 7. Choi Song Djong says:

  Mới có việc thử pháo của cậu nhóc tì mà bộ công an đã nhắng lên,như vậy nếu tụi Tàu ồ ạt đổ quân vào VN thì chắc chúng nó sụm ba chè và són ra quần hệt một lượt.

  • tran tinh says:

   Làm gì có chuyện Tàu đánh VN, VN là thuộc địa của Tàu từ ngày HCM xin nhập bọn với đám CS. Những trận đòn như năm 1979 là do lãnh đạo VN yêu cầu Trung cộng ra tay để răn đe những người yêu nước trong đảng bắt đầu chống TQ, bây giờ giới lãnh đạo VN đã có có đủ nanh vuốt để đàn áp người chống TQ vì thế TQ không cần ra tay răn đe như năm 1979 nữa.
   Với tình hình trước mắt TQ sẽ không đánh VN

Phản hồi