|

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu thả Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần, Anhbasaigon

DieuCay-TPT-anh3saigon
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng đòi chế độ Hà Nội trả tự do tức khắc cho ba nhà báo tự do và cũng là những người viết blog nổi tiếng, Nguyễn Văn Hải tức blogger Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải tức blogger Anhbasaigon, sắp phải ra tòa phúc thẩm.

“Ba người viết blog đã bị kết án khắc nghiệt vì bị vu cho tội tuyên truyền chống nhà nước, phải được trả tự do tức khắc, trước khi họ bị lôi ra xử phúc thẩm vào ngày 28 tháng 12, 2012.” Bản thông cáo báo chí của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) hôm Thứ Sáu vừa qua viết như trên.

Ông Nguyễn Văn Hải bị kết án 12 năm tù, bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù và Phan Thanh Hải bị kêu án 4 năm tù, trong phiên xử sơ thẩm ngày 24 tháng 9, 2012 vừa qua ở Sài Gòn, bất chấp các quy định của Luật Hình Sự Tố Tụng của chế độ.

“Bản án áp đặt lên đầu các blogger là những nỗ lực trắng trợn của chế độ Hà Nội nhắm dập tắt các ý kiến trái chiều.” Ông Rupert Abbott, một chuyên nghiên cứu về Việt Nam của tổ chức Ân Xá Quốc Tế phát biểu. “Chúng tôi quan niệm các blogger đó là những người tù nhân lương tâm, bị tù tội cho dù họ chỉ thực thi quyền phát biểu một cách một cách ôn hòa qua những gì họ viết trên Internet. Họ phải được trả tự do tức khắc vô điều kiện.”

Ông Abbott tố cáo chế độ Hà Nội năm nay “gia tăng đàn áp khắc nghiệt với những người lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền. Họ bỏ tù các người viết blog, nhạc sĩ, luật sư, người vận động bảo vệ giới lao động, thành viên của các tổ chức tôn giáo, những người vận động dân chủ hóa đất nước và nhiều người khác nữa.”

Ông Abbott kêu gọi “cái khuynh hướng đáng lo này cần phải chấm dứt. Những người đấu tranh cho nhân quyền phải được cho phép tiếp tục hoạt động để đóng góp cho sự phát triển quốc gia mà không sợ bị bỏ tù chỉ vì các hoạt động ôn hòa.”

Một bản tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế thuật theo lời thân nhân ông Nguyễn Văn Hải cho hay, Luật Sư Hà huy Sơn (người bảo vệ pháp lý cho ông Hải) ngày 18 tháng 12, 2012 “đã bị an ninh bộ mời làm việc ở Hà Nội, hai ngày trước khi ông vào Sài Gòn thăm anh Ðiếu Cày ở trại giam Chí Hòa. Những tay an ninh này đề nghị LS Sơn thuyết phục ông Nguyễn Văn Hải nhận tội. Theo họ thì chỉ có trường hợp nhận tội mới được tòa giảm án!!! Luật Sư Hà Huy Sơn không chấp nhận lời đề nghị này vì nó không phù hợp với vai trò của luật sư.”

Về phiên tòa phúc thẩm sắp tới, bản tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế cho biết, “Blogger Ðiếu Cày trước sau luôn khẳng định mình hoàn toàn vô tội. Ông còn tuyên bố ‘sẵn sàng ở tù suốt đời vì tương lai của tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền con người của người Việt Nam.’”

Nguồn tin còn cho hay thêm, “Luật Sư Hà Huy Sơn cũng đã có hướng kháng cáo mạnh mẽ hơn và chỉ đích xác yếu tố Trung Quốc trong phiên xử phúc thẩm này. Các luật sư của blogger Tạ Phong Tần là Nguyễn Thanh Lương và Nguyễn Quốc Ðạt cho biết tinh thần của chị Tần rất vững vàng. Công an dặn người nhà của blogger AnhbaSaigon (Phan Thanh Hải) khi ra tòa nhớ mang theo mọi huân chương, bằng khen của gia đình anh.”

Ðược biết “trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24 tháng 9, 2012 mỗi khi các blogger hay các luật sư phát biểu thì đều bị điều chỉnh âm thanh rất nhỏ, khó có thể nghe được. Vì thế trong phiên phúc thẩm sắp tới, các blogger và luật sư sẽ nói to, dõng dạc mà không cần đến hệ thống tăng âm, để không bị phá như trong phiên sơ thẩm.”

Ngay sau phiên xử sơ thẩm ngắn ngủi buổi sáng ngày 24 tháng 9, 2012, Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ra một bản tuyên bố đả kích chế độ Hà Nội là “đi ngược lại quyền làm người.” Việc bỏ tù họ là trái với Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN đã đặt bút ký cam kết tuân hành.

Bản tuyên bố của tòa Ðại Sứ Mỹ viết, “Nhà cầm quyền CSVN cần phải trả tự do cho Ðiếu Cày và các blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần là những thành viên đồng hành của Ðiếu Cày trong Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do. Như Tổng Thống Obama đã nói về Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới, chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ thực hiện các bước cần thiết để tạo ra xã hội mà ở đó các nhà báo độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi.”

Nói với báo chí sau phiên xử sơ thẩm, Luật Sư Hà Huy Sơn cho rằng quyền của các bị cáo không được tòa án tôn trọng. Ông nêu ra những mơ hồ, phi lý của bản cáo trạng và đòi đối chất nhưng không được đáp ứng.

Phiên tòa được thông báo là “xử công khai” nhưng tất cả các thân nhân của bà Tạ Phong Tần và ông Nguyễn Văn Hải đều bị bắt giữ lúc sáng sớm.

Các cô Tạ Khởi Phụng và Tạ Minh Tú, (em của blogger Tạ Phong Tần), bà Dương Thị Tân (vợ cũ blogger Ðiếu Cày), Nguyễn Chí Dũng (con trai ông Ðiếu Cày), đã bị công an bắt cùng với khoảng một chục blogger mặc áo đen có in câu “Tự do cho người yêu nước” và “phản đối phiên tòa tuyên truyền chống người yêu nước.” Họ chỉ được thả sau khi phiên tòa kết thúc.

Theo Nguoi-viet.com

11 Phản hồi cho “Ân Xá Quốc Tế yêu cầu thả Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần, Anhbasaigon”

 1. cong ly says:

  Câu nói “Nhân vô thập toàn” có ý nói rằng là con người thì không có ai hoàn hảo cả vì thế sẽ chẳng có ai trong đời không mắc lỗi lầm, sai trái. Tuy nhiên nếu sai mà nhận ra sai và nếu có lỗi mà biết nhận lỗi thì người đó được goi là cầu thị, biết sửa mình còn nếu sai mà không biết là mình sai thì là ngu dốt, nếu có lỗi mà không biết nhận lỗi thì là ngoan cố, ngang tàng, ương bướng, những người đó sẽ phải gánh chịu hậu quả tệ hại thiệt thân mà thôi. Nguyễn Văn Hải tức blogger Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải tức blogger Anhbasaigon sẽ là những người ngoan cố, bướng bỉnh hay là người biết sống, biết cầu thị sửa mình? Câu trả lời còn ở phía trước và tuỳ thuộc vào thái độ của bản thân họ. Việc họ được giảm án hay không được giảm án trong phiên toà phúc thẩm phụ thuộc vào việc họ có biết nhận ra lỗi lầm của mình hay không. Nếu biết trân trọng thời gian thì người ta dễ dàng nhận thấy cuộc đời của một con người là quá ngắn ngủi. 26 năm tù cho 3 người trong 1 lần vào tù là đã chiếm 1/3 cuộc đời rồi. Nếu còn ngoan cố mà 2 lần vào tù chắc cuộc đời sẽ chẳng còn gì ngoài danh tiếng bất hảo để lại cho con cháu cả.

  • Vu Trung says:

   Đ/c nói có lý. Ngày xưa bọn thực dân chúng cũng xúi anh hùng Nguyễn Thái Học như thế đấỵ (May mà ổng hông chịu làm theo, giờ mới đc con dân VN đời đời ghi nhớ)

  • Điên says:

   @cong ly
   Này đồng chí cong lý
   Cái lý của đồng chí chỉ nên gọi là CONG và ngu
   Hoàn toàn ngu xuẩn và vô lý khi đồng chí viết còm cái kiểu này…Lộ tẩy hết cái vai CAM của đồng chí..
   Nhá
   Có còm thì cũng đừng NGU VƯỢT CHỈ TIÊU, NGU TRƯỜNG KỲ thế nhá

  • Bình An says:

   Này Đ/C Công Lý !

   Công Lý của Đ/C là từ bộ luật “Rừng Xanh” mà một lũ “Monkey-See Monkey-Do” như Đ/C đang làm.

   Mà Đ/C có biết “Monkey-See Monkey-Do” là gì không?

  • Builan says:

   Không có ai BOI NHỌ NGUYỀN RUÃ…. HCM bằng anh chàng cong ly
   Tuyệt vời caí com vừa thâm, vừa độc ( hơn cả vịt Xiêm)
   Ước mong có nhiều coms như vậy- hoà nhịp với con kẹt sổ hưu TĐT ! Hi hihihi

 2. Lê Hải says:

  Phải thả những người yêu nước đang bị tù đày vì chống lũ vua tập thể bán nước cho Tàu .

 3. Viet Nam says:

  Nhân dịp Giáng sinh cầu chúa ban phước lành cho dân tộc Việt Nam chúng con, ban cho chúng con sức mạnh quyét sạch bọn cộng sản xấu xa đã đày ải dân tộc 2/3 thế kỷ dưới bùn đen. Tạ ơn chúa.

  • NGUOI NEW ENGLAND says:

   Chỉ có mấy tên khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2011 tại New York chúa chẳng làm gì được để cứu con chiên của người . Thế lại muốn ngài tiêu diệt vài triệu đảng viên CSVN thì làm sao chúa làm nổi. Tự mình là chính chớ mơ mông tên thợ mộc Do Thái đã chết 2000 năm rồi cuối cùng chẳng được tích sự gì cả rồi lại thất vọng oán trách

   • thíchđủthứ says:

    “Bình An dưới thê cho người thiên tâm !”
    .—”chúa chẳng làm gì đươc” ,nhưng có lòng TIN thì có sức mạnh ,có cầu xin với lòng thành thì sẻ hiển hiện .Người không có lòng tin vào cái gì là không phải người ,không phải ngợm mà là loại thú rừng ,loài thực vật vô tri,vì cs củng có niềm tin vào thánh Kacmáclênin của chúng và bọn đầu gấu hànội vẩn tin vào tên hồlytinh…
    Cầu Chúa để có lòng tin .Có lòng tin là thêm sức mạnh . Kẻ phạm tôi ác”trời không dung đât không tha ,”đến khi chết như HCM,PVĐồng ,VVKiệt củng làm lể cầu siêu ,cầu phật gia hộ.
    để thân nhân yên tâm là chúng không bị đày xuống 18 tầng địa ngục,đang bị cắt lưởi.đâm mắt chặt tay,thiến “cu” và bị nhốt trong lo lửa ngàn năm…vì có tội với dân tôc với đồng bào ăn noi trợn trạo ,láo khoét .lừa gạt,giết người vô tội .và nhất là tộiphản quốc cầu vinh…
    Người Việt Nam và nhửng người vn chân chính khác ,quan tâm tới sự tồn vong của tồ quốc (chớ không như kẻ-viết-chuyên vỏthi hảo nói là “người việt hải ngoại không quan tâm tới vn.môt phát biểu bất xứng của một “nhà văn CS”) nhân dịp Noel cầu xin … [ban phước lành cho dân tộc Việt Nam chúng con, ban cho chúng con sức mạnh quyét sạch bọn cộng sản xấu xa đã đày ải dân tộc 2/3 thế kỷ dưới bùn đen. Tạ ơn chúa./(người Việt Nam)]
    Nên đọc cho kỷ …
    Amen!
    Adiđàphật!
    (tđt)

 4. Trung Trực- Hoa Kỳ says:

  Cái gọi là “phiên tòa” hoặt ” tòa án” dưới chế độ độc tài chỉ là trò hề và lố bịch, chỉ làm ô nhục đi ý nghĩa công lý đích thực của nó mà thôi. “Phiên tòa” chưa xử mà nhân dân đã biết trước kết quả bản án là như thế nào rồi. Còn ông cháu cha và quan chức chính quyền CSVN mà vi phạm tội dù nghiêm trọng cách mấy thì vẫn bao che dung dưỡng cho nhau. Bất quá là nói lời “xin lổi” gió bay hoặt “nhận trách nhiệm chính trị ” là cho chìm xuồng.
  Ở các nước tự do dân chủ, dù là một court case rất nhỏ, nhưng ngay cả các người jury bồi thẩm đoàn cũng không biết kết quả của vụ xử sẽ như thế nào cho đến khi kết thúc vụ xử. Thẩm phán công tâm lắng nghe cả 2 bên plaintiff vs defendant để có những quyết định “fair and square”.
  Còn một chế độ tự vênh váo ba hoa cho là “do dân, vì dân”, thay vì phát huy nâng cao giá trị lẽ phải, công bằng, công lý và bản sắc hài hòa bác ái của dân tộc Việt thì lại trắng trợn làm lụn bại và hủy hoại những giá trị cao quý đó. Đảng CSVN biến các cái gọi là “phiên tòa” trở thành những “phiên tòa ô nhục thời đại “. Muốn khủng bố, trấn áp, trù dập, bắt bớ buộc tội, tống giam tù tội người dân một cách tùy tiện thì đừng trơ trẻn nhân danh “phiên tòa” làm chi cho tốn thời gian, tiền thuế của dân, chỉ làm ô nhục công lý và làm trò hề lố bịch rẽ tiền đối công luận trong nhân dân trong và ngoài nước cũng như cả thế giới.

 5. vtv4 says:

  Xin chúa Hảy thương nhân dân Việt nam chúng con,thương cách riêng với những anh chị em nơi lao tù oan trái.Đêm nay Ngài lại hạ mình xuống thế nơi tồi tàn máng cỏ chuồng lừa,chúng con lại tiếp tục suy niệm sự hạ mình đơn sơ vì tình yêu thương nhân loại của Ngài.mừng giáng sinh 2012 nguyện cầu cho VN hùng cường đi lên.

Phản hồi