WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Công an Hà Nội dẹp dạ tiệc mừng Giáng Sinh của CĐ Vinh

Một số kẻ lạ mặt lén lút đột nhập vào trong khu vực cộng đoàn sinh hoạt và điện tắt phụt. Photo courtesy of JB Nguyễn Hữu Vinh.

Một số kẻ lạ mặt lén lút đột nhập vào trong khu vực cộng đoàn sinh hoạt và điện tắt phụt. Photo courtesy of JB Nguyễn Hữu Vinh.

Cộng đoàn Sinh viên Vinh tại Hà Nội vào tối hôm qua, ngày 22 tháng 12, tổ chức buổi tiệc mừng Giáng Sinh tại một nhà hàng ở Hà Nội, và buổi tiệc đã bị dẹp bởi một lực lượng ăn mặc thường phục có xe công an hỗ trợ.

Buổi dạ tiệc bắt đầu từ lúc 7 giờ tối ngày hôm qua, 22 tháng 12, tại nhà hàng ở số 40 đường Phạm Hùng. Đây là sinh hoạt được cho biết bình thường hằng năm của cộng đoàn những sinh viên, thanh niên Vinh đang học tập ở Hà Nội, số lượng chừng vài trăm người.

Cắt điện, bắt giải tán

Tuy nhiên tin cho biết buổi tiệc diễn ra được chừng một tiếng đồng hồ thì một nhóm người không mặc sắc phục ập đến xưng danh là công an phường, cùng với một xe công an Mỹ Đình. Nhóm người này đòi người trưởng cộng đoàn Vinh xuất trình giấy tờ và yêu cầu giải tán buổi tiệc. Trong khi yêu cầu người trưởng cộng đoàn Vinh xuất trình giấy tờ như thế, thì những người tự xưng là công an lại không đưa ra bất cứ giấy tờ chứng minh họ đang thi hành công vụ.

Nhà văn Võ thị Hảo, một người không Công giáo nhưng có bạn thuộc Cộng đoàn Vinh mời đi tham dự, chứng kiến sự việc và trình bày lại như sau:

“Thực ra hôm qua không phải đầu tiên họ mời tôi, mà trong những ngày gần Giáng Sinh tôi có cảm hứng muốn gần giáo dân, vì tôi thấy đó là một tôn giáo rất hay. Tôi rất thân với luật sư Lê Quốc Quân, và tôi hỏi trong dịp này có chương trình gì hay không, thì Lê Quốc Quân nhân tiện mời tôi.
Tôi đến đó thấy họ là những sinh viên, thanh niên rất trẻ. Họ hát thánh ca, họ múa trong sự rất hòa bình. Họ chỉ hát thánh ca, những bài hát thánh thiện. Những khuôn mặt của họ rất sáng và rất bình an, rất chân thành. Không có bất kỳ một lời nào, một cử chỉ nào mà gọi là chẳng hạn như ‘kích động’ hay ‘xúi giục’ …

Nhưng tôi rất ngạc nhiên, đến một lúc sau đèn tự dưng tắt phụt, trong khi đèn của tất cả phố đó vẫn bật sáng. Sau đó có người hô lên rằng có kẻ nào đó đã vào giở phông viết những lời như ‘kỷ niệm ngày Thiên Chúa Giáng Sinh’, và mọi người kêu lên. Nhưng tôi thấy họ giữ những cử chỉ rất văn minh, lịch sự. Sau đó chủ nhà hàng ra nói mọi người đi ra khỏi nhà hàng đó. Khi đèn tắt thì tôi thấy những sinh viên đó rất trật tự, họ ngồi xuống và chỉ hát thánh ca thôi. Sau đó một chốc tôi ra về; khi ra về thì tôi thấy một xe công an đang đỗ ở đó.”

Ông Nguyễn Hữu Vinh, một người tham dự buổi tiệc cũng thuật lại sự việc:
“Tôi thấy lạ, tôi quan sát, và thấy đám người đó đứng vây xung quanh nhà hàng. Các em bên trong nói đó là công an.

Khi tôi ra đứng thấy một người không mặc sắc phục hỏi chú trưởng cộng đoàn yêu cầu đưa giấy tờ. Tôi cũng lạ, tôi quay lại hỏi anh không mặc sắc phục gì, không đưa giấy tờ giới thiệu anh là ai mà lại đòi kiểm tra giấy tờ người khác. Anh ta bảo là công an xã hay công an phường gì đó, tôi không nhớ rõ. Tôi bảo anh là công an đi làm mà ăn mặc thế này còn đòi xem xét giấy tờ người khác.

Nói thế xong tôi quay trở vào một lúc thì bị cắt điện, trong khi bốn bề điện vẫn sáng choang. Trưởng cộng đoàn vào nói với tôi họ có hai phương án: một là giải tán ngay, hai là bị cắt điện; sau đó ít phút họ cắt điện.”

Tại sao?

Trước những sự việc được chứng kiến tận mắt hành xử của những người tự xưng là công an phường đối với các thanh niên Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội như thế, nhà văn Võ Thị Hảo bày tỏ bất bình của bản thân:

Kinh Hòa bình cất lên dưới ánh nến. Photo courtesy of JB Nguyễn Hữu Vinh.

Kinh Hòa bình cất lên dưới ánh nến. Photo courtesy of JB Nguyễn Hữu Vinh.

Tôi thấy phẫn nộ. Tôi thấy như vậy là không được, là không công bằng. Mỗi một người Việt Nam chúng ta hãy nhìn lại chúng ta đã công bằng với các tôn giáo chưa. Ngay trong trái tim của nhiều người Việt Nam không hiểu họ, hãy gần họ hơn. Hãy hiểu họ và đừng có sự kỳ thị. Và đương nhiên chính quyền phải đảm bảo việc đó, hãy đảm bảo cho sự công bằng, hãy đảm bảo cho mọi công dân trên đất Việt Nam này được đối xử công bằng. Không thể có những hành động như vậy được.

Trong khi những nhà hàng ở Việt Nam họ có thể hằng ngày tiếp hằng bao nhiêu cuộc đám cưới, mỗi một cuộc đám cưới như thế có cả ngàn người. Chưa kể họ tiếp hằng trăm khách trong một lúc; trong đó có nhiều thực khách còn uống rượu say, nhiều thực khách còn văng tục, chửi bậy, đánh nhau thì lại không sao! Tại sao người ta tập hợp lại hát thánh ca trong sự thân thiện như vậy thì lại có những cử chỉ ngăn cản như vậy, có hành động tắt đèn như vậy, hành động ngăn cản và đuổi họ ra khỏi nhà hàng như vậy. Tôi không biết ai đứng đằng sau sự việc đó; nhưng ấy là sự kinh khủng, xâm phạm luật cũng như hiến pháp về quyền con người.”

Nhà Văn Võ Thị Hảo cũng nói lên thái độ và quan điểm của bà đối với vấn đề có tín ngưỡng, niềm tin và không có tín ngưỡng tại một đất nước do Đảng Cộng sản cai trị như ở Việt Nam:

“Niềm tin là quyền lựa chọn của mỗi con người. Chúng ta hãy tôn trọng những niềm tin khác nhau, không được xâm phạm. Tất nhiên chúng ta không đồng ý việc lợi dụng mê tín dị đoan để làm những việc xấu ảnh hưởng đến mọi người. Nhưng chúng ta phải tôn trọng các niềm tin. Có những niềm tin khác nhau như vậy mới tạo nên thế giới loài người, và niềm tin này có thể tạo ra nguồn sáng tạo này, niềm tin kia sáng tạo ra nguồn sáng tạo kia và một hệ giá trị. Đừng bao giờ bắt phải tin duy nhất một thứ – tôi tin điều này và đừng bắt người khác cũng phải tin như thế.

Có thể những người Công giáo, những người theo đạo Phật, những đạo gì nữa như đạo Hồi… họ không coi Đảng và Nhà Nước là tuyệt vời nhất trên đời, đó là quyền của họ. Nhưng họ phải tôn trọng xã hội, thực hiện đúng hiến pháp, pháp luật; tức là chính quyền chỉ quản lý điều đó thôi. Nếu họ làm trái hiến pháp và pháp luật thì lúc đó hãy hỏi đến họ; còn khi họ làm đúng hiến pháp và pháp luật thì chúng ta phải bảo vệ những niềm tin tôn giáo.”

Những người trong cuộc và cả người chứng kiến sự việc diễn ra tại nhà hàng ở số 40 Phạm Hùng, thành phố Hà Nội hồi tối ngày 22 tháng 12 vừa qua đều có chung một thắc mắc là trong khi nhan nhản hằng ngày bao nhiêu cuộc tập trung chè chén, say sưa tại biết bao nhà hàng khắp mọi nơi ở Việt Nam với nhiều hệ lụy bất ổn xã hội đều không bị công an gây khó dễ, tại sao một nhóm thanh niên, sinh viên tổ chức tiệc, hát múa những bài Thánh Ca trong tinh thần hết sức hòa bình thì lại bị cấm cản bất minh như thế?

Gia Minh (RFA)

12 Phản hồi cho “Công an Hà Nội dẹp dạ tiệc mừng Giáng Sinh của CĐ Vinh”

 1. Trần Tiểu Ngũ says:

  Cám ơn nhà Văn Võ Thị Hảo và anh Nguyễn Hữu Vinh đã cho biết cảm nghĩ và diễn biến xảy ra với CĐ Vinh ở Hà Nội trong buổi dạ tiệc mừng Giáng Sinh.

  Đem chuyện đạo đức nói với CA (chó săn của đảng) thì khác gì đàn khảy tai trâu hay nước đổ đầu vịt?

  Noel không chỉ là lễ riêng của người Công Giáo mà còn là lễ hội của đủ mọi thành phần người trên thế giới. Người ta tổ chức mừng Giáng Sinh mà chính quyền cho người đến phá đám thì khác gì kẻ đau mắt ghét ánh sáng mặt trời, thiêu thân đâm đầu vào lửa?

  Nhưng tôi thấy vui vui khi đọc đoạn này của nhà văn Võ Thị Hảo: “Thực ra hôm qua không phải đầu tiên họ mời tôi, mà trong những ngày gần Giáng Sinh tôi có cảm hứng muốn gần giáo dân, vì tôi thấy đó là một tôn giáo rất hay. Tôi rất thân với luật sư Lê Quốc Quân, và tôi hỏi trong dịp này có chương trình gì hay không, thì Lê Quốc Quân nhân tiện mời tôi“.

  LS Lê Quốc Quân đã được trả tự do?

 2. trái timpha lê says:

  Tôi đi giữa phố phường lòng rộn ràng cảm xúc. Tôi đi giữa đất trời thấy tâm hồn lâng lâng. Giáng sinh nâng cao, bay cao niềm mơ ước, Giáng sinh nâng đôi cánh ước mơ. Giáng sinh bật lên những nụ cười thân thiện. Giáng Sinh chan hòa trong tiếng Thánh Ca
  Tôi đi giữa xóm làng, nghe vọng tiếng chuông ngân, trong giá buốt trong giá rét tiếng chuông sưởi ấm cuộc đời, tiếng chuông làm rộn rã mọi cuộc đời. Bình yên và thánh thiện, êm êm niềm ước vọng. Nhà thờ nguy nga, Thiên Chúa uy nghiêm dõi mắt nhìn, những ánh mắt hiền từ. Quê tôi ngân mãi khúc ca ngàn đời, khúc ca hòa bình, khúc ca giáng sinh an lành
  Tôi đi giữa đất trời, Giáng sinh tưng bừng, nụ cười em xinh xinh, chúc mừng giáng sinh, nào cùng gieo ước nguyện giáng sinh. Giáng sinh báo tin mừng, Giáng Sinh đón tin mừng, Chúa giáng trần, cho muôn loài hưởng thái bình, thái bình rất cận kề, thái bình trong muôn người, hãy cùng nhau hãy bên nhau sống yên bình, sống trân tình như tình yêu Thiên Chúa, như thông điệp GIÁNG SINH.
  Việt nam ơi, thân thương quá, yêu thương quá bình yên vô cùng, Giáng sinh trong thanh bình
  Lắng nghe những tâm hồn, lắng nghe trái tim thì thầm, Lắng nghe đất trời, kìa tiếng chuông ngân vang, tiếng chuông bay cao, vời vợi niềm mơ ước, ngọt ngào niềm khao khát, ánh mắt em thánh thót giọt Giáng Sinh, trên tay em lấp lánh thiệp Giáng Sinh, phố phường náo nức Giáng Sinh, Chị lao công quyết rác, anh công an giao thông, bà lão bán xôi bên góc phố đều đẹp hơn, đều vui hơn và thân thiện hơn ôi Giáng Sinh, Giáng Sinh thân thương

 3. dân đói says:

  Những con chó cắn cùng đấy mà.

 4. khách ghé thăm says:

  Mọi người ơi! chả biết cái chị nhà văn và cái nhà anh JB Nguyễn Hữu Vinh kia tại sao lại tụ họp với các em “công đoàn Sinh viên Vinh tại Hà Nội” để làm những việc gì gì nữa ngoài tiệc mừng giáng sinh để đến nỗi phải rên la như thế, chứ tất tật mọi người có thấy Hà Nội, TPHCM tối qua người ta mừng giáng sinh an lành thế nào không. có ai tắt mất đèn, xua đuổi hay cấm người nào đó hát kinh thánh đâu? Bất kể sân nhà thờ, các quán cà phê hay nhà hàng nào cũng thấy cây thông trang trí, người lớn, trẻ con, thanh niên ăn mặc kiểu ông già nô en đi lại trên đường vui giáng sinh có ai cấm? Tại sao các bạn bị cấm thì chỉ có các bạn tự biết thôi. Việc các bạn bù lu bù loa bị “vi phạm nhân quyền” diễn ra quá nhiều và quá nhàm, cũ rích. Chẳng phải ai ai cũng cứ nghe là tin! Cứ việc lu loa, rên rỉ kêu gào… Người Việt vẫn vui giáng sinh tưng bừng và an lành, tại sao lại chỉ một nhóm người bị cấm? Chắc chắn cái nhóm ấy làm điều không bình thường rồi!

  • Vu Trung says:

   Đúng, nhóm ấy làm điều kô bình thường đấỵ Họ lo toan cho tiền đồ đất nước, trước họa xâm lăng của Bắc phương. Còn điều bình thường đc đảng và nhà nước của bạn khuyến khích là mũ nỉ che tai, ăn chơi la cà, nhậu nhẹt mặc ai sao thì kệ.

  • xác thúi 3 đình says:

   Răng mà ngu rựa. Bị tắt đèn vì hát thánh ca không đúng nơi qui định, rõ như ban ngày mà hỏi chi lạ rửa. Mi há mồm ra chi làm cái xác ta đã thúi càng thúi thêm. Thằng mô sai mi tới làm “khách ghé thăm không mời’ để tắt đèn phá thúi ? biểu cha con nó tới 3 đình quì lạy xác thúi chờ xử lý.

 5. người nhà quê says:

  Sự tắt đèn buổi sinh hoạt của Thanh Niên Công Giáo Vinh tại một nhà hàng trên đường Phạm Hùng, Hà Nội chính là sự bế tắc của ĐCSVN trên mọi mặt đất nước VN.ĐCSVN đã giao cho CAVN (CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH) cái quyền được phủ quyết tất cả mọi sinh hoạt của bất cứ mọi tổ chức dân sự đã không chịu tôn vinh và tung hô HCM cùng ĐCSVN.Nói một cách hằn học hơn là CAVN đã và đang tiếp tục làm một bọn KIÊU BINH ,QUỶ DỮ, KHỦNG BỐ & đầy tính ác thú ngay nơi chúng được sinh ra và được nuôi dưỡng bằng gạo thóc ,tiền thuế của dân. Bỉ ổi,kinh tởm và đầy đê tiện cho cái điều nhai nhải ngày đêm công thức lừa đảo dối trá ,mạt cưa : 3 DÂN( CỦA,DO,VÌ) .Tất cả mọi thành phần không chịu tung hô ,tôn vinh đảng cướp CSVN hãy đứng lên cùng hát thánh ca như những thanh niên yêu nước VN .ĐCSVN là bọn tà đạo đã và đang kéo sập chế độ qua những cuộc TẮT ĐIỆN ,dấu hiệu của sự tan rã cùng ngày tàn của bọn chúng sẽ sớm hơn dự đoán.

 6. An Nguyen says:

  Nhà văn ơi!!!! Xin lỗi nhà văn nhé. Bà phí công kêu gọi bon cs công bằng.
  Làm sao có được sự công bằng trong một đất nước độc tài, độc đảng? Muôn đời không bao giờ có sự công bằng trong tay những kẻ dốt nát khi họ nắm chính quyền.
  Hãy cứ lật mở lại quá khứ để xem cho rõ lý lịch của những lãnh tụ đang nắm quyền tại VN. Họ học hành ra sao? Từ 12 tuổi là đã ôm súng theo đảng rồi. Một bài toán đố làm chưa xong, Thành tich họ chỉ la giết người là căn bản. Họ là những người kém chỉ biết cúi đầu nghe theo triết lý ngoại lại Karl
  Marx mà họ chẳng hiểu triêt lý ấy là gì? Khi mà cái nôi sinh ra triết lý ấy đã vứt nó vô thùng rác đồng thời kéo cái tương của Lenin xuống, thế mà các vị lãnh đạo VN vẫn say xưa theo Mac, theo Mao, theo đạo đức HCM. Đấu tố chôi người, đưa hằng triệu sinh linh của giòng giống Tiên rồng vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn, bên cạnh đó một mặt cúi đầu dâng đất cho tàu, thế gọi là đạo đức Ho Chi MINH?
  Tại sao họ đàn áp các tôn giáo?
  - Dể hiểu quá: SỰ THIỆN và SỰ ÁC không thể sống chung với nhau. Muốn sống là phải triệt tiêu lẫn nhau. Người thiện muốn triệt tiêu sự ác, thì theo đường lối đạo đức, còn người ác muốn triệt tiêu sự thiện thì phải dùng tất cả các nanh vuốt của một con quỷ: ngọt ngào , nhẹ nhàng , thủ đoạn, lừa đảo, và dĩ nhiên hung dữ, thẳng ra tay đàn áp là bản chất của những quỷ vương, bạo chúa.

  Kêu gọi họ, hay kiến nghị họ, chỉ là uống công tốn giấy. Kéo họ xuống lá giải pháp tốt nhất để có được một tương lai tốt đẹp cho đất nước VN.
  Cựu lãnh tụ CS Boris Yeltsin đã nói: “đảng cs không thể sửa đổi, mà phải bỏ nó đi” Đúng như thế, không thương lượng, không hòa hợp hay hòa giải với cs, tin theo họ là ngây thơ một cách dại dột. Cần phải bỏ đảng CS đi. Cộng sản là biêu trưng của tội ác nhân loại.

 7. says:

  Tại sao Chính quyền cứ lo ngại nhân dân đủ việc?có lẽ chính quyền có gì đó không ổn chăng????

  • Lê Trần Nguyễn says:

   Đảng lảnh đạo, nhà nước quản lý ,NHÂN DÂN LÀ NÔ LỆ./.
   TRUNG QUỐC LÀ CHỦ NHÂN.

 8. Vu Trung says:

  Nhà văn Võ Thị Hảo, hình như chưa “học” được cách nói chuyện cho gãy gọn, khúc chiết. Một vấn đề như thế mà phải phát biểu dông dài bao nhiêu, quả là chưa đạt. :)

 9. TRINH Van Nhon says:

  Kính gởi nhà văn Vỏ thị Hảo .
  Kính thưa chị ,
  Không biết khi chị có ý kiến trên là chị ở đâu phát biểu vậy ? ở Mỷ hay bên các xứ tự do vậy .
  còn nếu ở VN thì chị bị tội rất nặng, chắc chị cũng biết rỏ rồi : tội nói xấu đảng và nhà nước, âm mưu lật đỗ chính quyền, tai sai của các thế lực phản động nước ngoài, cố tình phá rối an ninh trật tự, bị ở tù chung thân đó nha .
  Chỉ tiếc một điều là ngày xưa có rất nhiều người đã ủng hộ , bao che nuôi dưởng và rước chúng nó về . Thôi thì hãy chấp nhận và vui mừng sống ở thiên đường CS đi .
  Xin xét lại .

Phản hồi