|

Hà Nội bắn rơi bao nhiêu B-52?

B 52- Wikipedia

B 52- Wikipedia

Bốn thập niên đã trôi qua kể từ chiến dịch không kích tàn khốc của Hoa Kỳ vào Hà Nội và Hải Phòng vào tháng 12/1972 nhưng hiện vẫn còn nhiều đánh giá không đồng nhất về con số phi cơ B-52 bị bắn rơi.

Quan điểm ai đã ‘thắng’ sau trận oanh tạc làm chết nhiều thường dân Bắc Việt Nam cũng vẫn còn nhiều khác biệt như trong phần tổng hợp sau:

Nhìn từ Hà Nội

Tại Việt Nam từ trước tới nay đã có các chi tiết khác nhau về số pháo đài bay B-52 của Hoa Kỳ bị Bắc Việt Nam bắn rơi ngay trên báo chí nhà nước.

Một bài trên trang web của Đảng Cộng sản Việt Nam về ‘ Bấm Trận Điện Biên Phủ trên không‘ hôm 14/02/2004 viết:

“Qua 12 ngày đêm chiến đấu kiên cường (từ 18 đến 30-12-1972) quân và dân ta đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của Mỹ, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B-52,”

“Thất bại này của Mỹ không chỉ đơn thuần là thất bại quân sự, mà là thất bại chiến lược toàn diện cả về quân sự lẫn chính trị.”

“Cùng với những thắng lợi giành được trước đó, đặc biệt là trong cuộc tiến công chiến lược 1972 ở miền nam, thắng lợi của trận ‘Điện Biên Phủ trên không’ trên bầu trời Hà Nội và Hải Phòng đã góp phần buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, rút quân khỏi miền nam Việt Nam.

Sau bài báo đó ba năm, số 34 pháo đài bay B-52 của bị bắn hạ tiếp tục được trang web của Đài Tiếng nói Việt Nam nhìn lại trận oanh kích vào Giáng Sinh trong bài có tựa đề tiếng Anh ‘The Christmas bombings of Hanoi in retrospect’.

Nhưng trong một bài đăng năm 2012, báo Bấm Quân đội Nhân dân đã giảm con số B-52 xuống so với trước:

“Trong 12 ngày đêm từ 18-12-1972 đến 29-12-1972, quân dân Hà Nội đã lập một kỳ tích lịch sử: bắn rơi 23 máy bay B-52, bắt sống nhiều phi công Mỹ.”

Nhận định về kết quả quân sự – chính trị của chiến dịch nhìn từ phía Hà Nội, tờ báo viết:

“Sau sự kiện này, Tổng thống Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom trên toàn miền Bắc Việt Nam từ 30-12-1972, đi đến việc ký kết Hội nghị bốn bên về ‘chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam’ tại Pa-ri ngày 27-1-1973″.

Đây là quan điểm cho rằng vì ‘thất bại’ do số thiệt hại quá lớn, Hoa Kỳ phải ngưng không kích và chấp nhận đàm phán.

Nhìn từ Hoa Kỳ

Đã có rất nhiều tài liệu của các nhân vật trong chính giới Hoa Kỳ, các nhà bình luận và phân tích quân sự về chiến dịch Hoa Kỳ gọi là Linebacker II (trận Linebacker I hồi tháng 5/1972 chỉ nhằm để kiểm tra sức mạnh phòng không Bắc Việt).

Một trong số bài viết gần đây nhất, của Rebecca Grant trên trang Bấm Airforce Magazine tháng 12/2012 mô tả:

“Các đội bay của B-52 xuất kích cả thảy 729 lần trong đêm…Cho đến khi chiến dịch kết thúc, Bắc Việt Nam đã quỳ gối, nói như lời của Cố vấn an ninh quốc gia Henry A. Kissinger. Họ đã sẵn sàng ký vào văn bản hòa đàm gồm cả phần trao trả tù binh Mỹ,

Bà Rebecca Grant cũng trích sử gia không quân Walter J. Boyne nói có tám phi công Mỹ “bị giế́t khi tham chiến hoặc chết vì vết thương, 25 mất tích, 33 bị bắt làm tù binh chiến tranh, và chỉ có 26 được cứu thoát trước khi rơi bị bắt sống”.

Con số B-52 bị bắn hạ, theo nguồn tin này là 15.

Năm nay Việt Nam kỷ niệm 40 năm ‘Điện Biên Phủ trên không’
Bản thân sử gia Walter J. Boyne trong một tài liệu đăng năm 1997 nói rằng trên thực tế, hai đội bay B-52 ở Guam và U Tapao lên kế hoạch cho 741 lần xuất kích nhưng 12 chuyến phải bỏ.

Nhìn chung, các giới ở Hoa Kỳ đến nay vẫn cho rằng Linebacker II mà Mỹ cho là chỉ có 11 ngày (the 11- Day War) đã đem lại ‘thắng lợi quân sự’ và đã buộc Bắc Việt quay lại bàn đàm phán vốn bị bế tắc ở Paris.

Theo BBC News

Bài trên trang tiếng Anh của Bấm BBC Magazine ‘North Vietnam, 1972: The Christmas bombing of Hanoi’ (24/12/2012) thì nhấn mạnh đến sự tàn khốc của trận mưa bom.

“Vào thời điểm đó 1600 người Việt Nam bị giết, theo số liệu của nhà chức trách cộng sản, mà con số thực có thể còn cao hơn,”

Nhưng bài viết cũng cho rằng trận tấn công “có thể đã giúp cho việc ký kết hòa ước một tháng sau đó”.

Viết về Đêm Giáng Sinh khủng khiếp năm 1972, bài báo cho rằng vì sự chống trả quyết liệt của phía Bắc Việt Nam, “không lực Hoa Kỳ mất hai chiếc B-52 đêm đó, trong tổng số 15 chiếc”.

“Một số phản lực cơ và máy bay hỗ trợ cũng bị phá trong vòng 11 ngày diễn ra Linebacker II.”

“Linebacker II chấm dứt ngày 29 tháng 12 và đến ngày 8 tháng 1/1973, mọi bên đều đã có mặt trở lại phòng hòa đàm ở Paris.”

Bài của BBC cũng nói có yếu tố tâm lý tác động đến quyết định của Tổng thống Richard Nixon khi quyết định nghe theo quan điểm của phe quân sự Mỹ cho ném bom Hà Nội bằng B-52.

Đó là vì “hình ảnh các phi công bị cầm tù và tra tấn ở miền Bắc và thường xuyên bị bêu riếu trên truyền hình là một sự xấu hổ cho Washington. Ông Nixon đã chịu một sức ép phải làm sao đưa quân về nước.”

“Hòa đàm Paris được ký vào cuối tháng đó, cho phép trao trả một số tù binh Mỹ và mở đường cho sự chấm dứt cuộc can dự quân sự của Hoa Kỳ ở Việt Nam.”

Nguồn: BBC

Tags:

16 Phản hồi cho “Hà Nội bắn rơi bao nhiêu B-52?”

 1. Timsuthat says:

  Theo Wikipedia (http://en.wikipedia.org/wiki/Linebacker_II), Mỹ đã có 741 phi vụ của 207 chiếc B-52 (với 12 phi vụ cắt bỏ) và 1274 phi vụ các máy bay khác hỗ trợ cho cuộc oanh tạc này. (Số 155 chiếc B-52 mà tôi nêu ra trước đây là số B-52 từ căn cứ Andersen ngoài biển TBD, còn lại là từ Thái Lan.)

  Với khoảng 2000 phi vụ mà mất tổng cộng 27 chiếc:
  - 15 chiếc B-52 (không phải 16, nếu đếm các lại trong kê khai), trong đó 10 chiếc bị bắn rớt ở miền Bắc và 5 chiếc khác thiệt hại nặng và rớt ở Lào, Thái; 9 chiếc khác bị thiệt hại nhưng về được căn cứ.
  -12 máy bay hỗ trợ.

  Với thiệt hại là <1.5% tổng số phi vụ, khoảng 2% phi vụ B-52 và khoảng 7% của số máy bay B-52, thì thật là không đáng kể dù đối với Mỹ, một sinh mạng lính cũng là rất đắt giá.

  Theo CSBV thì họ đã bắn được 81 chiếc, trong đó có 34 chiếc B-52 và 4 F-111s. 34 chiếc không phải là ít, nhưng số B-52 phế thải, để tái dụng của Mỹ còn nhiều gấp bội (xem thử một nghĩa địa máy bay với trên 4000 chiếc, cả trăm chiếc B-52 sắp hàng như đồ chơi: http://www.aviationexplorer.com/Davis-Monthan_Air_Force_Base_Military_Aircraft_Boneyard.html).

  Mỹ cũng đã không hề muốn đưa Hà Nội về thời đồ đá như CSBV vẫn tuyên truyền. Google Dresden ww2 bombingTokyo ww2 bombing và chọn “images” xem thời thế chiến 2 (gần 30 năm trước đó) Mỹ đã oanh tạc Dresden ở Đức và Tokyo như thế nào.

  Nhưng CSBV đâu cần biết thực lực của Mỹ, họ chỉ cần chỉ cho dân chúng 27 chiếc máy bay bắn rớt đó và rêu rao với dân Bắc rằng họ đã làm một cú Điện Biên Phủ thứ 2 cho Mỹ và vì thế Mỹ phải điều đình để rút lui – dù thực ra Lê Đức Thọ phải trở lại vì không thể chịu nổi tiếp những cuộc oanh tạc như vậy và sẽ phải xin đầu hàng vì TQ sẽ không đem quân vào giúp như với Bắc Hàn trước kia và Nga thì cũng không thể sống chết với Mỹ vì VN!!! May cho CSVN, cuộc hội đàm với những điều kiện đang bàn có lợi cho CSVN chứ không phải đòi họ đầu hàng nên trở lại là điều tất yếu.

  Một công hai chuyện: đánh phé với Mỹ và cố phớt lờ về sự kiệt quệ, tuyên truyền bịp dân miền Bắc là Mỹ phải điều đình vì thua trận không chiến này!! Có những sự lừa gạt tạm thời để đưa đến kết quả tốt, có những điều sẽ chỉ mang lại đại họa cho người đánh lừa và bị lừa nếu không được đem ra ánh sáng. ĐCSVN thì chỉ tính cái lợi cho sự sống còn của họ. Đã đến lúc dân Việt phải biết để tự giải thoát.

 2. Phi công gặp nhau says:

  Mời các bạn coi 2 phi công đã từng hạ nhau như thế nào, cực hay!
  http://kbchn.net/news/Video-khac/Gap-lai-phi-cong-My-bi-ban-roi-ngay-27121972-12104/

  • Người HN says:

   Chúc mừng năm mới 2013 tất cả các bạn đọc của ĐCV, chúng ta nên học hỏi cách mà hai người lính này cư xử với nhau sau cuộc chiến, họ tham gia cuộc chiến trực tiếp, chính họ biết rõ nhất cuộc chiến và họ đều sãn sàng hy sinh vì nhiệm vụ, sau cuộc chiến họ cũng bỏ qua hận thù để bắt tay nhau, tìm hiểu để học hỏi nhau và để giữ hoà bình cùng nhau xây dựng cuộc sống tươi đẹp. Cả hai đều là anh hùng và rất đáng để trân trọng. Năm mới chúc mọi người khoẻ mạnh, hạnh phúc và có cách nhìn cuộc sống như hai cựu phi công này!

Phản hồi