|

Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân

Báo Người lao động đưa tin: “Công an, bộ đội đề nghị anh em ông Vươn bồi thường hơn 57 triệu đồng”. Đọc tin này, chắc ai cũng thấy những chuyện như vậy chỉ có trong “Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam” mà thôi.

Cướp xong đòi đền bù?

Rõ ràng, không cần chứng minh nhiều thì ai cũng đã biết anh em Đoàn Văn Vươn đã buộc phải chống lại việc một đám quân đội, công an với đầy đủ trang bị vũ khí đến vây nhà họ khi ngôi nhà đó không hề là đối tượng để bị bao vây, cướp phá: Nó nằm bên ngoài khu vực có lệnh cưỡng chế. Mặt khác, kể cả lệnh cưỡng chế đất đai nhà họ cũng trái pháp luật, vậy thì dù dưới danh nghĩa nào, việc anh em nhà Đoàn Văn Vươn chống lại đám người đã bất chấp pháp luật nhằm bao vây tiêu diệt họ là chính đáng, chính nghĩa. Dù đám người đó mang danh hiệu nào, lực lượng nào.

nhaVuon
Thế nhưng, luật pháp đã dẫn đến việc anh em nhà Đoàn Văn Vươn bị truy tố tội giết người, bị giam cầm gần cả năm nay. Còn đám quân quan đã phá nhà, bắn súng, bắt phụ nữ trẻ em đánh đập, vơ vét tài sản, kể cả con chó con của họ thì… nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Ngược đời hơn, bây giờ đám người tự dưng đến nổ mìn, nổ súng phá nhà, bắt đánh người, kia lại còn đòi nạn nhân phải bồi thường.

Cần phải xác định rằng, dù dưới nhãn mác nào, danh hiệu nào nhưng khi quay súng bắn vào nhân dân, chống lại lợi ích hợp pháp của nhân dân, thì những người đó, lực lượng đó phải được gọi là lực lượng phản động. Họ đã làm ngược lại nhiệm vụ và sứ mệnh của họ là phục vụ nhân dân. Trong trường hợp này, thì đó phải gọi là một đám cướp có vũ trang, xét về phương diện luật pháp.

Đại tá Đỗ Hữu Ca, người chỉ huy “Trận đánh đẹp” vào nhà dân.

Đại tá Đỗ Hữu Ca, người chỉ huy “Trận đánh đẹp” vào nhà dân.

Nếu nói rằng, họ chỉ thi hành mệnh lệnh mà bị thiệt thòi cần đền bù, thì hãy đòi ngay chính những kẻ đã huy động họ đưa đến chỗ để họ vi phạm pháp luật ấy mà đòi. Lực lượng công an do Đỗ Hữu Ca, giám đốc Công an Hải Phòng, người tổ chức “Trận đánh đẹp” phải chịu trách nhiệm đền bù cho họ các tổn thất tinh thần và thể chất. Bên cạnh đó Lê Văn Mải – Trưởng Công an huyện Tiên Lãng cũng là đồng phạm. Về phía chỉ huy quân sự Tiên Lãng do ai huy động, người đó phải chịu trách nhiệm với những kẻ đã bị đưa đi cướp. Kể cả tổn thất về tính mạng nếu có.

Vậy mà bây giờ những kẻ đi cướp lại ngang nhiên đòi nạn nhân bồi thường.

Thử hỏi có đất nước nào, xã hội nào bình thường mà dung túng những hiện tượng đó hay không?

Xưa nay trên thế giới, chẳng có quốc gia nào mà nạn nhân lại phải đền bù cho bọn cướp được coi là pháp luật. Loại trừ những toán thổ phỉ cậy mạnh hiếp yếu trong rừng sâu hoặc bọn Tàu cướp bóc ngoài biển Đông đang làm với ngư dân Việt Nam mà thôi.

Đền bù tổn thất tinh thần?

Đội quân hùng hậu, bách chiến bách thắng, gan dạ, dũng cảm…

Đội quân hùng hậu, bách chiến bách thắng, gan dạ, dũng cảm…

Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như lực lượng công an nhân dân Việt Nam luôn được khoa trương và quảng cáo, tự hào là anh hùng, là bách chiến bách thắng, là gan dạ và dũng cảm… đủ các loại ngôn từ ca ngợi. Thế mà chỉ một chiếc bình ga không nổ, vài loạt đạn hoa cải thôi đã hồn xiêu phách lạc. Không những không bắt được thủ phạm dù đã tốn hàng đống đạn, hàng đống mìn với cả đội quân gồm người và chó hừng hực khí thế đông như kiến cỏ bao vây tứ bề.

Vậy thì sự dũng cảm ở đâu khi chỉ có loạt đạn hoa cải mà đã tổn thất về tinh thần đến tận 57 triệu đồng?

Nếu đó không phải là đạn hoa cải, không phải là cái bình ga chưa nổ mà là bom, đạn bắng thẳng, súng cối, chó nghiệp vụ như họ đã sử dụng với gia đình ông Vươn thì tinh thần họ liệu có còn chút nào không? Hay khi đó tinh thần đã là “liệt sĩ” tất cả chứ đâu còn mà “tổn thất”?

Hỡi ôi, cháy nhà mới ra mặt chuột, người dân mới thật sự thấy cái anh hùng, dũng cảm, gan dạ của họ đến đâu khi chỉ nghe vài tiếng nổ đã hồn xiêu phách lạc tổn thất tinh thần?

Hèn chi trên biển, Tàu lạ cứ thế hung hăng, ngư dân cứ vậy mà chịu bắt bớ, giam cầm, cướp bóc rồi đòi tiền chuộc.

Phải chăng người xưa đã nói không sai: “Thầy nào, tớ nấy”

Hà Nội, 29/12/2012

Blog Nguyễn Hữu Vinh

6 Phản hồi cho “Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân”

 1. Tommy Ho says:

  Luật pháp trẻ con.

 2. Dao Cong Khai says:

  Thôi các đồng chí ơi, mình là đồng chí với nhau cả; có gì không vừa lòng thì nói nhỏ nhẹ với nhau chứ ai lại vạch áo cho người xem lưng thế. Các đồng chí công an có cướp giật thì nhìn mặt mà cướp, sao lại đi cướp tài sản của một đồng chí ngày xưa của mình. Làm như thế là hành động của bọn tay phản động chứ công an nhân dân không thể như thế nhá. Còn anh Vươn đó, muốn bao nhiêu cứ nói thẳng ra, ỡm ờ mãi chỉ tốn tiền thôi. Muốn bao nhiêu thì công an họ cũng đền hết, miễn là sau này anh câm cái mồm lại dùm tớ, để bọn phản động nước ngoài nó nợi dụng để tuyên truyền chống phá đảng ta. Muốn tiền thì nói bé thôi, nói to quá chúng nó xúm vào đòi nợ công an nhân dân thì lấy đâu mà trả hết cho chúng nó. Mấy đồng tiền của chúng nó có lấy được cũng đem về cho gái hết, đâu còn nữa mà đền.

 3. T. says:

  Còn đảng Cộng Sản Việt Nam là còn cướp đất, còn tham nhũng, còn bắt bớ dân oan thưa kiện, còn bắt bớ những người chống tham nhũng, chống Tàu chệt !!! Vì Đảng Cộng Sản Việt Nam là đảng làm tay sai cho Tàu chệt!

 4. Các “Lồng Chí” pắt chước Đế quốc Mỹ .Ở đây kẻ trộm leo nóc trường học vào ăn trộm té gẫy cẳng kiện mà nhà trường phải đền.Tớ nuôi chó nhiều để đuổi dã thú bắt súc vật nên phải mua bảo hiểm tận răng ,chẳng may có trự nào lang thang vào trộm bị chó cắn là sạt nghiệp!!

 5. Lão Ngoan Đồng says:

  Chuyện đất đai ở VN sẽ còn nổ to hơn bom A bom H !

  Đó là nguồn cội của mọi THAM NHŨNG lẫn BẤT CÔNG !

  Đó là NGÒI NỔ của những thùng thuốc súng làm tiêu tùng chế độ “người bóc lột người” đang hiện diện ở trên mảnh đất hình chữ S từ mũi Cà Mau cho đến ải Chi Lăng (ải Nam Quan bán mẹ cho Tàu mất rồi còn đâu) !

  Lão Ngoan Đồng

 6. Bùi Lễ says:

  Tôi thấy họ làm như vậy là đúng . Tại sao không chịu giao cho các quan mà đợi họ động
  súng động quân làm tiêu hao tài nguyên của đảng .

  Họ đòi bồi thường như vậy theo ý tớ là đúng . Ráng lên việt cộng càng làm mạnh, làm
  nhiêu như thế càng tốt .

Phản hồi