WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ở đâu cũng thế

dau cung theĐối diện với các tệ nạn nghiêm trọng trên các bình diện kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hoá và chính trị tại Việt Nam hiện nay, người có chút liêm sỉ thì than “Cái nước mình nó thế!”; người vô liêm sỉ thì phân bua “Ở đâu mà chả thế!”.

Chúng ta đã bàn về lời than trên. Ở đây, tôi chỉ xin nói về lời phân bua dưới.

Ví dụ đầu tiên hiện ra trong óc tôi là một quan điểm trong bài viết “Mãi mãi là sao sáng dẫn đường” mới đây của Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước, khi ông phê phán yêu cầu “phi chính trị hóa quân đội” của một số người. Ông lập luận: “Thử hỏi trên thế giới này có ở đâu và bất cứ việc gì lại ít nhiều không mang tính chính trị?”. Ý ông muốn nói: Ở đâu cũng thế!

Kiểu phân bua như vậy có thể thấy ngay trong phần Ý kiến ở blog này. Mỗi khi chúng ta bàn đến một khuyết điểm nào đó ở Việt Nam, không thể bào chữa, những người bênh vực cho chế độ thường đưa ra luận điểm: Những khuyết điểm như thế ở đâu mà chả có? Việt Nam tham nhũng ư? – Ừ, nhưng ở Nhật, Hàn Quốc, Úc, Pháp, Anh, và ngay cả Mỹ cũng có tham nhũng đấy chứ! Công an Việt Nam đánh dân một cách tàn bạo ngay trên đường phố ư? – Ừ, nhưng ở Mỹ, cảnh sát cũng vẫn đánh dân mà!

Cứ thế, họ cho tất cả những gì tệ hại ở Việt Nam cũng đều có mặt ở mọi nơi trên thế giới, kể cả ở những quốc gia giàu có, văn minh và dân chủ nhất. Bằng cách ấy, người ta hy vọng có thể vô hiệu hoá mọi sự phê phán nhắm vào chính quyền Việt Nam.

Bạn bè tôi cho biết, trong các cuộc thảo luận trên facebook, người ta cũng rất thường sử dụng biện pháp đánh bùn sang ao như thế. Người ta cố tình cho mọi tệ nạn đều bình thường. Ở đâu cũng có. Việt Nam không phải là nước duy nhất tham nhũng, áp bức và đầy bất công. Đó là hiện tượng mang tính toàn cầu. Và chúng ta không có cách gì khác trừ việc chấp nhận.

Không ai có thể chối cãi là loài người vốn bất toàn và mọi hình thái xã hội đều bất toàn. Ở đâu cũng có sự phân chia quyền lực và quyền lợi, trong đó, có một số người chiếm ưu thế và được ưu đãi hơn hẳn những người khác. Ở đâu những người có nhiều quyền lực và quyền lợi cũng có xu hướng lạm quyền, vượt qua khỏi những giới hạn đã được quy định bởi hiến pháp và luật pháp. Bởi vậy, những hiện tượng tham nhũng hay áp bức hầu như ở đâu cũng có. Ngay cả một quốc gia nhỏ xíu bao gồm hầu hết là những người tu hành như Vatican cũng không tránh được.

Những điều đó, không ai có thể phủ nhận.

Tuy nhiên, liên quan đến các tệ nạn ấy, giữa các xã hội và các chế độ, vẫn có hai sự khác biệt lớn: Một là ở mức độ và hai là ở nỗ lực giải quyết và giảm trừ các tệ nạn ấy.

Ở Úc, nơi tôi đang sống, chắc chắn cũng có tham nhũng. Lâu lâu báo chí lại lôi ra một số vụ, chủ yếu liên quan đến cảnh sát. Nhưng cũng có một điều khác có thể được khẳng định một cách chắc chắn: các vụ tham nhũng như vậy không nhiều. Ở Úc, đi học, chắc chắn không có ai nghĩ đến chuyện đút lót cho hiệu trưởng để có chỗ; đút lót cho các thầy cô giáo để lên lớp; đút lót cho các giám khảo để có bằng cấp. Cũng vậy, bị bệnh, không ai cần đút lót cho y tá hay bác sĩ để được chữa trị; làm giấy tờ, bất cứ là loại giấy tờ gì, không ai cần đút lót cho bất cứ ai để có được chữ ký. Tham nhũng, nếu có, chỉ thật hoạ hoằn, trong một góc khuất nào đó trong xã hội. Nó khác hẳn với Việt Nam: Ở đâu cũng có tham nhũng. Tham nhũng tràn lan ở mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Ở Úc, cũng như ở bất cứ quốc gia Tây phương nào, không phải không có nạn cảnh sát đánh dân. Có. Nhưng cũng thật hoạ hoằn. Như những ngoại lệ. Chứ không phổ biến như ở Việt Nam. Cảnh sát đánh dân. Công an đánh dân. Đánh trong cơ quan. Đánh ngay cả ngoài đường phố. Đánh công khai giữa thanh thiên bạch nhật.

Không những khác ở mức độ mà còn khác ở bản chất của vấn đề. Ở các nước Tây phương, bất cứ tệ nạn nào cũng đều đối diện với nguy cơ bị trừng phạt và bất cứ nạn nhân nào cũng có quyền khiếu nại hay kiện tụng để đòi hỏi công lý. Có vô số cơ quan, từ Quốc hội và các ngành tư pháp đến các cơ quan truyền thông cũng như các hội đoàn dân sự sẵn sàng giúp đỡ cho việc thực thi công lý ấy. Không hiếm trường hợp những người bị cảnh sát đánh đập đã kiện cảnh sát và cuối cùng, được xin lỗi và bồi thường xứng đáng.

Ở Việt Nam thì khác. Khác hẳn. Cả một hệ thống chính trị đồ sộ toa rập với từng cá nhân có quyền lực để đè bẹp lên những người thấp cổ bé miệng.

Viết đến đây, sực nhớ chuyện tôi bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam hai lần vào cuối năm 2005 và giữa năm 2009. Khi chuyện ấy xảy ra, một số người thân chính quyền thường biện bạch: Ở đâu cũng vậy. Úc hay Mỹ cũng từng nhiều lần ngăn chận một số người nhập cảnh vào nước họ. Tôi đồng ý. Bất cứ quốc gia có chủ quyền nào cũng đều có quyền quyết định việc nhập cảnh của công dân từ các nước khác vào nước mình. Nhưng ở đây cũng lại có hai điểm khác biệt. Thứ nhất, khi cấm nhập cảnh, các quốc gia Tây phương đều cho biết lý do; và thứ hai, cho phép khiếu nại. Việt Nam thì khác. Với cá nhân tôi, không có lý do nào được công bố cả (lý do, ở lần đầu là: “Theo lệnh trên”; ở lần sau là: “Nhà nước không hoan nghênh quý khách”); hơn nữa, cũng không có bất cứ hồi đáp nào khi trường đại học nơi tôi giảng dạy nêu vấn đề và yêu cầu giải quyết. Không. Hoàn toàn im lặng.

Cùng một sự việc, nhưng bản chất của vấn đề ở một nước dân chủ và một nước độc tài khác hẳn nhau.

Không thể so sánh bệnh ung thư của người này với bệnh ngoài da của người khác với lý do cả hai đều là bệnh để ngăn chận các nỗ lực chữa trị bệnh ung thư.

Làm thế là tự sát.

© Nguyễn Hưng Quốc

Nguồn: VOA

 

2 Phản hồi cho “Ở đâu cũng thế”

 1. nguyểnthiịsôngđà says:

  Ong từ xứ Quảng ra đi.Bạn bè có nhiều kẻ đả là dân theo cộng có quyền . nếu nhớ không lầm ,năm nào ông củng dẩn học sinh về vn để hoc sinh học văn hoá vc,còn “thầy”chen chú chén anh với mấy tên chính quyến công an vc. Vây mà ra hải ngoại ,chỉ vì một vài câu nhẹ nhàng trong phê phán lịch sử đông chạm chưa tới lông chân tụi nó ,chúng đả “cách” ông rồi . Tại vì o8ng “ngây thơ” hay tại vì ông nghỉ mình có quen biết ,là cảm tình vc ,là không hoặc chưa theo “ngụy ” có “nợ máu” với nhân dân ?. Có nhận xét là dân xứ quảng một là theo cộng ,hai là theo đảng phái QG chống cộng (thích làm chính trị) ,sau này Mỷ qua ,thêm môt thành phần nửa là làm du đảng (ăn cắp đồ Mỷ/nhửng anh hùng Honda phân khối lớn ,lạng lách ,bám xe ,lạng lách ,nhaỷ lên xe chở hàng PX và lao xuống xe honda đồng bọn còn hơn cả phim ảnh). Cố nhiên ông không thuộc thành phần nào hay thuôc thành phần thứ tư ,vượt biên ,có quốc tịch ,học thành tài ,có địa vị và trở về với các bằng hửu phuc vụ trong chính quyền cs với danh xưng Giáo sư,có kèm sinh viên dưới quyền đem về làm lợi cho chính nquyền vn,vừa kết hợp về thăm quê nhà,vừa bù khú với người “uy” quyền cs/quên nhửng ngày lênh đênh biển cả ,quên bán mạng cho trời cho biển quên nhửng ngày trong trại tạm cư cơ cực ,quên nhửng phỏng vấn với trả lời mình là nạn nhân của CS?Nếu vc không cho ông về ,không lý do tại sao (mà ông thì biết tại sao rồi)chắc chắn năm nào củng có dịp về vn “du hí”,nở mày nở mặt với quê hương bạn bè rồi ! Bây giờ còn nhắc lại ! Trách mình trước khi trách người (vc).
  Đả có nhiều người như ông ,tin vc và sau đó thì chạy một lần nửa .Chạy không kịp thì tù. Mất của cải một lần nửa…và ra ngoại quốc ôm hân viết báo “chưởi “. (lúc này ông viết “chưởi” vc hay hơn.Uy tín ông hầu như lấy lại được .Đó là cái tài của ông).
  Tôi góp ý nhỏ nhoi ,thô lậu này không phải để “nói xấu ông” dù không hợp với nhửng ý chính ông muốn chia xẻ với đôc giả,nhưng để lưu ý rằng ,nhửng kẻ đang TNCS ở nước ngoài vè vn đem trí óc tiền bạc phục vụ cho quê hương ( phục vụ cho mình trước thì đúng hơn) sẻ có một ngày “di tản ” lần nửa…như tvb,tt,giáo sư anh ngử,các nhà làm từ thiện,các ca sỉ…Còn nhửng tên vc ở Mỷ (chả hạn ) nhưnphùng ,đvtứ…báo người việt củng đừng hòng được vc “âu yếm” vì nhửng kẻ phản bội vẩn là nhửng kẻ phản bội không đáng tin,có dịp vẩn giết như thướng .Như Ngụy Giêng trong Tam Quốc. Xưa nay là vậy !
  Sau cùng ,ông nguyển nên cám ơn vc vì đả để chông thấy bộ mặt thật của kẻ mang mặt giả qúá sớm ,thoát ra khỏi cơn ‘buị đỏ’ chôn lấp…
  Ông nên thôi thắc mắc tại sao vc không cho ông về ,tại sao VC không nêu lý do chánh đáng ,tại sao VC không trả lới cho ĐH Úc.Vì đó là văn hoá của chúng.Nhắc lại ,thắc mắc làm gì ,phải không ?
  (ntsđ)

  • T. says:

   Ông Nguyễn Hưng Quốc viết hay qúa, nhưng phần góp ý của NTSĐ còn hay hơn, những người đã từng ở tù CS như các ông Phạm Quốc Bảo, Hà Tường Cát, Đinh Quang Anh Thái,…đang làm việc cho báo Người Việt nên tìm hiểu thêm với người góp ý NTSĐ….

Phản hồi