WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thưa Thủ tướng, chúng nó đang ở truồng!…

Nói tụi lít nhít học sinh vùng cao biên giới (mà mình cứ quen mồm gọi là chúng nó) đói cơm, nhiều cán bộ cả Trung ương lẫn địa phương sẽ giãy nảy lên, bảo “nói bậy”, bởi tụi đi học, từ bé đến lớn đều được chế độ của Nhà nước.

thua thu tuong

Cái sự thiếu tý cơm hay cơm ăn với muối, với nước, với măng… có chăng là do “cơ chế chính sách”, “việc triển khai thực hiện”, khiến tiền về chậm, các cháu biết thịt thà – mì chính qua buổi “truy lĩnh” cuối năm mà thôi.

Và như thế, đừng trách Nhà nước!.

Ừ! Mà mình có trách đâu. Chính phủ mình đã lo hết thảy mọi thứ, từ các cháu cho đến người nghèo, cũng cứ danh sách – đầu người mà rót tiền, ấy chứ…

Nói chuyện ăn rồi, phải nói chuyện chuyện mặc, bởi cụm từ “ăn mặc” luôn đi cùng với nhau.

Đi miền núi mãi rồi, cũng quen với cách rách rưới – phong phanh của bọn trẻ. Nhưng cứ mùa đông, lên miền núi, nhìn chúng vẫn vậy chịu rét, mới giật mình lẩn thẩn: “Hình như, cũng chưa có 1 quy định nào về việc hỗ trợ cái mặc cho trẻ con, nhất là học sinh!”.

Hỏi cán bộ địa phương và giáo viên, ai cũng cười: “Cái bụng còn chưa no, lo gì cái da!”, khiến mình lại buồn nẫu…Nẫu nhất khi nhìn bọn lít nhít Mầm non cởi truồng lồng lộng, chim cò cứ phơi phới tung tăng. Nhiều người liệt ra cả đống nguyên nhân, như: Đồng bào quen vậy rồi; để thế cho… nó mát; chống tè dầm…

Nhưng với mình, nói thật là họa có điên, giời lạnh đến vài độ C mà vẫn để con phong phanh không quần không áo, để nhìn chúng tím tái – run rẩy?.. Chỉ có thể là thiếu thốn, đến mức không có tiền để mua đồ ấm cho con, không xin đâu được đồ cũ cho con, mới đành để thế…

Dẫu biết, con trẻ vùng cao quen chịu khổ và cũng có sức đề kháng cao, nhưng rút cục chúng vẫn là đứa trẻ, là con người chứ chả phải siêu nhân – chiến binh chịu rét, nhịn đói làm tỷ điều siêu phàm vượt bậc…

Cứ qua quýt, lấp liếm theo cái kiểu “Ối Giời! Chúng nó quen rồi”, “Sức đề kháng tốt lắm. Đứa nào không chịu được, bị loại ngay từ khi mới sinh. Đứa nào sống, chấp mọi điều kiện”… nhưng thật ra, phải cắn răng lại mà chịu đựng đấy.

Chính thế, lên mấy Đồn Biên phòng vùng cao, mang quần áo cũ trẻ em lên, anh em Đội Vận động quần chúng quý lắm.

Chả là mỗi chuyến đi công tác xuống địa bàn, đồng bào rét quá, toàn bế con chặn bộ đội giữa đường, xin cái mũ cái áo của anh em. Không cho thì không đành mà cho thì rét lắm, suốt quãng đường vài ngày lăn lóc bản này bản khác, rừng này rừng khác…

Nếu có ít quần áo trẻ em trong ba lô, lúc ấy giở ra, thì còn gì bằng?..

Đại tá Phùng Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng cứ đau đáu cảnh: Xe Uoat chở ông lên triển khai công tác đầu năm trên đơn vị, tụi trẻ con thấy xe ôtô cứ níu lấy, chìa tay xin áo; Lên Đồn, lại chứng kiến cảnh bà con run rẩy kéo đến cổng Đồn Biên phòng, kêu ời ời: “Đồn ơi! Rét lắm!”… và chính vì thế, bây giờ cứ sắp đến mùa rét, Đại tá Phùng Tuấn lại ký điện gửi có đơn vị, yêu cầu vận động chiến sĩ hết nghĩa vụ nhường lại, cán bộ mới phát quân trang thu gom, tất cả quần áo – chăn đệm – tất giầy.. tặng đồng bào, trước mùa rét…

Nhưng vẫn không đủ.

Cái Chương trình “Áo ấm biên cương” be bé của tụi mình, mỗi lần triển khai ở địa bàn nào đấy, ngoài số quần áo – khăn ủng đúng theo số lượng học sinh (mà nhà trường, Biên phòng, chính quyền thống nhất, báo về), lúc nào cũng lủng lẳng 1 bao hàng gọi là dự trữ, cũng toàn quần áo, để quàng thêm cho những đứa trẻ rách áo, cởi truồng đứng bơ vơ bên đường hoặc không có trong danh sách, đứng ngoài thèm khát nhìn các bạn được nhận quần áo mới…

Nhìn chúng nó cởi truồng giữa mùa đông, xót xa lắm. Có cảm giác như vùng đất ấy, con người ấy trở lại thời hồng hoang, chỉ vỏ cây – áo lá che thân.

Và quan trọng hơn, cảm giác như nòi giống cứ bị lụi bại đi bởi chim cò tím tái, thông thống giữa gió lạnh, từ bên kia biên giới kèn kẹt thổi sang…

Lo được cái ăn rồi, nhưng căn cơ gì mà không lo thêm cái mặc, cho chính tương lai của đất liền, của vùng biên ải…

Không biết Thủ tướng của mình, đã bao giờ được chứng kiến những cảnh này chưa?..

Hình ảnh ghi lại từ những chuyến đi của Thành viên Chương trình “Áo ấm biên cương” và trên một số trang xã hội của đồng nghiệp: xomnhiepanh.com; otofun.net; phuot.net…

[slideshow id=7]

Theo blog Mai Thanh Hải

14 Phản hồi cho “Thưa Thủ tướng, chúng nó đang ở truồng!…”

 1. Thanh Thanh says:

  Đây hoàn toàn là cảnh giàn dựng ,y như cảnh trẻ em vượt sông đi học,cứ bắt trẻ em lột quần áo cởi truồng ,bôi bẩn lên người ,thế là có hành trăm ảnh còn thê lương ,ảm đạm hơn nhiều …chể độ XHCN của chúng ta hoàn toàn tươi đẹp !

  • PHAM DUC THONG says:

   Mấy thằng DOG Tổ Trưởng Tổ dân phố chỗ mình KP4, Tổ 93, 359/28 đừơng Bùi Đình Túy, P.12, Quận Bình Thạnh TPHCM. Bọn nó đến bắt buộc đóng các phí, chỉ có phí Trường Sa là nó nói tự nguyện.Cộng lại Ít nhất mỗi nhà đóng hơn 300.000 đồng/hộ. Tôi theo dõi nhiều lần thấy bọn chúng ăn chia nhau sau khi đi thu. Đúng ra là chúng đi ăn cướp trên danh nghĩa thu các mức phí : Người lao động, (dù là thất nghiệp), ủng hộ dân nghèo, bão lụt miền trung, ngư dân…là chiêu bài của bọn chúng.
   Lạ 1 điều là chúng nó thu tiền mà người nộp tiền phải ký vào cuốn sổ bánh tráng cuốn của nó, người đóng không được giữ cái gì chứng minh. Tham nhũng ngay tại nhà dân, những con thú sâu dân mọt nước, đục khoét hút máu nhân dân.
   Các phí như Ủng Hộ Lũ Lụt, dân phố, trẻ em nghèo,Trường Sa,… có bắt buộc đóng không? Sao hàng năm hoặc vài tháng tổ trưởng tổ dân phố Khu Phố 4, Phường 12 Quận Bình Thạnh, TPHCM đều đến nhà bắt đóng nói đó là theo qui định của nhà nước, còn làm hùng làm hổ nói là bắt buộc đóng, mỗi nhà it nhất 300.000 đồng, Không biên lai,…. Thực chất là chúng đóng để ăn chia nhau, (tôi theo dõi và có Video clip)
   Làm thế nào để chấm dứt việc này? Nếu không đóng có bị chúng kết hợp công an, chính quyền trù dập, đàn áp gây khó dễ không?

 2. Nguyễn Tha Hương says:

  Nhìn những hình ảnh các cháu nhỏ miền núi mà xót xa. Biết bao nhiêu việt kiều về VN du lịch và làm từ thiện, hiện tại họ vân còn quyên góp tiền, sao họ không lên miền núi này để cứu giúp? Mong rằng tất cả mọi người trong chúng ta, ai đã đọc và xem những hình ảnh này, xin quý vị và ngay cả tôi hãy chuyển tin tức này đến các nhà từ thiện mà mình đã từng đóng góp tiền bạc để họ lên chỗ này cứu giúp ngay lúc mùa đông đang đến. Miền thượng du Bắc Việt giáp ranh với tàu cộng mùa đông có tuyết lạnh lắm. Quyên góp tiền để mua thức ăn, gạo và quần áo cũ còn tốt gởi về.

  • Lý Sự Thật says:

   1- nhiều người muốn làm nhưng phải chia cho Quan Chức địa phương trước khi họ cho làm!
   2-nhà nước VN không cho vì sợ tình báo. . .Diển Tiến Hoà Bình, nên nhà nước nói để nhà nước…No, không ai được phép…No !

  • Hạ Giái có câu : ” Đói + Ngu = Dễ Bảo ”
   Để DỄ Điều Hành và Lãnh Đạo … thì điều này là Tuyệt Đối … Hảo Hảo !
   Các Bạn Có Quá Thơ Ngây không … khi nghĩ rằng chỉ có hình ảnh trước mắt các Bạn là Thật sao ? Vùng Núi thì rõ ràng là khó khăn rồi !!!
   Nếu các Bạn Tự Nhắm Mắt , Bị Bịt Mắt hoặc Nhờ Người Che Mắt thì các Bạn Chẳng Thấy Gì Ngoài Nệm Ấm , Chăn Êm , Ăn Ngon, No , Mặc Đẹp … Như trên Báo , Đài … mỗi ngày vẫn ra rả trình chiếu !
   Chẳng cần phải lên vùng Núi Cao đâu , Vùng Đồng Bằng : Cò Bay Thẳng Cánh – Vựa Lúa – Giúp Nước Ta Xuất Khẩu Gạo Đứng Thứ I và II Trên Thế Giới … còn có Rất Nhiều Người – Không Có Gạo Mà Ăn , Phải Ăn Rau Củ …!
   Hoặc ngay cả những Thành Phố Lớn như : Thủ Đô Hà Nội , TP Sài Gòn , TP Đà Nẵng … còn có những Người Đói , Nghèo Mạt Kiếp không ? Muốn Biết Có hay Không , Nhiều hay Ít … Ta phải đến các Gầm Cầu , Các Khu Chợ hoặc các Bãi Rác … và Phải sau 22giờ … !!!
   Các Bạn sẽ hỏi : Thế Chính Quyền – Họ có Biết không ?
   Xin thưa : Đương Nhiên là Họ Biết và Phải Biết chứ !
   Nhưng Địa Phương Họ KHÔNG CÓ Những Đối Tượng này !!! ? Bởi Nếu Có – Sao Địa Phương Họ lại Đạt Danh Hiệu Xã , Phường VĂN HOÁ , Thành Phố VĂN HOÁ ??? !!!

 3. T. says:

  Nói tới ” cái ăn” và ” cái mặc” trong XHCN ( Xã Hội Cướp Ngày), lại nhớ tới hồi sau tháng Tư năm 1975, lúc nhà nước cho cái gọi là ” cán bộ giảng dạy” của Saigon, miền Nam Việt Nam được “học tập chính trị” về cuộc chiến thắng thần thánh, chủ thuyết Mác Lê,…trong một lần thảo luận chính trị ông Thái Văn Tùng ( nguyên giảng viên của ban Toán thuộc trường Đại Học Khoa Học Saigon) có đưa ra vấn đề là làm sao cho con người có lông mọc thật nhiều như vậy ta giải quyết đươc ” khâu mặc” và sau đó mọi người chỉ còn tập trung vào tìm cách giải quyết ” khâu ăn” nữa là xong!!!
  Như vậy nếu Đảng và Nhà Nứơc đừng vội mở cửa trong thập niên 80 và nghe theo lời ông Thái Văn Tùng làm cuộc cách mạng cho con người mọc lông thì giờ này các em “dân tộc ít người” đâu có bị ở truồng như những tấm hình trong bài báo!?

  • LeBinh says:

   Bọn cs đã phí phạm nhân tài trong đảng, nghe lời ông Tùng bây giờ các nước đã xếp hàng qua VN để học nghệ thuật mọc lông của đảng.

 4. Hồng Lĩnh says:

  Xem thêm hình ảnh các em học sinh miền núi

  http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=614044

 5. Phan BA says:

  Tôi xin kiến nghị với Đảng, Nhà Nước và đặt biệt là Đồng Chí Ếch phải kêu gọi kều bào gởi đồ cũ về cho các em có quần mặt ngay lập tức!!!

  Để hình ảnh như vầy, khi các em lớn, đứng sắp hàng, ở trần cho Tàu, Tài oán, Hàn cuốc nó xem xét. Nó nghĩ lại các hình này nó sẽ ớn, thụt lùi thì Đảng, nhà nước và nhân dân ta mất một khoảng kiều hối khổng lổ chớ không phải là chuyện chơi đó.

 6. Trúc Bạch says:

  Nhìn các cháu bé mà đau thắt cả ruột .

  “Nhóm làm từ thiện của chúng tôi nhiều lúc muốn khóc trước sự nhũng nhiểu, ăn chặn của chính quyền địa phương, mặc dù chúng tôi đã ép minh quỵ lụy cái gọi là Mật Trận Tổ Quốc để được giấy giới thiệu

  Sau vài năm cố gắng…chúng tôi đành tan rã (1990-1993)” – Lời tâm sự của một người từng tham gia một tổ chức nhân đạo của người Việt tại Canada .

  Xin nhắn đến nghệ sĩ Kim Chi :

  Không có thằng Cộng Sản nào mà lại không làm nghèo đất nước !

  • Chắc Bác Trúc Bạch Giận nên nói hơi quá !
   Kể ra họ cũng có Công đấy chứ – Mà Công ấy … Bác lại không chịu nói ra – Bác Chưa Công Bằng đấy nhé !
   Em nghĩ Câu Hoàn Chỉnh phải là :
   ” Không có thằng Cộng Sản nào mà lại không làm nghèo đất nước !
   Để làm Giàu Cho Riêng Mình và Băng Nhóm của Mình ! ”
   Đấy nhé ! Công và Tội thật là Rõ Ràng phải không Bác !

 7. quang phan says:

  Nay ở thế kỷ 21 mà người dân Miền Núi vẫn nghèo thê thảm đến thế ư ? ! Ngỡ rằng đất nước bây giờ giàu mạnh lắm cơ mà ? Nào là Nhà Nước có dư tiền để thuê thêm “xã hội đen” đánh đập, quấy nhiễu bọn “phản động” , nào là Hồ quang Lợi thuê 900 cán bộ để “tranh luận trên các trang mạng ” nhằm uốn nắn dư luận “phản động”, nào là xây các lăng thờ gia đình Hồ chí Minh, nào là lập kế hoạch mở các lớp Việt ngữ dạy con em người Việt hải ngoại v…v…Nào là đất nước bây giờ đào tạo được lắm nhân tài -9,000 vị giáo sư và phó giáo sư, 24,000 vị tiến sĩ và trên 100,000 thạc sĩ v…v…

 8. con dân Việt says:

  Nhìn cảnh các em trần truồng chân đất thật là thương sót vô cùng.
  Bất hạnh thay các em sinh lầm trong một nước mà bọn cầm quyền là những kẻ không có học, không có lương tâm tình người. Chúng mị dân với chủ nghĩa CS vô nhân tàn ác, tranh nhau ăn cắp, vơ vét tài sản của công làm của riêng.Tài sản kết xù tính bằng tỷ tỷ đô la, trong khi các em không có mảnh quần che thân ở vùng đất lạnh lẽo hoang sơ như thời kỳ đồ đá.
  Người Việt hãi ngoại sẵn lòng cùng đồng bào trong nước cứu giúp tương thân tương ái các em, nhưng đến VN là bọn công an, công cụ của chế độ lại cướp cạn với đủ lý do rừng rú.
  Một ngày gần đây các em sẽ được no ấm cắp sách đến trường vì “Triệu Con Tim” trong ngoài nước đã sẵn sàng hợp ca chung cho một ngày tự do nhân quyền nhân bản trên khắp nẻo đường VN.

 9. thủ tướng says:

  Cái này phải hỏi Cấp uỷ Đảng ở vùng đấy.
  Chính phủ là cơ quan Hành pháp. Tại sao vấn đề này lại hỏi Thủ tướng.

Phản hồi