|

Hoa hậu Hoa Kỳ lên tiếng về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam (Cung Hoàng Yến)

CongHoangYen_06062013

Tháng 11/2012 vừa qua, cô Cung Hoàng Kim, sinh viên báo chí, đã thay mặt cho những người đẹp tại bang Texas dự thi hoa hậu toàn quốc Hoa Kỳ (National American Miss – NAM) và đã được đăng quang hoa hậu năm 2012-2013. Ngày 27/05/2013, tại Austin, Texas, cô hoa hậu người Mỹ gốc Việt này đã lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của cô Cung Hoàng Yến. Điều này cho thấy giới trẻ Mỹ gốc Việt không hề thờ ơ với những gì đang xảy ra trên quê hương Việt Nam.

Bài diễn văn của Hoa Hậu Hoa Kỳ 2013

Kính thưa Quý vị,

Qua lịch sử, chúng ta được học là nên ghi nhớ lấy các tư tưởng, hơn là con người. Vì con người có thể thất bại. Con người có thể bị bắt giữ, bị giết chết và quên lãng, nhưng dù năm tháng trôi qua, một tư tưởng vẫn có thể tồn tại và thay đổi cả thế giới. Chúng ta không thể tiếp xúc, va chạm, hoặc giữ lấy một tư tưởng trong tay mình. Tư tưởng không biết đổ máu và không biết đau đớn, nhưng nó tiếp tục sống và hiện hữu với thời gian…

38 năm đã trôi qua kể từ khi Sài Gòn thất thủ, nhưng chúng ta vẫn tụ họp ở đây hôm nay, tưởng niệm về sự mất mát quê hương xinh đẹp của mình. Tuy nhiên, có thể không đáng kể lắm về việc mất đi mảnh đất, mà đáng kể hơn nhiều, đó là sự mất tự do, mất đạo đức, và sự mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.

Là một nữ sinh viên 22 tuổi, sắp tốt nghiệp hạng Danh dự, từ University of Texas (UT) vào tháng 5-2013, tôi tự hào là cư dân Texas, và hơn thế nữa, hãnh diện mình là người Mỹ gốc Việt. Dĩ nhiên tôi rất ý thức là gia đình tôi đến Hoa Kỳ vì sự lựa chọn chính trị, với tư cách là người tỵ nạn, nạn nhân của chế độ cộng sản Việt Nam, chứ không phải vì lý do kinh tế vật chất.

Đằng sau lớp sơn “dân chủ” mỏng và rẻ tiền, Việt Nam bây giờ vẫn có đủ những đặc tính của cộng sản độc tài, mà các quốc gia tân tiến như Hoa Kỳ không thể tin được là những chuyện này còn tồn tại. Không có cơ sở thông tin nào do tư nhân làm chủ, tất cả từ báo chí, đài truyền hình, và ngay cả các chương trình ca nhạc giải trí, đều do nhà nước kiểm soát. Các người trong đảng cộng sản tự phong mình là “lãnh đạo” cầm quyền. Hậu quả là luật lệ không được thi hành, công an và quân đội cộng sản Việt Nam bảo vệ đảng, không bảo vệ dân, và người dân khổ sở…

Tôi thật đau xót khi nghĩ đến những cô gái đồng trang lứa với tôi ở Việt Nam hôm nay, bị mang bán ra nước ngoài, hoặc phải làm việc quá sức. Họ bị mắc bẫy trong cuộc sống đầy dẫy lạm dụng về tình dục, đói khổ, làm việc kiệt sức, nói chung là một cuộc sống đầy máu và nước mắt.

Trong khi đó, ở Hoa Kỳ, tôi được đi học và được làm công việc tôi thích : làm người kể chuyện bằng cách tường-thuật tin tức về những gì xảy ra chung quanh tôi. Tôi nhận thức, được sống trong một xứ sở tự do ở đây, là một đặc ân. Nhưng sự tự do này có được, với cái giá rất cao. Sau cùng, năm mươi tám ngàn chiến binh Hoa Kỳ, ba trăm ngàn chiến binh Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho Miền Nam Việt Nam. Họ đã ngã xuống cho tôi được đứng đây hôm nay, trước mặt quí vị. Năm trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam đã chết trên Biển Đông, trong khi cố gắng vượt thoát để hy vọng có cuộc sống tự do như tôi hôm nay. Những người đàn ông, phụ nữ, thanh niên, và các trẻ em, đã chiến đấu cho một lý tưởng hoặc một tư tưởng, khôn bao giờ mất.

Nhưng tư tưởng này là gì ? Đó là một nguyên tắc về nhân quyền, dân chủ, công lý và tự do. Nó cung cấp cho dân Việt sự yên bình trong tâm hồn và không phải khiếp sợ nhóm cầm quyền cộng sản như hiện nay. Họ có thể ngủ yên an toàn ban đêm, không phải lo toan cho có bữa ăn ngày hôm sau, hoặc bị nhốt tù vì ý tưởng được độc lập, như cựu đại úy Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Hữu Cầu, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, như nông dân Đoàn Văn Vươn, như ca nhạc sĩ Việt Khang, blogger Tạ Phong Tần, nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, và còn biết bao nhiêu người khác nữa… Họ đang gánh chịu ngục tù cộng sản, vì họ dám đứng lên tranh đấu cho nhân quyền và độc lập ở quê hương Việt Nam, chống lại Tàu.

Đối với thế hệ trẻ, những người được sinh ra và nuôi dưỡng trong một xã hội tự do, thì sự tự do giống như khí trời bao la. Chúng ta hiếm khi nghĩ đến nó vì sự tự do luôn luôn có sẵn đó. Nhưng đối với 90 triệu người Việt đang sống trong một đất nước cộng sản, tràn đầy áp bức và ngăn cấm, sự tự do không hề hiện hữu.

Nếu có ai cần ghi nhớ và bảo vệ tư tưởng này, đó chính là chúng ta, những người tỵ nạn Miền Nam Việt Nam. Chúng ta phải tranh đấu để ghi nhớ tư tưởng tự do và nhân quyền này, vì nó sống mãi trong thâm sâu, tận đáy lòng ta. Đó là một giấc mơ rực lửa. Lúc đầu, nó là ngọn lửa rất đẹp, thường bùng cháy dữ dội, nhưng rồi dần dần vơi đi… Tuy nhiên, khi ngọn lửa tư tưởng tự do được phát triển lâu dài, nó giống như than đốt, nóng bỏng, cháy thâm sâu xuống dưới, và không sao dập tắt được nữa…

Cung Hoàng Yến
Hoa hậu Bắc Mỹ 2012-2013

Cung Hoàng Yến (Hoa hậu Bắc Mỹ 2012-2013)

Cung Hoàng Yến (Hoa hậu Bắc Mỹ 2012-2013)

Dưới đây là nguyên bản bằng tiếng Mỹ
National American Miss 2012-2013, Miss Cung Hoàng Kim’s Speech on Commemoration of BLACK APRIL in Austin , Texas

Ladies and Gentlemen,

We are told to remember the Idea rather than The Man. Because a man can fail. He can be caught, he can be killed and forgotten, but years and years later, an idea can still change the world. You cannot contact an idea, touch it or hold it. Ideas do not bleed, do not feel pain, but they can live on…

38 years have passed since the fall of Saigon and still, we gather here today, commemorating the loss of our beautiful country. And yet, it is probably not so much about the loss of a country territory, but much more about the loss of human rights, freedom, morality, and the pursuit of happiness for the Vietnamese people.

As a 22-year-old college student, graduating from the University of Texas with honors, I’m a very proud Texan and most of all, a very proud Vietnamese American. However, I am very aware my family came to America as a political choice, refugees, and victims of the Vietnamese Communist regime, not for economic pursuits.

Behind a thin, cheap layer of “democracy”, Vietnam today carries communist characteristics that well-developed nations like America find hard to believe exists. There isn’t any privately owned media – everything including newspapers, television stations, even entertainment is controlled by the government. Self-appointed government “leaders” from the Communist party run the country. And as a result, laws are not enforced, the Vietnamese Communist police and military protect communist party, not the people, and ultimately the citizens suffer.

It is hard for me think girls my age in Vietnam are forced into human trafficking and hard labor. They are trapped in lives full of sexual abuse, starvation, and grueling work – ultimately a life with blood and tears.

On the other hand, I in the states, have the luxury of attending school and doing what I love: being a story teller by reporting on news happening around me. I acknowledge the privilege I have to live here in a free country. But this freedom came at a vast cost. 58 Thousand American Soldiers and 300 Thousand South Vietnamese Soldiers Made The Ultimate Sacrifice for South Vietnam to allow me to stand here before you today. 500 thousand Vietnamese boat people lost their lives at Eastern Sea in an attempt to live like I do today. These men, women, young people, and children fought for An Ideal or Idea, Which Can Never Die.

But what is this Idea? It is a principle of Human Rights, Democracy, Justice, and Freedom. It is giving the people of Vietnam peace of mind and not being absolutely terrified of their current communist government. They are being able sleep safely at night, not having to worry about getting food on the table the next day or being imprisoned because of an Idea of Independence, like former captain of the Republic of Vietnam, Nguyễn Hữu Cầu, Journalist Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, Farmer Đoàn Văn Vươn, Singer/Songwriter Việt Khang, Blogger Tạ Phong Tần, female college student Nguyễn Phương Uyên, and the countless others…They are enduring communist prisons because they took a stand to have Basic Human Rights and Independencece in Vietnam against China.

For the younger generation who are born and raised in a free society, freedom is like air. We hardly ever think about it because it is always there. But to the 90 million Vietnamese living in a Communist country, full of oppression and prohibition, Freedom Does Not Exist.

If Anyone Is Obligated to Remember and Defend this Idea, It Is Us, The South Vietnamese Refugees. We must fight to remember this Idea of Liberty and Human Rights because deep down in our hearts, it lives. It Is A Dream Caught On Fire. In the beginning it is a flame, very pretty, often hot and fierce, but then light and flickering… However, as it grows older, it becomes like coals, deep-burning and unquenchable…

Austin, Texas, May 27th, 2013

Hoang-Kim Cung
National American Miss 2012-2013

16 Phản hồi cho “Hoa hậu Hoa Kỳ lên tiếng về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam (Cung Hoàng Yến)”

 1. 9luoilam. says:

  Cai bonCSVN la cai lu khon nan….tui bay la ke Lao Xao My Dan noi mot danlam mot neo.Bac Ho trong cai ban tuyen ngon Bac co noi ro rang rang : moi nguoi cong dan Viet Namdeu duoc huong moi quyen cua Hien phap quy dinh …..Vay ma bon bay dam. tuoc doat tat ca lam. Cho ca dan toc ngheo kho bi dat ..tui bay phai nhan co hoi nay ma. phai sua doi luat le cho phu hop voi vi tri thanhvien cua Hoi Dong Lien Hiep Quoc ve Nhan Quyen de cho The gioi thay duoc su tien bo chu tui bay cai gi cung muon gop mat cung the gioi ma theo cai chu. Nghia chet tiet XHCN. ( xuong ho ca nuoc ) khong theo quy luat o san choi quoc te thi choi voi cho cho choi voi ai ?? Tao noi bay co ngoai lo tai trau ra ma nghe hay.khong ??

 2. người Sàigòn says:

  Tuổi trẻ trước 75 nhìn từ hai phía tồn tại lý tưởng cao đẹp.Cho dù lý tưởng có bị lợi dụng thì vẫn là lý tưởng chân chính của thời chinh chiến cho Quê hương Đất nước.Tuổi trẻ sau 75 phân hóa giai cấp ,người lo tìm tư lợi quyền thế ,kẻ sa đọa .

 3. Châm Ngôn says:

  Đàn bà đẹp thường không phải cộng sản,
  Cán bộ cộng sản thường không đẹp!

 4. Duyen says:

  Nhà cầm quyền Hà Nội có thể không biết rằng hầu hết người Việt sinh sống ở nước ngoài nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung đều rất e ngại chủ nghĩa Cộng Sản, nhắc đến cộng sản Bắc Hàn và Trung Quốc ai cũng chán ngán tận cổ..

 5. dvb t says:

  I would like to thank you for the efforts you’ve put in writing this blog. I’m hoping the same high-grade blog post from you in the upcoming also. Actually your creative writing abilities has inspired me to get my own web site now. Actually the blogging is spreading its wings quickly. Your write up is a great example of it.

 6. Nguyễn Ngọc Già says:

  Nội dung của OYTP hay.

 7. vkmy says:

  Các vị cứ họp, cứ lên án kể cả một vài vị (số ít) dân biểu Hoa Kỳ. Nói to, nói dài, nói dai mãi mà chính phủ Hoa kỳ có nghe đâu. Mồm ông Đại sứ Mỹ nói ông cương quyết đặt vấn đề nhân quyền là quan trọng nhưng ngay sau đó ông lại trình bày kế hoạch hợp tác mọi mặt với CSVN và cũng lờ tịt việc đưa VN vào danh sách CPC. Thế là sao hả các vị?

  Xin lý giải như sau: Vô tư mà nói Chính phủ Mỹ cũng muốn có vấn đề nhân quyền ở VN nhưng họ cũng muốn hợp tác với VN để kìm chế TQ. Lúc này ‘kìm chế TQ là tối thượng nên họ mới làm như vậy. “Nhân quyền” chỉ là “con muỗi” so với “quả tạ” kìm chế TQ mà thôi. Hiểu không? Các vị đấu thế chứ đấu nữa cũng hoài công dã tràng se cát Biển Đông mà thôi./.

  • says:

   Đúng vây, trên thế giới này bất cứ chính phủ nước nào (Trừ TQ) đều công nhận đường lối chống TQ của VN là rất hay. Các ông chống CS ở đây không biết hay sao?

   • Ngô Minh says:

    Hà says:
    Đúng vây, trên thế giới này bất cứ chính phủ nước nào (Trừ TQ) đều công nhận đường lối chống TQ của VN là rất hay. Các ông chống CS ở đây không biết hay sao?
    Biết nhiều cái hay lắm chứ:
    -Tàu muốn lấy đất VN ở đâu cứ xách thước đo rồi cấm cọc tới đó
    - Tàu muốn lấy biển, Đảo cứ đưa tàu tới
    -Tàu đưa hàng lậu độc hại vô VN bao nhiêu cũng được. .v. .v. .
    Và nghe nói lãnh đạo Tàu hô thiếu. . .gái, lập tức lãnh đạo nhà nước XHCNVN gởi vợ con qua đó tuột quần chống Tàu ngay . . . .
    Còm Hà có noi gương lãnh đạo chưa?

   • vk mỹ says:

    Đầu Ngô Minh quá tối tăm. Chịu khó mà nghiên cứu thái độ chính phủ Mỹ, các nước tây phương và cả thế giới (tất nhiên trừ TQ) xem họ đánh giá VN thế nào, có giống như suy nghĩ của mấy ông dân chủ rởm, mấy ngài CCCĐ hay không?

    Nếu thế giới không nghĩ như mấy vị CCCĐ và dân chủ rởm thì hóa ra thế giới họ ngu hết, chỉ có các ông là đúng hay sao?

 8. Oanh Yến Thị Phạm says:

  VÀI NÉT KHÁI QUÁT VỀ TÌNH HÌNH “ỔN ĐỊNH” CHÍNH TRỊ TẠI VIỆT NAM QUA CÔNG TÁC AN NINH.
  Sự ổn định về chính trị tại Việt Nam trong 68 năm qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập 02/09/1945, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa cho đến sáu tháng đầu năm 2013, có vẻ đang dần mất đi tính ổn định theo vận tốc quán tính tăng dần đều. Cũng giống như việc Quốc hội Việt Nam trong phiên họp thứ 5, khóa XIII đang quan tâm “sâu sắc” đến sự ấm dần lên của quả địa cầu???, đã làm biến đổi khí hậu gây nên những tai ương khắp nơi, phong trào đấu tranh cho Dân chủ, Tự do, Nhân quyền và chống Bá quyền Trung quốc trên biển Đông trong nước đã làm tan đi một phần lớn những tảng băng của sự thờ ơ, vô cảm của dư luận trong nước và cũng đã tạo nên một sự quan ngại sâu sắc của cộng đồng Quốc tế về tình hình vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt Nam.
  Dường như cỗ xe tang của ĐCS VN và CP CHXHCN VN, được trang trí lòe loẹt những cờ phướn với những nội dung sáo rổng “của dân, do dân, vì dân”, “vì một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, “để mọi người có cơm ăn áo mặc, được học hành”… để đem nền Dân chủ tại Việt Nam đi chôn sống, đã lao xống những “hố tử thần” có tên Điếu Cày, Tạ Phong Tần, anbasaigon, những “ổ Voi phục” Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, đã làm gẫy đi bộ nhíp “lòng dân” bền bỉ, bộ nhíp đã từng giúp “cỗ xe bịp bợm” giải phóng dân tộc do ĐCS VN lãnh đạo, đi hết từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, hiện nay đã không có cách gì hồi phục được. Nền Dân chủ đã thoát khỏi nắp hòm bị đóng kín bằng những cây đinh điều 4 Hiến pháp và bắt đầu có những hơi thở lấy lại sức sau nhiều năm tháng bị nhốt kín.
  Sự ổn định chính trị hiện nay của ĐCS VN và CP CHXHCN VN, theo con mắt của một người đang làm công tác chuyên môn, tôi có vài nhận xét:
  -Sự tồn vong của Độc tài toàn trị CS VN, hầu như chỉ còn trông mong vào A 67: cục anh ninh phòng chống phản động, chống bạo động. Ngay A67, trong giai đoạn này cũng chỉ còn mỗi chức năng chống bạo động và cũng đã bị vô hiệu hóa trước hình thức biểu tình nằm của những người yêu nước biểu tình vừa qua tại trại Lộc Hà.
  -Cục an ninh văn hóa tư tưởng A87, cục bảo vệ nội bộ A83, Tổng cục kỹ thuật BCA, cũng bất lực trước việc những thông tin được coi là “tuyệt mật” đã bị rò rỉ ra ngoài dư luận vĩa hè. Đơn cử như kết quả bầu nhân sự bổ xung cho BCT của Hội nghị BCHTW7 đã được các trang mạng xã hội, các blog cá nhân bình luận hàng tuần lễ trước khi các loa của BTG được lệnh phát? basam.info điểm tin vào trước 2g sáng hằng ngày, trước cả quy trình kiểm duyệt bắt buộc của BTG và Bộ 4T, Cục an ninh văn hóa tư tưởng. Các cục này cũng đã bó tay.com khi không dọa nạt, khuất phục được ý chí kiên định của các Blogger như Bọ Lập, Huỳnh Ngọc Chênh, anhbasam…cũng như thất bại trong việc đánh phá và dành quyền kiểm soát các website này bằng những biện pháp kỹ thuật với những phương tiện hiện đại gấp nhiều lần có sẵn trong tay.
  TCKT BCA và cục an ninh kỹ thuật cao đã hoàn thiện một hệ thống kỹ thuật nhằm phát hiện những sóng vô tuyến được phát ra từ những cuộc họp của Quốc Hội, Bộ Công an, Bộ Tài Chính cũng như tại trụ sở của các bộ này và kiểm duyệt gắt gao. Nhưng những tin “tuyệt mật” vẫn được tiết lộ ra ngoài dư luận. Blogger Trương Duy Nhất, thực chất đã bị bắt vì tội tiết lộ thông tin về việc thành lập một cách vội vã Ban Nội chính trên khắp 63 tỉnh, thành phố và hoạt động độc lập với các cấp chình quyền địa phương. Chức năng chính thức của những Ban Nội chính địa phương và chức vụ thực sự của Nguyễn Bá Thanh là Trưởng ban chỉ đạo đổi tiền TW, đã được một blogger khác vạch trần. Việc giữ nguyên tên nước là CHXHCNVN, cũng chỉ mới là một đề nghị của một số đại biểu Quốc hội và chưa có xác nhận của UBTV Quốc hội. Khả năng thay Quốc hiệu vẫn còn đang lấp lững…chờ giờ G.
  -Tổng cục Tình báo BCA, cũng như TCII quân đội, cũng không thể nào kịp thời ngăn chặn và truy được nguồn “tham mưu đểu” cho những phát biểu, dự thảo ngu xuẩn của bộ CA và CP trong thời gian gần đây như “ghi tên cha mẹ trên CNND, phạt người đi xe không chính chủ, phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm, phạt người ngoại tình, phạt người ở trần, chửi thề, phạt những ông chồng xử dụng viagra, thích làm đạo diễn phim “tuyền hai người mình”, v.v…”. Điều này cho thấy trong BCA hiện nay đang có những “cái đầu” hơn Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Xuân Ẩn, rất, rất… nhiều lần trong việc phá hủy khối “Đại đoàn kết đểu”.
  -Cục an ninh kinh tế A84, A85, A86, hầu như đã bất lực trên các lãnh vực “thủy hải sản, lương thực”, “an ninh tiền tệ”, “an ninh năng lượng”, “xây dựng trọng điểm” khi mạng lưới thu mua của thương lái Trung quốc xâm nhập vào tận hang cùng ngõ hẻm để thu mua những thứ “trời ơi đất hỡi”. Khi dấu hiệu đầu cơ cơ hội để kiếm lợi nhuận bất chính qua lãi xuất qua đêm cao ngất ngưỡng hay bình ổn thị trường vàng không liên quan giá cả đã lồ lộ thì cục an ninh tiền tệ cũng bó chiếu vì toàn đụng vào các “bố già đỏ”. Ngược lại TC II BCA đã bắt giam người phóng viên viết bài tố cáo nạn rửa vàng buôn lậu bằng cơ chế. Chính sách bình ổn vàng theo chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã và đang đẩy sự ổn định tỷ giá song phương USD/VNĐ cũng như tỷ giá đa phương giữa VNĐ với các loại ngoại tệ khác vào nồi áp xuất phá giá.
  Đã có dấu hiệu những thế lực thù địch, đang làm những phép thử trong các lãnh vực an ninh năng lượng qua sự cố mất điện toàn miền Nam vừa qua, vụ cháy nổ tại một trạm xăng ngay giữa thủ đô Hà Nội vừa rồi. Các Doanh nghiệp sản xuất, các Liên doanh, nên cân nhắc lại các kế hoạch và quy mô sản xuất trước tình trạng lỏng lẻo và dể đổ vỡ hệ thống trong lãnh vực an ninh năng lượng của Việt Nam trong giai đoạn nhậy cảm này.
  Việc luân chuyển cán bộ cũng nói rõ lên điều này khi một cục trưởng “Tây Nguyên” chẳng có chút kiến thức gì về tiền tệ ngân hàng được điều về phụ trách khâu này và ngược lại một tay sừng sỏ trong lãnh vực an ninh tiền tệ như “Tuyên Thái Bình” lại đã được “ưu ái” lên Tây Nguyên chờ ngày lãnh sổ hưu. Một ghế cục phó phụ trách phía Nam thay cho “Bích Thái Bình” đã về hưu vẫn còn cân nhắc giữa “Vinh còi” và “Quốc lũi”, là những tên sẽ phá nát chế độ này nhanh hơn như những gì mà “thập lục Đại anh hào” của BCT “dự tưởng”. Việc hai Cục phó A85 ngoài Hà Nội: Hải, Tạo phải bay ra bay vào TPHCM liên tục như đi chợ, để kiểm tra đôn đốc bộ phận A85 phía Nam trong thời gian vừa qua, cho thấy sự khủng hoảng nhân sự trong BCA, ngày càng trầm trọng.
  Liên Xô, khối CS Đông Âu bị tan rã cũng một phần do sự quản lý và điều hành nền kinh tế yếu kém của các nhà nước CS. Muốn quất sụm Độc tài toàn trị CS, chỉ có cách vừa đấu tranh Dân chủ một cách kiên định vừa đánh mạnh, tập trung vào lãnh vực kinh tế. Hãy tranh thủ tận dụng những sơ hở, những suy nghĩ thiểu năng của các cấp điều hành của CP CHXHCN VN trên lãnh vực kinh tế. Tôi thí dụ: các chủ doanh nghiệp tư nhân hãy tranh thủ thiếu thuế vì theo quy định hiện hành của Bộ Tài chánh, tỷ lệ phạt chỉ là 0,05%/ngày trên số tiền thuế chậm nộp. Tính ra lãi xuất phải trả chỉ 1,825%/năm rẻ hơn lãi xuất vay NH nhiều lần lại chẳng cần thế chấp và Tổng cục Thuế cũng chẳng làm được gì vì hóa đơn, doanh nghiệp được quyền in sau khi đã đăng ký mẫu với Chi cục thuế địa phương. Người dân hãy điều tiết lại những chi tiêu hằng ngày, hạn chế mua sắm những thứ xa sỉ phẩm, không cần thiết. Người nông dân, công nhân hãy cân nhắc sức lao động bỏ ra với những gì nhận được. Các em sinh viên hãy cân nhắc công sức lao động chắt chiu của bố mẹ so với mớ kiến thưc hổ lốn được giảng dạy trong các giảng đường Đại học và tương lai thất nghiệp, không kiếm được việc làm.
  Mã đã nhập cung.
  Hà Nội 06/06/2013
  Oanh Yến Thị Phạm
  PS: Đây là nội dung mà tôi đã comment trong mục phản hồi phần điểm tin hằng ngày vào thứ 6 07/06/2013. Comment của tôi đã được BTV của blog anhbasam cho hiển thị vào lúc 12h8′. Sau đó độ 2 tiếng thì bị xóa và không được thông báo lý do. Khi tôi comment hỏi thì được BTV trả lời rằng: Vì còm của tôi có nội dung tiết lộ bí mật nhà nước, nên không có lợi về nhiều mặt? Và BTV anhbasam đe dọa sẽ cấm cửa tôi vĩnh viễn. những còm này và trả lời của BTV anhbasam, vẫn còn hiển thị trên mục điểm tin thứ sau. Sau đó tôi tiếp tục còm để đòi hỏi có sự đối thoại thì tất cả các com đều không được cho hiển thị và sau đó có hai còm đã được BTV cho hiển thị nhưng nội dung đã được cắt dán chỉnh sửa. Một hành động bỉ ổi quen thuộc mang dáng dấp của Ban Tuyên Giáo CS, tương tự như hành động của Độc tài toàn trị CS đối với những lời phát biểu của Đức Cha Ngô Quang Kiệt năm nào.
  Việc người dân Việt Nam bị bao vây trong ma trận của Ban Tuyên Giáo của CS VN với hơn 700 tờ báo, tạp chí và các phương tiện nghe nhìn là những cánh tay nối dài của ĐCS VN trên mặt trận thông tin truyền thông, dân vận tuyên truyền chỉ chuyên nói theo định hướng và cung cấp những thông tin giả dối, lừa gạt cho người dân. Việc tôi cung cấp những thông tin tuyệt mật về việc điều động nhân sự của BCA cùng những bí mật của ĐCS VN và CP CHXHCN VN, thiết nghĩ chỉ có lợi cho người dân.
  Nếu vì sợ bị đánh phá mà blog anhbasam cắt còm của tôi thì đây không phải là lý do chính đáng. Anbasam đã nhiều lần dời nhà và các blog khác cũng thế.
  Những nhân vật tôi nêu tên trong bài viết đều có thật và vẫn hoạt động trong guồng máy an ninh BCA, anhbasam có thể kiểm chứng. Tôi khẳng định tôi không cung cấp thông tin đểu.
  Anhbasam đã cắt còm của tôi chỉ có thể vì hai lẽ:
  -Tôi đã tiết lộ cung cách duyệt bài điểm tin của anhbasam, chẳng những giống mà còn nhanh hơn cả quy trình kiểm duyệt bắt buộc của Ban Tuyên Giáo kết hợp với cục anh ninh văn háo tư tưởng A87 và Bộ Truyền thông thông tin. Tất cả các File bài vở của các báo, tạp chí, phải gửi về ban kiểm duyệt trước 2g sáng mỗi ngày và bản duyệt cho phép cũng phải hoàn thành đúng 2g sáng mỗi ngày. Sau đó các báo mới được phép in. Anhbasam chẳng khác nào một tiểu ban kiểm duyệt, đã điểm tin lúc 2g sãng mỗi ngày và có phong trào thi đua giật tem của các còm sỹ để xem ai có comment sớm nhất. Nhiều người giật tem lúc 2g01′???. Những còm sỹ này tôi đã từng phân tích trong những còm trước khi anhbasam dời nhà (chắc có lẽ do những còm tôi đã phân tích về đội ngũ DLV hay cũng có thể là những người trong Ban kiểm duyệt của anhbasam)? Cứ hể có com-sỹ nào có ý kiến tích cực thì y như rằng bị nhóm DLV nhào vào oánh hội đồng bằng những còm có tính cách bàn ra, bàn lùi và định hướng tiêu cực như “muốn đấu tranh, nhưng vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống nên thôi???” hoặc bằng cách nhấn nút dislike tới tấp cho các com-sỹ có ý kiến trái chiều.
  -Thông tin về những Ban Nội chính được thành lập một cách vội vã trên hầu hết 63 Tỉnh, TP và hoạt động độc lập với các cấp chính quyền, thực ra là ban đổi tiền và chức vụ thực sự của Nguyễn Bá Thanh chính là Trưởng ban đổi tiền TW. Cũng chính vì việc đưa tin sớm nhất về việc thành lập Ban Nội chính một cách vội vã nên Blogger Trương Duy Nhất đã bị bắt. Tôi là người thứ hai đề cập đến vấn đề này nhưng vach rõ hơn đến từng chi tiết của âm mưu qua bài viết “MỘT CUỘC ĐẠI PHẨU CẦN THIẾT”. Thời gian gần đây tin đồn đổi tiền có vẻ lắng xuống vì nguồn tin sẽ không đổi tên Quốc hiệu do các Đại biểu Quốc hội đề xuất. Và tôi cũng đã vạch rõ âm mưu câu giờ này. Vì nên nhớ đây cũng chỉ mới là “đề xuất”, vẫn chưa có ý kiến chính thức từ Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội, do đó việc đổi tên nước để làm tiền đề cho việc dổi tiền, vẫn còn đang lấp lửng chờ giờ G, kiểu đêm ngủ, sáng thức dậy, nghe đùng một phát tin đổi tiền như 1985. Nhất là người Quảng Nam Đà Nẳng, tôi cũng Đà Nẳng Quảng Nam, lai. Chắc họ nghĩ tôi có liên lạc với Nhất?
  Chưa kể tới chiêu tôi tư vấn cho các Doanh nghiệp chiếm dụng vốn của nhà nước qua việc chậm đóng thuế để khỏi phải đi vay mượn Ngân hàng và những phép thử của những thế lực thù địch đối với an ninh năng lượng của CPCHXHCNVN.
  Rõ ràng là những thông tin tôi thông báo trong nội dung bài viết, có nội dung tiết lộ thông tin mật của nhà nước, gây bất lợi cho chính quyền cộng sản cũng như anhbasam là một bộ phận không thể tách rời với nó.
  Thật uổng tiền cho Chính phủ tài trợ cho blog anhbasam. Vì để điều hành anhbasam, suốt 7/24, rõ ràng, không thể chỉ một vài người. Nó phải được chia ca kíp trực để điều hành và quản trị một trang mạng quy mô với rất nhiều đề mục. Một ca ít nhất phải mười người, cũng bằng với số dislike đã từng hiển thị trên một còm của tôi trong một ca 8 tiếng, khi tôi cố tâm gửi những còm có phép thử và chịu khó quan sát theo dõi lập những biểu đồ thống kê tần xuất xuất hiện của các com-sỹ theo một chu kỳ 8 tiếng/ca. Anhbasam gom nhặt những bài viết trên các blog của các tác giả cộng với liên kết với các blog nổi tiếng, gôm người đọc lại rồi trực tiếp định hướng hoặc thông qua các DLV-còm-sỹ. Công nhận bài vở, tin tức trên anhbasam phong phú, đa dạng, chống đối chính quyền có, phản động có, chỉ trích chính sánh của CP có, nhưng lại không phải là thông tin mật, những tin tức bài vở này các blog khác đăng đầy. Blog Trương Duy Nhất thì có tin mật. Còm của tôi loại tuyệt mật. Cho nên anhbasam đã như đỉa phải vôi, cắt ngay còm của tôi, không nói nhiều!?
  Anhbasam, anh đã bị lộ.
  Chỉ bằng vài còm phép thử đơn giản thôi đó mà.
  Zậy mới Bố Tướng chứ. hehe

 9. Rau Muống Rửa Trong Bồn Cầu Của Mỹ Ngụy says:

  Tôi nhận thấy rõ ràng các ca sĩ, hoa hậu ở hải ngoại thảy đều có trình độ học vấn, nhận thức cao hơn các ca sĩ, hoa hậu trong nước. Hoàn cảnh xã hội như thế nào sẽ tạo ra những con người như thế đó, và đây là một thí dụ tốt.

 10. nguenha says:

  Nhân cơ hội nầy,xin được nói lại ,lời của hoa thượng Thích Quảng Độ,khi Ngài có lời nhắn nhủ với nhà cầm quyền CSVN:” Tước đoạt của người ta ( Người mien Nam) hết,mà bây giờ người ta có lại tất cả và hơn mình,mà không biết lấy đó làm bài học”.Xin chia niềm hảnh diện với Miss Hoang kim Cung và gia đình.

Phản hồi