|

Thày Đường Tăng đã hối lộ?

Nguyễn Phú TrọngSau mỗi kỳ họp quốc hội, các đại biểu trở về địa phương gặp gỡ các cử tri. Họ thường dàn dựng các màn diễn xem thật hài hước. Họ đóng vai những ông nghị không những chỉ biết ‘’gật” mà còn biết ‘’lắc”, những ông nghị gần dân, lắng nghe dân, thấu hiểu những bức xúc của dân.

Trong gần 500 đại biểu quốc hội của Đảng khóa XIII này, có lẽ ông Nguyễn Phú Trọng là một trong những đại biểu vào vai diễn nói trên dở nhất. Chúng ta hãy xem trích đoạn màn trình diễn của ông, được tổ chức tại Hà Nội sau kỳ họp thứ 6, chiều ngày 07-12 vừa qua*.

Về y tế, cử tri Nguyễn Trường Kỳ phường Trần Hưng Đạo nói với ông tổng bí thư :

‘’Y tế trong nhiều năm đã có cố gắng, tuy nhiên còn nhiều vấn đề làm cho dư luận không đồng tình, thậm chí còn hoang mang, lo lắng. Tiêm chủng cho trẻ em gây chết người, nhân bản xét nghiệm, rồi vụ thẩm mỹ viện Cát Tường… ở đâu cũng thấy tiền. Đi cấp cứu phải nộp tiền trước mới được cấp cứu. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Xã hội hóa y tế là cần thiết, nhưng thương mại hóa y tế là không được”

Trước ý kiến cụ thể trên đây của ông Kỳ, cùng với bức xúc của người dân đối với ngành y tế, ông Trọng nói với các cử tri :

‘’Cũng khổ cho bộ trưởng Kim Tiến thật. Mặt lúc nào cũng buồn rười rượi. Nhưng cũng nhiều việc nằm ngoài cái mình tính toán. Toàn những việc rất đau đầu, không đáng có. Tất cả do đồng tiền, chạy theo lợi nhuận, coi thường giá trị con người. Đồng tiền chà đạp  xuyên cả vào giáo dục, y tế, công tác đào tạo cán bộ. Cái gì cũng phải lót tay. Nó thành cái nếp rất khó chịu”.

Chao ôi! Với vai diễn của ông, lẽ ra ông phải nói : ‘’Thật là quá khổ cho người dân, bệnh nhân phải nằm 5, 6 người một giường. Mặt người nào trông cũng gầy guộc, khốn khổ, bất lực. Mọi việc đều có thể khắc phục được, nếu biết tính toán. Toàn là những việc quá đau lòng …”

Người dân đâu muốn chia xẻ cùng ông về sự thương cảm đối với bà bộ trưởng ‘’mặt lúc nào cũng buồn rười rượi”. Họ đã được nghe bà bộ trưởng trả lời một cách vô cảm, khi được hỏi về tình trạng thiếu giường bệnh: ‘’Cái đó phải hỏi chính phủ”.

Điều rất ngạc nhiên, một xã hội ‘’tất cả cũng do đồng tiền, chạy theo lợi nhuận, coi thường giá trị con người. Đồng tiền chà đạp xuyên cả vào giáo dục, y tế, công tác đào tạo cán bộ. Cái gì cũng phải bôi trơn, cái gì cũng phải lót tay”, một xã hội bị tha hóa toàn diện, một xã hội đã bị đồng tiền thống trị, đó là xã hội của quỷ Sa tăng, mà chỉ làm cho ông ‘’rất khó chịu”.

Tôi băn khoăn, hay ông dùng nhầm từ?  Với những người tiền nhiệm của ông, như ông Đỗ Mười ít học, ông Nông Đức Mạnh chỉ có trình độ cấp huyện …thì chuyện này có thể xẩy ra. Nhưng đằng này, ông là người được học hành, đã tốt nghiệp ngành ngôn ngữ học, đã từng là chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương, hiện đang giữ chức vị giáo sư Mak-Le, ông không thể dùng nhầm từ. Ở đây, hoặc ông đã diễn đạt tâm trạng thực của mình, hoặc ông muốn hạ thấp mức độ băng hoại của xã hội mà ông và Đảng của ông phải chịu trách nhiệm.

Về vấn đề tham nhũng gây nhức nhối toàn xã hội, các cử tri trong cuộc gặp mặt đều nóng lòng mong đợi, ông sẽ đưa ra những phương sách mới để diệt trừ tham nhũng, nhưng ông đã nói :

‘’Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ, bước chân sang nước Phật đã phải hối lộ nên chúng ta phải xem xét, tỉnh táo, sáng suốt….”

Câu chuyện Đường Tăng phải đổi bát vàng để nhận được kinh thật có trong tác phẩm văn học hư cấu Tây Du Ký. Nó được xuất bản với tác giả dấu tên khoảng năm 1590, sau này được cho là của Ngô Thừa Ân. Người viết hư cấu để  miêu tả về một sự kiện cách đó hàng nghìn năm, không thể coi đó là sụ thật .

Vì vậy, Nguyễn Phú Trong lấy cớ ‘’Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ…” để xoa dịu bất bình của xã hội, coi tham nhũng ở Việt Nam là một quy luật khách quan, đó là một sự ngụy biện trơ trẽn, khập khiễng và lố bịch.

Ai cũng biết, tham nhũng ở Việt Nam đã trở thành quốc nạn. Chống tham nhũng là việc sống còn của đất nước. Đa số nếu không muốn nói là hầu hết

những kẻ tham nhũng là những đảng viên, vì vậy chống tham nhũng trước hết là chống tham nhũng trong nội bộ Đảng. Vậy Đảng đã mất tỉnh táo, mất sáng suốt cả mấy chục năm nay để cho tham nhũng phát triển như hiện nay? Vậy nhân dân còn phải tỉnh táo và sáng suốt, chờ đợi bao lâu nữa để Đảng hoàn thành công cuộc chống tham nhũng, liệu có phải chờ đến khi Đảng xây dựng xong ‘’chủ nghĩa xã hội phát triển”?

Thật tội nghiệp cho các cử tri ngây thơ vẫn còn tin vào sự thành thật muốn chống tham nhũng của Đảng. Họ đến dự các cuộc gặp gỡ với  lãnh đạo của Đảng, hy vọng được nghe những biện pháp mới chống tham nhũng quyết liệt và nhanh chóng. Họ đâu biết, đó chỉ là những màn trình diễn của Đảng.

Cách đây gần 1400 năm, thày Đường Tăng đã vượt qua vạn dặm, chịu nhiều kiếp nạn để đến được Tây Trúc thỉnh kinh, mang về Trung Quốc 600 bộ kinh thật, dịch và truyền bá, răn dậy con người từ bi hỉ xả. Nếu Đường Tăng sống lại, chắc Ngài sẽ khuyên ông tổng bí thư: ‘’Đừng ngụy biện nữa, chống tham nhũng quan trọng nhất là phải thật lòng. Trước hết phải chống tham nhũng từ trong Đảng, từ trên cao (Bộ chính trị, đặc biệt là đồng chí X) đến  thấp (các đảng viên). Tình hình  khẩn cấp  lắm rồi, nhà ngươi còn định đến bao giờ mới tỉnh táo, sáng suốt?”.

Warsaw tháng 12-2013

© Đinh Minh Đạo

© Đàn Chim Việt

—————————————-

*Qúy bạn đọc có thể xem trên VTC New, bài tường thuật

ngày 07-12-2013.

10 Phản hồi cho “Thày Đường Tăng đã hối lộ?”

 1. Tommy says:

  Chính sách chống tham nhũng của TBT NPT là trò lừa bịp mới. Một sách lược tráo trở để người dân nhẹ dạ tin là thật, những diển tuồng sân khấu của ĐCSVN đả càng ngày càng trơ tráo trước công luận phanh phui ra nhiều điều, mà trước đây chưa từng biết đến. Nhờ thông tin toàn cầ Internect, họ khó bưng bít được, ngoại trừ những người không dùng thông tin mạng. Đến giai đoạn này, cả một bộ máy chính quyền đều Tẩu Hoả, không biết đâu những việc cần làm, không biết đâu những việc không nên làm. Chính vì thế, tiếp tục thành lập những tay ĐẦU GẤU giết người và đánh người không gớm tay để hành xử một cách thô bạo và trơ trẻn trước nhân dân, và Quốc tế. Hy vọng một ngày không xa lắm, họ sẻ bị sụp đổ. Để cả Dân Tộc có ngày tươi sáng hơn, mà mọi người đang mong đợi.

 2. AQuang says:

  Lấy chuyện hư cấu áp dụng vào đời thì thật là khôi hài! Tội nghiệp cho dân Việt có người lãnh đạo như thế!

 3. vu trung says:

  Trọng chả lú! Trọng muốn hét to lên rằng “Tao có dăn hóa, đọc sách cổ kim, chả giống thằng X”. Trọng chỉ muốn chứng tỏ thế thôi qua chuyện ĐTTạng. Và chả có mấy ai hiểu đc thâm ý của Trọng, và X thì đang vỗ tay to nhất cười Lú hố :)

 4. Trọng Lú says:

  Trời ơi tôi nói vậy mà quý vị trong và ngoài nước kêu tôi lú và ngu sao ? Ngày xưa bác Hồ cũng dùng truyện hư cấu không thực “Liễu Trai Chí Dị” của Bồ Tùng Linh để dẫn giải (nôm na là “chữa thẹn”) khi bị các đồng chí trong bộ Chính trị chỉ trích về chuyện trai gái lăng nhăng của Bác và Bác đã nói “đến ngay bọn thanh niên thiếu nữ còn trẻ cũng còn làm chuyên lăng nhăng trai gái ngay cả với ma quỉ Bác đã thấy trong cuốn Liễu Trai Chí Di mà giờ này Bác đã già thì bắt trước tụi nó đâu có sao !!! “. Vậy tôi Nguyễn phú Trọng xin hân hoan bái phục những truyện Hư cấu của các đồng chí Ba Tàu đã giúp tôi và Bác Hồ kính yêu có đường giải thích những “théc méc” của quí vị và mong quí vị đừng gọi tôi là Trọng lú nữa mà nên gọi tôi là Trọng “thờn bơn”. Thành thực cảm ơn.

 5. nguyen ha says:

  Câu chuyện Đường tăng đi Tây Tạng đi thỉnh kinh là câu chuyện hư cấu.,có tính cách giao dục,làm tốt đẹp hơn cho Xả-hội. Thật vậy “đem quả” cho bọn “bần tăng’ ở Tây- trúc để đem về cho Trung Quốc thời ấy,hơn 600 bộ-kinh Phật. Quả that đây là một việc làm “ích nước,lợi nhà”! Ngày hôm nay ,các quốc gia tiên tiến cũng thường làm: Bỏ tiền ra để mua phát minh,tin tức…ngỏ hầu giữ an ninh,phát triển…cho quốc gia mình, viêc làm của các cơ quan Tình báo khắp mọi Đất nước trên thế giới . Đó là việc làm chính đạo.!! Ai dè,Trọng Lú đem so với việc tham nhũng của quan chức CS. Đem hang chục triệu đô để hối lộ cho quan chức nước ngoài, đem về cho Đất nước cả đống sắt vụn,mục nát,cụ thể việc mua Ụ -Nổi của Vinashine,mà so sánh với chuyện Đường Tăng đi thỉnh kinh,thì rỏ rang là DỐT hết chổ nói. Đúng là “Thằng” Nguyễn phú Trọng,TBT DCS.!! DCSVN hảy chết quách đi,để con dân nước Việt khỏi nhìn bẩn mắt !!

 6. Bến Tre says:

  Nghe đồn Trọng rất lú.
  Trăm nghe không bằng một thấy.
  Lần nầy thì rỏ mười mươi
  Trọng lú thật

 7. T. says:

  Đối với mấy người trong Bộ Chính Trị thì phải kéo họ ra khỏi ghế, bỏ họ vô trong nhà tù chứ không góp ý kiến vơí bọn họ được! Vì khi ngồi vào nhựng vị trí lãnh đạo họ chỉ tìm ra những chỗ nào ăn ngon, chỗ nào chia chác được, chỗ rừng nào cho thuê mướn được, khu đất nào cần cướp để kêu gọi ngoại quốc tói làm sân golf, nơi nào xây khách sạn, chỗ nào làm khu du lịch,…chứ bọn họ không bao giờ để ý tới nhóm dân nghèo!

 8. Choi Song Djong says:

  Bởi thế người ta mới đặt cho bí danh là Trọng Lú.Từ trước tới nay bọn bành trướng chỉ nâng đỡ những đứa dốt nát như Nông,lú lẫn như Trọng để dễ bề thao túng.

Phản hồi