WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phát hiện ‘đường lưỡi bò’ được cài vào máy tính nhiều trường học

Một phần mềm tin học dành cho học sinh trung học cơ sở, bao gồm hình ảnh “đường lưỡi bò”, được cài đặt trong máy tính ở các trường gần 5 năm nay. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có hay biết gì về việc này?

Hình ảnh hướng dẫn sử dụng phần mềm phiên bản 3.5 trên website Công ty Công nghệ tin học nhà trường (đơn vị cung cấp đĩa phần mềm) có "đường lưỡi bò" - Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh hướng dẫn sử dụng phần mềm phiên bản 3.5 trên website Công ty Công nghệ tin học nhà trường (đơn vị cung cấp đĩa phần mềm) có “đường lưỡi bò” – Ảnh chụp màn hình

Trong chương trình tin học lớp 7, bài học: Học địa lý thế giới với Earth Explorer, học sinh vừa mở phần mềm Earth Explorer, vừa quan sát, vừa làm bài tập theo yêu cầu. Điều lạ là cũng trong phần mềm này, khi học sinh thao tác xem đường biên giới các nước, hình ảnh “đường lưỡi bò” cũng hiện ra rõ nét.

Hiện nay, phiên bản các trường sử dụng có phiên bản 3.5 và 5.0, cả hai phiên bản đều có hình “đường lưỡi bò”.

Tại một trường THCS tại quận Tân Bình, TP.HCM, toàn bộ máy tính trong phòng máy ở đây được cài đặt phần mềm cả hai phiên bản cho học sinh. Hiệu trưởng trường này cho biết: “Giáo viên từng phát hiện ra “đường lưỡi bò” và báo cho tôi biết. Chương trình này là của Bộ GD-ĐT đưa xuống các trường, nên chỉ có cách chỉ đạo giáo viên khi có học sinh thắc mắc, phát hiện ra thì hướng dẫn các em “đường lưỡi bò” là ranh giới bất hợp pháp, không được các nước công nhận”.

Theo một giáo viên dạy tin học lớp 7, hầu hết các trường đều cài đặt phần mềm này bằng cách download trên mạng hoặc mua đĩa về cài cho học sinh học, không thông qua nhà sản xuất. Chính vì vậy mà việc các trường yêu cầu nhà sản xuất gỡ bỏ “đường lưỡi bò” là không thể.

“Chưa kể, nếu các trường tự liên hệ để mua phần mềm thì phải trả không dưới 50 USD/máy, trong khi phần mềm này chỉ học 4 – 5 tiết, mỗi tiết quan sát vài phút”, giáo viên này nói thêm.

Sách giáo khoa tin học ở bài học này cũng chỉ hướng dẫn các thao tác để giáo viên và học sinh thực hành trên phần mềm Earth Explorer. Điều này đồng nghĩa các trường THCS đều phải cài đặt phần mềm này trong máy tính để học sinh thực hành theo hướng dẫn của sách giáo khoa

Riêng tại TP.HCM, được biết từ trước năm 2007, Sở GD-ĐT TP.HCM có một chương trình khung cho bộ môn tin học riêng, các trường chủ động soạn bài giảng để dạy cho học sinh. Sau năm 2007, khi Bộ GD-ĐT triển khai bộ sách giáo khoa mới cùng với phần mềm tin học, các trường đều thống nhất sử dụng chương trình của Bộ GD-ĐT.

Môn tin học dành cho học sinh trung học cơ sở có sách giáo khoa cho các lớp, được biên soạn theo khung chương trình giảng dạy môn tin học của Bộ GD-ĐT. Sách giáo khoa được dạy kèm với các phần mềm tương ứng. Phần mềm Earth Explorer là một trong những phần mềm sử dụng kèm theo hướng dẫn sách giáo khoa.

"Đường lưỡi bò" hiện ra rõ nét khi chọn thao tác xem đường biên giới các quốc gia - Ảnh chụp màn hình

“Đường lưỡi bò” hiện ra rõ nét khi chọn thao tác xem đường biên giới các quốc gia – Ảnh chụp màn hình

Học địa lý thế giới không bằng tiếng Việt, cũng chẳng phải tiếng Anh

Trong phần mềm Earth Explorer, một số học sinh khi học đã thắc mắc vì sao TP Đà Nẵng lại được ghi thành Dha Nang, đây không phải tên tiếng Việt, cũng không phải tiếng Anh.

Tương tự, tỉnh Quảng Ninh có hòn đảo lạ tên Xinh Moui Tiai. Hay như Phnom Penh, thủ đô Campuchia cũng ghi thành Phnum Penh. TP.HCM thay vì ghi “thành phố Hồ Chí Minh” hoặc “Ho Chi Minh city” thì lại thành “thanh pho Ho Chi Minh”.

Một hiệu trưởng Trường THCS băn khoăn: “Rõ ràng Việt Nam cũng có thể làm phần mềm dạng thế này cho học sinh học, nhưng lại phải mua tận nước ngoài, để đến nỗi như thế này đây?”.

Theo Thanhnien

7 Phản hồi cho “Phát hiện ‘đường lưỡi bò’ được cài vào máy tính nhiều trường học”

 1. Bu`i le^~ says:

  “… Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có hay biết gì về việc này? …”

  Hỏi gì lạ thế!
  Từ xưa tới giờ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) việt cộng đã nhiều lần
  tiếp tay cho Tàu để Hán hóa Vietnam mà lị

 2. Nô Lệ Xã Hội Chủ Nghĩa says:

  Với cái mác “Xã Hội Chủ Nghĩa” Việt Nam hiển nhiên trở thành thuộc địa của Cộng Sản Tàu.

 3. Cảnh Giác says:

  Điều không thể chối cải là sau bao năm tình báo của Trung Cộng đã cài cắm sâu trong hàng ngũ lãnh đạo CS Việt Nam.

 4. Lê Dân says:

  Cho tới hôm nay thì người dân Việt Nam dù thất học ngu si tới đâu cũng đã biết đất nước này nằm trong bàn tay Tàu khựa,nhưng ngày nay chúng mua bằng tiền,tinh vi,khoa học và đồng hóa dần dần từ văn hóa,ngôn ngữ,lãnh thổ,lãnh hải,biết nhưng phải đau lòng nhắm mắt làm ngơ,vì bọn thái thú nói tiếng Việt bị ém đô la đầy họng cho nên hơn ai hết,chúng biết tất cả VN này còn hay đã mất,có điều là muốn còn cái đảng để đè đầu cỡi cổ người dân thì phải làm vừa lòng quan thầy,chúng “thề không hai lòng với thằng ông cố nội Tàu khựa Tập Cận Bình”.Trung Quốc ngày nay chủ trương cướp nước không như thời Minh,Thanh ồ ạc đem quân tràn sang bắn giết,mà dùng chiêu “vết dầu loang” mua chuộc bằng tiền,cứ thế mà đồng hóa. Nếu người dân nhận ra nguy cơ mất nước đứng lên chống Tàu kiểu như Phương Uyên,Nguyên Kha,Nguyễn văn Hải (Điếu Cày) thì chúng không thương tiếc cho vào hộp ngồi bóc lịch mười lăm,hai mươi năm để dằn mặt. Thật là:” thấy nước đau lòng con quốc quốc…” Cụ Nguyễ công Trứ ơi ! hãy hồi sinh mà kêu gào dân Việt một lần xem sao ” Làm trai đứng ở trong trời đất,phải có danh gì với núi sông ..”

  • Người góp ý says:

   Phân tích của Lê Dân rất đúng ,thỉnh thoảng trên báo chí phát giác nhiều vụ việc tương tự như vụ lưỡi bò .Thật ra TQ đã nắm đầu các lãnh đạo CSVN từ thời ông Hồ nay TQ không cần giấu giếm ảnh hưởng của họ đối với nhân dân VN nên mới có vụ công hàm 1958,cờ 6 sao ,hình ảnh TQ trong sách giáo khoa…không sao kể xiết .Trong nhân dân ai có tư tưởng chống Tàu khựa thì bị bắt bớ ,đánh đập ,tù tội…Đừng tin những lời phát biểu của Bộ ngoại giao VN vì đó là cái loa của TQ ,thỉnh thoảng phản đối chiếu lệ để làm dịu bớt sự bức xúc trong nhân dân trước sự lấn lướt của Tàu khựa.Mong sao có 1 Lê Lợi ,Quang Trung xuất hiện !

   • Trung Kiên says:

    Đồng ý với bạn Lê Dân và Người góp ý

    TQ đã và đang thôn tính VN một cách rất tinh vi, chúng không dùng đến quân sự mà là “phần mềm” qua: văn hoá, chính trị, kinh tế, và nhất là qua lãnh đạo đảng csvn…!

    … Một đạo quân thứ 5 đã được cài vào tâm điểm VN qua những vùng do người TQ tự trị để kềm chế, khuynh đảo, và sẵn sàng ứng chiến khi cần, điều này thì bất cứ người VN nào quan tâm đến đất nước đều thấy, chỉ có lãnh đạo csvn không thấy, hay ngậm miệng ăn tiền của TQ, giả mù không thấy?

 5. saovang says:

  Bè lũ Việt cộng phản quốc bẩn thỉu từng bước một dần dà chúng biến đất nước thành một quận lỵ của bọn đế quốc Tàu cộng . Khốn nạn !

Phản hồi