|

Khánh Ly: ‘Tôi hạnh phúc được gặp lại Trịnh Công Sơn trên sân khấu quê nhà’

Khanh Ly 1Sau nhiều lần chuẩn bị rồi bị thay đổi vào giờ cuối, cuối cùng danh ca Khánh Ly cũng sẽ về nước và có đêm diễn tại Hà Nội với chủ để “Live concert Khánh Ly” vào đêm 9.5 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Có lẽ khi nhắc đến cái tên Khánh Ly, những khán giả mộ điệu âm nhạc sẽ nhớ ngay đến sự nghiệp âm nhạc dài, rộng và bao hàm biết bao nhiều tình cảm của người nghe nhạc qua nhiều thế hệ, gắn liền với rất nhiều những bài hát Việt Nam bất hủ đã đi vào lòng người.

Nhưng “điểm nối” âm nhạc đó cũng bị cắt quãng theo thời cuộc, sau nhiều thập kỷ bôn ba và hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại, cuối cùng Khánh Ly đã chính thức có một đêm nhạc đầu tiên phục vụ khán giả quê nhà [ở] cái tuổi lục tuần.

"Live concert Khánh Ly" diễn ra một đêm duy nhất 9.5.2014 tại Hà Nội

“Live concert Khánh Ly” diễn ra một đêm duy nhất 9.5.2014 tại Hà Nội

Theo thông tin mới nhận được trong sáng nay (10.4), đơn vị tổ chức đêm nhạc Live concert Khánh Ly, phòng trà Đồng Dao đã chính thức được các cơ quan Quản lý Văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đồng ý để nữ danh ca Khánh Ly được tổ chức 1 đêm nhạc duy nhất vào ngày 9.5.2014 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Chia sẻ về tin vui này, nữ ca sĩ Khánh Ly nói: “Tôi là người đã sống qua hai thế kỷ, là kẻ kể chuyện rong trong suốt hơn 50 năm. Tôi đã kể cho các bạn nghe về tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, tình quê hương. Các bạn đến với tôi ngày hôm nay không phải tôi đẹp hơn như tuổi hai mươi, cũng không phải vì giọng hát tôi còn như thuở thanh xuân, mà vì những năm tháng cách xa, tôi đã trở thành kỷ niệm. Tôi sẽ rất hạnh phúc được gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong những khoảnh khắc quý giá trên sân khấu quê nhà”.

Ca sĩ Khánh Ly với tình khúc Trịnh Công Sơn trở thành huyền thoại năm tháng

Ca sĩ Khánh Ly với tình khúc Trịnh Công Sơn trở thành huyền thoại năm tháng

Bên cạnh những bài hát hay nhất của mình, chắc chắn bất cứ ai yêu mến giọng ca Khánh Ly sẽ được nghe lại những nhạc phẩm bất hủ của cố nhạc sĩ Trinh Công Sơn. Live concert Khánh Ly còn có những khách mời đặc biệt như danh ca Tuấn Ngọc, Thái Châu, ca sĩ Quang Thành, ca sĩ Hà Anh Tuấn và sự xuất hiện của những người bạn thân tình với Khánh Ly.

Những câu chuyện kể đầy cảm xúc, những trải lòng về sự nghiệp âm nhạc dài nhiều năm bôn ba nơi “đất khách” sẽ được Khánh Ly tâm sự với khán giả bằng cung bậc của thứ ngôn ngữ tâm hồn: âm nhạc. Chương trình sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 19g30 vào ngày 9.5, dưới sự dàn dựng của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, Võ Đỗ Minh Hoàng, biên tập Cao Trung Hiếu, âm nhạc nhạc sĩ Hoài Sa.

Và Live concert Khánh Ly do nhạc sĩ Hồ Hoài Anh làm giám đốc sản xuất.

Định cư ở hải ngoại từ sau năm 1975, nhưng từ lâu nữ danh ca này mong muốn chương trình kỷ niệm 50 năm đời ca hát của mình được tổ chức trong nước. Cách đây 2 năm, có thông tin Khánh Ly về nước làm chương trình kỷ niệm cuộc đời ca hát của mình nhưng đến giờ cuối chương trình không thể diễn ra vì nhiều lý do, chuyến biểu diễn này bị hoãn lại đến nay mới thực hiện được.

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6.3.1945. Bà xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu năm 1959 và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp năm 1962 khi ở tuổi 17. Lần đầu Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là năm 1964, khi bà đang làm ca sĩ ở Đà Lạt. Lúc đó, nhạc sĩ họ Trịnh mời bà về Sài Gòn hát nhưng vì chưa muốn rời Đà Lạt, bà từ chối. Năm 1967, Khánh Ly gặp lại Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn và từ đây bắt đầu một trong những sự hợp tác nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Sau năm 1975, nữ ca sĩ theo gia đình sang Mỹ định cư. Bà sống cùng gia đình tại California, Mỹ. Khánh Ly có 4 người con, 2 trai 2 gái. Từ đó đến nay, bà về nước hai lần nhưng chủ yếu để thăm gia đình. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn, Khánh Ly cho biết, về Việt Nam luôn là ước mơ nằm trong trái tim bà nhưng bà muốn lo cho các con ổn định tất cả rồi mới tính đển chuyện về Việt Nam biểu diễn.

© Diệu Linh

Ảnh: TL

Nguồn: motthegioi.vn

 

31 Phản hồi cho “Khánh Ly: ‘Tôi hạnh phúc được gặp lại Trịnh Công Sơn trên sân khấu quê nhà’”

 1. Việt kiều Nguyễn Hữu Dốt says:

  Theo tớ nghĩ, thì đứa nào cũng thế, bất kể (nam phụ lão ấu) đã một lần mang tấm thân tàn ma dại: ủ dột, khóc óc ỉ ôi …từng gánh chịu cảnh phải bỏ mạng trên biển cả, đất liền …Để trốn tránh Việt Cộng …

  Nay,

  Rững mỡ qùy xuống bú mớm VC vì sân khấu, vì bán buôn, (nói chung) là vì tư lợi gia đình bản thân v.v…

  Tất thảy đều là lũ súc sanh cả thôi!

  Nếu còn biết nhục, thì đừng quay lại Mỹ để ngửa tay xin tiền già, sống cho chật đất Cali nữa nhá!

 2. UncleFox says:

  Khánh Ly không là lãnh tụ chống cộng . Cũng chẳng là lãnh tụ CĐNVHN . Thế thì cô ấy có muốn “gặp Trịnh Công Sơn trên sân khấu quê nhà” hay ở sân khấu âm phủ thì đấy là việc rất riêng tư của cô ta . Chẳng có gì để các cụ phải bận tâm hay bức xúc … xích cả .
  Bao giờ các cụ bỏ tiền ra “bao” đứt Khánh Ly, hay cô ta lấy danh nghĩa CĐNVTNCS về hát hò nhí nhố, tuyên bố liếm trôn … khi ấy các cụ biểu tình tẩy chay thì được . Khánh Ly xưa nay nói năng đốp chát nhưng rất khôn ngoan . Chắc chắn cô ta không tạo điều kiện cho các cụ đào mả bố như lão con rùa thối tha Phạm Duy dạo nọ đâu .

 3. Việt kiều Nguyễn Hữu Dốt says:

  Thôi, được rồi kụ Khánh Ly ạ, nếu kụ có “hạnh phúc” vì kụ nghiền bú mớm thằng cộng sản (TCS) v.v…
  Mong kụ đóng cửa phòng của kụ lại, cho bà con hải ngoại nhờ, kụ ạ!

 4. Chờ xem ra sao says:

  ( Trích ) 16/04/2014 22:59

  Vài tuần trước đây, có những bích chương đã quảng cáo rầm rộ cho một Khánh Ly Live Show ở Hà Nội được trình diễn vào ngày 9/5/2014, thì mới đây, cũng có một tấm bích chương quảng cáo một đêm nhạc thính phòng mang chủ đề Đêm Nhớ Về Sài Gòn vào đúng ngày thứ tư 30/4/2014 tại Pheonix Art Center, thành phố San Jose, tiểu bang California của Hoa Kỳ. Tại sao có 2 sự kiện đã xảy ra một cách lạ lùng như thế, nói nôm na, một cách bình dân, một cái chống cộng và một cái theo cộng, ở cùng với một KL.

  Liên tục trong những ngày qua, báo chí cùng truyền thông trong nước cũng như tại hải ngọai đều liên tục loan tải và chú ý đến bản tin nữ ca sĩ Khánh Ly sẽ về trình diễn tại Hà Nội vào ngày 9 Tháng 5 sắp tới.

  Thực ra tin đồn về việc “nữ hòang chân đất” về hát ở trong nước đã được đưa ra nhiều lần trước đây, và rút cục vẫn chỉ là “tin vịt”! Tuy nhiên và sở dĩ việc Khánh Ly về Hà Nội trình diễn lần này được nhiều người chú ý đến là vì nó rơi vào thời điểm khá tế nhị đối với người Việt tỵ nạn, đó là tuần lễ quốc hận 30 Tháng Tư, và đặc biệt hơn nữa, một chương trình nhạc kỷ niệm 39 Năm Ly Hương mang chủ đề “Đêm Nhớ Về Sài Gòn” sẽ được diễn ra vào đúng đêm 30 Tháng Tư năm nay tại Câu lạc Bộ Âm Nhạc Phoenix Art Center ở San Jose mà trong đó sẽ có sự hiện diện của nữ ca sĩ Khánh Ly cùng tác giả của những ca khúc lưu vong rất nổi tiếng đã gắn liền với tên tuổi Khánh Ly. Trong bối cảnh đó, nhiều bản tin trái ngược kèm với những lời tiên đóan khác nhau đã càng làm cho sự việc tăng thêm phần “căng thẳng”, và có lẽ cũng rất khó xử đối với những người ở trong cuộc như nữ ca sĩ Khánh Ly hoặc ban tổ chức buổi nhạc “Đêm Nhớ Về Sài Gòn” ở San Jose hay các tay thầu văn nghệ ở trong nước nếu đúng với nguồn tin KL về Hà Nội,

  Riêng đối với “dân đỏ đen” ở San Jose thì mấy ngày nay họ đã đưa ra một tiêu chuẩn cá độ khá ly kỳ rằng nếu ai bắt cá Khánh Ly về VN hát mà trúng thì cứ đánh 1 mà ăn 2. Còn ngược lại nếu chỉ là tin “Cá Tháng Tư” như những lần trước thì dù bỏ 2 để ăn 1 họ cũng sẵn lòng bắt cá.

 5. Vĩnh Long says:

  Những bài hát của miền nam trước 1975 nay nó đã cũ rích, nhão nhoẹt, rên rĩ, sầu não, chia ly, tan vỡ, ru ngủ con người… thường được gọi là “nhạc vàng, nhạc sến” chẳng phù hợp tí nào với cuộc sống sôi động hiện nay thì có gì hay ho mà thổi lên tận mây xanh dữ thế.

  Loại bài hát như thế dù đất nước có chiến tranh nhưng thanh niên nghe thì sẽ trốn lính, người lính nghe thì vứt vũ khí để đào ngũ trốn về; người lao động nghe thì bủn rủn tay chân quăng dụng cụ sản xuất và không muốn làm việc; học sinh, sinh viên nghe thì bỏ học, ham ăn ham chơi, lao vào yêu đương tình ái vô tội vạ, sống gấp, đến đâu thì đến; trẻ sơ sinh nghe thì hết khóc và mau chóng chìm vào giấc ngủ; người lớn chỉ dùng để nghe khi có tâm tư sầu não, buồn nản, chán chường, nhất là lại nghe một mình với tâm trạng như thế khi trời mưa dầm rả rích.

  Loại bài hát ấy nghe một vài bài là ngủ luôn, quên đời luôn, thậm chí muốn tự tử. Giới trung niên và giới trẻ ngày nay chẳng ai muốn nghe loại bài hát ấy, chỉ có mấy ông bà già U70 trở lên hay hoài cổ là có một số ít người còn thích nghe.

  Mấy ông cụ, bà cụ ca sỹ người Việt miền nam đang sống ở hải ngoại giọng đã quá rè vì đầy đờm giải trong cổ họng, lại đã hết hơi… nay về nước hát người ta đi dự đông không phải là người ta đi để NGHE HÁT, để thưởng thức nghệ thuật, âm nhạc, mà chủ yếu người ta đi để XEM CA SỸ nay ra sao. Tóm lại đó là người ta ĐI XEM CA SỸ chứ không phải ĐI NGHE HÁT.

  • Hồ Bác Cụ says:

   Còn nhạc sau 1975 thì sao??? Mỗi lần đi chợ, trong chợ Tàu Việt mở nhạc trong nước, tui nghe mà 2 cái lỗ tai tui muốn thúi, cái bụng và cái “Tự Do” lại muốn đi thăm lăng boác Hù chí minh. Nhạc gì mà lời lẽ nghèo nàn thô thiển, âm điệu thì nghe như nước cống rãnh chảy. Khắm lựng. Một chế độ CSVN Vô Địch làm tay sai bán nước cho Tàu, Hèn với giặc Ác với Dân, thì làm sao biết làm nhạc cho hay như miền Nam trước 1975, phải không nào????

  • Hoa Thanh says:

   Bạn bảo rằng: đi xem ca sĩ. Nghĩa là đi xem một bà già trên 7 bó ? Mặc dù hình ảnh bà ta nhan nhản khắp nơi, tìm đâu cũng dễ dàng. Coi lại cái não của bạn có gì wrong không hay nó đã thay đổi thành óc con gì rồi vậy.

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Người Việt Nam có cần cò mồi của Cộng…láo dạy dỗ mới biết thưỡng thức âm nhạc hay không?

   Nốp! Nàm gì có chuyện…ngược đời thế?

   Lúc Cộng láo mới vào Nam, thiên hạ còn ngán chúng…mời đi, rồi…biệt tích. Thành ra cò mồi lên lớp ra sao, thiên hạ…đành chịu vậy, không dám ho, chỉ khi ra hè, mới dám…nhổ.

   Đâu cũng được trên…mười năm. Cộng mí cò tha hồ mà…đỉnh cao trí tuệ tự sướng…

   Thành ra chúng…quen tật. Hể có dịp là….lên lớp, về đủ thứ chuyện.

   Nhạc nhọt, tuỳ theo …trí tuệ của từng người mà…ru, có…sến, có…thính phòng, có….kích động giựt gân, nó mới…vui vẽ cho mọi tầng lớp. Cộng mí cò chỉ khoái…như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng, ai nghe cái khác thì chúng chê rè, thì…chết cha rồi? Còn gì là âm nhạc nghệ thuật nữa?

   39 năm…lòi mặt chuột vừa dốt, vừa tham, vừa…láo…

   Ai cũng rành rồi cò à cò. Bớt…tự sướng cho thiên hạ nhờ tí…

  • Trực Ngôn says:

   Vĩnh Long says: “Mấy ông cụ, bà cụ ca sỹ người Việt miền nam đang sống ở hải ngoại giọng đã quá rè vì đầy đờm giải trong cổ họng, lại đã hết hơi… nay về nước hát người ta đi dự đông không phải là người ta đi để NGHE HÁT, để thưởng thức nghệ thuật, âm nhạc, mà chủ yếu người ta đi để XEM CA SỸ nay ra sao. Tóm lại đó là người ta ĐI XEM CA SỸ chứ không phải ĐI NGHE HÁT“.

   Đúng là thằng dốt nói chữ! Câu sau chửi bố câu trước, ngữ này bị CSVN xỏ mũi dắt như trâu thì cũng đúng thôi!

   Có cần phải giải thích cặn kẽ tại sao không?

 6. Hoa Tử Đằng says:

  Hát, trình diễn trên sân khấu là quyền của người ở xứ tự do.
  Việt cộng không cho trình diễn thì mình phải đòi cái quyền đó. Đáng lẽ từ xưa tới giờ mọi người phải xúm nhau lại đòi nhà cầm quyền Việt cộng phải để yên cho Khánh Ly thực hành quyền tự do của bà ấy mới phải.

  Bên cạnh sự ác độc thường lệ, những kẻ độc tài thường cư xử như trẻ con hỗn láo bướng bỉnh , đầy mặc cảm tự ti lẫn tự tôn, và đầy sự hèn hạ tiểu nhân nữa…
  Trước đây lải nhải chửi văn nghệ miền nam đã đời, cấm đóan, tịch thu, đốt… đủ trò, mà cả nước vẫn nghe lén cho tới nay nghe công khai nhạc miền nam, thì nay nhà cầm quyền Việt cộng chỉ còn chút tự ái hão là “cho”. Cho người này người nọ quyền được trình diễn. Rồi khi không cản được người ta hát nữa thì cố gắng tìm thêm chút quyền trong việc cho hát bài nào.

  Vậy chẳng nên bắt chước Việt cộng suy nghĩ đầy mặc cảm, là ta phải “xin” Việt cộng để được hát.
  Cũng chẳng cần mừng rỡ coi đó là sự thất bại của Việt cộng, hết dám cấm, hết cấm nổi văn hóa tự do. Bởi vì chiến thắng của văn hóa tự do (mà điển hình là âm nhạc miền nam 1954-1975 và sự nối dài ở hải ngoại) là lẽ đương nhiên.

 7. DâM TiêN says:

  Finally, South Viet Nam will WIN ( Jeane Dixon ‘s predictions, 1972)

  Cuối cùng Miền Nam sẽ thắng trong hòa bình.

  Cộng Sản thể hiện hết sức mạnh trong căm thù. Cộng Hòa thể hiện
  bao la sức mạnh trong tình thương yêu.

  Căm thù là cả một rừng cây khô héo, Thương yêu như nguồn nước
  tái sinh.

 8. Chuyện khó tin says:

  Ca sỹ về quê hát mà cũng bị tri trét mạ lỵ, chuyện khó tin của người Việt ở thời đại thông tin hiện nay!

  • Tien Ngu says:

   Ráng tin đi…

   40 năm rồi mà cán Cộng ra xứ người kiếm thế…láo kiếm cơm, cũng còn bị người Việt xách chỗi chà đập vô mặt. Thì câu chuyện phãn đối ca sĩ về…hát cho đồng bào tôi nghe, cũng là chuyện…thường.

   Cò mồi Cộng láo nó…bức xúc, chứ người Việt tự do thì…trăm hoa đua nở, rất thoãi mái…

 9. Haile says:

  Qua lần về của nam Chiế-sĩ văn-nghệ VNCH Chế-Linh. Nay nữ Chiến-sĩ Biệt-Đòan Văn-Nghệ trung-ương Việt-Nam Cọng-Hòa Khánh-Ly nối gót. Quyết-tâm mang nhac VNCH (Vàng) trở về công-khai trình-diễn cho Nhân-dân Việt-Nam nghe trước mặt Việt cọng. Để Nhân-dân đánh giá Nhạc “VNCH” đồi-trụy, phản-động chỗ nào ? Mà Việt cọng cấm ! Từ sự thật nầy Nhân-dân (xhcn) Việt-Nam tự động não so-sánh câu nói của Cố Tổng-Thống Nguyễn-Văn-Thiệu “Đừng nghe những gì Việt cọng nói…”là không sai. Cơ-hội đã đến, chỉ đến một lần thôi. Khánh-Ly đã có đầy đủ phương-tiện. Điều-kiện nếu nắm được trong tay. Khánh-Ly thực-hiện khả-năng. Tình yêu Quẻ-hương Dân-tộc Việt của Khánh-Ly hoàn-toàn Tự-do và Dân-chủ như Khánh-Ly đã tư-do ca hát Nhạc Trinh-Công-Sơn trong Nước VNCH trước năm 1975. Hiên-ngang phá rào hát bài “Gia-tài của mẹ….” Khánh-Ly sẽ được Tổ-Quốc Việt-Nam ghi tên. Nhân-Dân nước Việt nhớ mãi không quên.

  • Người Sài Gòn says:

   Hiên-ngang phá rào hát bài “Gia-tài của mẹ….” (và bài Tình Ca Người Mất Trí) Khánh-Ly sẽ được Tổ-Quốc Việt-Nam ghi tên . (Rất mong chị Khánh Ly lưu tâm và cố làm được.)

Phản hồi