|

Chân lý tháng Tư

30thang4-1975

39 nãm ðã qua kể từ ngày 30 tháng 4 nãm 1975, ngày chiến tranh kết thúc, ngày vui của những người thắng cuộc, ngày buồn của những người thua cuộc.

Sau  39 nãm – bằng hơn một nửa ðời người trung bình – ðất nước vẫn trong tình trạng chậm tiến, công nghiệp hóa dang dở, nền giáo dục ở vị trí ðèn ðỏ giữa các nước Ðông Nam Á, nền y tế kém cả một số nước Bắc Phi, tự do báo chí ðược xếp ở vị trí 171 trên 180 nước của thế giới.

Nãm 2012, nhân dịp 30/4 một cô giáo dạy vãn nãm thứ 2 tại Ðại học Xã hội Nhân vãn Sài Gòn ra ðầu ðề luận vãn sau ðây cho sinh viên khoa báo chí: ‘’Cảm nghĩ về Toàn thắng của nhân dân ta trong sự nghiệp chống ðế quốc Mỹ xâm lược ‘’. Nói chung các em ðều viết luận vãn của mình như giáo trình dạy, nghĩa là y như báo Nhân Dân hết lời ca ngợi ðảng ta, quân ðội ta, nhân dân ta, ca ngợi sự lãnh ðạo anh  minh, sáng tạo của ðảng CS, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của dân tộc, vân vân …

Riêng có một em bãn khoãn về ðề tài vừa kể, suy nghĩ kỹ rồi mạnh dạn  nóilên niềm lo lắng của mình: ‘’Thưa cô em rất muốn hiểu và nói như cô dạy, như giáo trình, nhưng em ðã nghĩ kỹ, và em không thể … Em thấy Hoa kỳ không phải là ðế quốc xâm lược…’’.

Cô giáo giật mình. Lại một em sinh viên cứng ðầu, khó bảo. Cô khuyên em hãy cẩn trọng. Em là ðoàn viên Ðoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh. Rồi em sẽ còn phấn ðấu vào ðảng CS. Em hãy lên thư viện ðọc nhiều tài liệu hơn ðể nắm bắt ðược lẽ phải, chân lý, ðể viết luận vãn cho hay cho ðúng …

Em sinh viên Lê Vũ Cát Ðằng vẫn tự mình ði tìm chân lý theo cách của em, suy nghĩ bằng cái ðầu tỉnh táo của mình, không ðể lệ thuộc vào ðiều gì khác, ðọc nhiều sách báo, suy luận rốt ráo bằng phương pháp khoa học, khách  quan, hợp lý, công bằng và ngay thẳng.

Em viết nên một bài luận vãn, thực tế là một bài phản biện súc tích, sinh ðộng, ðầy tính thuyết phục (ðược ðãng trên mạng  Dân Làm Báo  tháng 4 nãm 2013) do nhà báo Hoàng Thanh Trúc tóm tắt giới thiệu. Em  nói  lên nhận ðịnh, ðánh giá của chính mình về cuộc chiến ở Việt Nam, rằng :

- Hoa Kỳ không phải là ðế quốc, vì không có một tham vọng nào về lãnh thổ, về thuộc ðịa kiểu cũ hay kiểu mới, về tài nguyên ở Việt Nam;

- Hành ðộng của Hoa Kỳ ở VN do ðó không thể nào gọi là xâm lược ;

- Chứng minh nữa của em Cát Ðằng là Hoa Kỳ ở châu Âu sau khi tham gia ðánh bại bọn phát xít Hitler ðã tận lực cùng các nước ðồng minh châu Âu giúp cho Tây Ðức xây dựng lại ðất nước về mọi mặt sau chiến tranh, còn hỗ trợ cho công cuộc thống nhất nước Ðức thành một cường quốc dân chủ ngày nay, ðược toàn dân Ðức ca ngợi và biết ơn;

- Ở Ðông Nam Á trong Thế chiến 2, quân ðội Hoa Kỳ ðã chiến ðấu chống quân ðội Nhật Bản, tham gia giải phóng các nước Indonesia, Philippines, Ðài Loan, sau ðó giúp 3 nước này xây dựng lại sau chiến tranh, phát triển kinh tế mạnh mẽ như ngày nay, ðược nhân dân 3 nước ðó quý mến biết ơn;

Em Cát Ðằng nêu lên sự giúp ðỡ ðặc biệt của Hoa Kỳ ðối với Nhật Bản, kẻ thù chính trong chiến tranh. Em viện dẫn tài liệu cho thấy nhân dân Nhật ðã nhất trí vinh danh 12 vị anh hùng ðã có công lao to lớn trong phục hồi và xây dựng lại Nhật Bản sau tàn phá kinh hoàng của chiến tranh; trong 12 vị anh hùng ðó có 11 người là người Nhật, từ nhà lãnh ðạo chính trị, nhà tư tưởng, nhà kinh tế – tài chính, nhà sáng chế phát minh, nhà giáo dục, nhà kinh doanh và chỉ có 1 người nước ngoài, là Ðại tướng Hoa Kỳ Douglas Mac-Arthur (1880 – 1964), tư  lệnh ðạo quân chiếm ðóng Nhật Bản.

Vị tướng này và ðạo quân Hoa Kỳ trên ðất Nhật ðã tận lực giúp cho Nhật Bản phục hồi nhanh chóng, toàn diện, tạo nên nét thần kỳ Nhật Bản, chỉ trong thời gian ngắn, duy trì và hiện ðại hóa chế ðộ hoàng gia thành một cường quốc dân chủ và pháp quyền ðứng ðầu châu Á, ðược toàn dân Nhật Bản ca ngợi, biết ơn và mãi mãi ghi công. Tướng như thế, quân như thế không thể là ðế quốc xâm lược.

Nhân tháng tư nãm nay, bộ máy tuyên truyền của nhà nước VNnãm nay, sau 39 nãm dài, vẫn giữ nguyên não trạng cũ kỹ, giáo ðiều, không tưởng, huênh hoang về cái gọi là ‘’toàn thắng ðế quốc Mỹ xâm lược’’, về ‘’lịch sử oai hùng ta ðánh bại cả 3 ðế quốc lớn thuộc 3 châu Á, Âu, Mỹ» , giãng khẩu hiệu khắp nơi, tổ chức mit tinh rầm rộ, nhưng thật ra là không có thực chất, tự lừa mình và lừa nhân dân, khi nhân dân ðã thức tỉnh và phần lớn ðã nhận ra lý lẽ xác ðáng của em sinh viên Lê Vũ Cát Ðằng.

Nhân dịp này cần chỉ ra việc viếng nghĩa trang, tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh, ðược bày ra trong những ngày lễ Tết, ngày kỷ niệm và mỗi phiên khai mạc họp Quốc hội hay ðại hội ðảng … cũng không có thực chất, không chân thành, còn ngày càng trở nên cay ðắng mỉa mai. Vì hàng triệu chiến sỹ ngã xuống mỗi người ðều mang theo niềm tin rằng ta hy sinh không hề tiếc thân mình vì ðất nước sẽ hoàn toàn ðộc lập, toàn dân sẽ có tư do dân chủ ðầy ðủ và Tổ quốc sẽ phồn vinh, hạnh phúc, giàu có ðược chia cho toàn dân cùng hưởng. Hàng triệu thanh niên ưu tú nhất ðã hy sinh ðời mình trong niềm tin ‘’ðánh xong giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay ‘’. Niềm tin thiêng liêng ấy ðến nay rõ ràng ðã bị bỏ quên, bị phản bội rõ ràng.

Chế ðộ ðộc ðảng ðã suy thoái ðến bãng hoại, phá huỷ tài sản quốc gia, chia nhau thành quả phát triển do toàn dân tạo nên cho các phe nhóm lợi ích riêng tư, ðể cả một tầng lớp quan lại bất tài – trừ tài tham nhũng – chia nhau tùy tiện không có ai giám sát, thanh tra, kiểm soát, tạo nên khoản nợ khổng lồ hơn 50 tỷ US$ ðè lên lưng nhân dân, ðể cho hàng vài chục ðại án tham nhũng không sao phá án nổi như ðã hứa hẹn thề thốt với nhân dân.

Nếu như hàng triệu liệt sỹ của cả 2 bên bừng tỉnh dậy và chất vấn Bộ Chính trị trong dịp tháng tư này, về vì sao ðể cho tình hình sa sút tệ hại ðến thế này, vì sao ðã quên lời hứa nãm xưa, ta hình dung họ sẽ ấp úng, loay hoay, cứng hàm, không còn biết thanh minh, lý giải ra sao.

Nhân dịp 30 tháng 4 nãm nay, tất cả Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương ðảng, Quốc hội mà 90 % là ðảng viên CS, cũng như Mặt trận Tổ quốc VN do ðảng CS lập ra ðể sai khiến, hãy lắng tai nghe cho thật rõ 2 tiếng  nói  ‘’Chân lý tháng Tư ‘’. Một là tiếng nói của một em sinh viên dám là mình, có tư duy ðộc lập, phản biện về cái gọi là ‘’toàn thắng trong sự nghiệp chống ðế quốc Mỹ xâm lược‘’ ðiều ðến nay họ vẫn còn huênh hoang. Hai là một tiếng nói âm thầm nhưng rộng khắp, quyết liệt như vang lên từ hàng triệu ngôi mộ liệt sỹ khắp nơi, «chất vấn nghiêm khắc về lời hứa của lãnh ðạo CS là sẽ xây dựng nước ta trong hòa bình to ðẹp gấp mười lần hơn trước, ðạt tự do và hạnh phúc cho toàn dân cùng hưởng‘’. Một lời hứa cuội ðã bay theo chiều gió, thay vào ðó là thu nhập của các ‘’ðày tớ ‘’ thường là cao gấp 10, gấp trãm, có khi gấp ngàn lần lương ba cọc ba ðồng của hàng chục triệu ‘’ông chủ’’ ðã trắng tay, do ðày tớ làm loạn mà nên. Xin quý vị hãy lắng nghe 2 tiếng nói ấy ðể nhận ra những sự thật và tình thế nhãn tiền của ðất nước.

Blog Bùi Tín (VOA)

78 Phản hồi cho “Chân lý tháng Tư”

 1. Vọng Kiến Quốc says:

  Vào đây mà xem “Chân Lý Tháng Tư của CSVN

 2. Tập Làm Văn says:

  Đây nè “chân lý tháng tư”
  Từ ngày tháng ấy dựng cờ vùng lên
  Đảng ta (CSVN) đắc thắng kên kên
  Đầu đội Trung quốc, chân khền (đạp) dân (Việt) Nam

 3. Nguyễn Trọng Dân says:

  ( Lại viết vội )

  Chân lý tháng Tư

  Có bao nhiêu người bị chết ở trại Học Tập Cải Tạo?
  TRẢ LỜI ĐI , CÔNG LÝ ĐANG CHỜ
  Chết kiểu nào … đói , giết hay bệnh vật vờ ?
  Khi bị giam có luật sư nào bào chữa?

  Có bao nhiêu người bị lấy nhà lấy cửa
  TRẢ LỜI ĐI , CÔNG LÝ ĐANG CHỜ
  Họ tội gì mà phải hại xác sơ
  Xã hội nào hoan hô cướp bóc?

  Có bao nhiêu trẻ buộc thôi nghĩ học?
  Bởi cha là lính của cờ Vàng
  Tội tình gì bọn trẻ phải lang thang
  Ôi dân trí điêu tàn trong chóng vánh !

  Có bao nhiêu phận vợ hiền gồng gánh?
  Thăm nuôi chồng đất Bắc nhọc nhằn
  Tội thuơng ai xuân sắc nếp vội nhăn
  Thân mềm yếu dãi dầu thiên ly’

  Có bao nhiêu ruộng cày hoang phí
  Vào Tập Đoàn láo lếu Mác Lê
  Người nông dân MẤT TRẮNG UẤT NÃO NỀ
  Buông cày cuốc khiến lúa mùa giãm sút !

  Có bao nhiêu người thuyền khô gỗ mục
  Quyết bỏ đi , VƯỢT BIỂN dẫu hiễm nguy
  Phải cố liều vì chẳng còn gì
  Ôi ty nạn , nhọc nhằn & mất mát !

  Chân Ly’ Tháng Tư?- Quê huơng tôi tan nát
  Từ mái nhà , từ thửa ruộng , đường quê
  Đều tăm tối hoảng lo -ĐÓI THÃM THÊ
  Kinh Tế Mới điêu tàn bao số phận !

  Chân Ly’ Tháng Tư?- Quê huơng tôi mang hận
  Vì tù đày , bắt bớ với điêu ngoa
  Dân tộc tôi chia rẽ bởi … cái loa
  Của phường khóm “Mác Lê” khốn nạn !

  Kinh Tế Mới ,
  Hợp tác Xã ,
  Trại Học Tập , ..,
  ÔI THIÊN ĐƯỜNG MÁC LÊ QUỜ QUẠNG
  Chân Ly’ Tháng Tư? Chân ly’ của Đổi Tiền
  Đổi tất cả cho Quá Độ cuồng điên
  ÔI NGU DỐT LÊN NGÔI SÁNG CHÓI

  “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói
  Mà hãy nhìn những gì Cộng Sản làm ”
  Lời Tổng Thống vang dội khắp trời Nam
  Khiến muôn dân thở dài… ÔI QUÁ MUỘN !

  Chân Ly’ tháng Tư? – Là tấm lòng Người Lưu Vong … gởi đồ cuồn cuộn
  Giúp quê nhà đói khổ rách te tua
  Tình đồng loại …mọc trái mùa
  Bọn Cán Cộng , mắc nhìn căm hận lắm !

  Chân Ly’ tháng Tư? Tháng của tình yêu nồng thắm
  Khắp Bắc Nam tranh đấu diệt Cộng cuồng
  Cho nước nhà Dân Chủ được thành khuôn
  Cho Công Ly’ tuốt gươm trừ tội ác

  Chân LÝ tháng Tư? Chân LÝ của dân mình khao khát
  Nhìn quê huơng như rung chuyễn thét gầm
  VIỆT NAM CỘNG HÒA MUÔN NĂM !
  Và đất nước không còn Cộng phỉ

 4. Nguyễn Trọng Dân says:

  Viết vội

  Chân lý tháng Tư

  Buồn quá thay !
  Việt Nam ta sao đến nổi này!
  Đảng viên phung phí xa hoa
  Dân nghèo bán con chấp nợ
  Công khố tan hoang
  Quốc túy rã đàn
  Con cháu Bà Trưng quỳ gối cho Hán Hàn sờ mó
  Hầu duệ Quang Trung trộm cấp khiến Anh Nhật khinh khi
  Vốn ăn sổi ở thì
  Liêm sĩ phải vứt đi
  Viết Công Hàm , tổ tiên sững sờ loài Cộng bán nước
  Gào Đấu Tố, non sông khóc thét bọn Đảng giết dân
  Ngợi ca Quá Độ, Cộng lộ ra óc ngu tâm ác
  Kêu gào Đổi Mới , Đảng phơi bày bụng tham tánh bần
  Dân tình ai oán khổ đau
  Nước nhà nhục hèn yếu nhược
  Bao năm rồi. xin xỏ mượn vay , xây cái cầu cũng cần giúp đở
  Suốt tháng ngày , láo lếu ngợi ca, che sự thật nên hoài bưng bít
  Hại hiền sĩ
  Nhốt lương dân
  Bất chấp Công Lý nên gây ác ngày một nhiều
  Thù ghét Nhân Quyền nên lầm lẫn lúc mỗi tăng
  Thế nước đang ngày một loạn
  Chính sự mãi cứ cát phân
  Trước mất biên giới , nay mất hải đảo
  Quỳ mãi Hán Mao , nịnh hoài Nga Bạch
  Môi mép thói hề
  Ba hoa tánh láo
  Bọn Cộng Sản xưa nay quá rõ
  Giết dân hại nước vốn cùng lò
  ……
  Nay bạo quyền Cộng Sản đang điên tiết
  Khắp nơi nơi nữ kiệt anh hào
  Đang vùng dậy dương cao chính nghĩa
  Cho Tự do _ Công Lý _ Nhân Quyền

  Cờ Vàng phấp phới mọi miền
  Lòng Dân Thế Nước _ Việt Nam Cộng Hòa !

 5. Thành quả cách mạng says:

  Ngày 30 – tháng tư là ngày hội lớn của dân tộc, và thành quả của 70 năm xây dựng XHCN ở miền bắc cùng 40 năm hòa bình – thống nhất – độc lập – tự do – hạnh phúc là đây :

  http://soha.vn/cu-dan-mang/rot-nuoc-mat-voi-canh-em-be-coi-truong-mo-cua-bat-oc-20140403175620433.htm

  Tiên sư các dư lơn viên , cháu ngoan bác Hồ và đảng CSVN, chúng mày cứ huyên hoang là “đại thắng,” vậy mà chúng mày để đất nước thế này thì “đại thắng” làm đéo gì cho “khổ cả em thơ” !?

  Đêm đêm mơ gặp bác Hồ
  Ngày ngày em phải tô hô đi mò
  Hòa bình – thống nhất – tự do.
  Ăn toàn bánh vẽ có no được nào
  Xã hôi chủ nghĩa tào lao
  Hồ tặc rước vào
  Khổ cả em thơ !

  • Thiên đường xã nghĩa Việt nam says:

   Em bé trần truồng mò cua bắt ốc để ăn
   Việt cộng mặc com plê, cà vạt tham nhũng, bán nước để vinh thân phì da

 6. Nguyễn Trọng Dân says:

  Chân lý tháng Tư

  Đất nước tôi không ngừng mệt mõi
  Chộng Cộng cuồng gầy dựng tự do
  Cả ba miền tim đập một tiếng hò
  Đấu tranh mãi , cho Nhân Quyền- Công Lý

  Bọn Cộng cuồng mưu sâu kế quỹ
  Đã một thời ĐẤU TỐ khắp chúng sanh
  Chục vạn người chết thãm giữa đất lành
  Biết bao năm , hồn oan chờ nhang khói

  Đất nước tôi , những tất lòng đau nhói
  Bọn Cộng cuồng hung hãn tạo chiến tranh
  Ngay ngày Tết , chém giết , phá tanh banh
  Mùa THÃM SÁT , xóm làng đau sinh tử

  Dân chúng tôi ồ ạt mà bỏ xứ
  Cả triệu người tỵ nạn khắp năm châu
  Vốn yêu làng , kiêu hãnh mà ngờ đâu
  Phải xỏ xin tình thuơng từ nhân loại!

  Bọn Cộng cuồng tham lam băng hoại
  Khiến dân cày mất ruộng đói lầm than
  Ôi ai oán như nước lũ mãi tràn
  Bao kiếp trẻ , bán thân làm nô dịch

  Chúng tôi quyết , trước sau chắc nịch
  Mãi đấu tranh , kiếp kiếp đến đời đời
  Dẹp Cộng Sản , để chính nghĩa sáng ngời
  Đấu tranh mãi , cho Nhân Quyền- Công Lý

  Chúng tôi vẫn một tấm lòng hoan hỷ
  Giữ cờ Vàng năm tháng quyết bôn ba
  Tiếng ngàn thuơng vọng mãi ở lòng ta
  Trước bạo tàn , tình người càng chói lọi!

  Đất nước tôi không ngừng mệt mõi
  Chộng Cộng cuồng gầy dựng tự do
  Cả ba miền tim đập một tiếng hò
  Đấu tranh mãi , cho Nhân Quyền- Công Lý

  Ta mãi reo một điều chân lý
  Từ trái tim bất chấp những thăng trầm
  “VIỆT NAM CỘNG HÒA MUÔN NĂM ! ”
  Ôi tương lai bừng lên chiếu rọi

Phản hồi