|

Vụ Bình Dương, trách nhiệm thuộc về ai?

bao-loan-binh-duong

Cho đến giờ phút này thì có thể nói rằng vụ việc Bình Dương không có bàn tay phá hoại của thế lực bên ngoài cũng như các thế lực thù địch trong nước. Những cụm từ mà truyền thông nhà nước hay quy kết để đổ tội quen thuộc.

Theo miêu tả của báo Công an nhân dân thì khởi đầu cuộc biểu tình khá ôn hoà từ 8 giờ sáng, chỉ đến ban chiều khi gặp một số đối tượng trên đường trà trộn vào để đóng giả công nhân hò hét khiến tinh thần của đám đông phẫn nộ hơn, sự việc bắt đầu có những hành vi quá khích như đập phá, rồi diễn tiến leo thang hơn thành đốt phá, hôi của.

http://cand.com.vn/vi-vn/xahoi/2014/5/231080.cand

Các phóng viên có mặt đã ghi nhận rằng

”Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều công nhân khẳng định chỉ trở lại làm việc, sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam. Theo các công nhân, các doanh nghiệp mà công nhân đình, lãn công là doanh nghiệp Trung Quốc hoặc Đài Loan nhưng ban giám đốc điều hành và các chuyên gia là người Trung Quốc.”

Có thể hình dung diễn biến của bạo động Bình Dương thế này. Ban đầu họ tuần hành ôn hoà chống TQ xâm lược, sau đó tình cờ gặp một đám lưu manh, vô công rồi nghề tham gia. Đám du thủ, du thực này  đang buồn chán, nhân cơ hội khuấy động cho to chuyện làm vui.Diễn biến tiếp theo là đập phá cho hả giận ( giận thì trăm thứ tích tụ ). Đập phá nhiều thấy cũng phí, một số tiếc của hôi về.

Một số nhân chứng kể rằng có cảnh sát 113 nhìn thấy đoàn người biểu tình, họ còn mỉm cười như khuyến khích. Từ đó suy ra có sự bật đèn xanh hay một âm mưu đứng sau của phe phái nào đó trong chính quyền. Suy luận này hơi chủ quan, bởi có thể những người cảnh sát 113 kia chỉ đi làm nhiệm vụ bình thường nào đó của họ. Khi gặp một toán biểu tình là công nhân, mặc đồng phục, mang cờ tổ quốc hò reo khẩu hiệu phản đối TQ xâm lươc. Họ cho rằng đây là cuộc mít tinh do công đoàn, đoàn thanh niên nhà máy, công ty tổ chức. Nên họ mỉm cười bày tỏ sự ủng hộ.

Nếu như có thế lực nào đó dựng kịch bản cuộc bạo động này, dù cho là bên trong chính quyền hay TQ hoặc thế lực ” phản động” chắc chắn họ sẽ có hướng đi tiếp theo bài bản, có mục đích.

TQ và thế lực ” phản động ” không thể có cơ hội dựng kịch bản như thế này như phân tích ở bài trước.

https://www.facebook.com/notes/người-buôn-gió/vụ-việc-bình-dương/782432835115273

Thế lực trong chính quyền cũng không thể viết kịch bản phiêu lưu và bất trắc như vậy. Họ nếu muốn dựng chắc đủ điều kiện để dựng một kịch bản an toàn hơn. Không dại gì họ mạo hiểm một kịch bản đầy nguy hiểm đối với họ.

Chung quy chính xác nhất thì cuộc biểu tình dẫn đến bạo động này là tự phát.

Thế lực duy nhất kích động đám đông này chính là sự tuyên truyền giáo dục công dân của ĐCSVN. Sở dĩ phải viết bài này ngay, để đập tan những luận điệu manh nha đổ tội cho những người tiến bộ đấu tranh dân chủ không bi vu khống nay mai là phản động xúi giục.

Tuyên truyền của ĐCSVN về biểu tình thường có 2 yếu tố chính.

Một là, chiều những cảnh bạo lực, đốt phá, chết chóc của những cuộc biểu tình trên thế giới. Nhằm làm người dân sợ hãi hậu quả của biểu tình.

Hai là quy chụp những cuộc biểu tình như vậy đều do thế lực nào đó đứng đằng sau xui khiến. Âm mưu đen chính trị đen tối.

Những người công nhân, nông dân họ tiếp thu gì ở việc tuyên truyền thứ nhất. Khi mà đời sống họ quá khó khăn, bế tắc, không lối thoát , nghèo khổ, quẫn bách. Khi mà báo chí ca ngợi những người mẫu, ca sĩ, diễn viên ăn diện đồ hiệu hàng tỷ, đi xe hơi hàng tỷ, sống trong biệt thư xa hoa. Những cậu ấm, cô chiêu nhà đại gia, quan chức ăn chơi xa hoa nhung lụa. Khi mà quá nhiều người nghèo trong giới công nhân, nông dân phải bán thận, tự vẫn vì không có tiền chữa bênh hay cho con ăn học.

Thử hỏi họ có sợ biểu tình chết chóc, loạn lạc không.? Hay họ cảm thấy thà như thế còn hơn sống trong một đời sống phân hoá giàu nghèo đầy bất công như vậy. Sự tuyên truyền này chỉ làm cho những người trong phòng lạnh cảm thấy lo sợ. Chứ ngược lại nó ăn sâu vào trong đầu những người cùng khổ thành một quan niệm giải phóng, đòi công bằng xã hội.

Chính vì tâm lý ấy, họ có hành vi đốt phá, cướp bóc.

Ở vấn đề thứ hai, đây cũng là sự nguy hiểm không kém. Họ cho rằng chỉ biểu tình bị thế lực phản động xúi giục mới là không danh chính ngôn thuận, là phạm pháp. Còn họ ở trong cuộc, biết rằng cuộc biểu tình này là tự phát, là không có thế lực thù đich nào xui khiến. Chính vì thế họ càng vững tâm hơn. Điều chớ trêu nhất là nhìn lại những cuộc biểu tình bạo động như vậy từ nông dân dến công nhân đều không có tổ chức, thế lực nào dẫn dắt. Giá như có tổ chức nào dẫn dắt thì sự việc lại không xấu như vậy.

Tóm lại sự tuyên truyền về biểu tình của ĐCSVN bâý lâu nay là chủ quan và bị phản tác dụng đối với một giai cấp. Nó chỉ có giá trị với giai cấp cổ cồn trắng, thành phần kinh doanh. Cán bộ, viên chức, sinh viên, thành thị. Thành công việc tuyên truyền với nhóm giai cấp này là khá hiệu quả. Chúng ta thấy những người ở phòng lạnh, máy tính nói về e ngại biêủ tình bạo loạn nhiều hơn, thường thấy hơn. Nhưng mấy ai thấy nông dân, công nhân, xe ôm họ nói như vậy. Thử so tỉ lệ ra thì thấy ngay.

Giải quyết vấn đề này trong tương lai thế nào để không tái diễn.?

1- Trấn áp mạnh, xét xử thật nặng, lâp thêm nhiều trại tập trung. Không cần phải tuyên truyền giáo dục. Trở lại thời kỳ như những năm 50, 60. Tống cổ bất cứ thành phần nghi hoặc nào vào trại tập trung, không cần xét xử. Cần thiết bắn ngay trước công chúng làm gương. Những biện pháp như thế đã có giá trị hàng chục năm không cho một ý định manh nha biểu tình hay manh đông nào sống sót trên đất nước này. Nỗi sợ hãi chìm ngập trong xã hội, ăn vào tận giấc ngủ của người dân. Chỉ có kiên quyết thế mới mong sự việc không tái diễn.

2- Ra luật biểu tình, chấp nhận các tổ chức xã hội dân sự, đồng ý cho họ dẫn dắt các cuộc biểu tình và chịu trách nhiệm pháp luật về những vi phạm xảy ra trong cuộc biểu tình. Cải cách chính thể để có những chính sách cải thiện đời sống cho người dân nghèo.

3- Vu khống bịa đặt cho tổ chức nào đó đứng đằng sau, bắt bớ một vài kẻ quá khích bỏ tù nhiều năm. Sử dụng biện pháp tuyên truyền như cũ vừa xoa dịu, vừa quy kết, vừa răn đe . Không nhận trách nhiệm về mình, đè nén tạm thời cho qua nhiệm kỳ hạ cánh an toàn,  để nhiệm kỳ sau đối phó giải quyết.

Có lẽ sẽ lại là cách thứ ba. Bởi bản chất của những người có trách nhiệm trong thể chế này là né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

© Người Buôn Gió

12 Phản hồi cho “Vụ Bình Dương, trách nhiệm thuộc về ai?”

 1. Minh Đức says:

  Trích: “Vu khống bịa đặt cho tổ chức nào đó đứng đằng sau, bắt bớ một vài kẻ quá khích bỏ tù nhiều năm”

  Thủ đoạn vu khống, nói rằng có kẻ xúi dục được CS sử dụng từ lâu năm. Stalin muốn triệt hạ các đồng chí không theo mình thì bắt giam rồi ép cung bắt nhận là bị Anh và Đức xúi giục ám sát Stalin, là nghe lời xúi dục của Trostky để phá hoại kinh tế Nga. Đám Nhân Văn Giai Phẩm cũng bị kết tội là làm gián điệp, là nghe lời xúi giục của Pháp… Những người chống Cộng tại miền Nam thì bị nói là nghe lời xúi dục của Mỹ, những người chống Cộng ở Mỹ cũng bị nói là nghe lời xúi dục của Mỹ, những người Thượng bị mất đất, bị cấm theo tôn giáo họ biểu tình chống đối thì bị nói là nghe lời xúi dục của CIA, những người Hmong ở miền Bắc biểu tình phải đối thì cũng bị nói là nghe lời xúi dục của “bọn xấu”, của CIA …

  Thi hành luật pháp, công lý kết án đúng thì người dân phải chịu, còn vu khống thì sẽ gieo mầm bất mãn muôn đời, là gieo cái mầm bất công làm cho chế độ sẽ bị lật đổ.

 2. Lại Mạnh Cường says:

  TUẤN KHANH: ĐI GIỮA DÒNG BẠO ĐỘNG
  http://huynhngocchenh.blogspot.nl/2014/05/tuan-khanh-i-giua-dong-bao-ong.html#more

  ====

  Đến đây thì sự thật đã phơi bày quá rõ ràng AI LÀ THỦ PHẠM .

  Cám ơn Tuấn Khanh đã thực hiện một cuộc mạo hiểm chết người !

  Lại Mạnh Cường

 3. Hồ chủ tịt says:

  Muốn chống Tầu phù thì trước hết phải lật đổ chế độ CSVN
  Còn chế độ CSVN thì không bao giờ nhân dân thoát ách nô lệ
  Chế độ CSVN là nô lệ của bọn Tầu phù chúng hèn với giặc, tàn ác với nhân dân, rước voi ề dầy mả tổ
  Miệng thì láo khoét hô đảng của chúng ta là đảng của giai ấp công nhân, nhưng thực ra đảng của chúng ta ngồi trên đầu, ăn trên cổ nhân dân, hút máu mủ nhân dân
  Phải đập bể đầu bọn CSVN trước rồi mới chống Tầu phù được bà con ơi

 4. Khứa này viết nghe nham nhở lố bịch quá mức , bình thường thôi bất công chèn ép lâu ngày sẻ bộc phát thôi đâu phải đẩy nó tới quá mức cực đoan theo chủ quan riêng mình , sao không sét lại những bộ đội cụ hồ sinh Bắc tử Nam khi tuổi đang teen 14 , 15 đáng thương hay đáng ghét , cho dù nó là gì đi chăng nửa củng do mảnh đất vn này sinh ra nó , cái đáng trách là kẻ lảnh đạo không tạo ra môi trường cho họ sống tốt hơn .

 5. Phó thường dân Việt says:

  Đã từ lâu tôi vẫn đọc và có cảm tình với Người buôn gió, tin tưởng Người buôn gió là một nhân vật đấu tranh cho tự do, nhân quyền…nhưng nay thì tồi đã ngộ ra:
  Bài Loạn bàn thời sự-Biển Động đăng trên trang Người buôn gió ngày 12/5/2014 tác giả viết “….Quốc tế họ thực tế, họ muốn nhìn người dân nước đó phản đối và chính phủ nước đó phản đối. Nếu một cuộc biểu tình do nhà nước tổ chức, người dân hăng hái tham gia, đồng lòng, đồng nhất thì dĩ nhiên thuyết phục chính phủ các nước hơn là những cuộc biểu tình do nhân dân tổ chức…” và đề nghị số 1 của tác giả trong bài chủ trên chứng tỏ Người buôn gió là tay đối lập cuội, dân chủ giả đò. Tên này nếu có dịp mà lãnh đạo đất nước còn độc tài, tàn ác hơn cộng sản.
  Các nhà tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền và bà con hãy cảnh giác tên Người buôn gió.

 6. Người Buôn Mộng says:

  Cám ơn Người Buôn Gió đã nhận định trong & ngoài rất xúc tích.

  VN cần xảy ra ít nhất 100 cuốc xuống đường như thế này thì mới có thể làm mấy tên cầm quyền ở Ba Đình run sợ, và đất nước mới có cơ khá lên được.

 7. nguenha says:

  Trách nhiệm bạo loan ở Bình Dương thuộc về ai ?? Thuộc về tên bán nước Hồ -chí- Minh !!!

 8. Sigma says:

  Không có thiệt hại về nhân mạng.. nhà cầm quyền Vn. không cần làm gì cả.
  Tội lỗi và trách nhiệm là của những thằng tham lam muốn chiếm dụng đất đai biển đảo và tài nguyên của Vn.
  Thằng tàu

 9. taka says:

  Tại sao không có giải pháp thứ Tư, là vận động toàn dân, khắp nước để đuổi Tàu hòng thoát xác khỏi kìm kẹp của Cộng sản!

 10. Hồ Bác Cụ says:

  Tôi đọc bài viết này và đề nghị số 1 của tác giả mà không khỏi ngỡ ngàng chua xót. Có phải thói quen sử dụng súng đạn để đàn áp người dân đã thấm vào máu của tác giả???? Khi người dân nổi giận và biểu tình cho dù có vô lý đến đâu, một chế độ thực sự vì dân chỉ biết lăng nghe và tìm cách đáp ứng, thay vì dùng biện pháp tàn bạo như thế, điều đó chỉ thích hợp với chủ nghĩa khát máu bạo tàn của CS, Dân chủ không có như thế bao giờ!!!! Biểu tình ở Bình Dương vừa qua, nếu có đập phá, đổ vỡ, cũng chính là do nhà cướp quyền CSVN đã tạo ra cho xã hội phản ứng đó từ rất lâu rồi. Lỗi đó thuộc về băng cướp CSVN, không phải người biểu tình. Xin Người Buôn Gió đừng trở thành Người Buôn Máu!!!!

Phản hồi