|

Cảnh giác trong một tình thế phức tạp

nguyengiakieng

Cô em họ tôi hỏi: “Thứ sáu này phe trung gian biểu tình, thứ bảy phe chống cộng biểu tình, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên ở nhà ngủ hả?” Cô em tôi muốn nói tới những cuộc biểu tình sẽ được tổ chức hôm nay và ngày mai tại Paris. Có những câu hỏi tự chúng đã biểu thị lập trường. Cô ấy sẽ đi biểu tình và phiền trách chúng tôi không tham gia.

Chúng tôi không tham gia các cuộc biểu tình này vì không biết những người tổ chức và không biết chúng sẽ diễn ra như thế nào. Điều gần như chắc chắn là cuộc biểu tình của phe chống cộng sẽ nhiều cờ vàng ba sọc đỏ. Điều có thể có là cuộc biểu tình của “phe trung gian” – nghĩa là những hội đoàn do sứ quán Việt Nam tại Pháp thành lập hoặc nhìn nhận- sẽ có những cờ đỏ sao vàng và những khẩu hiệu và biểu ngữ ủng hộ chế độ cộng sản. Trong cả hai cuộc biểu tình này chống Trung Quốc xâm lấn không phải là tất cả, người ta còn muốn bày tỏ một lập trường phe phái không nên có vào một lúc mà chúng ta cần đoàn kết mọi người Việt Nam trước một thách đố đặt ra cho cả dân tộc. Một cá nhân có thể tham gia những cuộc biểu tình ngay cả nếu không biết ai tổ chức và diễn tiến sẽ như thế nào, nhưng một tổ chức chính trị thì chắc chắn là không.

Những cuộc biểu tình này, chưa xảy ra khi tôi viết những dòng này, cũng như những cuộc biểu tình đã và đang xảy ra trong nước cho thấy phải rất cảnh giác. Những người dân chủ rất thiếu chuẩn bị. Mặt khác có những điều chúng ta có thể chắc chắn nhưng cũng có những điều chúng ta cần nhìn rõ hơn.

Việt Nam đã sục sôi phẫn nộ sau khi Trung Quốc đưa tàu giàn khoan HD-981 vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Điều chắc chắn đầu tiên và cần được nhắc lại là sự phẫn nộ này không chỉ chính đáng mà còn bắt buộc. Vị trí của giàn khoan HD-981 nằm rất sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng Trung Quốc đã xâm phạm nhân danh “chủ quyền” trên đảo Tri Tôn và quần đảo Hoàng Sa mà họ đã chiếm đoạt bằng vũ lực của Việt Nam. Không khác gì ngoáy dao vào một vết thương. Bắc Kinh không chỉ xâm phạm mà còn xúc phạm. Đối với mọi người Việt Nam phẫn nộ là một mệnh lệnh của lương tâm dân tôc. Tuy nhiên ta không được lẫn lộn sự phản đối hành động lấn chiếm của Bắc Kinh với thái độ bài Hoa. Có mọi triển vọng là đa số người Trung Quốc cũng chỉ chịu đựng chứ không chấp nhận chế độ cộng sản. Một cách thực tiễn chúng ta có thể nghĩ rằng một số đông đảo người Hoa đã bị tuyên truyền đầu độc, không hiểu những gì đã thật sự xảy ra trên Biển Đông và do đó có thể ghét người Việt nhưng đó cũng không thể là lý do để chúng ta thù ghét đất nước và con người Trung Quốc, trái lại đó còn là cơ hội để chứng tỏ Việt Nam là một dân tôc văn minh. Thái độ kỳ thị chủng tộc nào cũng tồi tệ cả, những khẩu hiệu sỉ vả “Tàu khựa” không khiến chúng ta mạnh lên mà chỉ làm chúng ta thấp xuống. Càng mù quáng và tai hại hơn là những hành động đốt phá, hành hung mà chúng ta phải lên án nghiêm khắc và dứt khoát.

Điều chắc chắn thứ hai là đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã ứng xử một các rất ô nhục. Đây là một vụ không chỉ đặc biệt nghiêm trọng về bản chất mà còn rất lớn về tầm vóc. Trung Quốc đã điều động gần một trăm tàu chiến vào lãnh hải Việt Nam và tấn công các tàu Việt Nam, dù chưa nổ súng. Trong mọi quốc gia trước một sự kiện như vậy chắc chắn việc đầu tiên của chính quyền là giải thích cho dân chúng những gì đang xảy và những gì nhà nước đã và sẽ làm. Mặc dù vậy đã không có một cấp lãnh đạo nào, dù là chủ tịch nước hay thủ tướng, cảm thấy có bổn phận phải nói gì với nhân dân Việt Nam cả, chỉ có ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng than trách trước hội nghị ASEAN và sáng hôm nay, 16-5, ông Sang nói vài lời trong một buổi trò chuyện với cử tri quân 1, Sài Gòn. Họ coi nhân dân Việt Nam như không đáng kể, họ cư xử như một lực lượng chiếm đóng. Nhưng xấc xược với nhân dân Việt Nam bao nhiêu họ khiếp nhược với Bắc Kinh bấy nhiêu. Trung Quốc đã khẳng định rằng họ không có gì để đàm phán cả nhưng chính quyền Hà Nội vẫn chưa dám làm điều duy nhất có thể và phải làm là đưa sự vụ ra trước công pháp quốc tế. Bộ ngoại giao không dám triệu tập đại sứ Trung Quốc đến để phản đối, chỉ có sở ngoại vụ Sài Gòn triệu tập đại diện tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố. Thái độ đúng đắn tối thiểu là triệu tập đại sứ Trung Quốc đến bộ ngoại giao và nếu đại sứ không đến mà không có lý do chính đáng thì triệu hồi đại sứ Việt Nam ở Bắc Kinh về nước để buộc Trung Quốc cũng phải rút đại sứ của họ về. Sự khiếp nhược của chính quyền CSVN đã vượt mọi giới hạn. Thật là trơ trẽn khi trong những cuộc biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn ngày chủ nhật 11-5 đảng cộng sản cho những tay chân trưng những biểu ngữ “Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh muôn năm”.

Điều chắc chắn thứ ba là lần này chính quyền CSVN đã đồng ý để có những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và không những thế còn tham gia. Họ vẫn khống chế và ngăn cản những người mà họ cho là có khả năng hô hào quần chúng lên án thái độ phục tùng Trung Quốc của họ -luật sư Nguyễn Văn Đài bị đả thương trước ngày biểu tình- nhưng họ không ngăn cản cuộc biểu tình như họ vẫn làm trước đây.  Họ còn cử người tham gia vừa để có số đông vừa để kiểm soát không cho cuộc biểu tình chuyển sang phản đối chính quyền.

(Xin mở một ngoặc đơn. Khác với những người rủ nhau đi biểu tình vì thực sự phẫn nộ trước sự khiêu khích của Bắc Kinh, những đoàn người mà chính quyền  gửi đến là những đoàn người có tổ chức và chuẩn bị. Người ta có thể nhận thấy những biểu ngữ lớn nhất và vẽ công phu nhất là những biểu ngữ “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm” hay “Hồ Chí Minh muôn năm” do đám này mang tới. Họ cũng có đội ngũ trong khi những người biểu tình vì lương tâm thì tuy có tinh thần nhưng đi đứng lộn xộn và giơ những khẩu hiệu viết trên giấy. Tại Bình Dương và sau đó tại nhiều nơi khác những toán vài chục người tới gây sự với ban giám đốc buộc phải cho công nhân ngừng làm việc để tham gia biểu tình, khi được trả lời là công nhân đã ra ngoài hết thì đòi vào nhà máy khám xét để kiểm chứng, sau đó đốt phá và cướp của. Nhiều doanh nghiệp cho biết đã cầu cứu công an và được trả lời là công an không thể làm gì cả. Những toán sách động này sẽ không bao giờ dám lộng hành như vậy nếu không được công an che chở. Cũng không nên thắc mắc tại sao những phần tử do công an điều động lại hành xử như những tên côn đồ, thực tế là công an có quan hệ đồng minh mật thiết với bọn xã hội đen và thường xuyên dùng chúng để đánh đập những người dân chủ. Nhiều người đặt câu hỏi những cuộc biểu tình sau ngày 11 tháng 5 có tổ chức không và nếu có thì ai là người tổ chức. Chúng ta có thể trả lời một cách gần như chắc chắn là có tổ chức và do chính công an giật dây từ đàng sau).

Sự thay đổi thái độ đối với Trung Quốc chứng tỏ đã có một thay đổi tâm lý lớn trong bộ máy đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam khiến bộ chính trị và ban bí thư dù phục tùng Bắc Kinh tới đâu chăng nữa cũng không thể tiếp tục cúi rạp không điều kiện nữa nếu không muốn có bùng nổ trong nội bộ. Hậu quả là từ nay quan hệ Việt – Trung sẽ không thể như trước nữa. Các cấp lãnh đạo cao nhất sẽ được chọn và đánh giá trên tiêu chuẩn dám và có khả năng đương đầu với Bắc Kinh. Ngay cả những tay sai thực sự của Bắc Kinh trong đảng cũng phải ít nhiều tỏ ra chống Trung Quốc. Ngược lại chính quyền Bắc Kinh trong suốt nhiều năm qua và nhất là trong những ngày vừa qua đã đầu độc quần chúng Trung Quốc  tới độ gây ra cả một tâm lý bài Việt khiến cho việc bắt nạt Việt Nam trở thành một bắt buộc đối với chính quyền. Cho tới nay phục tùng Trung Quốc để tồn tại là chính sách nền tảng của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Chính sách này không thể tiếp tục được nữa, chế độ bắt đầu một giai đoạn đầy bất trắc.

Điều chắc chắn thứ tư là những người dân chủ cần phải học hỏi kỹ thuật kêu gọi và tổ chức biểu tình. Những lời kêu gọi biểu tình phải có một văn phong riêng, ngắn gọn, tập trung vào chủ đề, qui định thái độ của đoàn người biểu tình, những biểu ngữ sẽ trưng và những khẩu hiệu sẽ hô; tại chỗ phải có sẵn hậu cần và những người điều động, v.v. Những điều này có thể học tập khá nhanh chóng. Điều quan trọng hơn là hiểu tâm lý của đám đông những người biểu tình. Phần lớn họ tới vì được vận động trực tiếp (cô em họ tôi được người bạn gọi điện thoại rủ đi) chứ không phải vì hưởng ứng một lời kêu gọi.

Chúng ta cũng vừa thấy là các toán sách động vài chục người, cùng lắm là một trăm người, đã điều động được 20.000 người biểu tình ở Bình Dương trong khi lời kêu gọi của “20 tổ chức xã hội dân sự” đã chỉ điều động được khoảng một ngàn người tại thủ đô Hà Nội với bảy triệu dân, trong đó một số do chính quyền điều động tới và đa số đàng nào cũng tới dù có hay không có lời kêu gọi. Biểu tình là một động tác thể chất và cần được kích động trực tiếp. Cũng đừng quên rằng các đám đông không thể suy nghĩ mà chỉ có thể làm theo sự hướng dẫn của những người điều động do đó phải có ban tổ chức và những chỉ thị thống nhất. Đặc tính quan trọng nhất của đám đông là tính nhất thời. Không thể động viên đám đông trong một thời gian dài. Chỉ sau một vài ngày nếu không có kết quả cụ thể sự phấn khởi sẽ nhường chỗ cho sự chán nản hay tệ hơn nữa cho bạo loạn. Như vậy đàng sau những cuộc biểu tình phải có những tổ chức có đủ uy tín và tầm vóc để duy trì trật tự và khí thế động viên.

Chưa có tổ chức có tầm vóc thì chưa thể tổ chức những cuộc biểu tình lớn.  Người ta chỉ có thể sử dụng uy tín sẵn có để kêu gọi chứ đừng nên hy vọng nhờ kêu gọi mà sẽ có uy tín. Những người dân chủ Việt Nam chưa có một mặt trận dân chủ qui tụ mọi tổ chức dân chủ nghiêm túc trong một hành động có phối hợp. Đó là điều không thể thiếu, nhưng rất tiếc và rất đáng lo ngại là nhiều người vẫn chưa nghĩ đến. Đã đến lúc phải nghĩ đến. Trước mắt không nên khuyến khích những ngôi sao cá nhân.

Nhưng tại sao Trung Quốc lại hành động như thế? Để làm gì? Chúng ta không thể không đặt ra những câu hỏi này vì chúng là cốt lõi của vấn đề, ngay cả nếu chưa thể có trả lời chắc chắn.

Chắc chắn là Trung Quốc không hành động vì lý do kinh tế. Triển vọng tìm được dầu không đáng kể nếu không muốn nói là không có gì. Nếu mục đích là để xác nhận chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa thì hành động này quá ngu xuẩn vì kết quả cụ thể của nó đã chỉ là khiến dư luận thế giới hiểu rằng Hoàng Sa là một quần đảo của Việt Nam đã bị Trung Quốc đánh chiếm bằng bạo lực. Họ cũng không thể tạo ra một fait acompli (sự kiện đã rồi) vì khác với đất liền biển không thể bị chiếm đóng, và Trung Quốc không thể giữ mãi các tàu này trên biển. Trung Quốc cũng không thể mưu tìm một uy tín quốc tế nào qua hành động khiêu khích này bởi vì thực tế là họ đã bị lên án. Tóm lại Bắc Kinh chịu những tổn phí rất lớn để điều động một tàu giàn khoan và hàng trăm tàu chiến đến vùng biển Việt Nam với kết quả là đẩy một chư hầu rất ngoan ngoãn, đồng thời cũng là đồng minh quan trọng nhất, vào thế bắt buộc phải chống lại và khiến cả thế giới lên án với những hậu quả về thương mại và hợp tác có thể rất tại hại. Hành động của Trung Quốc có vẻ như một hành động điên khùng, trừ khi là hành động bất đắc dĩ để ngăn ngừa một cái gì đó còn nghiêm trọng hơn. Ở đây chúng ta chỉ có thể đưa ra những giả thuyết.

Giả thuyết thứ nhất là Bắc Kinh đang cần một căng thẳng bên ngoài để xoa dịu những khó khăn bên trong. Quả thực là chế độ cộng sản Trung Quốc đã chất chứa quá nhiều mâu thuẫn, biểu tình bạo động ngày càng nhiều và càng lớn, khủng bố gia tăng thời gian gần đây, nội bộ đảng cầm quyền chia rẽ trầm trọng sau hai vụ Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang v.v. Nhưng nghiêm trọng nhất là tình hình kinh tế.

Trước đây người ta còn tranh cãi xem mô hình Trung Quốc có thể kéo dài được không, bây giờ người ta chỉ còn dự đoán xem Trung Quốc sẽ lâm vào khủng hoảng lúc nào và với mức độ nghiêm trọng nào. Khủng hoảng chắc chắn sẽ rất nghiêm trọng bởi vì mỗi tỉnh của Trung Quốc đều là một nước Hy Lạp về mặt nợ công và các ngân hàng lớn của Trung Quốc đều trong tình trạng nguy ngập. Khủng hoảng có thể đã đến rồi nhưng còn được cố tình che dấu. Cũng cần ý thức rằng biện minh duy nhất của chế độ cộng sản Trung Quốc, và cả sự thống nhất của Trung Quốc, chỉ là tăng trưởng kinh tế, nếu kinh tế lại suy thoái thì tất cả có thể xảy ra. Đáng nào thì Trung Quốc cũng không còn là một chỗ dựa cho Hà Nội nữa.

Giả thuyết thứ hai là Trung Quốc muốn cứu nguy một nhóm cầm quyền thân Trung Quốc tại Việt Nam.

Muốn khảo sát giả thuyết này trước hết cần đặt câu hỏi của những nhà điều tra: “Tội ác này có lợi cho ai?” Hiện nay ai cũng thấy rằng người được giành cảm tình hơn cả trong số những người cầm quyền cao nhất tại Việt Nam -nhưng không có nghĩa là có uy tín – là ông Nguyễn Tấn Dũng. Ông là người đã đả kích Trung Quốc tại hội nghị Đối Thoại Shangri-La cách đây đúng một năm, ông cũng là người vừa lên tiếng tố giác Trung Quốc tại hội nghị ASEAN. Ông đang là người rất mất lòng dân vì kinh tế suy sụp và vì những vụ tham nhũng thì lại được một chút cảm tình nhờ xuất hiện như một cấp lãnh đạo dám đương đầu với Trung Quốc.

Nhưng trái với nhận định hơi vội vã của một số người Nguyễn Tấn Dũng không phải là người chủ trương đương đầu với Trung Quốc. Việc ông gửi con sang du học tại Mỹ không chứng minh gì cả; phần lớn các lãnh tụ chóp bu Nga và Trung Quốc cũng làm như thế, chính bản thân Tập Cận Bình cũng đã thực tập tại Mỹ. Nguyễn Tấn Dũng là con đỡ đầu của ông Lê Đức Anh, một trong hai người chủ trương đầu hàng Trung Quốc để tồn tại, một trong hai tác nhân chính của hội nghị Thành Đô cùng với Nguyễn Văn Linh. Lê Đức Anh cũng là người đồng lõa để Trung Quốc tàn sát 64 chiến sĩ Việt Nam và chiếm một phần quần đảo Trường Sa. Tất cả sự nghiệp của ông Dũng là nhờ ông Lê Đức Anh.

Còn cá nhân ông Dũng? Thời gian Nguyễn Tấn Dũng nắm quyền áp đảo cũng là thời gian mà ảnh hưởng Trung Quốc tại Việt Nam gia tăng như chưa bao giờ thấy. Người và hàng hóa Trung Quốc vào Việt Nam như vào chỗ không người. Một thí dụ: năm 2010, ngay trước đại hội 11, thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc là 11,6 tỷ USD (nhập 17,9 tỷ, xuất 6,3 tỷ), chính quyền nhận định phải giảm mức thâm thủng này; năm 2013 số thâm thủng này là 23,7 tỷ (nhập 36,8 tỷ, nhập 13,1 tỷ), nghĩa là hơn gấp đôi. Ông Dũng cũng là người cho Trung Quốc thuê rừng đầu nguồn và bảo vệ dự án Bôxit Tây Nguyên một cách quả quyết nhất, cả hai dự án đều có tác dụng là lập ra những khu tự trị Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam. Sau cuộc bạo động vừa qua tại Vũng Áng người ta lại được biết là Trung Quốc đã đem cả tù thường phạm sang làm việc tại Việt Nam.

Tất cả những vụ việc này nằm trong thẩm quyền của chính phủ nên ông Dũng với tư cách thủ tướng phải chịu trách nhiệm. Vả lại từ lâu ông là người quyền lực nhất chế độ. Ông Dũng cũng là người đàn áp dân chủ và đàn áp các cuộc biểu tình chống Trung Quốc một cách quyết liệt nhất. Trung Quốc khó có thể tìm thấy ở Việt Nam một đồng minh thuận lợi hơn ông Dũng. Mặt khác ông Dũng cũng là nhà lãnh đạo Việt Nam đang bị đe dọa nhất. Hiến pháp mới, có hiệu lực từ đầu năm nay, đã tước mọi quyền của thủ tướng và tập trung mọi quyền vào tay chủ tịch nước, cơ chế này càng được thực hiện thì thế lực của ông Dũng càng yếu đi, nhất là ông đang là đối tượng của những bất mãn ngày càng lên cao từ xã hội vì kinh tế suy thoái. Nếu tình trạng này tiếp tục thì từ đây tới đại hội 12 ông Dũng sẽ mất hết thế lực và bị cho nghỉ hưu, hơn nữa còn có thể chịu một số phận tương tự như Dương Chí Dũng. Hiện nay Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn nắm được một phần quan trọng của quân đội và công an nhưng đang cần được cứu nguy.

Sự cứu nguy này có thể là tạo cho ông chân dung của một người quyết tâm bảo vệ quyền lợi đất nước và tạo ra một tình trạng vừa căng thẳng vừa rối loạn biện minh cho một cuộc đảo chính với kết quả là tập trung quyền lực vào một chính phủ đặc quyền lâm thời do ông Dũng cầm đầu. Cuộc đảo chính này không bắt buộc phải có nổ súng, chỉ cần bắt các ủy viên trung ương đảng và các đại biểu quốc hội họp lại và buộc họ đồng thanh biểu quyết, tương tự như cuộc đảo chính của tướng Jaruzelski tại Ba Lan trước đây. Đây chỉ là một giả thuyết nhưng cũng là một giả thuyết mà chúng ta cần nghĩ đến để đừng bị sửng sốt và hốt hoảng nếu nó xảy ra.

Sau cùng điều chắc chắn là đất nước đang đi vào một giai đoạn sôi động và phức tạp, đầy triển vọng nhưng cũng đầy thử thách. Đây là một thời điểm lịch sử quan trọng. Đối với mọi người mong muốn đất nước chuyển hóa về dân chủ trong hòa bình và trong tình tự dân tộc nhiệm vụ lịch sử là khẩn cấp kết hợp với nhau trong một dự án dân chủ. Hạn kỳ dân chủ có thể rất gần.

© Nguyễn Gia Kiểng – eThongluan

34 Phản hồi cho “Cảnh giác trong một tình thế phức tạp”

 1. Lại Mạnh Cường says:

  Date: Sun, 18 May 2014 11:21:56 -0700
  From: lammongtran
  Subject: tuong lai
  To: [email protected]

  Nhận xét riêng, Xin quý vị tùy nghi, nếu thấy không phù hợp, xin xóa dùm.

  Hãy Sửa Soạn Cho Những Ngày Sắp Tới.

  Tuần qua, biểu tình chống Trung Cộng xâm lược đã diễn ra khắp nơi trên thế giới, ở những thành phố có sự hiện diện của người Việt . Trung Cộng bị phản đối vì hành động thực dân của họ, ở biển Đông, ở Tây Tạng, ở Tân Cương. Người Tây Tạng đã tự thiêu . Người Ngô Duy Nhĩ tự tử, dùng gươm đao giết người Hán tại các nhà ga như ở Côn Minh.

  Nhưng chưa một cuộc đấu tranh nào có thể thành công nếu chỉ có những phản kháng có tính cách tượng trưng như vậy.

  Về phía chính quyền Việt Nam, người ta thất vọng khi nhìn sự thụ động của các người lãnh đạo, cả chính trị lẫn quân sự, ở một giai đoạn có thể nói là giặc đã vào nhà. Không cần phải là một nhà chính trị gia hay một người có tầm hiểu biết sâu rộng, người ta cũng thấy được một điều hiển nhiên là Việt Nam ngày nay giống như một con bệnh ở giai đoạn trầm trọng, thập tử nhất sinh.

  Lý do duy nhất là Đảng Cộng Sản , người độc quyền lãnh đạo đất nước theo Hiến Pháp Việt Nam hiện tại, không đủ sức lãnh đạo đất nước.

  Về Quân Sự :

  Tuy sống ngay sát nách một anh láng giềng khổng lồ và hung dữ là Trung Cộng, dã từng dậy cho mình một bài học tan xương nát thịt năm 1979, các nhà lãnh đạo quân đội Việt Nam không sửa soạn cho một cuộc chiến tranh với Trung Cộng có thể xẩy ra bất cứ lúc nào. Bài học thứ 2 sẽ khó nuốt gấp trăm, gấp ngàn lần bài học thứ nhất. Bao nhiêu phần trăm ngân sách của Việt Nam đã dành cho Quốc Phòng ?? Không nên quên trong quá khứ, quân đội này có vẻ mạnh nhưng sức mạnh của họ là dựa vào khí giới, vào bom đạn họ nhận được do ngoại bang viện trợ. Việt Nam không có một xưởng chế tạo vũ khí nào, một công xưởng Hải Quân, Không quân nào. Vũ khí và sự bảo trì của nó hoàn toàn tùy thuộc vào người ngoài, trong khi tại Bắc Hàn, tuy nghèo sát đất, họ có thể có hoả tiễn , có các cơ sở nguyên tử lực mà ngay cả Mỹ cũng muốn triệt tiêu nhưng không dám hay chưa dám.

  Muốn sống Hòa Bình, phải biết sửa soạn Chiến Tranh, tuy không ai muốn có chiến tranh. Nhiều khi, kẻ thù không cho mình cơ hội để lưa chọn.

  Về Kinh Tế :

  Điều khiển một cơ quan kinh doanh đã khó rồi, điều khiển nền kinh tế một nước 90 triệu dân, khó đến đâu. Một cách rất vắn tắt, thì người dân nào cũng cần có các công ăn, việc làm. Trước đây, tại Việt Nam, đảng Cộng Sản nắm hết. Mọi người dân đều là công nhân viên cho nhà nước. Bởi vậy số thất nghiệp xuống thấp đến gần 0%. Ai cũng có việc làm, nhưng lương người công nhân viên chỉ đủ cho người ta thoi thóp sống, đủ để không chết đói ( hay dã chết đói thật,như tại Bắc Hàn). Việc đó, người Bắc biết từ 1954, người Nam biết từ 1975. Để khỏi bị rơi vào tình trạng tan vỡ như ở Nga Sô hay Đông Âu, Trung Cộng vội trở về với cái sở trường của người Tầu là buôn bán, với những quyết định của Đặng Tiểu Bình : Mèo trắng hay mèo đen….Chúng ta ai cũng biết.

  Việt Nam cũng vội vã quay 180 độ theo đàn anh Trung Công, nên tạm sống sót cho đến ngày nay. Cái khác của người Việt Nam và người Tầu là ở chỗ người Việt Nam buôn bán rất kém, và một khi có cơ hội, trở nên tham lam quá đáng. Người dân của một quốc gia nào cũng cần có việc làm. Muốn có việc làm, phải có các Công Ty. Nhiều khi chính phủ phải bỏ ra bạc tỷ để tài trợ cho các Công Ty, vì có lợi, thì họ mới mở Công Ty và tạo công ăn việc làm cho dân chúng.

  Tại Việt Nam, họ cũng theo nguyên này, nhưng sự tham lam đã khiên họ thay vì dùng tiền của nhà nước trợ cấp các công ty đứng đắn, họ dồn tiền cho các công ty quốc doanh, để rồi các công ty quốc doanh đó thay vì kinh doanh, lại đem tiền trở về hối lộ các viên chức cao cấp. Dĩ nhiên là trong tình trạng đó, không cần phải có bằng tiểu học, chứ đừng nói đến tiến sĩ, thạc sĩ làm gì, người ta cũng biết là ba bẩy hai mươi mốt ngày, công ty quốc doanh sụp tiệm, vì có sản xuất được gì đâu, một cái xe gắn máy cũng không, trong khi dó thì các ông lớn có các tài sản khổng lồ, toàn là tiền ăn cắp của công.

  Sau 39 năm, nền Kinh Tế của Việt Nam hiện đang ở vào tình trạng hấp hối , không lối thoát.

  Trên đây, chỉ là những nhận định sơ sài về 2 mặt Quân Sự và Kinh Tế tại Việt Nam. Viết thêm nữa về Giáo Dục, Y Tế…v..v thì quá dài, chắc không ai đọc.

  Với sự yếu kém như vậy, và với 90 triệu miệng ăn phải nuôi, trước hay sau gì Dảng Cộng Sản cũng sẽ bị dào thải hay cùng lắm là trở thành một công cụ cho Trung Cộng mà thôi. Đừng coi họ là chỗ để người dân Việt trông cậy vào. Họ và Trung Cộng là một. Sự ích kỷ khiến họ dễ dàng bán nước để lo cho quyền lợi bản thân.

  Hãy Nhìn Đảng Cộng Sản Như Quá Khứ, Và Hãy Sửa Soạn Tương Lai.

  Người lãnh đạo trong tương lai phải biết sửa soạn ngay từ bây giờ những gì họ sẽ phải làm trong 20 năm sắp tới, nếu họ thực tình yêu nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Hai mươi năm sắp tới, thì người Hải Ngoại như chúng ta sẽ không còn bao nhiêu, trừ vài ông vài bà sống dai trong các viện dưỡng lão. Con cháu chúng ta cũng hết là người VN.
  Bởi vậy cho nên người dân trong nước mới là cột trụ.

  Trong tương lai, nước Việt, dân Việt còn hay không là tùy sức đề kháng của họ đối với người Tầu.

  1) Người Việt nếu không muốn bị Hán hóa từ từ, như kiểu «mưa lâu thấm đất», thì hãy làm cho «dân Việt» khác «dân Tầu». Những việc như sau có thể đem ra bàn cãi như : bớt dùng mầu đỏ, mầu vàng (dĩ nhiên đừng động đến lá cờ vàng), tại các chùa chiền, đừng dùng Hán Tự trên các kiến trúc Phật Giáo, dùng ngày 1 tháng 1 Dương Lịch làm ngày đầu năm, bớt dùng các chữ hán việt nếu có thể được, bắt các người gốc tầu sanh tại Việt Nam vào quốc tịch Việt ( Coi lại đạo dụ số 53 thời Đệ Nhất Việt Nam Công Hòa), lập một ủy ban Văn Hóa để bỏ đi các ngày lễ, các phong tục ta học được từ Tầu (Việc này người Nhựt làm rồi)….v.v

  2) Muốn sống hòa bình với người Tầu, phải sửa soạn chiến tranh với họ.Khi viết đến đây, tôi biết chắc là sẽ có người cười tôi hung hăng con bọ xít, ngồi nhà gõ máy, nhưng tôi có những lý do của tôi. Đồng ý Tầu có một tỷ người, ta chỉ có 90 triêu, nhưng tương quan dân số có phải là lý do không ? Do Thái bao nhiêu người so với khối dân Ả Rập khổng lồ bao vây chung quanh ??

  Nếu nói là trong tình trạng hiện tại, Tầu mạnh hơn chúng ta rất nhiều, sẽ có thê tràn qua biên giới, và chiếm luôn Hà Nội ?? Paris cũng đã từng bị Đức Quốc Xã chiếm đóng trong Thế Chiến Thứ Hai mà. Tương quan người và sức mạnh quân sự giữa Việt Nam và Trung Hoa không mấy khác so với ngày xưa các thời Bắc Thuộc 1,2,3,4 hay tương quan giữa Việt và Pháp trong thời Pháp Thuộc .
  Vấn đề không phải ở người Tằu.
  Vấn đề là người Việt ra sao trong tương lai.
  Dựa vào Nga ??.
  Dưa vào Mỹ ???
  Sao không dựa và Việt ??? Dưa vào Dân Tộc ???
  Nếu có lãnh đạo tốt, có một tổ chức thực tình vì dân, vì nước, thì Việt Nam vẫn có cơ hội trường tồn.

  Chính thể CHXHCN Việt Nam sẽ biến mất. Chính quyền hiện tại, nếu còn, sẽ chỉ trở thành một loại «Thái Thú Tô Định» dù họ mang họ Nguyễn, họ Lê,hay họ Trương, họ Phạm( Nước chúng ta, ra đường là gặp Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc) Họ có thể còn tồn tại một vài năm, tùy theo sức dề kháng của người dạn Việt Nam.

  Người Việt yêu nước phải sửa soạn cho các cuộc kháng chiến trường kỳ chống nạn ngoại xâm, Giống như các cuộc kháng chiến chống Bắc thuôc, chống Pháp ngày xưa.Có thể phải làm lại từ con số không.

  Chiến tranh chống ngoại xâm,, vào thời điểm này hay thời điểm khác, dưới hình thức này hay hình thức khác, là diều không thể tránh khỏi. Thực đáng buồn cho dân tộc Việt Nam. Đó là Định Mệnh của họ.

  ======

  Thưa anh Trần Mộng Lâm (TML) và qúi hữu,

  Xin cám ơn anh TML đã ưu tư trước nan đề đất nước và bỏ công viết một bản điều trần, tôi gọi thế bởi xem như một bản điều trần của Nguyễn Trường Tộ gửi lên vua Nguyễn (Tự Đức ?) để mong cảnh tỉnh vua quan mà phòng ngừa cái hoạ mất nước gần kề.

  Trong bài điều trần của anh TML có một số điểm tôi đồng ý và một số điểm kô, nhưng để tránh dài dòng tôi xin trình bày quan điểm riêng của mình, thay vì chú tâm vào phê bình anh TML.

  1/
  Tôi cho nguyên nhân của mọi nan đề VN xưa nay là KHÔNG hay THIẾU DÂN CHỦ TỰ DO THẬT SỰ, như đã từng trình bày nhiều lần.

  2/
  Vấn nạn lớn nhất hiện nay của dân và nước ta chính là CỘNG SẢN. Vâng chính CS gây ra thảm cảnh “thù trong giặc ngoài” là CS Ta (V+) và Cs Tàu (T+) !

  3/
  Khi đã định rõ được căn bệnh của mất dân chủ tự do là con virus CS, ta cần tiêu diệt để khu trừ khỏi cơ thể VN và lân bang, tức cả ở Tàu và ba nước bán đảo Đông Dương, bằng mọi giá ! Bởi còn T+ thì dân và nước ta không một ngày nào được yên bình, nói rõ hơn dù có hòa bình nhưng không hề có thanh bình, bởi cái họa bành trướng của giặc phương Bắc lúc nào cũng đe doạ ngay trên đầu mình, mà tất yếu phải dùng đến võ lực, chứ không hay khó thông qua đối thoại, để giải quyết rốt ráo trong hòa bình.

  Chúng ta phải DÕNG DẠC TUYÊN CHUYẾN với chúng, nghĩa là nếu cần sử dụng BẠO LỰC CÁCH MẠNG, dù phải hao tổn rất nhiều xương máu của nhân dân !

  Hồi tưởng lại Việt sử, ông cha ta dựng và giữ nước bằng xương máu cùng mồ hôi và nước mắt. Vâng phải thông qua biết bao nhiêu cơ man là các cuộc CHIẾN TRANH lớn nhỏ với giặc phương Bắc từ thời phong kiến cho đến thời Cộng Sản hôm nay. Đó là một công cuộc TRƯỜNG KÝ KHÁNG TÀU BÀNH TRƯỚNG !

  V+ cúi đầu thần phục, nguyên làm tay sai ngoan ngoãn cho T+, thế mà bọn chủ nhân ông ở Nam Trung Hải vẫn chưa hài lòng, tiếp tục dùng mọi thủ đoạn đê hèn, áp lực mạnh hơn, buộc V+ phải cắn răng nhượng bộ từng phần đất, biển , đảo và tài nguyên cho chúng.

  Bọn V+ vì lợi ích riêng, tìm mọi cách trấn áp thật bẩn thỉu phong trào yêu nước bùng dậy nơi nơi. Vừa qua chúng nhẫn tâm BÔI ĐEN phong trào biểu tình chống Tàu, bằng cách đạo diễn cho bọn đàu trâu mặt ngựa gốc Thanh Hóa, hướng dẫn đám lưu manh cặn bã xã hội đi lùng xục nhằm cướp phá trắng trợn các hãng xưởng làm ăn lương thiện ở Việt Nam, tại một số địa phương ở miền Nam và miền Trung, gây nên bao cảnh hãi hùng cho chủ đầu tư lẫn công nhân, trong lúc VN đang cần ngoại quốc đầu tư vào để cứu nguy dân tộc.
  Ngắn gọn, V+ không care thanh danh dân và nước Việt, chỉ cần đạt mục đích KHỦNG BỐ TRẮNG các phong trào dân chủ tự do VN, để triệt hạ tận gốc các dissidents, do nhân cơ hội này bắt đi thêm nhiều nữa những người tham gia biểu tình chống Tàu trong ôn hòa.

  Tại sao chúng ta giờ này vẫn ngoan ngoãn NHÂN NHƯỢNG, xin lỗi tôi quá lời vì uất ức, đến ngu xuẩn (very stupid), chứ không phải là thức thời, bằng cái vỏ bọc mà đa phần nhất trí qua cụm từ CHỐNG CỘNG ÔN HÒA BẤT BẠO ĐỘNG !
  Phải chăng chúng ta muốn làm vừa lòng các ông chủ (patron) phương Tây, như Mỹ chẳng hạn !??? Hay qúi vị nghĩ rằng không thể tạo ra lực lượng quân sự có sức đối đầu thật mạnh như thời VNCH ? Tại sao ko nghĩ ngày xưa, với tầm vông vạt nhọn mà ta vẫn hăng hái lên đường cứu nước !?? Phải chăng ta đã mất đi rất nhiều cái hào khí Đông A thưở nào, một khi chăn ấm nệm êm nơi hải ngoại an toàn !?

  HÃY QUAY ĐẦU NHÌN LẠI CỘNG SẢN CHO THẬT RÕ, ĐỒNG THỜI NHÌN MÌNH CHO THẬT KỸ !

  CS chẳng bao giờ thương dân yêu nước như chúng rêu rao; cũng chẳng bao giờ yêu chuộng hòa bình !
  Với CS chỉ có bạo lực vô nghĩa (nonsense violence); chữ nghĩa chỉ là trò chơi; trí thức kô hơn cục phân !
  CS đang phân rã, bởi chúng gây hấn với toàn dân ! Nói khác đi, CS đang tự đào hố chôn lấy chính chúng đấy !
  Vậy còn chần chờ gì mà không mạnh dạn đánh chúng bằng mọi cách sáng tạo tài tình, kể cả khủng bố lại chúng !

  Phương Tây hay bạn bè năm châu bốn bể của các phong trào/ cách mạng dân chủ dân sinh đều là kẻ chính trị duy thực !
  Có lợi nhào vô, hết lợi rút lui ! Dưới áp lực của T+, nguyên thủ một số nước muối mặt né tránh tiếp xúc Đat Lai lạt ma !
  Mỹ chơi với V+ để lôi kéo chúng làm phên dậu chống Tàu, cũng như buôn bán làm ăn kiếm lời như các nước phương Tây khác.
  (Hòa Lan buôn bán đủ mặt hàng, từ hàng bình thường như bia bọt, sữa cô gái Hòa Lan …, cho đến hàng quân sự trị giá hàng tỷ tỷ Mỹ kim, như tàu chiến tàng hình đời mới nhất, công nghệ quân sự đóng tầu thứ chiến nhất, như các tàu CSB hạng nặng nhất của V+)

  Tôi tin tưởng mãnh liệt rằng, một khi ta dám chơi xả láng, chơi cho CS điêu đứng, phương Tây sẽ xoay chiều ủng hộ ta !
  Qua vụ việc trên ta thấy là, Tây phương chán V+, bởi cấu kết quá chặt với T+, không còn trông đợi gì nơi bọn vô dụng ấy !
  Thực ra họ biết rõ, nhưng cố bám vào V+, bởi các món lợi nhuận, do V+ cần mua bán đủ thứ hàng, nhằm trụ lại trên quyền lực !
  Ta (khủng bố) khiến V+ không còn làm ăn được với ai, dân đói và T+ thừa cơ hội áp lực, đầu tư ngoại quốc rút lui, phương Tây sẽ bớt ủng hộ V+ và sẽ ủng hộ ta thật sự.

  Cứ xem dân Ukraine kiên trì biểu tình nhiều tháng trời trong mùa đông giá buốt, chấp nhận luôn việc đánh nhau thiệt thân thiệt mạng với đám cảnh sát võ trang đàn áp dã man lãn bọn bắn sẽ Nga trà trộn vào, để rồi đạt mục tiêu thật hào hùng là đuổi được tổng thống tay sai Nga chay trối chết ! Khối EU ban đầu còn lưỡng lự, các lãnh đạo từng nước còn phân vân trước biện pháp trừng phạt Nga, nhưng sau đó tích cực can thiệp ủng hộ Ukraine chống Putin, do thành quả của dân Ukraine chứng tỏ quyết tâm của họ hướng đến EU và Mỹ !
  Dĩ nhiên tình hình và vị thế mỗi nước một khác, nhưng rõ ràng ta cần ĐÁNH BẠC THẬT với phương Tây và Mỹ, nếu chỉ đánh bạc giả sẽ nhận lại những lời hứa hão như xưa nay vẫn được họ ân cần trao tặng ! (Chúng tôi ghi nhận bla bla bla ! Lãnh đạo Việt Tân được Bush con mời ít ra hai lần vào Bạch Ốc nói chuyện để tham khảo ý kiến trước khi đi VN ! Kết quả ra sao tôi ko cần nhắc lại làm chi nữa)

  Mong các vị cho ý kiến để tôi sáng mắt sáng lòng.

  Lại Mạnh Cường

 2. Thức tỉnh says:

  Chúng ta cũng có thể nghỉ những gì xảy ra tại VN theo công thức : ĐCSVN + ĐCSTQ = GIÀN KHOAN DẦU + BẠO ĐỘNG BIỂU TÌNH = KHỔ NHỤC KẾ = 2 BÊN VN VÀ TRUNG QUỐC CÙNG CÓ LỢI ?

  Theo kế hoạch trên TQ tuyên bố chỉ đưa tàu thăm dò giàn khoan dầu vào tháng 8 . Có nghĩa vào tháng 8 TQ kéo rút giàn khoan thăm dò là chuyện bình thường .

  VN kêu gọi biểu tình , đưa tàu CSB ra ngăn cản , ĐCSVN được tiếng chống TQ , thuận ý dân .

  Nhưng phiên họp lần thứ 9 trung ương ĐCSVN , diễn ra bất ngờ , diễn văn khai mạc của TBT TRỌNG không đề cập tình hình biển Đông . Mục đích duy nhất chỉ để trấn an tinh thần các Uỷ viên trung ương ĐẢNG . Kết quả sau bế mạc , các ông SANG , DŨNG , THẢO , ra tuyên bố cấm biểu tình chính thức , không còn kín hở như ngày 11/5/2014 .

  Không có chiến tranh xảy ra , không có tiếng súng nổ trên biển ĐÔNG . Duy nhất chỉ có xô đẩy và chen lấn . Tình hình căng thẳng chỉ là diễn tuồng , lừa bịp cho nhân dân nhập cuộc để quay phim ! Để tạo tiếng vang .

  Bạo động và bạo loạn do ĐẶC VỤ tình báo TQ cán đáng , Công An VN giả lơ không ngăn chận .

  Nếu đúng theo kich bản này hôm này được thoả thuận . Ta sẽ thấy lợi và hại như sau .

  TQ lợi . Được tiếng đã đặt giàn khoan vào địa điểm cần đặt để thăm dò , VN không dám kháng cự nổ súng .

  Cái lợi chính cho TQ , các nhà đầu tư nước ngoài sẽ e ngại đầu tư vào VN , TQ chiếm thế độc quyền .

  ĐSCVN được lợi . Thuận lòng dân , chống TQ . Khích động tinh thần sợ thất nghiệp , khó khăn kinh tế do biểu tình bạo động , khiến dân chúng e ngại biểu tình , tẩy chay biểu tình , dầu cho biểu tình với hình thức ôn hoà . Mọi hình thái đối lập với ĐẢNG và nhà nước đều bị xem như tạo nên bất ổn xã hội , ảnh hưởng không tốt đến đời sống nhân dân .

  Những nhóm lợi ích thoải mái ăn hối lộ , tham nhũng . Biểu tình bị thẳng tay ngăn chận đàn áp , được sự đồng thuận , không e ngại .

  VN tiếp tục đánh võ mồm với TQ một cách giả tạo với danh nghĩa lân bang , không cần tinh thần huynh đệ , không cần đồng chí , không cần 16 chử vàng và bốn tốt , chỉ cần ÂM THẦM THẦN PHỤC . Điều này khiến thế giới tin tưởng VN hơn , nhân dân tin tưởng ĐẢNG hơn , cơ hội cho ĐANG CS bịp được nhiều hơn và sống dai hơn .

  Thiệt hại chỉ là dân VN , khi nghe theo và tin theo Đảng , lệ thuộc dần hồi mọi mặc vào TQ theo chiến lược tằm ăn dâu . Không mất nước nhưng chẳng khác gì nô lệ , làm việc cho TQ dưới sự điều hành lãnh đạo của ĐCSVN .

  Dầu cho ông Dũng hay bất cứ một uỷ viên bộ chính trị nào , cũng không thể tự mình quyết định về mặt chính trị . Nhất là đàn áp , bắt hay thả , tất cả đều do bộ chính trị quyết định . Không hay chưa đủ khả năng lật đổ , chẳng ai dại gì đi ngược lại quyết định chung của một tập thể ĐẢNG . Tuyên bố chỉ là tuyên bố , nhưng. khi hành động không thể tự quyết định theo cá nhân .

  Người chống Cộng hiện nay cần xác định , những biến động vừa qua và đang xảy ra tại VN , là một hợp đồng tác chiến , một vở tuồng khổ nhục kế mới mẻ và lâu dài , được đạo diễn giữa các lãnh đạo đảng cọng sản VN và TQ . Nhằm lừa bịp nhân dân và luôn cả đảng viên đảng CSVN .

  Đây là cơ hội để đẩy những anh hùng giả tạo CS vào chổ TẬN , người chống Cộng không thể đặt nghi ngờ trước những lý lẽ có thể hợp lý hay gần như hợp lý , mà đánh mất một cơ hội trời cho để nhân dân và đảng viên CS thức tỉnh , chống lại Trung ương Đảng .

  Một điều kiện duy nhất để ĐCSVN bị mất quyền lãnh đạo , đó là sự nghi ngờ mình bị lừa bởi những người lãnh đạo đảng , trung ương ĐẢNG . Hiện nay , chính là bối cảnh không gian tốt nhất tại VN , để chúng ta có thể thực hiện chiến thuật ly khai , giữa đảng viên cs và lãnh đạo cs , hoàn thiện kết quả chống cộng hơn mấy chục năm qua mà chúng ta hằng ao ước và mong đợi .

  Tóm lại , mọi người chống cộng nên đồng lòng xác nhận , ĐCSVN và ĐCSTQ đã và đang hợp đồng đạo diễn vở tuồng khổ nhục kế DẬY SÓNG BIỂN ĐỒNG , nhăm lừa dối đảng viên cs và nhân dân vn, âm thầm cuối đầu thầnphucj với TQ .

 3. vybui says:

  Một bài viết rất …đáng đọc, nếu không vướng vào một lỗi sơ đẳng… “rất Nguyễn Gia Kiểng”!

  Kinh nghiệm đã chỉ ra, một khi “phe” Cờ Đỏ luôn luôn tìm cách từ “nhập nhoà” mọi chuyện, lợi dụng lòng yêu nước cuả nhân dân, cuả các thành phần khác, thì phe Cờ Vàng cần phải cảnh giác và giữ vững lập trường.

  “…Điều gần như chắc chắn là cuộc biểu tình cuả phe chống Cộng sẽ có nhiều cờ Vàng Ba Sọc Đỏ” (trích)- Đương nhiên- và chỉ có thế thôi ư, ông NGK?

  ” Điều có thể có là cuộc biểu tình cuả phe “trung gian” -nghiã là những hội đoàn do Sứ quán VN tại Pháp thiết lập hoặc nhìn nhận- sẽ có Cờ Đỏ Sao Vàng và những KHẨU HIỆU và BIỂU NGỮ ỦNG HỘ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN” (trích)- Với khẩu hiệu và biểu ngữ ủng hộ chế độ bán nước thì họ có thực sự chống Trung Quốc không?

  Biết như thế, ranh giới đã rõ như thế, mà ông NGK còn trách cứ là, người ta biểu tình không chỉ vì chống TQ mà muốn bày tỏ lập trường đảng phái, đáng ra không nên có trong lúc cần ĐOÀN KẾT chống Trung Quốc.

  Đoàn Kết chống ngoại xâm với những kẻ đang bán nước?

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Một góp ý rất …đáng đọc,

   nếu không vướng lỗi sơ đẳng:

   “rất chung chung kiểu … vybui” !

   JUST KIDDING, hahhahahihihihihiiii :-) !

   Lão Ngoan Đồng
   Tổ sư Y trị :-) !

 4. DâM TiêN says:

  Cái chốt của vấn đề, thì Nguyễn Gia Kiểng dường như chẳng biết
  để khui ra. Cái gì nào, ông Kiểng Ăn Năn ?

  Là bởi vì thằng CSVN, trong ” vục việc” Hoàng Sa và dàn khoan…
  còn KẸT hơn thằng Trung Cộng, chứ bộ! ( Trong tương lai, một khi
  có thương thuyết, đi đến cùng làm ăn tại Biền Đông, thắng Trung
  Quốc có thể rút binh lực khỏi Hoàng Sa…)

  nhưng thằng Cộng phỉ an nam làm sao RÚT KHỎI MIỀN NAM VN?

  Vậy, phải cho nó một lối thoát way out chứ. Nên, chuyện còn dài.

  Hoàng Sa như một cái chìa khóa gỡ rối toàn bộ vấn đề Miền Nam VN.

  Bởi thế, có ai nói Việt Nam Cộng Hòa ” chết tiệt ” là đồ phản quốc!

  (NB. Cùng dân phải đi Tù Cs, mà thấy cậu Kiểng hôm rày dở kwá !)

 5. Tình thế vào ngỏ cụt của bọn csvn làm chúng lộ nguyên hình là chỉ còn biết còn đảng còn mình quả thật là như thế không sai , khi rơi vào tình thế ngặt nghèo dân chúng đối với họ là rào cản chướng ngại nên ra sức lợi dụng hết mọi cách để làm những gì có lợi cho chúng mà thôi . Giữa họ với dân có một khoảng cách rất lớn khi xảy ra chuyện mới biết , không tôn trọng dân chúng coi dân là những người phải đội ơn của bọn nó mới có ngày hôm nay , tàu cộng ngang nhiên xâm chiếm hạ đặt giàn khoan ngay trong thềm lục địa VN mà bọn chúng có lên tiếng gì đâu , chúng họp lo cho an nguy cái đảng chúng nó thôi coi như đó không phải là việc của dân , tại sao phải thông báo cho dân biết chứ phải không . Còn dân chúng sau cơn uất ức phần nộ niềm tự hào dân tộc bị tổn thương đã xuống đường biểu tình phản đối thì được đáp trả lại những gì , tụi nó cố tình bêu xấu dân chúng bị người xấu xúi dục để bạo loạn cướp phá làm mất uy tín VN và từ đó có cớ lý do để ngăn chăn không cho biểu tình tiếp theo , những kẻ nào không đồng ý và không tham gia biểu tình đều là những kẻ không thiết tha với dân tộc hậu sinh chịu cho bọn vc đè đầu cưỡi cổ theo ý nó muốn , hoan hô tinh thần những người biểu tình hôm nay 18-8-2014 các ban đã biểu cãm tình yêu dân tộc đất nước đúng đắn trên một nghĩa cử cao nhất tinh thần đó ý chí đó hành động đó rất đẹp và rất đáng ngưỡng mộ .

  Và bắt đầu từ đây về sau lịch sử sẻ sang trang mới , vì củng từ ngày này đồng bào trên toàn nước đã biết và hiểu rỏ cái bộ mặt của đảng cộng sản việt nam và những cái đám tàn dư của chế độ CS cách mạng lảo thành , đảng csvn có thiện chí thay đổi như bài viết này mong không , cái tham lam và tham vọng quyền lực quá cao không có đối lực trực tiếp uy hiếp lấy gì mà thay đổi , một cách ngụy biện viên thuốc an thần trong cơn bịnh cấp bách thế thôi , sau khi hồi bịnh con bịnh lại tiếp tục như xưa , như không có gì xảy ra chưa bao giờ bịnh !

  Là người Việt sinh ra và lớn lên trưởng thành trên miền đất phía Nam của cha ông tổ tiên ta đã dành tranh đấu có được đất nước Việt này là của chúng ta chứ không phải là của cái đảng cộng sản mắc dịch nó chiếm đuợc không có nghĩa là của riêng nó , cho nên bây giờ mổi người Việt chúng ta phải ý thức nhận định rỏ ràng là đã đến lúc chúng ta phải hành động vì chi có hành động mới đem lại kết quả như ta mong đợi là hảy trả lại đất nước việt nam cho chúng tôi và hảy đá đít toàn bộ đảng CS và bọn theo đuôi ra khỏi quyền lực .

  Mổi thời kì mới sẻ có những con người mới cách thức mới cho hoàn cảnh hiện thực !

 6. Hòa says:

  Nguyễn Gia Kiểng không thể ló mặt ra để biểu tình Trung Cộng xâm lăng hải phận VN. Lý do :
  - phe chống cộng cầm cờ vàng VNCH không thích NGK. NGK lò dò tới thì cũng bị họ đuổi đi
  - phe cầm cờ đỏ csvn thì cũng chẳng muốn gần NGK vì chẳng tin tưởng.

  Vậy NGK muốn biểu tình chống TC xâm lăng thì NGK có thể lập ra phe chính trị thứ 3: không cầm cờ nào hết. Đơn giản là vậy. Hay là vì người Việt vẫn chưa đồng tình với NGK nên NGK vẫn không có khả năng lôi kéo được người đi biểu tình với mình? Hoặc giả NGK cho rằng đi biểu tình chống TC là làm chuyện ruồi bu.
  NGK viết:
  - “Một cá nhân có thể tham gia những cuộc biểu tình ngay cả nếu không biết ai tổ chức và diễn tiến sẽ như thế nào, nhưng một tổ chức chính trị thì chắc chắn là không.”

  hmmmm????

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear Hòa,

   Theo tôi ư ?
   Cá nhân ông Kiểng
   và Tập hợp Dân chủ Đa nguyên
   đã già cỗi, vâng đã HẾT SỨC SỐNG !

   Toàn là lý thuyết và không/ít xâm nhập thực tế,
   hệ quả tất yếu là tất cả trở nên “trí thức tháp ngà”!
   Cao tay lắm là tập hợp “thinktank”, như đám ông Quang A !
   Nhưng đám ông A ở trong nước, có cọ xát với thực tế tại chỗ !

   Nói tóm lại, đó là BI KỊCH CHUNG CỦA TRÍ THỨC VIỆT NAM HẢI NGOẠI !
   Có tri thức, có yêu nước, nhưng thiếu dấn thân về nước, để toan tính đại sự !

   Ngày xưa thực dân cấm và bắt bớ ai làm chuyện nước, nhưng người ta vẫn làm.
   Giờ CS có cấm về nước thì ông Kiểng phải tìm mọi cách mò về để thăm dò chứ !
   Tôi thấy đa phần gọi là trí thức, lấy đủ lý do để không về, hay về chơi khơi khơi thôi !

   Lão Ngoan Đồng
   Tổ sư Y trị :-) !

 7. Lại Mạnh Cường says:

  Thưa ông Kiểng và bà con,

  Ông Kiểng cứ ngồi nhà mà cao đạo lý giải tình hình rồi giải thuyết lung tung, trong khi ông viết rõ rảng: “Điều chắc chắn đầu tiên và cần được nhắc lại là sự phẫn nộ này không chỉ chính đáng mà còn bắt buộc” !

  Vâng, nếu đó là một MỆNH LỆNH LỊCH SỬ (A Historic MUST), thì tốt nhât ông nên động thủ, dù chỉ một mình đi biểu tình (one man show) “không giống ai hết” để làm sáng tỏ lập trường hành động của mình trong vai trò một công dân yêu nước, mà không cần mang cái gọi là TẬP HƠP dân chủ đa nguyên của ông ra làm chi, để e rằng thế này thế kia !

  Cũng như nhiều đồng bào trong và ngoài nước khác, chúng tôi có thể khẳng định ngay rằng, đây là một KẾT HỢP GIỮA MAFIA ĐỎ VÀ MAFIA ĐEN LÀM LOẠN ! Đúng hơn là Mafia đỏ đặt kể hoạch, rồi chỉ đạo ngầm cho mafia đen thao túng như chốn không người trong các vụ biểu tình kèm theo bảo động khốn nạn vừa qua.

  Hậu quả trước mắt, VÔ HIỆU HÓA MỌI BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỦA NGƯỜI YÊU NƯỚC CHÂN CHÍNH, NHẤT LÀ ĐƯỢC KHỞI XƯỚNG TỪ PHE DÂN CHỦ !
  Từ nay Mafia đỏ độc quyền “chống Tàu” và đã ngang nhiên loại đối thủ bằng đòn hết sức bẩn. Bởi chưa bao giờ tôi thấy hay nghe nói một chính quyền phải dùng đến bọn xã hội đen làm chủ lực để trấn áp phe đối lập phải im tiếng. Xưa nay nếu cần các chính quyền độc tài hay mạo danh dân chủ vẫn dùng ngay lực lượng cảnh sát công an, chứ không ai dùng quân bất lương, cặn bã xã hội làm lực lượng bảo vệ chế độ.

  Với tôi, trong mọi tình huống như đã nhiều lần tuyên bố, NỘI THÙ NGUY HIỂM HƠN NGOẠI THÙ !
  Trong tình huống thù trong giặc ngoài hiện nay, ta cân LOẠI BỎ NỘI THÙ BẰNG MỌI GIÁ MỚI MONG CÓ ĐOÀN KẾT VÀ CHỐNG NGOẠI THÙ HIỆU QUẢ !

  Lại Mạnh Cường

  • DâM TiêN says:

   Dâm tui hợp ý với Médecin militaire !

   Năm 1946, thằng đồ tế Giáp lạy lục với Colonel Crépin, Ủy viên Cộng Hòa Pháp
   tại Miền Bắc Vn, xin liên kết với quân Pháp mà uýnh các lực lượng Quốc Gia…

   Nay, cho mày chết, ác giả ác báo nghe con ! mong cho thằng Tàu đập cho mày
   một trận xiểng liểng, mất chỗ đội Nón Cối…

   Xong, chú Sam sẽ OK với chú Tàu trong các vấn đề Indochine và Biển Đông’
   có them Nga la tư xí phần nhỏ…

   Và liền sau đó, một Việt Nam MỚi khởi hành dưới ánh sáng Cộng Hòa, (DT)

  • vb says:

   Ông Kiểng ơi, xin ông cứ ngồi …LÀM KIỂNG!

   Ku Kường đừng bắt ông ấy ‘động thủ”. Rách việc!!!

 8. BA PHẢI Parisien says:

  ” je pense donc je suis ! ” ? Đã là con người thì ai cũng đều phải có tư tưởng, một lập trường để sống còn và tư tưởng cũng như lập trường đều phải dứt khoát : không thể nào đen cũng được, trắng cũng xong, mà nhuôm nhuôm ( nửa đen nửa trắng, trung trung, đứng giữa, đu giây 2 hàng ? ) : phải dứt khoát đen ra đen trắng ra trắng . Đã mạo nhận TRÍ THỨC thì lại càng không thể nào có một tư tưởng, lập trường chao đảo ? Nếu mà tư tưởng và lập trường ” chao đảo ” ( ba phải ) như vậy thì cái sự thể cờ vàng 3 sọc đỏ, cờ đỏ sao vàng hay chẳng có cờ gì thì tốt hơn hết nằm nhà chùm chăn ngủ thì cũng là ( ba) phải thôi ? .

 9. Tôi xin xác nhận vị thế của tôi. Trong cuộc xung đột giữa VC với Trung Quốc, tôi đứng về phía Trung Quốc, nếu chọn cờ vàng hay cờ đỏ, tôi chọn cờ vàng VNCH, nếu bầu chọn người đứng ra lãnh đạo tổ quốc VN, tôi chọn Thầy Quãng Độ và cha Lý, tôi luôn luôn ủng hộ người công nhân VN đứng lên đòi công lý cho đời họ, tôi cực lực chống phong trào bài Hoa của VC sau năm 75. Chuyện bài Hoa có từ thời Lê Duẫn, nhưng đến nay nhà lãnh đạo VC vẫn tôn thờ Lê Duẫn như một ông thánh, xây lăng đắp mộ cho ông,như thế chế độ Hà Nội vẫn nuôi dưởng tư tưởng bài hoa.

  Tại sao người Trung Hoa biết tư tưởng bài Hoa thấm trong máu thịt của người VC,nhưng Trung Hoa vẫn đổ vốn để nuôi dưởng bọn phản cách mạng này, để rồi đổ vở mộng làm giàu ,sau đó cố tình đổ lỗi cho những người công nhân cô thế, bị bóc lột cùng tận. Người Trung Hoa đổ tiền vào VN là một chính sách sai lầm, việc làm này tiếp tay cho bọn phản cách mạng, để chúng nó có phương tiện tiếp tục bài Hoa. Tất cả lợi lộc và thành quả lao động đều vào tay bè nhóm. Rốt cuộc bị nhân dân VN lên án, những kẻ đặt nhà máy trên đất nước thân yêu VN là kẻ đi bóc lột sức lao động của kẻ khác.

  Sau trận đốt cháy kinh hoàng chính quyền Trung Hoa vẫn chưa thức tỉnh, tưởng rằng những người đốt nhà máy ấy là do bọn xấu nước ngoài kích động, nên nhớ rằng những người bỏ nước ra đi sau 75, rất nhiều người là người Việt gốc Hoa. Nếu không có ý ngầm bật đèn xanh của bọn phản cách mạng VC, ai dám đem lửa vào đốt một cách ngang nhiên như thế. VC ngầm cho ra lệnh đốt để chứng tỏ với Trung Hoa rằng chúng tôi có gắng ngăn cản bọn xấu để lừa dối Trung Hoa tha tội phản cho chúng. Nhưng ngày 18/04/14 Trung Hoa vẫn sáng suốt, vẫn đâm vào CS biển 2013 của VC, làm chiếc tàu này hư hại nặng.

  Tôi không thích Thiệu Kỳ, nhưng tôi ngưỡng mộ câu nói của ông Thiệu, một câu nói mang ý nghĩa triết học sống, đó là ” Đừng nghe VC nói, mà hảy nhìn kỷ VC làm” Câu nói chứa đựng một kinh nghiệm sống như quyển đạo đức kinh mà người làm chính trị phải lấy đó làm kim chỉ nam để lèo lái đất nước, để khỏi bị VC lừa lần thứ hai.

 10. Dao Cong Khai says:

  Đúng là bài viết của các lãnh tụ. Toàn bàn tới tư thế của các lãnh tụ mà không đếm xỉa gì tới những người VN, những công nhân trực tiếp tham gia biểu tình và ngay cả bạo động ở VN vừa qua.

  Nếu người viết bài này là một người dân thường hay một công nhân ở VN thì người viết nghĩ sao? Người dân và người công nhân ở VN có muốn, có thích có vụ này không? Chính quyền VC có muốn vụ đó xẩy ra không? Những xí nghiệp, hãng xưởng ngoại quốc xây dựng ở VN vì quyền lợi của người dân VN hay vì quyền lợi của đảng CSVN và của tư bản bóc lột ngoại quốc cấu kết với chính quyền VC.

  Câu trả lời là những xí nghiệp, hãng xưởng, cao ốc, building, ngân hàng, dịch vụ thượng mại, kỹ nghệ và tất cả mọi thứ được xây dựng ở VN không nhằm phục vụ cho lợi ích của người dân VN, mà chỉ nhằm phục vụ cho quyền lợi của đảng CSVN và giòng họ chúng. Và đó chính là sức mạnh tinh thần kiến dân chúng và công nhân VN nổi dậy biểu tình “phản đối TQ” và đặc biệt là đập phá những gì họ đã đập phá.

  Tới bây giờ, những người nổi dậy chống bạo quyền, chống Trung Quốc lại bị người ta kết án là tay sai của gián điệp Trung Quốc, tay sai của đảng CSVN…? Quan điểm kết án kiểu này từ đâu ra? Tại sao ngàn năm một thuở trong chế độ CSVN, người dân có cơ hội nổi dậy chống Tàu, chống giai cấp chủ nhân thống trị thì lại bị kết án là tay sai của TQ, tay sai của đảng CSVN? Phải chăng đây chính là bộ máy tuyên truyền (chụp mũ) của đảng CSVN nhắm vào những người dám vùng lên chống bạo quyền và tư bản (Tàu, ngoại quốc) bóc lột!!!! (Đừng dùng súng nhựa bắn đạn thật, không hữu hiệu đâu)

Phản hồi