WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nguyên nhân TQ dựng giàn khoan HD 981 trên lãnh hải VN

Giàn khoan HD 891

Giàn khoan HD 891

Ngày 01.05.2014 nhà cầm quyền Bắc Kinh cho dựng một giàn khoan dầu khổng lồ mang tên HD 981 trên lô 143, phía Nam quần đảo Hoàng Sa và cách bờ biển Việt Nam 150 dặm (khoảng 240 cây số). Giàn khoan này được sự bảo vệ của trên 80 tầu chiến quân sự các hạng của hải quân Trung cộng. Nhà cầm quyền Bắc kinh tuyên bố tàu bè cấm tầu bè không được phép di chuyển trong khu vực giàn khoan HD 981 và phải giữ khoảng cách 3 hải lý (4,8 cây số).

Trong khi nhà cầm quyền Hà Nội cáo buộc Bắc kinh xâm phạm lãnh hải của Việt Nam thì Bắc kinh cho là khu vực cắm giàn khoan HD 981 do họ vừa thực hiện chỉ cách quần đảo Hoàng Sa 17 hải lý (24 cây số) trong khi đó cách bờ biển Việt Nam những 150 hải lý (tương đương 240 cây số).

Chuyên gia về Á châu, GS Carl Thayer thuộc đại học South Wales nhận định là nơi Bắc kinh cho dựng giàn khoan HD 981 “thuộc về Việt Nam. Trung cộng (Trung quốc) không thể tự tiện đem giàn khoan vào khai thác dầu mà không được Việt Nam cho phép.[1]”.

Các chuyên gia về Á châu cho biết sự kiện không xảy ra bình thường vì Trung cộng hành động một cách bất ngờ và chưa hề có hành động ttương tự trong quá khứ . Sự kiện cho thấy có vấn đề không đơn giản tiềm ẩn bên trong. Người viết xin được phép trình bày nhận xét của bản thân qua những tin tức thâu lượm được từ báo chí tại Đức quốc.

Nối kết của hai cựu thù làm Trung cộng tăng sức mạnh

Sự kiện Ukraine đã đưa Nga vào ngõ cụt bởi sự phong toả của Hoa kỳ và Liên hiệp châu âu. Để thoát khỏi vòng phong toả của thế giới Puttin đã liên kết với Trung cộng. Đây cũng là điều mong ước của Trung cộng, điều này thể hiện qua chuyến công du Nga của Tập Cận Bình vào tháng ba năm 2013, sau khi ông này lên nhậm chức chủ tịch Trung cộng. Đây là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của Tập Cận Bình.

Vài ngày sắp tới, một hiệp ước về việc cung cấp khí đốt cho Trung cộng từ Nga sẽ được ký kết. Hiệp ước này đã bị bế tắc từ hàng chục năm qua, các khó khăn mà phái đoàn hai nước phải vật vã thảo luận hiện nay đột nhiên được thông suốt làm các chuyên gia về Nga – Tàu phải ngạc nhiên, ngỡ ngàng. Có phải hai kẻ cựu thù đã nối kết với nhau nhằm đối phó với các quốc gia dân chủ, tự do? Nga và Tàu cộng đã cảm thấy mạnh mẽ hơn sau cuộc nối kết này vì họ sẽ cùng bênh vực nhau trước dư luận quốc tế, đặc biệt trước hội đồng bảo an LHQ.

Chính sách “xoay trục về Á châu” của TT Obama

Nhận diện được hiểm hoạ của Tàu cộng nên TT Obama có chính sách về đông Á châu rõ ràng hơn người tiền nhiệm là Bush. Cuộc khủng hoảng nặng nề tại Hoa kỳ cản trở bước tiến hành, mãi ba năm trước đây TT Obama mới đưa ra chính sách “xoay trục về Á châu” (pivot to asia) nhằm cân bằng lại chính sách toàn cầu của Hoa kỳ, đặc biệt là vùng đông Á mà Hoa kỳ đã bỏ ngỏ từ hàng chục năm qua.

Mặc dù những căng thẳng tại Ukraine, TT Obama đã thực hiện chuyến công du Á châu qua các quốc gia Nhật bản, Đại hàn, Mã Lai và Phi Luật Tân từ ngày 23.04.2014 đến ngày 29.04.2014. Tại Đại hàn ông phát biểu những lời lẽ rất rõ ràng là “Mỹ sẽ không ngần ngại sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ đồng minh và đời sống của chính mình”. Đặc biệt trong chuyến công du Á châu này của TT Obama, Hoa kỳ đã ký kết “bảo đảm an ninh” cho Nhật bản. Với hiệp ước này Hoa kỳ sẽ tham chiến bảo vệ Nhật, ngay cả trong trường hợp Trung cộng xâm chiếm quần đảo Senkaku mà Nhật cùng Trung cộng đang tranh chấp. Đồng thời tại Phi Luật Tân một hiệp ước an ninh được ký kết, cho phép việc mở rộng sự hiện diện của quân đội Hoa kỳ trên quần đảo Phi Luật Tân.

Nguyên nhân dẫn đến sự kiện giàn khoan HD 981

Sự kiện giàn khoan HD 981 xảy ra chỉ 2 ngày sau chuyến công du Á châu của TT Obama. Hoa kỳ chắc chắn hiểu được những tiềm ẩn bên trong của sự kiện, do đó ngoại trưởng Kerry đã lên án Trung cộng là “khiêu khích”. Thành phần chủ yếu để Trung cộng “khiêu khích” trong sự kiện giàn khoan HD 981 không phải là Việt Nam mà chính là Hoa kỳ.

Hoa kỳ chính là nước mà Trung cộng muốn “khiêu khích” bởi vì kết qủa chuyến công du Á châu của TT Obama vào tháng 4 vừa qua cản trở kế hoạch bành trướng của Trung cộng và Việt Nam đã trở thành nước nạn nhân Trung cộng dung làm phương tiện để “khiêu khích” Hoa kỳ bởi vì Việt Nam có trang bị quân sự yếu, đồng thời không có những hiệp ước quân sự với các quốc gia dân chủ tự do, đặc biệt với Mỹ và NATO.

Tổng kết

Một lần nữa đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta lại trở thành nơi để cường quốc tranh giành, khiêu khích nhau. Chắc chắn là Trung cộng và Hoa kỳ đã từng mời mọc CSVN trở thành “đối tác hoàn toàn” của họ. Nhưng có lẽ đa số thành viên bộ chính trị quyết định đeo đuổi chính sách “trung lập”, nghĩa là đối tác với cả hai: Hoa kỳ lẫnTrung cộng. Đây là chính sách mà CSVN thường đeo đuổi và trong quá khứ họ chỉ thành công một lần duy nhất: vừa làm bạn của Nga, vừa làm bạn của Tàu cộng trong cuộc chiến Nam-Bắc vừa qua. Khi ấy, miếng mồi “béo bở” miền Nam Việt Nam đã làm cho Nga Tàu nhịn nhau chứ không phải là do sự “lãnh đạo sáng suốt và tài tình của đảng” như các cán bộ tuyên huấn thường rêu rao. Sau khi chiếm được miền Nam Việt Nam, CSVN bắt buộc phải chọn một trong hai và họ đã chọn theo Nga. Do đó đã xảy ra chiến tranh Campuchia và chiến tranh với Trung cộng năm 1979.

Sự kiện giàn khoan HD 981 buộc CSVN phải chọn lựa giữa Trung cộng và các quốc gia dân chủ, tự do. Nếu CSVN đứng về phía Tàu cộng thì chắc chắn Việt Nam sẽ trở thành một nước chư hầu của Trung cộng như Tây tạng, Tân cương, dân tộc Việt sẽ vô cùng cơ cực và sẽ bị hủy diệt một ngày rất gần.

Đứng về phía các quốc gia dân chủ tự do, trong đó có Hoa kỳ để chống lại chế độ bá quyền Trung cộng là con đường bảo vệ dòng giống Lạc Hồng, bảo vệ Tổ quốc mà Cha Ông ta ngàn đời để lại đồng thời bảo vệ quyền lợi Dân tộc Việt, trong đó có bản thân, gia đình và dòng họ của mình.

Dân tộc Việt chỉ có thể vượt qua và đạt được thắng lợi nếu chúng ta đoàn kết, thống nhất trong hành động. Điều kiện đạt được đoàn kết dân tộc là mọi người Việt chúng ta phải chấp nhận nhau, không phân biệt chính kiến, tôn giáo, chủng tộc vv…

Một chính phủ và một quốc hội Việt Nam được hình thành bởi một số đảng phái chính trị khác nhau. Đồng thời người được giao trọng trách hết long, hết sức hoàn thành trách nhiệm. Mọi quyết định được dựa trên nền tảng lợi ích của tổ quốc, lợi ích của dân tộc là điều mơ ước của mọi con dân nước Việt. Có thế chúng ta mới bảo vệ Tổ quốc và xây dựng được một nước Việt Nam thực sự độc lập, giầu mạnh, công bình và nhân ái.

Nguyễn Hội

© Đàn Chim Việt

———————————————————

[1] Nguồn: http://www.tagesschau.de/ausland/vietnam162.html
[2] Nguồn: http://www.tagesschau.de/ausland/russland-china-pipeline100.html

6 Phản hồi cho “Nguyên nhân TQ dựng giàn khoan HD 981 trên lãnh hải VN”

 1. Nguyễn Văn says:

  Phải có một ngày…
  Nếu Tàu phát triển kinh tế và quốc phòng lớn mạnh chỉ để để xây dựng đất nước cho dân giàu nước mạnh và để chia xẻ nghĩa vụ với Mỹ bảo vệ hòa bình thế giới thì Mỹ chẳng có lý do gì cấm cản mà còn khuyến khích; nhưng nếu lớn mạnh để tranh giành quyền lợi của Mỹ thì Mỹ phải làm sao? Và tình hình mấy năm gần đây đã không như Mỹ mong đợi. Tàu không muốn sống có hòa bình khi nền kinh tế bây giờ chỉ còn thua Mỹ và nhìn thấy có triển vọng vượt qua Mỹ trong những năm tới. Giấc mơ Đại Hán lại đang trỗi dậy. Chẳng lẽ với nền kinh tế lớn hơn Mỹ mà phải chịu lép vế dưới tay Mỹ? Làm gì có chuyện đó? Không làm đàn anh thì cũng đòi phải ngang hàng chứ dễ gì chịu dưới tay à? Và chuyện gì tới sẽ phải tới thôi. Tàu muốn dùng sức mạnh đang lên đòi chia lại lợi ích và muốn đuổi Mỹ ra khỏi sân sau nhà mình. Nhưng Mỹ có nhường nhịn hay phải ra tay ngăn chặn? Chắc chắn là phải chặn rồi, và sẽ có trận thư hùng trên Biển Đông thôi!

  Phải có một ngày Mỹ và Tàu đụng độ trên Biển Đông… và ngày đó như đang cận kề khi hai nước đã bắt đầu thẳng mặt chỉ trích lẫn nhau. Mỹ không thể vì muốn tránh đối đầu mà để Tàu làm mưa làm gió trên “đất nhà” mình mà phải nhìn nhận một sự thật rằng nhịn là mất. Quyền lợi trên sân nhà đã bị đe dọa nghiêm trọng bởi Tàu bành trướng. Đã đến lúc Mỹ phải chấp nhận đối mặt với thực tế và giải quyết càng sớm càng tốt trước khi sức mạnh Tàu ngày một lớn mạnh hơn.

 2. nguenha says:

  Bài viết tào -lao,không xác thực- có khi gây ngộ nhận : cò mồi.! . Cách đây mấy ngày Đại sứ Tàu tại
  Indonesea Lưu Hồng Dương tuyên bố trong cuộc họp báo : ” Hoàng sa và Trường Sa là của Trung Quốc theo Công ước của Chính phủ VNCS do PVD ký năm 1958″. “cho nên việc VNCS phản đối giàn khoan gây SỐC cho Trung Quốc”.!! Chuyện bán nước đả rõ mười mươi,chớ dẩn dắt dư-luận đi lung tung ,để CS dễ chạy tội.
  DCS phải ra đi,khi đó dân VN mới có danh chính ngôn thuận để nói chuyện “phải,trái” với Tàu.

 3. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ:…” :Sự kiện giàn khoan HD 981 xảy ra chỉ 2 ngày sau chuyến công du Á châu của TT Obama. Hoa kỳ chắc chắn hiểu được những tiềm ẩn bên trong của sự kiện, do đó ngoại trưởng Kerry đã lên án Trung cộng là “khiêu khích”. Thành phần chủ yếu để Trung cộng “khiêu khích” trong sự kiện giàn khoan HD 981 không phải là Việt Nam mà chính là Hoa kỳ…./…Hoa kỳ chính là nước mà Trung cộng muốn “khiêu khích” bởi vì kết qủa chuyến công du Á châu của TT Obama vào tháng 4 vừa qua cản trở kế hoạch bành trướng của Trung cộng và Việt Nam đã trở thành nước nạn nhân Trung cộng dung làm phương tiện để “khiêu khích” Hoa kỳ bởi vì Việt Nam có trang bị quân sự yếu, đồng thời không có những hiệp ước quân sự với các quốc gia dân chủ tự do, đặc biệt với Mỹ và NATO“.

  Phân tích “Nguyên nhân TQ dựng giàn khoan HD 981 trên lãnh hải VN” trên đây của tác giả Nguyễn Hội, thiển nghĩ; không thuyết phục!

  Nếu quả thật TQ “muốn khiêu khích Hoa Kỳ” thì họ đã đưa giàn khoan HD 981 vào lãnh hải Nhật Bổn, vì…(trích) “Hoa kỳ đã ký kết “bảo đảm an ninh” cho Nhật bản. Với hiệp ước này Hoa kỳ sẽ tham chiến bảo vệ Nhật, ngay cả trong trường hợp Trung cộng xâm chiếm quần đảo Senkaku mà Nhật cùng Trung cộng đang tranh chấp“.

  Đàng này, họ đưa giàn khoan HD 981 vào lãnh hải Việt Nam, chỉ vì, không ăn hiếp được Nhật Bản nữa (vì có Mỹ đỡ lưng) nên họ xoay chiều ăn hiếp Việt Nam, lý do như tác giả đã viết:…

  bởi vì Việt Nam có trang bị quân sự yếu, đồng thời không có những hiệp ước quân sự với các quốc gia dân chủ tự do, đặc biệt với Mỹ và NATO

  Do vậy, không có chuyện TQ “khiêu khích” Hoa Kỳ, mà họ dò thử “mềm thì nắn rắn thì buông”.

  VN chính là môi trường dễ ăn hiếp nhất, vì nhà cầm quyền csvn vừa hèn vừa yếu, chơi kiểu đu dây khôn lỏi, nên không thể liên kết với ai được, đó là nguyên do; vì sao TQ đưa giàn khoan HD 981 vào lãnh hải VN!

  • john tran says:

   Nhiều người Việt nghĩ rằng TQ mang giàn khoan 981 vào thềm lục địa VN là một dịp mày cho VN để thoát khỏi sự thống trị của TQ và VN có cơ hội hợp tác mạnh hơn với cộng đồng quốc tế về phương diện kinh tế cũng như quân sự , chính trị và VN sẽ có tự đó dân chủ hơn nếu thật sự VN và TQ đang chống đối ở biển đông . Nhưng theo sự suy nghĩ của tôi thì TQ đang nhờ VN đóng kịch để coi phản ứng từ Mỹ cũng như thế giới muốn gì ? Bởi vì giàn khoan 981 thật sự chỉ để kiêu kích và mang tính cách chính trị vì CSTQ luôn luôn thống trị được CSVN cho nên không thể nào muốn đẩy VN về phía Mỹ và Nga cũng không muốn mất đồng mình VN cho Mỹ . VÌ VẬY , VN phải đưa TQ ra tòa án quốc tế về việc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa ngay lúc này và hãy thả những nhà bất đồng chính kiến ra , tự do dân chủ hơn , gần với nhân dân hơn bằng không , sự tranh chấp giữa VN và TQ thật sự là một màn kịch .

 4. Hồ Thẩm Du says:

  - Công hàm 1958 gây tranh cãi của Thủ tướng Phạm Văn Đồng lại được Trung Quốc đề cập trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đối đầu vì vụ giàn khoan HD-981.
  Căng thẳng Việt – Trung đã gia tăng, với việc nổ ra các cuộc bạo động ở Việt Nam, sau khi Việt Nam lên án Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại khu vực biển Hoàng Sa.
  Hôm 20/5, đại biện lâm thời Sứ quán Trung Quốc ở Indonesia có bài đăng trên báo Indonesia Jakarta Post để biện hộ cho Trung Quốc.
  Ông Liu Hongyang nói quần đảo Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ Hoàng Sa) là “lãnh thổ vốn vẫn thuộc về Trung Quốc”.
  “Vị trí của các đảo đã được cộng đồng quốc tế, kể cả Việt Nam, công khai thừa nhận trong nhiều thập niên từ Thế chiến Hai.
  “Trong tuyên bố ngày 14/9/1958 thay mặt chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam khi đó, Phạm Văn Đồng, công khai thừa nhận quần đảo Tây Sa và các đảo khác ở Nam Hải là lãnh thổ Trung Quốc.”
  Ông Liu Hongyang cáo buộc “việc chính phủ Việt Nam gần đây thay đổi và từ chối công nhận Tây Sa là của Trung Quốc thật vô cùng gây sốc”.
  “Việt Nam rõ ràng vi phạm nguyên tắc ‘estoppel’ [không được nói ngược],” ông Liu cáo buộc.
  Bày tỏ lập trường chính thức của Trung Quốc, ông Liu nói tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc chỉ tồn tại ở quanh quần đảo Trường Sa.
  Ông Liu cáo buộc Việt Nam có “tiêu chuẩn kép” khi đã “đánh dấu 57 lô dầu khí ở trong vùng biển tranh chấp”.
  Nói về cuộc đối đầu quanh giàn khoan HD-981, ông Liu nói Việt Nam “phải bỏ mọi ảo tưởng và tiến hành hai biện pháp quyết định”.
  “Một, ngay lập tức dừng mọi hoạt động nguy hiểm chống lại giàn khoan Trung Quốc và rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển thuộc Trung Quốc.
  “Hai, thực thi lời hứa dừng mọi bạo lực trong nước để bảo vệ công dân và tài sản công ty Trung Quốc ở Việt Nam.”
  Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng về bài báo của ông Liu Hongyang.
  Trong một diễn biến liên quan, Tiến sĩ Ngô Sĩ Tồn, Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc, có bài trả lời phỏng vấn hãng tin Đức Deutsche Welle (DW), được đăng trên mạng hôm 20/5.
  Ông này cũng nhắc lại về Công hàm Phạm Văn Đồng.
  “Năm 1958, Thủ tướng Việt Nam khi đó là Phạm Văn Đồng đã công nhận chủ quyền Trung Quốc đối với Tây Sa và Nam Sa trong công hàm gửi Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai.
  “Hà Nội chỉ thay đổi lập trường sau khi đất nước thống nhất năm 1975,” tiến sĩ Ngô nói.
  “Nhưng theo nguyên tắc estoppel, Trung Quốc không tin rằng Việt Nam có thể thay đổi lập trường về vấn đề chủ quyền.”…
  BBC.

 5. Người góp ý says:

  Những mong muốn của tác giả khó trở thành hiện thực trong tình tình hiện nay mặc dù ai cũng thấy họa mất nước hiển hiện trước mắt ,giờ ĐCSVN đang nắm quyền lực có dùng bạo lực để kêu gọi sự đoàn kết chống Tàu xâm lược cũng không khả thi vì biết đâu CSVN đi đêm với TQ ,nhân dân chắc cũng đã mục kích những cái hôn thắm thiết đầy tình hữu nghị của cấp lãnh đạo VN khi qua chầu TQ , lời nói hay tuyên bố của họ cũng không ai tin ,nhân dân miền Bắc xưa kia bị chế độ tem phiếu khống chế nên phải đi Nam…Tại sao nhân dân miền Bắc từ 1954-1975 sống dưới chế độ gọi là ưu việt mà sao sau 1975 đến nay rời bỏ đất nước như những người miền Nam , CS nay đã thất bại trước sự bùng nổ thông tin hiện đại ,không lừa dối được bất cứ ai.TQ lấn áp VN vì họ đã nắm chắc tình hình VN ta cũng như sự hèn yếu của cấp lãnh đạo VN chưa kể 1 số đã được cài cắm , mua chuộc và cuộc sống của gia đình họ với cuộc sống của nhân dân khác nhau 1 trời 1 vực .Tương lai của đất nước không mấy gì sáng sủa , căn nhà VN hiện nay mối mọt đã đục rỗng xây dựng lại khó muôn phần vì ĐCSVN quyết nắm giữ quyền lực dù cho đất nước có sao đi chăng nữa vì họ biết rằng rời bỏ quyền lực là mất tất cả những họ đã vơ vét bấy lâu nay.

Phản hồi