WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thư mở kính gởi :Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

truongnhantuan

Thư mở kính gởi: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh.

Kính thưa Thủ tướng, kính thưa Bộ trưởng,

Đầu tháng 5 năm 2014 Trung Quốc đã đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 tại địa điểm cách đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) khoảng 18 hải lý, cách đảo Lý Sơn (của Việt Nam) khoảng 119 hải lý. Việc này đã gây phẫn nộ cho mọi người Việt Nam, trong cũng như ngoài nước. Đó là một hành vi có thể ghép vào hạng mục xâm lược, không bằng vũ trang sức mạnh, mà bằng một thủ đoạn tinh vi bao bọc dưới lớp vỏ khai thác dầu khí.

Các nỗ lực của nhà nước Việt Nam hôm nay, quốc tế và quốc nội, tố giác hành vi xâm lược này đồng thời khẳng định trước quốc tế tư cách (tự vệ) chính đáng của VN. Điều này được mọi tầng lớp người Việt Nam ủng hộ.

Đảo Lý Sơn, một đảo cận bờ thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đảo Tri Tôn là một cấu trúc địa lý thuộc quần đảo Hoàng Sa mà quần đảo này đã thuộc về VN từ thời xa xưa. Những nhà cầm quyền VN, liên tục qua các triều đại vua chúa, nhà cầm quyền khác nhau, đã khám phá, khai thác, quản lý và tuyên bố chủ quyền trên các đảo này mà không hề gặp bất kỳ một chống đối, hay phản đối nào của các triều đại, hay nhà cầm quyền Trung Quốc, cho đến sau Thế chiến thứ II.

Do hoàn cảnh lịch sử, nước Việt Nam bị phân chia thành hai vùng lãnh thổ tại vĩ tuyến 17, lần lượt mang tên : Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Việt Nam Cộng Hòa.

Chiếu theo tinh thần Hiệp định Genève 1954 (được các nước Anh, Pháp, Mỹ, Liên Xô, TQ bảo trợ), các nước công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ VN. Vĩ tuyến 17 là đường ranh quân sự tạm thời, không phải là đường phân định biên giới về chính trị hay lãnh thổ.

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do ở phía nam vĩ tuyến 17, do đó thuộc quyền quản lý của VNCH.

Vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam được tái xác định theo Hiệp định Paris năm 1973 : « Hoa Kỳ và các nước khác tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam như Hiệp định Genève 1954 về Việt Nam đã công nhận. »

Tinh thần hai hiệp định, cũng là một chân lý làm nên chất keo gắn bó nhân dân và đất nước VN : đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một…

Điều này thể hiện lên thực tế. Trong khoảng thời gian từ 1954 đến 1973, không có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới nhìn nhận sự hiện hữu của hai quốc gia Việt Nam. Khối Tư bản nhìn nhận VNCH là đại diện của nước Việt Nam duy nhất. Khối XHCN công nhận VNDCCH là đại diện nước VN duy nhất. Nước này nhìn nhận phía này thì không nhìn nhận phía kia, hay ngược lại.

Thưa Thủ tướng, thưa bộ trưởng,

Trên tinh thần tôn trọng « độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam » của các hiệp ước quốc tế này (mà các nước Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp… đồng bảo trợ chúng), bất kỳ các tuyên bố, các hành vi đơn phương của một bên (VNCH hay VNDCCH), nếu có làm tổn hại, hay đe dọa đến việc toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, chúng đều không có giá trị.

Nhà cầm quyền Trung Quốc viện dẫn công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết nhằm ủng hộ tuyên bố về lãnh thổ và hải phận của Trung Quốc tháng 9 năm 1958, cho rằng nhà nước VNDCCH đã nhìn nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Hoàng Sa (và Trường Sa).

Điều này hiển nhiên không đúng

Công hàm 1958 của ông Phạm Văn Đồng viết trong khoản thời gian 1954-1973, có liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần hai Hiệp định 1954 và 1973, do đó không có giá trị pháp lý ràng buộc.

Dầu vậy, những ngày vừa qua, trong các cuộc họp báo, các viên chức của Việt Nam, thuộc Bộ Ngoại Giao vì muốn phản biện lại lý lẽ của Trung Quốc (khi vịn vào công hàm 1958 của TT Phạm Văn Đồng), đã có những tuyên bố bất lợi. Các tuyên bố này có thể làm tổn hại đến quyền lợi của dân tộc Việt Nam, đến sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước Việt Nam, đồng thời khép mọi khả năng đòi lại Hoàng Sa (và các đảo TS) đã lọt vào tay Trung Quốc của thế hệ tương lai.

Những người này, nhân các cuộc họp báo, có cho rằng « Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia độc lập, có chủ quyền… »… hoặc « bạn không thể cho ai thứ mà bạn không có chủ quyền… »

Lập luận cho rằng « Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia độc lập, có chủ quyền… », từ miệng một viên chức cao cấp thuộc bộ ngoại giao, có thể vô hiệu hóa yếu tố nền tảng của quốc gia Việt Nam được xác định do hai hiệp định 1954 và 1973 : « độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam ».
Lập luận cho rằng « bạn không thể cho ai thứ mà bạn không có chủ quyền… », từ miệng một viên chức cao cấp thuộc bộ ngoại giao, mặc nhiên nhìn nhận VNDCCH chưa bao giờ có chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Lập luận thứ nhất sẽ khép lại mọi khả năng đòi lại Hoàng Sa của các thế hệ Việt Nam trong tương lai bằng thủ tục pháp lý.

Lập luận thứ hai sẽ đóng lại mọi khả năng kiện tụng của VN hôm nay (là nhà nước tiếp nối nhà nước VNDCCH).

Vì các lẽ này, tôi trân trọng yêu cầu :

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng,

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh,

Nhanh chóng có biện pháp đính chánh, hay sửa chữa lại các phát ngôn thiếu dè dặt và sự chín chắn của các viên chức bộ Ngoại giao trong buổi họp báo vừa qua.

Tôi trân trọng cám ơn.

Pháp quốc, Ngày 26 tháng 5 năm 2014

© Trương Nhân Tuấn ( truongnhantuan@yahoo.fr )

Nhà nghiên cứu nghiệp dư về lịch sử và tranh chấp biên giới Việt-Trung

36 Phản hồi cho “Thư mở kính gởi :Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”

 1. DâM TiêN says:

  Nếu Dâm TiêN xét cần “ biên” thư cho ông Dũng, sẽ nhắc ông ta mấy sự này:

  –Tình báo OSS Hoa Kỳ đã “ nặn “ ra Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, 1945.
  –Tình báo CIA Hoa Kỳ đã lập ra Việt Nam Cộng Hòa ( Nam) năm 1955.

  Việt Nam Cộng Hòa (Nam) chặn đứng làn sóng Trung Cộng xuống Đông Nam Á.
  VNDCCH ( Bắc ) đã giúp Hoa Kỳ chia đội được Nga Hoa ra mà đánh, thắng lớn!

  Vậy, VNDCCH ( Bắc ) và VNCH ( Nam) đều là đối tác của Hoa Kỳ, phải chăng ?

  Vậy nên, một sáng tinh sương kia, đài VOA chính thức loan tin sụ chào đời của
  một chính thể mới : Quốc Gia Việt Nam – Cở màu xanh lơ chim phụng – Quốc
  ca sẽ do một ngàn nhạc công, ca sĩ đồng ca hợp xướng Việt Nam ! Việt Nam!

  ( Địa diểm hành lễ :Cố đô Huế, với sự hiện diện đông đảo hậu duệ nhà Nguyễn).

 2. DâM TiêN says:

  Ông Tuấn, trong “ vụ việc “ Hoàng Sa, xem ra lăng xăng khủng! Bôn ba không qua
  thời vận, Tuấn ạ. Ông Tuấn lấp lửng khui ra cái đầu, mà dấu cha nó …cái đuôi đi :

  « Hoa Kỳ và các nước khác tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh
  thổ của nước Việt Nam như Hiệp định Genève 1954 về Việt Nam đã công nhận. “

  Trên đây là “ cái đầu.” = “HK và các nước khác tôn trọng chủ quyền, thống nhất…”
  NHƯNG VN còn đang trong tình trạng phân chia, THÌ phải có đường lối hàn gắn
  lại…để thống nhứt. Nghĩa là , theo HĐ Ba lê 1973, sẽ có hòa hộp hòa giải giữa hai
  bên VNCH và MTGPMN tại Miền Nam, lập ra một chánh phủ liên hiệp, rối mới bàn
  tới sự thông nhứt cùng Miền Bắc.

  Những việc này có diễn ra y boong như HĐBL quy định chăng ? Nguyên một cái
  sự “ đầu hàng của VNCH”“ là đủ chết các con rồi con ơi. Chính cái sự “ đấu hàng’
  của con người mạnh mẽ và lương thiện, sẽ là lời hỏi trước Tòa. ( Nhưng người ta đã
  khoan hồng dành ra cái Way out lối thoát hiểm cho CSVN, mà chỉ Dâm Tiên mới
  cảm nhậnra . Cỡ nhà quê thịt bắp như Thanh Sơn làm sao mà hiểu ra được ?

  Ông Tuấn “bức xúc “quá mà bênh Cộng Nô Bắc Kỳ, nên trì óc chậm tiến, nhẩy!

Phản hồi