|

Muốn thoát Trung phải vượt qua chính mình

Xóa bỏ não trạng cũ, vượt lên chính mình

Xóa bỏ não trạng cũ, vượt lên chính mình

Cổ nhân có câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Lịch sử mấy ngàn năm sống bên cạnh nước láng giềng lớn mạnh hơn gấp bao nhiêu lần, từng bị Trung Hoa đô hộ cả ngàn năm, nhưng chưa bao giờ ông cha ta chịu sống hèn, chưa bao giờ ông cha ta chịu mất một tấc đất vào tay quân bành trướng. Để xảy ra tình trạng Trung Cộng ngày càng ngang nhiên lấn lướt, hành xử như thể chúng muốn gì được nấy như ngày hôm nay, một phần lớn là do lỗi của nhà cầm quyền VN.

Có thể thấy suốt bao nhiêu năm là “bạn bè, đồng chí” môi hở răng lạnh, rồi là kẻ thù, sau đó lại quay lại bắt tay nhau, dường như nhà cầm quyền VN đối với tập đoàn Trung Nam Hải vẫn chưa thoát ra được những điểm yếu sau:

1. Không học được những bài học cũ.

Không phải đợi đến bây giờ bộ mặt thật của Bắc Kinh với Hà Nội và với nhân dân VN mới lộ ra. Nhưng dường như đảng và nhà nước cộng sản VN vẫn không chịu thấy, hoặc có thấy mà vẫn ru ngủ mình bằng thứ “tình hữu nghị viễn vông” (dùng đúng từ của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng), hoặc vẫn không tìm cách thoát ra, trái lại, ngày càng lún sâu, lệ thuộc thêm.

Cứ cho như trong giai đoạn đánh Pháp rồi đánh Mỹ, mục tiêu của đảng cộng sản VN lúc bấy giờ là bằng mọi giá phải chiếm cho được miền Nam, thống nhất toàn bộ đất nước vào tay mình nên bỏ qua những lấn cấn trong mối quan hệ với các nước cộng sản “đàn anh”. Hơn nữa, giai đoạn đó Liên Xô và Trung Cộng giúp đỡ, chi viện cho Bắc Việt rất nhiều, vì món nợ đó mà đảng cộng sản VN mê muội không nhìn ra dã tâm của Trung Cộng giúp miền Bắc đánh Mỹ cũng chính là làm lợi cho Trung Cộng. Tuy vậy, quan hệ hai bên đã không phải hoàn toàn tốt đẹp, bằng chứng là miền Bắc từ từ ngả dần về phía Liên Xô.

Nhưng đến khi Trung Cộng bắt tay với Mỹ, đem quân đánh Việt Nam trong cuộc chiến biên giới Việt-Trung 1979 thì lẽ ra sau đó tình hữu nghị giữa hai bên phải hoàn toàn chấm dứt. Và thực tế đã chấm dứt nhiều năm sau đó, nếu như không vì hoảng sợ trước sự sụp đổ của Liên Xô và khối XHCN ở Đông Âu 1990-1991, VN lại tự chui đầu vào thòng lọng lần thứ hai khi bình thường hóa quan hệ với Trung Cộng trong thế yếu, qua Hội nghị Thành Đô 1990, mở đầu cho một thời kỳ Hán thuộc mới.

Chỉ riêng trong lĩnh vực kinh tế, bao nhiêu năm qua báo chí, dư luận đã lên tiếng rất nhiều về những mối nguy lệ thuộc nặng nề vào kinh tế Trung Quốc.

Từ cán cân chênh lệch ngày càng cao giữa nhập siêu và xuất siêu với Trung Quốc.

Từ việc Trung Quốc trúng thầu đến 80% các dự án lớn ở VN, trong đó phần lớn là xây dựng, khai thác khoáng sản, thủy điện…Ai cũng biết, chất lượng, kỹ thuật cho đến tay nghề của các công ty Trung Quốc thua xa các nước phương Tây, chỉ vì họ bỏ thầu thấp, biết “chung chi, lại quả” đậm mà trúng thầu, sau đó hậu quả thường là công trình bị kéo dài, chất lượng kém, phải sữa chữa, đội vốn lên rất nhiều. Trong quá trình thực hiện dự án, TQ đem sang tất cả nguyên vật liệu cho đến con ốc, cây đinh, VN không được lợi gì, về nhân lực họ mang theo từ kỹ sư, chuyên viên cho đến công nhân lao động phổ thông, người VN cũng không có thêm công ăn việc làm từ những dự án này.

Từ việc Trung Quốc tuồn hàng hóa kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, hàng độc hại, thực phẩm không an toàn sang nước ta bằng con đường buôn lậu, phá hoại nền kinh tế, đầu độc sức khỏe người VN. Thương lái Trung Quốc thường xuyên qua VN, vơ vét thu mua nông ngư sản, đánh bẫy nông dân, ngư dân Việt bằng những chiêu lúc đầu hét giá cao, nông dân đua nhau trồng, nuôi mặt hàng mà thương lái cần, sau đó họ hạ giá hoặc không mua nữa, nông dân lại lỗ chổng gọng, nền sản xuất bị xáo trộn.

Đó là chưa nói những chiêu đi tìm mua những mặt hàng không giống ai, không biết để làm gì, từ móng trâu, móng bò, ốc bươu vàng…, vài năm trở lại đây thì đỉa, lá điều khô, dừa khô, rễ tiêu, rễ sim, lá khoai mì, lá khoai lang, ong bầu, gián đất v.v…Trước mắt là làm xáo trộn sản xuất, gây thiệt hại cho người dân, về lâu dài là làm mất cân bằng sinh thái, gây hại cho môi trường, phá hoại nền kinh tế.

Câu hỏi là những chiêu trò này có phải chỉ mới xảy ra? Không, đã từ hàng chục năm nay. Cái hại đã quá rõ. Vậy tại sao nhà nước vẫn không thể kiểm soát, ngăn chặn? Song song bên cạnh đó, tại sao trong hàng chục năm qua không âm thầm, tích cực tìm cách chuyển đổi, thay thế dần sự phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc bằng cách nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác làm ăn với các nước khác, đồng thời tháo gỡ mọi khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp trong nước làm ăn hầu kinh tế nội địa mạnh lên?

Để đến hôm nay khi quan hệ giữa hai bên căng thẳng, VN còn phải đối diện với nỗi lo sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về kinh tế nếu Trung Quốc cắt quan hệ, hoặc tìm cách trả đũa, “trừng phạt” bằng các biện pháp kinh tế.
Về mặt chính trị, quân sự, quốc phòng, sau cuộc chiến biên giới 1979 cũng như hàng loạt sự kiện mất đất, mất đảo, mất biển, VN đã rút ra bài học gì đề phòng một ngày nào đó Trung Cộng lại chơi xấu, tấn công chiếm thêm vài hòn đảo hay nổ ra một cuộc chiến mới?

Có người sẽ bảo VN ta cũng mua sắm vũ khí rất nhiều, mở rộng quan hệ với bao nhiêu nước trên thế giới v.v…Nói thật, VN sắm được một thì Trung Cộng sắm mười, so sánh về chuyện đầu tư quốc phòng với một nước lắm tiền thì làm sao cho lại. Còn mở rộng quan hệ theo kiểu làm bạn với tất cả các nước cũng có nghĩa không có ai là bạn thật sự cả, nhất là khi VN khăng khăng giữ nguyên tắc Ba không trong quốc phòng: “Không tham gia liên minh, đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào; không cho nước nào đặt căn cứ quân sự ở VN và không dựa vào nước này để chống nước kia.”

Chỉ riêng với Hoa Kỳ, VN đã bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ từ năm 1995, nhưng từ đó đến nay quan hệ giữa hai bên, chỉ trừ trong lĩnh vực thương mại, phải nói là phát triển hết sức dè dặt.

2. Luôn luôn trong thế bị động, đỡ đòn, phản ứng thì vô cùng chậm chạp.

Chỉ một ví dụ, giàn khoan “khủng” HD-981 của Trung Cộng không phải được lắp ráp ngày một ngày hai, mà đã lắp ráp có nghĩa là sẽ có ngày chúng đưa ra biển thăm dò dầu khí (chính thức giàn khoan này được Trung Quốc đưa vào hoạt động ngày 9 tháng 5 năm 2012). Lẽ ra ngay từ lúc đó, tập đoàn lãnh đạo VN đã phải ngồi lại tính toán xem nếu một ngày nào đó nó kéo giàn khoan vào nước mình thì mình sẽ đối phó cách nào chẳng hạn.

Đến khi Trung Cộng cho kéo giàn khoan vào vùng biển VN vào ngày 2.5.2014, ba ngày sau, báo chí VN mới loan tin. Ngày 10 tháng 5, Hội nghị Trung ương 9 Đảng CSVN đang họp cùng lúc nhưng không bàn công khai và tuyên bố về vụ giàn khoan. Chỉ đến khi kết thúc phiên họp, vào ngày 14 tháng 5, Hội nghị ra thông báo trong đó có đề cập về vấn đề này.

Ở cấp lãnh đạo cao nhất, mãi đến ngày 11 tháng 5, thủ tướng VN mới lên tiếng công khai tố cáo Trung Quốc và kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế, nhưng là ở ngoài nước, tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 24 ở Myanmar.

Ngày 21 tháng 5, trả lời qua email cho phóng viên của các hãng thông tấn AP và Reuters, ông Thủ tướng có có đề cập đến việc sẽ sử dụng khía cạnh pháp lý theo luật pháp quốc tế, để đấu tranh với Trung Quốc vụ giàn khoan, nhưng cũng chưa chính thức lên tiếng là sẽ kiện TQ ra tòa án quốc tế, và bao giờ kiện, trong khi ai cũng biết một vụ kiện như thế sẽ mất thời gian hàng năm như thế nào.

Ngoài ra, không thấy các ông lãnh đạo khác có lời tuyên bố cứng rắn tương tự hay có công hàm chính thức phản đối gửi đến Tập Cận Bình. Ngược lại, trong nhiều phát biểu, từ ông Vũ Mão-nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ông Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh, ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho tới ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang… đều cho thấy hoặc trong nhận thức vẫn còn mơ hồ về tình “hữu nghị” đôi bên, hoặc hèn nhát, hoặc không đủ mạnh mẽ, đanh thép.

Suốt hơn 3 tuần qua, VN vẫn chỉ dám cử đội tàu chấp pháp, số lượng ít, nhỏ và yếu hơn hẳn lực lượng tàu bảo vệ giàn khoan của Trung Cộng, chạy vòng vòng bên ngoài phản đối, chưa có thêm “miếng võ” nào khác, trong lúc giàn khoan của Trung Cộng cứ ì ra đó và chắc chắn đã thực hiện việc khoan thăm dò dầu khí, mặt khác tàu TQ vừa tấn công tàu chấp pháp, tấn công đánh chìm tàu cá VN như chốn không người!

3. Có hai nhược điểm trên là vì không có tầm nhìn chiến lược.

Phải nói thật, so với các lãnh đạo đảng cộng sản Trung quốc từ trước đến nay, các lãnh đạo đảng cộng sản VN nhìn chung có tầm nhìn kém hẳn. Ngay từ khi còn đang quan hệ thắm thiết như “môi với răng” với VN, Mao Trạch Đông đã khẳng định trong cuộc họp của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, tháng 8 năm 1965 rằng: “Chúng ta phải giành cho được Đông Nam châu Á, bao gồm cả miền nam Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Malaysia và Singapore… Sau khi giành được Đông Nam châu Á, chúng ta có thể tăng cường được sức mạnh của chúng ta ở vùng này, lúc đó chúng ta sẽ có sức mạnh đương đầu với khối Liên Xô-Đông Âu, gió Đông sẽ thổi bạt gió Tây…”. (“Sự thật về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trong 30 năm qua”, NXB Sự Thật, 1979)

Cách họ chọn thời cơ tiến chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, bắt tay với Mỹ v.v…càng chứng tỏ điều đó. Còn VN, chỉ riêng chuyện Hoàng Sa, bản công hàm của Phạm Văn Đồng hay những suy nghĩ của một số lãnh đạo Bắc Việt thời đó “Quần đảo Hoàng Sa thà để cho Trung Quốc đồng chí anh em của ta giữ giùm còn hơn nằm trong tay bọn “ngụy quân ngụy quyền” là đủ thấy tầm nhìn kém, chỉ biết quyền lợi của đảng mà không biết đặt quyền lợi đất nước, dân tộc lên trên.
Đến hôm nay, Hà Nội lại bị Bắc Kinh làm nhục một lần nữa qua sự kiện giàn khoan, đồng thời khả năng mất biển, thậm chí mất nước lại trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Khắp nơi, lòng dân kêu gọi hãy “thoát Trung, thoát Hán”. Muốn vậy, có lẽ nhà cầm quyền phải tận tâm tận lực, quyết liệt gỡ thế khó trên cùng lúc nhiều mặt trận chính trị, quân sự, quốc phòng, ngoại giao, kinh tế…

Đã bao nhiêu lần đảng cộng sản VN đi sau, bị động, làm cái bóng của đảng cộng sản TQ. Lần này, lối thoát cho họ mà cũng là lối thoát cho dân tộc VN là phải đi trước TQ một bước, phải nhanh, bất ngờ, quyết liệt, làm những điều mà Trung Quốc sợ hoặc chưa dám làm, hoặc không nghĩ là VN sẽ làm. Chẳng hạn, thay đổi thể chế chính trị, bắt tay với phương Tây, ký kết là đồng minh của Hoa Kỳ và các nước dân chủ.

Về kinh tế, thay vì chờ bị Trung Cộng chơi xấu, trừng phạt về kinh tế phải tìm cách chuẩn bị, đặt ra hết mọi tình huống xấu nhất sẽ xảy ra và tính trước v.v…

Như nhiều người cũng đã bàn, sự kiện giàn khoan lần này có thể là nguy cơ mà cũng có thể lại là một cơ hội tuyệt vời cho dân tộc VN thoát Trung, chuyển mình bước hẳn sang dòng chảy của các nước tiến bộ. Giống như sự kiện đập Myitsone là giọt nước làm đầy tràn cái ly phẫn nộ của người dân Myanmar, buộc Tổng thống Thein Sein phải ra lệnh dừng xây đập, từ chối TQ, mở đầu hành trình thoát Trung, cải cách dân chủ, hướng về phương Tây.

Tất cả tùy thuộc: với nhà cầm quyền là vượt qua chính mình, với người dân VN là thực sự thức tỉnh.

Theo Facebook Song Chi

17 Phản hồi cho “Muốn thoát Trung phải vượt qua chính mình”

 1. Cấm chó và người Tàu says:

  Cấm chó và người Tàu

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng dữ dội vì tấm biển với dòng chữ “Cấm chó và người TQ” xuất hiện trong một bộ phim truyền hình Tây Ban Nha.

  Bắc Kinh khẳng định một tập phim mới đây trong bộ phim truyền hình nhiều tập mang tên Aida trên truyền hình Tây Ban Nha đã “sỉ nhục” người Trung Quốc và đòi hỏi phải “sửa chữa sai lầm”.

  Tấm biển này đã xuất hiện trong tập phim được chiếu hôm 18/5 trên kênh truyền hình tư nhân Telecinco của Tây Ban Nha.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: “Kênh truyền hình này thường xuyên chiếu các chương trình sỉ nhục người Hoa và nổi bật với việc vu khống người Trung Quốc . Từ lâu người Trung Quốc làm việc cật lực tại Tây Ban Nha, tuân thủ các luật lệ, quy định và đóng góp tích cực vào nền kinh tế, tiến bộ xã hội cũng như đa dạng văn hóa ở Tây Ban Nha. Chúng tôi đòi hỏi phải nhìn nhận sai lầm, nghiêm chỉnh tiếp nhận yêu cầu của công chúng và sửa chữa các lỗi lầm”.

  Trong tập phim nói trên, các nhà buôn lo ngại khi thấy một người Hoa là ông Vương mở ra một quán bar kiêm quán trà và tạp hóa ở bên cạnh.

  Mediaset, tập đoàn Ý chủ quản kênh Telecinco, đã đưa ra thông báo cho rằng đây chỉ là hài hước và nêu ra quyền được châm biếm. Theo đó: “Aida là một phim giả tưởng. Nhân vật trung tâm ở đây là Mauricio Colmenero, một người đàn ông phân biệt chủng tộc, gia trưởng và phát-xít, là hiện thân cho tất cả những gì chúng ta không muốn thấy trong xã hội. Các quan điểm của nhân vật này không đại diện cho đường hướng biên tập của chúng tôi, ngược lại chúng tôi còn sử dụng để châm biếm kiểu suy nghĩ đó”.

  Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Trung Quốc đã ra thông cáo nói rằng “rất tiếc về sự bất bình gây ra nơi cộng đồng người Hoa. Quan điểm do nhân vật hư cấu biểu lộ trong bộ phim nhất định không đại diện cho tình cảm nghĩ trong xã hội Tây Ban Nha đối với người Hoa định cư tại đất nước chúng tôi”.

  Đây là lần thứ ba trong một năm các chương trình của Telecinco gây phẫn nộ cho Trung Quốc. Trong một chương trình đặc biệt dành cho ngày đầu năm mới, một tiểu phẩm hài nói xa gần về việc các nhà hàng Trung Quốc bán thịt chó mèo.

  Một số tài liệu ở Trung Quốc cho rằng tấm biển “Cấm chó và người TQ ” đã được đặt ngay lối vào một công viên ở Thượng Hải khi thành phố này là thuộc địa của các nước phương Tây, cách đây hơn 100 năm. Tuy nhiên, nhiều nhà sử học nghi ngờ tính xác thực của thông tin này.

 2. NGÀN KHƠI says:

  “LẠC QUAN CÁCH MẠNG”

  Ai cũng biết rõ trong tuyên truyền chính trị của miền Bắc trước kia và cả toàn VN sau năm 75 cho tới gần đây, từ ngữ “lạc quan cách mạng” luôn được dùng đến nhiều nhất. Chính trong tinh thần hay ý thức lạc quan cách mạng đó, mà suốt gần thế kỷ, từ các văn kiện chính thức trong nước, cũng như các tài lieu học tập, đào tạo mọi loại, trong nhà trường mọi cấp có, ngoài nhà trường có, kể cả trong thời gian rất dài các khẩu hiệu như chủ nghĩa Mác lê nin chiến thắng vô dịch muôn năm, chân lý duy nhất đúng v.v… và v.v… được treo đỏ khắp các đường phố, đều hầu ru ngủ cả một dân tộc hay chí it cũng rất nhiều người vào niềm tin ý thức hệ, niềm tin chủ nghĩa Quốc tế vô sản, nói chung là niềm tin cách mạng toàn cầu như mọi người đều biết.
  Thế nhưng sau khi khối Liên xô, Đông Âu, các nước XHCN trên toàn thế giới nói chung đã tan rã, sau khi VN và TQ cũng như Khmer đỏ đã đánh nhau kịch liệt, thì các khẩu hiệu đó cơ hồ cũng không mấy thay đổi, hay nhiều lắm cũng mới bớt xuất hiện mà chưa khi nào được quên đi hẳn. Có lẽ đó là niềm tin cách mạng vốn có trong chủ nghĩa Mác, hay vốn có trong tinh thần, ý thức nhiều người VN đã quá say sưa về chủ thuyết như một niềm tin lạc quan về cách mạng thì chắc có trời mới biết.
  Điều này có nghĩa đất nước VN là một đất nước kém tinh thần thực tế, hay phần lớn những người cầm quyền VN đều là những người không thực tế. Chính tinh thần lạc quan cách mạng đó mà không hề theo dõi hiện tình của thế giới hay hiện tình của TQ. Hoặc giả có theo dõi nhưng đã bị “tinh thần lạc quan cách mạng” đó lấn át hết. Cho nên đó có thể là tinh thần bình chân như vai trong suốt thời gian dài, chỉ lo say men chiến thắng, chỉ lo truyền bá lý thuyết cách mạng mọi cách, mọi phương tiện trong dân, mà ý nghĩa xây dựng một nền kinh tế thiết yếu vững vàng, một nền chính trị toàn dân tiên tiến, một nền quốc phòng tự lực vững mạnh hầu như chỉ coi như một chuyện nhỏ, chẳng phải là mục tiêu hay chủ để lớn, mà chỉ là sự hưng phấn cách mạng mới được coi như mục tiêu và ý nghĩa duy nhất hay quan trọng nhất.
  Trong tính cách như thế thì ý nghĩa biển đảo chỉ được coi như một thứ râu ria, hoặc it ra cũng là điều phụ thuộc trong khi chính trị quyền lực trong nước mới được xem cần để lên hàng đầu nhất. Kết quả ngày nay rõ ràng thực tế mất dần biển đảo như là điều báo trước mà VN không có khả năng gì thực tế để cải thiện được. Việc Hoàng Sa và một phần Trường Sa bị TQ chiếm giữ, hầu như khó thể nào hoàn toàn lấy lại được. Nhất là ngày nay TQ lại ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 ngay trong thềm lục địa VN, mà VN không có cách gì tống khứ nó đi được, càng cho thấy hậu quả và ý nghĩa của tinh than lạc quan cách mạng gần cả một thế kỷ đến nay đã thành như thế nào.
  Phải chăng dân tộc VN luôn luôn chỉ đi sau mọi nước trong lịch sử, hay it ra những người cầm quyền VN đều đi sau thế giới hầu là như vậy. Bởi vì nếu niềm “lạc quan cách mạng” như thế đó mà hoàn toàn có cơ sở, như Tố Hữu đã từng thánh hóa trong các thi ca của mình, cụ thể như tập thơ “Từ ấy” thì đã làm gì cách mạng thế giới lại không thành công được chỉ trong mươi năm sau khi cách mạng thâng 10 Nga hoàn thành, làm gì có sự xào xáo trong nội bộ các nước phe XHCN với Liên Xô, làm gì có chiến tranh biên giới nhiều lần giữa LX và TQ, rồi chiến tranh giữa Khmer đỏ với VN, cũng như giữa VN và TQ vào các năm 1979 cùng tiếp theo đó trước đây. Và nếu cơ sở của niềm lạc quan đó mà khách quan hay có thật, tại sao LX và khối Đông Âu đã sụp đổ, tại sao TQ lại thành một nước tư bản hoang dã trở lại ?
  Từ những ý nghĩa như thế, rõ ràng VN đã rơi vào trong thực tế gậy ông đập lưng ông mà hiện tại thực lực của VN tự nó đã cho thấy rõ trước các sức mạnh của TQ, và điều này quả thật là sự đáng buồn và thật sự ngày nay cũng đã quá trễ để có thể tự hào về bản chất dân tộc mà nhiều ngàn năm qua đã từng có.
  Chính sự nhận thức méo mó về ý thức hệ mác xít, sự nhầm lẫn khoa học về nền dân chủ tự do phương Tây, lấy sự chủ quan làm khách quan, lấy sự toàn trí của những người cầm quyền làm toàn trí của toàn dân và lịch sử, đó quả thật là bé cái lầm mà có thể còn chẳng bao giờ có thể sửa chữa được nữa.
  Ông cha ta từ ngàn xưa đã luôn gờm TQ, vì đã từng nói TQ như cái áo còn nước ta chỉ như cái rẽo áo. Vậy mà sự tiếp cận biên giới thực tế đó, và cả tham vọng ngàn đời của họ nữa, đã bị niềm “lạc quan cách mạng” một thời gian dài trước đây hầu như đã bị coi nhẹ, đã bị đánh mất, hay đã bị vứt bỏ hết. Nhân dân không ai biết rõ hết ý nghĩa nội dung của 16 chữ vàng và 4 tốt, bởi vì có biết cũng không để làm gì, vì chỉ cần niềm lạc quan cách mạng của giới lãnh đạo là cũng đủ rồi. Nhân dân có biết cũng thừa, vì ý nghĩa của dân chỉ là niềm tin và sự tùng phục lãnh đạo, do chính yêu cầu nền tảng chung nhất của sự nhất thiết bó buộc do tính “lạc quan cách mạng” mà nhiều người hằng trụ bám thế thôi ! Để đến bây giờ nhiều người mới kinh hãi và kêu vang đến ý niệm “thoát Trung”. Nhưng họ là ai, những người đó phải chăng là toàn thể giới trí thức XHCN mà VN hiện nay đang có, hay họ chỉ là những kẻ diễn tiến hòa bình, những thành phần phản động ?

  BIỂN NGÀN
  (30/5/14)

 3. Kevin To says:

  BÀI VIẾT HAY

  1) Bài viết thật thấu tình, đạt lý; được đánh giá là hay ra phếch đấy, etc.

  2) Có thơ rằng,

  Huênh hoang đáng đuổi giặc Tây,
  Đâu ngờ quỳ dưới gót giày Trung hoa.

  (còn tiếp)

  Kevin To, USA >

  • Kevin To says:

   MỘT SỐ TÁC GIẢ MẠNG ĐÁNG ĐỌC

   Chỉ cần thấy tên tác giả (bài viết) thì đọc liền tù ti..

   Chẳng hạn như:

   Nguyễn Xuân Nghĩa (Cali),
   Bùi Tín,
   Vũ Linh (Cali), và
   Song Chi, v.v…

   Kevin To, USA.

 4. Võ Đình Tuyết says:

  Khí Trung cộng dạy cho Việt Nam một bài học 1979 lý do là thằng đàn em đá cá lăn dưa,ngã theo Nga Sô xa lắc.Lúc chiến tranh đánh Mỹ thì thì Hà nội đi giây mọi nước cộng sản chủ nghĩa để xin ăn.Khi xong rồi thì phản chủ.
  Trung cộng của Đặng tiểu Bình dạy cho Việt Nam một bài học là: Để dằn mặt Nga Sô (Tao đánh em mày, mày làm gì tao)
  Bây giờ Trung cộng ngang nhiên đêm giàn khoan HD 981 vào vùng biển nước ta vì biết trước bọn đàn em Việt cộng teo chim không hó hé.
  Thật ra biển đông là con đường huyết mạch của Mỹ và giới tây phương.Mất đi biển đông là người Mỹ mất đi những quyền lợi tối đa và hạm đội số 7 của Mỹ hết thời tung hoành. Vậy Trung cộng đêm giàn khoan là để thăm dò anh Mỹ,chứ chẳng sợ ba cái biểu tình chống Tàu của người yêu nước Việt Nam.
  Biểu tình bạo động hôi của Việt Nam mất đi chính danh người biểu tình ôn hòa cuả người yêu nước,có thể, đều có bàn tay lông lá của anh Tàu cộng và sự giúp sực của các đàn em trong chính trị bộ của chính quyền cộng sản Việt Nam.
  Họ biết trước những điều đó.Chỉ những người yêu nước thật sự mới thật thà.
  Như cô Song Chi nói; Tất cả tuỳ thuộc: với nhà cầm quyền là vượt qua chính mình,tôi e không phải lẽ,bời vì: Dù người dân thức tỉnh,nhưng chính quyền cộng sản Việt là bàn tay nối dài của cộng sản Trung cộng sẽ không bao giờ thức tỉnh,trừ khi người dân đứng lên đạp đổ nó đi.

 5. Minh Đức says:

  Trích: “Chỉ riêng trong lĩnh vực kinh tế, bao nhiêu năm qua báo chí, dư luận đã lên tiếng rất nhiều về những mối nguy lệ thuộc nặng nề vào kinh tế Trung Quốc.”

  Để được lệ thuộc Trung Quốc, chính quyền CSVN đã bỏ ra hơn 200 triệu đô la làm ống dẫn dầu từ Khâm Châu, Trung Quốc đến Quảng Ninh, Việt Nam. Việt Nam mua xăng dầu của Trung Quốc đã lọc để đem về dùng. Trung Quốc không phải là nước sản xuất dầu mà chỉ đi mua về để lọc mà thôi. Việt Nam sao không để tiền làm nhà máy lọc dầu để tự lọc cho mình mà đi làm cái chuyện để mình lệ thuộc Trung Quốc làm gì?

 6. Lão Ngoan Đồng says:

  Tất cả tùy thuộc: với nhà cầm quyền là vượt qua chính mình, với người dân VN là thực sự thức tỉnh.
  (Song Chi)

  Với tôi như sau:

  1/
  Bọn cầm quyền CS đã rõ mặt BÁN NƯỚC BUÔN DÂN.
  V+ cấu kết chặt với T+, nhằm củng cố ghế ngồi và tài sản cá nhân.
  Chẳng bao giờ V+ lại vượt qua nổi chính chúng, ngoại trừ THỦ TIÊU chúng

  2/
  Dân đã hiểu rõ MẶT THẬT V+ và T+.
  Lúc này là GIỜ HÀNH ĐỘNG đập tan chúng.
  Ưu tiên diệt NỘI THÙ trước rồi NGOẠI THÙ sau !

  Lão Ngoan Đồng
  Tổ sư Y trị :-) !

  • nguenha says:

   Gần đây TS kinh tế Nguyễn phúc Liên ở Geneve đả có nhận xét ” CS Tàu đả biến Công hàm PVD thành VIÊN THUỐC ĐỘC, nhét vào Mồm CSVN,bắt uống và phải chết”. Thuốc uống rồi,bây giờ là thời gian Chờ ngấm!! Chẳng khác nào ở VN sau nầy, xuất hiện mấy từ lạ: Đường chờ Lún- Cầu chờ Lún… Và bây giờ thì CS chờ Chết ! Đây là cơ hội ,Đồng bào vùng lên Diệt Cộng cứu nước ! Giàn khoan 981 chính là “Viên thuốc Độc”,mà Đồng bào trông chờ bấy lâu nay. Con cháu Cụ Hồ có thương cái “thây ma” CSVN thì hảy đến với Phật giáo quốc doanh Cầu an là vừa. ! Cám ơn LNĐ.

 7. nguenha says:

  Nhìn cái hình ảnh dân Bắc Việt khóc Già Hồ khi chết,thấy mà ớn -lên- thấu – cổ. Ở đó thể hiện toàn bộ nền Dân trí : Nô-Lệ!, Không ngờ cảnh đó lại tiếp diễn,gần đây dân Hanoi lại khóc bù-loa với một trong những tên bán nước : VNG ! Thế mới biết Dân trí của ta hôm nay thua thằng con nít ! Câu nói,nhìn Dân biết Lảnh đạo,quả không sai ?? Chính vì thế,tôi có lời với Song CHi (người đẹp xứ Huế),bạn có thể biến quặng thành vàng ròng. Nhưng bạn không thể biến “cục đất” trở thành vàng được. DCSVN phải ra đi.!!
  Không có con đường nào khác. Cũng going như “sự vươt biên” của Bạn và hang triệu người Việt khác: phải ra đi,không còn con đường nào khác.!

  • BUILAN says:

   Vâng, Bắc Kỳ- Bắc KỤ … Khóc HCM rôì KHÓC cai đẻ VNG- ( không còn nguyên giáp !!)
   Cũng giống y chang như dân Bắc Triều Tiên KHOC cha con nhà KIM ! “CS mà em..”

   Tuyệt vời HAY và vô cùng THẬT
   Chính võ nguyên _ Cai đẻ lại KHÓC cho thân phận mình !
   Bà con ai không tin _ xin mời BẮN VÀO LINK !!

   http://danlambaovn.blogspot.com/2014/05/bi-mat-lon-nhat-cua-cuoc-oi-vo-nguyen.html

   Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
   TÔi khoái tôi CƯỜI “CS mà em”

   Kính bác nguyenha !

 8. Mưa Sài Gòn says:

  Động viên lãnh đạo cộng sản chỉ là việc làm vô bổ. Hiện nay, bọn bán nước nhúc nhích là Tàu cộng nó giết ngay. Tình báo, an ninh của Tàu cộng đầy dẫy trong bộ máy cộng sản và nhà nước cộng sản!

  Bọn này chẳng phải người Tàu, chúng là người Việt, nhưng vì chúng quá đói khát, quá đần đôn nên chúng đã bán đứng linh hồn cho đồng tiền. Tiền của ai? Của Tàu cộng! Tàu cộng có thể in tiền mỗi lần cả tàu hải giám và chở sang Việt Nam, hết tàu này đến tàu khác!

  Việt Nam hiện nay chỉ còn trông cậy vào sự nhận thức và lòng can đảm của người Việt Nam.

  Nếu nhận thức dân ta tiếp tục còn mù mờ, người biết mà không dám nói thẳng sự thật cho người chưa biết, quen theo truyền thống quanh co, dối trá bị công sản cai trị, dân Việt Nam ta phải chết vì tên xâm lăng độc ác nhất hành tinh là Trung cộng!

  • BUILAN says:

   Hân hạnh được đọc com cuả ACE..
   Tôi có cảm tương như muốn được uống, được nuốt từng từ, cừng chữ, !
   Người ta khoe chữ
   Người ta bàn luộn dông dài
   Ích chí, cho ai, và để làm gì nhĩ???
   Vô cùng thấm thiá !!!

   Tôi trân trong mời bà con

   “.Động viên lãnh đạo cộng sản chỉ là việc làm vô bổ. Hiện nay, bọn bán nước nhúc nhích là Tàu cộng nó giết ngay. Tình báo, an ninh của Tàu cộng đầy dẫy trong bộ máy cộng sản và nhà nước cộng sản!

   Bọn này chẳng phải người Tàu, chúng là người Việt, nhưng vì chúng quá đói khát, quá đần đôn nên chúng đã bán đứng linh hồn cho đồng tiền. Tiền của ai? Của Tàu cộng! Tàu cộng có thể in tiền mỗi lần cả tàu hải giám và chở sang Việt Nam, hết tàu này đến tàu khác!

   Việt Nam hiện nay chỉ còn trông cậy vào sự nhận thức và lòng can đảm của người Việt Nam.

   Nếu nhận thức dân ta tiếp tục còn mù mờ, người biết mà không dám nói thẳng sự thật cho người chưa biết, quen theo truyền thống quanh co, dối trá bị công sản cai trị, dân Việt Nam ta phải chết vì tên xâm lăng độc ác nhất hành tinh là Trung cộng!

   @ Biểu tượng cộng sản sụp đổ ở Kiev
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/12/131209_lenin_kiev.shtml

   http://www.youtube.com/watch?v=UMYSpb4_S_g

   http://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/855/9859/original.jpg?w=600&h

   http://old.danchimviet.info/wp-content/uploads/2014/02/Ukraine-protesters-toppled-Lenin-statue-450×253.jpg

   Kính

 9. Thanh Pham says:

  Bạn Nên Hỏi Tại Sao?

  Bắc thuộc lần thứ năm
  Nếu không lo diệt cộng!
  Muốn thoát Hoa thoát Hán
  Phải tiêu diệt cộng sản!

  Chung quanh ta Thái Lan
  Phi Luật Tân Nam Dương
  Không bất cứ nước nào
  Bị Tàu khựa ngang bướng

  Đường chín đoạn lưởi bò
  Đặt dàn khoan xấc xược
  Chỉ vì nước của họ
  Thà chết hoặc tự do!

  Xứ Ukraine xa xôi
  Cũng cửa nhà tan nát
  Bởi cái họa Nga Xô
  Chung quy bởi cộng sản

  Hiện nay toàn thế giới
  Không một quốc gia nào
  Ỷ to đầu xâm lấn
  Trừ Mác xít Nga Tàu!

  Ukraine và ta
  Cũng bị đảng thổ tả!
  Bạn nên hỏi tại sao
  Tại sao lại là ta?

  T.Phạm

  http://phaxiengnole.wordpress.com/
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 10. Tran Triet says:

  Cam on Tac Gia da co bai viet rat la sau xac – Toi chi xin gop y ve cau cuoi cua Bai Viet:
  “Tất cả tùy thuộc: với nhà cầm quyền là vượt qua chính mình, với người dân VN là thực sự thức tỉnh.”

  Toi nghi la Nha cam Quyen se khong vuot qua chinh o duoc dau – DCS chi co bi thay the chu khong thay doi duoc.

  Vay chi con lai la NHAN DAN thoi – NHAN DAN se quyet dinh bang cach nay hay cach khac. Nhu the nao thi con tuy thuoc vao:
  - Cac To chuc Dan Su Xa Hoi trong va ngoai nuoc
  - Cac Ton giao
  -Cac Thuc Gia trogn va ngoai DCS

  Vai hang gop y voi qui vi – Xin cam on.

Phản hồi