|

Dân Mỹ kêu gọi khởi tố Henry Kissinge

henry

Ngày 29 tháng 1, 2015, tại cuộc điều trần trước Thượng Viện Mỹ, Tiểu ban về Ngoại giao, trong nghị trình về những thách thức toàn cầu và chiến lược an ninh quốc gia Mỹ tại Capitol Hill, viên cựu bộ trưởng Ngoại giao Henry Kissinger đã bất ngờ đối diện với một nhóm hoạt động xã hội có tên gọi là CodePink. Nhóm này đã xông thẳng vào nghị trường và hô to các khẩu hiệu đòi đưa Henry Kissinger ra tòa vì đã bán đứng Việt Nam và nhiều quốc gia khác trong thế kỷ 20, gây nên tai họa tàn khốc cho nhiều dân tộc.

Thượng nghị sĩ John McCain đã phản ứng dữ dội với những người biểu tình trong việc làm náo loạn buổi điều trần, gọi họ là “bọn cặn bã hạ lưu”, sau khi cảnh sát đưa những người biểu tình ra khỏi đó. Mặc dù sự kiện diễn ra hết sức kịch tính, nhưng vẻ mặt của Henry Kissinger vẫn điềm nhiên. Được mô tả như là một con cáo già quỷ quyệt của tình báo ngoại giao, Henry Kissinger vẫn được chính phủ Mỹ trọng dụng, mặc dù rất nhiều nhà phân tích chính trị đã chỉ rõ là những sách lược của ông ta từ những năm 60-70 đã gây tổn hại tức thì cho nhiều quốc gia, cũng như về sau đó của nước Mỹ.

Với những ai quan tâm đến cuộc chiến Việt Nam, thì vẫn còn nhớ nhân vật Henry Kissinger, người phục vụ dưới thời Tổng thống Nixon, và cho tới nay vẫn bị nguyền rủa rủa bởi những người ủng hộ nhân quyền về cách dàn xếp của của ông trong hậu trường chiến tranh Việt Nam, bao gồm cả hành động tàn bạo khác nhau, trên khắp hành tinh trong hơn nửa thế kỷ.

Những thành viên của nhóm hòa bình CODEPINK đã giương khẩu hiệu, gọi Henry Kissinger là tội phạm chiến tranh. Một người đã tiến tới gần Henry Kissinger và giơ chiếc còng số 8 vào mặt ông ta. Mặc dù bị áp giải ra khỏi nghị trường ngay sau đó, nhưng nhóm hoạt động CodePink nói rằng họ thực sự tự hào về hành động của mình tại Thượng viện ngày 29 tháng 1, 2015, vì đã thay mặt cho nhân dân Đông Dương, Trung Quốc, Đông Timor và nhân dân yêu chuộng hòa bình ở khắp mọi nơi, nói vào mặt của Henry Kissinger về tội ác của ông ta. Medea Benjamin, người đồng sáng lập tổ chức CodePink nói rằng “Henry Kissinger phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng triệu người. Ông ta là một kẻ sát nhân, một kẻ nói dối, một kẻ lừa đảo, và là một kẻ côn đồ. Ông ta cần phải được đưa ra trước vành móng ngựa tại Hague.”

Băng video ghi lại giây phút ấn tượng này đã được truyền đi khắp nơi, những người biểu tình từ nhóm CodePink đã hô vang, “Phải bắt giữ Henry Kissinger vì tội ác chiến tranh!”. Những tiếng hô này càng lớn hơn ngay khi Kissinger bước vào phòng họp của Thượng viện.

“Di sản thật sự của Kissinger để lại chỉ là sự hủy diệt. Ông là nhân vật phản diện vĩ đại của Mỹ.” Anna Kaminski, thành viên của nhóm CodePink nói với báo chí.

Để biết thêm về những gì mà Henry Kissinger đã gây ra, CodePink nói tất cả mọi người cần tham khảo thêm về

Việt Nam: Từ năm 1969 đến năm 1973, Kissinger, làm việc cho Richard Nixon, gây ra một cuộc chiến tàn khốc giữa hai miền Nam Bắc. Sau đó, vì muốn đi đêm với Trung Cộng trong chính sách bảo vệ Đài Loan và bỏ rơi miền Nam Việt Nam, Campuchia và Lào, Henry Kissinger đã để mặc cho 3 nước Đông Dương này rơi vào thảm trạng. Nửa thế kỷ sau, tàn dư từ những bài toán của Henry Kissinger vẫn còn làm tan nát con người và các đất nước này. Đặc biệt sự sụp đổ của chế độ Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam đã trở thành một vết nhơ khó quên trong lịch sử của Hoa Kỳ.

Chile: Henry Kissinger là một trong những kiến trúc sư chính của cuộc đảo chính ở Chile vào ngày 11 Tháng 9 năm 1973, một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của tổng thống Salvador Allende. Đất nước này đã phải chịu 16 năm đàn áp, tra tấn và tử vong dưới sự cai trị của một người bạn của Kissinger, trùm độc tài phát xít Augusto Pinochet.

Đông Timor: Năm 1975, trong khi làm việc cho Tổng thống Gerald Ford, Kissinger pre-phê duyệt việc yểm trợ cho nhà độc tài Suharto của Indonesia xâm lược đẫm máu của những hòn đảo nhỏ của Đông Timor. Các cuộc xâm lược này đã được thực hiện với vũ khí trang bị của Mỹ. Bởi thời gian chiếm đóng Indonesia cuối cùng kết thúc vào năm 1999, 200.000 Timor với kết quả 30 phần trăm dân số đã bị xóa sổ.

Nhà văn Jon Queally, người bảo vệ hành động của nhóm CodePink nói rằng “Những trang sử đẫm máu đó chính là di sản của Kissinger. Cái chết. Sự tàn phá. Đau khổ. Cùng cực. Chế độ độc tài. Henry Kissinger chính là một kẻ giết người, một kẻ nói dối, một kẻ lừa đảo, một kẻ côn đồ.”

(Lược dịch từ Reverbpress / Ảnh: Reuters – Gary Cameron)

Bản tiếng Việt: Facebook Tuấn Khanh

19 Phản hồi cho “Dân Mỹ kêu gọi khởi tố Henry Kissinge”

 1. Le_SanDiego says:

  Còn nhớ báo chí VNCH ngày ấy cho rằng Kissinger lên làm ngọai trửơng thì từ nay VNCH có thể ăn ngon ngủ yên được. What’s a terrible mistake!

 2. Người Hà nội ghét cs says:

  Nếu vì công lý, để tìm nguyên nhân tai họa ở VN hiện nay thì đúng là phải khởi tố Henry Kissinge -kẻ tội đò đã gây ra thảm họa cs ở VN hiện nay-dù rằng, việc này đã xảy ra lâu rồi , nhưng di hại của nó thì dân VN phải gánh chịu “ngàn năm tăm tối”-theo lời của TT Ronal Regan

 3. Nguyễn Văn says:

  Bài học Việt Nam Cộng Hòa cho Ukraine giữa Âu Châu (với hậu thuẫn của Mỹ) và Nga Sô.

  Nhắc lại quá khứ để học cho tương lai. Nam Việt Nam là mảnh đất “bị chọn” vì địa chính trị giữa hai khối tự do và cộng sản. Việc Mỹ viện trợ và đổ quân vào Miền Nam là để ngặn chặn chủ nghĩa cộng sản bành trướng; nhưng Mỹ không chủ trương bắc tiến để thắng cộng sản. Nhưng quân bắc cộng Hà Nội lại chủ trương nhuộm đỏ Miền Nam Việt Nam cho chủ nghĩa cộng sản quốc tế Tàu và Liên Xô – đưa đến người Việt, Nam-Bắc một nhà chém giết nhau. Cuộc chiến kéo dài 20 năm làm Mỹ tiêu hao sinh mạng và tiền của để rồi phải thay đổi chiến lược, bỏ rơi Miền Nam Việt Nam cho cộng sản Hà Nội chiếm đoạt. Một câu hỏi là Mỹ dù mệt mỏi vì cuộc chiến nhưng nếu không đi đêm và bắt tay được với Tàu thì liệu Mỹ có bỏ rơi Miền Nam cho cộng sản? Câu trả lời chắc chắn sẽ là không vì cộng sản sẽ nhuộm đỏ cả Á Châu và Mỹ sẽ thua.

  Bây giờ hãy so sánh cuộc chiến tranh giành Ukraine ngày nay giữa một một Âu Châu tự do dân chủ (có Mỹ đứng sau) và một Nga Sô độc tài, bên nào sẽ thắng? Liệu Nga Sô có thắng hay ngược lại Âu Châu, để giành Ukraine “thuộc về” mình? Có lẽ sẽ chẳng bên nào chịu nhường để thua để an ninh lãnh thổ bị đe dọa. Chiến tranh có thể kéo dài và đất nước Ukraine sẽ tan hoang, người dân vô tội sẽ đổ máu, cũng chẳng khác chi Việt Nam trước 1975. Nhưng chiến tranh có giải quyết được vấn đề hay sẽ dẫn đến tận diệt? Phải có một giải pháp ngoại giao, dù khó khăn mấy cũng phải tìm được đáp án cho thế địa chính trị Ukraine. Chắc chắn là phải thế nếu còn muốn sống có hòa bình và không bị tận diệt lẫn nhau! Giải pháp nào cho Ukraine nhưng chắc chắn sẽ không có giải pháp bán đứng như Mỹ bán đứng VNCH cho cộng sản. Âu Châu sẽ không chơi dại như Mỹ đã dại và bây giờ Mỹ đang phải trả giá.

  nv

  • Nguyễn Tha Hương says:

   Rất đúng !
   Tình hình của Ukraine bây giờ cũng giống như VNCH ngày xưa. Nếu không có viện trợ của các đồng minh phương tây và Mỹ thì sẽ chết như VNCH thôi.
   Ai bảo là hèn nhát (như VNCH) khi xin viện trợ của thế giới để dân tộc sống còn ? Chỉ có bọn đầu óc ngu xuẩn của cộng sản mới tuyên truyền kiểu đó. Chúng quên rằng hcm và đồng bọn sau này là đám vong nô, nhờ Nga và tàu cộng để xâm chiếm miền Nam , giết hại người dân và cuối cùng đã bán đất, bán biển cho tàu . Nay mai có lẽ sẽ bán luôn cả giang sơn gấm vóc cho tàu cộng nếu người dân trong nước không mạnh dạn đứng lên chống lại để tự cứu đất nước và dân tộc mình càng sớm càng tốt !!!.
   ***Ukraine kêu gọi phương Tây cấp vũ khí
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2015/02/150208_ukraine_plea_arms_supply
   NTH

 4. HENRY KISSINGER

  Ôi thôi quả đúng anh trùm
  Đi đêm quốc tế anh hùng lắm thay
  Ngủ đêm hết lại ngủ ngày
  Nhân quyền bán rẻ cốt ta rãnh đời
  Để nhằm lợi ích ta thôi
  Thị trường nước Mỹ cả trời biết ngay
  Được giao thế giới trong tay
  Anh đem mặc cả vào ngày xa xưa
  Bây giờ nói cũng bằng thừa
  Kiss cùng với Đặng đôi đàng như vua
  Chia đôi thiên hạ của chùa
  Liên Xô đổ sụp kể thua phen này
  Việt Nam cũng ở trong tay
  Quân bài tháu cáy của thầy Kiss kia
  Nên giờ nhiều kẻ lia chia
  Muốn đem khởi tố cũng huề vậy thôi

  SƯƠNG NGÀN
  (04/02/15)

 5. Dinh Pham says:

  I’m just one of Henry KissingAss…victim, I lost my left arm & eye due to ‘make no mistake’ his ‘good job’

 6. vb says:

  Đừng thấy Đỏ mà tưởng Chín!

  Trừ khi người Việt (chúng ta) chấp nhận việc coi “kẻ thù cuả kẻ thù (cuả mình) LÀ BẠN, thì hãy ủng hộ Code Pink!

  Đây là một tổ chức phản chiến cuả quý vị nữ lưu, chống đối tất cả những gì dính líu đến chiến tranh, bất kể cuộc chiến đó là chính nghĩa hay phi nghiã .

  Với chiêu bài HOÀ BÌNH, chống chiến tranh, họ chống nước Mỹ, thậm chí đứng chung hàng ngũ với kẻ thù cuả Mỹ như bênh vực Iran, đứng sau lưng bọn khủng bô Hamas….

  Họ chống tất cả, từ Tổng Thống, Quốc Hội, các ứng cử viên TT như Mitt Romney, Hillary Clinton…
  Chống luôn FBI về vụ bắt anh chàng binh …bét Bradley do tiết lộ tin tức bí mật cuả quốc gia .
  Chống luôn các trạm tuyển quân cuả Thủy Quân Lục Chiến…

  Khốn nạn nhất là tập hợp hàng ngũ CHỐNG MỸ CAN THIỆP VÀO SYRIA VÀ IRAQ ĐỂ NGĂN CHẶN ISIS.( Tin cuả báo The Huffington Post với tựa đề :” John Kerry takes on Code Pink at ÌSIS hearing” ngày 17/9/2014.).

  Họ chống “tên tôi phạm Kissinger” cho mục đích cuả họ chứ không phải vì “THƯƠNG XÓT” người VIỆT hay VNCH !

  Với những chống đối bất kể như thế cho nên John McCain đã CÓ LÝ DO gọi họ là “BỌN CẶN BÔ!

  ( Muốn biết thêm về “phong trào phản chiến” này, quý vị độc giả có thể vào “gú gồ” rồi đánh hai chữ “Code Pink” …là rõ!)

  • Nguyễn Tha Hương says:

   Thưa, không có hiểu lầm đâu !
   Tuy nhóm Codepink là nhóm phản chiến nhưng miễn là họ chửi rủa tên gian ác Kissinger dùm cho VNCH cũng tốt thôi. Hình ảnh này sẽ lan rộng trên khắp thế giới và làm cho người Mỹ lẫn tên Kissinger phải suy nghĩ về hậu quả những gì đã làm cho VNCH mất nước, Cambodia gần diệt chủng vì Polpot (Khmer đỏ) đã giết gần một triệu người dân Cam Bốt (xem phim The Killing Fields) và Lào cũng thế.
   McCain có binh vực cho Kissinger cũng phải thôi vì họ nghĩ đến quyền lợi nước Mỹ trước tiên nhưng câu chửi nhóm Codepink “Low-Life scum” đang bị nhiều trang web. phê bình McCain rất tệ
   NTH

Phản hồi