|

Bất chấp phản đối, Trung Quốc vẫn giội mưa bom xuống biển Đông

Bất chấp những căng thẳng đang gia tăng trong khu vực và các nước lên án, Trung Quốc vẫn hung hăng đưa 100 tàu chiến và hàng chục máy bay tập trận bắn đạn thật ở biển Đông.

Hơn 100 tàu chiến Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận - Ảnh: atimes.com

Hơn 100 tàu chiến Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận – Ảnh: atimes.com

Cuộc tập trận của Trung Quốc ở biển Đông đã bước vào giai đoạn cao trào ngày 28-7 với sự tham gia của 100 tàu chiến, hàng chục máy bay, các tiểu đoàn tên lửa thuộc quân đoàn pháo binh số 2 và các lực lượng chiến tranh thông tin, theo Hãng tin Tân Hoa xã.

Hàng chục tên lửa, ngư lôi đã được bắn đi cùng hàng nghìn quả pháo và bom trong cuộc tập trận bắn đạn thật để “thử nghiệm khả năng phòng không và cảnh báo sớm”, cũng như “cải thiện khả năng tác chiến nhanh” của quân đội Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.

Lên án hành động này, ngày 23-7 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng phản đối và cho rằng việc tập trận của Trung Quốc tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía đông bắc Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực.

Thời gian qua Trung Quốc đã mở rộng lực lượng hải quân, hạ thủy chiếc tàu sân bay đầu tiên năm 2012 và tăng cường hàng loạt tàu chiến cũng như tàu ngầm.

Bắc Kinh còn tiếp tục các chương trình bồi đắp trái phép, xây lên nhiều đảo nhân tạo ở biển Đông để bố trí vũ khí quân sự.

Mạng tin ChinaMilitary Online nói quân đội Trung Quốc đã đạt được “những đột phá mới” trong nhiều lĩnh vực sẽ được thể hiện trong cuộc tập trận này, bao gồm việc xử lý các mục tiêu bay tầm thấp tốc độ cao, chiến tranh chống tàu ngầm và ngăn chặn các tên lửa chống hạm siêu thanh bằng tàu chiến.

Những cuộc tập trận đã sử dụng “mọi chiến thuật công nghệ thông tin mà quân đội đang có” để thực hiện nhiều tình huống giả lập thám sát, cảnh báo sớm và phát hiện các mục tiêu trên không cũng như trên biển, ChinaMilitary Online nói.

Theo Tân Hoa xã, một chỉ huy của hạm đội Hải Nam còn cho rằng: “Những cuộc tập trận bắn đạn thật như thế này là phép thử rất hữu hiệu với các vũ khí mới và năng lực hiệp đồng tác chiến của quân đội”.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ 23-7.

Chiêu Văn (Tuổi Trẻ)

Tags:

7 Phản hồi cho “Bất chấp phản đối, Trung Quốc vẫn giội mưa bom xuống biển Đông”

 1. HY VỌNG KÉ says:

  Tầu khựa Nga ngố đừng giỡn mặt. Loạng quạng ông này mà lên làm tổng thống thì coi chừng : ” ngày mai tao làm lễ tuyên thệ xong, thằng nào, con nào còn khấy động biển đông biển tây biết tay tao . You.re fired ! ” . ( ” phai ” đây phải hiểu là ông bắn bể gáo !

 2. HY VỌNG says:

  Lịch sử luôn luôn tái diễn, thế giới chiến một, thế giới chiến hai, thế giới chiến ba ( chiến tranh lạnh ? ) thế giới chiến tư cũng sắp đang tái diễn ? . Nếu một, hai tương đối ” nhẹ nhàng ” , ba ” êm ru ” thì bốn tất cũng vậy thôi cũng sẽ ” nhẹ nhàng êm ru “, kiểu ” tưng bừng khai trương rồi âm thầm đóng cửa ” (?), nào là biển Đông dậy sóng, miền Tây lò lửa lò dầu sắp phừng cháy đốt thiêu cả loài người . Không có đâu vì con người ở mỗi thời điểm một khôn ra. nhận thức được đâu là lẽ phải . Này nhé, xưa kia chỉ một lời nói nhẹ nhàng ( miệng kẻ sang có gang có thép mà ) của một ông tài tử xi-nê ” (1) là ông khổ- mí-Nị phải phóng thích 52 con tin, ngày nay biết đâu lịch sử như vậy lại tái diễn, với một ông TT quá ” hiền ” để cho giặc được đàng chân lân đàng đầu quậy phá lung tung coi ta chẳng ra cái kí-lô gì hết . hy vọng cũng một lời nói của một ông tân TT nào đó mạnh miệng, quen hô : ” you.re fired … ” (2) là biển Đông im sóng, vùng tây dầu lửa cũng phụt tắt ngay ? CHÚ THíCH : (1) R . Reagan : ” Ngày mai tôi làm lễ tuyên thệ xong, nếu không thả 52 con tin sẽ có chuyện ” , nguyên cớ 52 con tin bị giam giữ tới 444 ngày là vì TT J. Carter yếu quá. (2) Trong show tuyển nhân viên D. Trump không mướn hay nói : ” you.re fired ” fire có nghĩa là đuổi, cháy, bắn …

 3. Dân Sài Gòn says:

  Không biết BCT (bộ cá tra) luôn kính cẩn 16 vàng 4 tốt để làm gì , khi tàu khựa trung công khốn nạn luôn hăm dọa và đánh đập ngư dân ta xâm lấn Biển Đảo của ta mà bọn cá tra vẫn tôn thờ , chỉ lên tiếng phản đối suông cho có lệ như loài Vẹt được thuần hóa Vậy đỉnh cao trí tuệ của bọn csvn để đâu ,CÓ BIẾT NHỤC KHÔNG …! Tại sao. Tại sao đcsvn hèn mạt như thế …

 4. TBA says:

  Bọn Tầu này nó làm gì mà có nhận thức chung. CSVN chỉ nghe nó nói sao tào lao vậy, copy ngôn từ của nó. Nói nói phải có nhận thức chung, nhưng csvn chung còn nó thì riêng…Lưu manh xảo trá với dân nhưng với giặc thì ngoan ngoãn. Nguyễn Chí Vịnh vẫn ca ngợi tình hữu nghị Việt-Trung, rõ là hèn.

 5. says:

  Thằng Tàu cứ đổ bom biển Đông, ngư dân VN chết đói. Vậy mà tướng Vịnh nhà ta cứ tuyên bố lếu láo, Trung hoa và Việt nam 2 nước luôn luôn vĩnh viễn thân thiện. Đúng là tên đảng viên vơ vét tài nguyên, bóc lột của dân và cúi đầu làm tay sai cho Tàu dám ngang nhiên tuyên bố thách thức toàn dân VN hiện nay.

 6. HUNG HĂNG BỌ XÍT

  Hung hăng bọ xít tưởng hay
  Chẳng qua tâm lý cùi đày vậy thôi
  Thời nay mà tưởng như hồi
  Bá quyền đế quốc của thời xa xưa !

  Chỉ vì não trạng lạc loài
  Cầm quyền độc đoán bức người mới ghê
  Cách chơi trong nước độc tài
  Còn ngoài uy hiếp nơi nào yếu hơn !

  Quả là ý thức thờn bơn
  Lợi riêng là chính coi thường văn minh
  Không mong thế giới hòa bình
  Mà mong cốt lợi cho mình mà thôi !

  Đó là Trung Quốc rõ rồi
  Cả non thế kỷ mịt mù Mác Lê
  Thực ra bè phái kiểu Mao
  Bá quyền chủ yếu có nào hơn ai !

  PHƯƠNG NGÀN
  (30/7/15)

 7. TRÒ HỀ says:

  ” .- Bất chấp mọi khuyên bảo, Trung Quốc vẫn tự sát ở biển Đông -. ” . Trung Quốc xua 23.000 tàu cá xuống biển Đông để lại chơi cái trò cũ rích ” biển tầu cá ” thay vì ” biển người ” như năm xưa ở Triều Tiên ” . Mẹ kiếp cà cuống chết đến đít còn cay .

Phản hồi