|

Cambodia ca ngợi quân đội Trung Quốc

Cambodia tiếp nhận trực thăng Z-9 của Trung Quốc

Cambodia tiếp nhận trực thăng Z-9 của Trung Quốc

Bát Nhất – 1 tháng 8 là ngày thành lập quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Hôm nay, Bộ Quốc phòng Cambodia đã ngỏ lời rằng quân đội Cambodia đang kề vai sát cánh với quân đội Trung Quốc để cùng giữ gìn ổn định trong khu vực.

Trong buổi chiêu đãi trọng thể mừng quân Giải phóng Trung Quốc tròn 88 tuổi tại thủ đô Phnom Penh, Trung tướng Phat Vibolsopheak phát biểu: Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã lớn mạnh không ngừng, đang đóng vai trò tích cực trong gìn giữ hòa bình trong khu vực, và trên thế giới, giúp đỡ to lớn cho sự trưởng thành và lớn mạnh của quân đội Cambodia.

Trung Quốc đang là nước đứng đầu viện trợ quân sự cho Cambodia trong tất cả mọi lĩnh vực từ huấn luyện bộ binh, huấn luyện sỹ quan tác chiến, viện trợ thiết bị khí tài, cơ động vận tải, hậu cần, nghe nói có cả nhiều tấn hóa chất không rõ danh tính.

Phần lớn các sỹ quan cao cấp trong quân đội Cambodia đều do Việt Nam đào tạo. Nhưng gió đã đổi chiều. Những phát biểu gần đây của giới tướng lãnh Cambodia không còn nhắc đến vài trò của Việt Nam và những ngày tháng đen tối, đau thương trong lịch sử xứ Chùa tháp dưới thời Pol Pot – Khmer Đỏ, mà họ luôn cảm ơn Trung Quốc đã giúp đỡ “nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Campuchia để bảo vệ chủ quyền đất nước”. Trung Quốc và Cambodia cùng cam kết ủng hộ lẫn nhau trên diễn đàn thế giới.

Quan hệ giữa Cambodia và Trung Quốc càng trở nên gắn bó thì sự căng thẳng tại đường biên giữa Cambodia và Việt Nam càng trở nên phức tạp.

30/7/2015

Biên tập viên ĐCV tổng hợp
© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Cambodia ca ngợi quân đội Trung Quốc”

 1. quandannamboc says:

  bọn
  tàu-chệt đang thực hiện kế hoạch
  đưa con của hun-sen
  lên
  ghế thủ tướng thay cha khi cần thiết
  *
  vì vậy
  hun-sen sẽ thực hiện mọi mệnh lệnh của bắc-kinh
  kễ cả
  việc gây chiến tranh biên giới với Việt Nam
  *
  đây là
  nổi bất hạnh của dân tôc Kampuchea
  *
  tàu-chệt sẽ
  chống Việt Nam cho đến người Kampuchea cuối cùng
  *
  cũng như trước đây
  tàu-chệt đã
  chống Mỷ tới người Việt Nam cuối cùng*

 2. Nguyen Kim Nen says:

  Bọn Kampuchea vẫn tiếp tục lặp lại lỗi lầm ngàn năm. Lúc nào cũng dựa vào Tàu khựa để chống các nước láng giềng. Chúng không hề học bài học lịch sử rằng Tàu chính là kẻ gây bao thảm họa cho Cam Bốt. Mới nhất là chỉ cách 35 năm thôi, chính Tàu khựa là kẻ nuôi dưỡng, dung túng, chỉ đạo cho bọn Pol Pot thọc phá VN và khuyến khích cho Pol Pot tàn sát chính dân tộc Cam Bốt.

Phản hồi