|

Trung Quốc: Đại gia chết trong tù, Quan lớn về nước trình diện

Bạc Hy Lai và Hứa MInh

Bạc Hy Lai và Hứa MInh

Bắc Kinh – Ông Hứa Minh, doanh nhân trước đây làm ăn chung với ủy viên Bộ chính trị ngã ngựa Bạc Hy Lai, đã chết trong tù vì bệnh, theo tin báo chí Trung Quốc. Năm nay ông 44 tuổi.

Người lập ra tập đoàn Đại Liên, kinh doanh nhiều ngành, từ chất dẽo plastic đến bất động sản, chết hôm 4 tháng 12, theo tin trên nhiều trang mạng Trung Quốc và đài truyền hình Phượng Hoàng của Hong Kong.

Cái chết ông Hứa Minh xảy ra trong một nhà tù thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc. Tin trên trang mạng, trích dẫn một cựu lãnh đạo tập đoàn, nói ông mắc bệnh tim.

Năm 2005, tờ báo tài chính Forbes của Mỹ xếp ông là người giàu thứ 8 của Trung Quốc. Vụ xử ông diễn ra bí mật, thậm chí vụ bắt nhốt và kết tội ông cũng diễn ra âm thầm. Mức án tù của ông bao lâu cũng không rõ. Tuy nhiên, theo đài truyền hình Phượng Hoàng, ông Hứa Minh dự kiến sẽ được ra tù năm 2016.

Ông được dư luận chú ý cách đây mấy năm, khi cựu ủy viên Bộ chính trị Bạc Hy Lai bị mang ra xử về tội tham nhũng.
Ông Bạc, cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh phải rời Bộ chính trị năm 2012. Qua năm 2013, ông bị kêu án tù chung thân về tội tham nhũng và lạm quyền.

Trong lúc xử Bạc Hy Lai, tòa án nói ông đã nhận hối lộ 21,8 triệu tệ (3,4 triệu đô) của Hứa Minh.

Trong lúc xử bà Cốc Khai Lai, vợ Bạc Hy Lai, về tội giết một doanh nhân người Anh, tòa án nói bà Cốc đã từng yêu cầu Hứa Minh chi trả cho một căn vi-la của bà bên Pháp.

Theo tin đài Phượng Hoàng, tang lễ của ông Hứa Minh tổ chức hôm Chủ nhật tại thành phố cảng Đại Liên, có sự tham gia của gia đình và bạn hữu. Đài này không liên lạc được với người đưa tang để phỏng vấn.
***

Bắc Kinh – Một trong những người trốn tránh pháp luật mà nhà chức trách Trung Quốc muốn bắt nhất đã ra trình diện sau hơn 10 năm sống trên đất Mỹ.

Tin từ đảng cộng sản Trung Quốc cho hay, bà Hoàng Vu Nhung, cựu trưởng ban quản lý xa lộ tỉnh Hà Nam, đã trình diện nhà chức trách ở phi trường quốc tế Bắc Kinh hôm thứ Bảy.

Bà bị cáo buộc sử dụng chức vụ để thâm làm công quỹ và nhận hối lộ. Bà bỏ trốn khỏi Trung Quốc năm 2002 và từ đó đến nay sống tại Mỹ.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan chống tham nhũng đầu não của Trung Quốc, cho biết bà Hoàng tự nguyện hồi hương, sau khi được nhà chức trách Trung Quốc “thuyết phục” và có sự hợp tác của nhà chức trách Mỹ.
Trong danh sách – công bố hồi tháng 4 – 100 tội phạm lẩn trốn mà Trung Quốc muốn bắt nhất, bà Hoàng Vu Nhung đứng ở số 4.

Tin của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, dẫn lời bà, nói rằng bà “tin là quyết định trở về quê hương của bà là một quyết định đúng đắn” và bà “hứa hợp tác với các cơ quan tư pháp.”

Trước đó, vào năm 2005, chồng bà Hoàng – ông Thi Phát Lương, giám đốc Giao thông Vận tải tỉnh Hà Nam – đã lãnh án tù chung thân về tội tham ô.

Trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã phái nhiều quan chức đi các nước để truy lùng những tội phạm đang trốn tránh và thuyết phục họ trở về.

Hoa Kỳ, Úc và Canada là ba nơi mà các tội phạm Trung Quốc thường tìm đến, vì ba nước này không có hiệp định dẫn độ với Trung Quốc.

Thống kê cho thấy, từ những năm 1990 đến 2008, có đến 18.000 quan chức và đại gia Trung Quốc bỏ trốn ra nước ngoài, mang theo 800 tỉ tệ (140 tỉ đô.)

Theo Reuters, dw.com

© Đàn Chim Việt

 

2 Phản hồi cho “Trung Quốc: Đại gia chết trong tù, Quan lớn về nước trình diện”

 1. LÝ NGÀN says:

  HOAN HÔ INTERPOL

  Hãy hoan hô Interpol
  Nơi đâu cũng tốt khắp trên toàn cầu
  Để cho tham nhũng chạy đâu
  Bao năm cũng phải ra đầu thế thôi

  Tưởng rằng tham nhũng nuốt trôi
  Bởi vì nuôi mộng chạy ra nước ngoài
  Nhưng đâu ở được hoài hoài
  Interpol khiến cũng lòi ra thôi

  Nhân tình có thế mới hay
  Cái nòi nhũng lạm ai tày khen đâu
  Chẳng qua quyền thế thành ngầu
  Những quân lợi dụng đút tiền sau lưng

  Tiền toàn là thuế của dân
  Dân không có miệng dễ nào khui ra
  Chỉ khi gà chết bút sa
  Để men theo đó mới là hay ho

  VẠN NGÀN
  (07/12/15)

Phản hồi