|

Khi sinh viên dạy nữ Giáo Sư Tiến Sĩ!

pobrane

Trong tuần qua, trên các mạng Internet đã phổ biến và bàn khá sôi nổi về lá thư “Phản Biện 6 Luận Điểm của PGS-TS NGƯT Trịnh Thị Minh Đức giảng về Công Giáo” của sinh viên Nguyễn Văn Thiên gởi tận tay cô giáo bộ môn vào trưa ngày 26.11.2015. Lá thư viết rất nhẹ nhà và lễ độ, nhưng bằng chứng và lý luận phản biện rất vững chắc. Điều này chứng tỏ học sinh Việt Nam ngày nay vẫn còn ghi nhớ câu “Tôn sư trọng đạo” trong văn hóa dân tộc, trong khi nhiều nhà giáo đã phải biến câu đó thành “Tôn Đảng trọng xảo trá” để kiếm danh và kiếm ăn.

THOÁNG NHÌN VỀ NHÀ GIÁO NGÀY NAY

Bà Trịnh thị Minh Đức với danh hiệu NGƯT (Nhà Giáo Ưu Tú) này nhìn mặt và đọc tên thì thấy không đến nỗi nào, không biết “tuổi đảng” được bao nhiêu mà lương tâm đã tán tận đến như thế! Ngoài ra, đọc những lời giảng dạy bừa bãi của bà, chúng tôi thấy trình độ văn hóa của bà còn quá thấp, không hiểu tại sao bà lại được cấp bằng Tiến Sĩ?

Trước đây, khi đọc cuốn “Phong trào Phật giáo miền Nam Việt Nam năm 1963”, luận án Tiến sĩ Sử học của Lê Cung, do Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản năm 1999, chúng tôi cũng đã rất ngạc nhiên khi thấy một người viết lách dốt nát và bừa bãi như anh ta lại được cấp bằng Tiến Sĩ Sử Học và cho đi dạy sử. Trong luận án anh ta chỉ đi tìm những thứ kẻ thiếu lương thiện và có ác tâm đã nhổ ra nhưng hợp với ý anh ta để liếm lại và coi đó là “sử liệu” hay “bằng chứng lịch sử”, trong khi hàng trăm ngàn trang tài liệu về cuộc chiến Việt Nam đã được chính phủ Hoa Kỳ giải mã, kể cả cuốn video THIÊU Hòa Thượng Quảng Đức, lại không được anh ta đụng đến, mặc dầu ai cũng biết cuộc đảo chánh lật đổ và giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963 là do các viên chức chính phủ Hoa Kỳ dàn cảnh và chỉ đạo hai tên điệp viên Trần Thiện Khiên và Nguyễn Văn Thiệu thực hiện, vì ông Diệm không chịu cho Mỹ đổ quân vào Miền Nam.

Đọc những lời bà Minh Đức giảng dạy trong bài phản biện của cháu Thiên, chúng tôi thấy trình độ văn hóa và đạo đức của bà cũng thấp kém và xảo trá như tên Lê Cung. Sự thấp kém và xảo trá này phát xuất từ tiêu chuẩn “Hồng hơn Chuyên” mà Đảng CSVN đã đưa ra khi chọn người. Nhưng ngày nay, khi trình độ của dân tộc đã đi lên và người Việt Nam trong nước đã có thể giao tiếp với mọi nền văn hóa trên thế giới, những sự xảo trá như thế khó tồn tại. Nếu tiếp tục duy trì tiêu chuẩn “Hồng hơn Chuyên” thì chẳng những gây thảm họa cho đất nước mà còn cho cả chính Đảng CSVN nữa.

LỜI PHẢN BIỆN CỦA NGUYỄN VĂN THIÊN

Xin đọc bài phản biện dưới đây của sinh viên Nguyễn Văn Thiên để biết câu chuyện đã xảy ra như thế nào.

Hà Nội, ngày 25-11-2015.

Cô giáo kính mến!

Em vô cùng biết ơn cô đã dành rất nhiều tâm huyết trong thời gian vừa qua để trao truyền kiến thức cho chúng em, tập thể lớp CH k21.

Cô chia sẻ sức khỏe cô không được tốt, nhưng cô vẫn cố gắng lên lớp để giảng dạy, điều ấy khiến em vô cùng cảm động. Chính vì vậy, em rất chăm chú nghe lời giảng của cô. Những kiến thức cô dạy ở tầm cao, và em đồng ý với hầu hết những luận điểm cô giảng.

Cô biết không! Trong tập thể lớp có tới 72 bạn học viên, nhưng chỉ có em theo đạo Công giáo. Bởi vậy, những vấn đề về Công giáo, ở lớp, không phải ai cũng hiểu, nhất là những bạn chỉ mới nghe qua về Kinh Thánh hoặc chỉ đọc lướt qua một vài lần.

Tuy nhiên, có 6 luận điểm này của cô, em không đồng ý. Và em viết thư này để trao đổi với cô.

1. Trong hầu hết các Thánh tử đạo Việt Nam, đa số là người nước ngoài, như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.
2. Tôn giáo được một bộ phận người tin theo, Hồi giáo có 902 triệu tín đồ.
3. Alexandre De Rhodes biến Công giáo trở thành Quốc giáo của Đế quốc La Mã.
4. Các giáo sĩ gắn với sự xâm lược của người Pháp.
5. Chúa Jesus còn thở khi được một ông nhà giàu tháo xác xuống từ cây Thánh giá.
6. Joseph và Maria yêu nhau, có bầu, xong gia đình hai bên không cho cưới.

Mặc dù là môn Phật giáo và VHVN, nhưng cô vẫn khá ưu ái giảng thêm về Công giáo. Điều ấy khiến em rất hạnh phúc. Tuy nhiên, cách nhìn của cô khiến em rất băn khoăn và quyết định viết một mạch lá thư này để tỏ bày những cảm nhận của mình. Bởi những gì cô giảng không chỉ dừng lại ở vấn đề kiến thức, mà còn vươn xa hơn, ảnh hưởng tới vấn đề nhận thức.

* Ở luận điểm 1, cô có nhắc lại lịch sử phong Thánh năm 1988 (do Đức Giáo hoàng Jeans Paulus chủ sự), và chính quyền Việt Nam phản ứng vô cùng gay gắt, em đồng ý với điều này. Tuy nhiên, các Thánh tử đạo Việt Nam đa số là người nước ngoài, em không đồng ý. Theo số liệu thống kê của hầu hết các nguồn, các Thánh tử đạo Việt Nam bao gồm:

-11 vị gốc Tây Ban Nha (5 Linh mục, 6 Giám mục).
-10 vị gốc Pháp (8 Linh mục, 2 Giám mục).
-96 vị người Việt Nam (gồm 37 Linh mục, 59 Giáo dân).

Trong ấy, thời Trịnh Doanh (1740-1767): 2 vị, Trịnh Sâm (1767-1782) : 2 vị, Cảnh Thịnh (1782-1802): 2 vị, Minh Mạng (1820-1841): 58 vị, Thiệu Trị (1841-1847): 3 vị, Tự Đức (1847-1883): 50 vị.

Đây là khoảng thời gian một số vua- chúa phong kiến Việt Nam cai trị, họ đã giết khoảng 130.000- 300.000 người Công giáo.

Thưa cô, ấy là những số liệu đáng tin cậy, dù chỉ mang tính tương đối, nhưng được các học giả tham khảo nhiều khi tìm hiểu về lịch sử bách hại trong lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam. Để được chấp nhận 1 hồ sơ phong Thánh, là một quá trình vô cùng khắt khe, thậm chí lên tới hàng trăm năm.

* Ở luận điểm 2, tôn giáo được một bộ phận người tin theo, Hồi giáo có 902 triệu tín đồ. Em xin góp ý rằng, tôn giáo được phần rất lớn dân số thế giới tin theo. Nếu như dùng từ “một bộ phận”, e rằng chưa lột tả hết được tầm quan trọng của tôn giáo. Theo đó, những số liệu thống kê gần đây, có khoảng 87% dân số thế giới theo một tôn giáo nào đó. 87% là phần lớn, chứ không dùng “một bộ phận” được, nếu dùng từ này, nên sửa là “một bộ phận lớn”. Số liệu gần đây có thể chứng minh điều này (Kito giáo: khoảng 2,1-2,2 tỷ tín đồ trong ấy Công giáo là chiếm phần cao nhất; Hồi giáo: khoảng 1,5-1,6 tỷ tín đồ; Ấn Độ giáo: Khoảng 900 triệu- 1 tỷ tín đồ; Phật Giáo: khoảng 365 triệu tín đồ chính thức). Và còn các tín đồ rải khắp các tôn giáo nhỏ hơn khác. Số người không theo tôn giáo nào chiếm khoảng 13% dân số thế giới. Các thống kê này chỉ mang tính tham khảo, vì dân số thế giới luôn luôn biến động. Nhưng điều chắc chắn, những người theo các tôn giáo chiếm tỷ lệ cao hơn số người vô thần rất nhiều. Em không nói điều này là tốt hay xấu. Vì số liệu cô cung cấp là đúng, nhưng là đúng ở thời điểm các đây hàng thập kỷ trong các giáo trình cũ. Ở thời điểm tháng 11- 2015 này, số tín đồ tính chung trong các tôn giáo đã tăng lên nhiều.

* Ở luận điểm thứ 3, cô cho rằng Alexandre De Rhodes biến Công giáo thành Quốc giáo của Đế quốc La Mã. Luận điểm này em mong rằng cô đã nhớ nhầm vì tuổi cô đã cao, gần 70 tuổi. Nhưng em không mong cô lại giảng điều này cho bất cứ lớp Đại học hay lớp Sau Đại học nào nữa. Vì đây là thông tin không chuẩn xác. Alexandre De Rhoses là một Tu sĩ Dòng Tên, một Dòng tu nổi tiếng của Giáo hội Công giáo. Ngài có công rất lớn trong hệ thống chữ Quốc ngữ Việt Nam. Bởi vậy, Đế quốc La Mã khi xưa là một thời đại khác chứ không cùng thời với Tu sĩ này. Người đã công bố hợp pháp cho Kito giáo là vua Constantinus 1 (ông theo đạo năm 312) theo chiếu chỉ Milano. Năm 380 thời vua Theodosius 1, Kito giáo được công nhận là Quốc giáo với chiếu chỉ Thessalonica.

Còn nếu như cô biết một Alexandre De Rhoses nào đã biến Quốc giáo cho La Mã là Kito giáo, xin cô hãy gửi tài liệu ấy cho em. Như em đã viết, em mong rằng cô đã nhớ nhầm. Những điều này, thực sự em không thể không viết ra.

* Luận điểm thứ 4, cô có nhắc lại chuyện các giáo sĩ có gắn với chuyện người Pháp xâm lược Việt Nam. Luận điểm này cô chỉ nhắc qua, chứ không bình luận gì thêm.

Thưa cô, Công giáo được truyền vào Việt Nam từ thế kỷ XVI, trong khi người Pháp xâm lược nước ta vào thế kỷ XIX. Tại sao chúng ta nói các giáo sĩ kéo Pháp vào xâm lược? ( Lẽ nào khi xưa 1 phần Phật giáo được tỏa ra từ Trung Quốc xuống Việt Nam, khi Trung Quốc đánh Việt Nam, chúng ta cũng cho rằng tu sĩ Phật Giáo kéo Trung Quốc đánh chúng ta?- Bổ sung).

Có rất nhiều lí do để 1 nước xâm lược 1 nước. Nhưng lí do trên luôn được dạy như 1 trong ít lí do hàng đầu. Trong khi em thì cho rằng, chính sự bách hại, giết hàng trăm ngàn người Công giáo là cái cớ để người Pháp xâm lược là lý do không nhỏ. Tất nhiên em phản đối tất cả sự đô hộ của nước Pháp. Nước ta giờ đi theo con đường Chủ nghĩa Xã hội. Chắc chắn cô đã thấy những gì đã xảy ra ở đất nước Triều Tiên, Trung Quốc, hay chính nước mình.

* 2 luận điểm cuối cùng, là những gì em rất xót xa về những gì cô đã giảng về Kinh Thánh. Những gì em nghe được và ghi âm (chứ không dừng lại ghi chép) lại được là những vết thương lòng không nhỏ.

Không có chi tiết nào, dù là nhỏ nhất trong toàn bộ cuốn Kinh Thánh, chính xác là Kinh Thánh Tân Ước, nói rằng Chúa Jesus còn thở (tức là chưa chết), khi được người giàu tháo xác Chúa từ trên cây Thánh giá xuống. Jesus, Ngài đã chết một cách ô nhục trên cánh Thánh giá ( Thập giá) sau khi bị đánh đập, bị cười nhạo, bị sỉ nhục, bị đâm vào cạnh sườn bởi những người Do Thái hồi đó. Nếu cô tìm được một chi tiết nào nói Chúa còn thở, sau khi được tháo xác ra từ cây Thập giá, cô hãy chỉ cho em. Nếu không có, cô hãy đính chính lại trước cả lớp.

Bằng tất cả lòng nhiệt huyết với mấy chục năm trên giảng đường Đại học của cô, ấy là điều em vô cùng kính trọng cô. Tuy nhiên, những luận điểm mà em cho là chưa đúng, em cũng xin được góp ý với cô như vậy.

Trong tinh thần cầu thị và tôn trọng lẫn nhau, với mong ước bé nhỏ là cùng góp phần cho nền giáo dục nước nhà được tốt hơn, em mong ước nhận được hồi âm từ cô.

Kính chúc cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục cống hiến tốt hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

Học trò của cô.

Nguyễn Văn Thiên

ĐÔI LỜI VỚI BÀ MINH ĐỨC

Nói lẽ phải với các đảng viên cộng sản thì cũng như nói với đầu gối, vì khi đã tuyên thệ tự nguyện làm công cụ cho Đảng, chỉ đâu đánh đó, thì họ không còn cá tính và tính người nữa. Nhưng ngày nay đã có rất nhiều đảng viên phản tỉnh, quay về với tính người, với đạo đức và sự tồn vong của dân tộc, nên chúng tôi xin mượn mấy câu thơ trong bài “Trung Tân ngụ hứng” (Thơ ngụ hứng ở quán Trung Tân) của Trạng Trình Nguyễn Bĩnh Khiêm để nhắc nhỡ bà:

Kiền khôn tĩnh lý suy,
Cổ kim nhàn trung đắc.
Hiểm mạc hiểm thế đồ,
Bất tiển tiện kinh cúc.
Nguy mạc nguy nhân tâm,
Nhất phóng tiện quỷ quắc.
Quân tử cầu sở chỉ,
Chí thiện tư vi cực.

Tạm dịch ra tiếng Việt:

Khi tĩnh, suy lẽ tạo hoá,
Lúc nhàn, ngẫm việc xưa nay.
Không gì hiểm bằng đường đời,
Không biết cắt bỏ thì thành chông gai.
Không gì nguy bằng lòng người,
Buông phóng ra thì thành quỷ quái.
Người quân tử phải tìm nơi đứng vững,
Lấy “chí thiện” làm tiêu chuẩn tuyệt đối.

Xin chào bà.

Ngày 14.12.2015

Lữ Giang

© Đàn Chim Việt

24 Phản hồi cho “Khi sinh viên dạy nữ Giáo Sư Tiến Sĩ!”

 1. Quang Phan says:

  “…giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963 là do các viên chức chính phủ Hoa Kỳ dàn cảnh và chỉ đạo hai tên điệp viên Trần Thiện Khiên và Nguyễn Văn Thiệu thực hiện, vì ông Diệm không chịu cho Mỹ đổ quân vào Miền Nam ” – Lữ Giang .

  ***Nhà biên khảo Trần Đông Phong -tác giả của nhiều cuốn sách giá trị viết về lịch sử chiến tranh Việt Nam -: Người Mỹ dự định đưa quân bộ chiến vào Việt Nam đã khởi sự từ đầu thập niên 1960 dưới thời Tổng Thống John F. Kennedy, tuy nhiên Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã chống lại việc này và sau khi ông Ngô Đình Diệm bị giết trong cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 11 năm 1963 thì vào năm 1965, Tổng Thống Lyndon B. Johnson đã đưa quân bộ chiến vào Việt Nam mà Thủ Tướng chính phủ Việt Nam Cộng Hòa là Bác Sĩ Phan Huy Quát không hề được biết và khi Tổng Thống Richard Nixon quyết định rút quân ra khỏi Việt Nam thì báo chí Mỹ biết được chuyện đó trước cả Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.

  ***Cựu đại tá CSBV Bùi Tín : Chúng ta đã có những bằng chứng về lập trường của ông Ngô Đình Diệm: chống thực dân Pháp, giành lại quyền nội trị đầy đủ, không muốn Hoa kỳ can thiệp sâu, chống lại việc ồ ạt đưa quân chiến đấu Mỹ và nước ngoài vào.

  ***Ký giảTrường Giang – nguồn Christian Science Monitor- : Người em Robert Kennedy vào năm 1964 từng nói “JF Kennedy chưa bao giờ nghĩ chuyện rút quân ra khỏi VN và đinh ninh quân đội Mỹ cần hiện diện ở nam VN để ngăn chận đà bành trướng của Liên Xô”.

  ***Keith W Taylor – giáo sư Đại học Cornell ; tác giả nhiều bài và sách có giá trị về Việt Nam ; tác giả quyển The Birth of Vietnam : Ta có thể kể ra dễ dàng những quyết định sai lầm nổi bật nhất: quyết định đàm phán vấn đề trung lập hóa Lào của Kennedy năm 1961, nhượng bộ cho địch thủ những khu sào huyệt an toàn dọc theo biên giới, và tuyến truyền thông nội địa để sau đó Mỹ phải nhận lãnh thiệt hại chiến lược trong suốt chiều dài cuộc chiến. Quyết định tăng cường lực lượng quân sự Mỹ ở Việt Nam của Kennedy ” .

 2. chửichacs says:

  Cám ơn bác Lữ Giang cho đọc một bài tôi khoái chí tử. Thấy một bà NGƯT mà dốt thế này, thật bẽ bàng cho cái nền giáo dục của xhcn, nhưng chẳng có gì lạ. Ngược lại, cậu sinh viên NVThiên này thật là một ngôi sao sáng trong đêm tối, làm cho tôi lạc quan hơn cho tương lai đất nước và con người VN!

 3. tt says:

  Đè nghị gíáo sư- tiến sĩ Trịnh thị Minh Đức với danh hiệu Nhà Giáo Ưu Tú này nên nghiên cứu thêm về anh hùng Lê Văn Tám, và cách không quân Bắc Việt nấp máy bay Mig trong mây chờ phi cơ Mỹ tới sẽ xông ra nghênh chiến,… để cho lịch sử Việt Nam được nhân dân thế giới nể phục hơn!!!

 4. người Sài Gòn says:

  Bằng cấp của các con cháu và bọn lảnh đạo CSVN đều không cần qua trường lớp,không cần học,chỉ cần ra lệnh là có đủ loại bằng cấp,bạn tôi sau khi tập kết về SG tôi ngạc nhiên vì anh ta có 1 số bằng ở miền bắc,vì là bạn thân từ nhỏ nên tôi thường đến nhà anh chơi,người CS họ tự hào về cái họ làm được mà nhười khác không làm được,anh ta hảnh diện chỉ lên trên tường nhà anh treo vài bằng tiến sĩ va khoe rằng ” tao muốn bằng cấp nào mà không được.”
  À thì ra là vậy ! vì từ khi anh về nam tôi có nghe thây anh đi học bao giờ đâu ? mà bắng cấp cử nhân sau năm 75 anh cũng có
  Có lần tôi ra du lịch Hà Nội,có hỏi vài người khi chiến tranh hoc hành như thế nào ?
  họ nói :bị sơ tán về miền quê,cơm không đủ ăn, có học hành gì đâu,nhưng rồi mọi người đểu được cấp bằng cử nhân,nên kiến thức họ không có,muồn thăng quan tiến chức phải là con ông cháu cha,vào đoàn,vòa đảng,chịu khó tung hô vạn tuế những gì đươc tuyên truyền,đơn giản thế thôi

 5. Va ga bông Sàigòn says:

  Bác Cựu Thẩm Phán Lữ Giang hôm nay trong bài này Bác quá ư lịch sự , Bác gọi mấy người này là ” Giáo Sư Tiến Sĩ ” … Ô hô ! Bọn này chỉ đáng được gọi là RÁO XƯ TIẾNG SỸ mà thôi Bác ạ ! Đất nước mà có nhiều Tiếng Sỹ như thế thì không lụn bại quả là chuyện lạ .

 6. Minh Đức says:

  Trích: “Trần Thiện Khiên và Nguyễn Văn Thiệu thực hiện, vì ông Diệm không chịu cho Mỹ đổ quân vào Miền Nam.”

  Vào thời ông Diệm, Mỹ không có ý định đem quân vào Việt Nam mà chỉ có vài ngàn cố vấn quân sự. Việc xảy ra đảo chính năm 1960, vụ Phạm Phú Quốc ném bom khiến cho Mỹ thấy trong hàng ngũ quốc gia có người bất mãn với chế độ ông Diệm nên Mỹ đề nghị ông Diệm mở rộng chính quyền cho các phe khác tham gia. Sau khi lật được ông Diệm, các tướng lãnh lại cởi mở quá khiến cho Cộng Sản lợi dụng quấy rối. Lúc đó Mỹ mới thấy cần đem quân vào Việt Nam. Thời ông Diệm thì ông Kennedy làm tổng thống, đã không chủ trương đem quân vào miền Nam. Sau khi ông Diệm bị lật đổ thì ông Kennedy bị ám sát. Người kế vị là tổng thống Johnson chủ trương đem quân vào miền Nam.

 7. Võ Đình Tuyết says:

  Thưa bác Lữ Giang.
  Bài nầy của bác rất đáng đọc.
  Nhưng trong chế độ cộng sản,nhất là đảng cộng sản Việt Nam, người như tiến sĩ giẻ rách bà Minh Đức rất nhiều.Người cộng sản Việt Nam không chủ trương trọng người tài như: Nguyễn Mạnh Tường hoặc Trần Đức Thảo dù bằng cấp học thức đầy mình.Họ chỉ cần người biết nghe lời mà thôi.
  Nói chuyện phải trái với người cộng sản như nước đổ lá môn,với hòn đá cuội.
  May đâu trong xứ sở tàn mạc chìm xuống bùn đen lại có mấy em như: Nguyễn văn Thiên hay Phương Uyên V…v.Nhiều em khác nữa.
  Chế độ cộng sản Việt Nam chỉ có hủy đi,biến mất…may đâu Đất Nước sẽ hồi sinh.

 8. Nguyen Hung says:

  Những ngôn ngữ tục tĩu nhất trên trái đất này cũng không đủ để chửi bè lũ Cộng sản Hà nội đệ nhất thiên hạ láo lường . Vô số những câu chuyện mà bọn Cộng sản Hà nội bẩn thỉu đã phịa ra , tỷ dụ như hơn 6000 người chết ở Huế dịp Tết Mậu Thân là do bom đạn ” Mỹ- Ngụy”, Ngô Đình Diệm lê máy chém khắp nước, Việt Nam Cộng Hòa dâng Hoàng sa cho Tàu cộng, lính miền Nam ăn thịt những người “cách mạng” , v…v…

  Cựu Tổng bí thư đảng CS Liên xô Gorbachev phát biểu: “Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng Cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”

  Bà Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Cộng Sản đã làm cho người dân trở thành gian dối.”

  Trần quốc Thuận – phó chủ nhiệm quốc hội CSVN : “ Ngày nay người ta phải nói dối nhau mà sống… Nói dối lâu ngày thành thói quen, thói quen dùng lâu ngày thành đạo đức, mà cái đạo đức ấy là rất mất đạo đức, nhưng đó lại là đạo đức của cách mạng ( của cộng sản).

  Xuân Vũ – một cựu cán bộ thời kháng chiến- tác giả của nhiều cuốn sách viết : “Đảng cộng sản sinh ra để làm hai việc: Nói láo và làm bậy. Hễ chúng nói là nói láo, hễ chúng làm là làm bậy “ .

 9. BẠT NGÀN says:

  GIÁO SƯ TIẾN SĨ

  Từ khi có Đảng ra đời
  Phải luôn kiên định lập trường Mác Lê
  Đặt cao lên hết mọi bề
  Cả trên đất nước cả toàn nhân dân

  Nên bao “tiến sĩ” phù vân
  Phong danh là chính cần chi thực tài
  Miễn là Lê Mác nói đài
  Sao cho có lợi đảng mình mà thôi

  “Giáo sư” cũng vậy không tồi
  Cần luôn tụng thuộc giáo điều chẳng ngoa
  Ham gì khoa học sâu xa
  Ham gì chân lý hóa ra tầm phào

  Điều này thực sự quả tồi
  Biến thành lạc hậu thôi rồi còn chi
  Gần non thế kỷ trôi đi
  Cái hồng là chính cần gì cái chuyên

  Dầu xưa Mác nói huyên thuyên
  Giờ đều ngoan ngoãn tụng liền ôi thôi
  Cần chi phản biện ở đời
  “Đỉnh cao trí tuệ” cứ thời ta theo

  Ôi chao lịch sử quả lèo
  Nhân tài ra chỉ eo sèo thế kia
  Biết gì ông Mác đúng sai
  Mà toàn nhắm mắt để liều đưa chân

  VẠN NGÀN
  (16/12/15)

  • CÚN NGÀN says:

   Bọn đãng viên nào cũng bị nhồi sọ để chống lại các tôn giáo đặc biệt là Công giáo .

   • CÂY NGÀN says:

    BỞI CHƯNG

    Bởi chưng Lê Mác vô thần
    Đảng viên thì phải rần rần đua theo
    Ra đường giọng điệu một lèo
    Tối về len lén lạy quỳ đốt nhang

    Đốt nhang cầu phước rõ ràng
    Để mau lên chức lên quan sớm chiều
    Để sao kiếm được tiền nhiều
    Con người là vậy mới điều tiếu lâm

    LÁ NGÀN
    (20/12/15)

 10. DỊCH NGUYỄN BỈNH KHIÊM

  Kiền khôn tĩnh lý suy,
  Cổ kim nhàn trung đắc.
  Hiểm mạc hiểm thế đồ,
  Bất tiển tiện kinh cúc.

  Nguy mạc nguy nhân tâm,
  Nhất phóng tiện quỷ quắc.
  Quân tử cầu sở chỉ,
  Chí thiện tư vi cực.

  NBK

  Khi trí tỉnh luận suy cùng vũ trụ
  Lúc an nhàn hồi tưởng chuyện xưa nay
  Con đường đời có khi nào đơn giản
  Mà chông gai không thiếu mọi gian nguy

  Song nguy nhất vẫn nhân tâm chi khác
  Buông thỏng ra thành quỷ vốn lạ gì
  Ai quân tử trụ tâm cần trước nhất
  Phải gìn luôn chí thiện mới thường khi

  ĐẠI NGÀN
  (16/12/15)

Phản hồi