|

Trump đối đầu với Clinton: cuộc so đấu lịch sử

BuiVanPhu_20160715_DonaldTrumpHillaryClinton_H01

Hoa Kỳ lại đang đứng trước một ngưỡng cửa lịch sử. Tám năm trước cử tri Mỹ đã làm nên lịch sử qua việc bầu chọn Thượng Nghị sĩ Barack Obama làm tổng thống người gốc châu Phi đầu tiên của Hoa Kỳ.

Tháng Mười Một tới đây, dù chọn ai người dân Mỹ sẽ lại làm nên lịch sử. Bà Hillary Clinton sẽ là nữ tổng thống đầu tiên, hay Donald Trump chưa từng có kinh nghiệm chính trường sẽ là người lãnh đạo của Hoa Kỳ.

Đại hội Đảng Dân chủ họp ở Philadelphia cuối tháng này sẽ chính thức tiến cử cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton ra tranh chức tổng thống, đối đầu với ứng viên Đảng Cộng hòa là thương gia tỷ phú Donald Trump.

Đây là lần đầu tiên một chính đảng Hoa Kỳ tiến cử một nữ ứng viên tổng thống. Tám năm trước Hillary Clinton đã ra tranh cử, có nhiều sự ủng hộ ban đầu, nhưng cuối cùng Barack Obama đã vượt qua bà để được đề cử và được bầu làm tổng thống đa đen đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Hoa Kỳ tuy là một quốc gia đã đặt vấn đề bình quyền, bình đẳng nam nữ lên hàng chính sách từ một thế kỷ qua, nhưng chưa một phụ nữ nào được bầu làm người lãnh đạo quốc gia.

Bên quốc hội một thời đã có nữ chủ tịch hạ viện – người đứng thứ nhì với quyền kế vị tổng thống, chỉ sau phó tổng thống – là Dân biểu Nancy Pelosi nắm chức này từ 2007 đến 2011. Còn bên hành pháp vẫn chưa có một nữ tổng thống hay phó tổng thống.

Hiện nay con số thượng nghị sĩ và dân biểu quốc hội là phái nữ vẫn còn ở mức tương đối thấp là 20%. Thượng viện với 20 phụ nữ trong số 100 thượng nghị sĩ và tại Hạ viện có 104 trong số 435 dân biểu. Người của Đảng Dân chủ chiếm đa số nữ dân cử, với 14/20 ở Thượng viện và gần ba phần tư ở Hạ viện.

Nhìn ra thế giới, nhiều quốc gia tân tiến cũng như chưa phát triển đã có lãnh đạo là phụ nữ. Bên Đức hiện có nữ Thủ tướng Angela Merkel và bên Anh vừa có bà Theresa May lên nắm quyền thay ông David Cameron từ chức thủ tướng sau trưng cầu dân ý Brexit. Đầu thập niên 1980 nước Anh cũng đã có Margaret Thatcher làm thủ tướng.

Do Thái từng có lãnh đạo là bà Golda Meir, Ấn Độ có Thủ tướng Indira Gandhi. Thái Lan đã có nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra, Philippines có nữ Tổng thống Corazon Aquino, Nam Hàn có Tổng thống Park Geun-hye, Đài Loan có Tổng thống Thái Văn Anh.

Argentina và Nicaragua ở Nam Mỹ cũng đã có nữ tổng thống. Bên châu Phi có Liberia và Cộng hòa Trung Phi có phụ nữ lãnh đạo quốc gia.

Nước Pháp đã có bà Ségolène Royal được Đảng Xã hội tiến cử ra tranh chức tổng thống vào năm 2007 nhưng không thành công.

Trong chính trường Hoa Kỳ đã hai lần có cơ hội để có một nữ phó tổng thống nhưng không thành hiện thực. Năm 1984 cựu Phó Tổng thống Walter Mondale được Đảng Dân chủ đề cử và đã chọn nữ Dân biểu Geraldine Ferraro làm ứng viên phó tổng thống. Nhưng cử tri Mỹ năm đó đã không chọn liên danh Mondale-Ferraro.

Đến kỳ bầu cử năm 2008, ứng viên Cộng hoà là Thượng Nghị sĩ John McCain chọn nữ Thống đốc Alaska là Sarah Palin đứng chung liên danh nhưng kết quả cũng không thành công.

Điều đó cho thấy yếu tố phụ nữ không ảnh hưởng đến sự lựa chọn của cử tri Mỹ. Quan trọng nhất vẫn là những chủ trương và chính sách của hai đảng, đại diện bởi hai ứng viên, sẽ ra sao nếu được bầu chọn làm người lãnh đạo quốc gia.

Năm 1984, sau một nhiệm kỳ làm tổng thống, Ronald Reagan đã phục hồi nền kinh tế Mỹ nên cử tri tiếp tục mạnh mẽ ủng hộ chính sách của ông, thể hiện qua kết quả bầu chọn với chiến thắng vẻ vang gồm 59% phiếu phổ thông và 525 trong số 538 phiếu đại biểu cử tri đoàn. Liên danh Dân chủ Mondale-Ferraro chỉ thắng được ở Washington D.C. và Minnesota là tiểu bang nhà của Walter Mondale, còn lại liên danh Cộng hòa Reagan-Bush thắng tất cả 49 tiểu bang.

Đến năm 2008 thì ngược lại, đa số dân chúng Mỹ không còn tiếp tục ủng hộ Đảng Cộng hòa sau 8 năm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống George W. Bush (Bush con) nên liên danh Cộng hòa McCain-Palin đã không thắng được liên danh Dân chủ Obama-Biden. Năm đó, dù có ứng viên nữ nhưng McCain-Palin chỉ đạt 46% số phiếu phổ thông và 173 đại biểu cử tri đoàn, so với 53% bầu cho Obama-Biden và 365 đại biểu cử tri đoàn.

Năm nay có nữ ứng viên Hillary Clinton đại diện cho Đảng Dân chủ, trong khi đó Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hòa ra tranh cử.

Bà Clinton có nhiều kinh nghiệm chính trường vì từng là thượng nghị sĩ, từng là người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nên am hiểu tình hình quốc tế và có quen biết, kinh nghiệm làm việc với lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tám năm trước bà Clinton ra tranh cử và đã gần đạt tới đích vì thế lần này bà được Đảng Dân chủ tiến cử cũng không phải là điều ngạc nhiên.

Nhưng Donald Trump là một hiện tượng gây nhiều ngạc nhiên trên chính trường Hoa Kỳ trong kỳ bầu cử năm nay. Tỷ phú Trump bỏ tiền túi ra tranh cử chứ không trông đợi nhiều vào sự đóng góp của những người ủng hộ, của những tổ chức tài chánh hay những cơ sở vận động hành lang. Ông Trump chưa bao giờ tham gia chính trường mà chỉ có nhiều kinh nghiệm thương trường với những thành công nhờ đầu tư nhà đất, nhờ những chương trình quảng bá thương mại, những sô truyền hình. Thương hiệu Trump có trên những tòa nhà cao tầng sang trọng ở New York, Las Vegas, Hawaii.

Đảng Cộng hòa với 17 ứng viên tranh cử từ một năm trước, là những chính trị gia, những dân cử có tiếng tăm như các Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio, Lindsey Graham; các Thống đốc Chris Christie, Jeb Bush, Mike Huckabee, Rick Perry, John Kasich, Rick Santorum, George Pataki nhưng chung cuộc Donald Trump đã được đa số cử tri Cộng hòa bầu chọn trong các cuộc bầu cử sơ bộ trên toàn quốc để ông trở thành ứng viên sẽ được chính thức đề cử trong đại hội đảng ở Cleveland vào tuần tới.

Tuy nội bộ Đảng Cộng hòa có nhiều bất đồng với Donald Trump, vì những phát biểu thẳng thừng gây sốc, những thóa mạ gây đụng chạm hay làm mất lòng một số người, nhưng rõ ràng là đa số cử tri Cộng hòa đã tin tưởng và tín nhiệm ông.

Với ứng cử viên Hillary Clinton được coi như có chủ trương tiếp nối chính sách hiện thời của Tổng thống Barack Obama thì hiện tượng Donald Trump được coi như biểu hiện của sự đột phá trong tương lai. Tâm lý cử tri Mỹ qua việc bầu chọn ông Trump ở vòng sơ bộ cho thấy nhiều người đã chán ngán với sinh hoạt chính trị nhiều bế tắc ở Thủ đô Washington và muốn có những thay đổi sâu xa từ gốc rễ. Donald Trump chính là người mà nhiều cử tri đang mong đợi.

Các thăm dò dư luận mới nhất cho thấy hai ứng viên ngang ngửa nhau. CBS News / New York Times vừa đưa ra kết quả khảo sát với mỗi ứng viên có sự ủng hộ của 40% cử tri.

Tuy Donald Trump thiếu kinh nghiệm chính trường, nhưng nhìn lại lịch sử Hoa Kỳ trong nửa thế kỷ qua, từ thời John F. Kennedy làm tổng thống, tâm lý cử tri Mỹ cũng không muốn thấy một tổng thống từ một đảng nắm quyền quá lâu.

Trong hơn nửa thế kỷ qua chỉ có Đảng Cộng hòa nắm quyền ba nhiệm kỳ liên tục từ 1981 đến 1993, với Tổng thống Ronald Reagan hai nhiệm kỳ rồi thêm một nhiệm kỳ nữa với Tổng thống George H.W. Bush, còn lại hai đảng đã thay nhau làm chủ Bạch Ốc chỉ tám năm hay ít hơn. Tổng thống Lyndon Johnson, Dân chủ, nắm quyền một nhiệm kỳ; Tổng thống Richard Nixon, Cộng hòa, chưa hết hai nhiệm kỳ đã phải từ chức và Tổng thống Gerald Ford được chỉ định thay thế làm hết nhiệm kỳ hai. Tổng thống Jimmy Carter, Dân chủ, một nhiệm kỳ; Tổng thống Bill Clinton, Dân chủ, hai nhiệm kỳ; Tổng thống George W. Bush, Cộng hòa, hai nhiệm kỳ. Tổng thống Barack Obama, Dân chủ, sắp hết hai nhiệm kỳ.

Nước Mỹ có sẵn sàng cho một nữ tổng thống, hay tâm lý cử tri đang thực sự bồn chồn muốn thay đổi, không muốn Đảng Dân chủ kéo dài lãnh đạo thêm bốn năm nữa và bầu chọn một người chắc chắn sẽ đem lại không khí sinh hoạt chính trị mới cho Thủ đô Washington?

Vì thế cuộc tranh chức tổng thống Mỹ năm nay giữa Hillary Clinton và Donald Trump là cuộc đọ sức mang tính lịch sử.

© 2016 Buivanphu.wordpress.com

 

74 Phản hồi cho “Trump đối đầu với Clinton: cuộc so đấu lịch sử”

 1. jason t. says:

  Đãng dân chủ lo cho người nghèo và tầng lớp trung lưu và các sắc dân thiểu số kém may mắn ,,,Số này chiếm chiều nhất trong Xã hội nước Mỹ mà ngay cả trên thế giới,lớp này cũng thuộc đa số. (VN và những người theo cs HCM chĩ ví họ quá nghèo ,ít học và hầu như bị bóc lột ,thành phần cặn bã trong xã hội nên dẻ bị dụ dổ ,dẻ nghe loài phỉnh gạt ,dẻ dổ băng lời ngon tiếng ngọt,đẻ bị lừa đão lưu manh hóa qua chiêu bài giai cấp và nhất là kích thích long yêu nước ,giãi phóng quê hương.,giải phóng con người giải phóng giai cấp cho nên đãng csvn thành công kêu gọi sự đoàn kết giai cấp đẻ làm CM ,đấu tranh cho con người đi đén sụp đỏ Miên Nam Công hòa trong 20 năm xây dựng (tù 30/4/75 tới đây)…Nói như thế đãng CH không phải không lo cho dân Mỹ,nhưng phần lớn là lo cho nhà giàu,tư bản trước . Chúng ta thấy một v/đ mà không đãng nào vượt được ,đó là thuế. Thuế đánh cho người giàu thấp so vói lợi nhuận họ kiếm được /lợi nhuân mà người dân nghèo và trung lưu chịu thuế. 8 năm trước đây .TNS ra tranh chứcằTT vói Obama ,dãng CH .đã bị báo chí phanh phui là Ông ta đã đóng thuế IT HƠN (ti lệ vói lợi nhuận hàng năm ) người thơ ký của Ông ta ,vì ngoài chức dân biểu ,các có sở làm ăn lớn của Ông ta và GĐ đều đầu tư ở TC…và các nước khác…
  Ngay bây giờ Ông Trump cũng trình giấy nộp thuế sau bà Clinton và đã gây một phần nào “phản cảm” trong dân chúng…Một điều nữa là kiểm sóat súng vẩn không thể thông qua,dù đãng DC đề nghị thi CH cũng phá vói lý luận “người dân phải có súng để tự bảo vệ”(Bởi vì sao ?vì Đãng CH bao che cho bọn bán súng tư bãn chạy theo lợi nhuận!) …Vụ Obamacare có từ thời đãng dân chủ làm chủ tòa Bạch Ốc (Clinton) và đã không thành công vì bị đãng CH bác….Thời Obama lên đem ra đẹ trình QH CH ,nhưng trầm trầy trầm trật ,cuôi cùng mới công nhận. Nhưng vẫn chưa yên đó là tời phản bác của tay B/S coi về cht Obamacare. Hăn đã tuyên bố ngược lại những gì hăn nói trước đó ,đó là Obama care có v/đ. Thì cái gì cũng có mặt tốt và mặt xấu ,tiêu cực và tích cực…Ừ thì sửa đổi ,sửa chửa dần hồi sẻ hoàn thiện (tu xhinh án Mỹ cấm bán và uống rươu ,sau đó qua tu chish án khác lại được phép ,nhưng những luật lệ qui định gắt gao hơn.). Nêu không có bước đi đầu làm gì có bước đi sau?.Ở Canada ,Uc đã có y tế cho toàn dân .sao Mỹ không thể làm được ? .Với điều này Mỹ đúng sau cả Anh Đức,Úc và Canada. Cho nên đãng dân chủ thâu thuế năng cho người giàu và giảm thuế cho người nghèo và trung lưu …cũng như tăng tiền lao động căn bản từ 7$ lên 15 $…và đã kien trì về obamacare. Có thể có sai sót ,nhưng có thể sẻ được điều chỉnh . Còn b/s không nhận Obamacare đó là lúc ban đầu . Sau này thì khác , Và bây giờ thì tạm ổn định.
  Về ông tt tương lai đãng CH là Trump thì sẻ co 01 số người da trắng ưa thích vì nhiều lý do trong đó có lý do ich kỹ ,chỉ vì mình mà không vì tha nhân…Họ muốn trở lại thời TT Monroe,nước Mỹ của người Mỹ và không can thiệp giao té hay giúp đở các nước khác ,,, Nó cũng lại trở về thời Lincoln ,kỳ thị …hay giosng phát xít Đức ,người da trăng ,người Mỹ là thương đẳng. Nó sẻ biến dân sẻ thành một nước Mỹ thu gọn trong 50 tiểu bang … Trump là thương gia phải tính lợi nhuân trên hết. Như có người Mỹ nói bán cho người tàu mổi người mổi cây kim còn hơn bán cho VN TV tủ lạnh … .Vậy Trump có giúp VN thoát Trung không còn phải coi lại .Biết đâu Ông ta ra lênh cho hạm đôi 7 trở về Mỹ mà thả biển Đông cho Tàu (hiên Tàu có phong trào bài Mỹ biểu tình chống Mỹ ,Iphone của Apple và KFC đã bị dân chúng tàu đập phá cũng như thách thức Mỹ trên Biển Đông ,phô trương lực lương trên biển Đông cũng như cấm tàu bè qua lại chĩ vì Phán quyết của TAQT có lợi cho Phi …Và vì Tòa án QT phan qyết bbast lợi cho PLT mà người VN lại bị đánh dạp tàn nhẩn (VNCS và Tàu đèu cói dân VN như thú vật )!
  Còn nói là Mỹ chỉ nói mà không làm là nói láo. Thực tế cho thấy Obama đã làm nhiều việc ,nhưng con đường phía trước vẫn cam go …Mà thật ra thì tt nào cũng chỉ vậy thôi ,gọi (là lực bất tòng tâm) .Nếu Mỹ nói ai cũng nghe thì vn bao năm qua dã theo Mỹ và Tàu không dam nắt nạt ,dù HS /TS không lấy lại được thì biền duyên hãi VN vẫn được quyền đánh bắt cá như thời CH I &II và trong nước người tàu không lên mạt chủ nhân ,chúng qua ngang nhiên sống ở VN ,Đây đúng là xâm thực VN một cách gọi là “Biển Bến Hòa Bình “(Trump vừa tuyên bố nếu là TT sể bỏ WTO .TTp chức sẻ cung chung só phận)
  Bà Clinton được bàu làm TT kỳ nay là :
  a/ vì xu hướng trên thế giới ,đàn bà năm quyền ,như Nam hàn ,Đài Loan ,Miến Điện ,Anh và Pháp,Đức… Tại sao nước Mỹ tân tiến nhất thế giới lại không thể có 01 đàn bà làm TT
  b/ bà đã tưng sát cánh vói Clinton trong 8 năm ở TBO ,đã là tns,đã là thống đốc ,đã là Bộ trưỡng ngoại giao…
  c/Bà Clinton có kinh nghiệm về điều hành đất nước và sẻ đẩy mạnh những gì Onama đang làm, .cũng như rút kinh nghiệm từ những gì dân chung muốn ,kẻ cả cái “muốn” của CH…đẻ đưa nước Mỹ lên tầm vóc cao hơn bây giờ…
  (Jason t.)

 2. laivănmạnh says:

  ” Tôi không cần phải dấu giếm, vì các bạn đều biết giữa tôi và bà Clinton CÓ RẤT NHIỀU KHÁC BIỆT (về chính sách, đường lối …), nhưng TRÁCH NHIỆM CUẢ CHÚNG TA hiện nay là làm TẤT CẢ NHỮNG GÌ để ĐẢNG DÂN CHỦ CHIẾM ĐƯỢC LƯỠNG VIỆN QUỐC HỘI và bà Clinton sẽ là TT tưong lai cuả Hoa Kỳ. Về phần tôi (TNS Sanders) cũng hứa gạt sang một bên CÁC BẤT ĐỒNG, KHÁC BIỆT để ủng hộ bà Clinton vì (theo ông) bà Clinton SẼ LÀ MỘT TT…TÀI BA”.(vybui trích)
  Ông Sande rs và Bà Clinton trong cung một đãng 9Daan Chr) ra tranh cử sơ bộ đẻ
  xem ai là người được dân chúng mên mộ nhiều hơn sẻ được đãng đề cử trong mùa tranh cử tt này…Cho nên Khác nhau về một ài điểm đó là diều đương nhiên , Như thế không có nghĩa là Ông Sanders Đúng mà Bà Clinton Sai hay ngược lại.Cố nhiên khi một chính khách nói ra lập trường của mình trong tranh cử thì những điều Ông ta nói ông ta nghĩ đều đúng hết (như Ông ta nghỉ) và đối thủ là SAI.. Sai hayđúng,kết quả bỏ phiếu đã khăng địnhlà bà Clinton được dân chúng bầu chọ làm UCV kỳ này và sẻ được đãng DC đề cử .Không lẻ lá phiếu của dân chúng đều sai hay bà Clinton bắt họ bỏ phiếu cho bà ta như CS làm vói dân chúng trong mọi kỳ bầu cử. Ngoài ra Không thể nói Ông Sanders đúng bà Clinton sai được…(lấy gì đẻ đo Sai/Đúng ?)
  Biết mình không ra tranh cử vói đãng CH thì Ông Sanders người cùng đãng với bà Clinton sẻ làm gì . Hơn hết là vì đãng mà ũng hộ bà Clinton. và dù Ông ta có đúng đi nữa thì lập trương của bà Clinton cung không sai ,không vượt qua những gì là “nội qui/chính sách ” của đãng (ông TRump lại khác ,phá vở qui tắc của đãng CH), Ông Sanders cũng mong là dãng dân chủ của Ông khi bà Clinton vào Tòa B.O sẻ năm luôn QH,vì như vạy sẻ tránh tình trạng QH đóng cửa hay làm khó dể ,trì trệ nhứng gì hành pháp đưa qua và mạnh tay bác bỏ …như TT Obama chịu áp lực đãng CH từ QH rất nhiều ! Ngay cả vụ Obamacare cũng biết bao lâu mới vượt qua và nay CH còn hăm dọa sẻ bãi bỏ…Tuy vậy Vybui đừng lo ,vì thông thường dân chúng rất tinh tế ,bâu TT đãng này vào TB.O se bàu Đãng kia vào QH dẻ “kiêm tra cân băng” quyền lục…
  Những người ũng hộ Ông Sanders hay bà Clinton phần lớn là những người của đãng dân chủ hay cảm tình vói đãng dân chủ,kể cả người dân Mỹ họ sẻ không nghỉ gì hết . Tất cả đãng (DC và CH) đều có chút khác nhau (như vậy mới lập đãng ,còn như đãng CS(VN) đều “chuyên chính vô sản” nên không cần lập đãng khác khác với đãng CS (dân chủ và độc tài chẳng hạn) ,nhưng đều PHỤC VỤ CHO QUYỀN LƠI NƯỚC MỸ VÀ NHÂN DÂN MỸ trong dó có góc dân thiểu số VN……
  Còn không phải bầu cử TT (bao lâu nay rồi) và một lời nói của Ông Sanders có tình có lý lại chụp mũ “”Gióng CSVN” VC không ngu gì khai thác băng câu” Đâu có phải chỉ chúng tôi mới CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH” ! Bơi vì chưng nếu khai thác thì còn nhiều điều đẻ khai thác như cảnh sat bắn chét người , như ông lón nọ ăn hối lộ ,trốn thuế, hay làm gián điệp ,ăn cươp ngân hàng ,giam người oan uổn g mấy chục năm mới biêt người ta VÔ TỘI hay nạn mãi dâm ,xì ke ma tuý cho nên cũng không nên TƯ SƯỚNG mà nhe răng cười “hehehehe!!!” nghe nó kỳ lắm !
  Là CD Mỹ ,một đát nước tự do dân chủ rất mực : Bở phiếu cho Bà CLINTON hay bỏ phiếu cho TRUMP hay khong bỏ phiếu cho AI hết…Anh nằm nhà mà không SỢ CA Phương ,CA khu vực.khóm trưỡng ,liên gia trưỡng tới gỏ cửa DỤC Anh đi bầu…những người HỌ đã chọn !
  (lvm)

  • vybui says:

   “Những người ũng hộ Ông Sanders hay bà Clinton phần lớn là những người của đãng dân chủ hay cảm tình vói đãng dân chủ,kể cả người dân Mỹ họ sẻ không nghỉ gì hết “(trích)

   Nếu những ĐẠI BIỂU đảng DC, những người ủng hộ ông Sanders “không nghĩ gì hết” thì sao họ lại bỏ ra khỏi hội trường, hoặc la ó để phản đối ông Sanders khi ông “phản bội” họ ? Họ không là đảng viên Dân chủ ư?

   Trò “ma bùn” (emails scandal) cuả giới chóp bu đảng DC đối với ƯCV (cùng Đảng) thì chỉ có mấy anh Mít vốn có đầu óc ngáo “lãnh tụ” chấp nhận. Bảo rằng “giống” CSVN trong cuộc đấu đá nhau vừa qua thì quá đáng, và “phỉ báng” nước Mỹ, nhưng khác nhau ở đâu? Ở chỗ lén lút, và khi lộ ra thì biết …từ chức!

   ” Ông Sanders cũng mong là dãng dân chủ của Ông khi bà Clinton vào Tòa B.O sẻ năm luôn QH,vì như vạy sẻ tránh tình trạng QH đóng cửa hay làm khó dể ,trì trệ nhứng gì hành pháp đưa qua và mạnh tay bác bỏ …như TT Obama chịu áp lực đãng CH từ QH rất nhiều ! …” (trích).

   Muốn “một mình một chợ” để muốn làm gì thì làm ư? Sửa HP đi, để khỏi phải có tam quyền phân lập, để khỏi phải chịu cảnh có đảng đối lập kềm chế!
   Chỉ cần 55% người dân Mỹ ủng hộ các chính sách cuả đảng Dân Chủ thì làm gì có một thực tế là cả Thượng lẫn Hạ Viện do CH kiểm soát? Họ bầu những Dân Biểu, hay các TNS đảng CH vì có cùng quan điểm với họ về nhiều v/đ, hy vọng tiếng nói cuả họ được lắng nghe, hay là họ đi bầu vì …”TINH TẾ”?…!!!

   Khi đem những người “vi phạm pháp luật hiển nhiên” (di dân bất hợp pháp, người nhận được lệnh trục xuất như bà Francisca Ortiz hoặc cô Astrid Silva, người theo cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp từ năm 4 tuổi ) từ Nevada tới Philadelphia để cho bà ƯCV cuả Đảng “trình diễn” thì chính những người chủ trương đang vi phạm luật Liên Bang (section 8 U.S code 1324). Có thể nói không ngoa rằng, bằng vào hành động này, họ đã “khuyến khích” những di dân bất hợp pháp tràn vào nước Mỹ. Tại sao các TB như Arizona, Texas phản đối chính quyền LB? Vì đặt lên vai họ gánh nặng phải CHẶN làn sóng di dân lậu trong khi các “anh chị Trung Ương”…khuyến khích!
   Hành động này đem lại lợi ích cho nước Mỹ hay chỉ giúp ĐẢNG KIẾM PHIẾU CUẢ NHỮNG NGƯỜI MỸ GỐC HISPANIC?
   Ai “cam kết ” rằng chỉ trong vòng 100 ngày sau khi nhậm chức TT, sẽ giải quyết v/đ di dân lậu?
   Định dùng “SẮC LỆNH” như TT Obama đã làm chăng? Hay chuyện “cải tổ luật di dân” phải, ít ra, có sự cộng tác cuả cả hai Đảng trong Quốc Hội?

   Chỉ mới nghe đồn là Nga (ủng hộ Trump) “hack” vào hồ sơ tranh cử CUẢ ĐẢNG DÂN CHỦ và tiết lộ những email mật (thối inh), thì FBI, cơ quan Điều Tra Liên Bang (Bộ Tư Pháp) đã “nhanh chóng vào cuộc”. Sao chuyện QUỐC GIA (cũng lại email cuả “bà Ngoại”) thì học cái kiểu “Hà Nội không vội được đâu”( dư luận và QH phải “thúc vào đít” đấy) ? hehehe!!!

   Tại sao khi FBI đang điều tra thì chàng Don Juan, chồng bà ƯCV lại gặp bà xếp (BT Tư Pháp) cuả FBI tới 30 phút trên máy bay riêng và chỉ để thăm hỏi sức khoẻ cháu ngoại cuả Ông Bà?

   Với cái trò MỊ DÂN rẻ tiền về tình trạng những người di dân bất hợp pháp, có thể nói rằng, tụi Ba Định rất khoái, chúng sẽ thở phào nhẹ nhõm: ” Đâu có phải mình ên “ngồi xổm lên luật pháp” đâu”!!! HEHEHE!

   (Xin mời bác Mạnh và quý bác …tự do “phát biểu” !).

 3. Bắc Việt says:

  Đừng đòi hỏi các ứng cử viên phải thành thật như các đấng tu hành . Ném bùn vào mặt đối thủ, tô son điểm phấn cho mình là chuyện thường tình .

  Tuy nhiên, vì nước Mỹ có tự do báo chí, nên dối trá, láo lường đều bị phơi bày trước công luận .

  Tờ báo lớn USAToday vạch mặt Trump mồm mép gian xảo trong các bài phân tích dưới đây :

  http://www.usatoday.com/story/news/politics/elections/2016/07/19/fact-check-night-1-republican-convention/87284930/

  http://www.usatoday.com/story/news/politics/elections/2016/07/18/fact-check-donald-trump-false-misleading-claims/87249350/

  Trò nói dối quanh của Hillary cũng bị tờ báo này trình làng :

  http://www.usatoday.com/story/news/politics/elections/2016/07/24/fact-check-hillary-clinton-false-and-misleading-claims/87499416/

  Tóm lại, đừng nên nghe những gì Trump hay Hillary phát biểu, mà hãy căn cứ vào chính sách, truyền thống, lịch sử của mỗi Đảng mà bỏ phiếu bầu .

  • vybui says:

   1) “…Vì nước Mỹ có tự do báo chí nên dối trá. láo lường đều bị phơi bầy trước công luận” (trích)

   Nếu báo chí cũng dối trá, láo lường (thông tin không đúng sự thực. xuyên tạc hay bè (Đảng) phái) thì sao, biết in vào ai? (chắc khỏi cần dẫn chứng?).

   2) Trong một lần phát biểu trước quần chúng, giới thiệu bà Clinton, ông TNS Sanders nói:
   ” Tôi không cần phải dấu giếm, vì các bạn đều biết giữa tôi và bà Clinton CÓ RẤT NHIỀU KHÁC BIỆT (về chính sách, đường lối …), nhưng TRÁCH NHIỆM CUẢ CHÚNG TA hiện nay là làm TẤT CẢ NHỮNG GÌ để ĐẢNG DÂN CHỦ CHIẾM ĐƯỢC LƯỠNG VIỆN QUỐC HỘI và bà Clinton sẽ là TT tưong lai cuả Hoa Kỳ. Về phần tôi (TNS Sanders) cũng hứa gạt sang một bên CÁC BẤT ĐỒNG, KHÁC BIỆT để ủng hộ bà Clinton vì (theo ông) bà Clinton SẼ LÀ MỘT TT…TÀI BA”.

   Thế là thế nào? Những người ủng hộ ông Sanders từ đầu cuộc tranh cử (để dành sự đề cử cuả Đảng DC nghĩ gì?

   * Họ ủng hộ CÁ NHÂN ÔNG SANDERS hay họ ủng hộ ông qua CÁC CHÍNH SÁCH, ĐƯỜNG LỐI MÀ ÔNG ĐỀ RA?

   * Khi công nhận có RẤT NHIỀU KHÁC BIỆT (về chính sách) giữa 2 người thì phải hiểu rằng : TÔI ĐÚNG- CHỊ SAI! Những điều tôi cho là đúng là những điều LÀM LỢI cho nước Mỹ, cho DÂN Mỹ. Những điều sai lầm cuả chị không đem lại tốt đẹp cho cả DÂN lẫn NƯỚC Mỹ.
   Rõ ràng như thế, nhưng nay vì QUYỀN LỢI cuả Đảng DC (tham vọng chiếm cả Hành Pháp lẫn Lập Pháp) mà CHẤP NHẬN ỦNG HỘ NGƯỜI CÓ CHÍNH SÁCH, ĐƯỜNG LỐI SAI LẦM…( LÀM HẠI CHO DÂN/NƯỚC MỸ)?

   Điều này những người theo Đảng DC ủng hộ ông Sanders và người dân Mỹ nghĩ sao? Phải chăng vì QUYỀN LỢI ĐẢNG hơn là vì QUYỀN LỢI NƯỚC/DÂN MỸ?

   CSVN sẽ không bỏ lỡ cơ hội khai thác cái trò hai mặt cuả NỀN CHÍNH TRỊ NƯỚC MỸ, cuả những người như ông Sanders. Chúng sẽ tự bào chữa rằng:” Đâu có phải chỉ chúng tôi mới CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH” ! hehehe!!!

   • Bắc Việt says:

    Ở xứ Hoa kỳ, các tư nhân đều có quyền ra báo. Báo này sai, sẽ bị các báo khác hay các phương tiện truyền thông khác phê bình, chỉ trích . Nói láo, tung tin thất thiệt sẽ bị sập tiệm .

    Các ứng cử viên Dân Chủ hay Cộng Hoà có hứa hẹn này nọ, tuy nhiên, khi đắc cử sẽ vẫn phải tuân theo đường lối chung của Đảng mình. Sẽ chẳng có tổng thống đảng Dân chủ nào có thể cấm phá thai, cho tự do sở hữu súng, v…v…cho dù cá nhân tổng thống đó muốn như vậy . Tương tợ, sẽ chẳng có tổng thống Cộng hoà nào có thể cho phụ nữ phá thai, cấm tự do sở hữu súng, v…v…cho dù cá nhân tổng thống đó muốn như vậy .

    Cử tri nào hy vọng nhiều vào những lời nói mạnh miệng hiện nay của Trump sẽ vỡ mộng với thực tế khi ông ta vào được Toà Bạch Ốc . Tin tức những tháng qua cho thấy đảng Cộng Hoà đã không đồng ý với nhiều lời phát biểu của Trump, và đã dự định không đề cử ông ta .

    Ở Việt nam chỉ có độc một đảng Cộng sản . Ở Hoa kỳ, ngoài hai đảng chính Dân Chủ và Cộng Hoà, còn có các đảng khác; hơn nữa còn có thể ra tranh cử với tư cách đôc lập . Đảng nào không được đa số dân chúng ủng hộ hay bị chống đối sẽ bị rớt đài khi hết nhiệm kỳ. Hoặc sẽ bị giải nhiệm giữa nhiệm kỳ – Nixon đã phải tự ý từ chức vì vụ Watergate.

   • phamminh says:

    Còm của bạn Bắc Việt chính xác, chỉ xin bổ túc thêm vài ý:

    -Những khác biệt (gọi là chính sách) mà ông Trump, Senders hay bà Clinton nói chỉ là chính sách của đảng họ hoặc quan niệm/chủ trương của cá nhân người đó (một số điều ông Trump tuyên bố, nhiều người trong đảng CH không đồng ý) chứ không hay chưa phải là của chính quyền HK. Nếu họ đắc cử, chủ trương này còn phải được lưỡng viện (lập pháp) duyệt thông qua. TT thuộc hành pháp, là cơ quan thi hành. QH có quyền phủ quyết dự luật/đạo luật và TT có quyền “veto” để phản đối. Đó là ưu điểm trong thể chế tam quyền phân lập, “check and balance” để tránh sự độc tài của cá nhân hay cơ chế.

    -Các ưcv thuộc nhiều đảng ra tranh cử. Qua vòng sơ bộ, mỗi đảng mới chọn ucv đủ điều kiện nhất dựa trên số phiếu bầu từ cử tri (được quyền tự do chọn lựa) và số đại biểu họ đạt được. Đảng không quyết định ucv đại diện cho đảng ra tranh cử TT trước khi có kết quả dân bầu vòng sơ bộ nên không thể nói là đảng cử dân bầu. Một đảng viên mà không tranh đấu thi hành chính sách, đường lối, cương lĩnh của đảng thì vào đảng đó để làm gì? CSVN kêu gọi còn đảng còn mình nghĩa là mất đảng thì mình tiêu tùng. Ở HK mất đảng thì sao? Theo đảng khác hoặc không theo đảng nào. Sao có thể so sánh trái khoáy vậy được?

    Không thấy có quốc gia nào có cách bầu cử phức tạp, tốn kém như HK. Mục đích của họ nếu không phải để cho người dân có quyền chọn lựa, sàng lọc người lãnh đạo, nhằm giảm thiểu tối đa được tình trạng phe nhóm, độc tài thì là gì? Họ đã có 44 cuộc bầu cử TT rồi chứ không phải đây là lần đầu áp dụng cách này.

    PM

  • Bắc Việt says:

   Bạn Phạm Minh, rõ nét nhất là bản tin dưới đây cho thấy tổng thống Hoa kỳ không thể tự tung tự tác muốn làm gì thì làm :

   ***”Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm 23/6/ 16 đã ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Barack Obama trì hoãn việc trục xuất hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ.

   Ông Obama gọi đây là một phán quyết “đau lòng” cho những người nhập cư, những người sẽ không thể “bước ra khỏi bóng tối để đóng góp đầy đủ hơn cho đất nước này một cách có ý nghĩa.”

   Texas và 25 bang khác đã đệ đơn kiện chính quyền Obama về kế hoạch nhập cư của ông, lập luận rằng kế hoạch này vi hiến vì nó mâu thuẫn với luật nhập cư liên bang hiện tại. Tuy nhiên, chính quyền lập luận rằng các bang không có tư cách khởi kiện, vì luật thuộc phạm vi thẩm quyền của chính phủ liên bang.

   Vào tháng 11 năm 2014, Tổng thống Obama công bố kế hoạch ngăn chặn việc trục xuất hơn 4 triệu người nhập cư hiện đang sinh sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Ngay thậm chí trước khi kế hoạch của ông cất cánh, tòa án ở những cấp thấp hơn đã chặn chúng lại. Chương trình được gọi tắt là DAPA (Hoãn thi hành đối với Cha mẹ Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân hợp pháp) cho phép những người đang sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ ít nhất 5 năm, có con cái là công dân Hoa Kỳ hay là thường trú nhân hợp pháp, và không phạm trọng tội cũng như tái phạm tội nhẹ, sẽ được phép ở lại và được cấp giấy phép làm việc. Tổng thống Obama muốn mở rộng chương trình này, áp dụng cho cả những người nhập cư đến Mỹ khi còn nhỏ “.

   ***Năm 1992, tỷ phú Ross Perot ra tranh cử với tư cách độc lập.

   Người bảo vệ giới tiêu thụ Ralph Nader năm lần ra tranh cử – Năm 1992 dưới lá cờ của đảng Dân Chủ ; năm 1996 và 2000 cho đảng Green Party ; và năm 2004 và 2008, với tư cách độc lập .

 4. Bắc Việt says:

  Trump láo lường vu khống cho ông Rafael Cruz- bố của ứng cử viên Cộng Hoà Ted Cruz- nhúng tay vào vụ ám sát Kennedy:

  Tờ báo lớn ở Hoa kỳ USAToday ngày 23/7 đăng tin Trump dựa vào tấm hình đăng trong tờ báo lá cải National Enquirer để nói vung lên rằng bố của ứng cử viên Cộng Hoà Ted Cruz đã âm mưu với tên Oswald ám sát Kennedy.

  Thế nhưng các chuyên viên về phân tích hình ảnh mà báo USAToday liên lạc đã không thể xác định đích xác rằng đó là ông Rafael Cruz .

  Ngày 3 tháng 5, chính ông Rafael Cruz cũng lên tiếng nói rằng đã không có mặt ở New Orleans khi tấm hình này được chụp .

  Thêm vào đó là kết luận của Uỷ Ban Điều Tra Vụ Ám Sát Kennedy là ám sát là hành động đơn lẻ của chỉ một mình tên Oswald .

 5. Bắc Việt says:

  20/07/2016

  Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng ông lo sợ cho tương lai của Đảng Cộng Hòa.

  Theo báo Politico, Bush nói với cựu phụ tá tại một cuộc tụ họp vào tháng 4, “Tôi lo rằng tôi sẽ là tổng thống Cộng Hòa sau cùng.”

  Trong khi đó cựu Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Hoa Kỳ Gordon Humphrey cho biết ông bỏ đảng Cộng Hòa vì Trump. Humphrey, là thượng nghị sĩ dẫn đầu khối bảo thủ từ năm 1978 tới 1990, cũng cho biết là ông sẽ thay đổi đảng tịch theo độc lập “ngay tức thì khi Trump chính thức được đề cử làm ứng viên tổng thống Đảng CH.”

 6. Thiến Heo says:

  Update facts:

  Choice for President
  Trump 48%
  Clinton 45%

  Clinton’ s honest and trustworthy
  Yes: 30%
  No: 68%

  Đây là con số thăm dò hiện tại của CNN. Nên nhớ CNN từ trước đến nay có khuynh hướng phê bình ông Trump rất gắt gao, chứng tỏ con số hoàn toàn không thiên vị . Theo tôi, số liệu 68% dân Mỹ hiện nay không tin vào sự chân thật – honest and trustworthy của bà Clinton là một điều rất xấu cho bà, bởi vì con số ủng hộ có thể lên xuống thay đổi nhưng lòng tin của dân chúng vào giá trị trustworthy con người nói chung rất quan trọng, nó có thể đảo lộn tất cả mọi kết quả vào phút chót !

  Ngay từ đầu tôi đã cho rằng ông Trump sẽ thắng, vì để lựa chọn giữa 2 người như bà Clinton thì tôi sẽ chọn ông Trump. Ai dám cá, tôi Thiến Heo, sẽ bắt mặc dù tôi không thích cờ bạc. Tôi chỉ yêu cầu nếu cho dù bà Clinton hay ông Trump thắng thì đương sự phải lên tiếng nhìn nhận kết quả tại diễn đàn này !

  Source: http://www.cnn.com/2016/07/25/politics/donald-trump-hillary-clinton-poll/index.html

  • Chân Phương says:

   Vâng,

   Hiện nay theo kết quả thăm dò, Donald Trump đang dẫn điểm trước Hillary Clinton. Phần vì sự bật lên (bouncing) sau đại hội đảng CH. Phần khác vì vụ email leaking từ DNC.

   Bản thân tôi cũng không hề đặt chân đến casinos hoặc cá cược thể thao trong hơn hai mươi năm sống tại Mỹ. Tuy nhiên, bốn năm mới có một lần. Và, tôi xem đây là bài học nghiên cứu nghiêm túc về khoa học chính trị (political science studying). Vì thế, tôi xem đây là việc so sánh sự tự tin của mỗi cá nhân về hiểu biết và kiến thức chính trị của mình.

   Tôi hiện đang sống tại San Jose, CA. Vì thế, nếu Anh/Chị/Ông/Bà Thiến Heo đặt niềm tin của mình vào ông Donald Trump và sẵn sàng cá cược cho kết quả chung cuộc sau ngày Tám tháng Mười Một, năm 2016; thì chúng ta có thể gặp nhau lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 7/30/16 tại Coffee Lovers (1855 Aborn Rd, San Jose, CA 95121) để làm quen và bàn bạc tiếp các điều kiện cá cược lý thú này chăng?

   Nếu chuyện cá cược xảy ra được, thành viên Thiến Heo có bằng lòng để Ông Nguyễn Ngọc Oánh trong BDH của diễn đàn làm trọng tài và tuyên bố kết quả sau cùng như lời đề nghị của Anh/Chị/Ông/Bà, hay không?

   P/S: Trong comment trước, tôi có nêu ra câu hỏi tại sao các cử tri của ông Trump đã không dám nhận cược. Câu trả lời rất rõ ràng là chính những người ủng hộ viên nhiệt thành nhất của Trump cũng không tin tưởng được vào ứng cử viên của mình. Vì thế hiện nay con số thăm dò của Trump đang lên, phải chăng đó là dịp may cho tôi câu được một con nhạn là đà hiếm hoi?

   • Thiến Heo says:

    Thưa ông/bà Chân Phương
    Như tôi có đề nghị bên trên, ông/bà (và tôi) chỉ cần nhớ lên tiếng xác nhận sau khi có kết quả bầu cử vào tháng 11 là đủ cho trò chơi ở đây. Đối với tôi, chuyện nhân vật nào thắng, là TT của Hoa Kỳ, thật tâm tôi đều xem như nhau, tôi lại không có bất cứ hứng thú nào trong kỹ nghệ casino từ xưa đến nay. Ông/bà cũng biết là người hút thuốc lá thì họ cảm thấy enjoy được khói thuốc, còn người suốt đời không hút thuốc thì dù một hơi thuốc nhẹ họ cũng bị xây xẩm dị ứng, tôi thuộc loại người gần như “dị ứng với gambling (những gì có dính dáng tới financials).
    Chúc ông/bà một mùa bầu cử vui vẻ.
    Thiến Heo.

   • phamminh says:

    Bác Thiến Heo tự tin, bác Chân Phương lên tiếng, thấy vui cho tôi tham gia:

    Cũng ngay từ đầu (như bác Thiến Heo) nhưng khác là tôi chọn bà Clinton.

    Những ưu và khuyết điểm của ông Trump, bà Clinton ai cũng đã biết, không lập lại. Tùy quan điểm, nhận định và kinh nghiệm của mỗi người. Không dám phê bình hay, dỡ, đúng, sai. Chỉ xin trình bày lý do tại sao tôi chọn bà Clinton và nghĩ là bà sẽ thắng. Mặc dù ngay lúc viết còm này, ông Trump dẫn trước bà Clinton 3 điểm.

    Bạn Chân Phương nói đây là bài học nghiên cứu nghiêm túc về khoa học chính trị HK. Có nghĩa phát biểu, chọn lựa không cảm tính, không “take side” mà chỉ để học hỏi. Tôi thích quan điểm thảo luận này.

    1/ Lý do chọn: Có thể tôi bị ảnh hưởng nghề nghiệp (Management/Human Resourses) khi còn đi làm, nay đã nghỉ hưu được 7 tháng. Trước tiên phải xem resume của ứng viên: bằng cấp và kinh nghiệm liên hệ. Kế đến là phỏng vấn, person to person, đánh giá phong cách, cá tính, kinh nghiệm, chuyên môn …. Tôi kết luận chuyện này: ông Trump trực tính, nói những điều thỏa mãn suy nghĩ, ấp ủ trong lòng tôi (và nhiều người) mà ucv khác, có thể vì vị trí hay cá tính của họ, không tiện phát biểu nhưng tôi chọn bà Clinton. Tôi chọn một người lãnh đạo, phải có bản lĩnh và kinh nghiệm chính trị để đối phó với “giang hồ hiểm ác” chứ không chọn một perfect lady hay một business man.

    2/ Lý do bà Clinton thắng: Bạn Chân Phương đã nói đến political of science ắt hẳn bạn biết các nhóm quyền lực ảnh hưởng đến chính sách HK qua thuật ngữ shadow cabinet trong môn học và nhóm lobbyists. Bầu cử TT/ HK quyết định bởi đại biểu, nhất là khi số phiếu của cử tri ngang ngữa nhau rất quan trọng. Chúng ta không quên kết quả bầu cử TT năm 2000 giữa ông Gore và G. W. Bush. Và cũng đừng quên chuyện TT Kennedy và Nixon.

    Những đại biểu quyết định tối hậu này cũng là đối tượng cho các nhóm quyền lực và lobbies nhắm đến (ngoài quốc hội), chi phối. Họ là những người có khả năng, kinh nghiệm về tình hình, quyền lợi đất nước nên lá phiếu của họ sẽ rất cân nhắc chứ không cảm tính thích người này, ghét người kia như đa số cử tri được các hãng thông tấn thăm dò qua kết quả ta đã thấy.

    Mặc dù nghĩ như vậy nhưng cũng không dám cả quyết 100%. Tôi thích bóng đá nên hiểu được nguyên tắc: banh còn lăn là tỉ số còn thay đổi. Ai biết được chuyện gì khác sẽ xảy ra từ nay đến đấu tháng 11?

    PM

 7. Chân Phương says:

  Trên liên mạng toàn cầu có một chuyện khôi hài đen như sau:
  Clinton hay Trump? Kỳ này ai thắng cũng làm nên lịch sử. Đó là, nếu Mrs. Clinton thắng, bà sẽ là phụ nữ đầu tiên làm TT nước Mỹ. Và, nếu Trump thắng, ông ta sẽ là TT cuối cùng trong lịch sử nước Mỹ.

  Tuy nhiên, sự lo lắng của cựu TT thứ 43 của nước Mỹ -GW Bush- thì hoàn toàn rất thật. Giữa tháng Tư năm 2016 vừa qua, nhân dịp hội ngộ với những phụ tá của ông trong tám năm tại vị trong Bạch Ốc (2001-20090), cựu TT bày tỏ mối lo lắng nếu đề cử Donald Trump đại diện cho đảng CH để tranh chức TT năm 2016, thì ông sẽ trở thành TT cuối cùng của đảng này. Ý ông muốn nói là đảng sẽ bị tan vỡ. Nguyên văn, ông nói:

  “I’m worried,” Bush told them, “that I will be the last Republican president.”

  Read more: http://www.politico.com/magazine/story/2016/07/rnc-2016-gop-republican-party-leaders-future-donald-trump-214065#ixzz4FN6GJfbO
  Follow us: @politico on Twitter | Politico on Facebook

  Trong khi bà Clinton được sự hậu thuẫn chắc chắn của đối thủ chính trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng là Bernie, ngay cả trước và sau khi bà chairwoman phải từ chức vì có sự thiên vị; trong khi Clinton được sự hậu thuẫn của các cựu và đương kim TT Dân Chủ là Bill Clinton và Obama giúp sức vận động tranh cử… ; thì các TT Bush 41 và 43 đã tuyên bố không tham dự đại hội đảng CH cũng như sẽ không bỏ phiếu co Trump vào ngày Tám tháng 11/2016 tới đây. Các đệ nhất phu nhân của các ông còn đi xa hơn nữa là tuyên bố dùng lá phiếu của mình để bầu cho Hillary Clinton.

  Các đối thủ cũ trong đảng CH của ông Trump là Jeb Bush và Rubio ở Florida, John Kasich của Ohio, Ted Cruz ở Texas,… từ chối hậu thuẫn; mà trong đó Ohio và Florida đều là các tiểu bang chiến lược: Trump bị buộc phải thắng nếu muốn ghé chân vào Bạch Ốc trong tư cách TT 45 của nước Mỹ, chưa kể hàng loạt các tiểu bang khác nữa như PA, NC, VA,… You name it!

  Một thực tế khác nữa là trong suốt bốn tháng vừa qua, bản thân tôi tiếp xúc với rất nhiều ủng hộ viên (cử tri) của ông Trump, trong số đó có cả bạn bè, đồng nghiệp, và thân nhân của mình nữa. Sau nhiều giờ lắng nghe ý kiến ủng hộ mãnh liệt của họ đối với ứng cử viên Donald Trump, tôi chỉ đề nghị thử đặt cược một ngàn dollars Mỹ, tôi bắt bà Hillary, và họ bắt UCV của họ; thì tất cả đều co vòi lại.

  Lý do tại sao, chẳng phải quá rõ hay chăng?

  Vài lời xu lẻ của tôi.

 8. Dao Cong Khai says:

  Đa số người VN thích đảng dân chủ vì nó mang khẩu hiệu ủng hộ giai cấp thiểu số, di dân… Nhưng cái đó chỉ là khẩu hiệu mà thôi, một vài hành động nó làm về vấn đề đó mang nặng tính tuyên truyền nhiều hơn bản cha^t’ thực sự. Cứ nhìn cái “thành quả” của Obama Care thì thấy rõ tính giả dối của nó. Nó chỉ giúp được một số người làm tiền mặt không có bảo hiểm dễ dàng mua được bảo hiểm giá rẻ hoặc kiếm được Medicare, trước đây nó không cho người nghèo. Ngoài ra giới đi làm chịu đóng thuế thì chỉ có thể kiếm Obama Care về làm kiểng, khoe với người khác rằng mình cũng mua được bảo hiểm. Kỳ thực bảo hiểm Obama đó mang tới bác sĩ, chả ma nào nó nhận. Nếu gia đinh làm lương cu li, assembly mà không có đông con thì Obama nó chém còn hơn dao cứa cổ, thà bỏ tiền túi ra đi bác sĩ bảo đảm hơn vì Obama nó chém vài tram 1 tháng mà lại phải trả deductible tới 6000, sau đó nếu phải trả tiền bệnh viên cao hơn thì Obama nó chỉ trả cho mình có 60 tới 80% thôi. Thế thì mua bảo hiểm Obama phí tiền, nói là bảo hiểm nhưng nó chẳng bảo hiểm tí nào. Đọc cái policy của nó thì thấy chính phủ trả cho mình cả ngàn đồng 1 tháng, vậy mà đi bác sĩ thì cứ phải trả co-pay và deductible tới 6000 đồng. Lâu lâu mới đi bác sĩ 1 lần, bảo hiểm thì tháng nào cũng lấy tiền của mình và lấy cả ngàn đồng của chính phủ; tới khi minh phải đi bác sĩ thì bảo hiểm nó bắt mình trả 6000 trước đã. Vây thì mua bảo hiểm Obama làm chi, vừa tốn tiền mình lại vừa tốn kém quá nhiều công quỹ quốc gia. Chính phủ tử tế với tôi sao không đưa tiền đó cho tôi hang tháng để mua gạo trả tiền nhà, có hơn không; tại sao chính phủ lợi dung cái đó để đưa tiền hợp pháp cho bọn tư bản bóc lột nhân dân? Rõ rang TT Obama lập ra cái bảo hiểm đó để trạo tiền thuế của dân dâng cúng cho bọn tư bản Kaiser, Blue shield…

  Sau khi qua Mỹ để nhìn tận mắt thực tế chính trị của Mỹ, chúng ta thấy nước Mỹ cũng chỉ có cái vỏ bề ngoài, bên trong nội bộ cũng thối nát và tôi thấy nó thối nát hơn cả chính trị VNCH thời Mỹ chưa mở rộng chiến tranh nhiều ở đó. Thời TT Diệm, Mỹ nó chê là độc tài, nhưng tôi thấy chính trị ở nước Mỹ còn thối nát hơn VNCH nhiều lần. Dân VNCH chúng tôi hồi đó nghe Mỹ nó chê chúng tôi nhiều rồi, cũng buồn cho số phận lắm, nhất là nạn tham nhũng sau năm 1963, nhiều người tâm huyết trong chế độ muốn tẩy rửa chế độ đó cho sạch sẽ hơn nhưng bị kẹt tình trạng chiến tranh do Mỹ châm vô nên không sao xoay sở được để rồi từ từ phải chết . Giờ đây chuồn qua tới Mỹ, tưởng tụi nó tốt đẹp lắm, nào ngờ còn tệ hơn nước tôi hồi đó; hèn chi người Mỹ họ ghen tức muốn gây bất ổn chính trị ở nước tôi để cho CS dễ xâm nhập và làm mất chính nghĩa của chúng tôi trên thế giới hầu họ dễ dàng lèo lái bán đứng ngước tôi cho CS và Trung Cộng.

  Cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hoà tôi chẳng thấy đảng nào tốt cả, tại sao nước Mỹ không để cho một công dân độc lập (như tôi) ra ứng cử tổng thống mà họ nặng đầu óc đảng phái như thế? Đảng Cộng Hoà của tư bản, còn đảng Dân Chủ không moi tiền của dân nộp cho các tập đoàn tư bản như Kaiser, Blue Shield sao? Đảng dân chủ còn có những thói vô luân nữa là ủng hộ phá thai, đồng tính hôn nhân, đồng tính sinh dục… tôi thấy nó thúi, dơ day’ và thú vật quá. Xét lại, từ thời TT Kenedy đến giờ, từ khi Mỹ dính líu đến chính trị VN, cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hoà chẳng giúp ích gì cho nước Mỹ và thế giới cả. Họ toàn gây xáo trộn chính trị ở khắp nơi trên thế giới, và tranh giành nhau chức vụ tổng thống để gây chi rẽ trong nước Mỹ, phản bội xuơng máu của lính Mỹ chiến đấu ở khắp nới.

  Ông Trump thì tôi không biết ông ta ra sao, nhưng bà Clinton theo như người ta nói rang bà ta là một chính trị gia kinh nghiệm thì tôi thấy ghê tởm quá rồi. Kinh nghiệm nên ông chồng của bà ta vừa mới làm tổng thống, giờ đây bà cũng le te sửa soạn leo lên ghế tổng thống nữa; mai mốt con gái ba cũng lên làm TT nữa. Thứ nhất bà Clinton là đàn bà nên tôi thấy e ngại không dám bỏ phiếu cho họ, lỡ mai mốt bà bán cả nước Mỹ cho thằng kép nhí khác của bà thì chết hết. Hơn nữa gia đình Clinton là gốc Do Thai’; hồi xưa tôi thích Do Thai nhưng nay chứng kiến chính trị nước Mỹ nên tôi ghét bọn Do Thai, bọn nó sẽ đem hết tài sản của nước Mỹ mang sang Do Thai’, rồi dân Mỹ sẽ nghèo đói là vì thế. Nước Mỹ không chịu rút hết lính bên Iraq về là vì thế; muốn ở đó để bảo vệ cho Israel từ xa. Hàng năm nước Mỹ viện trợ nhiều ngàn tỉ Mỹ Kim cho Do Thái’ số tiền đó không bao giờ được công khai cho dân Mỹ biết. Do đó nếu bầu cho đại gia đình Clinton thì nước Mỹ sẽ bị cô lập còn dài dài. Trong khi đó thì TT Obama của đảng Dân Chủ lại không quyết tâm tiêu diet khủng bố, tiếp tục cho dân Hồi Giáo nhập cư vào Mỹ. Đó là lý do đa số dân Mỹ ủng hộ ông Trump chưa cần biết ông này như thế nào. Và cả tôi cũng vậy, ông nào diệt được hồi giáo ở Mỹ thì tôi ủng hộ.

  • ĐẠI NGÀN says:

   TỰ DO VÀ BÌNH ĐẲNG

   Cá nhân nào lên lãnh đạo một đất nước cũng đều là những con người. Đảng phải chính trị nào đều cũng là những con người hợp lại. Mọi công dân đi bầu cũng thế, cũng là những con người. Nam hay nữ cũng đều là những con người. Mà nói đến con người là nói đến đúng và sai, đúng sai trong nhận thức, trong cảm xúc, đúng sai trong hành động tùy lúc, chẳng có gì bảo đảm là tuyệt đối trong mọi trường hợp.

   Xã hội Mỹ là xã hội bình đẳng và tự do, đó ít ra là trên nguyên tắc. Nhưng trong thực tế con người chỉ nguyên tắc là ý nghĩa chuẩn mực nền tảng mà không là gì khác. Nguyên tắc nào đúng là nguyên tắc cần theo, cần bảo vệ, cần ủng hộ, cần thực hiện cho dù nó chỉ tương đối. Trong khi đó những nguyên tắc trật, như bạo lực, độc tài, phân biệt chủng tộc, phân biệt giai cấp, những nguyên tắc sai này dù đưa vào trong tay những cá nhân tốt đẹp nhất, đúng đắn nhất nào đó, cuối cùng chắc chắn mọi kết quả đều sai.

   Có người nói đến Mỹ là chưởi tư bản, nhưng họ lại không biết hay quên rằng đó là nguyên tắc cơ bản của xã hội tự do. Diệt tư bản thì chỉ có chế độ độc tài kiểu mác xít mới làm được, nhưng thực chất nó chỉ tạo nên một giai cấp mới, một tư bản mặt trái để thay vào đó với mọi hậu quả hay tác động xã hội ngược lại. Như thế vấn đề chẳng phải lên án hay ủng hộ tư bản mà phải thấy ra các mặt mạnh, yếu, tốt xấu, tích cực, tiêu cực của nó để bổ sung thêm những nguyên tắc luật pháp thực tế nhằm tu chỉnh, cải thiện nó sao cho được tốt hơn mà không hề thủ tiêu mọi nguyên tắc xã hội chính đáng khác nhau khác.

   Kết quả bầu tổng thống ở Mỹ đương nhiên là quyết định mọi chiều hướng thực tế chính trị ở Mỹ. Song đó không hề là kết quả hay tác dụng duy nhất của toàn xã hội. Bởi xã hội Mỹ còn có nền báo chí tự do, có nền công quyền tương đối trong sáng, có nền khoa học và học thuật tương đối khách quan, có nền dư luận chung tương đối công tâm, có những cá nhân tương đối đề cao mọi nguyên tắc hữu lý. Thế thì mọi cái tương đối nhưng mang ý nghĩa chung nhất không thể không có đó, cộng với mọi xác suất tự nhiên được chọn lựa khách quan theo phiếu bầu, theo ý kiến chung của toàn xã hội, đó là nguyên tắc đáng tôn trọng và đáng thiện cảm của nền dân chủ tự do thực chất trên nguyên tắc của Mỹ mà không gì khác. Bởi đương nhiên mọi sự trên đời đều có râu ria, nhưng nếu chỉ vì râu ria nào đó mà phá bỏ cả những nguyên tắc ý nghĩa nhất, đó chỉ là những quan điểm ngu mà không phải ý nghĩa thực tế, công bằng hay sáng suốt.

   NON NGÀN
   (25/7/16)

   • Tudo.com says:

    Thú thật em không dám. . . rớ tới đề tài lớn nầy, chỉ đứng nhìn những “Hoa Sơn Luận Kiếm” của các sư huynh để học hỏi.
    Tuy nhiên qua quan điểm của Đào sư huynh, em thấy nó có vẻ hơi tiêu cực.

    Nhưng quan điểm thực tế của Ngàn sư huynh:
    “Có người nói đến Mỹ là chưởi tư bản, nhưng họ lại không biết hay quên rằng đó là nguyên tắc cơ bản của xã hội tự do. Diệt tư bản thì chỉ có chế độ độc tài kiểu mác xít mới làm được, nhưng thực chất nó chỉ tạo nên một giai cấp mới, một tư bản mặt trái để thay vào đó với mọi hậu quả hay tác động xã hội ngược lại. Như thế vấn đề chẳng phải lên án hay ủng hộ tư bản mà phải thấy ra các mặt mạnh, yếu, tốt xấu, tích cực, tiêu cực của nó để bổ sung thêm những nguyên tắc luật pháp thực tế nhằm tu chỉnh, cải thiện nó sao cho được tốt hơn mà không hề thủ tiêu mọi nguyên tắc xã hội chính đáng khác nhau khác.”

    Quả thật, qua đoạn trích. . . đường kiếm qúa bén ngọt ở trên của Đại Ngàn huynh, nó bén ngọt đến độ cho thấy có thể chẻ hết mấy cuốn Tư Bản Luận, Lénin toàn tập, Mao trước tác. . .thành đống củi để nấu. . .cháo heo cho trại chăn nuôi CHXHCNVN!

    Và quả thật, nó là một tiến trình vận động biện chứng tự nhiên của xã hội nhân loại
    mà chỉ có những anh. . . Cụ ngông (nói lái) như béc Hù mới bày trò cải đổi.

  • Thày Chủa says:

   Con rể của Clinton là thằng Do Thái chính gộc. Nếu Hillary làm tổng thống, chắc chắn dân Isreal sẽ bắn pháo hoa và mở đại tiệc 1 tuần là ít nhất.

   Hãy tẩy chay mụ Điêu Thuyền, chớ cho dòng họ Clinton cầm chìa khóa và Tòa Bạch ốc lần nữa.

   • Bắc Việt says:

    Này, con gái ruột của Trump là Ivanka kết hôn với ông Jared Krushner, chủ nhân báo New York Observer, một người Do thái chính tông và Ivanka cũng cải sang đạo Judaism đấy.

   • Tudo.com says:

    Hô hô hô. . . he he he. . .hi hi hi !

    They are. . . same same but different.

 9. Haile says:

  Tôi mong Ông Trump làm Tổng-Thống Mỹ. Sẽ minh-bạch rõ-ràng đường-lối chính-sách của Mỹ đối với Dân-tộc Việt-Nam. Quyết tâm phục-hồi uy-tín đạo-đức của Mỹ, mà trước đây đã do tập-đoàn Mỹ phản-chiến trong Quốc-hội cũng như Chính-quyền. Đã bức-tử thể-chế tư-do dân-chủ tại Việt-Nam ! Làm rõ sụ thật biến-cố 30-4-1975. Trả lai Danh-dự cho Dân-Quân Cán-Chính Việt-Nam Cọng-Hòa.

 10. Ban Mai says:

  Đêm đầu tiên của Đại hội Cộng Hòa, diễn văn được kỳ vọng sẽ thu hút quý nình bà của bà Melania Trump đã bị truyền thông nêu đích danh là đạo văn + đạo ý! Sếp Manafort BCH Trump đã hùng biện phản pháo ngay nhưng 36 tiếng sau thì xác nhận. Bà Meridith McIver đứng ra nhận lãnh trách nhiệm là người viết diễn văn đó theo ý bà Melania, vì bà Melania chịu ảnh hưởng của bà Michelle Obama 8 năm trước. Theo tui, “chiện nhỏ như con thỏ”! Việc bị ảnh hưởng tư tưởng của người khác là bình thường thui kể cả câu/chữ “your word is your bond” (nói rì thì phải giữ lời hihi..). Tui đồng ý với Manafort. Và cũng đồng ý với việc “xác nhận” sau đó. Ní ro: 1) Nhờ rùm beng mà hình ảnh của đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy nhập vô bà Melania. 2) Nhận tội là chiến lược để khỏi bị “chiện bé xé ra to” làm hỏng đại sự.

  Còn Ted Cruz, cựu thù địch với Trump, xuất hiện vào đêm thứ ba tại Đại hội, không endorse Trump, thì Trump cũng ko thiệt hại nhiều bằng chính Cruz với âm mưu sẽ tái xuất vào năm 2020 đã bị đại hội “boooos”! Vì ko endorse thì im hơi lặng tiếng hơn nói lòng vòng luận điểm “freedom”, loại ngôn ngữ “lăng ba vi bộ”, y kiểu bà Clinton, thì vừa chán ngắt vừa chứng tỏ “tài” ba xạo! Dư luận hiện đang dậy sóng với Cruz, vô tình giúp Trump (thẳng ruột ngựa) được “thương hại” nhìu hơn! :(

  Cho dù ĐH Dân Chủ đầu tuần tới mới xảy ra nhưng cung cách của bà Clinton thì chắc cũng “đường xưa lối cũ” (loại chính trị da chuyên nghiệp) thứ mà người Mỹ đang muốn phá vỡ, vì người Mỹ đang mún đổi thay!

  Vì thế, cho dù mọi chiện chỉ mới bắt đầu, tui tiên đán là Trump sẽ cuỗm được Nhà Trắng, dù hổng mang bầu Trump! Nói lợi cho rõ nà hổng mang phiếu đi bầu cho Trump! Còn bà Clinton thì boooos… tới bến lun! hìhì

  • Tudo.com says:

   Chời ui, tui hỏng ngờ quân sư. . . Buổi Sáng dữ dội quá chừng chừng!

   Tui mà là ông Trump, dù tốn một tỷ tui cũng mời BM về làm quân sư ngay tức khắc.

   Có điều tui hơi théc méc tí tẹo là mít tờ Trump thì kên xì bo với Tàu phù, nhưng lại có vẻ chịu. . . đèn với anh Putin trong khi đó thì chị Hillary Clinton có vẻ định. . . chơi cả hai mới ngộ chứ.
   Nhưng nguy hiểm ở chỗ là anh Tập và Putin nhất định bắt tay nhau đè Uncle Sam xuống chơi tới bến.
   Cũng trong khi đó, TT Bush con bi quan than thở, nếu cữ ông Trump, có lẻ ổng là tổng thống cuối cùng của đảng cộng hoà.
   Thiệt là rối, vậy xin nhờ quân sư BM cố vấn, tư vấn, thẩm vấn, tra vấn và. . .vấn vấn dùm tui nên tự do có. . . bầu với bà Hillary hay ông Trump?

   • Ban Mai says:

    Pútìn và Trùm gặp nhau 1 điểm là tính cả quyết, chỉ có thế thui, khác hẵn với bà Líntờn lăng ba vi bộ! Nhưng với thế tam phân: Nga – Tàu – Mỹ hiện tại thì mọi liên kết bên nầy hay bên kia đều chỉ có tính giai đoạn thui mờ! Nhớ thời TT Reagan ko? hihi… Còn “vấn”, “vấn”, “vấn”… thì cứ vẫn… cứ vẫn… bạn ui! hihi… :) Chiện bầu bì thì trùm mền đắp chiếu cho ngon giấc. Bạn vui/phẻ nghen! :)

Phản hồi