WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vì đâu mạng người VN rẻ lắm?

Tai nạn giao thông. Ảnh mang tính minh họa

Tai nạn giao thông. Ảnh mang tính minh họa

Ý thức về nhân quyền lâu nay đã được chính quyền Việt Nam xóa bỏ về căn bản, và họ cũng đã thành công trong việc “dạy” cho phần lớn dân chúng nghĩ về nhân quyền như một cái gì đó xa lạ, nhạy cảm, thậm chí đáng sợ hay đáng ghét, gắn với “hải ngoại”, “cờ vàng lưu vong” và là một chiêu bài để “phản động” lợi dụng nhằm chống phá, lật đổ nhà nước.

Tiếc rằng rất có thể chính thứ tư duy đó là khởi nguồn của những gì chúng ta chứng kiến và chịu đựng hàng chục năm nay, mà chỉ đến bây giờ, nhờ Internet và mạng xã hội, chúng mới bộc lộ và phản ánh một sự thực: CHÚNG TA QUÁ DỄ CHẾT.

Chúng ta chết vì bệnh tật. Không chỉ vì ung thư mà còn vì nhiều căn bệnh khác: xơ gan, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim… và đừng quên: tự tử vì trầm cảm.

Chúng ta chết vì tai nạn giao thông.

Chúng ta chết vì ngộ độc thực phẩm.

Chúng ta chết đuối vì sông ngòi, hồ nước, biển.

Chúng ta chết đuối vì lũ lụt thiên tai và lũ lụt nhân tai (thủy điện xả lũ).

Chúng ta chết vì điện giật, sét đánh.

Chúng ta chết vì rắn cắn, chó cắn, ong đốt.

Chúng ta chết cháy vì hỏa hoạn.

Chúng ta chết vì (ai đó) cưa bom.

Chúng ta chết ngạt vì bếp than tổ ong.

Chúng ta chết vì… bị người khác giết (đánh chết, cắt cổ chết, đâm chết, v.v.).

Chưa có một thống kê nào đáng tin cậy về tỷ lệ tử ở nước ta, chỉ có thể chắc là nó rất cao (không thể chỉ là 5,6/1000 vào năm 2001 như một cuốn SGK nào đó dạy).

Trên đây là các nguyên nhân trực tiếp, nhưng suy cho cùng, tất cả chúng ta đều quá dễ chết, bởi vì một nguyên nhân gián tiếp: Chúng ta sống trong một xã hội độc tài, nơi tính mạng con người rẻ như bèo, do người dân không hề được tôn trọng, không hề có nhân quyền.

Những chính sách của bộ máy Đảng và Nhà nước hiện nay, nếu chúng vì nhân quyền một chút thôi – tức là vì người dân chứ đừng vì sự trường tồn của đảng – thì con người đã được quý trọng hơn bao nhiêu, xã hội đã phát triển biết bao nhiêu.

Những quan chức, cán bộ lãnh đạo hiện nay, nếu họ vì nhân quyền một chút thôi, thì các chính sách đã thông minh hơn biết bao nhiêu.

Khi ấy, ý thức của cả xã hội về nhân quyền sẽ khác. Chúng ta sẽ biết xót nhau hơn. Chính quyền, thay vì đàn áp hay để kệ “sống chết mặc bay”, sẽ bảo vệ, chăm lo cho dân, từ những hoạt động như hướng dẫn, tuyên truyền các kỹ năng thoát hiểm, đến huy động nguồn lực sơ tán, cứu trợ từng người dân trong thiên tai, và lăn xả bảo vệ công dân Việt Nam ở nước ngoài; từ việc xây dựng quy chuẩn luật pháp để bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn lao động, đến một việc rất đỗi bình thường là hãy để yên cho xã hội dân sự phát triển và làm những gì họ có thể làm, đừng kìm kẹp, hành hạ họ nữa.

Khi ấy, tất cả chúng ta đều sẽ thấy nhân quyền là tối quan trọng và con người là quý giá lắm – bất kể là người nào.

Sẽ không ai khoái trá vì sự kiện một nhóm cán bộ chết cháy trong phòng karaoke; không ai hả hê nghĩ đến cảnh sau này “treo cổ mấy thằng lãnh đạo”; không ai tỉnh bơ “xả lũ đúng quy trình” trong đêm, mặc kệ dân chới với trong nước lụt…

Dân Việt cứ hay nói với nhau: “Bọn Tây nó sợ chết”, “Bên Tây nó quý con người lắm”…

Lẽ ra dân Việt nên hiểu thêm rằng “bọn Việt Nam” cũng phải như thế; sự khác biệt chẳng qua là vì chính quyền các xứ ấy tôn trọng nhân quyền, còn “Đảng và Nhà nước” thì không mà thôi. Mạng người Việt Nam rẻ là vì vậy.

Theo FB Phạm Đoan Trang

4 Phản hồi cho “Vì đâu mạng người VN rẻ lắm?”

 1. NHÂN QUYỀN

  Nhân quyền là chuyện con người
  Ngàn xưa đã có phải thời nay đâu
  Con người độc lập tự do
  Đó là đỉnh điểm tối cao nhân quyền

  Còn như xã hội bọn điên
  Chỉ toàn nịnh nọt nhân quyền ở đâu
  Trên thì lãnh tụ đội đầu
  Dưới thì bợ đỡ hầu toàn dân ngu

  Độc tài dân thảy chổng khu
  Thờ con mối chúa có chi nhân quyền
  Thật là cái nhục triền miên
  Nhưng đều ngu tối mọi miền thấy đâu

  Chỉ khi dân chủ tự do
  Tư duy tự chủ mới cho nhân quyền
  Nhân quyền tự giác ưu tiên
  Tuyên truyền láo gạt nhân quyền còn chi

  SẮC NGÀN
  (07/11/16)

 2. Ngô Vĩnh Tường says:

  Cái tựa đề bài này đọc thấy nó kỳ kỳ thế nào ấy! Thay chữ “lắm” bằng chữ “thế” có phải thông hơn không!

 3. Buá Tạ says:

  Nhìn mặt TRump cứ như khỉ ngồi phaỉ bếp lò. Tư cách có đâu mà đòi làm TT ???

 4. Minh Đức says:

  Trích: “dạy” cho phần lớn dân chúng nghĩ về nhân quyền như một cái gì đó xa lạ, nhạy cảm, thậm chí đáng sợ hay đáng ghét, gắn với “hải ngoại”, “cờ vàng lưu vong”

  Sau ngày 30 tháng 4, 1975 là thấy mạng người rẻ đi hẳn. Cướp giựt bị công an bắt chết giữa đường. Lúc đầu có thể bào chữa là thời gian quân quản, phải bắn để giữ trật tự. Nhưng về sau sinh mạng con người vẫn bị xem rẻ. Trẻ em 13 tuổi giựt đồng hồ bị công an đem về đồn tứ trụ thảm thiết. Đời sống người dân khốn khổ mà chính quyền vẫn tiếp tục theo đuổi chiến tranh, gây lạm phát. Một số người nhìn thấy từ lúc Việt Minh xuất hiện, chính sách tuyên truyền của Việt Minh coi dân như là công cụ, nói dối, đánh lừa để dân theo và đánh nhau. Tưởng là thời chiến mới nói dối đánh lừa, đến thời bình cũng vẫn nói dối đánh lừa, vẫn xem dân như là thứ công cụ để mình sử dụng. Đó là văn hóa của người Nga. Họ mới thoát khỏi chế độ nông nô nên tầng lớp ở trên xem rẻ những nông dân ít học, chất phác nói gì cũng tin. Cùng giống như ở Mỹ thời mới bãi bỏ chế độ nô lệ, ở các tiểu bang miền Nam dân da đen tuy không còn làm nô lệ nhưng những người chủ cũ vẫn họ xem là thấp kém. Nhưng ở Mỹ có tự do nên dân da đen tranh đấu để dần dần được bình đẳng. Phải có tự do thì dân mới có thể tranh đấu để sinh mạng mình không bị những người có quyền xem rẻ. Ngược lại, dân không có quyền kêu ca, tranh đấu thì kẻ có quyền lại càng xem rẻ sinh mạng dân.

  “chúng ta đều quá dễ chết, bởi vì một nguyên nhân gián tiếp: Chúng ta sống trong một xã hội độc tài, nơi tính mạng con người rẻ như bèo: đúng thế!

Phản hồi