|

Ông Tập Cận Bình nghiện nặng!

Cuộc họp Tư 6 của khóa XVIII đảng CS TQ vừa bế mạc sau 4 ngày họp cuối tháng 10/2016. Về nhân sự quan trọng nhất là bổ xung, thay đổi trong Ban Thường vụ Bộ chính trị hiện có 7 người (trước kia là 9 người), và thay đổi trong Bộ Chính trị hiện có 25 người.

Trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị thật ra chỉ thay 5 người, vì 2 ông: Tập Cận Bình – Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước ,- và Lý Khắc Cường – Thủ tướng, sẽ ở nguyên vị thêm một nhiệm kỳ, nhưng điều quan trọng là sẽ phải dự kiến trước là ai sẽ thay thế 2 ông này vào Đại Hội XX năm 2022.

Nét nổi bật nhất hiện nay trong bộ máy lãnh đạo đảng CS TQ là Tập Cận Bình nổi lên là người lãnh đạo số 1 có nhiều quyền uy nhất, cũng có nhiều tham vọng nhất. Đã 3 năm nay bộ máy tuyên giáo, truyền thông tô vẽ ông Tập Cận Bình thành nhà lãnh đạo kiệt xuất, đứng hàng thứ 3, sau Mao Trạch Đông và sau Đặng Tiểu Bình, sắp xếp theo thời gian. Ông Tập có thể vượt lên đứng ở đỉnh cao nhất nếu như ‘ Giấc Mộng Trung Hoa’ biến TQ thành cường quốc số 1 thế giới thành hiện thực trong tương lai không xa.

Với chiến dịch ‘ Diệt ruồi đả hổ ‘ hơn 2 năm qua, bộ máy kỷ luật của ông Tập đã xem xét hơn 1 triệu cán bộ viên chức và thi hành kỷ luật hơn 1 triệu người, trong đó phần lớn là cán bộ có quyền cao chức trọng, có cả Ủy viên thường vụ Bộ chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, đại tướng, thượng tướng, vốn xưa nay được coi là bất khả xâm phạm. Nhiều người đã bị kết án tử hình, tù chung thân, tịch thu tòan bộ tài sản, như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu. Sau chiến dịch ‘Diệt ruồi đả hổ’ đựoc bổ sung thêm cái đuôi ‘bủa lưới trời săn cáo ‘, lùng bắt những kẻ mang của cải tham nhũng chạy ra nước ngòai bằng đường hàng không, đưa về nước 409 cán bộ đảng viên giàu có để truy tố, trừng phạt, tịch thu tài sản bất minh.

Theo Thông báo về cuộc họp TƯ 6 đăng trên Tân Hoa Xã và nhật báo Nhân dân, nét nổi bật trong cuộc họp này là đề cao vai trò ‘hạt nhân lãnh đạo’ của ông Tập, hết lời ca ngợi ông là nhà lãnh đạo xuất sắc tòan diện, lập nên những kỳ tích cho đảng CS và cho đất nước.

Khái niệm ‘ hạt nhân lãnh đạo’ được lắp đi lắp lại nhiều nhất trong văn kiện này. Ông Tập vừa là ‘ hạt nhân lãnh đạo ‘ của tòan dân tộc Trung Hoa, vừa là ‘hạt nhân lãnh đạo ‘ của tòan đảng CS TQ, cũng là ‘ hạt nhân lãnh đạo ‘ của Ban chấp hành TƯ và của Bộ Chính trị cũng như của Ban Thường vụ Bộ chinh trị. Trước đây khái niệm ‘ hạt nhân lãnh đạo ‘ từng được dùng để nói về Mao Trạch Đông và sau đó là về Đặng Tiểu Bình.

Điều đó có nghĩa là ông Tập đang lo tập trung thêm quyền hành về cá nhân mình một cách tuyệt đối, ông cho rằng quyền lực cá nhân ông hiện còn chưa đủ.

Nhiều người hiểu rõ hiện ông Tập đang có nhiều lo lắng. Dư luận thế giới cho rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông reo rắc sự hoang mang rộng khắp cá cơ quan hành chính, kinh tế, làm cho bộ máy tê liệt, ai cũng lo sợ đến lượt mình bị sờ gáy, hỏi tội, không dám lao vào việc sợ trách nhiệm.

Thông báo của cuộc họp 6 vừa qua sẽ tạo thêm niềm hỏang sợ trong đảng CS và trong xã hội TQ khi báo tin rằng từ nay kỷ luật trong đảng sẽ nghiêm hơn, chặt chẽ hơn, sẽ trừng phạt nặng nề hơn, các hiện tượng cá nhân tham ô, ích kỷ, hưởng lạc, sa ngã đạo đức, các hành vi khai man tài sản cá nhân, phân tán tài sản bất minh, mua quan bán chức, mặc cả với tổ chức để được thăng tiến, tự cho mình được đối xử đặc biệt, vi phạm đạo đức. Điều lệ của đảng sẽ được thay đổi bổ xung để kỷ luật được nghiêm hơn, sự trừng phạt làm gương được mạnh hơn, kỷ cương xã hội chặt chẽ hơn.

Tại sao lại có sự thắt chặt kỷ cương và kỷ luật trong đảng CS TQ như thế?

Đã có nhiều giải thích, rằng niềm mê say quyền lực ở một số con người trên cương vị lãnh đạo, cầm quyền là không giới hạn. Họ say mê quyền lực, đâm ra nghiện quyền lực, nghiện hàng ngày và ngày một nặng thêm. Giống như nghiện rượu, nghiện thuốc phiện, nghiền ma túy các lọai vậy.

Có một phán đóan là ông Tập cùng ông Vương Kỳ Sơn, trưởng ban Kiểm tra Kỷ luật của TƯ, cánh tay phải của ông Tập trong chiến dịch chống tham nhũng, đang chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng vào thế lực còn khá mạnh của ông Giang Trạch Dân, kẻ tử thù của ông Tập, đã dám cùng Chu Vĩnh Khương và Bạc Hy Lai chuẩn bị cuộc đảo chính cung đình để đưa Bạc lên thay Hồ Cẩm Đào, đưa ông tập ra ngòai lề, ngay trước Đại Hội XVIII.

Do chỉ lo trừng phạt để ra oai, nên các nhà độc tài thường quên mọi chuyện quốc kế dân sinh khác.

Điều này rất dễ thấy. Ông Tập đã lo toan cho các vùng sâu vùng xa khô cằn nghèo khổ bệnh tật ra sao khi chỉ tập trung đầu tư cho vùng duyên hải vốn đã trù phú. Ông có thấy dân nội địa của ông bị coi như đứa con hoang bị ruồng bỏ phũ phàng và bất công  ? Họ có tội tình gì?

tapBùi Tín (VOA)

 

3 Phản hồi cho “Ông Tập Cận Bình nghiện nặng!”

 1. BUILAN says:

  Ông BÙI nhận định khá chình xác !
  Nghiện gì cũng có thể chấp nhận được , miễn là người ở cương vị lảnh đạo chóp bu chúa đảng phải biết quan tâm đến dân đến nước . THÔM DANH LỊCH SỬ HẬU THẾ MANG ƠN !
  Đung lưu xú uế ! Muôn đời nguyền rũa !!!

 2. Tiếc cho một ngươi` không có con mắt nhin` says:

  Chẳng riêng gi` Ông TCB mà bất cứ chánh trị gia nào trên Thế giới cũng cùng bản chất: ham Danh Vọng và Quyên` Lực. Lúc đâu`, có thể thật sự họ có ý tưởng vi` Nước vi` Dân, nguyện làm những điêu` tốt nhất cho Đất Nước; nhưng khi đã dấn thân vào chánh trị ,bản năng như đã nói ở trên sẽ trỗi dậy và chính họ không hê` thấy sự thay đổi đó mà chỉ say mê sao cho sớm nắm trọn quyên` bính trong tay, sớm nổi tiếng.
  Vi` vậy, ngay trong cả những Tổ chức nho nhỏ, kẻ nào ham danh tiếng, ham quyên` lực thi`sớm muộn gi` cũng sẽ là hạt nhân làm phân tán sự thống nhất nội bộ và làm tan rã một Đảng phái, một Tổ chức mà thôi. Điêu` nây` không phải ai cũng thấy và không xảy ra trong chỉ một sớm một chiêu`. Than ôi!!!

 3. Minh Đức says:

  Việc Tập Cận Bình thắt chặt cách cai trị xảy ra cùng lúc với nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, Trung Quốc sắp sửa thả nổi đồng nhân dân tệ có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của Trung Quốc?

  Việc Tập Cận Bình xen vào kinh tế đã gây ra sự xáo trộn cho thị trường chứng khoán, làm nhiều người bị thiệt hại tài sản. Trung Quốc đang bỏ ra 53 tỉ để tái cơ cấu các doanh nghiệp quốc doanh. Liệu việc tái cơ cấu này có làm cho kinh tế Trung Quốc khá hơn hay không hay doanh nghiệp quốc doanh vẫn trở thành gánh nặng cản trở sự phát triển?

  Trung Quốc sẽ thả nổi đồng nhân dân tệ để việc đầu tư vào Trung Quốc thuận lợi hơn thì có sẽ làm cho hàng hóa Trung Quốc đắt hơn, khó xuất cảng hơn hay không? Nhật Bản vào thập niên 1980 xuất cảnh rất mạnh, nhưng sau khi thả nổi đồng yen thì kinh tế Nhật Bản không phát triển mạnh nữa, mà gặp khó khăn trong thập niên 1990.

  Con hổ Trung Quốc nó có còn tiếp tục lớn nữa hay không hay nó chỉ lớn đến mức này là hết cỡ của nó?

Phản hồi