WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Donald Trump vừa làm cách mạng!

Ảnh Business Insider

Ảnh Business Insider

Trong thời gian tranh cử nhiều lần ông Trump tuyên bố ông không phải là một chính trị gia, cho đến khi ông ra tranh cử chưa bao giờ tham gia vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

Ông Trump là một tư bản địa ốc khi thấy mảnh đất vàng Hoa Kỳ xây trên một hệ thống chính trị sụp đổ, thì việc của ông phải làm là phá hệ thống chính trị này để xây lên một hệ thống chính trị khác. Hành động của ông là hành động của một nhà cách mạng.

Ngày 8 tháng 11 vừa qua ông đã thực hiện được điều này khi nắm được đa số phiếu của cử tri đoàn trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Quyền lực Tổng Thống vững chắc hơn khi đảng Cộng Hòa chiếm được lưỡng viện Quốc Hội và ông Trump được quyền bổ nhiệm một Thẩm Phán Tối cao Pháp viện mới thay cho ông Antonin Scalia vừa qua đời.

Rõ ràng đa số người Mỹ muốn có một sự thay đổi mạnh mẽ, họ tin vào con người của ông Trump và muốn giao cho ông trách nhiệm cách mạng này.

Đập từ trong đảng Cộng hòa đập ra

Ông Trump được mọi người chú ý và thắng trong cuộc tranh cử nội bộ của Đảng Cộng Hòa nhờ phương cách đập phá hệ thống chính trị của Đảng Cộng Hòa.

Ông cho biết ông cũng từng thờ ơ với việc tham gia chính trị chỉ biết đóng tiền cho các chính trị gia nhưng họ chẳng làm nên trò trống gì nên bây giờ ông mới phải tham gia chính trị.

Ông không cần Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hoà vận động gây quỹ và điều hành các chiến dịch tranh cử. Ông có tiền và có cách vận động riêng của ông.

Ông không cần truyền thông báo chí quảng cáo. Bằng cách riêng ông thể hiện rõ một người trực tính ăn ngay nói thẳng không như cách đóng kịch quảng cáo lừa dối của những chính trị gia chuyên nghiệp.

Trong khi ông thẳng tay công kích các chính trị gia thì ngược lại ông tỏ rõ thái độ lắng nghe và hiểu rõ ý nguyện những người dân lao động, đặc biệt là những người lao động gốc da trắng. Ông sẵn sàng vì họ hành động, nói và làm theo ý nguyện của họ.

Nhờ đó ông loại được 16 ứng viên đảng Cộng hòa, đều là những chính trị gia chuyên nghiệp như các Thượng Nghị sĩ Marco Rubio, Ted Cruz, các Thống đốc Jeb Bush, Chris Christie, Rick Perry…

Đương nhiên cách chơi “phi chính thống” của ông gây lo sợ cho hầu hết các chính trị gia đảng Cộng hòa và nhiều người đã công khai phản đối ông. Chiến thắng vừa qua đã xóa đi phần nào những bất đồng nội bộ đảng Cộng hòa do ông gây ra.

Đập tiếp bà Hillary Clinton và đảng Dân Chủ

Ông Trump lại tiếp tục đối đầu với bà Hillary Clinton một chính trị gia lão luyện, một người từ lâu đã vận động để trở thành nữ Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên.

Bà Hillary Clinton từng là đệ nhất phu nhân tiểu bang Arkansas khi ông Bill Clinton làm thống đốc từ 1979-92, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ khi ông Bill Clinton làm Tổng thống 1993-2001, là Nghị sỹ đại diện cho tiểu bang New York 2001-09, là Ngoại Trưởng 2009-13 có quyền lực chỉ sau tổng thống Hoa Kỳ Obama.

Nhìn chung Bà Hillary Clinton là một chính trị thuộc loại kình ngư ông Trump không có gì để so sánh.

Nhưng ông lại là một nhà cách mạng đang tiến hành đập phá hệ thống chính trị mà bà Clinton là người có không ít kẽ hở để ông tấn công.

Bà Clinton nắm khá rõ chiến lược và chiến thuật tranh cử của ông Trump, nên sử dụng sở trường ngoại giao nhằm chinh phục cử tri, nhưng vẫn không thể thoát khỏi gọng kìm công kích của ông Trump.

Có lúc bà phải tuyên bố ngừng đối đầu với ông, dành thời giờ đưa ra những chính sách mà bà muốn quảng bá đến dân chúng.

Lên đến 70 phần trăm thời gian tranh cãi ông Trump đã chủ động sử dụng chiến thuật đập phá. Đương nhiên ông cũng chịu đánh trả để phơi bày cho công chúng con người rất thật của ông.

Việc Tổng Thống Obama công khai đỡ đầu cho bà Clinton dường như không mang lại một kết quả như ý muốn. Di sản ông Obama để lại từ việc nội trị cho đến việc ngoại giao được ông Trump tận tình khai thác.

Bà Clinton vừa mang hình ảnh tiếp nối di sản của Obama, vừa không có thời gian để đưa ra những chính sách riêng của mình, vừa theo lề lối chính trị kiểu cũ thường chỉ thuyết phục được thành phần có học, và thất bại trong việc quảng bá cho chính sách riêng của bà.

Ngược lại tại thành phố Gettysburg tiểu bang Pennsylvania ngày 22/10/2016, ông Trump thông báo kế hoạch phải làm trong 100 ngày đầu nếu ông đắc cử tổng thống.

Bản thông báo ngắn gọn dễ hiểu khả thi và bao trùm mọi vấn đề từ việc làm sạch tham nhũng và lũng đoạn của nhóm đặc quyền ở thủ đô Washington DC, việc bảo vệ người lao động ở Mỹ, đến việc khôi phục an ninh và nền pháp trị theo Hiến Pháp.

Chiến thắng của ông Trump cho thấy ông hoàn toàn chủ động cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông đã cầm quyền và người dân đã giao cho ông các quyền mà mọi Tổng Thống Hoa Kỳ đều mơ ước là nắm được Lưỡng Viện Quốc Hội.

Còn việc xây dựng lại một hệ thống chính trị đã tồn tại trên 200 năm là một điều không phải dễ và sẽ là công việc của ông trong 4 hay 8 năm tới.

Đối với thế giới.

Trong bài diễn văn mừng chiến thắng ông Trump nhấn mạnh:

“Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng ta sẽ luôn đặt lợi ích của nước Mỹ trước tiên, chúng ta sẽ đối xử công bằng với tất cả mọi người, với tất cả mọi người, tất cả mọi người ở tất cả các quốc gia. Chúng ta sẽ tìm một tiếng nói chung, chứ không phải lòng hận thù, sự hợp tác chứ không phải xung đột.”

Lâu nay nhiều nước vẫn xem Mỹ như một cường quốc có bổn phận phải trợ giúp các quốc gia nhỏ hơn. Để giữ vai trò nước lớn các chính phủ Mỹ trước đây đã thực sự hy sinh quyền lợi người Mỹ.

Ông Trump nhấn mạnh cần đối xử công bằng cho người Mỹ cũng như mọi người ở tất cả các quốc gia, đây sẽ là chìa khóa cho chính sách đối ngoại của chính phủ Trump trong những ngày sắp tới.

Nước Mỹ sẽ tiếp tục là cường quốc hàng đầu trên thế giới, cuộc cách mạng hệ thống chính trị của ông Trump ảnh hưởng thế nào đến thế giới là câu hỏi còn mở vì tùy thuộc rất nhiều vào kết quả của những thay đổi tại Hoa Kỳ.

Melbourne, Úc Đại Lợi
10/11/2016

© Nguyễn Quang Duy

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Donald Trump vừa làm cách mạng!”

 1. Thày Thừa Cơm says:

  Người ta cứ nghĩ Trump là tay “chả ra gì” nhưng vừa rồi tìm hiều qua Google, Trump không phải là “đồ bỏ” ông ta ta thuộc loại xuất chúng, Hillary Clinton ngoài “kinh nghoệm chính trị và nói dối hơn Cuội” thì so với Trump chả là cái đinh gì. Xin mời các bạn bớt chút thời gian đọc tiểu sử của Donad Trump trên Google. thì sẽ rõ.

 2. Dao Cong Khai says:

  Khả thi hay không khả thi thì không quan trọng đối với nhiều người chả muốn đi bầu ở Mỹ nữa, lý do là vì chính quyền Mỹ thối nát phe đảng, rồi ông đảng nào cũng đều phục vụ cho những tập đoàn tư bản đứng sau lưng và đưa tiền cho họ để vận động bầu cử. Nhưng nhiều người dù không muốn đi bầu nhưng lại cứ bầu cho ông Trump là vì người ta ghét gia đình cai trị của bà Clinton. Người ta bầu cho ông Trump với mục đích giết bà Clinton và phản kích lại bọn truyền thông Mỹ đứng sau lưng bà Clinton và xưa nay chuyên lường gạt người dân Mỹ.

  Cử tri Mễ họ cũng đâu có thích ông Obama, họ kinh nghiệm là ông Obama cũng hứa hẹn với họ nhiều khi ra ứng cử và họ thấy ông ta chả giữ lời hứa; bởi thế cho dù ông Trump thẳng thắn chống di dân nhưng nhiều người Mễ họ vẫn bầu cho ông ta. Tôi cũng giống như họ thôi. Chả có đảng nào tốt cả, nên người nào ăn nói bộc trực, không xảo trá mị dân và không được đảng ủng hộ thi tôi càng thích bầu cho họ; đáng lý tôi chả thèm đi bầu làm gì, nhưng vì muốn giết gia đình Clinton nên tôi phải bầu cho ông Trump.

  Bây giờ ông ta có làm nổi hay không thì ông trời nào biết được, nhưng ít ra ông này không mị dân và dám nói ra những điều mình muốn và những cái ông ta muốn chính là những cái người Mỹ đang muốn. Thằng nào cũng đểu hết, quý vị muốn tôi bầu cho ai bây giờ? Tôi khuyên quý vị khi khai thuế không nên cho chính phủ 3 đô la để họ tổ chức bầu cử vì mỗi lần bầu cử là thấy chính phủ Mỹ thối nát, các đảng phái chửi nhau như hàng cá với hàng mắm.

 3. HN says:

  Bầu cử Mỹ công bằng, kỳ này khong phải chỉ là Trump thắng Clinton mà là người dân muốn loại bỏ hoàn toàn đảng Dân chủ khỏi Tòa Bạch Ốc và Tòa nhà Quốc Hội, họ giao Hành pháp và Lập pháp cho đảng Cộng hòa
  Đảng Dân chủ đã hoàn toàn mất lòng dân nên đả thảm bại

 4. Minh Đức says:

  Chỉ mới vài ngày sau khi thắng cử đã thấy ông Donald Trump phải xét lại cách nhìn của mình với Obamacare. Trước đây ông ta chê thậm tệ, gọi nó là thảm họa và dọa sẽ bỏ đi nhưng bây giờ thì lại nói là sẽ giữ lại một phần. Đối với người biểu tình phản đối ông ta, lúc đầu ông ta viết trên Twister bảo đó là những kẻ biểu tình chuyên nghiệp bị truyền thông kích động rồi không lâu sau đó lại đổi lại gọi là những người có nhiệt huyết. Điều đó cho thấy sự thiếu kinh nghiệm của ông Donald Trump. Ông ta rất ma lanh, đoán đúng ý quần chúng nên kiếm được phiếu. Nhưng khi đụng thực tế thì thấy là mình không làm được như mình đã nói. Ông ta cũng nhận ra là cách ăn nói của ông ta đã làm nhiều người ghét nên biểu tình phản đối nên phải sửa giọng điệu. Một người lão luyện trong chính trị không bị lúng túng như vậy. Các ông Bill Clinton, Barack Obama họ biết cách phê bình những người biểu tình mà không phải lúc nói thế này, lúc nói thế kia.

  • HN says:

   Vớ vẩn
   Biểu tình chống đối cũng không thay đổi được gỉ, nếu ôn hòa thì không sao, nếu bạo lực chính phủ sẽ đưa vệ binh vào dẹp loạn
   Người ta bầu cho Trump lên vì muốn thay đổi, vì họ không chấp nhận uống mãi bình rượu cũ

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear HN,

    Trần Tưởng đặt nickname cho Trump rất chính xác DONALD DUCK (DD) !
    Dân bất mãn chính giới Mỹ nói chung, tức mình bầu một anh trọc phú playboy vào làm náo loạn Nhà Trắng. Chả khác gì dân Ý bầu một cô đào chuyên đóng phim con heo vào quốc hội, để ngầm bảo đó như chuồng heo !

    Obama khen đểu DD là kẻ thực dụng (pragmatic), rồi đế thêm thực tế sẽ làm DD tỉnh ngộ
    Quả đúng như Minh Đức nhận xét, DD đổi giọng khi bị hố to ! Láu cá vặt kiểu CS e khó làm nên đại sư.

   • nguyen ha says:

    Ở những nước dân chủ tiến bộ,sự giàu có,tỷ phú,triệu phú..đi đôi với tài năng,.được Xả Hội công nhận,do đó không thể gọi họ là “trọc phú ‘ được. Từ ngữ nầy chỉ xuất hiện ở thời phong kiến và ở các chế độ độc tài,đảng trị !!

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear nguyen ha,

    Tôi quan niệm đánh giá người tài không chỉ qua bằng cấp học vấn hay thành công trên đường đời, mà cả qua hành vi cử chỉ lời ăn tiếng nói nữa. Điều này ở đâu cũng thế thôi. Ở Mỹ không thiếu kẻ thiếu đạo đức như Trump. Chính Trump cũng bị kiện cáo về tội lừa đảo, nhưng đã cố thu xếp “sạch sẽ” ngay sau khi đắc cử. Không lẽ một tonton Mẽo mới đắc cử lại còn vương vấn với các vụ án lừa đảo sao nhỉ.

    Chính sự mất đạo đức của Trump nên tôi coi y như một TRỌC PHÚ.

 5. Trần Tưởng says:

  Ông Ng̃ Quang Duy à . Không biết ông hiểu rõ chữ “cách mạng” mang ý nghĩa gì ,mà ông
  dám tuyên bố là ngài Donald Duck nhà ta vừa mới làm một cuộc “cách mạng” ?

  Tôi cũng rất thông cảm rằng ông rất ngưỡng phục Mr. Trump , nhưng chỉ bằng vào những dữ
  kiện thắng tất cả các đối thủ chánh trị của Trump, rồi kết luận mr.Trump vừa mới làm một cuộc
  cách mạng ,thì ông qủa là coi thường trí óc của thiên hạ .

Phản hồi