|

2017: Gieo quẻ đầu năm

horoskop-2017

Không biết Ngọc Hoàng có giũ sổ hay không mà đa số các chiêm tinh gia và những nhà bói thời cuộc đều đoán sai trong năm 2016. Sang đến 2017 người viết xin đổi chiến thuật, trước xem Thiên Văn nay dò Địa Lý tìm xem chốn nào có long mạch và hàm rồng để tránh lở rồng tăng áp huyết bị đứt gân máu hay rồng buồn ngủ hả miệng ngáp dài sẽ bị thổi bay. Chuyện gì xảy ra sau đó chỉ có… Trời biết!

Trước hết là việc nội bộ trong từng quốc gia và khu vực. Trăm ngày sau khi ông Donald Trump nhậm chức vào cuối tháng Giêng rất căng thẳng vì ông sẽ choảng nhau với 65,844,954 dân Mỹ không bỏ phiếu cho ông. Lại có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và Bắc Triều Tiên sẽ nhân lúc Hoa Kỳ bị chia rẽ để tiên hạ thủ nắn gân xem ông Trump có “ngon” như lời nói hay không.

Đến tháng 3 Anh Quốc bước vào tiến trình Brexit; tháng 4 Pháp bầu Tổng Thống; tháng 9 Đức bình chọn Thủ Tướng. Cả ba biến cố đều ảnh hưởng sâu đậm đến tương lai khối Euro và có nhiều khả năng làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt Âu Châu từ sau Chiến Tranh Lạnh.

Sang đến mùa Thu đảng Cộng Sản Trung Quốc họp Đại Hội lần thứ 19 quyết định tương lai chính trị của ông Tập Cận Bình vào lúc nhiều tin đồn đoán rằng họ Tập đang muốn trở thành lãnh tụ muôn đời trong hoàn cảnh đà kinh tế phát triển tụt dốc, nợ xấu chồng chất, quan hệ thương mại – chính trị với Mỹ bấp bênh và các đối thủ ở vào thế phải phản công trước khi bị triệt hạ.

Sang lãnh vực địa chính trị liệu Hoa Kỳ có lập hàng rào thuế quan ngăn cản hàng Trung Quốc thành ra khai mào một cuộc chiến thương mại toàn cầu?

Bức tường tuyệt đẹp (a beautiful wall) có sẽ nhanh chóng dựng lên giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ? Hoa Kỳ sẽ phản ứng thế nào nếu Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa trang bị đầu đạn nguyên tử trong năm 2017?

Hai ông Trump và Putin có xích lại gần nhau hay không? Hiệp ước hạn chế hạt nhân với Iran có sẽ bị hủy bỏ hay không? Liệu ông Erdogan có ngồi vững trên ghế một chân hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rơi vào xáo trộn chính trị ngay trước cửa vào Âu Châu? Chuyện gì sẽ xảy ra ở Biển Đông và Trung Đông? Thật là những vấn đề gai góc không ai đoán trước được.

Qua lãnh vực kinh tế liệu hệ thống ngân hàng đang thoi thóp của Ý có sẽ kéo theo Âu Châu rơi vào một cơn khủng hoảng mới hay không? Thị trường Trung Quốc tạm ổn định trong năm 2016 nhưng đến tháng 11 và 12 lại ồ ạt chảy máu ngoại tệ nên không biết có sẽ bị suy trầm trở lại trong năm 2017? Hai nền kinh tế của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng và của Nhật tạm bình ổn, thay vào đó Âu Châu, Trung Quốc và các nước đang phát triển đều là những điểm nóng bấp bênh.

Thiên cơ bất khả lậu nhưng từng cá nhân thì không thể sai: lỡ thương hay ghét các ông Trump, họ Tập, Putin nhiều quá cũng đừng vì họ mà tăng xông máu hay đánh mất hòa khí trong gia đình và với bạn bè. Chỉ cần nhớ lời này của thầy bói thì năm mới sẽ hạnh thông vui vẻ!

 Đoàn Hưng Quốc

 

2 Phản hồi cho “2017: Gieo quẻ đầu năm”

 1. Tam thất says:

  Năm nay sẽ là năm kết thúc những gì thế giới đang âm ỉ bởi sự bung nỗ để xì hơi nén .

  Ông Trump gặp may hay được một thế lực ngầm nào đó ủng hộ để thắng cử thì Trump vẫn là Trump . Đặt nhẹ mặt mũi đạo đức cá nhân , mèo trắng mèo đen miễn bắt được chuộc đều tốt . Ông có thể chọt TQ , chọt Nga , chọt Âu châu hay bất cứ một quốc gia nào khác mà ông chẳng cần lo lắng đến lợi hại nếu có lợi cho bản than Trump hoặc không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của tập đoàn Trump .

  Ông Trump biết dầu làm TT Mỹ , ông vẫn chi là một con chốt trong ván cờ quyền lực chung của thế giới và ông cũng dễ dàng bị kéo xuống để thay thế , bởi một sự chuẩn bị hoàn hảo cả 2 Viện Quốc hội Mỹ đều lọt vào Đảng Cộng Hoà .

  Bản chất quậy của ông Trump đã được dụng dầu chưa tới ngày nhậm chức . Sức ép chính trước mắt là TQ , về cả hai mặt quân sự lẫn kinh tế . Sức ép này khiến TQ vỡ từ bên trong khiến Tập biến thành Gobachev của TQ .

  Riêng VN Trump sẽ thẳng tay vì chẳng có gì lợi cho Trump và hại cho Mỹ . Điều này coi như VN tiêu kéo theo cái chế độ XHCV đảng trị chìm xuồng luôn .

  Đương nhiên VN sẽ đại loạn , tranh giành quyền lực đảo chính liên tục là điều ắt phải xảy ra như thời ông Diệm . Sẽ có lắm kẻ lên voi xuống chó và xuống chó lên voi ở giai đoạn này tại VN và TQ .

 2. 1945 có nhiều diển biến thay đổi tốt có xấu cũng có…2017 chỉ cần Tông thống HK tuyên bố nhân lễ nhận chức 20/01/2017 Trung Cộng Chiếm Hoang Sa của VNCH, thì cục diện sẽ thay đổi…/

Phản hồi