WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tết Nhâm Thìn: Vài tin vui

Ngày Tết bạn bè gặp nhau thường hỏi: có gì vui? Xin thưa ngay, vâng, có nhiều niềm vui, vui thật là vui.

Từ Moscow, từ nước Nga vốn thân thiết một thời với Việt Nam, tin vui mới là hàng trăm ngàn nhân dân các thành phố lớn xuống đường đòi bầu lại nghị viện Duma, đòi cuộc bầu tổng thống tháng 3/2012 phải được thực hiện một cách dân chủ và công bằng, không gian lận. Từ khi Liên Xô tan vỡ, đây là những cuộc đấu tranh đông đảo, mạnh mẽ và quyết liệt nhất – nhưng ôn hòa và có trật tự – đòi tự do dân chủ, với yêu cầu chính là đòi ông Putin rút lui sau 3 nhiệm kỳ làm tổng thống và thủ tướng, chấm dứt một chế độ độc đoán. Báo chí Pháp và Hoa Kỳ bình luận rằng những thành tựu của quá trình dân chủ hóa ở Ðông Âu như Ba lan, Tiệp, Ðức…và phong trào Mùa Xuân Bắc Phi đã là động lực thúc đẩy sự bừng tỉnh của con Gấu Liên bang Nga giàu tiềm năng ở Châu Âu. Nếu có dân chủ thật sự, có xã hội dân sự trưởng thành, thì Liên bang Nga sẽ là một chuyển biến lớn rất sâu sắc trên bản đồ chính trị thế giới.

San Suu Kyi

Ở Châu Á, Miến Ðiện vừa có những bước đi khá mạnh theo hướng dân chủ hóa. Hàng trăm tù nhân chính trị, trong đó có những nhà lãnh đạo tôn giáo, công đoàn, sinh viên, nhà văn, nhà báo được tự do. Bà Aung San Suu Kyi ra tranh cử, Liên minh toàn quốc vì dân chủ hoạt động công khai. Quan hệ ngoại giao Miến Ðiện – Hoa Kỳ và Miến Ðiện – Liên Âu được nối lại. Vị trí Miến Ðiện trong khối Ðông Nam Á được nâng cao, có tác động quan trọng đến so sánh lực lượng trong khối Ðông Nam Á. Trong số 10 quốc gia thành viên của ASEAN, đã có nhiều nước thực hiện dân chủ đa đảng như Thái Lan, Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia và nay thêm Miến Ðiến; đây là những nước có tiềm năng kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất.Thế và lực của khối này sẽ khác hẳn. Thế thì Việt Nam nên ở trong nhóm nào, dân chủ hay độc đoán?

Theo tin từ Washington DC và New Delhi, Hoa Kỳ và Ấn Độ đã thỏa thuận cùng với chính phủ Nhật Bản chuẩn bị một cuộc thao diễn hải quân lớn phối hợp giữa 3 nước vào năm 2012, tiêu biểu cho mối liên minh toàn diện Hoa Kỳ – Ấn Độ – Nhật Bản đang được thắt chặt, trong khi châu Á nổi lên là khu vực chiến lược trọng điểm của toàn thế giới.

Chỉ 3 tin tức nói trên cũng đủ mang thêm niềm vui sâu đậm cho hương vị Tết Nhâm Thìn, bánh chưng như ngon hơn, cốc rượu thêm nồng, cành đào cành mai thêm hương sắc, những cuộc đàm luận sôi nổi đầu Xuân về các chủ đề này có tác dụng khơi dậy niềm tin.

Vì 3 tin sốt dẻo trên đều có ảnh hưởng thuận lợi đến cuộc đấu tranh giành tự do của nhân dân ta, cũng là 3 tin rất chẳng lành cho thế lực bành trướng Trung Quốc đang bị ngăn chặn và bị cô lập hơn bao giờ.

Con Gấu Liên bang Nga to lớn ngủ đông lâu ngày đang bừng tỉnh vươn dậy để sớm hòa nhập trọn vẹn với thế giới dân chủ, vĩnh biệt những di sản bi thảm của chế độ cộng sản. Đây là một bước tiến lịch sử, có tác động chính trị sâu rộng đến đảng cộng sản Việt Nam từng coi Liên Xô là thần tượng.

Bộ Chính trị và đảng viên đảng cộng sản Việt Nam không thể không suy nghĩ khi thấy những người cầm quyền cao nhất ở Miến Điện biết đi những nước cờ quả đoán theo hướng hòa hợp dân tộc, hòa giải với những người bất đồng chính kiến, công nhận chính thức và công khai một tổ chức chính trị từng bị ngăn cấm và giải tán. Nhân dân Miến Điện ghi công họ đã biết đặt quyền lợi dân tộc lên cao nhất, bằng hành động chứ không ở đầu lưỡi. Sao người ta có dũng khí để dám làm việc ích nước lợi dân mà nhà cầm quyền ở Việt Nam lại không dám làm như họ? Đây là câu hỏi cay nghiệt sẽ còn chất vấn lương tâm của tổng bí thư và 14 ủy viên Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam, cho đến khi nào dân chủ thực sự và hòa hợp dân tộc trở thành hiện thực trên đất nước ta. Tình hình mới ở Miến Điện gần sát nước ta cổ vũ mạnh mẽ nhân dân ta kiên quyết đòi tự do và dân chủ trong thời gian sớm nhất, không thể trì hoãn.

Liên minh tay ba Hoa Kỳ – Nhật Bản – Ấn Độ được thắt chặt là sự tiếp nối của việc củng cố các trục liên minh tay đôi Hoa Kỳ – Indonesia, Hoa Kỳ – Úc, Hoa Kỳ – Nhật Bản, Hoa Kỳ – Ấn Độ trong năm qua. Đó là sự hợp tác giữa 3 nước lớn có tiềm nâng hùng hậu về quân sự, đặc biệt có hải quân và kỹ thuật công nghiệp về biển rất phát triển. Đúng vào lúc Trung Quốc công khai mưu đồ phát triển hải quân thành lực lượng nòng cốt của một cường quốc đại dương, thì cuộc thao diễn hải quân phối hợp 3 nước trên là sự trả lời rõ ràng cho mưu toan của Trung Quốc. Vành đai ngăn chặn, bao vây Trung Quốc đang khép chặt.

Sự kiện trên đây thúc đẩy chính quyền nước ta đáp ứng gấp sự chìa tay hữu nghị của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ; sự đáp ứng cần rõ ràng, ngay thật, chân thành, không thể cứ lấn cấn, nửa vời, dấm dớ như vừa qua. Không thể vừa bắt tay hẹn hò kết bạn chiến lược và toàn diện với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ xong lại đi chầu thiên triều, dở trò bắt tay lắc đi lắc lại hàng chục lần, bá vai bá cổ hôn hít, rồi xưng tụng nhau đồng chí đồng chóe “Bốn Tốt” lại còn xoen xoét “16 chữ vàng”. Mà ông “Đồng chí tốt” nhất trên đời này của họ lại đang là đối tượng chính nguy hiểm nhất mà 3 ông bạn nói trên đang ra sức ngăn chặn và kiềm chế công khai.

Thử hỏi làm chính trị mà cứ úp mở, không nhất quán, lộ trò hai mặt như thế thì làm sao tạo được niềm tin trong quan hệ quốc tế rất phức tạp và tinh tế hiện nay. Ai còn muốn làm bạn, chưa nói gì đến kết liên minh. Hãy nhìn rộng ra ngoài. Tại sao Miến Điện dám mạnh dạn nói không với Bắc Kinh, đình lại việc xây đập khổng lồ Mytsone trị giá hơn 5 tỷ đôla? Tại sao Ấn Độ dám bác bỏ lập tức đe dọa của Bắc Kinh cấm không được tham gia việc thăm dò và khoan dầu trong vùng biển quốc tế mà Bắc Kinh nhận xằng là của họ? Tất cả vấn đề là chọn bạn liên minh tốt đáng tin cậy, không có dã tâm bành trướng xâm lược. Thời cơ đang thuận lợi cho sự lựa chọn mới, rõ ràng sòng phẳng. Bộ Chính trị hãy dựa vào ý chí của nhân dân, có dũng cảm chính trị đi một nước cờ đối ngoại mới dựa trên quyền tự quyết thiêng liêng của dân tộc.

Ba tin vui từ Liên bang Nga, Miến Điện, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ chứng minh một nét khởi sắc sang năm mới. Thế giới đang chuyển động phức tạp nhưng vẫn theo chung một hướng: hòa bình, dân chủ, độc lập dân tộc, hợp tác quốc tế, phát triển và phân phối công bằng thành quả phát triển. Đây là những giá trị và yêu cầu phổ quát của cộng đồng toàn thế giới ngày nay.

Những khó khăn kinh tế tài chính toàn cầu không làm lu mờ được nét son tươi đẹp trên đây.

Những tin vui đầu Xuân, vui thật là vui, làm ấm lòng các anh chị em dân chủ đang bị giam cầm phi lý.

Chúng ta nhớ đến các bạn Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Bùi Minh Hằng, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải… cùng nhiều thanh niên Công giáo đang phải ăn Tết xa gia đình. Mọi người Việt Nam yêu nước cảm phục luôn nghĩ đến các bạn.

Lời cầu mong khẩn thiết và thiêng liêng đầu Xuân là nhóm lãnh đạo tự dành quyền cai trị đất nước hãy tỉnh táo nhận rõ thời cơ mới, nghe cho thật rõ nguyện vọng của nhân dân, cải cách có hệ thống đường lối cai trị, thực hiện dân chủ chân thực, hòa nhập trọn vẹn vào thế giới dân chủ, cùng dân tộc mở ra kỷ nguyên Dân chủ vẻ vang có thực chất trong lịch sử của nước ta.

Blog Bùi Tín (VOA)

 

3 Phản hồi cho “Tết Nhâm Thìn: Vài tin vui”

 1. Cu Tý says:

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI.

  CHÚC toàn dân Việt cả trong ngoài,
  MỪNG Tết Con Rồng vượt lượn bay.
  NĂM hoa dân chủ xoay chuyển hoá,
  MỚI đoá nhân quyền toả hoằng khai.

  CHÚC Tết hoằng khai khắp mọi nhà,
  MỪNG Xuân ròn rã khúc hoan ca.
  NĂM Rồng biến hoá thần oai chuyển,
  MỚI đức huyền vi hiển lợi tài.

  CHÚC Tết lợi tài gặp nhiều mai,
  MỪNG Xuân lại đến mãi đến hoài.
  NĂM nay xoay vận tai nàn dứt,
  MỚI đức trổ tài lực lướt bay.

  CHÚC Tết lướt bay hướng tự do,
  MỪNG Xuân thạnh thới dứt âu lo.
  NĂM sang bẻ lái đò tách bến,
  MỚI hùng mới dũng mới reo hò.

  CHÚC Tết reo hò khắp muôn nơi.
  MỪNG Xuân hạnh phúc đến với đời.
  NĂM tới muôn nhà vơi sầu khổ,
  MỚI tình mới nghiã khó xa lơi.

  CHÚC Tết xa lơi dấu hận thù,
  MỪNG Xuân hoà ái trụ muôn thu.
  NĂM nầy năm nưã dù năm nẳm,
  MỚI mãi trăng rằm chẳng mờ lu.

  CHÚC Tết mờ lu nét tỵ hiềm,
  MỪNG Xuân miên viễn chuyển huyền thiêng.
  NĂM qua tháng lại duyên lành hiện,
  MỚI hiển DÂN QUYỀN biến phục nguyên.

  CHÚC Tết phục nguyên vẹn cõi bờ,
  MỪNG Xuân rạng rỡ dệt lời thơ.
  NĂM chờ tháng đợi Hoàng Trường ngóng,
  MỚI trông Hợp Phố bóng mong chờ.

  Thiều phong đồng vọng chuyển cơ !!!

 2. ĐẠI NGÀN says:

  CÁI LÝ KHÁCH QUAN CỦA SỰ VẬT

  Tôi chỉ muốn nói cái lý khách quan của sự vật hay của xã hôi ở đây là nguyên lý tự do, dân chủ mà không là gì khác. Bởi tại sao, tại nó phù hợp theo khoa học, nghĩa là thế giới luôn luôn là thế giới mở mà không thể nào là thế giới đóng. Mở có nghĩa là phát triển vô hạn. Mở cũng có nghĩa là chỉ có các đơn vị bình đẳng như nhau làm nền tảng mà không là gì khác. Đơn vị bình đẳng đó chính là mọi cá nhân. Có nghĩa là bất kỳ thực tế xã hội nào không lấy đó làm nền tảng chính đáng, cần thiết, cũng đều sai trái cả. Mọi cái gì sai trái thì không thể chính danh, cũng không chính đáng, hay không bền vững, cho dầu chúng có tồn tại ra sao, như thế nào, bao lâu, và dưới các hình thức, hay dưới các dạng gì. Có nghĩa, chỉ cái gì khách quan thì cái đó mới chính đáng, cái gì không khách quan đều là cái không chính đáng. Con người chỉ đi tìm chân lý, sự thật khách quan trong mọi mặt, mọi lãnh vực, mà không bao giờ con người “đẻ” ra sự thật khách quan, đẻ ra “chân lý” được cả. Mọi cá nhân cho rằng mình “nghĩ” ra chân lý, chỉ mình mới khám phá ra chân lý, đó là các thái độ độc tôn ngu muội, trong sự sai trái. Mọi cá nhân nào nhắm mắt tin tưởng hay nhân danh điều đó cũng đều không chính đáng hay tà vạy. Thế thì mọi quan điểm độc tài độc đoán ngày nay đều sai trái, cho dầu nó đang có mặt, hay đang tồn tại như thế nào đó, ở đâu cũng vậy. Không ai có thể tự cho mình là cái rốn của vũ trụ và bắt mọi vật chung quanh đều phải quay theo cái rốn đó. Không ai tài giỏi đến đâu để nói rằng không có mình thì trời sập. Thế thì mọi suy nghĩ chủ quan theo cách nào đó, đều chỉ là ngây thơ, ngụy biện, hay chỉ vì các quyển lợi thiển cận, hẹp hòi, cá nhân và riêng tư, không chính đáng, có ý nghĩa hay không có giá trị. Đó là lý do tại sao ngày nay, cuối cùng Miến Điện đã cũng phải thay đổi, ngày nay cả cặp bài trùng hậu cộng sản là Putin-Mendelev ở Nga, cho dầu nó có làm được nhiều việc như thế nào, cuối cùng cũng đều bị phản đối, bị la ó buộc phải thối lui. Đó là ý nghĩa nguyên lý tự do dân chủ bao giờ cũng luôn đúng và cần thiết, vì luôn luôn vẫn cứ là nguyên lý tự nhiên, chính đáng nhất của xã hội. Có nghĩa mọi tính cách độc tài độc đoán, dù nó nhân danh cái gì, giương khẩu hiệu bề ngoài ra sao, thực chất cũng chỉ có mang mọi chất ngụy biện, sai trái, hay phản con người, phản xã hội.

  NGÀN KHƠI
  (20/01/12)

 3. Lê Dân Việt says:

  Cám ơn bác Bùi Tín viết bài này và không quên nhắc đến các tù nhân lương tâm: Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Bùi Minh Hằng, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải… cùng nhiều thanh niên Công giáo đang phải ăn Tết xa gia đình.

  Nếu bác Bùi Tín có thể e-mail bài viết này tới các cựu đ/c của bác Bùi Tín thì có lẽ sẽ giúp ích nhiều cho công cuộc chống độc tài, đòi tự do dân chủ ở VN nhiều hơn.

Phản hồi