WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hoa Kỳ tuyên bố chính thức về kỳ kiểm định nhân quyền của VN

hoaky

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA ĐẠI SỨ MỸ

Tuyên bố chính thức về Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) của Việt Nam.

Tuyên bố chính thức

Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) của Việt Nam
Phiên họp kiểm điểm định kỳ thứ 18
Lời phát biểu của Peter Mulrean
Đại biện lâm thời, Phái bộ Hoa Kỳ
5 tháng 2 năm 2014

Hoa Kỳ cảm ơn đoàn Việt Nam về bài thuyết trình của đoàn.

Chúng tôi hoan nghênh việc Việt Nam ký Công ước Chống Tra tấn, tiến bộ về bảo vệ quyền của người đồng tính/song tính/chuyển giới, và số lượng đăng ký nhà thờ tăng lên.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn sách nhiễu và bắt giữ những người thực hiện các quyền hạn và các quyền tự do phổ quát, như tự do ngôn luận và lập hội. Việt Nam cũng hạn chế tự do tôn giáo, và việc sách nhiễu các nhà thờ không đăng ký vẫn diễn ra.

Chúng tôi quan ngại về sự hạn chế đối với việc thành lập nghiệp đoàn độc lập, về việc sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức, và việc chính phủ sử dụng lao động bắt buộc.

Chúng tôi cũng thất vọng về việc Việt Nam ngăn cản xã hội dân sự tham gia vào toàn bộ quá trình UPR.

Chúng tôi đề xuất với Việt Nam:

Sửa đổi luật an ninh quốc gia mơ hồ được sử dụng để đàn áp các quyền phổ quát, và thả vô điều kiện tất cả các tù nhân chính trị, như Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Điếu Cày và Trần Huỳnh Duy Thức;
Bảo vệ các quyền của người lao động được quốc tế công nhận và tăng cường thực thi luật cấm lao động cưỡng bức; và
Nhanh chóng phê chuẩn và thực thi Công ước Chống Tra tấn
(Hết tuyên bố)

Xem link của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

15 Phản hồi cho “Hoa Kỳ tuyên bố chính thức về kỳ kiểm định nhân quyền của VN”

 1. Trần Hoàng says:

  Kính gởi: Đồng bào Việt nam ở trong và ngoài nước.
  Các Tổ chứ bảo vệ Nhân quyền Việt nam và Quốc tế.
  Các chính phủ Dân chủ tự do.

  Tôi là Huỳnh ngọc Tuấn, hiện tạm trú tại thôn Phú Quý, xã Tam phú, thành phố Tam kỳ, tỉnh Quảng nam.

  Là cựu tù nhân Lương tâm và thành viên Khối 8406.

  Vào lúc 19h35 phút ngày 11/02/2014, có 4 tên công an mặc thường phục đi trên 2 chiếc xe máy dừng lại trước nhà và ném 4 viên đá lên mái tôn nhà tôi.

  Trong đó có 2 viên đá lát đường nặng 1.8kg và 1.2kg, đường kính 15cm và 12 cm Hai viên đá này làm vỡ mái tôn xi măng và rơi xuống cách chổ tôi nằm hơn 1m, nếu một trong những viên đá này rơi trúng đầu sẽ chết ngay lập tức.

  Đây là một hành vi khủng bố được hoạch định nhắm vào tôi và gia đình tôi để làm cho chúng tôi sợ hãi mà từ bỏ con đường đấu tranh bất bạo động nhằm đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt nam.

  Ngày 04 tháng 4 năm 2013 gia đình chúng tôi bị tấn công bằng nước phân và cá thối, ngày 31/12/2013 tôi bị công an Hà nội đánh gãy xương ức và bây giờ là tấn công bằng gạch đá.

  Liên hệ những hành vi khủng bố này tôi kết luận đây là một kế hoạch được lệnh từ trên nhắm vào tôi và gia đình để buộc chúng tôi phải từ bỏ con đường đấu tranh. Vì hiện nay gia đình tôi có số người tham gia đấu tranh cho nhân quyền đông nhất: Tôi, Huỳnh thục Vy, Huỳnh khánh Vy, Huỳnh trọng Hiếu là những người đã tham gia đấu tranh từ lâu.

  Hiện nay 2 cô em gái của tôi là Huỳnh thị Hường và Huỳnh thị Thu Hồng cùng 2 người cháu ruột của tôi là Huỳnh Phương Thảo và Huỳnh Phương Ngọc đều tham gia Phụ nữ Nhân quyền. Đây chính là lý do nhà cầm quyền CSVN muốn khủng bố và triệt hạ một gia đình dấn thân đấu tranh cho Tự do dân chủ và nhân quyền.

  Nay tôi viết thư này tố cáo hành động vi phạm luật pháp, vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và nguy hiểm này trước công luận.
  Rất mong đồng bào Việt nam trong và ngoài nước, các Tổ chức bảo vệ nhân quyền Việt nam và Quốc tế, các chính phủ dân chủ tự do lên tiếng bảo vệ gia đình tôi để an ninh và tính mạng của chúng tôi được bảo đảm.

  Nhà cầm quyền CSVN muốn làm cho chúng tôi lo sợ và nản chí, dùng đó như một “điển hình” để những ai muốn dấn thân đấu tranh phải thoái lui vì sợ hãi phải ở trong tình trạng nguy hiểm như chúng tôi.

  Xin hãy giúp đỡ chúng tôi và giúp đỡ phong trào Dân chủ Việt nam.

  Trân trọng cám ơn,
  Huỳnh Ngọc Tuấn.

 2. vietha says:

  Mỹ nó vờ đấy thôi, nói vài câu nhân quyen cho vui thế thôi. Mỹ nó ăn phải bả của CSVN rồi, các vị không tin cứ chờ đấy mà xem.

  Ta thừa biết Mỹ chỉ vì quyền lợi của Mỹ mà thôi. Vì quyền lợi của mình, Mỹ làm bất cứ điều gì để phục vụ quyền lợi của Mỹ.

  Xưa Mỹ cần bắt tay với TQ để chống Liên Xô, Mỹ từ bỏ cả đồng minh VNCH?
  Nay Mỹ bắt tay với CSVN để kìm chế TQ vì TQ đang cạnh tranh quyền lợi của Mỹ trên cả thế giới này đâu có phải chỉ ở VN? Tất nhiên Mỹ sẽ chẳng ủng hộ các vị đâu. Đừng có mà mơ hão.

  • Tu Phuong says:

   Rất chí lý! Tôi đồng ý! VN không có tự do tôn giáo mà Mỹ thì cứ lờ lớ lơ đi? Tại sao? Mỹ đâu giám đưa VN vào danh sách CPC? Nói thật chứ: Mỹ sợ VN????

   CSVN nó năm được “cái thóp” của Mỹ rồi nên nó không sợ đâu./.

 3. Tết Giáp ngọ says:

  Ngày 21-01, website của Ðại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội công bố video clip và phát biểu chúc Tết của Ðại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam. Trong bài phát biểu, ngài David Shear nói: “Năm nay tôi ăn Tết lần thứ ba ở Việt Nam, và mỗi năm tôi đều thích thú ngắm nhìn thành phố “chuyển mình khi Tết đến” trong những tuần trước Tết. Một lần nữa, phố xá Hà Nội lại tràn ngập âm thanh và hình ảnh mọi người chuẩn bị Tết. Các chợ Tết đã mọc lên khắp thành phố, với đủ mọi loại thực phẩm của dịp lễ tết để các gia đình và bạn bè đón Tết. Các đình, chùa của Hà Nội, như: Chùa Trấn Quốc hay Chùa Quán Sứ đông nghịt người đến cầu tài lộc trong Năm Mới. Ở mọi nơi bạn đều thấy hoa đào và cây quất – ở các cửa hàng, văn phòng, ở nhà, và cả ở đằng sau xe máy”. Bằng câu chữ ngắn gọn nhưng Ðại sứ David Shear đã mô tả rất sinh động khung cảnh yên bình, vui tươi của ngày Tết ở Hà Nội, cho thấy nhân dân Việt Nam đang được hưởng một cái Tết an lành, vì nếu một xã hội thiếu nhân quyền thì chắc chắn không có cuộc sống như vậy

  • LeThiep says:

   Kinh tế Việt nam sắp sửa xuống hố cả nút (XHCN) :
   (Tóm tắt bản tin của TuoiTreonline )

   Tình hình kinh tế gay go lắm rồi!

   15/05/2013

   Đó là nhận xét của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại phiên họp ngày 14-5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi nghe các báo cáo của Chính phủ và Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính – ngân sách về tình hình kinh tế – xã hội và thu ngân sách những tháng đầu năm 2013.

   Còn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Tình hình doanh nghiệp bi đát, tôi nghĩ có tới 100.000 doanh nghiệp chết chứ không phải chỉ mấy chục nghìn, tỉ lệ doanh nghiệp lỗ có thể còn hơn 65%”.

   Bà Doan đề nghị: “Phải nhìn thẳng vào tình hình khó khăn của đất nước để giải quyết vấn đề. Nếu kỳ họp Quốc hội này mà không đưa ra được giải pháp đủ mạnh thì những khó khăn sẽ thêm trầm trọng”.

   Khó khăn ngày càng lớn

   “Dấu hiệu suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét hơn, tổng cầu nền kinh tế sụt giảm mạnh, thu ngân sách gặp nhiều khó khăn; nợ xấu, tồn kho, khó khăn thị trường bất động sản và khả năng hấp thụ đầu vào của khu vực sản xuất chưa được cải thiện” – Ủy ban Kinh tế đánh giá.

   Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, việc thực hiện tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng chưa đem lại kết quả rõ rệt, chính sách kích thích tăng trưởng bị giới hạn bởi thâm hụt ngân sách, trong khi thị trường vốn và tăng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế vẫn ở mức quá thấp.

   Ông Nguyễn Xuân Cường – phó trưởng Ban Kinh tế trung ương – nói: “Tình hình đúng là hết sức đáng lo ngại, tăng trưởng sản xuất giảm ở cả lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, bức tranh vô cùng ảm đạm. Chỉ cần nhìn số lượng hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, phần còn lại thì đến 65% báo lỗ thì biết khả năng phục hồi kinh tế khó khăn đến mức nào”.

   Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phán đoán: “Tình hình doanh nghiệp bi đát, tôi nghĩ có tới một trăm nghìn doanh nghiệp chết chứ không phải chỉ mấy chục nghìn, tỉ lệ doanh nghiệp lỗ có thể còn hơn 65%”.

 4. vk mỹ says:

  Để tố cáo CSVN vi pham nhân quyền, đàn áp này nọ thường được tương thuật lại lời khai tố cáo của đương sự với phóng viên báo coi như đây là một bằng chứng không thể chối cãi.
  Tuy nhiên, sự dàn dựng của các phóng viên báo chí thường quá càu toàn mong sao cố tình phóng đại sự việc cho càng to càng tốt kiểu giông như ở VOA có bài phỏng vấn của Tra Mi với vợ ông Truyền vưa bị CSVN bắt. Dàn dựng phỏng vấn kiểu này có khi lại có tác dụng ngược, người nghe sẽ không tin. Cụ thể như sau;

  Vợ ông truền trả lời từng câu hỏi có chủ ý của phóng viên nêu CSVN huy đông hàn trăm công an đế để bắt và đập phá nhà của…Thật thấy “vô lý” khi chỉ bắt có mỗi một người dân thường chân yếu tay mềm không vũ khí mà CSVN phải huy động tới hàng trăm công an À??? lại còn phải “đập phá nhà của” này nọ nữa? Người nghe ai mà tin được? CSVN nếu như nó muốn bắt một biệt động Mỹ có trang bị cả súng nữa hẳn hoi, họ cũng không cần huy động “đông người” như vây?
  Nghe lời khài của vợ ông ta, không cần tinh ý cũng thấy đây là lời khải giả dối có sự “chuẩn bị kỹ lưỡng” do được “mớm lời” bởi ai đó? Người bình thường không khai “trôi chảy” như vậy? Lại còn có thư ngay lập tức gửi đại sứ quan Hoa Kỳ kèm theo cả luật sư nữa chứ? Một “vở diễn” được chuẩn bị thật “hoàn hảo”????
  Chống CSVN kểu này “không hiệu quả” đâu! Hèn chi thế giới họ không tin là VN vi phạm nhân quyền. Các vị cứ việc gào cho to nhưng cứ khi nào có “biểu quyết” thì “đại đa số” họ lại ủng hộ CSVN! Đúng không nào? Họ không tin các vị! ./.

  • LeThiep says:

   Bọn chó ác Việt cộng áp dụng ” biển người” để bắt dân lành , nhưng giặc Tàu đến cướp biển, đảo thì chúng trốn biệt . Dư lợn viên đọc nhá :

   26/07/13 | Tác giả: Đàn Chim Việt : …Sau nhiều ngày ăn chực nằm chờ ở Nghệ An, nơi anh Điếu Cày đang bị giam giữ nhưng mẹ con bà Tân không được giải đáp thỏa đáng những thắc mắc liên quan tới tình trạng của chồng/ cha mình. Sáng nay, 2 mẹ con bà đã tới Tổng cục 8, chuyên về quản lý trại giam để làm việc. Nhưng sau họ lại bị chỉ sang Thanh tra Bộ.
   …….
   Tại Tổng cục 8 đã nhận đơn của mẹ con bà Tân và cuối cùng được hẹn đầu tuần sau sẽ trả lời. Trước đó, quá uất ức với cách hành xử của các cơ quan liên quan tại Nghệ An, bà Tân đã tuyên bố sẽ tự thiêu. Tuy nhiên, sau nhiều lần được bạn bè khuyên giải và phân tích thiệt hơn, bà đã từ bỏ ý định.

   Mẹ con bà Tân đi tới đâu, hàng chục công an, dân phòng và “quần chúng tự phát” bám theo tới đó …

   20/09/12 | Tác giả: Trần Khải Thanh Thủy :… Trước phiên xử ngày 7-8-2012 của tà quyền cộng sản 5 hôm, bà Đặng Kim Liêng, mẹ đẻ của Tạ Phong Tần đã tự thiêu để phản đối phiên tòa côn đồ man dợ của thầy trò Nguyễn văn Hưởng, Lê Hồng Anh cùng toàn thể bọn chóp bu cộng sản.
   ………………. Trước đó, cả vài chục tên chó săn của đảng đã di chuyển trên năm, bảy chiếc xe ô tô của ngành và của đài truyền hình tỉnh đến nhà bà yêu cầu bà kể tội nói xấu con, dùng đủ mọi thủ đoạn- từ giả vờ đến dụ dỗ, đe dọa

   26/09/13 | Tác giả: Đàn Chim Việt :… Phương Uyên cùng mẹ, nhà hoạt động Phạm Bá Hải và một số bạn hữu khác gặp gỡ nhau tại nhà blogger Nguyễn Tường Thụy trước khi cô cùng gia đình dự tính ra sân bay trong chuyến bay khuya trở về Nam.

   Cuộc gặp đã bị phá ngang khi hàng chục công an, dân phòng xông vào bắt đi những người có mặt, trong đó có toàn bộ gia chủ Nguyễn Tường Thụy, vợ và con gái.

   v…v…

   • tuphuong says:

    tuấn says:
    11/02/2014 at 12:59
    Đưng to mồm bạn ơi. Ngây thơ quá đấy. Mỹ nó nói vài câu nhân quyền cho vui thôi. Nó ăn phải bả của CSVN rồi, đừng có tin.
    Xưa Mỹ vì quyền lợi của Mỹ là chống đối với LX vì LX là đối thủ của Mỹ nên Mỹ bắt tay với TQ vì TQ mâu thẫn với LX. Vì thế Mỹ bỏ cả đồng minh yêu quí là VNCH không thương tiếc.
    Nay Mỹ có nguy cơ bị TQ cạnh tranh quyền lợi với Mỹ trên toàn thế giới nên Mỹ phải bắt tay với nhiều nước trong đó có CSVN để kìm hãm TQ. Vậy thử nghĩ xem, cái nhân quyền thì nhằm nhò gi? Nói chơi vậy thôi.
    Thử hỏi Mỹ nó có dám cho VN trở lại danh sách CPC về tự do tôn giáo không? Không chứ gì? Giờ thì CSVN nó ho một tiếng là Mỹ sợ dúm tứ túc rồi thì nhân quyền là cái quái gi hả????

  • LeThiep says:

   Dư lợn viên đọc nhá :

   Tóm lược phản ứng quốc tế về báo cáo nhân quyền Việt Nam
   (02/06/2014)

   Bản tin tóm lược từ Trần Sơn – RadioCTM cho biết như sau :

   Sau khi đại diện nhà nước Việt Nam đọc xong bài tự khen các thành quả về nhân quyền của mình, khoảng 40 quốc gia đã lập tức nêu ý kiến. Vì số quốc gia muốn lên tiếng quá đông, mỗi đại diện chỉ được nói 65 giây.

   Nhiều quốc gia yêu cầu nhà nước VN phải chấp nhận để tất cả các điều tra viên LHQ (UN Special Rapporteurs – SR) đến VN quan sát. Hiện giờ, Hà Nội chỉ chấp nhận các SR về chống nghèo đói và y tế đến VN. Vào tháng 7 năm nay mới có SR về tự do tôn giáo đến VN. Còn các SR khác về tự do ngôn luận, tụ do hội họp, v.v vẫn bị Hà Nội khước từ.
   Nhiều nước cũng yêu cầu nhà nước VN bỏ án tử hình, hoặc ngưng áp dụng án tử hình, và giảm bớt các loại vi phạm dẫn đến án tử hình.

   Sau đây là phần tóm tắt một số nhận xét tiêu biểu :

   Hoa Kỳ:
   – Yêu cầu VN trả tự do cho các ông Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Điếu Cày, Trần Huỳnh Duy Thức.
   – Yêu cầu VN bỏ các đạo luật mơ hồ về an ninh quốc gia.

   Anh Quốc:
   – Chúc mừng VN đã tham gia Hội Đồng Nhân Quyền nhưng nhà nước VN phải chứng minh thiện chí của mình bằng cách thành lập một cơ quan quan sát nhân quyền theo nguyên tắc quốc tế.

   Thụy Sĩ (Switzerland):
   – VN phải tuân thủ những phán quyết của Ủy Ban LHQ Chống Bắt Giữ Tùy Tiện và trả tự do cho tất cả các người được nêu tên trong các phán quyết đó, bao gồm các vị trong vụ án Bến Tre, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Quốc Quân, và các Thanh Niên Yêu Nước.
   – VN phải tôn trọng quyền của những người đang bị giam cầm, như được phép gặp luật sư, được gặp thân nhân thăm viếng, và không bị hành hạ trong tù .

   Thụy Điển (Sweden):
   – 58 bloggers VN đã bị bỏ tù từ năm 2009 đến nay.
   – Công an VN vẫn dùng bạo lực không có lý do chính đáng.
   – VN phải hủy bỏ tất cả điều luật nhằm hạn chế tự do ngôn luận như hiện nay.

   Bỉ Quốc (Belgium):
   – VN phải nâng cấp hệ thống luật pháp VN lên mức bình thường của luật pháp quốc tế.

   Canada:
   – VN phải bỏ các điều luật 79, 88, 258 vì nhà nước chi dùng để bắt bớ các nhà dân chủ.
   – VN phải tôn trọng nguyên tắc xem bị cáo vô tội cho đến khi có phán quyết của tòa.
   – VN phải chống lại tệ trạng bắt bớ tùy tiện.
   – VN phải tôn trọng quyền tự do biểu tình.
   – Canada sẳn sàng giúp đỡ VN cải thiệu bộ luật hình sự.

   Đan Mạch (Denmark):
   – Rất quan tâm về số bloggers bị giam cầm.
   – VN phải bỏ các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia vì họ chỉ dùng các điều khoản đó để bóp nghẹt tự do ngôn luận.

   Serbia:
   – VN phải bảo đảm tính độc lập của các quan tòa và công tố viên.

   France:
   – VN phải xóa bỏ các điều luật 79, 88, 258
   …..

 5. Nghich van Thuan says:

  Việt nam là ngôi sao đang lên,Hoa Kỳ là ngôi sao đang tăt,Vi thề có sự ganh tỵ nhở nhên.Xã Hội Việt nam được tổ chức chạt chẽ có trên có dưới ,tôn ty trật tự, Vì vậy mới có sự phát triên như hôm nay,Chinh phủ Hoa Ky thì đựoc bầu bán nhăng cuộc.Toàn nhưng anh mới Toanh cu lơ. chả hiểu gì về Kinh Tế Chính trị. chỉ giỏi mỵ dân.Chưa đựoc bầu thì hưa nhăng hứa cuội, Được bầu rôi thì chẳng biết làm gì , chỉ biết ngửa tay đi vay tiền .Lại bi mấy người tự xưng là dân chủ khóc bù luu bù loa than nghèo kể khổ, Thế la Ngân Sach lân lượt chi ra đẻ bịt mấy cái miêng hay luu loa lai,đục nước béo cò. Va kết quả thì thế nào , Danh Hiêu Chúa Chổm Quốc tế của Hoa Kỳ đã trỏ thành Vĩnh viễn.Đó là chưa nói tới nguy cơ Đối ăn vụng Túng làm càn ,Ỉ mạnh Hiếp yếu , Xua quân đi ăn cướp các nước khac mang về chi tièu.. Vậy mà cư lên mặt day đời. Hay là Hoa Ky ghên tức với Việt nam đang ngày môt Phat triển nên ủng hộ cac nhà Dân Chủ Việt nam đẻ họ kéo lui Lich sử lại, cho có anh có em,

 6. Tony Nguyen says:

  Đây là vấn đề mà cả thế giới đều biết, đối với việt nam vào thời điểm hiện tại mỹ áp dụng nhằm để mặc cả lợi ích bởi sự cải thiện toàn diện của việt nam về mọi mặt đang tiến triển tốt từ kinh tế đến đời sống xã hội.
  xét về vấn đề nhân quyền thì có những điểm việt nam thua mỹ và cũng có những điểm mỹ thua việt nam( đó chính là sự khác biệt) quan điểm của mỹ là muốn áp đặt cái tiêu chuẩn của mỹ cho toàn thế giới bất chấp sự khác biệt văn hoá, lịch sử của từng quốc gia , dân tộc trên toàn cầu.
  đây là điểm tận cùng để mỹ có thể dùng để mặc cả chính trị.

  • vb says:

   Nhân Quyền: phổ quát!

   Không có chuyện nhân quyền Mỹ, nhân quyền Tàu, nhân quyền Việt!
   Một khi đã đặt bút ký vào Công Ước (về nhân quyền) cuả Liên Hiệp Quốc, tức là chấp nhận phải tuân thủ MỌI ĐIỀU KHOẢN ĐÃ ĐƯỢC LHQ CÔNG BỐ. Không thể nói láo rằng có sự khác biệt về văn hoá, lịch sử …hay tự đặt ra một tiêu chuẩn cho mình!

   Bọn khốn (CSVN) chúng mày không thể “lẩn như chạch” mãi được đâu!

 7. LeThiep says:

  Tóm lược phản ứng quốc tế về báo cáo nhân quyền Việt Nam
  (02/06/2014)

  Bản tin tóm lược từ Trần Sơn – RadioCTM cho biết như sau :

  Sau khi đại diện nhà nước Việt Nam đọc xong bài tự khen các thành quả về nhân quyền của mình, khoảng 40 quốc gia đã lập tức nêu ý kiến. Vì số quốc gia muốn lên tiếng quá đông, mỗi đại diện chỉ được nói 65 giây.

  Nhiều quốc gia yêu cầu nhà nước VN phải chấp nhận để tất cả các điều tra viên LHQ (UN Special Rapporteurs – SR) đến VN quan sát. Hiện giờ, Hà Nội chỉ chấp nhận các SR về chống nghèo đói và y tế đến VN. Vào tháng 7 năm nay mới có SR về tự do tôn giáo đến VN. Còn các SR khác về tự do ngôn luận, tụ do hội họp, v.v vẫn bị Hà Nội khước từ.

  Nhiều nước cũng yêu cầu nhà nước VN bỏ án tử hình, hoặc ngưng áp dụng án tử hình, và giảm bớt các loại vi phạm dẫn đến án tử hình.

  Sau đây là phần tóm tắt một số nhận xét tiêu biểu :

  Hoa Kỳ:
  – Yêu cầu VN trả tự do cho các ông Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Điếu Cày, Trần Huỳnh Duy Thức.
  – Yêu cầu VN bỏ các đạo luật mơ hồ về an ninh quốc gia.

  Anh Quốc:
  – Chúc mừng VN đã tham gia Hội Đồng Nhân Quyền nhưng nhà nước VN phải chứng minh thiện chí của mình bằng cách thành lập một cơ quan quan sát nhân quyền theo nguyên tắc quốc tế.

  Thụy Sĩ (Switzerland):
  – VN phải tuân thủ những phán quyết của Ủy Ban LHQ Chống Bắt Giữ Tùy Tiện và trả tự do cho tất cả các người được nêu tên trong các phán quyết đó, bao gồm các vị trong vụ án Bến Tre, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Quốc Quân, và các Thanh Niên Yêu Nước.
  – VN phải tôn trọng quyền của những người đang bị giam cầm, như được phép gặp luật sư, được gặp thân nhân thăm viếng, và không bị hành hạ trong tù .

  Thụy Điển (Sweden):
  – 58 bloggers VN đã bị bỏ tù từ năm 2009 đến nay.
  – Công an VN vẫn dùng bạo lực không có lý do chính đáng.
  – VN phải hủy bỏ tất cả điều luật nhằm hạn chế tự do ngôn luận như hiện nay.

  Bỉ Quốc (Belgium):
  – VN phải nâng cấp hệ thống luật pháp VN lên mức bình thường của luật pháp quốc tế.

  Canada:
  – VN phải bỏ các điều luật 79, 88, 258 vì nhà nước chi dùng để bắt bớ các nhà dân chủ.
  – VN phải tôn trọng nguyên tắc xem bị cáo vô tội cho đến khi có phán quyết của tòa.
  – VN phải chống lại tệ trạng bắt bớ tùy tiện.
  – VN phải tôn trọng quyền tự do biểu tình.
  – Canada sẳn sàng giúp đỡ VN cải thiệu bộ luật hình sự.

  Đan Mạch (Denmark):
  – Rất quan tâm về số bloggers bị giam cầm.
  – VN phải bỏ các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia vì họ chỉ dùng các điều khoản đó để bóp nghẹt tự do ngôn luận.

  Serbia:
  – VN phải bảo đảm tính độc lập của các quan tòa và công tố viên.

  France:
  – VN phải xóa bỏ các điều luật 79, 88, 258
  …..
  Trung Quốc:
  – Chúc mừng các thành quả của VN về nhân quyền.
  – Hoan hô VN đã xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ người tàn tật.
  – VN phải cố gắng hơn để bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em, đặc biệt chống bạo hành phụ nữ

  Cuba:
  – Cuba sẽ theo gương VN.

  Đáp lại các phê phán và yêu cầu của chính giới quốc tế, nhà nước Việt Nam đưa ra đại diện của 4 bộ và đọc các bản đã soạn trước:
  Bộ Tư Pháp ca ngợi kết quả sửa đổi hiến pháp
  Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư ca ngợi kết quả xóa đói giảm nghèo
  Bộ Thông Tin khẳng định:
  – Nhà nước VN không kiểm duyệt báo chí hay Internet
  – Nghị định 72 chỉ nhằm làm Internet an toàn hơn
  – Luật cấm tổng hợp tin tức báo chí là để bảo vệ bản quyền
  Bộ Công An khẳng định:
  – VN luôn bảo vệ tự do ngôn luận
  – VN chỉ bắt những người vi phạm luật pháp và không hề có tù nhân chính trị.

  (Trần Sơn tường trình từ Genève ngày 5/2/2014 )

 8. Vũ duy Giang says:

  Có lẽ cũng nên tóm tắt tuyên bố của đại diện nhiều nước khác(chớ không riêng HK),sau khi thứ trưởng ngoại giao XHCN đọc báo cáo những thành quả về nhân quyền của VN.Vì nhiều đại diện ghi tên nói,nên mỗi đại diện chỉ được nói trong 1 phút và 5 giây!

  Vì vậy cũng phải tóm tắt theo đề tài mà nhiều đại các nước đề cập như sau:

  *Đề tài: bảo đảm,thực thi và thúc đẩy các quyền về tự do ngông luận,tư do báo chí,tự do thông tin(đặc biệt trên internet)là sự quan tâm của các nước Anh,Bỉ,Đức,Hà Lan,Mexico,Mỹ,CH.Séc.

  **Đề tài: xúc tiến các cơ chế pháp lý để cụ thể hóa quyền tư do lập hội,và biểu tình(đã được ghi trong Hiến pháp VN),và phát huy vai trò của các tổ chức xã hội dân sự,cũng được các nước Anh, Canada,Đức,Mỹ,CH.Séc quan tâm.

  ***Đề tài:án tử hình cũng được các nước Anh,Bỉ,Đức,Mexico,Na Uy,CH.Séc,Thụy Sĩ yêu cầu nhà nước VN bải bỏ,hoặc ngưng áp dụng ngay.

  ****Đề tài: quyền bình đẳng giới,bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em,và chống vi phạm quyền này cũng được đại diện vài nước nêu lên.Đặc biệt là TRUNG QUỐC khuyến nghị”VN phải cố gắng hơn để bảo về quyền lợi phụ nữ và trẻ em,nhất là CHỐNG BẠO HÀNH PHỤ NỮ”(?)

  Những đề tài khác đã được một vài nước nêu ra như sau:

  *Đan Mạch và Thụy Điển rất quan tâm về số bloggers bị cầm tù(58 bloggers từ 2009 đến nay,theo Thụy Điển),và cùng Mỹ: yêu cầu VN phải bỏ các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia nhằm bóp nghẹt tư do ngôn luận

  **Canada và Pháp yêu cầu VN phải bỏ các điều luật 79,88,258,vì nhà nước VN chuyên dùng để bắt bớ các đối kháng dân chủ.Canada(và Thụy Điển)muốn VN phải bỏ tệ trạng công an dùng bạo lực,bắt bớ tùy tiện.

  ***Canada sẵn sàng giúp VN cải thiện bộ luật hình sự,và Bỉ khuyến nghị VN phải NÂNG CẤP hệ thống Pháp luật lên MỨC BÌNH THƯỜNG của LUẬT pháp Quốc tế!Serbia muốn VN phải bảo đảm tính ĐỘC LẬP của các quan tòa và công tố viện.

  ****Thụy Sĩ muốn VN phải tuân thủ những phán quyết của Ủy ban LHQ chống bắt giữ tùy tiện,và trả tự do cho các tù nhân của vụ án Bết Tre,Đỗ thị Minh Hạnh,các Thanh niên yêu nước,và những tù nhân khác như Lê quốc Quân,Trần huỳnh Huy Thức(cũng được Mỹ yêu cầu:+Cù hà Huy Vũ,và Điếu Cầy)
  Thụy Sĩ cũng yêu cầu VN phải tôn trọng quyền của những tù nhân,như được phép gặp luật sư,và thân nhân,không bị đánh đập,tra tấn(mà VN đã ký công ước LHQ),và hành hạ trong tù.

  Để đáp lại các phê phán và yêu cầu của đại diện các nước này,VN đã đưc ra đại diện của 4 bộ để đọc những bản(soạn trước!) ít có”ăn nhậu”gì đến phê phán và yêu cầu,mà chỉ để”tự khen,tự sướng”như sau:

  *Bộ Tư pháp ca ngợi kết quả sửa đổi Hiến pháp(!?),Bộ kế hoạch,đầu tư ca ngợi kết của”xóa đói,giảm nghèo”

  **Bộ”4 T” khẳng định:VN không kiểm duyệt báo chí,internet.Nghị định 72 chỉ nhằm làm internet
  an toàn hơn(!),và Luật CẤM tổng hợp tin tức báo chí là để bảo vệ bản quyền! Và Bộ Công An khẳng định rằng”VN luôn bảo vệ tự do ngôn luận.VN chỉ bắt những người vi phạm pháp luật,và KHÔNG HỀ có TÙ NHẬN CHÍNH TRỊ”

  Thật đúng là một lũ HỀ,đóng màn kịch”BẢN CŨ SOẠN LẠI”,và chuyên NÓI DỐI không biết NGƯỢNG

  Trong ngày họp URP(4 tháng 2)có khoảng 200 người VN tụ tập ở khu(dành cho biểu tình) trước trụ sở LHQ(Genève)để phản đối XHCN/VN,nhưng thời tiết không thuận lợi(mưa tầm tã,lạnh),nên cuộc biểu tình này đã sớm kết thúc vào 3 giờ chiều(thay vì 4,30g như dự tính).

  Trước đấy,từ 7 giờ sáng,một nhóm biểu tình người Cao Miên(có lẽ thuộc Đảng Sam Rainsi)cũng tụ tập tại đây,để cáo buộc(bằng biểu ngữ):”Viet Nam cướp đất,giết người Kmer”,nhưng không có đụng độ gì giữa 2 nhóm biểu tình này.

 9. Vũ duy Giang says:

  Có lẽ cũng nên tóm tắt tuyên bố của đại diện nhiều nước khác(chớ không riêng HK),sau khi thứ trưởng
  ngoại giao XHCN đọc báo cáo những thành quả về nhân quyền của VN.Vì nhiều đại diện ghi tên nói,nên
  mỗi đại diện chỉ được nói trong 1 phút và 5 giây!

  Vì vậy cũng phải tóm tắt theo đề tài mà nhiều đại các nước đề cập như sau:

  *Đề tài: bảo đảm,thực thi và thúc đẩy các quyền về tự do ngông luận,tư do báo chí,tự do thông tin(đặc biệt trên internet)là sự quan tâm của các nước Anh,Bỉ,Đức,Hà Lan,Mexico,Mỹ,CH.Séc.

  **Đề tài: xúc tiến các cơ chế pháp lý để cụ thể hóa quyền tư do lập hội,và biểu tình(đã được ghi trong Hiến pháp VN),và phát huy vai trò của các tổ chức xã hội dân sự,cũng được các nước Anh, Canada,
  Đức,Mỹ,CH.Séc quan tâm.

  ***Đề tài:án tử hình cũng được các nước Anh,Bỉ,Đức,Mexico,Na Uy,CH.Séc,Thụy Sĩ yêu cầu nhà nước VN bải bỏ,hoặc ngưng áp dụng ngay.

  ****Đề tài: quyền bình đẳng giới,bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em,và chống vi phạm quyền này cũng được đại diện vài nước nêu lên.Đặc biệt là TRUNG QUỐC khuyến nghị”VN phải cố gắng hơn để bảo về quyền lợi phụ nữ và trẻ em,nhất là CHỐNG BẠO HÀNH PHỤ NỮ”(?)

  Những đề tài khác đã được một vài nước nêu ra như sau:

  *Đan Mạch và Thụy Điển rất quan tâm về số bloggers bị cầm tù(58 bloggers từ 2009 đến nay,theo Thụy Điển),và cùng Mỹ: yêu cầu VN phải bỏ các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia nhằm bóp nghẹt tư do ngôn luận

  **Canada và Pháp yêu cầu VN phải bỏ các điều luật 79,88,258,vì nhà nước VN chuyên dùng để bắt bớ các đối kháng dân chủ.Canada(và Thụy Điển)muốn VN phải bỏ tệ trạng công an dùng bạo lực,bắt bớ tùy tiện.

  ***Canada sẵn sàng giúp VN cải thiện bộ luật hình sự,và Bỉ khuyến nghị VN phải NÂNG CẤP hệ thống Pháp luật lên MỨC BÌNH THƯỜNG của LUẬT pháp Quốc tế!Serbia muốn VN phải bảo đảm tính ĐỘC LẬP của các quan tòa và công tố viện.

  ****Thụy Sĩ muốn VN phải tuân thủ những phán quyết của Ủy ban LHQ chống bắt giữ tùy tiện,và trả tự do cho các tù nhân của vụ án Bết Tre,Đỗ thị Minh Hạnh,các Thanh niên yêu nước,và những tù nhân khác như Lê quốc Quân,Trần huỳnh Huy Thức(cũng được Mỹ yêu cầu:+Cù hà Huy Vũ,và Điếu Cầy)
  Thụy Sĩ cũng yêu cầu VN phải tôn trọng quyền của những tù nhân,như được phép gặp luật sư,và thân nhân,không bị đánh đập,tra tấn(mà VN đã ký công ước LHQ),và hành hạ trong tù.

  Để đáp lại các phê phán và yêu cầu của đại diện các nước này,VN đã đưc ra đại diện của 4 bộ để đọc những bản(soạn trước!) ít có”ăn nhậu”gì đến phê phán và yêu cầu,mà chỉ để”tự khen,tự sướng”như sau:

  *Bộ Tư pháp ca ngợi kết quả sửa đổi Hiến pháp(!?),Bộ kế hoạch,đầu tư ca ngợi kết của”xóa đói,giảm nghèo”

  **Bộ”4 T” khẳng định:VN không kiểm duyệt báo chí,internet.Nghị định 72 chỉ nhằm làm internet
  an toàn hơn(!),và Luật CẤM tổng hợp tin tức báo chí là để bảo vệ bản quyền! Và Bộ Công An khẳng định rằng”VN luôn bảo vệ tự do ngôn luận.VN chỉ bắt những người vi phạm pháp luật,và KHÔNG HỀ có TÙ NHẬN CHÍNH TRỊ”

  Thật đúng là một lũ HỀ,đóng màn kịch”BẢN CŨ SOẠN LẠI”,và chuyên NÓI DỐI không biết NGƯỢNG

  Trong ngày họp URP(4 tháng 2)có khoảng 200 người VN tụ tập ở khu(dành cho biểu tình) trước trụ sở LHQ(Genève)để phản đối XHCN/VN,nhưng thời tiết không thuận lợi(mưa tầm tã,lạnh),nên cuộc biểu tình này đã sớm kết thúc vào 3 giờ chiều(thay vì 4,30g như dự tính).

  Trước đấy,từ 7 giờ sáng,một nhóm biểu tình người Cao Miên(có lẽ thuộc Đảng Sam Rainsi)cũng tụ tập tại đây,để cáo buộc(bằng biểu ngữ):”Viet Nam cướp đất,giết người Kmer”,nhưng không có đụng độ gì giữa 2 nhóm biểu tình này.

Phản hồi