WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trách nhiệm của “những đảng viên cộng sản vì dân vì nước” đến đâu?

TDBC

(qua Thư ngỏ ngày 28/7/2014 gởi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.)

Nhiều người có thể nhìn thấy Thư ngỏ ngày 28/7/2014 gởi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam (sau đây gọi tắt là Thư ngỏ) của 61 đảng viên là một bước ngoặt lớn trong nội bộ những người cộng sản. Tiếp theo việc một số người tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản có tính lẻ tẻ, cá nhân và lời kêu gọi bỏ đảng cộng sản, thành lập đảng mới của Lê Hiếu Đằng chưa được đáp ứng thì việc xuất hiện Thư ngỏ này quả là một bước đột phá.

Những đảng viên ký Thư ngỏ là những đảng viên kỳ cựu, từ hơn 20 cho tới 70 tuổi đảng, đã từng giữ những chức vụ quan trọng trên nhiều lãnh vực hoặc là những trí thức ưu tú có uy tín trong xã hội, đã kinh qua chiến đấu và góp phần xây dựng đảng. Đây là cuộc tập hợp chưa từng có trước đây.

Những vấn đề Thư ngỏ nêu lên thực ra không mới, người ta, nhất là phía “lề dân” và ngay cả một số đảng viên cộng sản đã nói nhiều, nhưng đây là lần đầu một tập thể khá đông đảng viên minh nhiên nói ra. Hai vấn đề cốt tử được nêu lên là chuyển đổi thể chế từ toàn trị sang dân chủ và “thoát Trung”, bằng những lời xác quyết ngắn gọn, rành mạch. Thư ngỏ đã nhận định tình hình, phê phán và cảnh báo nghiêm khắc đối với đảng, đồng thời đưa ra những biện pháp cụ thể chứ không phải chỉ nói chung chung.

Những người ký Thư ngỏ đã không ngần ngại xác định, chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng của đảng cộng sản và không né tránh trách nhiệm của chính mình. Đó là một thái độ trung thực, thẳng thắn và can đảm.

Cho đến nay, trên phạm vi toàn thế giới, nhiều quốc gia và người dân, ngay cả tại những nước từng theo chế độ cộng sản, đánh giá chủ nghĩa cộng sản, nhất các chế độ cộng sản, như một tội ác lớn chống lại loài người, đã giết vài chục triệu người và đày đọa hàng trăm triệu người khác trong cảnh khốn cùng, mất tự do. Tuy nhiên cũng đã có một thời kỳ, lý tưởng cộng sản được xem như khát vọng và lương tri của một nửa phần nhân loại. Không chỉ những công nhân dưới chế độ tư bản man dã, những người bị bóc lột, áp bức, nhân dân các nước bị nô lệ, mà cả những trí thức có lương tri cũng đã tán thành và đấu tranh cho lý tưởng cộng sản. Nhưng rồi thực tế lịch sử cho thấy khi những người cộng sản đã nắm được quyền lực, mọi sự đều đã quay ngược chiều cho đến khi sai lầm trở nên nghiêm trọng, tan rã toàn hệ thống và trở thành tội đồ của lịch sử. Đây là một bi kịch của chủ nghĩa cộng sản và cũng là bi kịch của nhân loại trong thế kỷ 20.

Ngay từ những ngày đầu thành lập và suốt lịch sử của mình, đảng cộng sản Việt Nam có không ít những người thực sự có lý tưởng cộng sản, chống áp bức bóc lột, vì độc lập dân tộc và đã hi sinh không ít máu xương cho cuộc chiến đấu của mình. Hiện nay trước tình hình suy thoái toàn diện của đảng, những người ký Thư ngỏ tự nhận là “những đảng viên ĐCSVN trung thành với tâm nguyện vì nước vì dân khi vào Đảng” đã lên tiếng.

Đọc Thư ngỏ, người dân có thể hỏi và cũng là vấn đề đương nhiên được đặt ra cho chính người trong cuộc, là nếu đảng không đáp ứng những yêu cầu của quý vị  (mà xem ra tình hình sẽ như thế) thì quý vị sẽ làm gì?  Có thể nghĩ đến hai cách:

- Tiếp tục cuộc vận động mạnh mẽ trong toàn đảng để lôi kéo những đảng viên còn “vì nước vì dân” làm một cuộc chuyển hóa mạnh mẽ trong đảng. Đây là việc không hề dễ dàng với sức ỳ và sự cố kết của các thành phần bảo thủ đang nắm quyền lực và quyền lợi trong đảng.

- Ra khỏi đảng hay thành lập một đảng mới và đứng về phía nhân dân tiến hành một cuộc đấu tranh cho tổ quốc và dân quyền. Đây cũng là việc mà một số trong thành phần những người ký Thư ngỏ đã và đang làm.

Với sự xuất hiện của Thư ngỏ, một số người dân và đảng viên có thể có chút hi vọng vì sự chuyển hóa trong đảng liên quan đến vận mệnh đất nước. Tuy nhiên đại đa số người dân có thể tán thành và hoan nghênh nhưng không thể trông chờ hoàn toàn về điều này mà vẫn phải luôn tiến hành cuộc đấu tranh của mình, trước hết thông qua những hoạt động và tổ chức xã hội dân sự đang dần khởi sắc để đạt đến mục tiêu dân chủ hóa, phát triển đất nước và thoát vòng nô lệ của Trung quốc.

Còn về phía những đảng viên ký Thư ngỏ, những người tự nhận là vì dân vì nước và không chối bỏ trách nhiệm của mình về những sai lầm của đảng, nếu không tiếp tục làm gì tích cực tiếp theo, thì cũng chỉ khác với những đảng viên đang cầm quyền là họ đã về hưu.

Đà lạt 31/7/2014

© TDBC

24 Phản hồi cho “Trách nhiệm của “những đảng viên cộng sản vì dân vì nước” đến đâu?”

 1. rùa đen says:

  LB: Con chồn đi lùi …

  Chữ chồn cộng với chữ lùi
  Cho nên dân Việt phải chui gầm giường

  Hồ ly là vật bất tường
  Chồn ma cáo quỷ tai ương giống nòi

  Thêm cờ kinh nguyệt mắc toi
  Bùa tàu trấn yểm đồng lòi đuôi sam

  Gửi, thưa, … bá láp bá sàm !
  Nước non “ta” bán càm ràm người mua?

  Chanh nào mà lại không chua ?
  Chờ ngày việt cộng gỡ bùa … còn xa !

  Tương Lai ở đó chờ ta???
  Mấy bô-lão-trượng chắc là “bộ xương” !!!

  Mồ ai? Ếch nhái ểnh ương?
  Đấu trên đài giữa đêm trường – nước rơi ?! …

  Rùa đen

  • tonydo says:

   Thơ hay thế!
   Gửi, thưa, … bá láp bá sàm !
   Nước non “ta” bán càm ràm người mua?
   Chanh nào mà lại không chua ?
   Chờ ngày việt cộng gỡ bùa … còn xa. (hết trích)
   Im lặng nhiều khi mà lại hay!
   Cám ơn bài thơ rất hay của đàn anh.

 2. Chí Mén says:

  Xã hội miền Nam VNCH từ nền móng phải cực kỳ khốn nạn nên anh mới muốn thay đổi nó toàn diện, hoàn toàn, rập theo khuôn xã hội miền Bắc, đúng không? Nhưng anh biết (mẹ) về xã hội miền Bắc mà đòi theo nó? Miền Bắc vốn cùng nước Việt anh còn chưa biết – vì nếu biết được ba củ mì và được trát cứt vào cửa thì bố bảo anh cũng chả dám theo – thì làm sao anh biết đến chuyện nhân loại thế giới? Nói cho cùng thì nhiều nước ở Đông Âu như Đông Đức, Tiệp, Ba Lan, Hung… theo cộng sản là do bị Nga áp đặt chứ dân nó đâu có ngu dữ thần như vậy. “Khát vọng và lương tri”? Đần độn và bất lương thì đúng hơn!

 3. BẠT NGÀN says:

  TIÊU DAO BẢO CỰ

  Tiêu Dao Bảo Cự đây rồi
  Từng theo Cộng sản bây giờ hết theo !
  Đường xa đèo dốc cheo leo
  Giờ này quả thấy trèo đèo hết ham !
  Bởi xưa bao kẻ đỏ lòm
  Bây giờ trắng hết còn ham làm gì !
  Vậy thì quá khứ quên đi
  Quay về hiện tại để vì tương lai !
  Chẳng qua vận nước an bài
  Phải qua Cộng sản mới thời trắng ra !
  Nghĩ gần cũng phải nghĩ xa
  Tại ông Các Mác cùng là Lênin !
  Phỉnh đời vì một lòng tin
  Chỉ là bọt nước đã trôi theo dòng !
  Nên mau về với Lạc Hồng
  Bởi Lê bởi Mác chỉ toàn trớ trêu !
  Chẳng qua vì muốn thoát nghèo
  Tưởng đâu vô sản con bài trời cho !
  Bây giờ mới thấy co ro
  Nước nhà vẫn cứ nghèo to hơn người !
  Vậy nên dở khóc dở cười
  Thôi đành mần lại lá bài tự do !
  Bao năm chuyên chính tối mò
  Tại nghe ông Mác hố to cả rồi !
  Giờ thì bổi hổi bồi hồi
  Tiêu Dao Bảo Cự cũng thời sáng ra !

  PHIẾM NGÀN
  (11/8/14)

 4. Tô huy Cơ says:

  nếu có một người Việt thực sự vì nước vì dân thì chắc chắn không theo cncs thậm chí còn tìm mọi cách chống lại bọn cs . Đọc … ” Tuy nhiên đã có thời kỳ, lý tưởng CS được xem như KHÁT VỌNG và LƯƠNG TRI cuả NỬA PHẦN NHÂN LOẠI. Không chỉ những công nhân dưới chế độ tư bản man dã, những người bị bóc lột, áp
  bức, nhân dân các nước bị nô lệ, mà cả NHỮNG TRÍ THỨC CÓ LƯƠNG TRI cũng đã tán thành và
  đấu tranh cho lý tưởng CS.” của TDBC ( tên đã thấy hủ Tầu khựa ) mới thấy thế nào là vô liêm sỉ và vì sao Việt nam rơi vào đại thảm họa cs . Chỉ có lũ người quỉ ám mới theo bọn cs !.

 5. Bùi Lễ says:

  “… Trách nhiệm của “những đảng viên cộng sản vì dân vì nước” đến đâu?”..”

  Tôi xin trả lời là,
  Trách nhiệm của “những đảng viên cộng sản vì dân vì nước chỉ mới đi đến đụng đáy quần mà thôi

 6. Tô Mã Ý says:

  Chào chàng Cự :
  Xem hình, thấy ” chú mày” chộp tấm ảnh lấy dẫy Langbian làm nền,
  lấy những thôn di cư Đa Thiện…làm cảnh,
  mà ta nao nao tấc dạ nhớ những bước chân người trai khi vào đời.

  ” Chúng ông” vào đời một lòng chồng giặc an dân (việc thua thắng
  trong thế chiến quốc này rồi sẽ phân minh).

  Còn như ” chú mày” một lòng theo giặc hại dân; nay sắp cuối đời
  nếu có ăn năn, thì phải dứt khoát nghe không. Nào, cùng ta hô ba
  khẩu hiệu , (1) đảng cộng phỉ là lũ Ebola man rợ sát nhân; (2)
  Hồ ngu si mở đường cho…Mỹ vào nhà ta ; (3) Cộng Hòa soi sáng
  con đường Việt Nam. — Chúc ” chú mày” dần dần phục hồi tâm
  tưởng. — Thầy Thomas Ý

  • ABC says:

   Tiêu-Diêu Bảo-Cự liền hô to khẩu hiệu: ” Đảng cộng sản Việt nam Coca-Cola muôn năm !”

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Ki’nh xin Dâm cho Dân rút ngắn khoảng cách….tình người !

   Chỉ cần Tiêu Dao Bảo Cự lầm lẫn cả đời nay sáng suốt hô lên một câu thôi :

   “VIỆT NAM CỘNG HÒA MUÔN NĂM !”

   Những tuyệt vọng từ định mệnh bổng tiêu tan trong tình tự da Vàng…

   Ki’nh

  • Choi Song Djong says:

   Dóc chết,mỗi lần nhìn thấy gã này là tớ lại muốn nổi máu du côn.Chỉ đọc cái tựa bài thôi là nóng mặt rồi,đã mấy mươi năm mà thằng chả đéo chịu hiểu ra vấn đề.Nước non gặp nạn như ngày hôm nay là vì đâu,do bọn chó nào ? Vậy mà,có một hiệp sĩ mù còn ngày đêm trông ngóng lũ cướp hoàn lương. 3 trợn.

 7. NGÀN HƯỚNG says:

  TRÁCH AI ?

  Thật tình thử hỏi trách ai
  Trách ông Các Mác, trách ngài Lênin ?
  Hay là trách cái búa liềm
  Những anh vô sản cả tin vậy mà !
  Biết gì triết học sâu xa
  Biết gì khoa học, chỉ là vu vơ !
  Những ai yêu nước thương nòi
  Tưởng rằng giải phóng mới đòi đi theo ?
  Đâu hay học thuyết hiểm nghèo
  Tại anh Các Mác trèo đèo mà ra !
  Bây giờ nghĩ lại xót xa
  Trách ai, ai trách thật là mới hay !
  Bởi vì tự trách hơn người
  Còn không tự trách, thì đời trách ta !
  Ăn xôi cố đấm gọi là
  Xôi chùa ngọng miệng đúng là vô duyên !
  Khác nào phận bạc thuyền quyên
  Theo chồng mà bỏ tổ tiên ông bà !
  Thành Đô kiểu ấy thật là
  Trò cười vạn kiếp quả là hay chưa ?

  HƯỚNG NGÀN
  (08/8/14)

Phản hồi