WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lễ hội đa văn hóa ở Warsaw

Lễ hội đường phố vốn không phải là hoạt động mang tính truyền thống của một quốc gia xứ lạnh như Ba Lan. Nhưng gần chục năm lại đây với sự góp mặt ngày càng phong phú của các sắc dân di cư vào dân số Ba Lan. Lễ hội đường phố đa văn hóa đã trở thành một hoạt động thường niên.

Tiến tới một xã hội đa sắc tộc

Nếu so sánh nó với lễ hội đường phố như người ta thường thấy ở các nước Mỹ La tinh trong những dịp Carnaval, thì lễ hội ở Ba Lan mang tầm vóc nhỏ bé hơn nhiều. Nhưng thông điệp mà nó chuyển tải lại không hề nhỏ.

Từ một quốc gia XHCN với mô hình gần như khép kín hoặc chỉ giao du trong các nước anh em cùng khối, nền kinh tế thị trường và sự chuyển đổi thể chế chính trị đã đem đến sự đa dạng cho xã hội của một quốc gia vốn thuần chủng như Ba Lan. Đôi thập niên lại đây, mặc dù chưa sánh được với các quốc gia phương Tây, nhưng Ba Lan dần trở thành điểm đến cho nhiều sắc dân khác, nhất là từ Á châu và Phi châu, trong đó có Việt Nam.

Để đáp ứng với sự hội nhập này, nhà nước Ba Lan đã có nhiều chương trình và cả kinh phí cho hoạt động hội nhập dành cho di dân. Cộng đồng người Việt cũng hơn một lần nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính cho quá trình hội nhập, bao gồm tìn hiểu pháp luật, học tiếng miễn phí, du lịch, báo chí…

Lễ hội đa văn hóa nằm trong cố gắng của chính quyền nhằm giúp di dân hội nhập vào xã hội sở tại và giúp dân bản xứ hiểu biết hơn nữa về văn hóa các dân tộc khác trên thế giới thông qua những đại diện của họ đang sinh sống tại Ba Lan.

Những hoạt động như vậy có lẽ khá phổ biến ở nhiều nước phương Tây vốn có bề dày vài thế kỉ với đa văn hóa qua sự hòa trộn của nhiều sắc dân nhưng nó tương đối mới mẻ với Ba Lan.

Hôm nay, 31/8/ 2014, một lễ hội sôi động với sự tham gia của hàng chục sắc dân nhập cư đã đem lại sự hào hứng cho hàng ngàn công dân thủ đô Warsaw và khiến cho thành phố trở nên sôi động và ấm áp hơn vào một ngày se lạnh của mùa thu.

Việt Nam thiếu sự chuẩn bị?

Là cộng đồng di dân được đánh giá lớn thứ 3 ở Ba Lan (sau Ukraine và Nga) nhưng hoạt động của Việt Nam trong lễ hội hầu như không có gì đáng kể. Ẩm thực với sự góp mặt của chùa Thiên Phúc bán một số món ăn truyền thống như nem, nộm, bán trung thu, bánh chín tầng mây, gà dừa… Các quốc gia khác như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Kazakhstan, Egypt, Hy Lạp, nhiều nước châu Phi đều có những gian ẩm thực tương tự.

Phần diễu hành đường phố rất tưng bừng, sôi động và thu hút du khách đã không có sự góp mặt của đoàn Việt Nam. Trong khi đó rất nhiều nước nhỏ bé khác có các công dân của họ tham gia. Nghe nói, phần cuối có một tiết mục hát quan họ.

Có thể thấy, các hội đoàn và ngay cả cơ quan đại sứ đã bỏ lỡ một cơ hội đưa văn hóa Việt ra trước công chúng Ba Lan và qua đó góp phần khuếch trương hay ít nhất cũng cải thiện hình ảnh cộng đồng trong con mắt người dân bản xứ.

Một số hình ảnh

IMG_0563

IMG_0453IMG_0456IMG_0455IMG_0465IMG_0491IMG_0499IMG_0502IMG_0543IMG_0550IMG_0557IMG_0566

© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Lễ hội đa văn hóa ở Warsaw”

 1. Choi Song Djong says:

  Trích.
  “Có thể thấy, các hội đoàn và ngay cả cơ quan đại sứ đã bỏ lỡ một cơ hội đưa văn hóa Việt ra trước công chúng Ba Lan và qua đó góp phần khuếch trương hay ít nhất cũng cải thiện hình ảnh cộng đồng trong con mắt người dân bản xứ.”. hết trích

  Chán cái ông Quang Minh này.
  Vn có gì nổi bật để đem ra trình làng ngoài cái văn hóa Đảng ? văn hóa tham nhũng. Bọn lãnh sự,bọn Đại Sứ thì chuyên linh hoạt trong vấn đề buôn người,buôn lậu,trồng cỏ.Bài viết của ông QM đở nhất là ở cái đoạn cuối này.

 2. Nguyễn Trọng Dân says:

  Tác giả viết rằng Việt Nam ta thiếu chuẫn bị…May quá , chớ nếu không lại thấy cờ đỏ lè , hình tên diệt chủng Hồ làn tràn đường phố Ba Lan …

  Văn Hóa Láo Lếu XHCN…ối giời ơi , tòa đại sứ CS ta thiếu chuẫn bị cơ đấy…! Kinh!

Phản hồi