WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bắt 17 người Việt Nam không giấy tờ tại Warsaw

Sáng thứ Hai, ngay tại phố Puławska, gần trung tâm Warsaw (thủ đô Ba Lan), 17 người Việt Nam không giấy tờ đã bị bắt giữ. Những người này đi trên 2 chiếc ô tô, do các công dân Ba Lan cầm lái. 2 tài xế người Warsaw có thể sẽ bị phạt tới 8 năm tù giam nếu nhà chức trách chứng minh được họ liên quan tới đường dây đưa người.

Bản tin trên báo Ba Lan nói, những người Việt này không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào. Có khả năng họ vừa mới vượt rừng vào Ba Lan từ ngả phía Đông. Đây là hoạt động kiểm tra bình thường của biên phòng Ba Lan, và những người Việt bị tóm một cách tình cờ.

Theo biên phòng, đích đến của nhóm người này là khu trung tâm buôn bán tại Wólka Kosowska, nơi đang có vài ngàn người Việt Nam làm việc, trong đó trà trộn rất nhiều người không có giấy tờ.

Xe biên phòng bắt giữ 17 người VN

Những người bị bắt đều đồng thanh trả lời rằng, họ chưa đủ 17 tuổi. Nhưng xét nghiệm của bác sĩ sau đó cho hay, chỉ có 2 người trong số đó có độ tuổi dưới 17. Đây là độ tuổi chưa chịu trách nhiệm hình sự , theo luật Ba Lan. Trong số 17 người, có 1 phụ nữ.

Hàng năm, biên phòng các tỉnh biên giới, đặc biệt là phía Đông, bắt giữ hàng chục vụ vượt biên trái phép vào lãnh thổ Ba Lan, trong đó có nhiều người Việt Nam. Nhưng ít khi bắt được một nhóm lớn như vậy và lại ở Warsaw, nơi cách biên giới hàng trăm km.

Những người bị bắt thông thường sẽ được đưa ngược trở lại lãnh thổ mà họ đã cư ngụ trước đó. Nhưng cũng có người bị giam giữ trong các trại và sau đó trục xuất.

Nhiều người sau khi bị trả lại phía bên kia biên giới, họ tiếp tục các cuộc vượt biên khác, cho tới khi thành công.

Bằng cách như vậy, hàng ngàn người đã tới được Ba Lan hoặc vào lãnh thổ Ba Lan để đi tiếp tới một quốc gia phương Tây khác.

Nhiều người sau đó đã được chính quyền Ba Lan ân xá và nhận được giấy tờ cư trú hợp pháp. Đã có 3 đợt ân xá như vậy vào các năm 2003, 2007 và 2012. Mỗi đợt có hàng ngàn người Việt đang sống bất hợp pháp trở thành hợp pháp.

© Đàn Chim Việt

Tags:

4 Phản hồi cho “Bắt 17 người Việt Nam không giấy tờ tại Warsaw”

 1. naytabao says:

  Thật đáng tiếc, vì nếu không thì chúng lại có thêm được 17 việt kiều yêu nước, mỗi năm góp thêm vài ngàn đô vào dòng ngoại tệ kiều hối chảy về xây dựng quê hương…

  Không ai có quyền chọn nơi mình sinh ra, nhưng ai cũng có quyền chọn nơi mình muốn để sống. Đó mới thực là Nhân Quyền cơ bản nhất của con người, mà loài người từ khi biết đi hai chân đã thực hiện.

  Người Ba Lan đã từng phải bỏ nước ra đi, nhất là sau khi bức tường sắt sụp đổ, tức là những năm đầu của thời kỳ “dân chủ”; họ tràn sang Đức, Anh, và Ireland để làm thuê làm mướn…

  Người Việt bây giờ đang phải tìm cách tràn sang các nước khác, vì mảnh đất nhỏ hình chữ S không thể nào dung chứa nổi gần trăm triệu sinh mạng… Di cư, bằng hình thức nào đi nữa, cũng đều chính đáng, và thể hiện sức sống mãnh liệt của dân tộc, do đó cần được khuyến khích…

  • Điên says:

   Hêhê…
   Thật đáng tiếc….nếu không thì người Việt “tị nạn” đã có thêm 17 người đứng bán thuốc lá lậu, hay 17 tay ăn cắp chuyên nghiệp trong các siêu thị….Nếu là đàn bà con gái thì có thêm vài ổ điếm lậu…..
   Mà lạ quá….
   Đất nước xinh đẹp quá. giàu quá, dân chũ tự do quá….sao còn phải lang thang du thủ du thực như ăn mày….khắp địa cầu thế này….

 2. dad says:

  Sau khi đảng ta giải phóng miền Nam. Bây giờ nứơc VN ta hùng mạnh, dân VN sẽ tiếp tục đi làm 1 cuộc giải phóng cả thế giới.

 3. Đề nghị chị Tôn Vân Anh cứu mấy người này

Phản hồi