|

Quan hệ Việt – Mỹ và tương lai của Việt Nam

Jpeg-usgov-minh1

Chuyến thăm của Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh đến Washington lần này đánh dấu một sự kiện quan trọng trong quá trình làm nồng ấm mối quan hệ giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam. Cuộc gặp song phương giữa ông Minh và ông Kerry diễn ra một vài tháng sau các cuộc thảo luận cấp cao giữ nhiều đại diện khác nhau của hai nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc đang âm mưu thực thi các yêu sách chủ quyền phi pháp trên Biển Đông và đang nỗ lực thay đổi hiện trạng trên vùng biển này qua những phương tiện cưỡng bức khác nhau.

Trước những sự đe dọa này – đối với chủ quyền Việt Nam và an ninh khu vực – việc Washington sắp dỡ bỏ lệnh bán vũ khí sát thương cho Hà Nội đã thu hút rất nhiều mối quan tâm trực tiếp. Ngoài việc chuyển giao các phương tiện quân sự và công nghệ, sự kiện này còn mang ý nghĩa biểu tượng to lớn. Và cũng phản ánh những biên đổi to lớn và ngaỳ càng phức tạp trong nền chính trị toàn câu.

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương hiện nay đang rất thiếu thái bình. Sau những hành động trái phép của chính quyền Bắc Kinh, cái được gọi là “niềm tin chiến lược” đã bị thiệt hại nghiêm trọng, nếu không muốn nói là đã mất đi. Cụ thể, trong một thời gian rất ngắn, hành vi của Trung Quốc đã dẫn đến việc nhiều nước trong khu vực phải mua sắm vũ khí. Rõ ràng Việt Nam phải bảo vệ chủ quyền đất nước và song song đó cũng phải đấu tranh theo cách đa phương. Nhưng vào thời đại đặc biệt phức tạp này, Việt Nam nên thiết lập đối tác với ai, đặc biệt là những quốc gia có liên quan đến vấn đề biển Đông?

Nến cố gắng phát triển những quan hệ tốt nhất mà có thẻ với Bắc Kinh nhưng cũng không chịu một quan hệ ‘anh em’ là đúng. Tình trạng đối với Trung Quốc còn quá phức tạp và rất khó đoán những ý định của Bắc Kinh là như thế nào. Còn Nga? Ngoài việc bán vũ khí, thì động thái của Putin trong những hồ sơ ở Châu Âu đã làm cho quyền mềm của nước đó xuống rất nghiêm trọng. Vì nhiều lý do khác nhau, đôi tác với Mỹ là một phương án hấp dẫn, nếu chưa đủ đâu. Việc Việt Nam đang tăng cường những quan hệ chiến lược mới (v.d., Ấn, Nhật) là rất có lý. Nhưng phải đề ý. Dù chiến lược của Việt Nam là làm bạn với tất cả nhưng phải có những mối quan hệ dựa vào “niềm tin đáng tin cậy và bền vững”.

Việc Washington dỡ bỏ lệnh cấm báo hiệu một sự hợp tác quân sự sâu rộng hơn giữa hai nhà nước. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ lần này giữa các lãnh đạo hai bên vượt xa phạm vi hợp tác quân sự. Gần bốn thập kỷ sau cuộc chiến tranh thảm khốc, Mỹ và Việt Nam đã cùng chia sẻ nhiều quan tâm đến lĩnh vực thương mại, đầu tư, và giáo dục. Cả hai nước cũng rất lưu tâm đến nhu cầu chế ngự “chính sách đơn phương không bị ngăn cản” [unchecked unilateralism] của Bắc Kinh – một cách nói ngoại giao được ông Phạm Bình Minh mô tả gần đây.

Về phương diện quốc tế, cảnh quan mối quan hệ nồng ấm giữa Hà Nội và Washington thu hút rất nhiều sự chú ý quan trọng. Mối quan hệ thân thiết giữa hai chính quyền chắc chắn sẽ giúp Việt Nam và Hoa Kỳ cùng hợp tác với các quốc gia khác – bao gồm Trung Quốc [nếu nước này đồng ý hợp tác] – nhằm xây dựng một khu vực an toàn, an ninh, và thịnh vượng.

Những phân tích của tôi về Việt Nam cho thấy rằng đứng giữa khoảng cách giữa Việt Nam hiện tại và một Việt Nam thịnh vượng hơn trong tương lai là một loạt các quyết định chính trị quan trọng về phát triển thể chế. Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng kinh tế khổng lồ. Kinh tế Việt Nam có tiềm năng phát triển tốt hơn nữa. Người Việt Nam đã nhìn thấy những cải thiện rất quan trọng trong đời sống của họ, nhưng những cải thiện ấy chỉ đạt được ở tốc độ thấp do sự bất bình đẳng giữa các nhóm thu nhập, và đang tiến triển rất chậm do những kiềm hãm về thể chế khác nhau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, và các cơ hội kinh tế.

Nhưng tôi tin chắc rằng một xã hội ngày càng dựa vào pháp trị cùng với các hệ thống minh bạch và trách nhiệm giải trình là các yếu tố quan trọng giúp đưa Việt Nam tiến lên dù vấn đề này có thể gây tranh cãi. Các lãnh đạo Việt Nam nhận ra tầm quan trọng của những bước đi như thế này. Nhưng câu hỏi đặt ra là ai sẽ đứng ra thực hiện chuyện này? Thực sự, Việt Nam sẽ hưởng lợi rất nhiều khi mối quan hệ giữa hai quốc gia đã trở nên tốt hơn. Việt Nam có rất nhiều điều cần học hỏi từ Mỹ nhưng cũng có một số điều cần tránh. Về những gì cần học hỏi hãy xem những vấn đề về chế độ pháp trị. Về những gì cần tránh hãy thế ảnh hướng quá đáng của các nhóm lời ích vào nền dân chủ của Mỹ — một trong những yếu tố mà đã anh hưởng xấu đến phúc lợi của dân thường.

Quan trọng nhất là Việt Nam nên tiến đến mối quan hệ với Mỹ một cách cẩn trọng nhưng với tinh thần cởi mở, cam kết cải cách và dân chủ hóa để tiến đến một xã hội công bằng văn minh mà người Việt Nam ở mọi thành phần đã nỗ lực tìm kiếm trong nhiều thế kỷ qua. Mối quan hệ thân thiết hơn với Hoa Kỳ và các đất nước khác rất đáng được hoan nghênh và có thể giúp Việt Nam đối phó với những thách thức và đưa ra những quyết định khi cần. Nhưng sau rốt, chính người Việt Nam phải đoàn kết với nhau để có một tương lai thịnh vượng và bảo đảm hơn.

© Jonathan London

65 Phản hồi cho “Quan hệ Việt – Mỹ và tương lai của Việt Nam”

 1. DâM TiêN says:

  ” Thằng Mỹ” nó đểu thiệt, đểu ” khủng,” đểu ” cực kỳ ,” đểu ” choáng.”
  Mà tương lai VN cũng phần nhớn nhờ vô bàn tay Mỹ; còn ai vô đây?

  (Trìu mến ghi tặng các du kích con con,và nhờ anh ToNY mang dìa trình
  mí đám Bắc Kỳ Trọng Ngố, Nghị môi thâm, Thảo ma đầu … nhá nhá).

  Này ơi, DâM nè, sợ hôn? Chớ sợ, Fear not! Vì đây là nhời lành. “Thằng”
  Mỹ nó chuyên trị nghề ” VỖ BÉO ,”như nuôi béo cu Trung Coong, và khi
  thấy cần– điểm T — Mỹ nó nhè nhè hút hết máu ra, thì Tàu Công sống
  như thế nào? Thằng Mỹ nó đang bao vây nghẹt thở đất Tàu, thấy hôn ?

  “Thằng Mỹ” nó cũng chơi cái trò “ Dĩ Độc trị Độc,” rất là tuyệt cú mèo!
  Thay vì giết con chó dẫn đường Bắc Kỳ, nó cho … chúng mày ăn cái bả
  “ bên thắng trận,” cho chúng mày hí hửng, để lộ hết những thú tính ác độc
  ra cho Dân Ta thấy rỏ mồn một, và cho thế giái cộng sản chúng mày đánh
  nhau tan tác, hết thở ! Thấy rõ chưa ? Tuyên LÁO có cãi cố nổi không ?
  Chứ, tao nuôi con… chó điên mà làm gì, nếu không làm chó săn cho ta0 ?

  Rồi ra, thưa cô Cộng Hòa bạn ta, cô yên tâm đi chợ đàng xa, mua mắm
  mua muối giỗ cha chú mèo… Cái nhà của cô, nhân dân cô, tôi trông coi
  giùm . Tôi cho Cộng Phỉ vô Liên Hiệp Quốc, là nhằm cột chân tay nó đấy!
  …Cô Hòa thấy hôn, tôi kín đáo đang cho tôn trọng Mào Áo Vàng của Cô.

  Cảm ơn chú SAM. Chú quả là có máu “ sở khanh,” mà cũng tài tình. Cái
  kết quả sau cùng mới là quan trọng. Ai có Chánh Nghĩa, thì ai đó Thắng.

 2. says:

  Mấy chú CCCĐ sao không vác cờ vàng đến Nhà Trắng mà phản đối Mỹ chơi với CSVN? Mỹ nó lờ tịt các chú rồi.Có ức không ta?

 3. Anh Điếu Cầy ơi! Xin anh đừng đái Dái chúng nhỡ tụt lên cổ thì khổ. Thôi dù sao cũng tha thứ đi. Chúng là bọn tâm thần mà. Chấp gì anh.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Cờ Vàng cứ thế vẫn tung bay
   Cộng nô lo sợ đã bao ngày…
   Bôi bác chích châm… ôi đủ cách
   Cờ Vàng còn đó vẫn tung bay

   Ý Dân đã quyết đâu thể cản
   Cờ Vàng dựng lại sắp đến ngày
   Để coi cộng phỉ- loài Đấu Tố
   Trốn chạy thế nào để toàn thây.

 4. hn says:

  vk mỹ says:
  “Cứ mỗi lần VN tăng cường bang giao với Mỹ là mấy chú CCCĐ ở diễn đàn này lại lồng lên như đỉa phải vôi. Ha!/../”
  …………………………..

  Việt Kiều Mỹ hay thằng xỏ lá ăn xin cơm thừa canh cặn Mỹ, cái mặt này chỉ là thứ ăn xin cơm thừa canh cặn Mỹ vì Bác Đảng cho ăn đói quá.
  Sống với Bác đảng chỉ có nước cặp đất mà ăn, thằng CS nó ăn cả cứt thì thằng Việt Kiều Mỹ lấy gì ăn, ra bới cầu tiêu ăn hả?

 5. Tien Ngu says:

  Một hề, một…điếm
  Chúng hại dân ta
  Mất cái…Hoàng Sa
  Mấy đời đói, dốt

  Văn minh…cốt đột
  Móc bọc, hốt phân
  Thu hạ đông xuân
  Mùa nào cũng…vậy

  Lỉên Xô bị…ấy
  Mở cửa theo Tàu
  Cờ đỏ vàng sao
  Thành em của Mỹ

  Mới kiếm được…tí
  Tật láo không chừa
  Giáo dục vẫn…lừa
  Biến dân thành…cướp

  Cái gì cũng…chộp
  Xứ người xứ ta
  Nhật, Sinh, Xiêm La
  Bảng treo xấu hổ

  Người Việt bị tố
  Âu, Á, Phi Châu
  Giõi nghề…thần thâu
  Trúng mánh thì…sướng…

  Ôi,

  Thật…thãm cho dân ta
  Cò mồi, Cộng láo, hát…tình ca
  Reo hò, đốt pháo, quên cha nó…nhục hèn…

 6. Quan hệ Việt nam và Mỹ càng ngày càng gắn bó và sẽ càng tốt hơn. Mỹ bỏ cấm vận bán vũ khí cho Việt nam, đưa Việt nam vào nhóm các nước buôn bán với Mỹ gần gũi nhất bỏ thuế quan gồm 7 nước. Cho nên việc mấy ông VNCH còn sót lại gào thét cũng chẳng có tác dụng gì. Vừa qua chúng tôi có nghe chuyện anh Điếu Cầy sang Mỹ một số cu cậu VNCH ra đón đêm cờ vàng dúi tay anh, anh đã thẳng thừng vứt luốn đi. Hiện ở Việt nam có bài thơ này của người đấu tranh Dân chủ đăng tải. Xin viết lại để các bạn đọc nhé:
  Nghe anh Hải vứt cờ vàng
  Vì anh đã biết cờ này ba que
  Chết sặc gạch thuở 75
  Tướng tá bỏ chạy còn treo làm gì?
  Chỉ vài bắng nhắng lượn quanh
  Dúi ta nghĩ tưởng anh cầm nó ngay
  Ai ngờ anh vứt nó ngay
  Thật anh hùng lắm Điếu Cầy ta ơi!
  Mình đấu tranh cho tự do
  Đòi được Dân chủ cho người Việt nam
  Chứ đâu phải dựng thây ma
  Cái bọn bán nước hại dân đâu mà
  Nói cho Móng Lợn, Móng heo
  Cùng Dâm Tiên với mấy thằng Lừa Dân ( Trọng Dân)
  Từ nay hãy đứng ra xa
  Đứng gần anh Hải có ngày nguy to
  Chẳng may anh đá Dái cho
  Tụt lên trên cổ bỏ bu có ngày
  Chúc mừng anh Hải Điếu Cầy
  Cờ ba que vứt dựng cờ Tự do
  Phong trào Dân chủ Việt nam
  Dõi theo anh đó, tự hào Hải ơi!
  Bao giờ đất nước đổi thay
  Anh về dân sẽ hò reo đón chào.

  • Austin Pham says:

   Lâu thiệt lâu mới thấy một bài thơ của…quần chúng, thế hệ hồ chí minh. Đọc xong mà …lạnh mình cho giai cấp công nhân.
   Dạo này công tác đào tạo-huấn luyện bên đó sao yếu quá! hay là tại thiếu…ăn?

   • Bin Lalàng says:

    Làm công nhân thiếu ăn nên đâm ra ghen tức thế thôi chứ cái văn nô như nó thì làm được gì,cùng lắm là tru mõm sủa mấy tiếng,ẳng mấy câu.

 7. Nguyễn Trọng Dân says:

  Quan hệ Việt – Mỹ và tương lai của Việt Nam

  Nguyễn Sinh Cung ( Tức HCM ) mà còn làm điệp viên của OSS , thì nguyên cái đảng Cộng phỉ làm ĂN MÀY- xin xỏ Hoa KỲ đủ các thứ thì có sao đâu?

  Đổi Điếu Cày , lấy máy bay
  Đổi luôn Lê Mác , lấy ngay Cờ Vàng !

 8. Nguyễn Trọng Dân says:

  Tự cổ chí kim , chỉ mỗi có đồng chí Đặng Tiểu Bình mới dám tuyên bố ” dạy cho Việt Nam một bài học”…

  Không biết bài học đó…cộng phỉ Hà Nội có học & thuộc ” hết ” chưa mà ráng năn nĩ ở Thành Đô thê thãm vậy !

 9. vk mỹ says:

  Cứ mỗi lần VN tăng cường bang giao với Mỹ là mấy chú CCCĐ ở diễn đàn này lại lồng lên như đỉa phải vôi. Ha!/../

  Anh bạn này nói chí lý?

  • Tien Ngu says:

   Mấy chú CCCD cứ nà muốn Mỹ…cút khõi VN mãi sao?

   Mỹ lạy ta, ta phải cho nó…chơi vói7 chứ?

   Bậy bạ nhé, không nên lồng nên nhé…

 10. Bài học VNCH xưa đã hết lòng làm tay sai cho Mỹ mà vẫn bị Mỹ đá đít khiến 1 triệu tướng tá này phải vứt vũ khí giầy,quần áo tháo chạy và trong số đó có hàng vạn kẻ từ đại úy trở lên phải vào khám ở học cải tạo. Nay Việt nam quan hệ với Mỹ cũng phải cẩn trọng nhé! Nếu không lại bị đá đít như Thiệu Và Kỳ thì khổ. Nói chung quan hệ hai bên cũng tốt cho tương lai hai nước nhưng tốt nhất vẫn phải trên tinh thần bình đẳng cùng có lợi chứ như Thiệu Kỳ xưa thì chỉ là đầy tớ thôi. Khổ lắm bị bỏ rơi lúc nào không biết. Hãy cẩn trọng.
  Đừng lại như bố mẹ Dâm Tiên, Nguyễn trọng Dân thì khổ lắm vì làm tay sai là lính đánh thuê mà.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   “Ta đánh Mỹ đây là đánh cho Liên Xô- Trung Quốc ” _ Lê Duẫn

  • UncleFox says:

   Đồng chí Nguyễn Cẩn Trọng dạy chí phải . Bản chất thằng Mỹ nay thay mai đổi vì quyền lợi chiến lược lâu dài của nó . Không như người Tầu “vừa là người thầy, người đồng chí vĩ đại” rất đáng tin cậy mà Kụ Hồ ta đã trân trọng giao phó cả hồn và xác Tổ Quốc cho họ nắm .
   Khi bị Mỹ đá đít thì con cháu Ngô Đình Nhu, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ, Cao Văn Viên và hàng lô hàng lốc viên chức, tướng lĩnh VNCH di tản phải cày mửa mật mới ổn định được đời sống . Còn con cháu các vị lãnh đạo đảng Cộng Phỉ ta thì chẳng lo điều đó . Bởi vi nếu “ta” còn chịu lần hồi cắt đất, cắt biển giao cho “bạn” giữ giúp” thì tương lai bọn thằng Nông Quốc Tuấn, thằng Nguyễn Thanh Nghị, con Tô Linh Hương, con Nguyễn Thanh Phượng vv… cứ “coi như là”, “nói chung” … sẽ tươi sáng vô cùng .
   Chúc đồng chí Nguyễn Cẩn Trọng càng ngày càng tiến bộ, lưỡi càng dài, càng sắc để phát huy xuất sắc “công nghệ” liếm bi !

  • DâM TiêN says:

   Việt Nam Cộng Hòa không thuận cho Mỹ đổ quân vô Miên Nam.

   Tổng thong Ngô Đình Diệm hy sinh vì đại nghĩa.

   Khi đó, Hồ chi Minh đem quân ăn cướp xâm lấn Miền Nam , tạo
   lý do cho Mỹ mang quân vô Miền Nam VN.

   ( Yêu cầu ” ông nông dân ” Cẩn Trọng cắt bớt cái lưỡi tuyên láo !)

Phản hồi