WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vài suy nghĩ về Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

 

3 thành viên của CLB nhà báo tự do bị tù đày

3 thành viên của CLB nhà báo tự do bị tù đày

Tháng 4 năm 1975 tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học Kỹ thuật Phú Thọ tại Sài Gòn thì Cộng sản Bắc Việt chiếm Miền Nam. Những tháng sau đó sinh viên tất cả các trường đại học đều bị huy động vào các “công tác xã hội.” Tôi thuộc vào một toán công tác kiểm tra tài sản của các gia đình bỏ chạy tại Bình Thới, Quận 11, Sài Gòn. Toán trưởng nhóm tôi là một anh bộ đội từ miền Bắc vào. Dáng anh cao cao, mặt mày trông cũng sáng sủa, có vẻ là dân thành thị chứ không đến nỗi ngô nghê như đa số các “anh bộ đội cụ Hồ” khác. Anh lại là người tương đối cởi mở, nhờ vậy những đêm nằm bên anh trong căn nhà vắng chủ, chúng tôi thường “tranh luận” về nhiều vấn đề. Nói tranh luận thì cũng quá đáng, vì lúc đó chúng tôi rất đề phòng những người chiến thắng; đúng hơn tôi thường đặt những câu hỏi có tính thăm dò. Thăm dò “người giải phóng” về những kiến thức hết sức phổ thông, về xã hội Miền Nam và về chế độ “ưu việt” của các anh. Tôi vẫn nhớ một trong những điều “trao đổi” ấy là sự tự do báo chí.

Tác giả Caubay Thiêm ở giữa, bên cạnh là 2 thành viên CLB Nhà Báo Tự Do: Điếu Cày và Uyên Vũ (Ảnh chụp tại California 1/ 2015. Nguồn Facebook tác giả)

Tác giả Caubay Thiêm ở giữa, bên cạnh là 2 thành viên CLB Nhà Báo Tự Do: Điếu Cày và Uyên Vũ (Ảnh chụp tại California 1/ 2015. Nguồn Facebook tác giả)

Trả lời câu hỏi trong chế độ mới tôi có thể ra một tờ báo tư nhân được không thì anh hỏi ngược lại, “Các cậu muốn ra báo để làm gì?” Rồi thêm:

“Nếu là thanh niên có báo Thanh niên, thiếu niên có báo Thiếu niên, phụ nữ có báo Phụ nữ, công nhân có báo Lao động, nếu là quần chúng nhân dân thì có báo Nhân dân, báo Sài gòn Giải phóng… Tha hồ viết, tha hồ đọc. Đảng ta quan tâm chu đáo cả!”

Nhìn cách anh nói, tôi biết anh thật tình nghĩ như thế và tất nhiên chúng tôi chỉ biết nhìn nhau… cười trừ. Lúc đó chưa đủ gan để… #ĐMCS như các bạn blogger bây giờ! Tôi tin không chỉ riêng anh mà hầu hết người lớn lên tại Miền Bắc đều được giáo dục để mặc nhiên chấp nhận suy nghĩ ấy. Đảng quang vinh, tuyệt vời, thần thánh, là mẹ hiền chăm lo tất cả. Và người dân chỉ việc tuân theo, xếp hàng thứ tự bước đi trong đoàn ngũ ấy mà trong đầu không hề có ý đặt bất kỳ nghi vấn nào. Chế độ độc tài đã biến người dân thành những con cừu. Với chế độ công an trị cùng hệ thống tuyên truyền đồ sộ , đảng Cộng sản đã thành công trong việc quản lý chặt chẽ người dân trong một thời gian khá dài.

Tất nhiên trong chế độ cộng sản vẫn có người nhận ra “sự thật dối trá” ấy nhưng con số không nhiều; ít nhất điều đó đúng khi mạng internet chưa phổ biến. Số người nhận ra sự bịp bợm của “bác đảng” vốn đã ít mà số người dám lên tiếng, dám hành động để phá bỏ sự tuyên truyền độc quyền sai lạc ấy lại càng hiếm hoi.

Trong những người hiếm hoi ấy có anh Điếu Cày và các bạn của anh trong Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do (CLBNBTD.)

Anh Điếu Cày có nhiều điểm tương đồng với người bộ đội tôi đã gặp năm xưa. Có lẽ cũng trạc tuổi nhau, cùng là (cựu) bộ đội, dáng người cao cao, nét mặt cởi mở. Chỉ có một điều hoàn toàn khác; đó là quan điểm về một nền tự do báo chí cho nuớc nhà. Thay vì chấp nhận một hệ thống báo chí một chiều do đảng cộng sản quản lý (như anh bộ đội kia), anh Điếu Cày đòi hỏi một nền báo chí hoàn toàn độc lập và vì thế anh dấn thân cùng các bạn thành lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do vào năm 2007 tại Sài Gòn. Anh đã trả giá cho sự dấn thân ấy bằng nhiều năm tù và cuối cùng bị truc xuất khỏi quê hương.

Các thành viên khác trong CLBNBTD cũng gặp rất nhiều khó khăn, sách nhiễu. Đặc biệt chị Tạ Phong Tần đã và đang chịu đựng những hậu quả hết sức đau đớn. Chị đang ngồi tù và mẹ chị uất ức đến nỗi đã tự thiêu! Đó là những cái giá quá cao cho những người lương thiện yêu tự do, yêu dân chủ. Điều đáng quí hơn là họ vẫn không sờn lòng, vẫn tiếp tục tranh đấu theo con đường đã chọn. Anh Điếu Cày trước đây và chị Tạ Phong Tần hiện nay là những người không khuất phục, không nhận tội do cộng sản gán ghép, dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt của nhà tù.

Đấu tranh nhằm giành lại các quyền tự do cho người dân từ tay bọn cầm quyền độc tài luôn luôn là điều khó khăn. Trong đó điều khó khăn nhất là sự hiểu biết của kẻ bị trị, tức là người dân, về các quyền căn bản của con người, là sự nhận biết về các dối trá của kẻ cầm quyền. Sự thờ ơ của người dân trước các vấn đề sống còn của quốc gia một phần lớn cũng do nền giáo dục, thiếu thông tin, hoặc thông tin hời hợt, sai lạc về thực trạng đang xảy ra trên đất nước. Sức phản kháng của người dân đối với bọn độc tài tỷ lệ thuận với những sự hiểu biết ấy. Vì thế, tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương đem thông tin trung thực đến với người dân. Ngày nào người dân được thông tin đầy đủ, dân trí được nâng cao, thì ngày ấy chế độ cộng sản càng bị cô lập. Kẻ cầm quyền độc tài không bao giờ nới lỏng sự toàn trị cho đến khi nào người dân biết đòi những quyền làm người của mình.

Những ngày gần đây tôi có dịp gặp hai thành viên sáng lập của CLBNBTD là anh Điếu Cày và anh Uyên Vũ. Uyên Vũ cũng vừa đến định cư tại San Diego, nơi tôi ở, theo diện tỵ nạn chính trị. Tiếp xúc với họ cho tôi cảm nhận rằng đây là những người hiền hòa, trung thực và rất thiết tha với công cuộc tranh đấu cho một xã hội tự do, công bằng và dân chủ cho Việt Nam.

Để đi tiếp con đường ấy, việc cụ thể mà hai anh hôm nay có thể làm là khôi phục lại CLBNBTD vốn bị gián đoạn một thời gian. Lần này ngoài các bạn cũ, các ủng hộ viên ở trong nước, các anh mở rộng để đón nhận thành viên tại hải ngoại. Trong môi truờng mới còn lạ lẫm, tuy có những thuận lợi như không bị đàn áp khủng bố, nhưng cũng có những khó khăn không nhỏ. Khi còn trong nước hay trong nhà tù cộng sản, hầu như tất cả mọi người, mọi tổ chức đều ủng hộ các anh, đều hết lòng tranh đấu cho sự tự do của các anh; nhưng ngày nay những hoạt động của các anh sẽ được quan sát và phán xét tỷ mỉ hơn. Đó là chưa nói đến những người chưa hoàn toàn tin tưởng, thậm chí có thành kiến ác ý với các anh ở hải ngoại này. Một thực tiễn khó khăn mà CLBNBTD phải vượt qua là tìm sự thông cảm, đồng thuận của mọi người. Tôi có chia sẻ ý này cùng anh Điếu Cày và anh hồn nhiên trả lời rằng, “Nhà tù cộng sản anh còn vượt qua được thì những trở ngại ở đây cũng không lớn lắm!” Tôi ghi nhận ý chí , sự lạc quan của anh và cầu mong anh vượt qua mọi thử thách tuy trong lòng thầm nghĩ rằng những “đòn roi” của người cùng chiến tuyến lắm khi cũng rất nặng nề, đau đớn lắm! Đó là những khó khăn mà tôi tin rằng các anh sẽ gặp phải và cũng chính toa thuốc thử lòng kiên nhẫn và bản lĩnh của các anh.

Khi tôi hỏi đùa là để trở thành một thành viên có cần là một “nhà báo có thẻ” không thì anh Điếu Cày bảo “Là dân báo, báo của mọi người dân. Với một cái laptop, máy ảnh hay smart phone bạn đã có thể đóng góp chia sẻ cùng mọi người về những vấn đề liên quan đến đất nước ở khắp mọi miền.” Nói cách khác, đây là câu lạc bộ của những người cùng nhau chia sẻ thông tin trung thực đến đồng bào một cách vô vụ lợi! Tôi là một nguời viết tự do, không sống bằng nghề báo, cầm bút chỉ vì chút lòng trăn trở với quê hương nên cảm thấy rất gần gũi với những người bạn mới này.

Một mùa Xuân nữa lại trở về! Đây là cái Tết đầu tiên nơi quê người của CLBNBTD, tôi xin chúc các bạn Năm Mới thành công. Chúng ta đến từ các miền khác nhau của đất nước nhưng cùng một giấc mơ. Đó là mơ về một ngày quê hương Việt Nam tự do, dân chủ và không cộng sản!

San Diego, 2-16-2015

© Đàn Chim Việt

19 Phản hồi cho “Vài suy nghĩ về Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do”

 1. trinh says:

  Trời ơi ! đừng chửi mắng nặng lời , thứ nhất tôi đem câu vì dụ chứ không hề có ý chửi mắng ai là chó cả , vì tôi không phải là dư luận viên của CSVN ,
  nếu gây hiểu lầm tôi thành thật xin lỗi mọi người , và khi việt cộng vào tôi đang đi học trung học , và sau đó thì chứng kiến những gì hoàn toàn trái với lời giảng dạy tuyên truyền trong nhà trường , và cuộc sống hà khắc quản lý cai tri của CSVN với gia đình tôi nói riêng và mọi người đàn Miền Nam nói chung nên gia đình tôi tìm cách cho mấy anh chị em tôi vượt biên từng người một ,

  theo tôi nhận thấy người chống đối CS ở trong nước họ chịu nhiều nguy hiểm không riêng cho cá nhân ho mà còn gia đình họ hàng của họ nữa ,
  vi CS trả thù rất ghê gớm , còn chúng ta ở nước ngoài được tự do và an toàn tuyệt đối 100% , cho nên khi những người này ra nước ngoài mà chúng ta phê phán nghi ngờ chỉ trích chẳng khác nào ta đẩy họ về lại với CS ,
  có biết bọn dã tâm CS sẽ cười và nói thế nào không ? ” cho bọn mày chết đòi dân chủ , tự do theo chân bọn nguy , bọn phản động ôm chân đế quốc Mỹ , bây giờ bị tụi nó đối xử ra sao ? cho tui bây còn mơ dân chủ viễn vông nữa hay không ?

  điều quan trọng là chúng ta vô hình chung làm mất niềm tin cho những người còn đang đấu tranh trong nước , họ mong chúng ta tiếp 1 tay nối kết với thế giới tự do bên ngoài để kiến nghị tường trình mà họ đang sống trong nước không thể làm được ngoài biểu tình phản kháng chống đối chính quyền CSVN mà thôi .

  Mong mọi người hãy nhìn và xem nếu có ai đi ngược lại dòng cách mạng tự do dân chủ , đứng về CS hay bưng bô cho CS thì chúng ta sẽ đánh đập họ ngay .
  một lần nữa mong mọi người hay nhớ là ” kẻ thù của kẻ thù ta là bạncủa ta rồi vậy ”
  và đừng tiếp tay với CS đã phá những người chống lại CS , mong thay !

  tôi nghĩ tôi có lẽ là nhỏ tuổi nhất lại là phụ nữ không đao to búa lớn chỉ nhìn việc chứ không nhìn người , mấy anh chị chú Bác đừng lớn tiếng chửi mắng oan ức cho tôi có được không ? cảm ơn nhiều lắm

  • Hùng says:

   Thưa “cô” Trinh,

   1. Phản hồi đầu ở trên , “cô” Trinh viết, xin trích : “Việt Công vào tôi còn đi học sư phạm.”

   2. Phản hồi trả lời cho anh Bình , “cô” Trinh viết, xin trích : ” khi việt cộng vào tôi đang đi học trung học.”

   Thế lúc Việt Cộng vào , “cô ” Trinh đang học cả hai nơi à. Gớm, “cô” Trinh thế mà học giỏi nhể! Cám ơn “cô” Trinh dài dòng giải thích nhé.

   Xin trích từ “cô” Trinh : ” …mong mọi người bỏ ngoài taị mấy lời dèm pha chỉ trích chụp mũ đủ mọi thứ của mấy ông già , hay mấy người rảnh rang quá thừa hơi phát ngôn bừa bãi cho những ai can đảm và anh hùng hơn họ . vi họ chỉ talk , làm thì không làm được gì …hãy xem như chó sói sủa trăng vậy …”

   Học cả “hai nơi” (3 xạo) nên ăn chương kinh quá, “cô” Trinh nhể!

   (Cám ơn anh Bình nhé!)

   • Minh says:

    Đảng ta thảy cò mồi dư luận viên ra ra bơm bi cho Điếu Cày bị bắt quả tang … khakhakha!

    “trinh says:
    11/12/2015 at 10:06
    Việt Công vào tôi còn đi học sư phạm ,ra trường và vượt biên khi hiểu rõ bản chất CSVN nay hiện sống tại Canada ”

    “trinh says:
    13/12/2015 at 11:23
    ….. và khi việt cộng vào tôi đang đi học trung học”

 2. mẹcộng says:

  Nếu kẻ góp ý nhớ không sai thì không phải Đ/C l mà là 2 người trẻ khác thành lập CLBNBTD . Một người vì lý do gì đókhông ở trong CLB ,người còn lại, là bạn ĐC mời Đ/C tham gia .làm phó. Sau đó Đ/C HẤT ngườii bạn này ra ,lên làm trưỡng CLB và một cô gái khác được “điều” về làm phó cho anh ta….
  CLB NBTD Khác vói CLB Tự Do Báo Chí.vì nhà báo tự do là người không nằm trong biên chế của chính quyền.gần như bán công chức ,thì được gọi là nhà báo tự do rồi .Ngay ở Mỹ ,không vào hội VB VN mà viết báo thì là nhà báo tự do ,văn sĩ tự do ! Dù là nhà báo tự do thì cũng chĩ viết những bài vở không tác hại cho nhà nước ,hay viết và lách như các người viết blogs vậy (vì còn ở trong nước csvn). HTVi, hay LTCNhân,ĐTMHạnh PHSơn vv và vv đều là người viết báo tự do…
  Thú thật là chưa tháy có bài nào ,dù chống đối nhẹ nhàng như HTV hay PU và các bạn trẻ. Nếu chống TC có đi biểu tình cũng chỉ đi trên lề đường ,như đã phân bua là đẻ quan sát ,và cổ vủ…(tránh bị CA và côn đồ do CA sai, đanh đập xô xát)
  VC bắt ĐC trước tiên là các bài viết thuôc dạng bị chứng qui chụp là phản động ,chống phá nhà nước.Nhưng sau đó CÓ LẺ thấy không ổn vì người Việt hãi ngoại làm ồn ào , và thấy cac chưng cớ không đủ thuyết phục đẻ bắt giam ĐC vói tội danh NẶNG đẻ có thể giam lâu hơn ,nên mới đỏi ra THIÊU THUẾ,tội nhe hơn và hợp lý hơn,nhưng mức án vẫn như củ (mức án thiếu thuế nhe,nhưng khi mãn hạn không chịu thả ,qui là phản động ,giam thêm (pháp luật CS)…
  Một thời nghe nói không biết giam ĐC ở dâu hay bi thủ tiêu,gia đìn h bạn bè cũng không biét ,không cho tiếp xúc càng làm cho người quan tâm ở hãi ngoại nong lòng hơn ,và đên khi lời đồn Đ/C tuyệt thực sắp chết,,ĐC bị đánh rất nặng ,ĐC bị mất một cánh tay thì càng làm cho người hãi ngoại vàtheo tin của các bloggers trong nước ,những người dáu trah cho nhân quyền ,tự do báo chí
  càng lo âu hơn…Sụ can thiêp của Mỹ do người Việt V/đ có kết quả khi Đ/C qua Mỹ và anh bộ đôii đã choáng ngợp hào quang khi có 1 đoàn người ra đón ,cả con gái anh ở Canada cũng chay sang ,,, Anh như một VIP và chĩ biết có MỸ /CPVNDCCH/…anh đã từ chối cờ QG ,lá cờ nay là biểu tượng tụ do dân chủ của người TNCSVN …Người ta nói người Bộ đội vụng về …hàng ngàn người đón anh ,vinh quá nên đã tự mình làm một sai lầm (anh còn nói nhiều câu mà người ta càng ngày càng khám phá ra là anh nói “không đúng sự thực”! Chi Tạ qua sau ,rút kinh nghiệm đó nên trã lời khôn ngoan hơn….
  Liên hê: việc Lê Diễn Đức đang ở Balan ,cũng là 01 nước tự do.có cơ sở lớn. sao lại qua Mỹ và đúng lúc viét bài đã phá .mạt sát MT Hoàng Đè Đốc một cách mạnh mẻ cả chê giểu hài hước (như một tên VC chính góc). Liên hệ với phim “Terror…” và một giàn đồng ca “ném đá “MT” ?
  Liên hệ tai sao Đ/S Mỹ ở VN trong một cược họp tai Mỹ vói người TN ,ai đã “gây ra chuyện cò vàng ” đẻ Đ/S Mỹ phát biểu gây mẩn cảm cho mọi người TN CS?
  Và nhiều hiện tượng khác
  Cho nên kẻ góp ý đồng ý vói
  “Hùng says:
  Anh mày hoàn toàn đồng ý với dư luận cho rằng Cày ta là “khổ nhục kế” agent.” (undercover)
  Tác giã bài chủ đã tự giới thiệu thân thế của mình sao QUEN THÂN vói ĐC cho nên Bài viết trên chỉ là một thăm dò…
  Ỏ Mỹ đã có tự do, anh cứ việc Viết . Không cần lập CLBNBTD vì có ai ngăn cản anh ,bỏ tù anh như ở VN đâu ? Anh muốn ca ngợi cs ,hay đứng giữa ,hay tuyên truyền cũng chẳng ai làm khó dể anh ,như báo giấy Người Việt hay báo mạng KBC của NP HÙNG,hay ngay cả rfa ,hay ngay như ĐCV nếu chị CN/.MVH đồng ý thì vẩn phổ biến…(như đã từng phổ biến nhiều bài có tinh thần cộng sản)
  “Xin bà con cờ Vàng- VNCH hãy thận trọng. Đã là kế sách thì không thể một sớm một chiều có thể vạch ra.”(Hùng 10/12/2015)…
  …thay lời kết.
  (mc)

  (mc)

  • Nguyễn Văn says:

   Báo chí tự do hay nhà báo tự do. Có cũng tốt nhưng có trong nước mới có tác dụng và mới là vấn đề đáng bàn, ở hải ngoại không cần vì ai cũng tự do. Nếu ông Điếu Cày sống trong nước mà làm điều này thì mới có ý nghĩa vì nhà nước việt cộng khó ngăn chặn hơn ở hải ngoại và tác động sẽ rất lớn.

   Trích: “Một thời nghe nói không biết giam ĐC ở đâu hay bi thủ tiêu, gia đình bạn bè cũng không biết, không cho tiếp xúc càng làm cho người quan tâm ở hải ngoại nóng lòng hơn, và đến khi lời đồn Đ/C tuyệt thực sắp chết,,ĐC bị đánh rất nặng, ĐC bị mất một cánh tay thì càng làm cho người hải ngoại và theo tin của các bloggers trong nước, những người đấu tranh cho nhân quyền, tự do báo chí càng lo âu hơn…” (ngưng)

   Bài này đã cũ và đã lâu nhưng đọc đoạn comment bạn viết ở trên khơi lại chuyện cũ… Tôi muốn hỏi tất cả các bạn là có ai biết tại sao ông Điếu Cày “mất tích” rồi (nhà nưóc) phao tin đồn “mất cánh tay” và “tuyệt thực sắp chết” để sau đó được Mỹ quan tâm đặc biệt và nhận cho qua Mỹ? Trong thời gian “mất tích” ông Điếu Cày đã làm gì trong tù? Tại sao tổng thống Obama chỉ quan tâm và nhắc tên ông trong diễn văn trong khi hàng bao người khác đáng quan tâm để can thiệp hơn?

   Dưới ánh sáng mặt trời, có góc tối nào chưa được soi sáng mà tối mãi hay phải có ngày được soi sáng?

   nv

   • Trương Bình says:

    @Nguyễn Văn:,”Dưới ánh sáng mặt trời, có góc tối nào chưa được soi sáng mà tối mãi hay phải có ngày được soi sáng?”

    Xin thưa sẽ có một ngày.
    Nhưng hiện tại rất khó, vì chúng ta đang đối diện một mặt trận đầy sương mù dù ánh mặt trời giữa trưa hay những ngọn đèn công xuất rất cao cũng khó soi tới. Lý do nó được che đậy bởi những quyền lợi phe đảng hay quốc gia của họ được thương lượng trong những phòng rất kín. Kín cả với những tay thân tín nhất đối với kẻ chủ mưu.

    Riêng trên diễn đàn nầy thôi, nhiều nicks lên án CS rất hăng nhưng không bao giờ đụng tới Bác. Hay kể tội CS ba rồi Quốc Gia hai thế là huề.
    Một số thì nói nước đôi, lững lơ con cá vàng để tung hoả mù như vụ Terror in Little Sàigòn, nhưng một lực lượng chính được huấn luyện được trả lương tấn công chúng ta nhiều lãnh lực như tôn giáo, xã hội, kinh tế.v.v. . .Trong khi đó chúng ta có rất ít thời gian sau giờ mưu sinh để vạch trần sự bán nước hại dân của cs.

 3. trinh says:

  Việt Công vào tôi còn đi học sư phạm ,ra trường và vượt biên khi hiểu rõ bản chất CSVN nay hiện sống tại Canada , nhưng tôi theo dõi tin tức hàng ngày , và hết lòng ủng hộ Điếu Cày và chị Tạ Phong Tần , mong mọi người bỏ ngoài taị mấy lời dèm pha chỉ trích chụp mũ đủ mọi thứ của mấy ông già , hay mấy người rảnh rang quá thừa hơi phát ngôn bừa bãi cho những ai can đảm và anh hùng hơn họ . vi họ chỉ talk , làm thì không làm được gì …hãy xem như chó sói sủa trăng vậy , nghe tiếng tru vẫn đắp mền ngủ ngon giữ gìn sức khỏe để đấu tranh đòi Tự Do Dân Chủ o VN cho bằng được mới thôi ,

  • Hùng says:

   Thế thì ngoài việc đòi tự do dân chủ cho Việt Nam, anh mày xin phép đòi thêm …cái chính thể Việt Nam Cộng Hòa, không biết chú mày có cho phép anh mày được làm thế không nhể?

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Anh Hùng quả nhiên là khéo viết…hehehe!
    Ki’nh

  • Lê Tuấn Bình says:

   Thưa anh, anh bảo người khác chỉ có talk, không làm được gì…Vậy thì còn anh, chắc đã làm được gì rồi ?!

   Đấu tranh cho “tự do dân chủ” kiểu gì mà khi người ta có quan điểm khác anh, anh bảo người ta là chó !

   Cái hổn cái láo của anh lòi ra như vậy thì chỉ khiến mọi người càng nghi ngờ Điếu Cày thêm mà thôi.

   • trinh says:

    Trời ơi ! đừng chửi mắng nặng lời , thứ nhất tôi đem câu vì dụ chứ không hề có ý chửi mắng ai là chó cả , vì tôi không phải là dư luận viên của CSVN ,
    nếu gây hiểu lầm tôi thành thật xin lỗi mọi người ,
    và khi việt cộng vào tôi đang đi học trung học , và sau đó thì chứng kiến những gì hoàn toàn trái với lời giảng dạy tuyên truyền trong nhà trường , và cuộc sống hà khắc quản lý cai tri của CSVN với gia đình tôi nói riêng và mọi người đàn Miền Nam nói chung nên gia đình tôi tìm cách cho mấy anh chị em tôi vượt biên từng người một , theo tôi nhận thấy người chống đối CS ở trong nước họ chịu nhiều nguy hiểm không riêng cho cá nhân ho mà còn gia đình họ hàng của họ nữa , vi CS trả thù rất ghê gớm , còn chúng ta ở nước ngoài được tự do và an toàn tuyệt đối 100% , cho nên khi những người này ra nước ngoài mà chúng ta phê phán nghi ngờ chỉ trích chẳng khác nào ta đẩy họ về lại với CS , có biết bọn dã tâm CS sẽ cười và nói thế nào không ? ” cho bọn mày chết đòi dân chủ , tự do theo chân bọn nguy , bọn phản động ôm chân đế quốc Mỹ , bây giờ bị tụi nó đối xử ra sao ? cho tui bây còn mơ dân chủ viễn vông nữa hay không ?
    điều quan trọng là chúng ta vô hình chung làm mất niềm tin cho những người còn đang đấu tranh trong nước , họ mong chúng ta tiếp 1 tay nối kết với thế giới tự do bên ngoài để kiến nghị tường trình mà họ đang sống trong nước không thể làm được ngoài biểu tình phản kháng chống đối chính quyền CSVN mà thôi .
    Mong mọi người hãy nhìn và xem nếu có ai đi ngược lại dòng cách mạng tự do dân chủ , đứng về CS hay bưng bô cho CS thì chúng ta sẽ đánh đập họ ngay . một lần nữa mong mọi người hay nhớ là ” kẻ thù của kẻ thù ta là bạncủa ta rồi vậy ” và đừng tiếp tay với CS đã phá những người chống lại CS , mong thay !
    tôi nghĩ tôi có lẽ là nhỏ tuổi nhất lại là phụ nữ không đao to búa lớn chỉ nhìn việc chứ không nhìn người , mấy anh chị chú Bác đừng lớn tiếng chửi mắng oan ức cho tôi có được không ? cảm ơn nhiều ghe ắm

 4. Tudo.com says:

  @Nói Toẹt Móng Heo says:”Vì nếu muốn cho “quê hương Việt Nam tự do, dân chủ và không cộng sản” thì chí ít, mỗi người cũng phải đóng góp một tay! That’s right?”

  Caubay Thiêm viết bày chủ, NTMH viết bài com, mỗi người đóng góp một tay để tiển đưa bác và đảng đi nhị tì thì đúng rồi, là ở thể xác định rồi. No question rồi.
  Sao còn chấm ?, ở thể nghi vấn?
  Vậy là sao?

 5. tèo says:

  30/4/75 một số svvn du học có kẻ chưa ra trường .vè vn đẻ ‘xây ựng QH”.Có sv ở Đức làm Đ D sv ,quyên góp máy móc va hàng hóa công nghệ chở bằng tàu thủy về VN đẻ gọi là góp một bàn tay xây dựng dất nước sau đỏ vở của chiên tranh . Phạm văn Đồng ôm hôn thắm thiết thằng sinh viên ,thật ra đã ra trường ,nhưng không chịu về vn dù chính phủ VNCH kêu về (như TH Đặng Tiến phải qua lánh mặt ở xứ khác /ngày nay còn khoe khoang và còn ca ngợi khi về VN chén chú chén anh vói bọn đồ tể VC ,na ná gióng nguyễn hưng quốc…Họ được dạy vài giờ ở ĐH Hà Nội .Họ tình nguyện dạy không lương và VNDCXH cung cấp bửa ăn trưa như các giáo viên (sư) khác của XHCN.Ngày đầu tiên
  giờ ăn ,họ đã được dọn bàn ăn rieng có thịt cá và canh nấu có rau tôm ,dù là tôm khô. Người đãng viên trong trường ,coi như chính ủy( đã ?)đưng đầu bàn ,nói vài lời phi lộ như là chính phủ và nhà trường cám ơn.cũng như ca bài ca “đất nước mới thoát khỏi ngoại xâm và mới được độc lập nên còn nghèo lắm bửa cơm không sang trọng xưng vói các “bạn : trí thức học ở nước ngoài trở về vói tấm lòng quý hóa yêu nước ,yêu Bác Hồ về góp bàn tay xxay dựng quê hương .xứ sở …Nói dài nói dai cũng chừng đó câu ,và kết thúc băng 01 đoạn dài về công lao hồ chí minh…Bài nói chuyện được lập lại trong từng bửa ăn. Nhìn sang các mâm bên cạnh ,không thịt không cá chĩ là rau muống xào vói canh khế nấu ruốc…Các Việt kiều ta dù xót xa nhưng cũng ngượng .,nhất là nhìn ánh mắt của các đông nghiejp trong nước…họ có vẻ bất mản so bì , Họ có vẻ giận hờn xa cách…cho nên cuối cùng ,sau cuộc hội ý chớp nhoáng , đai diện sv /gs Việt kiều được mệnh danh “yêu nước” phải đứng lên xin được ăn như các “đồng chí’ giáo viên khác…./
  Một việt kiều ra đi lúc chưa học hết lớp 11,vì được người chị .là con một gia đình danh giá là một giáo viên ,lấy một trung sĩ Mỹ đã mãn hạn quân dich và sắp về nước vói điều kiện mà người cha đặt ra cho anh quân nhân Mỹ là làm cách nào đưa thằng em về Mỹ vói chị nó vì Ông ta ,dù thăng con có học giỏi ,cũng không muốn Nó đi lính (sợ chết vì là con trai một). Hắn cũng trở về VN trong dịp này và đã dạy ở Trường Đai học Hà Nội trước khi về SG thăm gia đình và bạn bè (sau đó ,trờ về Mỹ.học tiếp)..Bức thư khi hắn còn ở Hà Nội và sau này găp lại Bạn chĩ là một tiếng thở dài vói kết luận đi ra khỏi VN và không hẹn ngày tái ngộ ! Và tất cả hình như cũng một tâm tư ,ngay cả người sv yêu nước đã từng xuống đương ở nước người theo phong trào phản chiến cũng không thấy về lại vn…
  Ngày nay thì 90% du lich VN đều nói không muốn trở lại VN lần thứ 2…
  Tai sao vậy ?
  Hỏi ĐC và bọn bị “lưu đày …”
  (nếu qua Mỹ là bị lưu đày (exile) thì dân tôi cũng đề muốn được ,bị ,phải luu đày , Như vậy mới “phe” !)
  (t)

 6. mecộng says:

  Đay cung la 01 trong nhiều hội nhóm , Ừ thì Câu lạc bộ >Còn gì nữa?
  Nhắc tớiSG trước 75 ,Hội đoàn CLB nhóm ,,,cứ mọc lên như nấm theo chĩ thị ủa AI ? MTGPMN là vệ tinh của CS Bắc Kỳ , Bên cạnh MTGP miền Nam là Phật Giáo (yêu nước (dáu đuôi nay thì lộ hết) và các hôi đòan nhóm tổ chức khác như Ký giã ăn mày .Phụ nữ đòi quyền sống ,SVHS ,,,,vv và vv…
  Đừng vẻ đường cho hươu chạy.
  Mà Ai lại dạy bọn ăn cướp là sao ăn cướp chứ ?
  (mc)

 7. Hạnh says:

  Tôi có một thỉnh nguyện là hiện nay cả thế giới đang lên án việc Chính quyền ĐCS Trung Quốc mổ sống 2 triệu người tu luyện Pháp Luân Công, họ là những người tu luyện chân chính coi nhẹ danh lợi, cố gắng để trở nên tốt hơn trong xã hội. vậy mà họ bị vu khống làm chính trị và bị đối xử như vậy đó. Hãy phơi bày sự thật để công chúng cùng lên án.
  link tham khảo.
  https://daikynguyenvn.com/trung-quoc/ket-luan-da-duoc-xac-thuc-tren-2-trieu-nguoi-da-bi-chinh-quyen-trung-quoc-mo-lay-noi-tang-song.html?_e_pi_=7%2CPAGE_ID10%2C6462856560

 8. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Đã lâu rồi không được gặp Caubay Thiem qua những góp ý, bài viết trên ĐCV.

  Hôm nay thấy “Cậu” chễm chệ ngồi giữa anh Điếu Cày và Uyên Vũ, bất kể đến dư luận một thời xôn xao rằng thì nà…… Điếu Cày là “cò mồi”, là “khổ nhục kế” do CSVN gài vào CĐ hải ngoại, vân vân và vân vân.

  Cậu Bảy lại còn cổ cũ cho anh Điếu Cày trong việc khôi phục lại CLBNBTD nữa, thế mới oách chứ?

  Sự ồn ào lúc đầu, sau khi anh Điếu Cày vừa rời khỏi nhà tù CSVN để bước xuống phi trường Los Angeles (bị CSVN trục xuất) nay đã tạm lắng xuống, cũng giống như chậu nước đã lắng đọng, đã có thể khơi trong gạn đục, nên bài viết của Cậu Bảy khá yên tĩnh, cho dù đã gần 1 tuần lễ trôi qua?

  Cậu Bảy viết: “Tất nhiên trong chế độ cộng sản vẫn có người nhận ra “sự thật dối trá” ấy nhưng con số không nhiều; ít nhất điều đó đúng khi mạng internet chưa phổ biến.

  Theo tôi thì chỉ đúng một phần thôi, vì ngay trong những năm 1976-1977 tôi đã gặp nhiều người miền bắc (bà con từ Bắc vào Nam nhận họ vơ hàng) đã nhận ra sự bịp bợm của “bác đảng”, nhưng không ai dám lên tiếng để phải rước hoạ vào thân.

  Biết nó gian dối đấy, nhưng mình chỉ là con tép riu trong một xã hội đã được nhồi sọ rất kỹ, học dối trá và sống bằng dối trá để được yên phận, để được đảng chiếu cố hầu còn có thể kiếm được chén cơm tô cháo cho gia đình trong lúc bao tử bị đảng bao vây kinh tế, sống riết như vậy thành thói quen, giống như những người ở vùng quê nuôi heo, sống với bày lợn và ngửi phân heo thường ngày, riết rồi bị quen mùi, họ ngồi gần bên lò phân lợn mà vẫn ung dung ăn uống, nhậu nhoẹt bình thường không biết tởm lợm là gì!

  Ngược lại, anh Điếu Cày đang sống ung dung với tài sản của mình, chị Tạ Phong Tần là cựu đại úy CA, và AnhBaSàigòn thì lại “nghịch chướng”, thích “mó dái ngựa” khi thành lập CLBNBTD để bóc mẽ bản chất của đảng (CSVN) thì hỏi sao không bị “ngựa đá” hất vào nhà tù, còn sống được là nhờ may mắn đấy, đúng không ?

  Cậu Bảy chúc CLBNBTD “Năm Mới thành công”. Chúng ta đến từ các miền khác nhau của đất nước nhưng cùng một giấc mơ. Đó là mơ về một ngày quê hương Việt Nam tự do, dân chủ và không cộng sản!” hình như vẫn chưa đủ, mà mong Cậu Bảy hãy xắn tay áo nhập cuộc, vì Cậu Bảy có cách viết rất duyên dáng, nhã nhặn để thuyết phục lòng người.

  Nếu anh Điếu Cày không chê, Cậu Bảy không từ chối, tôi sẽ góp một tay giữ cổng, thẳng tay đập đầu những con chó hoang đánh hơi, bén mảng đến “CLBNBTD” để tru trếu, sủa bậy!

  Vì nếu muốn cho “quê hương Việt Nam tự do, dân chủ và không cộng sản” thì chí ít, mỗi người cũng phải đóng góp một tay! That’s right?

  • Hùng says:

   @ Nói toạt móng heo

   Anh mày hoàn toàn đồng ý với dư luận cho rằng Cày ta là “khổ nhục kế” agent.

   Chú mày có gan đập đầu thì anh mày cũng có gan đến coi chú mày có dám đập đầu hay không ! Đúng là láo lếu hăm dọa theo lối Cộng mìn quen thói!

   Theo anh mày biết, Cày ta được Bộ Công An lựa chọn cho đi trước rồi Bộ Ngoại Giao Mỹ đồng ý sau. Tại sao lựa Cày mà không lựa người nhiều tù nhân chính trị khác có hoàn cảnh tù tội bi đát hơn Cày ta như Paul Lê Sơn chẳng hạn, tới giờ này anh mày còn đang cố công điều tra.

   Chú mày chớ có phán bừa cổ vũ bậy cho bà con mất cảnh giác, vội tin mà lầm lẫn nhá!

   Xin bà con cờ Vàng- VNCH hãy thận trọng. Đã là kế sách thì không thể một sớm một chiều có thể vạch ra.

   • Lê Tuấn Bình says:

    Thưa anh Hùng, Cậu Bảy Thiêm hình như là dân “cách mạng 30 tháng Tư”, hơi đâu mà anh thắc mắc chi cho mệt. Thân kính.

   • Nguyễn Văn says:

    Bạn Hùng có thấy ai hoặc con cháu của họ thuộc chế độ VNCH được đảng ưu ái cho đi chưa hay chỉ là những nhân vật đã từng là người của chế độ cộng sản? Tôi không muốn nêu tên nhưng bạn có thể điểm lại những nhân vật đã được đảng cho qua Mỹ trong mấy năm gần đây và những ai vẫn ngồi tù là bạn sẽ tự có câu trả lời.

    nv

Phản hồi