WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhận diện sức mạnh của sợi dây xích ASEAN

asean

Tục ngữ có câu “Sức mạnh của sợi dây xích nó nằm ở mắt yếu nhất”. Thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur kết thúc hôm Thứ Hai 27/4/2015 cho thấy một ASEAN yếu ớt, dù nước chủ năm nay là Mã Lai, một nước CÓ tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc và là một nước lớn trong ASEAN.

Điểm danh 10 nước ASEAN để xem các mắt xích trong sợi dây xích này ra sao:

1. Nam Dương: nước lớn nhất về dân số cũng như kinh tế (dân 254 triệu, GDP $856 tỷ), không có tranh chấp nhưng có bị đe doạ bởi đường lưỡi bò ở vùng quần đảo Natina. Nam Dương muốn đóng vai trung gian hoà giải.

2. Phi Luật Tân: nước lớn thứ hai về dân số (108 triệu), có tranh chấp, lớn tiếng chống TQ nhất và có phản ứng cụ thể nhất qua việc kiện TQ lên toà án quốc tế.

3. Việt Nam: nước lớn thứ ba về dân số nhưng kinh tế đứng sau nhiều nước khác (Nam Dương, Thái, Mã, Sing, Phi), có tranh chấp nhiều nhất nhưng phản ứng yếu đuối, chỉ phản đối suông, chưa có hành động gì cụ thể.

4. Thái Lan: Kinh tế đứng thứ nhì ($381 tỷ) sau Nam Dương, không có tranh chấp, quân đội nắm quyền và thân TQ, cộng tác với TQ trong nhiều dự án kinh tế hạ tầng như đường sắt, kinh đào Kra để đi tắt không qua eo biển Malacca…

5. Mã Lai: Nước lớn thứ ba về kinh tế ($339 tỷ) hưởng lợi thương mại nhiều từ TQ, có tranh chấp ở Trường Sa và bị đe doạ ở James Shoal. Do có nhiều quyền lợi và chưa bị mất đảo nên Mã Lai mềm mỏng, có vẻ đặt nặng quyền lợi Mã Lai hơn là toàn khối ASEAN.

6. Singapore: Quốc gia thành phố, chưa tới 700 cây số vuông và chỉ 5.5 triệu dân, nhưng có nền kinh tế $307 tỷ, đứng thứ tư trong khối. Singapore không có tranh chấp và là đồng minh của Hoa Kỳ, nhưng hưởng lợi lớn về tài chánh và kinh tế với TQ nên có chủ trương bắt cá hai tay.

7. Miến Điện: Quân đội nắm quyền lâu năm, bầu cử cuối năm 2010 chuyển đổi chính trị để dân chủ hóa và thoát Trung, nhưng cho đến nay vẫn nửa vời. Do không có tranh chấp Biển Đông nên dù thoát Trung nhưng không muốn làm mất lòng TQ.

8. Cam Bốt: Sườn tây của Việt Nam, dân ít, kinh tế yếu, không có tranh chấp Biển Đông, nên TQ rất dễ thao túng cả 3 mặt: an ninh, kinh tế, ngoại giao. Bộ trưởng quốc phòng Tea Banh và thủ tướng Hun Sen đã ngã hẵn về TQ, điển hình là không ra được tuyên bố chung năm 2012 khi Cam Bốt làm chủ tịch ASEAN và các lên tiếng gần đây của Hun Sen.

9. Lào: Sườn tây của Việt Nam, cũng như Cam Bốt dân ít, kinh tế yếu, không có tranh chấp Biển Đông, đã và đang bị TQ thao túng chính trị cũng như kinh tế trong nhiều năm qua. Lào sắp là chủ tịch ASEAN năm 2016.

10. Brunei: Diện tích chưa đến 6,000 cây số vuông và dân chưa đến nửa triệu người, Brunei có tranh chấp Biển Đông nhưng rất mờ nhạt. Do TQ cần dầu và đầu tư hạ tầng, Brunei lại nằm trên con đường tơ lụa của TQ nên Brunei cũng muốn bắt cá hai tay và cá TQ to hơn.

Thông Cáo Chung đưa ra tuy có nhắc tới Biển Đông nhưng kêu gọi tinh thần ôn hoà (Điều 59, 60, 61, 62), tránh đối đầu, trong khi nội bộ ASEAN chia rẽ, còn TQ thì vẫn cứ xây dựng và tiến tới. Trong hoàn cảnh này, ôn hoà có nghĩa là quỵ luỵ.

Nếu Hoa Kỳ muốn biến ASEAN thành một NATO ở Á Châu thì không thể thực hiện được, vì địa dư các nuớc rời rạc và được biển che chắn, cho nên sự nguy hiểm của một nước này khó mà lây lan sang nước khác, và họ không có cùng một mối hiểm nguy để sát cánh đoàn kết.

Hiện nay các nước trong ASEAN có một sự tham lam khá bất công cho HK: họ muốn Hoa Kỳ bảo vệ an ninh cho họ để họ có thể hưởng lợi trong sự làm ăn mua bán với TQ.

Trong khi TQ thì muốn đuổi HK ra khỏi Á Châu bằng cách chặt đứt những sợi dây quan hệ nào mà HK có được ở nơi này, dù song phương hay đa phương. Đồng thời TQ tạo những liên minh quyền lợi để dụ các nước này vào bẫy của họ, như ngân hàng phát triển hạ tầng AIIB, Con Đường Tơ Lụa…

Để chặt đứt các quan hệ song phương, TQ đã tìm cách gây chia rẽ giữa HK và đồng minh của HK như Thái Lan, Nam Hàn, hay ngay cả Nhật trong những năm trước đây khi Tập và Obama nói chuyện riêng năm 2013 ở Palm Springs, California.

Để chặt đứt quan hệ đa phương, TQ đang bẻ đứt những mắt xích yếu của sợi dây xích ASEAN và mắt đứt đầu tiên là Cam Bốt, mắt thứ hai là Lào, trong khi các mắt khác, trừ Phi Luật Tân, thì hình như không có mắt nào muốn trói TQ, kể cả Singapore hay Việt Nam.

ASEAN chả có sức mạnh nào cả. Có lẽ HK cũng hiểu điều này. Sức mạnh thực sự mà HK có được là các quan hệ song phương mà HK vung xới với những nước có chung mối lo an ninh và mối lợi kinh tế với HK, như Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Phi, Việt Nam…

Với nguyên tắc đồng thuận, hiện giờ 10 nước ASEAN có mối lợi kinh tế chung, nhưng không có mối lo an ninh chung. Cho nên có lẽ giá trị thật của ASEAN nằm ở chổ nó thành lập được một khu vực kinh tế, nhất là nó sắp xây dựng cộng đồng kinh tế chung, giống như thị trường chung Âu Châu (trừ tiền tệ chung) dự trù hình thành năm 2015 và đi vào hoạt động năm 2016.

28/4/2015

© Lê Minh Nguyên

© Đàn Chim Việt

 

4 Phản hồi cho “Nhận diện sức mạnh của sợi dây xích ASEAN”

 1. kimkiến says:

  Sức mạnh của Asian chính là sự đoàn kết. Khi TC ép các nước quá đáng ,thì sẻ có phản ứng . Khối Asian mới đây đã cảnh cáo và cảnh báo hiểm họa TC và Biến Đông.Các nước ,trừ Nhật ,phi và vn đều ít bị TC ấp lực vì không dinh gì tới các đão bị TC chiêm ,nặng nhất là vn rồi Phi . TC đe dọa Nhật nhưng Nhật có vị thủ tứớng và nội các nhất trí trong việc không nhượng bộ ,chống lại TC đòi biển đão sát Nhật Hơn nữa lại đi sát vói Mỹ hơn…Ngoài ra thấy Phi “anh hùng ” hơn ta là dám chống nước Đai Hán đẻ bão vệ vùng biển và hãi đão của minh (nằm trong dãy đão VN mà Đài loan và Phi đều có phần chiếm và đóng) nên vn cũng muốn thoát trung đi tìm đồng minh cũng là kẻ thù là Mỹ đẻ mong được giúp đở ,ít nhất như Phi và nhất là Nhật hay Đài Loan ,Nam Hàn …nhưng thái độ vẫn còn rụt rè ,tự ti tự tôn nên theo Mỹ chậm hơn. Và chưa dứt khoát hẳn . Còn cao ngạo CS. Ngoài ra NPT hoàn toàn làm đầy tớ cho quan thầy TC, TCB đã triêu tập dạy dổ trước trước khi gặp TT đế quốc Mỹ. Và chính hăn đã ký nhiều thỏa hiệp vói TC;Hợp tác con đường tơ lụa và dùng đồng nhân dân tệ cho vn (thay đô la và cả tiền hồ ly).
  Mỹ không có TT nào là yếu kém vì quanh vị nguyên thủ ,có nhiều cố vấn thuộc loại giỏi. Có quốc hội và một kho vũ khi tối tân gấp mấy lần TC/LX . Nói Obama yếu kém về quân sự thì chí đúng một phần ,nhưng còn nhũng người Mỹ ,toàn là các vị sao chính trị và quân sự ,không lẻ thua TC.
  Mỹ không muốn gây chiến tranh,nhưng tới lúc nào đó TC sẻ chỉ là đưa lưu manh ,du dãng,cao bồi hùng hổ nhưng sẻ thua sê-ríp Mỹ…(vì chính nghĩa)
  Tại sao CS Nga và cả khối CS sup đổ ?…(kk)

 2. nguyenha says:

  Thực sự ASIAN chẳng có sức mạnh nào cả. Hoàn toàn đúng. ! Nanh vuốt của Tàu Cộng đã thò tay đến Thái lan -Cam-bốt -Lào -VN .Hiện giờ chỉ có Phi-luật tân là “chiếc phao” níu kéo Hoa-Kỳ giữ Biển Đông. Liệu chiếc phao nầy có làm NỔI cho việc Hoa Kỳ bảo-vệ Biển đông hay không hay là củng chỉ “Nổi-lềnh-bềnh “,không hơn kém?? Một OBAMA yếu kém về Quân Sự cho ta “nghi ngờ” mọi chuyện.

 3. Góp ý says:

  VN là nước dày dạn kinh nghiệm chống lại sự xâm lấn của TQ từ ngàn xưa cho đến 1979 so với các nước trong khối ASEAN nhưng do sự lầm lẫn của đảng CSVN trong bang giao với TQ từ thời ông Hồ cho đến ngày nay .TQ giờ đây đã khống chế được VN nhiều mặt nên công khai bành trướng cùng với thái độ quỳ lụy của VN trước TQ nên các nước trong khối ASEAN e dè trong việc phản đối TQ trừ Philippin.VN hiện nay không nói là mất nước hẵn nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy VN như chư hầu qua việc bắt bớ các thành phần có tư tưởng bài TQ , giữ gìn thật tốt ” 16 chữ vàng , 4 tốt ” theo sự gợi ý của TQ cùng sự lệ thuộc kinh tế vô phương cứu vãn.

  • bùikiệm says:

   Ngày nay không còn xâm chiếm mà chĩ dùng quân sự phô trương đi kèm theo kinh tế làm cho QG nhược tiểu nhưng đầy cao ngạo ,tự ti tự tôn như vn trở thành chư hầu của Tàu Cộng.Đó là chế đô tân thực dân cải biên hơn ,tàn độc hơn nếu ta cũng đồng ý với VC gọi và coi Mỹ là Tân thực dân vậy.
   Do đó vn sẻ không mất tên ,nhưng nước không độc lập (tự do không CÓ rồi) vì lệ thuộc vào Tân Tân thực dân tàu khựa quá nặng ,quá sâu. Tàu đã bao vây tứ phía và đã cài đặt một số quân đội vũ khí máy bay dàn trân ngoài biễn Đông,nhắm vào vn như Tú Hoa đã có bài viết trên ĐCV và ngoài ra,rừng biên giới TC cũng đã thu mướn và VN không có quyền kiểm soát…(không bét TC làm gì?)
   Cho nên đi theo Mỹ thì TỐT hơn nhưng các tên phản quốc trong BCT hay tên PPT lại vì quyền lợi ,địa vị hơn nữa cái đầu óc mit đặc nên NGOAN NGOẢN nghe theo lệnh Thiên Triều…
   VN nay cần một Quang trung ,một chính nghĩa .
   Nhưng Quang Trung không có, Chính nghĩa là cờ vàng QG thì bị VC cho là cờ tay sai.và cả người QG cũng (một phần nhỏ)muốn bỏ Nó.
   (Cờ QG là cờ tượng trưng cho tụ do dân chủ,vậy đòi tự do dân chủ lại dị ứng vói nó thì là sao ? hỏi ld Đức /Điếu Cày? Nhất là Asia vinh danh ĐC là người yêu nước (tôi quăng DVD vào sot rác!). Yêu Nước mà không hiểu ý nghĩa cũa Lá cờ,không phân biệt đâu là chính nghĩa đâu là tà nghĩa sao ? Và vậy làm sao đoàn kết đẻ chống Cộng . Một mình va và mấy phụ nữ đang chống đối đang ở tù trong lò sát sinh của VC chăng ?)
   (bk))

Phản hồi