WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Cô gái dẫn đường bây giờ ở đâu?

LTS: Đó là một trong những bức ảnh nổi tiếng thường được ‘phe thắng cuộc’ dùng để tuyên truyền. Hình ảnh của một cô gái Sài Gòn với trang phục du kích, mũ tai bèo, súng bên vai tươi cười dẫn đường cho quân ‘giải phóng’ tiến vào thành phố. Nhưng cô gái ấy là ai, ở đâu, cuộc sống của cô ra sao sau khi chính cô góp phần vào ‘sự nghiệp giải phóng’ đất nước.

Bài viết nhỏ này cho thấy nhiều bất ngờ.

———————————————————

nhip

Ngày 29/4/1975, xe tăng của Phe Cách Mạng đã vào đến cửa ngõ Sài Gòn theo hướng Tây Bắc. Trên xe có một cô gái trẻ, xinh đẹp, đầu đội mũ tai bèo, dẫn đường.

Sau này, đạo diễn Nguyễn Trí Việt của Hãng phim Giải Phóng đã dựa vào hình tượng đó để dựng thành phim: Cô Nhíp!

Cô Nhíp (Cao Thị Nhíp – cách mạng thì gọi cô là Nguyễn Trung Kiên), tên thật, người thật, việc thật (có nhiệm vụ dẫn xe tăng của phe Cách Mạng vào Sài Gòn) giờ cô ở đâu? Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả đó, cô được gì? cô làm gì? cô ra sao?

Trả lời: cô Nhíp đã qua Mỹ sống từ lâu. Cô đã mang quốc tịch Mỹ với tên họ khác. Một khoảng đời với cái tên Nhíp trước đây, cô đã tự chôn vùi.

Cô Nhíp hiện tại

Cô Nhíp hiện tại

Mùa hè cách đây vài năm, ở thành phố Garden Grove, Nam California, tôi gặp lại Nhíp. Vẫn xinh đẹp như xưa nhưng khi được hỏi về ngày 29/4/1975, Nhíp trả lời: “Tôi đã quên rồi. Quên lâu lắm rồi”.

Một buổi sáng thượng tuần tháng 10 năm ngoái, “Cô Nhíp” đến nhà thăm tôi khi vừa tử Cali về lại VN.

Tôi và nó là đôi bạn thân trước khi nó rời bỏ Sài Gòn để đến nước Mỹ xa xôi và trở thành cư dân ở đó.

Hai mươi năm có lẽ. “Cô Nhíp” năm xưa đã mất dấu thật rồi. Chỉ còn đây, một người Mỹ gốc Việt.

Chuyện gì đã xảy ra trên quê hương VN tôi vậy? Sử sách sẽ ghi chép thế nào đây? Cả tôi lẫn nó đều không ai nhắc về “Cô Nhíp” với chiếc xe tăng từ Củ Chi tiến về Sài Gòn cách đây 40 năm, về cái chuyện nó rời bỏ VN và quên đi quá khứ “hào hùng” của nó.

Có nỗi xót xa không thể nói thành lời.

Theo Facebook Saigonpaper

30 Phản hồi cho “Cô gái dẫn đường bây giờ ở đâu?”

 1. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Bằng vào lương tâm mà nói, cái số của các em thuộc mặt trân giãi phóng miền nam, giai cấp trí thức, thiệt thãm…

  Khi Cộng từ miền bắc tiến vào, chúng…đá các em ra rìa.

  Nỗi vui mừng thành công chưa trọn, các em bổng trở nên…tẽn tò. Bất mãn ra mặt thì bị…xe đụng, hay nhậu rồi….đi luôn.

  Muốn…sống, phải phải…nín. Chỉ có nước úp mặt vô bọng cây mà….la làng.

  Cứ thế mà…đi cho nó trọn đường trần. Rất hiếm có em chạy thoát ra được ngoài như Trương như Tảng.

  Số phận….thãm là thế, nhưng cái tật…bất lương cũng không bỏ. Có dịp là các em vẫn hát lên bài ca…Nguỵ thối nát, lính Nguỵ…vô học, xã hội Nguỵ tay sai đói nghèo, bất công, đồi truỵ…

  Cho nên ngày xưa các em theo VC đánh Nguỵ là con đường…đúng đắn, yêu nước, hãnh diện. Chỉ bị…xui vì cs lừa gạt các em thôi.

  Các em không hề chịu thừa nhận rằng mình đã rước voi về dày mả tổ, tiếp tay giặc Cộng áp đặt cái tai hoạ khũng khiếp nhất lịch sử VN lên đầu cả dân tộc Việt suốt một thế kỷ dài…

  Người có lương tâm, nhìn các em mà…thở dài.

  Tung lựu đạn…tùm lum vô đám đông, pháo kích bừa bãi…
  Em nào ở miền Nam kha khá chút, có dịp lên…lãnh đạo, đều bị các em giãi phóng miền Nam tổ chức ám sát
  Cột đèn sáng mới dựng lên kéo điện về nông thôn gia tăng sãn xuất, tối các em giãi phóng về…giật sập, đốt
  Hàng hoá cứu đói, hàng hoá…văn minh luôn bị chận đừng bởi các em đấp mô trên đường giao thông, hoặc gật sập cầu qua phà
  Nằm vùng xâm nhập xúi giục sâu làm sầu nồi canh, hoặc tuyên truyền…láo

  Vân vân và vân vân….

  Than ôi, xã hội mien Nam, VNCH có ngon lành cách mấy cũng sẽ…trở nên đồi truỵ vì các em…

  Em nào còn sống, nên đứng lên mà…tâm sự, nói lên sự thật, chết mới được…nhắm mắt. Con cháu mai sau cũng bớt đi được sự…xấu hổ ông bà…

  Nhất là cái em gì con của bà Ngô bá Thành, hiên đang ở bên Mỹ, ý kiến ý cò với BBC om sòm ( Ngô vĩnh Long thì phải…)

  Lên tiếng nói chuyện công đạo đường hoàng đi em, đừng có cứ làm bộ đóng kịch ta đây trí thức đừng đắn nhất thế giới, rồi…qua phà. Những cái màn em tổ chức đón đồng bào đi du học, đi tị nạn, chiếu phim….giãi phóng tuyên truyền dụ khị trước đây, đồng bào không quên em đâu…

 2. Mắng Sĩ says:

  Con chiên chien đẻ (CCCĐ) Nguyễn Trọng Dân tức Khổng Khịt (hay Khổng Khuyết) viết : “ Cái Nhíp mình ơi, Từ hôm đôi ta “biện chứng” ở chiến trường đến nay, thì cũng ngót 40 năm hơn. Thằng con của đôi ta Mắng Sĩ, nay cũng đã lớn…”
  Con chiên chien đẻ Nguyễn Trọng Dân tức Khổng Khịt này quá ngu, đầu óc nay tòn phân rùi đồng bào ơi, bạ chỗ nào cũng phang từ “biện chứng” vào, càng chứng tỏ cái ngu si, đần độn, dốt nát của nó. Bên bài “Địa vị độc tôn của Hoa Kỳ…” Bị TMTS vạch mặt chỉ tên tội ăn cắp thơ, rồi tát cho mấy cái nẩy lửa, xong CCCĐ NTD lại trốn qua bên này nói nhăng nhít về Mắng Sĩ, xong lại rúc vào gót chân một người đàn bà cho đỡ nhục hử? Cái ngữ như CCCĐ NTD chỉ có thể đứng xa xa mà “ngửi rắm” của Nhíp chứ làm sao được đến gần mà ăn nói thô bỉ hử CCCĐ NTD Khổng Khịt (KK)? Liệu cái thần hồn nghen CCCĐ NTD KK, Mắng Sĩ ta mà nóng lên ta rút “súng nước” của ta ra ta quật vào đầu CCCĐ NTD tự KK là chỉ có mà bất tỉnh rồi liệt não thêm lên thôi nghe chửa?
  Con chiên chien đẻ NTD KK, đứng nghiêm chỉnh 4 chân, ngẩng mõm lên nghe ta dậy đây. Biện chứng là có thể dùng ngôn ngữ, lý luận về một điều gì còn mơ hồ và chứng minh nó là một thực tế áp dụng vào sinh hoạt của con người, con chiên chien đẻ NTD KK, hiểu chửa? Còn viết như CCCĐ NTD về Nhíp với những mơ tưởng nhảm nhí không thể xảy ra là “biện láo, biện phịa,” nghe chửa?
  Thí dụ : Ta nói thằng bố của các CCCĐ Nguyễn Trọng Dân, Tiên Ngu đã chơi con đĩ bà nội của chúng mà đẻ ra chúng vì thằng bố của chúng vì đã có gen “lọn lưng di chiền” từ chúa desù, thì nói như vậy là có biện chứng, CCCĐ NTD hiểu chửa?
  Vì dựa trên những điều Trung Tá quân pháp cựu con chiên cờ vàng Charlie Nguyễn viết:
  “ Tuần báo Newsweek số ra ngày 25.8.1997 (trang 49) viết: “Thay vì Thiên Chúa Ba Ngôi, dường như đã xuất hiện một loại Thiên Chúa Bốn Ngôi với vai trò phức tạp của bà Maria: Cùng một lúc bà ta là con gái của Chúa Cha, mẹ của Chúa Con và vợ của Chúa Thánh Thần. (In place of the Holy Trinity, it would appear there would be a kind of Holy Quartet with Mary playing the multiple roles of daughter of the Father, mother of the Son and Wife of the Holy Spirit). Theo giáo lý Công Giáo thì Ba Ngôi là một Thiên Chúa, cho nên cùng một lúc Desu là con, là cha và cũng là chồng của bà Maria. Chỉ Riêng Một Điều Này Cũng Đủ Cho Ta Thấy Giáo Lý Căn Bản Của Đạo Công Giáo Chẳng Những Nhảm Nhí Bậy Bạ Mà Còn Mang Tính Chất Loạn Luân Mất Dạy (Incestuous, Ill-Bred).”
  Viết như vậy mới gọi là viết có “Biện Chứng”. Vì có tài liệu quốc tế, quốc nội đầy đủ để lý luận cho những điều ta viết, 2 con chiên chien đẻ NTD KK và Tiên Ngu hiểu chửa? Cái điều đéo gì cũng phải dậy chúng chiên chien đẻ là sao đây hử? Trời bwwwớ.. ớ.. ớ trời.
  Chống cộng phải như Bùi Tín, Mạc Việt Hồng, Lê Diễn Đức, Dương Thu Hương, Trần Độ. Chứ chống cộng như lũ CCCĐ thì chỉ đáng đi đổ thùng cho VC hết đi là vừa đó nghen.

  • Tien Ngu says:

   Loài…Giáo điếm,
   chuyên phun phân, nhả nọc
   Bị ông Dân…phét đít, mãi…kêu la
   Trên diễn đàn, chúng rong chạy….ta bà
   Lựa chổ đông, ngậm phân phun…thúi hoắc

   ( Xin lỗi diễn đàn.)..

 3. Vũ duy Giang says:

  Hình ảnh cô Cao thị Nhíp đáng được đăng trên mạng”Việt …Thức”dậy để thờ,thay thế hình Huỳnh thục Vy,để ĐẠT được mục tiêu quan TRỌNG là giơ”Hand of Hope” sờ thấy cô Nhíp trên tầu USS Midway tại San Diego vào ngày 30 tháng 4!

Phản hồi