|

Cô gái dẫn đường bây giờ ở đâu?

LTS: Đó là một trong những bức ảnh nổi tiếng thường được ‘phe thắng cuộc’ dùng để tuyên truyền. Hình ảnh của một cô gái Sài Gòn với trang phục du kích, mũ tai bèo, súng bên vai tươi cười dẫn đường cho quân ‘giải phóng’ tiến vào thành phố. Nhưng cô gái ấy là ai, ở đâu, cuộc sống của cô ra sao sau khi chính cô góp phần vào ‘sự nghiệp giải phóng’ đất nước.

Bài viết nhỏ này cho thấy nhiều bất ngờ.

———————————————————

nhip

Ngày 29/4/1975, xe tăng của Phe Cách Mạng đã vào đến cửa ngõ Sài Gòn theo hướng Tây Bắc. Trên xe có một cô gái trẻ, xinh đẹp, đầu đội mũ tai bèo, dẫn đường.

Sau này, đạo diễn Nguyễn Trí Việt của Hãng phim Giải Phóng đã dựa vào hình tượng đó để dựng thành phim: Cô Nhíp!

Cô Nhíp (Cao Thị Nhíp – cách mạng thì gọi cô là Nguyễn Trung Kiên), tên thật, người thật, việc thật (có nhiệm vụ dẫn xe tăng của phe Cách Mạng vào Sài Gòn) giờ cô ở đâu? Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả đó, cô được gì? cô làm gì? cô ra sao?

Trả lời: cô Nhíp đã qua Mỹ sống từ lâu. Cô đã mang quốc tịch Mỹ với tên họ khác. Một khoảng đời với cái tên Nhíp trước đây, cô đã tự chôn vùi.

Cô Nhíp hiện tại

Cô Nhíp hiện tại

Mùa hè cách đây vài năm, ở thành phố Garden Grove, Nam California, tôi gặp lại Nhíp. Vẫn xinh đẹp như xưa nhưng khi được hỏi về ngày 29/4/1975, Nhíp trả lời: “Tôi đã quên rồi. Quên lâu lắm rồi”.

Một buổi sáng thượng tuần tháng 10 năm ngoái, “Cô Nhíp” đến nhà thăm tôi khi vừa tử Cali về lại VN.

Tôi và nó là đôi bạn thân trước khi nó rời bỏ Sài Gòn để đến nước Mỹ xa xôi và trở thành cư dân ở đó.

Hai mươi năm có lẽ. “Cô Nhíp” năm xưa đã mất dấu thật rồi. Chỉ còn đây, một người Mỹ gốc Việt.

Chuyện gì đã xảy ra trên quê hương VN tôi vậy? Sử sách sẽ ghi chép thế nào đây? Cả tôi lẫn nó đều không ai nhắc về “Cô Nhíp” với chiếc xe tăng từ Củ Chi tiến về Sài Gòn cách đây 40 năm, về cái chuyện nó rời bỏ VN và quên đi quá khứ “hào hùng” của nó.

Có nỗi xót xa không thể nói thành lời.

Theo Facebook Saigonpaper

30 Phản hồi cho “Cô gái dẫn đường bây giờ ở đâu?”

 1. ông tự thú says:

  Có gì mà xót vói xa.
  Đọc trên ĐCV hay dâu đó,câu chuyện nữa thật nữa đùa là ngày tết năm nào .vvv trong cương vị TT,đã tới thưm và ũy lạo bà mẹ cũ chi ,nguofi đã từng che dâu và nuôi ăn vvket. Vừa bước vào nhà bà mẹ rối rít chĩ cu (xin lổi …là “củ chi?) nắm tay anh kẹt và khoe rối rít là con của mẹ đã vượt biển thành công ,đang ở trại tạm cư ,đợi đi Mỹ.
  NK Phúc trong chiến tranh còn nhỏ bị bom trân truồng như nhông trong một bức ảnh khá nổi tiếng ,sau dó VC cho ra Bắc ,đưa qua các nước xh/cs/cn đẻ tuyên truyền làm nhiều người cảm động trong đó có phản chiến Mỹ cũng làm một cuộc “hành trình đén tự do”(Journey to Freedom Day….ở canada và sau đó báo chí làm rùm beng được làm “Đại sứ HB của LHQ”.
  Cô Nhíp/NTK ở Mỹ lâu như vậy nay mới khám phá ra thì quả là lạ mà không lạ .Chúng minh là HCM không là HCM vì chẳng mấy ai rỏ mựt thật của HCM kể cả VNG, PV Đ đừng nói chi đến Bùi Tín.Ngay cả Ong thân sinh ra BT cũng chưa chắc đã nhận ra con người thật của HCM. Nhưng nay cô Nhíp đã lộ diện ,như PKP ,sẻ có nhiệm vụ mới. Cô ta từ lâu không về, hay về mà không tới thăm bạn thì nay cô ta về thăm bạn biết đâu chửng được đãng giao nhiệm vụ mới hay Mỹ cũng “dùng ” được? .
  Cô Nhíp năm nay cũng tròm tèm 55/60 tuổi ,Ngày ngối xe tăng chĩ đường cho CS vào thành phố SG cô ta là nữ sinh của một trường tư thục ở SG,lớp đệ tứ thì phải ! Và biết đâu cô ta cũng được cho theo đám vượt biên theo kê hạch của bọn VC ,chọn học sinh thành phố ,đẻ nhìn và có học lực đệt từ hay tú tài ,có băng càng hay ,đẻ làm cái nhân sau này.
  Biết đâu trong những xáo trộn một thời ở San Jose không do bọn này tạo ra…
  (ott)

 2. Vũ Thiện Tâm says:

  Cô Nhíp chạy ‘mất dép’ và đã đến được Mỹ hy vọng cô ‘giác ngộ’ thực sự. Nếu giác ngộ thực sự mong cô Nhíp lên chương trình Asia cho bà con cùng nghe và những tên trở cờ cùng biết. May ra họ có học hỏi đựơc chút gì không từ cô. Cám ơn cô trước.

 3. UncleFox says:

  Con của TBT Liên Sô còn chạy sang Mỹ . Con gái Fidel Castro cũng bỏ thiên đường xã nghĩa nơi bố và chú nàng xây dựng . Và gần đây thì có Nguyễn Thanh Phượng, con gái rượu của đồng chí thủ tướng Y tá Nguyễn Tấn Dũng cũng tình nguyện banh càng cho con Nguỵ quân nã pháo …
  Thế thì cỡ làng nhàng du kích giao liên như cô Nhíp mắc mớ chi không vất Bác, vất Đảng để nhận phần bơ thừa sữa cặn ? Trông cô béo tốt dầy múi thế kia chắc có nhiều đồng chí của cô tiếc nuối rằng trước đây không nhanh chân quẳng dép râu cướp tầu vượt biển … Để bây giờ cam chịu thân phận chiếc vỏ chanh hết nước, mỗi tháng ngữa tay nhận mấy trăm nghìn tiền Hồ mà đôi khi còn bị bọn quan lại xã ấp đánh chặn … thực là đéo mẹ đéo cha cái công trạng “giái phóng miền Nam” !

 4. nguyen ha says:

  “Đánh cho Mỹ cút,ngụy nhào” ,thì té ra VC nhào, Mỹ thắng,!! !! Hình ảnh Cô Nhíp thuở nào, nay trở thành Người Mỹ gốc Việt đả chứng minh điều đó./ Lịch sử của DCS là một chuổi dài chuyện Cười tóe
  đái-bể bụng !!

 5. Choi Song Djong says:

  “Mùa hè cách đây vài năm, ở thành phố Garden Grove, Nam California, tôi gặp lại Nhíp. Vẫn xinh đẹp như xưa nhưng khi được hỏi về ngày 29/4/1975, Nhíp trả lời: “Tôi đã quên rồi. Quên lâu lắm rồi”. ”

  Bà Kim Chi mới qua Mỹ gần đây,đâu phải vài năm trước.

  • Choi Song Djong says:

   Còm này tôi trả lời cho còm của ông Nguyễn Tường Tâm vì ông ấy đã khẳng định bà KC là người tiết lộ cô nhíp ở mẽo.Bbt ĐCV khi xoá còm của ông Tâm thì cũng nên xoá còm trên đây của tôi vì sợ người ta chẳng hiểu đầu đuôi câu chuyện.

 6. Tien Ngu says:

  Thưa em…Nhíp thân mến…

  Trước lạ sau…quen, em có đọc được những lời chân tình của anh Ngu, xin em vui long lên sân khấu của Asia, vạch mặt chuột cái láo của Việt Cộng.

  Rằng thì là không nên lấy cái bức ảnh của em mà…láo với đồng bào nữa.
  Xưa, em còn bé, ngây thơ vô tội vạ, không hiểu chuyện nên ham vui, được…bơm cạch cạch mà theo…VC.
  Liền tù tì sau đó, em thấy cái VC là…láo, đói, dốt, mà hay….tự sướng, cho nên em…tâu na dơ bòn, không chơi với chúng nữa
  Qua Mỹ, có cuộc sống người ra người, chia tay đời sống….ngợm với sự lèo lái của ban tuyên giáo VC…

  Làm nên điều này, anh Ngu bảo đãm ( không phải …đãm bảo) toàn dân VN sẽ nhớ ơn em, quên đi quá khứ.
  100%, Asia sẽ hoan nghênh em, em sẽ…lên đời thứ thiệt….

  Anh Ngu cãm tạ.

  • Tudo.com says:

   Hôm qua em Nhíp có gọi tê lê phôn nhờ nhắn với anh Tiên Ngu:

   Thưa anh Tiên Ngu. . . .yêu dấu của….em!
   Không biết khi nào thì Nhíp mới được anh Trúc Hồ mời lên Asia để vạch mặt…Láo của VC đồng thời Em cũng sẽ moi mấy cái mặt…Lếu của đám Dư Luận Viên luôn.

   Nhân tiện xin tặng anh Tiên Ngu và quí vị chọc em thân mến hai câu thơ mà em không biết ai làm nhưng quá đúng tâm tư của em:

   “Dép râu giẫm nát đời son trẻ
   Nón tay bèo che khuất ánh tương lai ”

   Cho nên em….vọt qua Mẽo và em trở thành…..American Idol…

 7. Henry Le says:

  ĐÂY LÀ SƠ SÓT CỦA FBI MỸ

  Nếu FBI điều tra được, Mỹ sẽ trục xuất y thị về Việt nam, v.v…
  (Đã hiện trên “Facebook Saigonpaper” thì trước sau gì cũng bị lộ thôi, v.v…)

  Henry Le, USA.

  • Tudo.com says:

   Tại sao bị trục xuất ?
   Tội gì ?

   Ở Mỹ chớ đâu phải ở VN, Nga hay Tàu.

 8. Huong Nguyen says:

  Làm sao ông biết cô đã chạy theo đế quốc Mỹ từ lâu rồi? Cô ta/bà ta chỉ nhận 1 nhiệm vụ mới mà thôi!

 9. XXX says:

  Garden Grove đâu có lớn gì lắm đâu. Ai biết cô Nhíp ngày xưa ở đâu, chỉ dùm. Có sao đâu, hỏi thăm sức khỏe thôi. Thì cũng như cô bé bom napalm ngày xưa bây giờ cũng ở đâu đó bên Canada.

 10. Trần Tưởng says:

  Con mẹ nầy đáng đem đi câu sấu . Dẫn cướp vào nhà ,giết chết anh em ,riêng mình thì co
  giò chạy trước . Bao năm qua hưởng bơ thừa ,sữa cặn của đế quốc ;không biết có bị lương tâm
  cắn rứt không nhỉ ???

Phản hồi