|

Cam kết không in tài liệu nhạy cảm

Không riêng gì chủ tiệm ở thành phố Đà Lạt mà ở nhiều địa phương khác trong cả nước, muốn làm ăn yên ổn, các cơ sở kinh doanh đều phải có những cam kết với chính quyền, hoặc cơ quan công an. Chính quyền đưa ra yêu cầu này với các cơ sở kinh doanh nhằm ngăn chặn việc in băng rôn, biểu ngữ, áo phông, tài liệu mà họ cho là nhạy cảm chính trị.

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng kể trên Facebook của mình như sau: Hồi trước có bác ở HN hay đi in băng rôn biểu tình, một lần công an bắt được, họ dặn ngay chủ hiệu in: “Riêng cái ông này thì không được in bất cứ cái gì, in khẩu hiệu Hồ Chí Minh muôn năm cũng cấm tiệt…”

Nhưng, liệu có cấm được không khi mà thời nay, ai cũng có thể có máy in tại gia và việc thiết kế, in ấn trở nên quá đơn giản?

h1318

 

(Ảnh facebook)

4 Phản hồi cho “Cam kết không in tài liệu nhạy cảm”

 1. Trần Gia Hưng says:

  Nhạy [vô] cảm

  An Nam ta có một thói lạ là thế nào cũng cười. Người ta khen cũng cười, người ta chê cũng cười. Hay cũng hì, mà dở cũng hì, phải cũng hì mà quấy cũng hì. Nhăn răng hì một tiếng mọi việc hết nghiêm trang. (Nguyễn Văn Vĩnh, Gì cũng cười, Đông dương tạp chí, 1914)

  Đất nước chúng tôi mọi vấn đề đều nhạy cảm
  đất nước chúng tôi mọi phát biểu đều mập mờ [dám nói thật không?]
  như chúng tôi chưa bao giờ nghe
  như chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy
  như chúng tôi không biết cách nói rạch ròi

  Đất nước chúng tôi mọi vấn đề đều nhạy cảm
  đất nước chúng tôi mọi người sợ hãi
  đất nước chúng tôi mọi người lặng thinh [im lặng là vàng?]
  đất nước chúng tôi mọi người vô cảm

  Đất nước chúng tôi mọi vấn đề đều nhạy cảm
  nên chúng tôi chọn thái độ vô cảm [xin đừng nói chúng tôi hèn]
  vì chúng tôi sợ hãi [hủy hoại bao sức sống và sự sáng tạo của bao thế hệ]

  Căn bệnh trầm kha che chắn bao nhiêu điều [phản cảm, dối trá, bất công, độc ác]

  Trần Gia Hưng

 2. UncleFox says:

  Ngồi nhậu mãi sợ hư óc nên mới vào thăm ĐCV tí thì thấy thật là “bức xúc” .

  _“Riêng cái ông này thì không được in bất cứ cái gì, in khẩu hiệu Hồ Chí Minh muôn năm cũng cấm tiệt…”

  Việc công an người ta cấm ịn bất cứ “cái gì” của ông này, cả cái bản mặt của kụ Hồ Chí Minh vào vùng nhạy cảm vv… thì là nhiệm vụ đúng với “chức năng” của họ . Có gì đâu mà các ông phải càm ràm hỉ ?

 3. SÓNG NGÀN says:

  HẾT CHỖ NÓI RỒI

  Mẫu cam kết được chế sẳn. Nội dung cam kết là người in ấn phải thông báo ngay cho cơ quan công an ai đó mang tài liệu tới in có liên quan đến sự phân tích về biển Đông, liên quan tới Trung Quốc hay các vấn đề chính trị nhạy cảm.

  Bởi ý nghĩa nhạy cảm về chính trị có nghĩa nó bao gồm hết mọi nội dung chính trị quan trọng mà nhà nước ngăn cấm. Tức nhạy cảm là nhạy cảm với nhà nước, mà cả đối với dân cũng thế. Tức cái gì mà dân nhạy cảm thì nhà nước đều nhạy cảm. Nhưng có điều dân nhạy cảm thì không được rớ tới, còn nhà nước nhạy cảm thì nhà nước cấm.

  Nói cách khác hơn, xã hội và mọi người dân chỉ được sống chai lì hay vô cảm đối với mọi vấn đề gì quan thiết đến đất nước hay cuộc sống của mình. Vô cảm thì dẫn tới xã hội thụ động, xã hội mất hết sinh khí hay chủ động, tức xã hội thả nổi hay câm nín thực tế và tuyệt đối. Đoc cũng chính là điều mà đã có người tai to mặt lớn hô là dân chủ gấp cả triệu lần. Quả điếc không sợ súng. Miệng nhà quan có gan có thép, nói chi cũng được, chẳng ai dám động vào cả, bởi vì đó không phải là việc của mình.

  Cái gì đụng đến Trung Quốc thì bị cấm, như vậy dân không được nói đến Hoàng Sa, Trường Sa, vì những vấn đề này nhất thiết phải động đến Trung Quốc. Những vấn đề như thế thỉ chỉ có nhà nước mới được phép nói, còn dân không được phép nói. Tức dân chỉ có việc tin tưởng vào nhà nước, còn kết quả ra sao chỉ sau này mới biết. Đó thật là niềm hi vọng đen, bởi vì nó luôn luôn được giấu kín. Chỉ có khi có kết quả rồi mới biết.

  Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm cả mười năm sau thì toàn dân mới biết. Nhưng nhiều người đi biểu tình phản đối thì bị công án hốt, bởi vì đó là vấn đề nhạy cảm. Trường Sa cũng thế, chỉ sau khi một số đảo ở đây bị Trung Quốc chiếm lâu rồi thì dân mới biết, và có biết rồi thì cũng chỉ biết để biết thế thôi. Bây giờ thì dân biết cả tới vụ Trung Quốc đang triển khai hỏa tiển tầm xa ở Hoàng Sa, còn chỉa vào đâu thì ai cũng rõ, chả lẽ chỉa lên trời. Đấy các vấn đề nhạy cảm là như thế. Dân làm chủ nhưng dân không được biết tới các vấn đề nhạy cảm, làm chủ như vậy quả an lành và sướng thật. Chỉ để đầy tờ nó biết và nó giải quyết tất tật cho mình là được rồi.

  BIỂN NGÀN
  (21/02/16)

 4. triết lý gia 0001 says:

  …. Tôi bảo đảm……..100%……với quý độc giả……Trọng-lú còn gọi là cả-lú không nắm bắt được nhịp chuyển của thời đại,sẽ đưa ra đường lối……gần như Bắc-triều-tiên!!!!!…gọi là cộng-sản mù quán,giáo điều.Trong khi đó Việt-cộng của Dũng-xà-mâu và phe phái Dũng thì ăn cướp cạn quen tay…..sống sung sướng trên xương máu dân đen sẽ không chụi nổi đường lối cù-lần của Trọng-lú….______một thằng ăn cướp cạn đã ra đi…một thằng còn lại vừa chiếm được quyền lãnh đạo thì ngu..lú,kéo cã dân tộc quay lại thời cộng-sản mù quáng lạc hậu……….Trọng-lú sẻ đi theo đường lối kinh-tế thị trường tức là khuyến khích tư nhân bỏ tiền ra làm ăn,phát triển tư bản,rồi…….sau đó định hướng xã-hội-chủ-nghĩa tức là tiêu diệt cá nhân quốc hữu hóa,cướp hết của tư bản tư nhân….Thật vậy,luật lệ ở VN chính Việt-cộng tạo ra không rỏ ràng,và khi tịch thu tài sản thì tụi việt-cộng ăn cướp cạn sẽ viện lý do làm sai pháp luật(rừng)…và ra tay tịch thu của cải tư nhân.Cái này nói thẳng ra là lủ việt-cộng ăn cướp cạn nhưng nắm chính quyền,đưa ra luật lệ ăn cướp……Giờ đây mới là những bước đầu thôi,việt-cộng đòi cơ sở in ấn phải cam kết này nọ,từ từ việt-cộng Trọng-lú sẽ siết chặt lại……mọi cái.Những ai tư-bản tư nhân không tin..thì cứ việc nghe theo lời việt-cộng xúi bậy,rồi sẽ rớt vô bẩy việt-cộng…..mất tài sản của cải,của cái kinh-tế không giống ai,đó là kinh-tế thị-trường,nhưng định hướng xã-hội-chủ-nghĩa,tức là định hướng ăn cướp hốt của cãi của người ta……..đúng là quân khốn nạn.Nhiều nhân vật tây phương có tên tuổi điều mong muốn việt-cộng nên để phát triển kinh-tế tư nhân,nói vậy chỉ vô tình tiếp tay cho bọn Việt-cộng ăn cướp của người ta…Thật vậy,kinh tế tư nhân nhưng luật lệ không rỏ ràng ai?????? ai dám làm ăn???? ai bảo đảm????….Tư bản tây-phương khi đầu-tư vô VN họ có chính-quyền bảo vệ,việt-cộng không dám đụng tới họ,còn tư nhân doanh nghiệp cá thể trong nước,trong tay không có tấc…sắt,khi Việt-cộng kiếm chuyện bằng những luật lệ….y như luật rừng thì ai bảo đảm đây?tài sản họ sẽ bị mất hết.Kinh-tế thị trường định hướng XHCN chỉ có Việt-cộng và con cháu việt-cộng mới dám kinh doanh thôi…….ai không là việt-cộng hay không thân quen lo lót,ăn chia với việt-cộng đừng hòng làm ăn,mà có ăn chia,rồi phe này lên phe kia hại cũng mất của cho bọn việt-cộng ráo,hiện tại phe việt-cộng Trọng-lú đang thắng thế thì phe việt-cộng Dũng-xà-mâu lo mau chân chạy tẩu táng tài sản……không thì của mất!!! Việt-cộng với việt-cộng còn vậy thì đừng nói chi ai!!!….Trọng-lú sẽ định hướng XHCN….theo kiểu cướp của dân đen.Nay kính.

Phản hồi