WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhà cầu trị giá bốn mươi ngàn Mỹ kim

Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn

Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn

Chiếc nhà cầu trị giá tới 40,000 Mỹ kim vừa được xây, dành riêng cho Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn trong đợt bà viếng thăm Cambodia ba ngày.

Chiếc nhà cầu là một căn nhà độc lập rộng 8 mét vuông, trang bị máy điều hòa nhiệt độ hiện đại, xây dựng trong vòng hai tuần lễ. Tiền công xây dựng nó cao hơn mức lương trung bình của Cambodia đến 66 lần. Công ty SCG – Siam Cement Group của Thái chịu trách nhiệm xây cất đã đưa toàn bộ vật liệu và nhân viên xây dựng từ Thái qua. Sáng thứ Hai công việc sẽ hoàn tất khi bệ nhà cầu được nhập khẩu từ nước ngoài vận chuyển đến nơi.

Chiếc nhà cầu này nằm trên bờ hồ Yark Lom thuộc tỉnh Ratanakiri nơi mà Công chúa Thái bắt đầu chuyến thăm Cambodia ba ngày kể từ hôm nay. Lịch chuyến thăm của bà bao gồm: Dự lễ khánh thành một trung tâm y tế, dự lễ đặt viên đá đầu tiên cho học viện kỹ thuật, và ăn tối với Vua Norodom Sihamoni của Cambodia.

Ven Churk, ban quản lý hồ Yeak Lom, người tổ chức chuyến thăm cho Công chúa Thái nói với báo Cambodia Daily rằng nhân viên của công ty SCG tiết lộ trị giá chiếc nhà cầu này thực sự còn cao hơn 40, 000 Mỹ kim. Chưa rõ ai là người không tiết lộ chi phí thực sự cho nhà cầu này.

Tin Luong, người điều hành giao thông tại hồ Yeak Lom nói với báo giới rằng chiếc nhà cầu vô cùng ấn tượng. “Tôi đánh giá chỉ riêng tiền vật liệu cũng phải lên tới 20,000 hay 30,000 ngàn Mỹ kim bởi vì rất hiện đại và chất lượng cao.”

Khi chuyến thăm ba ngày của Công chúa Thái kết thúc, bệ nhà cầu và cả chất thải được đưa ngay về Thái, phần còn lại của nó sẽ trở thành văn phòng cho công chức địa phương. Ông Pursat, người điều hành của công ty SCG nói: “Người bình thường không được phép dùng lại nhà cầu của hoàng gia.”

Trong khi một phần lớn dân chúng Cambodia chưa có nhà cầu. Theo số liệu của Bộ Giáo dục Cambodia có tới 33% trường học trên toàn quốc thiếu hoặc không có nhà cầu cho học sinh. NGO đưa ra một con số còn ảm đạm hơn nhiều: Khoảng 88% trường học tại vùng nông thôn hẻo lánh của tỉnh Ratanakiri không có nhà cầu.

Andrew MacGregor Marshall, cựu phóng viên và cũng là tác giả của cuốn “ Vương Quốc trong khủng hoảng: Cuộc vật lộn của nền dân chủ ở thế kỷ 21” nói những quan niệm về hoàng gia ở Cambodia và Thái rất lạc hậu so với thế giới.

Bộ trưởng Giáo dục Cambodia, Hang Chuon Naron nói rằng Công chúa Sirindhorn sẽ thăm vài trường và tặng 200 học bổng cho học sinh Khmer. “Chuyến viếng thăm của Công chúa Thái là biểu lộ tình gắn bó giữa hai quốc gia Thái và Cambodia đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.”

(Tổng hợp từ báo The Guardian, The Phnom Penh Post, và The Cambodia Daily; February 22, 2016)

Canada, January 22, 2016

Trần Gia Hồng Ân

11 Phản hồi cho “Nhà cầu trị giá bốn mươi ngàn Mỹ kim”

 1. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Khó hiểu!

  Căn nhà độc lập trong đó có cầu tiêu hay chỉ là cái cầu tiêu độc lập chính hiệu?

  Theo lịch chuyến thăm viếng 3 ngày của nàng Maha Chakri Sirindhorn ở Cambodia thì gồm “Dự lễ khánh thành một trung tâm y tế, dự lễ đặt viên đá đầu tiên cho học viện kỹ thuật, và ăn tối với Vua Norodom Sihamoni của Cambodia“, nhưng không nói nàng sẽ ăn ngủ ở đâu?

  Rồi không lẽ đang ở những điểm khác, nơi khác, mỗi lần nàng muốn xả nước hay trút bầu tâm sự thì phải “cố nín”, và vội vã bay ra lăng bác nằm cạnh bờ hồ Yark Lom thuộc tỉnh Ratanakiri?

  Như vậy bất tiện lắm.

  Đề nghị ban tổ chức mua cho nàng vài bịch tã của các bà già cho tiện, cứ mang sẵn trong người, chỉ khi nào có thời giờ rảnh mới phải bay ra bờ hồ thoải mái hưởng một trong 4 cái “tứ khoái”.

 2. Austin Pham says:

  Chư vị bảo là “công chúa” thì tôi nghe vậy. Thiệt tình dòm tấm hình tôi lại cứ tưởng một…hoàng tử đang luyện Quỳ hoa bảo điển. Dân Thái Lan mà! bửa nay nặn bài là bồi, ngày mai ra… đầm tùy theo yêu cầu của…khách là thường. Nhà cấu mắc tiền là vì cái bồn cầu được thiết kế ý hệt lăng Ba đình với cái xác của cụ hồ… đang hả họng. Chưa kể khó nhất là lúc đi tiểu. Nhạc Bất Quần với một chân đứng và một chân ngồi thì chỉ có nước bưng nguyên cái…bức tường Berlin tới…hứng.
  By the way, “công chúa” có lẽ tuổi con…mèo nên phải giấu…

 3. thịnỡ says:

  Trong cái nhà có cái cầu tiêu (gọi là nhà cầu).Rất hiện đại (như các ƯC của các nhà hàng sang trọng ở Mỹ hay sang trọng hơn (vì chỉ có 01 công chúa xữ dụng ) Cho nên nói khi công chúa Thái về nước ,cầu tiêu hiện đại đó được đem về nước ,có cả chất thảibên trong (vì cầu chứa chất thải không thoát ra ngoài được vì không lẻ thải ra bờ Hồ ?). Cầu phải di chuyễn về Thái vì cầu của Hoàng gia thường dân không được dùng, Cai nhả thì đẻ lại làm vp cho viên chức campuchea.Giá của cái nhà và cầu 40,000 đôla hay hơn.
  Có phải hiểu như vậy không ,tác giả?
  Vạy công chúa nghĩ ngũ ở đâu ?dinh quốc khách? nhà hàng hoàng gia sang trọng ? Dinh vua campuchea? và nếu ở một trong các nơi trên thì đã có WC , Nếu không môi lần “chột dạ” lại vôi vàng đánh xe về nhà cầu tận bên bờ hồ ?
  Hay cái nhà tối tân đó (trong có cái cầu tiêu cũng sang trọng và tối tân không kém) cũng là nơi ở của công chúa (vì xây trên bờ hồ cũng thơ mộng lắm ) ,
  Và vì vậy nên khi xong chuyến công du ,căn nhà đó giao cho Cam Bốt làm VP…?
  Tác giã nghỉ sao ?
  (tn)

 4. Tudo.com says:

  Trích: “Khi chuyến thăm ba ngày của Công chúa Thái kết thúc, bệ nhà cầu và cả chất thải được đưa ngay về Thái,”

  Cả chất. . . Thải cũng được đưa về?
  Chất…chất chất nầy nghe quen quen, mà lạ quá, Thái đâu có cần. . . cải thiện rau xanh?

  Nếu Campuchia không lấy thì sao không tặng cho CHXHCNVN ?

 5. UncleFox says:

  Chẳng biết anh “du sinh” Nguyễn Thái Bình của Việt Nam xưa đã “quan hệ ngoài luồng” với cậu công chúa Thái Lan này khi hai người đang học ở Huê Kỳ không nhỉ ?

 6. tonydo says:

  Vương phi Thái ‘vét sạch’ đồ cổ ở làng Anh
  8 tiếng mua sắm tiêu tốn của vương phi Thái Lan 40.000 USD, trong khi các giá đựng đồ cổ bỗng chốc trống trơn tại một ngôi làng ở Anh.

  Hoàng gia Thái Lan vừa có chuyến thăm bất ngờ tới trung tâm đồ cổ Battlesbridge, Essex, miền đông nước Anh. Vương phi Srirasmi được hộ tống bởi một phái đoàn gồm đại sứ Thái Lan, 15 trợ lý và một bác sĩ hoàng gia.

  Chuyến thăm của vương phi không được báo trước, và chỉ có một cuộc điện thoại cách đây hai tháng, thông báo rằng một số khách VIP sẽ đến trong tương lai.

  Các nhà buôn đồ cổ Anh cho biết Srirasmi chọn những đồ làm bà thích thú, bất kể thứ gì, từ tượng sứ các cô gái của thương hiệu gốm sứ hàng đầu Doulton tới bộ ấm trà, hầu hết trong số này là các đồ trang trí.

  “Vương phi ngắm rất nhiều đồ, từ đồ sứ hiệu Tupton, tượng sứ các cô gái của Doulton, đồ sứ của Royal Albert… Và cuối cùng, bà mua hơn 200 món đồ từ cửa hàng”, ITV dẫn lời Jon Bedford, chủ cửa hàng đồ cổ cho biết.

  Các cửa hàng mở cửa đến 8h30 tối, cũng là lúc vương phi và đoàn tùy tùng rời Battlesbridge trên những chiếc limousine màu đen.

  Điều bất ngờ là trong hàng nghìn món đồ vương phi mua, chủ yếu các món có giá từ 16 đến 64 USD. Chuyến mua sắm của vương phi diễn ra sau khi bà đến cung điện Buckingham dự một bữa tiệc mừng Đại lễ Kim cương của Nữ hoàng Elizabeth II.

  Vương phi Srirasmi là vợ của Thái tử Maha Vajiralongkorn. Bà đã sinh hạ cho thái tử một người con trai hồi năm 2005 và được nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej phong tước hiệu thái tử phi.

  Tổ cha cái kiếp làm người
  Con Vua rồi cũng suốt đời làm Vua
  Khốn cho cái số Thầy Chùa
  Khổ thân chú tiểu vẫn lùa lá đa

  Chỉ có vùng lên cướp lấy chính quyền thì mới có đời sống sung túc được.
  Vùng lên hỡi những người cùng khố!

  • Austin Pham says:

   Đồ cổ đâu có bèo dữ vậy thầy? Không chừng mua lại từ “bà con ta” ờ phố hàng…luộc bên đó. Sẳn đây, em xin hỏi có quý vị nào đã nghe chuyện một hoàng phi Thái Lan là người VN không? Một người quen của em đã kể cho em chuyện tình giữa nàng và một vị cấp tá ở vùng bốn thời chưa…đứt phin. Người kể là dân võ bị khóa…Ấp chiến lược. Vai nam chính trong phim…chuyện tình thời chinh chiến là người thân trong gia đình và vừa mới…tạ thế thì phải.

 7. UncleFox says:

  Công chúa Thái sang viếng, đem theo ít nhiều quà biếu cho nhân dân Campuchea đáng giá hơn cái $40,000 nhiều lần . Thế thì việc xây một cái lăng bác cho nàng đến phúng điếu … là chuyện thường .
  Chẳng nghe nói chính phủ Hoàng Gia Campuchea có cho một lữ đoàn trang bị tận răng với nguyên cả một Bộ Tư Lệnh để bảo vệ cho cái lăng $40.000 như ở nước cộng hoà xã nghĩa Vi-Xi hàng mấy mươi năm qua móc công quỹ ra nuôi báo cô cả đám hung thần át sát bảo vệ cái nhà xí làng Ba Đình …
  Thế thì tại sao phải càm ràm việc ấy nhỉ ?

 8. Trần Vinh says:

  Thu nhập bình quân mỗi đầu người một năm của Thái lan năm 2014 là US $3,451 . Cam Bốt US $745. Việt nam $1,077 .

 9. TẾU NGÀN says:

  KHÔNG NÓI CŨNG PHÍ

  Chuyện này không nói phí đi
  Mà như nói đến có khi quê nhè
  Đó là chuyện cái nhà cầu
  Người ta xây đến 40.000 mỹ kim

  Ấy vì công chúa Thái Lan
  Đi qua thăm viếng láng giềng Cao Mên
  Nhà cầu nhất thiết dựng nên
  Nhằm cho nàng ấy tênh hênh vào ngồi

  Đúng là cứt quả như vàng
  Nhà cầu đắt thế mới càng xứng đôi
  Mặc nhiều dân chúng ở đây
  Nghèo không nhà ở huống gì cầu tiêu

  Thế nhưng chuyện có hơi liều
  Bởi đâu ai có bày điều thế kia
  Chẳng qua những bọn tép riu
  Nâng bi thủ trưởng bày điều vậy thôi

  Nên chi thói tục ở đời
  Hễ vua nhất thiết cứt thời thơm bưng
  Giốn như lãnh tụ quá chừng
  Cứt vuông quả lạ ai tin được nào

  Thật đời đúng chả làm sao
  Con người lừa dối chớ nào phải ai
  Trăm năm chưa hẳn là dài
  Chừng qua xong hết mới lòi đuôi ra

  TIẾU NGÀN
  (23/02/16)

 10. Trần Vinh says:

  ” Đế quốc” Mỹ giúp tiền cho dân Việt làm nhà cầu :

  Hội Gates Foundation Tài Trợ Giúp Vệ Sinh VN
  08/21/2012

  Hội từ thiện East Meets West đã được nhận 10.9 triệu đô tiền tài trợ từ hội Bill & Melinda Gates Foundation để cải thiện vệ sinh trong các vùng quê nghèo ở Việt Nam và Cam Bốt.

  Bản tin từ hội này cho biết, tình hình vệ sinh lộ thiên đã là nguyên nhân làm chết 17,000 người mỗi năm, trong đó 90% là trẻ em dưới 5 tuổi, và làm thiệt hại về kinh tế 1.2 tỷ đôla mỗi năm.

  Hiện thời có khoảng 50% hộ dân ở VN, và 80% hộ dân ở Cam Bốt, không có nơi để vệ sinh, theo thống kê của các chính phủ.

  Nhờ chương trình này, dự kiến sẽ làm lợi ích cho 1.7 triệu dân trong 344,000 hộ gia đình và 290 xã tại VN và Cam Bốt.

Phản hồi