|

Cần gấp rút giáo dục lại toàn ngành Công An

Ảnh Reuters

Ảnh Reuters

Nhà nước Việt Nam đã có Hiến pháp và Luật nói về nhiệm vụ của các lực lượng Công An nhân dân.

Nhiều đơn vị Công An nhân dân được tuyên dương Anh Hùng trong chiến tranh cũng như trong thời bình.

Trong bất kỳ trụ sở Công An cũng có khẩu hiệu: ‘’Công An là Bạn Dân’’. Còn có cả các khẩu hiệu như ‘’Công An là thanh Bảo Kiếm bảo vệ cuộc sống an bình của Nhân dân’’, hay: ‘’Công An thức để canh giữ giấc ngủ thanh bình của nhân dân’’, là những khẩu hiệu rất hay ho, đẹp về ý nghĩa nhân văn.

Thế nhưng mấy chục năm gần đây, cùng với sự xuống cấp của đảng CS VN, cùng sự sa sút phẩm chất chính trị và đạo đức của bộ máy đảng và Nhà nước, lực lượng Công an Nhân dân nhìn chung cũng xuống cấp một cách tương ứng, thậm chí rõ ràng và nặng nề nhất so với các ngành khác của nền vô sản chuyên chính, như các ngành quân đội, hành chính, kinh tế, tài chính, thương nghiệp, văn hóa, giáo dục, xã hội…Có thể khẳng định Công an là lực lượng ‘’ mất dạy ‘’ nhất; biên chế cồng kềnh nhất – gần một triệu cán bộ ăn lương, hơn 400 viên tướng công an thời bình, trong khi thời chiến tranh chỉ có 5 viên tướng Công an, phong cấp lu bù, kỷ luật lỏng lẻo, là gánh nặng nhất cho biên chế và ngân sách.

Từ là bạn dân trên khẩu hiệu, công an đã trở thành những người xa lạ, nhạt nhẽo, dân không muốn gần, những kẻ nhũng nhiễu, áp bức, quấy quả, làm tiền, gây tai họa cho người dân lương thiện trong cuộc sống hàng ngày. Không phải ngẫu nhiên mà người dân bình thường coi công an là ‘’ tai họa cho dân ‘’, là thế lực cậy quyền thế để áp bức, gây chuyện, móc túi, làm tiền. Lẽ ra Công an phải đứng về phía người dân lương thiện chống kẻ xấu, kẻ ác, kẻ tham trong xã hội thì trong phần lớn trường hợp họ lại bao che, bảo vệ, về hùa với kẻ xấu làm hại người ngay, gây nên không biết bao nhiêu đau khổ, oan khiên, uất ức trong dân chúng.

Trong con mắt nhân dân, lực lượng công an là một loại kiêu binh vô giáo dục, hãnh tiến, được nuông chiều quá đáng và đang lộng hành khắp nơi. Các gia đình và thanh niên đút lót để tránh vào quân đội theo nghĩa vụ, chạy chọt để vào ngành hay trường Công an, coi đó là cách tiến thân thuận lợi dễ dàng nhất, kiếm chác nhanh và chắc nhất theo động cơ cá nhân chủ nghĩa. Xã hội bệ rạc thêm từng ngày.

Những năm gần đây Công an có những bước suy đồi nghiêm trọng và tệ hại ghê gớm, đó là ngày càng hung hãn trong việc đàn áp các công dân yêu nước chống bành trướng, mạnh tay đánh đấm, đá, giẫm đạp, bẻ quẹo tay những người đòi dân chủ, dân quyền, bất kể cụ già 70 tuổi, phụ nữ yếu đuối, em bé 3, 4 tuổi, hay người ốm đau. Chúng còn thông đồng vói bọn du côn, đầu gấu, lưu manh hung hãn để cùng đàn áp dân lành, chửi bới nhân dân bằng lời lẽ tục tĩu như bọn đầu đường xó chợ, gây thương tích có khi nặng và gây thương vong trong không ít trường hợp.

Hiện nay, trong nước và ngoài nước, ai cũng thấy rõ sự tha hóa của ngành Công an VN đã đến độ xã hội không còn chịu nổi.

Toàn xã hội đã lên tiếng báo động, đòi hỏi Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ, Quốc hội khóa XIV…phải nhìn cho rõ tình hình nghiêm trọng đến mức nào để chấn chỉnh gấp, giáo dục lại toàn bộ lực lượng Công an từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới.

Nếu Tổng bí thư vẫn ‘’lú’’, Bộ Chính trị vẫn ù lỳ, Quốc hội vẫn vô cảm, thì các tổ chức xã hội dân sự hãy cùng nhau trao đổi, kịp thời phổ biến các hành động bạo lực của ngành công an, qua các bài viết, đơn tố cáo, hình ảnh sống động như cảnh Công an bịt miệng Linh Mục Nguyễn Văn Lý giữa phiên tòa, cảnh Công an đạp giày lên mặt thanh niên, cảnh các tử thi công dân chết trong đồn Công an với thương tích rõ ràng, cùng tên tuổi những kẻ phạm tội…

Phổ biến thật rộng bài hát “Anh là ai?” của nhạc sỹ Việt Khang chất vấn Công an cũng là việc cần thiết có tác dụng.
Hãy trưng ra khẩu hiệu: “Công An là bạn dân như thế này ư”, “Công an là bạn hay là Tai họa cho Dân?’’. Chúng ta hãy mở một đợt tuyên truyền về ngày Liên Hợp Quốc đã lấy làm “Ngày Quốc tế chống bạo hành của cơ quan Công an”.
-International Day against Police Brutality 15/3 được thực hiện hàng năm từ ngày 15/3 năm 1997.

Các bạn trẻ hãy sưu tầm và phổ biến “Công ước chống tra tấn của LHQ’’ – UN Convention against Torture, được thông qua tháng 12 / 1984, Việt Nam tham gia ký ngày 7/4/2013 và thông qua để thực hiện từ ngày 5/2/2015.

Theo nội dung hai văn kiện pháp lý trên, cơ quan Công an không được ép cung, mớm cung, xỉ vả, chửi bới vô lễ, đánh đập bằng dụng cụ hay tay chân, đấm đá …, người bị cáo phải được coi là vô tội cho đến khi có kết luận của tòa án xử công khai có luật sư và có tranh tụng theo luật. Những người phạm tội ở bất cứ ở cấp bậc nào cũng phải xét xử đúng theo luật định. Tư pháp trong nước không xử vì không có công tâm, không đáng tin cậy, công dân có quyền đưa ra một tòa án quốc tế, hay đưa ra Liên hợp Quốc.

Đã có thí dụ sống như Tòa án Tây Ban Nha đã nhận đơn để thụ lý của công dân Tây Ban Nha gốc Trung quốc kiện cựu Thủ tướng Ly1 Bằng về các bệnh viện TQ cưỡng bức cướp phủ tạng của phạm nhân Pháp Luân Công như gan, mật, thận, mắt để bán giá cao. Trung Quốc đang nao núng về chuyện này.

Một thí dụ nữa là cựu độc tài Chi Lê Pinochet đã bị bắt ở Anh quốc và bị giam tại Anh 500 ngày trong hai năm 1999 va 2000, ở nhà tù Anh về ‘’tội diệt chủng, khủng bố và tra tấn’’ do các công dân Chi lê gốc Anh và các công dân Tây Ban Nha khởi kiện, hắn được cho tự do vì ốm nặng, trở về Chi lê chết năm 2006. Khi 91 tuổi.

Năm 2015, đã có một số tên cai ngục hung tợn ở Nga và Rumani bị xét xử thêm về các tội tra tấn và mưu sát tù nhân thời xã hội chủ nghĩa bị tố cáo và xác minh, tuy có tên nay đã 92 và 89 tuổi, vẫn không thoát tội, vì nhân dân có trí nhớ rất lâu và rất chính xác.

Các việc làm trên đây chắc chắn sẽ răn đe kẻ xấu và ác, hạn chế các hành động hại dân hại nước, đánh thức lương tâm một số kẻ vẫn còn biết tự trọng cũng như gia đình, bố mẹ, vợ chồng con cái họ, bảo vệ cuộc đấu tranh chính nghĩa và các cuộc biểu tình xuống đường của công dân ta ngày càng đông đảo và kiên cường.

Blog Bùi Tín (VOA)

 

12 Phản hồi cho “Cần gấp rút giáo dục lại toàn ngành Công An”

 1. Dân VN says:

  CA của nhà nước CS VN toàn là bọn tội phạm hình sự! Muốn giáo dục chúng chỉ có nhà tù!
  Chủ trương của bọn cướp quyền CS là dùng bọn tội phạm này để chúng trấn áp dân và bảo vệ cái đảng cướp CS, nên làm gì có chuyện nhà nước CS “giáo dục” bọn tội phạm này? Chỉ có bọn cặn bã đó với bản chất hung tàn mới chịu làm theo đề nghị của nhà cướp quyền CS để trấn áp người dân lành và bảo vệ bọn bất lương bất chính thôi, chứ người tử tế không ai dám làm vậy! Ông Bùi Tín vẫn chưa khẳng định được thực chất của CS, dù ông có nói nặng!

 2. Nguyễn Kim Nên says:

  Mắc cười thật ! Ai giáo dục lại ngành công an ? Đảng, chánh quyền Việt cộng ?
  Công an đang thực hiện rất đúng chánh sách của đảng cộng Việt: hù dọa, đàn áp, khủng bố dân chúng. Vậy thì đảng cộng giáo dục lại làm gì ?

  Người ta chẳng nên trách công an quá. Chính cái băng đảng cộng phản quốc thí dân này điều khiển, ra lịnh, kiểm soát, tổ chức cho công an thực hiện toàn bộ chính sách đàn áp của đảng cộng. Hãy chỉ mặt bọn đảng cộng và bọn chính quyền . Công an cũng chỉ là 1 lũ khuyển ưng khuyển phệ thôi mà.

 3. Thái Rúi says:

  Cần gấp rút giáo dục lại toàn ngành Công An (?)

  Ai dám đứng ra giáo dục đưa tay lên coi, Thái … Rúi sẽ biểu dương ! Toàn đảng ? Chính CA cũng là đảng. Toàn dân ? Ai dám nhảy ra đi, cùi chỏ với gối ăn … đau lắm à há ! Còn đảng còn mình là mệnh lệnh của thời đại, bây giờ nếu muốn không còn mình thì phải mất đảng. Đó là quan hệ hữu cơ há các “ngài” không biết hay sao. Tô Lâm hiện nay là xếp sòng CA, quý vị lại “giáo dục” TL thử cái coi chơi ! Chúc may mắn ! Ha ha ha !

  • Trúc Bạch Lê says:

   Thằng Thái Rúi này luôn đi hàng hai, cũng có nghĩa là đi chàng hản! Chữ nghĩa thì chưa đầy cái lá mít. Cuối cùng ai cũng nhận ra, gã chỉ là một tay cò mồi hạng bét!
   Xéo!

 4. Tien Ngu says:

  Cần gấp rút giáo dục lại toàn ngành Công An để…làm tốt cái “chính quyền” Cộng láo?

  Ông Bùi Tín thiệt nà…ngây thơ, vẫn chưa nhìn ra cái gốc…

  Không có cái…chính quyền đó, không có các lãnh tụ Cộng láo…kiệt xuất, như Hồ lớp 7, Lê Duẫn…I tờ rít, Lê đức Anh…cao su, Đổ Mười…thiến heo,

  Làm gì có cái lực lượng công an…kém giáo dục truyền thống?

  Một cái chính quyền…láo, liệu nó có đủ tư cách …giáo dục lại ngành công an?

  Giáo dục ngọn mà không giáo dục gốc, thì …cũng như…dỡn.

  Trên thực tế, các em cầm đầu mà đường hoàng, tư cách, không dựa vào láo để…láo,
  thì ông nội cha mấy đứa cấp dưới không không dám….vô giáo dục.

  Ông Bùi Tín à, phản tỉnh thêm chút nữa đi, mần ơn.

  VN thoát khỏi nạn Cộng láo, là ngành công an tự nhiên sẽ…có giáo dục.

 5. dân đen VN says:

  Nếu nhìn thu gọn một nhà nướchay một chính thể như một gia đình thì ta dễ hiểu được cái nhân cách của lũ côn an cs, cái gọi là những lực lượng bảo vệ an ninh và trật tự cho dân. Nếu cả cha lẫn mẹ đều vô học thức lừa đảo và trộm cướp thì những con cái của họ sẽ là cái giống gì ?! Chắc tất cả chúng ta đều rõ cả !

 6. ĐẠI NGÀN says:

  TỪ ĐẤT NƯỚC ĐẾN CHÍNH TRỊ

  Đất nước là thực tế tự nhiên trên thế gian này, nó đã có từ thời cổ xưa, và qua nhiêu biến đổi thăng trầm của lịch sử nhân loại, đến nay trên thế giới vẫn còn lại chừng trên trăm nước lớn nhỏ họp thành tổ chức Liên Hiệp Quốc của toàn cầu. Mặc dầu trong thời hiện đại cũng có xu hướng tạo thành những khối lớn mạnh chung như khối Cồng đồng châu Âu, hay khối Asean đang có mặt hiện nay. Còn việc thống nhất chung nhân loại toàn cầu thì vẫn còn xa.

  Có nghĩa cho dù lịch sử loài người biến đổi trong tương lai thế nào, trong quá khứ hình thành nhân loại trên mặt đất từ khởi thủy cho đến nay, đất nước hay quốc gia vẫn là định chế nền tảng nhất mà nơi nào cũng có. Trong định chế chính trị nền tảng đó, xã hội nói chung là toàn dân, còn đứng đầu trên hết là mỗi nhà nước. Nhà nước là tổ chức chung nhất bao gồm trong đó mọi thành phần, mọi giai cấp trong xã hội tạo thành guồng máy cai quản chung. Nguồn sống do dân đóng thuế, nhiệm vụ lo cho toàn dân.

  Đến thời cận đại, xuất hiện học thuyết Mác nói bậy bạ cho rằng nhà nước là nhà nước của giai cấp, đặc biệt là giai cấp vô sản, bởi vì Mác chỉ là kẻ mê tín vào thuyết biện chứng luận của Hegel, dựa trên nguyên lý phủ định của phủ định, để nói tướng lên giai cấp vô sản sẽ thay thế giai cấp tư bản, nhà nước chuyên chính vô sản là nhà nước sau cùng trong lịch sử nhân loại để đi đến nhà nước phi giai cấp, không còn nhà nước nữa, không cần đến pháp luật nữa, xã hội chỉ lao động và tự nguyện phân chia trực tiếp sản phẩm với nhau thôi. Đó là học thuyết không tưởng, phi khoa học, phản khoa học và phản thực tế.

  Bởi con người không phải thần thánh mà luôn luôn sống đầy bản năng, chỉ khoa học kỹ thuật và văn hóa mới làm loài người phát triển và hạnh phúc mà không phải nhờ đấu tranh giai cấp như kiểu suy nghĩ ngu dốt của Mác. Bởi vậy pháp luật luôn luôn cần thiết, và chỉ pháp luật lành mạnh, đúng đắn mới là pháp luật lợi ích nhất cho mọi xã hội con người. Ngược lại pháp luật độc tài chỉ là pháp luật của thiểu số áp đặt lên đa số, chuyên chính vô sản là sự ngu dốt ngàn đời của Mác. Ngày nay Liên Xô và khối cộng sản Đông Âu cũ đã hoàn toàn sụp đổ và tan rã đã chứng minh cho thấy sự ngu tối của học thuyết Mác.

  Như vậy nhà nước là nhà nước của mọi giai cấp, phải cần tự do dân chủ và sự bầu cử trong sạch, đứng đắn mới là nhà nước lành mạnh nhất. Trong nhà nước đó dân đóng thuế để nuôi bộ máy và quân đội, cảnh sát, viên chức chỉ có nhiệm vụ phục vụ chung đất nước, phục vụ toàn dân mà không phục vụ riêng cho đảng phái hay giai cấp nào cả. Bởi vậy mọi luận điểm cho rằng nhà nước là nhà nước của giai cấp, nhà nước của chuyên chính giai cấp thực chất là nói láo hay nói phi thực tế và phi khoa học.

  Học thuyết Mác sự thực chỉ là học thuyết bậy bạ về mặt thực chất và khoa học, do đó mọi người cộng sản đúng đắn ngày nay cần tỉnh táo để xem xét lại toàn diện, đó mới thật sự là có ý thức lành mạnh, có nhận thức hiểu biết đúng đắn, trong sáng, có lòng vì nước, vì dân, vì xã hội, vì con người, và vì cả nhân loại, mà không phải chỉ vì bất kỳ những cái gì đó khác. Và cũng chỉ trên cơ sở đó mới thật sự có ý nghĩa cao quý đối với cả công an và quân đội trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước, bảo vệ toàn dân, bảo vệ xã hội, bảo vệ dân tộc nói chung.

  THƯỢNG NGÀN
  (12/6/16)

 7. Tự Do says:

  Chúng, côn an không biết chữ làm sao mà giáo dục. Nói bằng lời thì không nhớ vì say sỉ cả ngày.
  Đảng cọng sản không bao giờ có cấp đầu mà xuống với lên.

 8. Minh Đức says:

  Giáo dục lại toàn ngành công an là việc mà Estonia đã làm sau khi tách ra khỏi Liên Bang Xô Viết. Nhưng Estonia không tự mình làm mà Thụy Điển giúp Estonia huấn luyện lại công an và tổ chức lại chính quyền. Estonia gần Thụy Điển nên sau khi tách ra khỏi Liên Xô, Estonia hợp tác chặt chẽ với Thụy Điển để cải cách. Thụy Điển đầu tư vào Estonia và giúp Estonia cải cách, xóa bỏ tàn tích chế độ cộng sản. Muốn giáo dục lại thì phải có người có suy nghĩ khác thì mới giáo dục được. Còn chế độ cộng sản thì cấm dân có suy nghĩ độc lập thì lấy đâu người có hiểu biết khác để mà giáo dục. Đó là cái hại của chế độ độc tài toàn trị.

  • nguyen ha says:

   Hoàn toàn đúng ! Cả thế hệ mà HCM đào tạo, chỉ vất vào thùng rác ! Cám ơn

 9. triết lý gia 0001 says:

  ….. Tôi thì có suy-nghĩ lạnh…lẻo hơn______ Việt-cộng là đàn em bám đít đàn anh tàu-cộng theo kiểu anh làm gì em làm đó……Chuyện công-an Việt-cộng lộng hành đến nổi công-an và xã hội đen…..có đôi lúc cũng khó mà phân biệt được đó là do thời Chu-vĩnh-Khang bên tàu…đi theo đường lối công-an trị để tiếm quyền,vậy là việt-cộng đàn em bắt chước làm theo!!!!!…….Giờ Chu-vĩnh-Khang bên tàu đa bị vô…tù,thì đương nhiên Việt-cộng Trọng-lú cũng theo gương đàn anh mà giảm bớt tụi cộng-an Việt-cộng côn đồ???!!!!!……Tui cho là nếu có thì nguyên nhân sâu xa hơn,đó là Nguyễn-tấn-Dũng đã bị hạ bệ xuất thân là anh y-tá miệt vườn rồi sau đó đi theo con đường công-an…….Dũng-xà-mâu tạo vô cùng nhiều tây chân bên công-an thân Dũng-xà-mâu…ví-dụ Vụ Dương-chí-Dũng Vinaline đưa tiền hối lộ….lên đến Phạm-quý-Ngọ rồi Trần-đại-Quang điều là bên bộ công-an….rồi dĩ nhiên là lên đến Nguyễn-tấn-Dũng!!!!….nhưng rốt cuộc Quý-Ngọ thứ trưỡng công-an chết vì ung thư gan giao đoạn 3??!!!! một cách đột ngột mà người ta tin rằng bị cho chết đi để diệt khẩu,vậy là con đường gian gió bị cắt giờ bộ trưởng công-an Trần-đại-Quang là chủ tịch nước!!……….Dũng-xà-mâu thì hạ cánh,về vườn,vậy nếu Trọng-lú muốn diệt cái đuôi Dũng-xà-mâu thì không có chuyện gì dể hơn là thanh lý môn hộ bên công-an xem những ai còn thòm thèm hay theo đuôi Dũng-xà-mâu thì chặt….ráo!!!!!…..Như vậy vừa được tiếng thơm là diệt tụi công-an côn đồ mất dạy,và cũng luôn tiền diệt luôn cái đuôi lông lá đàn em của Dũng-xà-mâu…!!!!!____ Tui không lạc quan như Bác Bùi-Tín vì sau khi tụi công-an côn đồ kiêu binh theo phe Dũng-xà-mâu bị diệt thì cùng lúc Trọng-lú lại để ra…..công-an côn đồ phe Trọng-lú!!!!____ Trần-đại-Quang tên đại tham nhũng hiện vẫn là chủ tịch nước…..phe Dũng-xà-mâu…..vẫn còn đó,tui không nghĩ diệt công-an côn đồ là cho chuyển qua làm chủ-tịch từ thôn xóm đến trung-ương theo kiểu Trần-đại-Quang??!!! như vậy thì không khác nào đưa lủ quỷ vô Chùa……Diệt như vậy thì không khác nào Tập-cận-Bình diệt tham nhũng phe Chu-vĩnh-Khang nhưng lại đẻ ra tham nhũng phe họ Tập……..Tui chẳng bao giờ tin tụi Việt-cộng…..ví-dụ vừa rồi lình xình vụ trường đại-học Mỹ mở ở VN ,nhưng người lãnh đạo là một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở VN,bà Tôn-nữ-thị-Ninh lên tiến tạo hận thù,nhưng kỳ thực là…..Tiền,tiền đôla trường đại học này chi chưa đủ,nếu trường chụi chi thêm…vài triệu đô cho đám lãnh đạo,thì cỡ thúi tha như tàu-cộng Việt-cộng còn không nhìn thấy….nói chi là Mỹ……Mỹ mỡ trường đại-học ở VN,tiền vô…..nhưng chi phong-bì cho đám lãnh đạo Việt-cộng chưa đủ,vậy là thù hận,ý bà Tôn-nữ -thị-Ninh thù hận là tiền đôla Mỹ chi còn quá ít,nên chi thêm…..Đó là bài học…..nhãn tiền khi làm ăn với Việt-cộng,nếu ai không tin thì cứ hỏi những ai đã từng làm ăn ở VN thì rỏ……..Tóm lại,diệt công-an côn đồ hay là tạo ra đám kiêu binh mới……công-an côn đồ mới phe Trọng-lú…rỏ ràng….nay kính.

 10. theky says:

  Trong nước loan chuyền câu ca dao tân thời:
  Công an là bạn của dân,
  đứng xa ta bắn,đứng gần ta đâm

Phản hồi