|

Thái Bá Tân và hội chứng Stockholm

Ông Thái Bá Tân chụp tại khách sạn Sofitel, Hollywood, Mỹ, năm 2007. Nguồn: FB TBT

Ông Thái Bá Tân chụp tại khách sạn Sofitel, Hollywood, Mỹ, năm 2007. Nguồn: FB TBT

Thơ năm chữ, còn gọi là thơ Ngũ Ngôn, một dạng biến thể của thơ Đường luật, gồm có Ngũ ngôn Tứ cú (5 chữ, 4 câu), Ngũ ngôn Bát cú (5 chữ, 8 câu) và Ngũ ngôn Trường thiên (5 chữ, dài hơn 16 câu). Đại diện cho thể thơ Ngũ ngôn Trường thiên được nhiều người biết đến là nhà thơ Thái Bá Tân với những bài thơ diễn tả thực trạng chế độ, xã hội Việt Nam dưới sự cai trị của đảng CS. Ngoài những bài thơ ngắn, nhà thơ Thái Bá Tân có một bài thơ 5 chữ, dài 392 câu, đăng trên trang mạng Tinh Hoa, có tựa đề: “Thơ 5 chữ” Thái Bá Tân và mong muốn xã hội Việt Nam nhìn lại chính mình. Nội dung bài thơ chê văn hóa Tầu, đề cao văn hóa phương tây, đặc biệt là Mỹ.

Những bài thơ này nhanh chóng lan truyền trong nước cũng như hải ngoại vì dễ đọc, dễ nhớ, lại diễn tả đúng tình trạng suy đồi văn hóa, kinh tế, an ninh, xã hội, cũng như về ngoại giao, quốc phòng ở Việt Nam. Có lẽ vì thế mà nhà thơ Thái Bá Tân nổi tiếng trong giới tranh đấu, trở thành một nhà thơ phản kháng chế độ.

Có một điểm đặc biêt nhiều người không nhận ra, có thể do không để ý, đó là những bài thơ của Thái Bá Tân dù phê phán, chỉ trích chế độ cai trị, chỉ trích đảng CSVN nặng nề, nhưng tác giả không hề bị công an hăm dọa, thẩm vấn hay giam giữ, điều tra…, chỉ có một số dư luận viên hoặc bồi bút của chế độ viết bài đả kích, chửi bới, vu khống.

So sánh mức độ đã kích, phê bình trong các bài thơ của Thái Bá Tân với bài thơ Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh của cô giáo Trần Thị Lam, trường Trung học PT Hà Tĩnh, thơ của Thái Bá Tân có lời lẽ mạnh mẽ hơn, tác động rõ ràng đến tư duy người khác nhiều hơn, ảnh hưởng qua đó cũng nghiêm trọng hơn nhưng Thái Bá Tân chưa hề bị công an bắt giữ, điều tra hay bị côn đồ hành hung, hăm dọa trong lúc Trần Thị Lam bị công an mời lên thẩm vấn, đe dọa, suýt bị mất việc.

Cho đến khi Thái Bá Tân bất ngờ phổ biến trên facebook một bài thơ ca tụng đảng, ca tụng chế độ, lãnh đạo liêm khiết… có tựa Đôi Lời. Bài thơ gần như gián tiếp phủ nhận tất cả những gì Thái Bá Tân đã viết, phổ biến, làm nhiều người chưng hửng, ngơ ngác, không tin đó là thơ Thái Bá Tân.

Có lẽ cảm thấy bài thơ Đôi Lời chưa đủ sức phá vỡ ấn tượng của cộng đồng mạng, Thái Bá Tân bắn thêm một viên đạn… đại bác 130 ly nữa bằng bài thơ Ghi Nhận. Đúng với tựa dề, nội dung bài thơ này “ghi nhận công ơn” của ĐCSVN đã đem đến cho Thái Bá Tân cùng gia đình hạnh phúc đang có.

Nhiều người cho rằng Thái Bá Tân bị áp lực của công an hay ban tuyên giáo nên phải làm 2 bài thơ nói trên. Tuy nhiên sau đó, Thái Bá Tân phủ nhận chuyện bị công an đe dọa hay sách nhiễu bằng một bài viết cải chính: Thông Điệp Hôm Nay.

Chuyện Thái Bá Tân đột ngột đổi hướng 180° thật ra không lạ, nếu mọi người hiểu được đó chỉ là hội chứng Stockholm (Stockholm syndrome). Hội chứng Stockholm là gì?

Khái niệm về Hội chứng Stockholme (Stockholm syndrome) được hiểu như một trạng thái tâm lý, không phải là một căn bệnh về tinh thần hay thể chất rõ rệt với những triệu chứng khác thường. Hội chứng này lần đầu tiên được biết đến vào năm 1973, nơi xẩy ra vụ bắt giữ con tin tại một nhà băng chuyên về tín dụng (Credit Bank) ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Sự việc bắt đầu khi Jan Erik Olsson, một tù nhân đang trốn thoát đã xâm nhập vào nhà băng Norrmalmstorg ở Stockholm, Thụy Điển. Cảnh sát được gọi tới và sau một cuôc chạm súng ngắn ngủi, một trong hai cảnh sát chạy đến đầu tiên đã bị thương. Sau đó, Olsson bắt giữ 4 con tin là Birgitta Lundblad, Elisabeth Oldgren, Kristin Enmark và Sven Säfström và đưa ra những yêu cầu như sau:

1. Chính phủ Thụy Điển phải thả tội phạm đang bị giam trong nhà tù nổi tiếng là Clark Olofsson, đưa đến nhà băng gặp Olsson.

2. Trả cho Olsson 3.000.000 Krone (300.000 USD)

3. Đem đến 2 khẩu súng, áo giáp chống đạn, nón an toàn và một xe hơi để di chuyển.

Sau khi Clark Olofsson được đưa đến nhà băng thì Olsson cùng với Olofsson lập một hàng rào phòng thủ với 4 con tin trong tay.

Vụ bắt giữ con tin kéo dài 5 ngày, từ 23 tới 28.08.1973. Trong lúc điều đình câu giờ, cảnh sát khoan được một lỗ trên mái của nhà băng, đưa camera đến theo dõi được mọi diễn tiến bên trong vào ngày 26.08. Sau đó họ quyết định dùng hơi ngạt làm bất tỉnh 2 tên tội phạm, và đưa con tin qua lỗ hổng khoan trên mái.

Việc giải thoát con tin chấm dứt một cách êm thắm, không có thiệt hại nhân mạng. Olsson bị kết án 10 năm tù, nhưng chỉ ở tù 8 năm thì được ân xá. Clark Olofsson lúc đầu bị kết án 6 năm nhưng sau đó tha bổng vì hoàn toàn thụ động trong vụ bắt giữ tù nhân ngoài ý muốn.

Điều cần nói ở đây là thái độ của con tin trong thời gian 5 ngày bị bắt giữ. Qua những giao tiếp với kẻ bắt giữ mình như xin phép đi vệ sinh, tiếp tế thực phẩm, ăn uống… các con tin đã không sợ hãi Olsson và Olofsson bằng sợ cảnh sát tấn công vào nhà băng giải thoát cho họ.

Những giao tiếp gần gũi đã khiến cho các con tin sau đó đã bày tỏ nhiều thiện cảm với kẻ bắt giữ. Họ cám ơn Olsson và Olofsson đã buông tha họ, đến thăm hai người này trong nhà giam, kêu gọi chính quyền khoan dung 2 tội phạm này…

Nhưng sự thật như thế nào? Phải chăng vì thời gian án binh bất động, kéo dài thương thuyết, đã khiến cho những nhượng bộ nhỏ nhoi của kẻ bắt giữ đối với con tin như nới lỏng dây trói, cho đi làm vệ sinh, cho thêm một ít thức ăn, nước uống… trở thành những ân huệ to lớn, đáng quý, khiến cho các con tin cảm thấy gần gũi, thân cận với kẻ bắt giữ hơn là với cảnh sát?

Lý do nào các con tin quên đi sự hành hạ thể xác, kềm kẹp tinh thần, không khí trấn áp trong những ngày bị giam giữ để trở nên thân thiện với kẻ bắt giữ mình?

Các nhà tâm lý học đã gọi đó là hội chứng Stockholm. Thay vì cám ơn cảnh sát đã làm đủ mọi cách để giải cứu họ, các con tin đã cám ơn, bày tỏ cảm tình với kẻ bắt giữ, đầy đọa mình hơn 5 ngày.

Có thể nói không sợ sai lầm rằng, đa số người Việt Nam có nguồn gốc là khách thợ, du sinh ở các nước Đông Âu cũ, ra đi từ miền Bắc XHCN, sau khi bức tường Berlin sụp đổ, được chính phủ Đức, Ba Lan, Tiệp… cho ở lại đều mắc phải hội chứng Stockholm. Nói thế không có nghĩa là tất cả những người miền Bắc đều mắc hội chứng Stockholm hoặc người miền Nam thì được miễn nhiễm.

Sinh ra, lớn lên và được đào tạo trong môi trường xã hội chủ nghĩa, những người này có thể là dân vượt biên Hải Phòng, dân đi lao động bên Đông Đức, Tiệp-Khắc, Liên xô cũ… nay được ở lại làm ăn, sinh sống luôn nơi xứ người, có đời sống yên ổn, khá giả hơn nhiều người dân khốn khổ trong nước.

Nhiều người trong số này, dù hiện nay được sống trong chế độ dân chủ tự do như ở Đức, Ba Lan, Tiệp-Khắc (nay chia thành 2 nước Tiệp – Czech và Khắc – Slovakia)… nhưng suy nghĩ của họ về đảng cộng sản VN, về chế độ xã hội chủ nghĩa không hề thay đổi.

Sống một thời gian dài mấy chục năm trong một chế độ sắt máu, lấy tuyên truyền dối trá và bạo lực làm phương tiện cai trị, tinh thần bị kềm kẹp, lèo lái… đầu óc họ trì trệ trong suy nghĩ, phán đoán, trẻ cũng như già, có học cũng như ít học.

Họ không tìm hiểu, suy nghĩ nguyên nhân nào họ phải xa xứ, phải chạy chọt, luồn lọt, xin xỏ, tốn kém, mắc nợ… để được ra nước ngoài làm việc, rồi khi bức tường Berlin sụp đổ họ đã khốn đốn trong một thời gian dài, nhiều người cả chục năm không có nghề nghiệp, việc làm, nơi cư trú ổn định, sống lây lất, chùm đụp với nhau trong những căn hộ chung cư tối tăm, chật hẹp nằm trong các chúng cư…

Chính phủ Đức (*), Ba Lan, Tiệp-Khắc… với những quyết định sáng suốt, khôn ngoan, những chính sách đúng đắn, kịp thời đã giúp họ có lại cuộc sống bình yên. Trong số những người đó, có nhiều người khá giả, đời sống vật chất hầu hết đã ổn định, không còn thiếu thốn, khốn khổ, nhọc nhằn như ở quê nhà, không còn sự quấy nhiễu, vòi vĩnh quà cáp, tiền bạc, được tự do bày tỏ tư tưởng, chính kiến mà không sợ bị trả thù, trù ẻo, bầm dập.

Qua tiếp xúc, nói chuyện với họ, người ta có thể thấy ngay, thay vì cám ơn chính phủ và người dân Đức, Ba Lan, Tiệp… họ chỉ cám ơn chế độ Hà Nội và đảng cộng sản Việt Nam đã cho họ cuộc đời hôm nay qua chính sách cho ra nước ngoài làm lao động thuê.

Hơn 25 năm sau, hội chứng Stockholm ở những người này chẳng những không hề thuyên giảm mà còn có triệu chứng nặng hơn. Họ vẫn tiếp tục ca tụng đảng cộng sản, ca tụng ông Hồ chí Minh, vẫn ước mong sự tồn tại, lãnh đạo của đảng CSVN kéo dài vĩnh viễn cho dù mỗi khi cần đến giấy tờ hộ tịch, hoặc có việc liên quan đến tòa đại sứ, phải đến lãnh sự quán cộng sản Việt Nam, họ vẫn gặp khó khăn, phiền phức, bị hạch hỏi, làm khó dễ hay phải trả nhiều khoản tiền lệ phí quái đản cho những dịch vụ ma quỷ. Mỗi khi về Việt Nam họ lại bị xét hỏi, phải quà cáp cho công an, bị theo dõi ngấm ngầm…

Cho rằng đó là thói quen, do tuyên truyền đã ăn sâu vào trong tiềm thức, tim óc của họ là không đúng, bởi thế giới ngày hôm nay với thông tin bùng nổ qua internet, smartphone… ai cũng có thể truy cập, tìm hiểu, kiểm chứng thông tin một cách dễ dàng.

Người viết bài này cũng đã gặp nhiều người miền Bắc có bằng kỹ sư, tiến sĩ (thật sự) tốt nghiệp ở nước ngoài. Mỗi khi nói về Việt Nam, họ gân cổ lên, tìm mọi cách bênh vực cuộc chiến tranh xâm chiếm miền Nam do ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản VN khởi xướng, đồng thời lên án Mỹ là đế quốc thực dân mới.

Nói đến tình trạng tụt hậu, sự tham nhũng, hối lộ, rút ruột công trình, bán đất, bán biển, sự tàn ác, hoành hành của công an, sự hèn hạ của lãnh đạo trước thái độ hung hăng, hiếu chiến của Tầu cộng… họ luôn có đầy đủ lý lẽ để bào chữa. Khi đưa ra những dữ kiện, những bài báo, hình ảnh, tin tức quốc tế không thể chối cãi được, thì họ chế nhạo, cho rằng báo chí truyền thông phương tây cũng nói láo như báo chí Việt Nam.

Hiểu được nguyên nhân hội chứng này thì sẽ đánh giá thái độ của Thái Bá Tân là bình thường, nó chỉ khác các nạn nhân ở nhà băng Norrmalmstorg một điều: Thái Bá Tân lúc đầu ra vẻ lên án, chán ngán chế độ CS để thu hút người đọc trong một thời gian dài, sau đó mới thay đổi thái độ.

Để kết luận, cách hành xử của Thái Bá Tân chỉ nằm ở một trong hai trường hợp sau:

1. Thái Bá Tân thật sư bị hội chứng Stockholm nhưng khôn ngoan hơn người khác. Cố gắng tạo cho mình thương hiệu, một vùng ảnh hưởng với những bài thơ phản kháng, sau đó mới quyết định phản công. Đây là một thủ đoạn cực kỳ thâm độc, có tính toán kỹ lưỡng từng bước.

2. Thái Bá Tân bị công an hăm dọa hành hung, giết hay gia đình sẽ bị hãm hại từ lâu nhưng không dám nói ra. Đến thời điểm này vì sức ép quá mạnh nên buộc lòng phủ nhận tất cả những gì mình đã viết, đồng thời tỏ vẻ ăn năn, hối lổi, đoái công chuộc tội bằng hai bài thơ Đôi Lời, Ghi Nhận và cuối cùng chấm dứt nghiệp thơ ngũ ngôn của mình bằng bài viết Thông Điệp Hôm Nay.

Dù nằm ở trường hợp nào thì Thái Bá Tân cũng đã tự mình phủ nhận tư cách, nhân phẩm cũng như chỗ đứng của mình trong lòng dân tộc đã xây dựng trong nhiều năm qua. Bởi khi đã dấn thân, lên tiếng phản đối chế độ thì phải chấp nhận hi sinh, chấp nhận hậu quả xẩy đến cho mình hoặc cho gia đình. Còn nếu vừa đé…o vừa run thì nên im lặng từ đầu.

Hơn thế nữa, nếu chỉ nhận định hời hợt, sẽ không thấy được sự tác hại trong hành động của Thái Bá Tân, và nếu chịu khó suy nghĩ sâu xa, người ta sẽ thấy ảnh hưởng trong vụ Thái Bá Tân sẽ lan rất rộng. Những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, cho dân oan, công đoàn độc lập…, nói chung là các phong trào xã hội dân sự sẽ dấy lên những sự nghi ngờ, đố kị lẫn nhau. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Ai là người thật tâm trong tranh đấu? Những người đang có những phát biểu nẩy lửa, những hành động, lời nói mạnh mẽ đối lập với chế độ CS, bao giờ sẽ trở cờ? Từ đó đưa đến thái độ nghị kị, dè chừng, đề phòng lẫn nhau, làm giảm đi sức mạnh của phong trào, tổ chức.

Đó mới là điều đáng nói và đáng sợ.

© Đàn Chim Việt

—————————————————————

(*) Năm 1990, sau khi nước Đức thống nhất, chính phủ Đức đã ký với CSVN một hiệp ước, giao trả lại cho chế dộ CS Hà Nội 60.000 khách thợ ở Đông Đức cũ, đồng thời viện trợ 200.000.000 Đức Mã (Deutsche Mark), tương đương hơn 100.000.000 EUR để tái định cư những người này. Một nửa số tiền đó (100.000.000 DM) được chuyển cho chế độ CSVN trước khi các chuyến bay đầu tiên trao trả 400 người cất cánh. Ngoài ra, những người được trao trả, mỗi người được cấp 4.000 DM để ổn định cuộc sống mới ở VN.

Tuy nhiên khi 400 người này về đến VN, CS Hà Nội không nhận với lý do tên không đúng với danh sách hai bên đã thiết lập. Chính quyền Đức biết ngay trò lật lọng, tráo trở của CSVN sau khi nhận tiền, nên lập tức hủy bỏ hiệp ước, lập kế hoạch tái định cư 60.000 người này ở Đức. Hầu hết 60.000 người nay đã có cuộc sống ổn định, nhiều người trong họ đã nhập quốc tịch, bảo lãnh được gia đình vợ con qua đoàn tụ.

9 Phản hồi cho “Thái Bá Tân và hội chứng Stockholm”

 1. Dao Cong Khai says:

  Những thằng VC thì cách đối xử tốt nhất là cho nó đi mò tôm là hợp lý nhất.

 2. Lão Ngoan Đồng says:

  Trước hết xin cám ơn Thạch kiếm sĩ đã nêu bật sự thật đau lòng qua bài viết về “hiện tượng Thái Bá Tân” (TBT) .

  Thực ra tôi nghĩ chả cần thiết phải lý giải dài dòng văn tự về hiện tượng này cho mất thì giờ.
  Bởi chuyện này không lạ gì ở VN thời “xuống hố cả nước” (xhcn).

  Trước đây khá lâu các dissidents phản cung loạn cào cào, khiến thiên hạ ngơ ngẩn …
  Rồi các lão thành cách miệng, lẫn trí thức xã nghĩa đông loạt kiến nghị với quốc hội đòi thay đổi hiến pháp, nhưng ít lâu sau không ít vị lại chuyển hướng thật bất ngờ ….

  Thời ĐM (đổi mới) thập niên 80, Trần Bạch Đằng và thượng tướng Trần Văn Trà gia nhập Câu lạc bộ những người kháng chiến cũ của Nguyễn Hộ và Tạ Bá Tòng, nhưng rồi bị tổng bí Nguyễn Văn Linh thuyết phục sao đó Đằng làm cố vấn đặc biệt cho Linh còn Trà làm chủ tịch Hội Cựu chiến binh … Hộ và Tòng không qui thuận nên bj đì tới số luôn !

  Còn nhiều chuyện lạ bốn phương, không những chướng tai gai mắt, các nghịch lý nghich thường ở thời CS trên khắp hành tinh này, còn hơn chuyện Ngàn Lẻ Một Đêm xứ Iraq.

 3. Tran Vinh says:

  Văn học dân gian truyền khẩu – Sau cuộc họp thượng đỉnh, một hôm ba ông: Hồ chí Minh, tổng thống Kennedy và chủ tịch Liên xô Khrouchtchev cùng đi dạo trên một cánh đồng. Bỗng xuất hiện trước mặt một đàn bò. Kennedy rút súng ra bắn ba phát, đàn bò không chịu lui bước. Khrouchtchev lớn tiếng đe dọa dùng hỏa tiễn, chúng cũng không sợ. Sau cùng, Hồ chí Minh bước lên nói nhỏ vào tai chúng, tất cả đều sợ hãi rút lui có trật tự. Kennedy và Khrouchtchev ngạc nhiên hết sức, bèn hỏi: ” Bác nói gì mà chúng bỏ đi?” Hồ chí Minh đáp: “Tôi bảo nếu chúng không lui thì cho công an cắt hộ khẩu” !

 4. nguyen ha says:

  Một nhận xét đúng. Cám ơn thằng-ăn-cướp (hôi chứng Stochom). Hẳn bà con còn nhớ vụ Đặng văn Vươn ở Hải phòng. Đa số dư luận đều ủng hộ Đăng văn Vươn về hành vi chống lại CS chiếm nhà chiếm đất…Cuối cùng Vươn bị bắt ,đem ra Tòa .Tòa kết án không nặng lắm.Lý do “Nhân-thân tốt’ (VC). Mọi người theo dỏi phiên Tòa đều “chưng hửng”,khi nghe Vươn nói lời cuối trước Tòa :”cám ơn Đảng -Cám ơn Bác” ! Tất cả đều nghiệm đúng với câu : phải cần nhiều thế hệ, Xả Hội VN mới “hoàn hồn” sau CS ! Còn bây giờ 90 triệu dân đang sống với “phần Xác”.! Đả là “phần Xác” cố nhiên phải thối tha-bẩn thỉu .Xin mọi người “thông cảm” CHXHCNVN !!! Cám ơn Tác giả bài chủ đả nêu một ý kiến that hay.

 5. Người Sài Gòn says:

  Ảnh hưởng của việc này chưa sâu rộng, nên dù bài viết rất hay, xin tác giả hãy cùng mọi người lờ đi, để nó mau đi vào chốn “không một tiếng vang”. Đừng quên, ta vẫn có thể dùng các vần thơ đó để khóa miệng chính bọn dư luận viên dơ bẩn!
  Ở miền Nam, số người biết đến TBT là rất hiếm, do sự xa cách văn hóa cũng như cảm tình khó chối cãi giữa hai miền.
  Ta không thể trông đợi anh em ở nơi dầu sôi lửa bỏng đó liều mình hy sinh hơn nữa. Làm sao người Việt hải ngoại vận động quốc tế để có được một cuộc di cư ra khỏi vùng Việt cộng như hồi 1954? Nếu cho TBT thấy anh ta có thể có cơ hội ra sinh sống ở Âu Mỹ, thái độ của anh ta sẽ xoay 180 độ một lần nữa.
  Hãy để cho những ai thực sự đứng về phía VC, có cơ hội “vinh dự” trở thành công dân của nước “cộng hòa nhân dân trung hoa”! Hãy tôn trọng sự lựa chọn của họ và thôi không xem họ là đồng bào của chúng ta!

  • Tudo.com says:

   @Người Sài Gòn says: “Nếu cho TBT thấy anh ta có thể có cơ hội ra sinh sống ở Âu Mỹ, thái độ của anh ta sẽ xoay 180 độ một lần nữa.”

   Thật ra ông Thái Bá Tân đã có nhiều cơ hội đi tới các nước trên thế giới trong nhiều năm qua, nhưng tại sao ông ta không lợi dụng những cơ hội đó để ở lại Tị nạn là một câu hỏi?

   Ông Tân chê ông Giáp nhẫn nhục Hèn vì bản thân, bây giờ ông Tân trở đầu bút 180o để cám ơn đảng cho ông có được hôm nay thì thử hỏi ông ta vì cái gì mà phải làm như vậy?

   Nhưng nói đi cũng phải nói lại, sống dưới chế độ mà sáng ra đường bị dí K54 vô lưng, chiều về nhà bị K59 kê vào sườn thì ớn lắm!

   Đừng nói chi dân thường, thi văn sĩ, ngay cả tới đại tướng (dù tướng sĩ tượng như ông Giáp), hay cả chủ tịch nước như Tôn Đức Thắng còn nói: “Đm, ngay cả Tao còn sợ chứ nói chi tụi mầy”

   • Người Sài Gòn says:

    Khoảng đầu thập niên 70, ở tỉnh ĐN có “lệnh” rằng dân không được giữ quá 2 chỉ vàng trong mỗi hộ.
    Một tuần nọ, dân cả thành phố BH phải nghe mỗi ngày mấy lần về gương sáng cách mạng gia đình bác Thơm y tá ở xã HH đã “tự nguyện” hiến cho “chính quyền” cách mạng hai chỉ vàng.
    Qua năm sau,việc đã chìm vào quên lãng,ông Thơm kể với mọi người, đại ý “Đêm khuya,tụi nó vây nhà tui khám xét,chẳng biết ai chỉ điểm,lấy được hai chỉ vàng,tịch thu luôn,rồi nói trên loa phường xã,loa thành phố như vậy đó chớ!”

 6. NGÀN THƠ says:

  CON NGƯỜI VÀ TRẢNG CỎ

  Con người như trảng cỏ
  Dễ nào có cây cao
  Chỉ khi toàn rừng rậm
  Cây cao mới dồi dào

  Trảng cỏ đầy cây lùn
  Những loại cây lùm bụi
  Thân xác thấp lè tè
  Óc đầu kiểu hạt cỏ

  Trong bản chất như thế
  Dầu cây cỏ làm thơ
  Cũng kiểu thơ dối trá
  Hay kiểu thơ lơ mơ

  Làm thơ chỉ vì mình
  Đâu có gì đáng nói
  Làm thơ vì cuộc đời
  Ấy mới là thơ lạ

  Vì mình thì ích kỷ
  Bất mãn vội ré lên
  Thỏa lòng liền hạ xuống
  Đời chỉ ngẩn tò te

  Nên vì đời mới chiến
  Bởi trước hết quên mình
  Không bị ai mua chuộc
  Không sợ ai lên gân

  Vì đời như thế đó
  Lấy sự thật làm đầu
  Lấy công tâm làm gốc
  Mục đích luôn thế thôi

  Đó là kiểu cây cao
  Bì cây lùn sao được
  cây cao ngọn chọc trời
  Cây lùn ốc sên cuộn

  Nên người kiểu cây cỏ
  Năm tháng xong tiêu ma
  Chỉ giống cây đại thụ
  Lịch sử tạo rừng già

  Rừng già đầy gỗ quý
  Mang lợi ích cho đời
  Khiến người được hạnh phúc
  Làm thế giới thăng hoa

  THƠ NGÀN
  (04/9/16)

 7. Dân đen says:

  Tôi coi những Thái Bá Tân, CHHV, Điếu cày, ….như nhau. Muốn gọi họ là gì thì gọi. Còn một loại hạ cấp hơn, thấy rõ hơn và do đó ít ảnh hưởng hơn, đó là những “thợ hát” Thu P, Bằng K,…
  Chúng có cùng một nhiệm vụ, nhưng vai trò và giai đoạn khác nhau, Thế thôi.

Phản hồi