|

Người Việt Nam và hội chứng Stockholm

images

Khái niệm về Hội chứng Stockholme ( Stockholm syndrome ) được hiểu như một trạng thái tâm lý, không phải là một căn bệnh về tinh thần hay thể chất rõ rệt với những triệu chứng khác thường. Hội chứng này lần đầu tiên được biết đến vào năm 1973, nơi xẩy ra vụ bắt giữ con tin tại một nhà băng chuyên về tín dụng (Credit Bank) ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Sự việc bắt đầu khi Jan Erik Olsson, một tù nhân đang trốn thoát đã xâm nhập vào nhà băng Norrmalmstorg ở Stockholm. Cảnh sát được gọi tới và sau một cuôc chạm súng ngắn ngủi, một trong hai cảnh sát chạy đến đầu tiên đã bị thương.
Olsson sau đó bắt giữ 4 con tin là Birgitta Lundblad, Elisabeth Oldgren, Kristin Enmark và Sven Säfström và đưa ra những yêu cầu như sau:

1. Chính phủ Sweden phải thả tội phạm đang bị giam trong tù, nổi tiếng khắp Thụy Điển là Clark Olofsson, đưa đến nhà băng gặp Olsson-
2. Trả cho Olsson 3.000.000 Krone ( 300.000 USD )
3. Đem đến 2 khẩu súng, áo giáp chống đạn, nón an toàn và một xe hơi để di chuyển.
Sau khi Clark Olofsson được đưa đến nhà băng thì Olsson cùng với Olofsson lập một hàng rào phòng thủ với 4 con tin trong tay.

Vụ bắt giữ con tin kéo dài 5 ngày, từ 23 tới 28.08.1973. Trong lúc điều đình câu giờ, cảnh sát khoan được một lỗ trên mái của nhà băng, đưa camera đến theo dõi được mọi diễn tiến bên trong vào ngày 26.08. Sau đó họ quyết định dùng hơi ngạt làm bất tỉnh 2 tên tội phạm cũng như con tin qua lỗ hổng khoan trên mái.

Việc giải thoát con tin chấm dứt một cách êm thăm, không có thiệt hại nhân mạng. Olsson bị kết án 10 năm tù, nhưng chỉ ở có 8 năm thì được ân xá. Clark Olofsson lúc đầu bị kết án 6 năm nhưng sau đó tha bổng vì hoàn toàn thụ động trong vụ bắt giữ tù nhân ngoài ý muốn.

Điều cần nói ở đây là thái độ của con tin trong thời gian 5 ngày bị bắt giữ. Qua những giao tiếp với kẻ bắt giữ mình như xin phép đi vệ sinh, tiếp tế thực phẩm, ăn uống… các con tin đã không sợ hãi Olsson, Olofsson bằng sợ cảnh sát tấn công vào nhà băng giải thoát họ.

Những giao tiếp đó đã khiến cho các con tin sau đó đã bày tỏ nhiều thiện cảm với kẻ bắt giữ, cám ơn Olsson, Olofsson đã buông tha họ, đến thăm hai người này trong nhà giam, kêu gọi chính quyền khoan dung 2 tội phạm trên…

Nhưng sự thật như thế nào? Phải chăng vì thời gian án binh bất động, kéo dài thương thuyết, đã khiến cho những nhượng bộ nhỏ nhoi của kẻ bắt giữ đối với con tin như nới lỏng dây trói, cho đi làm vệ sinh, cho thêm một ít thức ăn, nước uống… trở thành những ân huệ to lớn, đáng quý, khiến cho các con tin cảm thấy gần gũi, thân cận với kẻ bắt giữ hơn là với cảnh sát?
Lý do nào các con tin quên đi sự hành hạ thể xác, kềm kẹp tinh thần, không khí trấn áp trong những ngày bị giam giữ để trở nên thân thiện với kẻ tội phạm?

Các nhà tâm lý học đã gọi đó là hội chứng Stockholm. Thay vì cám ơn cảnh sát đã làm đủ mọi cách để giải cứu họ, các con tin đã cám ơn, bày tỏ cảm tình với kẻ bắt giữ, đầy đọa mình hơn 5 ngày.

Hội chứng Stockholm không phải chỉ có ở Sweden, ngày nay người ta có thể nhận thấy dễ dàng hội chứng này ở nhiều người Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại.

Tương tự như bệnh tiểu đường ( Diabetic ) có 2 loại: Type 1 và Type 2, người viết bài dù chẳng phải là bác sĩ tâm lý nhưng cũng xin phân loại hội chứng Stockholm ở người Việt Nam thành 2 Type, nôm na tiếng Việt là 2 tuýp hoặc 2 taip.

Tuýp 1 là những người Việt Nam, đa số là gốc Bắc, sinh ra, lớn lên và được đào tạo trong môi trường xã hội chủ nghĩa ( nói thế không có nghĩa là tất cả những người miền Bắc đều mắc hội chứng Stockholm hoặc người miền Nam thì được miễn nhiễm ).
Những người này có thể là dân vượt biên Hải Phòng, dân đi lao động bên Đông Đức, Tiệp-Khắc, Liên xô cũ…nay được ở lại làm ăn, sinh sống luôn nơi xứ người, có đời sống yên ổn, khá giả ( đương nhiên ) hơn nhiều người dân ( đang khốn khổ ) trong nước.

Nhiều người trong số này, dù hiện nay được sống trong chế độ dân chủ tự do như ở Đức, Ba Lan, Tiệp-Khắc ( nay chia thành 2 nước Tiệp- Czech ) và Khắc- Slovakia )…nhưng suy nghĩ của họ về đảng cộng sản VN, về chế độ xã hội chủ nghĩa không hề thay đổi.

Sống một thời gian dài mấy chục năm trong một chế độ sắt máu, lấy tuyên truyền dối trá và bạo lực làm phương tiện cai trị, tinh thần bị kềm kẹp, lèo lái…đầu óc họ trì trệ trong suy nghĩ, phán đoán, trẻ cũng như già, có học cũng như ít học.
Họ không tìm hiểu, suy nghĩ nguyên nhân nào họ phải xa xứ, phải chạy chọt, luồn lọt, xin xỏ tốn kém, mắc nợ…để được ra nước ngoài làm việc, rồi khi bức tường Berlin sụp đổ họ đã khốn đốn trong một thời gian dài, nhiều người cả chục năm không có nghề nghiệp, việc làm, nơi cư trú ổn định, sống lây lất, chùm đụp với nhau trong những apartment tối tăm, chật hẹp nằm trong các chúng cư…

Chính phủ Đức, Ba Lan, Tiệp-Khắc… với những quyết định sáng suốt, khôn ngoan, những chính sách đúng đắn, kịp thời đã giúp họ có lại cuộc sống bình yên, có nhiều người khá giả, đời sống vật chất của hầu hết đã ổn định, không còn thiếu thốn, khốn khổ, nhọc nhằn như ở quê nhà, không còn sự quấy nhiễu, vòi vĩnh quà cáp, tiền bạc, được tự do bày tỏ tư tưởng, chính kiến mà không sợ bị trả thù, trù ẻo bầm dập.

Qua tiếp xúc, nói chuyện với họ, người ta có thể thấy ngay, thay vì cám ơn chính phủ và người dân Đức, Ba Lan…họ chỉ cám ơn chế độ Hà Nội và đảng cộng sản Việt Nam đã cho họ cuộc đời hôm nay qua chính sách cho ra nước ngoài làm lao động thuê.

Sau gần 25 năm, hội chứng Stockholm ở những người này chẳng những không hề thuyên giảm mà còn có triệu chứng nặng hơn. Họ vẫn tiếp tục ca tụng đảng cộng sản, ông Hồ chí Minh, vẫn ước mong sự tồn tại, lãnh đạo của đảng CSVN kéo dài vĩnh viễn cho dù mỗi khi cần đến giấy tờ hộ tịch, hoặc có việc liên quan đến tòa đại sứ, lãnh sự cộng sản Việt Nam họ vẫn gặp khó khăn, phiền phức, bị hạch hỏi, làm khó dễ hay phải trả nhiều tiền lệ phí quái đản cho những dịch vụ ma quỷ, mỗi khi về Việt Nam lại bị xét hỏi quà cáp các cái, bị theo dõi ngấm ngầm….

Cho rằng đó là thói quen, do tuyên truyền đã ăn sâu vào trong tiềm thức, tim óc họ là không đúng, bởi thế giới ngày hôm nay với thông tin bùng nổ qua internet, smartphone…ai cũng có thể truy cập, tìm hiểu, kiểm chứng thông tin một cách dễ dàng.

Người viết bài này cũng đã gặp nhiều người miền Bắc có bằng kỹ sư, tiến sĩ ( thật sự ) tốt nghiệp ở nước ngoài, mỗi khi nói về Việt Nam, họ gân cổ lên, tìm mọi cách bênh vực cuộc chiến tranh xâm chiếm miền Nam do ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản VN khởi xướng, đồng thời lên án Mỹ là đế quốc thực dân mới.

Nói đến tình trạng tụt hậu, sự tham nhũng, hối lộ, rút ruột công trình, bán đất, bán biển, sự tàn ác, hoành hành của công an, sự hèn hạ của lãnh đạo trước thái độ hung hăng, hiếu chiến của Tầu cộng…họ luôn có đầy đủ lý lẽ để bào chữa.

Khi đưa ra những dữ kiện, facts, những bài báo, hình ảnh, tin tức quốc tế không thể chối cãi được thì họ chế nhạo, cho rằng báo chí truyền thông phương tây cũng nói láo như báo chí Việt Nam.

Đề cập về sự đấu đá quyền lực, đầu độc, hãm hại, thanh toán nhau giữa các phe phái trong đảng CSVN như trường hợp Nguyễn Bá Thanh, Phạm Quý Ngọ, Phùng Quang Thanh…họ cho rằng báo chí phản động tung tin láo.

Người viết cũng nhận được liên tục những email kèm theo những hình ảnh kêu gọi mọi người về thăm VN để thấy sự phát triển nhanh chóng, bình yên, tốt đẹp của đất nước do một tiến sĩ văn chương tốt nghiệp ở Pháp gửi, chỉ khi người viết bài này trả lời bằng những hình ảnh người dân biểu tình chống cưỡng chết đất đai, những hình ảnh, tin tức về các em học sinh đu dây hoặc nằm trong bao nylon để đến trường thì mới hết nhận được những email loại nói trên.

Type 2. Dây là loại hội chứng chỉ nằm ở bề mặt của người mang hội chứng, thật sự họ hoàn toàn không mắc phải hội chứng Stockholm như những người Tuýp 1.

Những người Việt Nam bị hội chứng Stockholm loại này là những đảng viên, cán bộ cộng sản, viên chức chính quyền, công an, quân đội…có ít nhiều ăn chia với chế độ cộng sản bán nước, gian dối, tàn nhẫn, vô nhân đạo nhưng cũng hèn nhát nhất trong lịch sử Việt Nam, điển hình là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng, Trương Tấn Sang đến Phùng Quang Thanh, Trần Đại Quang…, tức từ cấp lãnh đạo từ trung ương đến hạ tầng cơ sở.

Những người này lúc nào cũng ra rả chửi Mỹ là đế quốc, là kẻ xâm lược, họ luôn tự hào cướp được miền Nam ngày 30.04.75 ( nhờ vào vũ khí của Liên Xô và Trung Cộng ) là chiến thắng thần thánh…,đảng ta là đỉnh cao thời đại, là chân lý, trí tuệ loài người….

Mở miệng ra là họ nhiệt tình và chân thành cám ơn Liên Xô, Trung Cộng đã giúp đảng CSVN đánh bại 2 đế quốc sừng sỏ nhất trên thế giới là Mỹ, Pháp mặc dù Liên Xô ngày nay đã tan rã, chỉ còn lại một nước Nga nghèo, thiếu thốn mọi thứ nhưng lại dư thừa vũ khí, hung hăng, hiếu chiến, Trung Cộng thì ngày càng hung hãn, lăm le nuốt trọn đất nước cha ông xây dựng, bảo vệ mấy ngàn năm.

Nhưng ngoài miệng chửi thế thôi chứ hiện nay những tên này đang lạy lục, năn nỉ, xin xỏ được bắt tay tên đế quốc mà họ đã đánh bại cách đây 40 năm để được mua vũ khí sát thương do tên đế quốc này sản xuất, được gia nhập khối thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, được trở thành đối tác hàng đầu của tên đế quốc…

Một điểm đặc biệt nữa là những người mắc hội chứng Stockholm tuýp 2 này lúc nào cũng to mồm chửi Mỹ, ca tụng Liên Xô, Trung Cộng…nhưng con cháu họ lại chỉ cho đi du học ở Mỹ, Đức, Pháp, Canada…là những nước trong khối tư bản mà họ lên án.

Nhà cửa, tiền bạc đầu tư, chương mục ngân hàng… họ cũng chỉ gửi gấm, ký thác ở các nước thù địch chứ không để tại các nước anh em thắm tình hữu nghị. Ngay cả khi bệnh hoạn, đau ốm họ cũng chỉ thích nhờ các bác sĩ, bệnh viện tại Mỹ, Pháp…điều trị, chăm sóc, giảii phẫu chừ không ( thèm ) nhờ đến các nước anh em như Nga Xô, Tầu Cộng…

Hội chứng Stockholm loại 1 không làm thiệt hại hay gây nguy hiểm cho người khác, nó chỉ gây khó chịu, bất mãn, ngứa dá…. người hiểu biết. Khi chế độ cộng sản VN sụp đổ, hội chứng này không cần chữa trị, thuốc thang… cũng đương nhiên biến mất theo thời gian.

Tuy nhiên, hội chứng loại 2 thì khác, nó vô cùng nguy hiểm cho đất nước, dân tộc. Tiếp tục tồn tại nó sẽ di hại khôn lường, bởi những kẻ mắc hội chứng này đang lãnh đạo đất nước, họ đang tuyên truyền, lèo lái, bóp méo, ngụy tạo thông tin, che mắt người dân, coi kẻ thù, kẻ giết hại, cướp bóc ngư dân Việt Nam ở Hoàng – Trường Sa là bạn, cấu kết với nhau để dễ dàng tham nhũng, ăn hối lộ, rút ruột công trình, tàn phá, huỷ hoại đất nước, môi trường, cưỡng bức, cướp đất dân nghèo, giết người vô tội trong đồn công an rồi tri hô là tự tử, làm thui chội văn hóa, giáo dục…

Đó mới là điều đáng nói và đáng sợ.

© Thạch Đạt Lang

© Đàn Chim Việt

18 Phản hồi cho “Người Việt Nam và hội chứng Stockholm”

 1. Bolsa Chica says:

  Cụ Thạch bảo do hội chứng Stockholm? Thế thì còn tốt chán! Có lần cháu đến thăm thằng bạn ở xóm Evergreen, nghe nói cũng là xóm girl friend cụ Thạch (?), tình cờ gặp gia đình cột chèo thằng bạn mới được vợ nó bảo lãnh qua. Thời gian đó thằng Nông vừa lên ngôi. Đứng hút thuốc tán láo ngoài sân anh chàng cột trèo liền bảo, nếu ông ấy mà là con của bác Hồ thì thật là tốt quá, vì Bác là người tài giỏi… Nghe xong cháu biết ngay là anh chàng này từng có thời tập hát chung với cháu, cái bài gì đấy… “Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh. Bác chúng em mắt như sao, râu hơi dài… Hồ Chí Minh kính yêu, chúng em kính yêu bác Hồ Chí Minh trọn một đời…” Chắc chắn là như thế rồi, dù hai đứa ngày ấy không ở cùng thành phố, nhưng hề gì, “hai đứa ở hai đầu chiến dịch…“ mà lị. Đêm ấy về nhà cháu nghĩ, cũng may là mình không phải là chó nên thằng Pavov nó tha. Nhưng rồi cháu lại nghĩ, hay có lẽ là tại mình hên, cha mẹ có tí vàng cho mình chạy thoát sớm, chứ không thì thằng Pavlov nó cũng đã biến mình thành chó luôn rồi. Pavlov và bác Hồ nghe đâu là bạn học chung một sách đấy.

  • tonydo says:

   Viết hay và duyên dáng thế!
   Ivan Petrovich Pavlov! Sao lại có cả Paplốp dính vào “hội chứng Stockholm”, đại ca?
   Coi bộ:
   Ông Thầy Thạch Đạt Lang muốn viết kiểu gì….nghe cũng được!

   • Bolsa Chica says:

    Cháu xin phép lậy cụ tonydo ạ! Dạ, nói thật (rất mất lòng) là như vầy. Cụ… ready chưa? Có gì thì cụ rút K59 ra yểm trợ hoả lực cho cháu… chạy trước nhé. Anh Thạch ấy, ảnh biểu tại vì Stockholm syndrome. Mà cái… hội chứng này, dù có khùng điên, ảo tưởng bệnh hoạn thì vẫn là cái… quan hệ tự phát, giữa người và người. Cái cháu muốn nói là những người sống trong xã hội cộng sản, họ không… may mắn được như thế đâu. Họ bị nhồi sọ một cách có hệ thống cụ ạ. Cái này thằng cha Pavlov đã bày trò thí nghiệm với con chó của hắn, nó gọi là conditioned learning, tiếng Việt gọi là phản xạ có điều kiện hay gì gì đấy. Cụ google xem video dân Bắc Hàn nó khóc cha con nhà Kim mà xem. Mà nói đâu xa, cụ cứ nói thật đi, đừng mắc cở, cái hồi cụ nghe tin… bác Hồ mất cụ cũng khóc hu hu ấy chứ, phải không? “Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa” mà lị. Nhưng bây giờ thì có thể cụ nói dối như vầy… Cách gì mà nó nhồi sọ được tao (!), tao chỉ giả vờ thôi à… Đứa nào không khóc lu loa/ Đảng không cho nó mua ba củ mì/ Đứa nào mà dám cười khì/ Đảng gô cổ nó bắt vô tù liền… Xã hội cộng sản, nếu chưa bị nhồi sọ thì chí ít nó cũng là cái sân khấu cụ ạ. (Mà thưa cụ, dân mình nghĩ có thể còn tội nghiệp hơn con chó của Pavlov. Nó gõ kẻng rồi cho chó ăn thịt, bác Hồ mình gõ kẻng rồi cho dân mấy củ khoai!)

 2. Ban Mai says:

  huhu bạn TĐL ui, tôi hỉu “hội chứng Stockholm” nghiêng về bạo lực và nạn nhân hơn. Như một thiếu nữ bị bắt cóc và hãm hiếp, sau đó bỗng yêu thủ phạm! Hỉu như rứa thì “loại người 1” vưỡn yêu VC, trở thành trớt wớt, hổng có ăn nhập zì ráo với “hội chứng” cả mà lại rơi vào truờng hợp “ơn kẻ dữ”! Có câu chuyện về con chim Quạ khá hay (trong Thánh Kinh) nhưng tui hổng mún dông dài. Thí dụ khác là có một tên cướp của giết người, dĩ nhiên là tội ác, nhưng hắn ta đã dùng của cướp được để cứu ai đó thoát cơn hiểm nghèo thì người hàm ơn vẫn suốt đời coi hắn ta là đại ân nhân! Vì thế, giữa lúc đói rã họng mà “người loại 1” được chọn cho đi lao động nước ngoài (dù thực chất là trả nợ chiến tranh) nhưng họ vẫn ăn nên làm ra thì chuyện họ ca ngợi VC là bình thường! Còn loại có bằng cấp hoành tráng mà nối dáo cho VC lại thuộc về phạm trù Tự do! Như, tín đồ TC giáo thì tin Chúa để được lên Thiên Đường chứ ko thể trở thành Chúa, trong lúc đó tín đồ Phật giáo lại theo guơng “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành”! Bi chừ, đứng vào vị thế tín đồ tôn giáo nầy để chửi tín đồ tôn giáo khác là “đui mù” có ổn hông? :(

  Còn “người loại 2” (của bạn) chỉ là “ăn cây nào lạy cây nấy” thui! Quan thầy chúng ban cho chúng quyền lực và bỗng lộc nên chúng có qua lạy Bắc triều, qua xin Tây tặc… (với bọn nầy thì đừng nói đến nhân cách) miễn là chúng bảo vệ được quyền và lợi mà còn có thể tẩu tán con cái, tài sản… thì chúng “mần” thui! Có chết chúng cũng chỉ chết trên đống vàng mờ! Zậy thì có liên hệ chi mô với “hội chứng” đâu hè? Chúc bạn vui cuối tuần. :)

  • Thạch Đạt Lang says:

   @Ban Mai! Hổng phải Ban Đêm hay Ban Ngày!

   Bạn làm ơn ( và làm phước ) đọc kỹ lại bài viết. Chắc bạn vừa thả 2 cái bắp chuối trắng nõn xuống ao cá để quậy nước, rửa chân vừa đọc bài hay sao mà không rõ ý tui?

   Tui viết rõ rằng những tên tuýp 2 là những kẻ giả vờ mắc hội chứng Stockholm, tức chúng nó chỉ chửi Mỹ và các nước tư bản ( cho có lệ ) thui.

   Nhờ người ta giữ của cải, vật chất, trông nhà cửa cho, chăm sóc con cái dùm, bệnh hoạn cũng nhờ người ta lo thuốc thang, chữa trị, không cám ơn mà cứ chửi người ta ra rả thì tức là đầu óc không bình thường, biểu hiện một trạng thái tâm lý ngược ngạo y như những con tin trong bài viết, không gọi là hội chứng Stockholm thì gọi là cái chi…hè?

   Ở đây tui chỉ muốn nói tới trạng thái tâm lý tương tự như nhau, không nói đến hình thái của sự việc. Bởi nếu so sánh thì dễ dàng nhận thấy tâm lý tương đồng ( của con tin ) trong các nghịch lý của biến cố Stockholm và những người Viêt Nam loại 1 tui đề cập trong bài.

   Chúc ăn ngon, ngủ kỹ nhân dịp long weekend ( labor day ).

   Thạch Đạt Lang

   • Ban Mai says:

    @ Khoai Lang Đá,

    hìhì… vụ “loại 2″ tui cãi bướng là… chỉ tại, bị, rằng thì là mà… “lỗi tại thèn đánh máy” nên bị sót 2 chữ “GIẢ VỜ hội chứng” chớ bộ! :) Nhưng nhận lỗi nên hứa, nếu có dịp gặp bạn tui sẽ chịu nâng khăn sửa túi bạn một ly cuốc lủi chịu hông? Nhớ là tui hổng để bị mắc bẫy cò ke… uống cạn ly đầy, rót đầy ly cạn… rồi bị… kè co mô hỉ! Chúc bạn vui. Thân.

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Xin phép hai vị cho “đàn ngang cung”, bởi mến mộ hai vị bấy lâu nay nhớ.

    1/
    Ban Mai (BM) đưa ra hai ví dụ “ơn kẻ dữ” thật sống động. Xin phép được phản biện như sau nhớ.

    1.1/ Trường hợp một;
    Cô gái bị hãm hiếp sau đó yêu kẻ pham tội là chuyện riêng giữa hai người với nhau.
    Trước pháp luật, nếu cô gái vị thành niên, thủ phạm vẫn vác chiếu ra tòa đền tội, cho dù cô gái và gia đình kô kiện cáo.
    Nếu có người tố cáo chuyện hãm hiếp thi thủ phạm cũng vác chiếu ra tòa như thường.

    1.2/ Trường hợp hai:
    Cướp của giết người là phạm tội hình sự, cho dù đem tiền của cứu người khác, cũng như tiên bạc ấy là của phi nghía. Thí dụ giết trùm mafia rồi cướp của cứu người nghèo cũng là phạm tội. Bởi chuyện trừng phạt trùm mafia là của chính quyền.
    Trường hợp chinh quyền thối nát, bât lực, như thời Robinhood lại là chuyện khác. Nhúng nên nhớ với chính quyền đó thì Robinhood vẫn là tội phạm cần truy lùng.

    Biện luận như thế để thấy CS giả dạng làm Robinhood, đứng về phía dân lao động “cướp chính quyền”, lập nên chính quyền chuyên chinh vô sản …. theo tôi chỉ là đám phản lọan (rebel), chớp thời cơ để nắm quyền lực tác oai tác quái.
    Những ai hưởng ơn mưa móc của bọn cướp giả dạng lương thiệ này đều là hưởng của phi nghĩa của bá tánh, tức toàn dân Việt Nam. Ta không thể vì thiểu số này, như khoảng ba triệu đảng viên CS mà bỏ qua tất cả mọi tội ăc do CS gây ra cho toàn dân gần 100 triệu trong và ngoài nước được.
    Nói rõ hơn kô phải chuyện đảng viên CS ca tụng CS là OK, mà đó là một bất thường. Chả khác chi chuyện thằng con điên khùng ca tụng nhau là bình thường ! Ta thấy dân Bắc Hàn khấu đầu trước cha con Kim Ủn Ỉn mà vừa buồn vưa thương vừa tức, chứ kô thấy OK Salem chỗ nào hết ở đây. Cũng thế giờ mà còn ca tụng Boác với Đoảng là chuyện nghịch nhĩ.

    2/
    Theo riêng tôi tôn giáo nào cũng chỉ là một triết lý sống, hay nói thẳng ra chỉ thuần lý, không hề có chứng minh khoa học cụ thể rõ ràng, để có thể làm thí nghiệm kiểm chứng.
    Nó chả khác nào nghệ thuật, mỗi người có một quan niệm khác nhau về thẩm mỹ quan.

    Chuyện tin vào thượng đế, thánh thần, luân hồi, thiên đàng, địa ngục … là chuyện riêng mỗi người. Anh hay chị không thể nhân danh tín ngưỡng của mình để buộc người khác phải theo, để làm thành luật, kiểu như Tây phương thời xưa, hay đám xem Hồi giáo là quốc giáo.

    Chính vì thế khuynh hướng hôm nay là phải tách rời tôn giáo ra khỏi nhà nước hay chính trị. Chính Vatican cũng cấm các giáo sĩ làm chính trị, nhưng được phép tỏ thái độ chính trị. Muốn tham chính thì phải cởi áo dòng, tức áo chùng thâm ra, tức bỏ đạo nhập thế.
    Dĩ nhiên cũng kô thể ngăn cấm hết nổi các trường hợp lợi dụng tôn giáo làm càn làm bậy.

    Xin tạm góp vài ý mọn và mong nghe thêm cao kiến hai vị

   • Ban Mai says:

    Hehe Lão Ngoan Đồng… chí

    Chui vào phủ Vương Trùng Dương làm bậy rùi bỏ chạy… nhưng lại để wên “2 bao cao su đã wa sử dụng”! Hổng fair. Tìm lão như tìm chim. Chim bay biển Bắc đi tìm biển Nam! Hic! (Anh Cô tẩu tẩu)

    1.1 và 1.2: Chỉ lý giải về tình cảm cá nhân đối với thủ phạm. Còn luật là luật. Luật bất vị thân!
    1.2: Chính quyền giả dạng đứng về phía dân… tôi tin là ko ai ko biết! Nhớ là báo chí chính thống một thời đã đưa tin ồ ạt nên hình ảnh “Người nông dân nổi dậy Đoàn Văn Vươn” (Tên bộ phim, nhân vật chính là Jacquou) đã trả lời! Còn trí thức tốt nghiệp từ phương Tây, hay cán bộ CS vưỡn theo VC đúng là bất thường nhưng là quyền của họ. Tranh luận với họ đúng/sai nhưng chịu thay đổi nhận thức hay ko cũng là cá nhân họ. Vì thế nên khi Liên Xô sụp đổ đã có một mớ đảng viên tự sát! Tự do Dân chủ (với chúng ta) đương nhiên là chính nghĩa nhưng với bọn được đặc quyền đặc lợi VC, đôi khi họ vẫn thấy (có thể là đương nhiên phải thấy) nhưng từ bỏ được cái họ đang có trong tay hay ko đâu phải chuyện dễ dàng! Tôn giáo nào cũng chỉ ra sai trật, tội ác nhưng mấy ai thoát khỏi vi phạm?

    Đem luật bi chừ ra hỏi người Da Đỏ là Mỹ thành lập nước có hợp pháp ko? Chế độ Robinhood cũng thế. Nhưng luật thời đó áp dụng cho dân thời đó. Bi chừ VC cũng bất hợp pháp i chang, nhưng hơn cả Robinhood 1 điểm là chính VC cũng ko thèm áp dụng luật của chúng đặt ra với dân! Còn về tính chính danh? Đối với người VN yêu tự do dân chủ (theo thế giới văn minh) thì VC là phi pháp. Là tội ác. Đúng thực như vậy! Nhưng đối với người (được VC đổi đời – Từ đói rã họng đến TV, tủ lạnh… ko còn chạy đầy đường… mà chễm chệ trong nhà họ. Và còn hơn thế nữa..) thì VC là hợp pháp! Đời người vốn ngắn (bạn đồ nỵ to ơi, cỡ bao dài? hihi) nhưng ai cho tui đổi đời (ko cần lý luận) mà “vai mang túi bạc kè kè, nói bậy nói bạ… hehe tui vưỡn tin (đại) hà rầm”! Còn chửi tui? Đã có Liên Hiệp Quấc đỡ đòn. LHQ công nhận VC cơ mà! Cái gì các bác cũng trích dẫn LHQ để mần “phản động” (như Luật về Nhân quyền) còn tư cách pháp nhân của VC được LHQ công nhận lại quên mất?

    Vì thế, cho dù cả thế giới đều tẩy chay CS nhưng cách mạng tại VN khó có thể đến từ thế giới, dù đương nhiên phải đến. Phải đến do sự thức tỉnh của chính người VN. Việc của riêng mình mình ko làm thì nên “vui lòng” đón nhận sự khinh rẻ của nhân loại! (Còn chiện khinh rẻ thì đã bàn triền miên rùi!)

    Điều quan trọng nhứt (theo tui) là hãy đưa ra phương pháp để giải thể VC. Rồi bàn cãi, áp dụng như thế nào… chứ ko phải để mỉa mai hay chửi rủa chỉ vì khác quan điểm. Cá nhân tui chỉ có kiến thức nấu nướng sơ sài, hổng thể làm chefcook được hihi.. nên sẵn sàng tắt bếp, đứng vòng tay chờ đợi nghe tài kinh bang tế thế của quý vị. Tui chờ thiệt và nói thiệt, hổng phải châm biếm đâu! :)

    … hehe còn “cao kiếng” là đeo kiếng dày cộm 2,3,4 tròng chứ zì? Hihi… may wá tui hổng có “kiếng” mô! Tui thích LNĐ vì gặp nhau ở 1 điểm. Vào đây (Diễn Đàn) với sự thoải mái, ung dung chứ ko cay cú hơn/thua, theo tinh thần dân chủ. Nhưng tiếc, là nhiều vị thức giả “đang ca ngợi việc tôn trọng sự khác biệt tư tưởng” lại cố chấp, ko đi vào phân tích vấn đề mà chỉ chạy theo câu chữ, hoặc riêng tư cá nhân! Phải chăng bị tiêm nhiễm tính độc tài từ nguyên thủy hoặc bị nhồi nhét tiệm tiến theo tháng năm mà ko hề hay biết?

  • Thạch Đạt Lang says:

   @Ban Mai ( Mốt cũng được! No star where )

   Thị dụ của bạn về cô gái bị bắt cóc, hãm hiếp đó có trong một truyện dài tôi quên mất tên, đọc trước năm 1975 Truyện kể là cô gái là một tiểu thư, con nhà giầu, quyền quý, cao sang…Khi bị bắt cóc để đòi tiền chuộc thì bị đối xử tàn tệ, bị bỏ đói, khát. Mỗi lần tên bắt cóc cho ăn, uống là lột hết quần áo, thức ăn đem đổ xuống đất. Hắn cố tình hành hạ, làm nhục cô gái.

   Thời gian đầu cô gái cảm thấy đau khổ, tức giận, buồn bực, thất vọng, uất ức, cô la hét, mắng chửi tên bắt cóc mỗi khi hắn bị hành hạ hoặc cưỡng hiếp… Nhưng rồi dần dần với thời gian bị giam giữ kéo dài khoảng 2 năm, cô không còn mắng chửi tên cướp nữa mà trở nên ngoan ngoãn khi bò lê la ăn uống trên sàn nhà và lặng lẽ hưởng thụ khi bị cưỡng hiếp.

   Khi được giải thoát thì cô gái đem lòng yêu tên bắt cóc, cô cảm thấy luyến tiếc thời gian bị giam giữ, đánh đập, hãm hiếp…Cô đã tỏ ra buồn bã và bật khóc khi nghe tin tên bắt cóc bị bạn đồng tù giết chết trong nhà giam. Bạn Ban Mai chắc có đọc truyện này?

   Về ly “cuốc lủi” bạn mời thì tui xin từ chối. Tui hổng phải dân nhậu, chỉ thích chiều tối, sau khi ăn cơm làm một ly Rémy Martin XO. Nếu được bạn ( rộng rãi ) cho một ly ( nhỏ ) Rémy Martin Louis XIII thì tui có ngủm cù đeo ( tức khắc ) cũng không có chi ân hận, Đi với bạn tui chỉ sợ bạn nâng khăn, móc túi thì có, ở đó mà ham nâng khăn sửa túi. Hehehe. Giỡn chút đừng giận nghen bạn (không) hiền.

   @Lão Ngoan Đồng!

   Cao kiến thì hổng có! Có thấp kiến thui! anh LMC đi nhiều, giao tiếp với những người bên khối Đông Âu cũ chắc nhận thấy tôi nói không sai. Vấn đề là nguyên nhân nào khiến những người VN mắc hội chứng Stockholm vẫn tiếp tục ca ngợi đảng CSVN, ông Hồ Chí Minh? Họ vì mặc cảm tự ti vì bản thân, gia đình ít học, bị nhồi sọ, bị kềm kẹp, tuyên truyền,sống quá lâu trong đói khổ, bần hàn… không có điều gì hơn người nên phải lấy chuyện đánh thắng 2 đế quốc Mỹ, Pháp làm hành trang vào đời?

   So sánh họ với cô gái trong truyện mà tôi kể có khác gì nhau? Khuôn mặt Robin Hood giả tạo của HCM đã rơi mất từ lâu, nhưng đám lâu la ăn theo giờ đây đông quá, chúng vẫn tiếp tục dùng cái mặt nạ của Hồ để tiếp tục cướp của và rao giảng đạo đức( giả ) của Hồ.

   Thạch Đạt Lang

 3. Tám Càfê says:

  Ông Thach Dat Lang viet bài này hay quá.
  Bài viêt khiên tôi liên tuong dên nhūng nguoi di du lich thäm thú o rùng phi châu, ho thây la khi môt dàn ngua khoang chay tán loan vi bi su tu sän duoi. Nhung khi su tu no bung ròi, trông chúng hièn lành nàm duà giõn ngay bên canh dàn ngua hoang.

  Bon ngua tö ra thân thiên không biêt so bon su tu, chi khi nào su tu dói bung thi ngua moi biêt so, con nào không may bi su tu tóm duoc, bi än thit thî chét rán mà chiu.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Rất tiếc là CS là con sư tử bị bệnh lủng bao tử, nên nó đói bụng liên tu bất tận, khiến mọi lòai thú hoang đều sợ chúa sơn lâm hết biết.
   CS vốn có lòng tham không đáy, nên đói kinh niên mọi thứ. Chúng ăn ngấu ăn nghiến thượng vàng hạ … kít của dân trong hàng nhiều thập niên qua.

   • Tám Càfê says:

    Nói nhü bác Lão Ngoan Dông thî CSVN dáng kinh töm thiêt. Nhung mà sao môt sô bác Viêt kièu håi ngoai vân chay theo vê vãn vuót duôi con sü tü CSVN dói lûng bao tü vây bác?

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Trên cõi đời này bao giờ cũng có những kẻ khùng điên như đám độc tài gia đình trị, đôc tài quân phiệt, độc tài tòan trị như CS.
    Dĩ nhiên khồng ít kẻ chịu ơn chúng mà to họng ca ngợi chúng; và bao giờ cũng có đám cơ hội chủ nghĩa, theo đóm ăn tàn đám cường quyền để dựa hơi làm điều sằng bậy.

    Trong đám Việt kiều “yêu nước ngoài”, con số này không nhỏ. Mang danh tị nạn CS, nhừng vẫn cam tâm làm “cỏ đuôi chó” cho bạo quyền CS, để kiếm chút cháo.
    Đây đích thực là bọn Việt gian phản động, làm xấu hổ cộng đống tị nạn CS, bởi hành vi tráo trở, phản bội chính nghĩa quốc gia. Tội cua chúng còn to hơn tội bọn CS bán nước buôn dân.

    có các chuyên chướng tai gai mắt

 4. ĐẠI NGÀN says:

  CHÂN LÝ VÀ KHÁCH QUAN

  Chân lý là sự thật
  Tức điều gì khách quan
  Nhưng khi bị bóp méo
  Nó đã thành chủ quan

  Tất cả do con người
  Bởi cái nhìn thiển cận
  Dù chủ quan tràn hề
  Tưởng khách quan vô kể

  Hay nói bằng cách khác
  Qui luật luôn khách quan
  Ngược quy luật đều xấu
  Bởi đã thành chủ quan

  Quy luật thuộc tự do
  Quy luật thuộc dân chủ
  Ngược lại hai điều này
  Chỉ là trái quy luật

  Như cái cây ra hoa
  Vốn khách quan là vậy
  Khác với lấy cành khô
  Để treo toàn hoa giả

  Nên con người thông minh
  Phải noi theo quy luật
  Trái với kẻ ngu đần
  Lấy chủ quan làm trọng

  Chủ quan là cảm tính
  Thường dễ bị mắc lừa
  Giống khi bị tạt nước
  Cũng tưởng là cơn mưa

  Nhưng con người lý tính
  Hoàn toàn lại khác xưa
  Sống dựa trên lý trí
  Trên hiểu biết mới là

  Sự đời đơn giản vậy
  Tiếc dân ngu biết gì
  Do tuyên truyền thành dốt
  Ấy hội chứng Stockholm

  Tựa bồ nhìn bằng rơm
  Được cấy vào ý thức
  Được nhét vào niềm tin
  Cứ tưởng mình hảo hán

  Chỉ khi nào giải phóng
  Mới thành lại con người
  Con người của ý thức
  Của tự chủ và tự do

  NGÀN KHƠI
  (03/9/15)

 5. Nguyễn Văn says:

  Cảnh sát vì không bảo vệ được an ninh và an toàn cho dân nên việc cảnh sát phải giải cứu người dân là trách nhiệm của họ và của chính phủ, điều này có phải họ có lỗi với dân?
  Cướp thì thường là làm chuyên ác như giết người, cướp của, bắt làm con tin trao đổi, nhưng lại không đe doa tính mạng con tin lại còn đối xử tốt thì con tin biết ơn. Cảnh sát và cướp, một bên có nhiệm vụ giữ trật tự an ninh công cộng, bảo vệ người dân mà không bảo vệ được thì người dân biết ơn hay kết tội? Và ngược lại, bị cướp bắt làm con tin mà cướp không đe dọa mạng sống con tin thì người dân kết tội hay biết ơn? Tuy sợ cướp và không cảm tình nhưng trong lòng họ thầm cảm ơn và kêu gọi chính quyền khoan dung với kẻ cướp vì cướp đã cư xử tốt và không giết họ. Vậy cám ơn bọn cướp và kết tội cảnh sát có gì không đúng? (nhưng ở đây người dân không kết tội cảnh sát).
  Tôi gọi đây là hiện tượng tâm lý chung và là lòng độ lượng.

  Cũng giống như hai loại người mà tác giả nêu trên, nó tuy trái ngược nhưng lại không trái. Nó cũng là tâm lý. Thay vì phải cám ơn những nước đã trợ giúp hay cưu mang cho định cư tạo dựng cuộc sống mới tự do thoát cảnh đói nghèo thì họ (người dân Miền Bắc VN) lại tự cho đó là trách nhiệm của chính phủ các nước đó phải lo cho dân; và họ cám ơn đảng vì cho rằng nhờ đảng cho họ ra đi mà họ có được cuộc sống tự do và ấm no. Cũng như trên vậy thôi. Bị mà không bị nên cám ơn; còn “được” là bổn phận và trách nhiệm nên coi mặc nhiên. Nhưng cái đáng nói và vấn đề ở đây là quan điểm chính trị. Họ bị nhồi sọ và có khi đã bị tẩy não từ nhỏ nên mất khả năng nhận xét và phán đoán nên cứ luôn cho rằng đảng là tốt và ai chống đảng là xấu. Còn nói chuyện biết ơn? Họ chỉ được dạy biết ơn bác và đảng, ngoài bác và đảng, mọi thứ phải biết ơn họ.

  nv

 6. Thanh Pham says:

  Càng sống lâu càng tồi!

  Hơn bảy mươi năm rồi
  Như múa gậy vườn hoang
  Nó lưu manh gian dối
  Nó xỏ mũi dân tôi!

  Vì đâu ra nông nỗi?
  Vì trí thức nước tôi
  Sống ích kỷ vô cảm
  Y hệt ông bình vôi!

  Càng sống lâu càng tồi!*

  Nông dân Nam Bộ

  *Thơ Lê Đạt:

  “Ông bình vôi”

  Những kiếp người sống lâu trăm tuổi
  Y như một dãy bình vôi
  Càng sống càng tồi
  Càng sống càng bé lại…

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  • Tám Càfê says:

   Dùng tü chüi minh nhu thé
   Hãy hoc làm nhūng nguoi tôt
   Cùng nhūng thé hê ké tiép
   Xây dung Dân chû vói Tü do

  • TaTon says:

   ”Càng sống lâu càng tồi!”
   Càng sống lâu càng cỗi,
   Rồi đặc cứng bình vôi!?
   Thì đành phải thế thôi
   Nào có ai tránh khỏi?!,
   Kể cả lão ”chuá tôi”
   (cũng tức là ”chuá mọi”!)
   Lão sống lâu muôn tuổi
   Thành một đống đá vôi???!!!
   Lão tặc thiên đáng tội
   Sinh lủ cháu con tồi
   Sống vô minh tăm tối
   Trong vạn nẽo luân hồi…!!!

Phản hồi