|

Anhbasam và cộng sự bị y án sơ thẩm

Ảnh AP

Ảnh AP

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra sáng nay ở Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm với Anhbasam Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Tức 5 năm tù giam cho ông Vinh và 3 năm cho bà Thúy.

Hai người bị bắt giam từ 5/2014. Ông Nguyễn Hữu Vinh từng tốt nghiệp đại học an ninh và theo nghề này trước khi mở hãng thám tử tư nhân và trở thành nhà báo tự do cai quản trang mạng Anhbasam. Ông là con nhà quan chức cộng sản, bố từng là bộ trưởng bộ Lao động và đại sứ ở Liên Xô.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy là cộng sự của ông. Bà đi tù để lại 2 con nhỏ bơ vơ.

Diễn biến căng thẳng tại tòa, một luật sư, Trần Vũ Hải, nói ông bị chủ tọa đuổi ra khỏi phiên xử vào những giây phút cuối của phiên xử.

“Sau khi luật sư Trần Văn Tạo yêu cầu đại diện Viện Kiểm sát tranh luận, công bố căn cứ pháp lý cho lập luận của mình, vị chủ toạ nói thay Viện Kiểm sát rằng không cần tranh luận nữa.”

“Tôi đề nghị ông chủ toạ để đại diện Viện Kiểm sát đối đáp, nêu căn cứ pháp lý, vì các luật sư đã nêu căn cứ pháp lý cho lập luận của mình. Việc này chỉ bé “bằng móng tay”, nếu đại diện VKS không nêu, không thể gọi là tranh luận, gây khó cho nghề luật sư chúng tôi, không phải là phiên toà dân chủ.”

“Ông chủ toạ liền thông báo đuổi tôi ra khỏi phiên toà.”

Theo luật sư Trần Vũ Hải, ông Nguyễn Hữu Vinh nói “khá nhiều” tại tòa, tuy “bị ngắt tiếng” khi đến lúc nói lời cuối cùng.

Tại tòa, ông Vinh nhắc đến bản kháng cáo 76 trang của ông, nhưng không được đưa vào vụ án và các luật sư không được tiếp cận tài liệu này.

Bên ngoài phiên tòa nhiều nhà hoạt động đã bị bắt giữ về đồn, những người khác bị cấm cản, canh gác, không thể ra khỏi nhà. Nhà báo tự do JB Nguyễn Hữu Vinh bị bắt giữ tới tối mơi được thả. Lã Việt Dũng bị đánh đập phải nhập viện để điều trị thương tích.

Tổng hợp theo BBC và Facbebook

2 Phản hồi cho “Anhbasam và cộng sự bị y án sơ thẩm”

 1. tt says:

  Ngày trước 1975 tại miền Bắc bọn Việt Cộng rêu rao:”ra ngõ gặp anh hùng”, đến này sau hơn 4o năm đảng Cộng Sản cho dân tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên Xã Hỏi Chủ Nghiã, kể đến là kinh tế thị trường theo định hướng Xuống Họ Cả Nước ( XHCN) thì ở tòa xét xử công khai hay vào nhà tù người ta mới gặp anh hùng!!!

 2. NGÀN TƠ says:

  ANH BA SÀM

  Tên anh sao đặt Ba Sàm
  Giống như bá láp có còn ra chi
  Đúng là tên chẳng phải thì
  Nên anh tù tội nhiều khi trong đời

  Năm năm tù bị phết rồi
  Thời gian dài thế thử ngồi nghĩ xem
  Chống trời bẻ gậy sao êm
  Hóa ra anh cũng thành người hùng anh

  Đời này lăn lộn loanh quanh
  Không theo Trang Lão chỉ nhanh vào tù
  Ngày xưa Khổng tử thử rồi
  Mòn chân lõng gối có nào ra chi

  Ông Lê ông Mác khác gì
  Một đời tếu táo cũng thì vậy thôi
  Lên voi xuống chó cũng rồi
  Tượng xây tượng đập cũng thời khác chi

  Thôi thì chẳng hận ích gì
  Ngồi chơi gở lịch cười khì thế gian
  Sơn hà xã tắc thênh thang
  Không mình thì chợ vẫn càng cứ đông

  Chờ khi lúa trỗ đòng đòng
  Rồi thì lúa chín cũng xong đầy bồ
  Chỉ đời dân chủ tự do
  Bốn mùa vần chuyển mới hoài nhân văn

  TƠ NGÀN
  (23/9/16)

Phản hồi