|

Formosa tiền từ 2 phía

Tôi mang 2000 euro ra chợ Đồng Xuân Berlin để tìm dịch vụ gửi tiền về giúp bà con khiếu kiện trong vụ kiện Formosa.
Đây là số tiền của bạn bè tôi quyên góp nhờ tôi gửi, món lớn nhất là 500 euro của một anh bạn , món nhỏ nhất là 185 euro từ 5 em sinh viên.

Cả nửa ngày tôi hỏi nhiều nơi để gửi tiền về, nơi đòi 4%, nơi đòi 3%. Anh bạn già đi cùng phẩy tay, thôi để tôi chịu tiền phí gửi. Tôi không nghe, không phải tôi hà tiện 80 euro hay 60 euro tiền phí gửi. Cái mà tôi muốn là câu trả lời, chả lẽ món tiền giúp người dân thế này mà không có chỗ nào người ta động lòng sao.?

Công an quân đội được điều đến để bảo vệ Formosa từ ngày 8/10/2016.

Mãi chẳng có ai động lòng, người đàn bà diêm dúa và sang trọng ở chợ Đồng Xuân, Berlin nói nể anh bạn già kia, lấy tôi 3% là giá rẻ nhất. Anh bạn già hối thúc , thôi gửi đi anh chịu, tôi lần nữa lại lắc đầu. Bởi tôi tin sẽ có người làm dịch vụ chuyển tiền sẽ không nỡ lòng nào lấy phí cho những đồng tiền như thế này.

Niềm tin của tôi đúng, cuối cùng cũng có người nghe đến món tiền chuyển cho ai. Anh nói luôn sẽ không lấy đồng tiền phí nào, thậm chí anh sẽ cho đầu ở Việt Nam chuyển trước. Tôi gặp anh trả tiền sau, kèm theo lời dặn có gì cần cứ nhờ anh.

Trời Berlin mưa lạnh, phút cuối cùng tôi thấy ấm lòng.

pobrane

Tôi nhìn bản thống kê nhận tiền giúp đỡ khắp nơi của Linh Mục Đặng Hữu Nam trong tuần qua, áng chừng chưa qua nối 15 ngàn usa. Con số quá nhỏ nhoi so với công việc phải làm.

Và tôi bỗng nghĩ đến hàng chục tỷ usd đổ vào Formosa.

Cứ tính Formosa đầu tư 10 tỷ usd vào Hà Tĩnh, thì đến gần 80% số tiền đó, tức 8 tỷ usd là do Formosa vay của các ngân hàng Việt Nam.

Sẽ nhiều người khó hiểu, tại sao các ngân hàng Việt Nam lại cho Formosa vay hàng đống tiền như thế?

Tôi sẽ cố gắng giải thích dễ hiểu cho bà con dân quê nghèo miền Trung hiểu.

Chuyện thế này, Formosa là của chủ tư nhân, mà tư nhân thì thì cái gì lợi cho họ họ làm. Cha con nhà Formosa thực hiện dự án ở Hà Tĩnh theo sự gợi ý của chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc có thoả thuận rằng nếu Formosa đứng ra làm các dự án ở Hà Tĩnh, họ chỉ có bỏ một phần nhỏ số tiền, sẽ được làm chủ một dự án khủng mà có chính phủ Việt Nam đỡ đầu. Đổi lại Formosa nhận công nhân Trung Quốc, máy móc và công nghệ Trung Quốc và cả những công ty của Trung Quốc vào trong khu công nghiệp Formosa.

Trong 2 tỷ usd mà Formosa đầu tư trên danh nghĩa tiền túi họ ứng ta, có đến 65% là tiền của Trung Quốc hỗ trợ. Chính bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng hồi năm 2014 sang gặp ông chủ tập đoàn này để nhận lỗi về vụ biểu tình Hà Tĩnh, đã được nghe con số này từ miệng của ông chủ tịch tập đoàn này.

Vậy tập đoàn Formosa bỏ tiền ra đầu tư ở Hà Tĩnh chỉ có vài trăm triệu usd trên cả đống tiền 10 tỷ usd đó.

Thế còn 8 tỷ usd họ vì sao vay dễ dàng của các ngân hàng Việt Nam?

Là từ một khoản tiền do chính phủ Trung Quốc cho chính phủ Việt Nam vay, con số đó là 16 tỷ usd lãi suất ưu đãi. Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh cho Hà Nội mượn số tiền này, với điều kiện các ngân hàng Việt Nam phải cho Formosa vay một nửa để thực hiện dự án ở Hà Tĩnh.

16 tỷ usd với lãi suất ưu đãi này của Trung Quốc làm sáng mắt các uỷ viên BCT Việt Nam lúc đó, một trong số đó còn lại bây giờ là Nguyễn Phú Trọng. Các bạn hãy nhớ một điều rằng, lãnh đạo cộng sản Việt Nam rất thích vay tiền từ nước ngoài, vay càng nhiều càng thích, vì sao họ thích vay như thế lại là câu chuyện khác. Câu chuyện nhiệm kỳ cứ mang tiền về chia dự án để xâu xé kiếm chác, còn sau này mặc kệ đời sau lo.

Do đó mới có những chỉ đạo cấp tốc cho Formosa triển khai với những ưu đãi tối đa, để đáp ứng số tiền Trung Quốc cho vay.

Số tiền Trung Quốc cho vay đó, được đổ vào các ngân hàng Việt Nam danh nghĩa là vốn nhà nước. Các ngân hàng thực hiện cho Formosa vay chẳng phải là tiền của họ, mà tiền của nhà nước, nhà nước chỉ đạo thì họ cho vay. Thế nên mới có chuyện các ngân hàng Việt Nam cho Formosa vay dễ thế.

Nhưng có một éo le thế này, nếu Formosa phá sản thì tiền các ngân hàng cho Formosa vay biết đòi ai?

Trừ vào khoản tiền Trung Quốc cho chính phủ Việt Nam vay ư.? Đừng hòng, khoản nào ra khoản đấy. Lúc này Trung Quốc sẽ phủi tay nói, tiền kia là chính phủ vay chính phủ. Còn tiền ngân hàng VN cho tập đoàn Formosa Đài Loan vay là hai bên với nhau, chúng mày tự lo với nhau.

16 tỷ usd vay của TQ, 8 tỷ đổ lại cho Formosa. 8 tỷ dùng cho việc khác.

Formosa mà tan, thì chế độ cộng sản VN trả 16 tỷ usd kia cho Trung Quốc thế nào?

Bây giờ thì chúng ta đã hiểu vì sao Nguyễn Phú Trọng không đả động gì đến Formosa, các quan chức chính phủ, nhà nước bao che cho Formosa bằng mọi giá, dễ dàng bỏ qua cho Formosa trong việc xả chất độc và huy động mọi nguồn lực để ngăn cản những cuộc biểu tình, khiếu kiện của người dân đối với Formosa. Và vì sao Formosa toàn công nhân, công ty của Trung Quốc. Vì sao Formosa được ưu đãi đến thế, và vì sao đến giờ chẳng có quan chức nào bị truy tố cả. Câu chuyện đòi hỏi ai rước Formosa vào, chỉ là câu chuyện ruồi bu, lợi dụng đánh vài cá nhân riêng lẻ….nhằm đánh lạc hướng người dân mà thôi.

16 tỷ usd vay của Trung Quốc mới là nguyên nhân, tất cả các uỷ viên BCT lúc đó đều phải chịu trách nhiệm là nguyên nhân gây ra Formosa . Trong lứa đó bây giờ còn lại ngài Nguyễn Phú Trọng. Bởi thế ngài im re.

Đã có một vài uỷ viên BCT khoá 12 bất bình về việc Trung Quốc dùng Formosa trói buộc Việt Nam, họ đã có ý kiến muốn rành mạnh chuyện này để bản thân họ không bị chịu trách nhiệm. Nhưng Nguyễn Phú Trọng cáo già hơn, y dùng hội nghị trung ương 4 khoá 12 để khoá chặt các ý kiến bằng cách tập trung vấn đề xây dựng đảng, vấn đề chống diễn biễn nội bộ. Nhằm ám chỉ những ý kiến đòi minh bạch chuyện lằng nhằng vay nợ , bảo lãnh nợ của Formosa là những ý kiến diễn biến nội bộ, ảnh hưởng quan hệ mật thiết Việt Trung, dẫn đến suy yếu đảng CSVN.

Vụ nhà máy thép ở Cà Ná lại có những điều giống như Formosa. Tôn Hoa Sen cũng chỉ bỏ ra một phần tiền nhỏ, số tiền khổng lồ còn lại do các ngân hàng VN cho vay. Các công nghệ , nhân lực cũng dùng của Trung Quốc. Dường như nắm được yết hầu ở Hà Tĩnh qua Formosa xong, một cuộc cài cắm mìn nổ chậm nữa lại được người Trung Quốc chôn ở Ninh Thuận. Tôn Hoa Sen chỉ mất chút tiền mà được hưởng ưu đãi tốt đa như Formosa.

- Ngu gì không làm, chúng mày có Facebook tao có VTV, VTV đâu?

VTV là của đảng, ông Vũ gọi VTV hàm ý như gọi đảng đâu, ra giải quyết cho tao. Giống như Formosa phẩy tay khi nghe dân biểu tình, có gì ra chính phủ mà hỏi, mà chính phủ cũng là đảng.

Đảng CSVN nhận tiền của TQ hàng chục tỷ usd, để rước những thảm hoạ như Formosa vừa qua vào đổ lên đầu nhân dân, đất nước. Bằng chứng bán nước, hại dân rành rành.

Thế nhưng chúng vẫn trắng trợn vu khống những người dân oằn mình chịu tại hoa do chúng gây ra, là nhận tiền của thế lực thù địch.

Thế lực thù địch nào ? Chả lẽ một ông Việt Nam rửa bát ở quán ăn, một bà ngồi cặm cụi sơn móng chân cho khách hay mấy em sinh viên nghèo góp nhau từng đồng bạc lẻ giúp đỡ nhân dân?

FB Thanh Hieu Bui

6 Phản hồi cho “Formosa tiền từ 2 phía”

 1. Lại Mạnh Cường says:

  BLOGGER HUỲNH NGỌC CHÊNH

  MONDAY, OCTOBER 10, 2016
  Formosa Hà Tĩnh: Sự phản bội không thể chối cãi của Đảng CSVN

  Ngày 8/10/2016, truyền thông nhà nước đưa tin Tòa án Thị xã Kỳ Anh tuyên bố trả lại hơn 500 đơn kiện Formosa của các giáo dân xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, với lý do thiếu chứng cứ về thiệt hại và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1880 về việc bồi thường thiệt hại cho người dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ.

  Một lần nữa, thảm họa môi trường biển miền Trung lại phơi bầy toàn bộ những sự thật phũ phàng trong việc quản trị đất nước của Đảng CSVN, đó là tình trạng “sống chết mặc bay, tiền thày bỏ túi”. Vì lợi nhuận và lợi ích của một bộ phận lãnh đạo trong đảng, người ta đã bất chấp tất cả, kể cả cuộc sống của dân chúng và tương lai của dân tộc này.

  Nhìn trở lại sẽ thấy, trong quá trình đầu tư của Formosa Hà Tĩnh, nhà đầu tư Formosa không chỉ đã nhận được những ưu đãi vô cùng lớn, vô cùng bất thường từ nhà nước Việt nam. Đó là thủ tục cấp giấy phép đầu tư nhanh nhất, với các chính sách hỗ trợ ở mức cao nhất, thậm chí vượt khung quy định, đây là điều chưa từng có trong tiền lệ.

  Việc Chính phủ Việt Nam khi chưa điều tra, thống kê đầy đủ các thiệt hại mà đã vội vã chấp nhận lời xin lỗi và đồng ý nhận số tiền 500 triệu USD từ thủ phạm là một sự rất đáng ngờ. Điều đó chỉ có thể là do có sự cấu kết, thông đồng giữa đại diện Nhà nước Việt Nam ở các cấp, các ngành theo một chủ trương và chính sách nhằm phục vụ cho lợi ích của nhà đầu tư Formosa, với mục đích tư lợi về mọi mặt, kể cả chính trị. Nếu như biết rằng đứng đằng sau dự án Formosa Hà Tĩnh là Tập đoàn Công ty Luyện kim Trung Quốc MCC (Metallurgical Corporation of China Ltd) dưới lớp vỏ Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, một doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu của nhà nước của Trung Quốc có trụ sở ở Bắc Kinh.

  Trong cuộc họp báo của Chính phủ chiều 30/6/2016, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, “…Hy vọng nhân dân Việt Nam có thái độ khoan hồng, độ lượng, thể hiện sự cao thượng đối với Formosa.”. Hay trước đó là phát biểu của ông Chu Xuân Phàm rằng: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”. Việc Chủ tịch HĐQT của Formosa đã không ngần ngại tuyên bố: “Trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu, nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam”. Qua đó thì sẽ thấy, Formosa đã nắm đầu các quan chức Hà tĩnh nói riêng và ban lãnh đạo đảng CSVN nói chung đến mức nào?

  Chính vì thế, ngay từ đầu người ta đã thấy trước cái kết của vụ việc sẽ là, Formosa Hà Tĩnh chỉ cần bỏ ra 5000 triệu USD trả cho nhà nước Việt nam, thì mọi chuyện sẽ được xếp lại và coi như không có gì xảy ra. Và điều đó đã được chứng minh, khi Formosa Hà Tĩnh khẳng định rằng, việc người dân Quỳnh lưu, Nghệ An khởi kiện Formosa là chuyện nội bộ của phía Việt Nam và họ không liên quan.

  Mức bồi thường của Formosa chỉ vẻn vẹn có 500 triệu USD là quá thấp so với thiệt hại thực tế mà thảm họa do Formosa gây ra cho kinh tế, xã hội, đời sống và môi trường trên một diện rộng. Theo số liệu tính toán của các nhà khoa học, thì tổng số mức bồi thường của Formosa Hà tĩnh để khắc phục toàn diện có thể lên tới 1.000 tỷ USD. Nghĩa là gấp tới 20 lần mức mà Formosa Hà Tĩnh chấp nhận bồi thường.

  Điều này đã được chúng minh khi vừa qua chính quyền Việt Nam thông báo sẽ sử dụng 3.000 trong tổng số 11.000 tỷ đồng (500 triệu USD) của Formosa bồi thường để đền bù cho sự thiệt hại của người dân tại 4 tỉnh miền Trung trong 6 tháng, từ tháng 4 – tháng 9/2016. Điều đó cũng có nghĩa là mức đền bù của Formosa được phía Việt Nam chấp nhận chưa đủ để đền bù cho sự thiệt hại của người dân tại 4 tỉnh miền Trung trong vòng 24 tháng và hoàn toàn chưa đề cập đến việc khôi phục môi trường biển đã bị tàn phá. Trong lúc theo dự báo của các nhà khoa học cho biết, hậu quả của thảm họa do Formosa Hà Tĩnh gây ra có thể kéo dài từ 50 đến 70 năm.

  Chính vì thế, dư luận xã hội đã đặt câu hỏi: Vì sao nhà nước Việt nam lại dành cho Formosa những ưu đãi đặc biệt, dễ dãi như vậy và nhằm mục đích gì?

  Hậu quả do thảm họa môi trường do Formosa Hà tĩnh gây ra, là thiệt hại vô cùng lớn về kinh tế, xã hội và môi trường, đặc biệt là cuộc sống của hàng triệu người dân 4 tỉnh Miền Trung. Đây là điều không cần phải bàn cãi và cái đó khó có thể lấy gì để bù đắp nổi. Cuộc sống của người dân ở đây bây giờ lâm vào tình cảnh không có việc làm, phải chạy ăn từng bữa và cái đói, cái nghèo đang rập rình trước cửa mỗi gia đình.

  Do vậy, việc người dân bức xúc và tiến hành các hành động về pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho mình, cũng như biểu tình phản đối Formosa cũng như các cấp chính quyền vô trách nhiệm là điều cần thiết để bảo vệ cuộc sống của chính họ và con cháu họ. Mục đích cuối cùng của họ là, yêu cầu Formosa Hà tĩnh phải có trách nhiệm trong việc tái thiết, bồi thường, đền bù do đã phá hủy sinh thái, môi trường sống của người dân cũng như hoạt động kinh doanh, kể cả du lịch ở 4 tỉnh miền Trung và thậm chí là phải đóng cửa nhà máy của Formosa Hà tĩnh nếu không hoàn thành trách nhiệm trong việc đền bù.

  Tuy vậy, cách hành xử của nhà nước Việt Nam thì khác hoàn toàn, thay vì đồng tình với người dân để buộc formosa Hà Tĩnh phải chịu trách nhiệm trong việc đền bù thỏa đáng, thì họ đã làm ngược lại. Họ đứng đối diện với quyền lợi của người dân để bảo vệ và che chắn cho quyền lợi của Formosa. Họ vu cáo cho việc người dân biểu tình phản đối Formosa là do bị VT xúi dục, hay nhận tiền từ VT.

  Một số hình ảnh cho thấy, các nhân viên cảnh sát cơ động đứng quanh lưng vào bức tường Formosa để che chắn cho kẻ tội phạm, thậm chí có các nhân viên cảnh sát vung dùi cui đánh đập người biểu tình trước của Formosa Hà Tĩnh ngày 2/10/2016. Cũng như các thông tin đang loan truyền trên mạng xã hội ngày hôm qua (8/10/2016) cho biết “Trong một động thái khác, các lực lượng cảnh sát cơ động từ Trung ương đã được tăng cường quanh khu vực nhà máy Formosa. Các hình ảnh từ địa phương cũng ghi nhân hàng rào kẽm gai, tường thành xung quanh Formosa đã được gia cố chuẩn bị cho những đợt biểu tình tiếp theo của người dân.”, thậm chí là “…hàng trăm cảnh sát cơ động với những chú chó nghiệp vụ mõm bị bịt kín diễn tập chống phản động trước cổng Formosa.” v.v…

  Trước đây, Đảng CSVN thường tự hào rằng, họ là lực lượng chính trị “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”. Song qua việc xử lý các vấn đề xung quanh vụ việc Formasa Hà Tĩnh đã cho thấy, ban lãnh đạo Đảng CSVN hôm nay, đã chọn chỗ đứng bên phía Formosa – là thủ phạm cũng như kẻ thù của nhân dân miền Trung, để bảo vệ quyền lợi cho chúng.

  Giờ đây, Đảng CSVN không chỉ quên nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của người dân mà họ còn chống lại nhân dân. Điều đó cho thấy, Đảng CSVN đến nay đã quá suy thoái, cực kỳ thoái hóa và biến chất. Họ bây giờ chỉ biết bảo vệ quyền lợi cho các nhà tư bản, những người có khả năng làm căng hầu bao và các trương mục tại ngân hàng nước ngoài của cá nhân và gia đình họ mà thôi.

  Còn đối với nhân dân thì họ để “sống chết mặc bay”.

  Ngày 10/10/2016

  • ĐẠI NGÀN says:

   HÀNH CHÁNH VÀ PHÁP LÝ

   Hành chánh là công tác quản lý, hành chánh nhà nước hay hành chánh tư nhân cũng thế. Tất nhiên hành chánh nhà nước là hành chánh bao quát nhất, nó thống nhất cả hành chánh tư nhân trong đó, bởi vì chỉ có một hành chánh pháp lý chung cho cả nước.

   Thế nhưng khi một công ty tư nhân nào đó gây thiệt hại cho người khác hay cho xã hội, đó là ý nghĩa của pháp lý, không có ý nghĩa gì thuộc hành chánh cả. Mà pháp lý thì thuộc tòa án mà không thuộc nhà nước, đó là sự phân quyền theo khoa học khách quan giữa lập pháp, hành pháp và tư pháp mà xưa nay mọi nước tự do dân chủ trên thế giới đều phải theo cả.

   Bởi vì nếu cả ba quyền khách quan gọi là tam quyền phân lập này mà hầm bà làng vào một cả, đó không thể nói là dân chủ tự do theo nghĩa thật mà là độc tài độc đoán theo nghĩa toàn diện hay toàn trị. Nên đáng lẽ ra khi công ty Formosa gây thiệt hại cho ngư dân và gây thiệt hại cho môi trường biển, có hai ý nghĩa pháp lý đặt ra : sự tranh chấp pháp lý giữa tập thể nạn nhân người dân là ngư dân và công ty thép Formosa dù nó thuộc quốc tịch nước nào hay do nước nào bỏ vốn và điều khiển thực chất. Đồng thời sự tranh chấp pháp lý giữa nhà nước quản lý môi trường biển của xã hội và công ty tư nhân gây ra thiệt hại chung đó.

   Dù bất kỳ phương diện nào, khi tranh chấp xảy ra thì thủ tục tố tụng phổ biến nhất vẫn là điều tra làm rõ nguyên nhân trách nhiệm và sự thiệt hại, việc thương lượng giải quyết của hai bên, cuối cùng là sự tài phán hay xét xử giữa cơ quan trọng tài được cả hai bên chấp nhận hoặc là tòa án của nước sở tại hay tòa án quốc tế thẩm quyền tùy theo chính sự việc.

   Đằng này nếu khi vụ việc xảy ra nghiêm trọng như thế mà Formosa ban đầu chỉ chối bay chối biến, đổ trách nhiệm cho khách quan thủy triều đỏ, cho nguyên nhân nhiễm độc vu vơ nào đó, cuối cùng dư luận xã hội phanh phui làm dữ, mới chịu thừa nhận do lỗi của mình, điều đó cho thấy sự không đàng hoàng đứng đắn. Đến nỗi chỉ sau khi chính phủ Đài Loan cho phái viên đi điều tra làm rõ trách nhiệm, Formosa mới đành phải đánh tiếng chịu bồi thưởng nửa triệu đô la cho các nạn nhân. Như thế có chắc gì số tiền đó là phù hợp với sự đánh giá trong tâm tâm của Formosa về tác hại đối với môi trường và với ngư dân là nạn nhân ?

   Nên đáng lẽ ra phải có sự thương lượng của cả bốn bên liên quan như đã nói để làm rạch ròi hết thảy mọi việc thì mới đi đến giải quyết rốt ráo và toàn diện được mọi hậu quả mang tới. Đàng này chỉ thấy Formosa lên tiếng một chiều về số tốn phí đến bồi và nhà chính phủ Việt Nam mặc nhiên đồng ý không thông qua ý kiến người dân hay không thiết lập ủy ban khảo sát hậu quả độc lập nào cả, điều đó chỉ nói lên khía cạnh thiếu hợp lý hay còn khuất tất về tính chất nào đó của giải quyết vụ việc.

   Chuyện ngư dân và gia đình họ thiệt hại đó là khía cạnh tư nhân, nhưng chuyện môi trường thiệt hại đó là khía cạnh chung của xã hội. Phía Việt Nam vội vàng đồng ý bồi thường giản đơn như vậy có thể khiến tập đoàn Formosa cười chính người Việt Nam mình, bởi họ có thể cho rằng người mình khờ, người mình ngu, người mình ngây thơ, người mình quá yếu nên không thấy hết mọi khía cạnh của quyền lợi chính đáng và công bằng mà người mình cần phải có. Điều đó khiến họ không thể chỉ xem thường người dân là ít hiểu biết, kém khả năng mọi mặt mà cũng xem thường cả nhà nước và quyền lực đất nước nhất thiết cần phải có đối với một công ty tư nhân như họ.

   Cuối cùng lại còn xảy ra chuyện tòa án địa phương thụ đơn đã trả đơn lại cho tập thể ngư dân bảo rằng đơn kiện không có bằng chứng. Đây thật là chuyện khôi hài của tòa án vì làm sai quy tắc pháp lý và đi ngược lại ý nghĩa cũng như yêu cầu tố tụng. Bởi chứng có khách quan rõ ràng như vậy còn cần gì đòi hỏi thêm nữa. Cá chết dọc dài bờ biển cả bốn tỉnh, không ai có thể tự ý dàn dựng đươc, và chăng kẻ phạm lỗi đã thừa nhận hành vi và công khai chịu bồi thường, đó chính là bằng chứng quan trọng nhất rồi còn đòi hỏi bằng chứng gì nữa. Mà đã có kẻ gây thiệt hại, đã có nạn nhân khởi kiện, đã có bằng chứng khách quan, sao tòa án lại trả đơn sau khi đã nhận ?

   Đây chính là tính cách nhập nhằng giữa hành chánh và pháp lý, hành chánh chẳng ra hành chánh mà pháp lý cũng chẳng thành pháp lý, thể thì hỏi khách quan công lý phải để ở đâu mới thành hợp lý. Có nghĩa cả chính trị cũng không thể hòa lẫn hay đồng hóa vào hành chánh và pháp lý theo kiểu đó được. Bởi chính trị thực chất chỉ là quan điểm, là hướng tổng quát chung có khi chỉ là chủ quan, tương đối, nó có thể chuyển biến theo tình huống hoặc thời gian và hoàn cảnh lịch sử, trong khi đó hành chánh pháp lý luôn luôn chỉ là kỹ thuật khách quan và tồn tại thiết yếu lâu dài và thường xuyên của xã hội. Nhập nhòe hay đánh đồng cả hai phạm vi hoàn toàn khác nhau vậy cũng đồng thời hạ thấp chính trị lẫn hạ thấp cả hành chánh và pháp lý mà bất cứ ai cũng có thể thấy đươc.

   NON NGÀN
   (14/10/16)

 2. Lại Mạnh Cường says:

  Thưa quí đồng hương,

  HOẢ MÙ giăng giăng khắp nơi :-( !

  1/
  Nếu tin Lái Gió đưa là sự thật, thì quả thực T+ tung hoả mù để V+ lọt bẫy, cũng như người dân không biết tí gì và cứ tưởng là bọn Taiwan (Formosa) làm loạn ở xứ mình.
  Nhưng theo giám mục giáo phận Vinh là đức cha Phao-lồ Nguyễn Thái Hợp thì tàu lạ, tàu to tàu nhỏ, tàu lớn tàu bé … gì gì đều là bọn Tàu ráo trọi, tức chúng đều cùng nuôi ý đồ bá quyền (hegemony) bành trướng (expasion) ở Đông Á.

  Riêng tôi tin rằng V+ không ngu để không biết bẫy T+ giăng ra, nhưng vì lợi ích cá nhân và phe nhóm, cho nên bọn V+ vẫn cứ đâm đầu vào bẫy như thường.
  Nói rõ hơn, dù biết hay không biết tì gì bản chất của V+ là tham lam, cho nên cứ thấy lợi trước mắt là nhào vào thôi, còn sau này ra sao mặc kệ.

  2/
  Nhưng cứ cho Lái Gió nói thật thì nguồn tin của “sự thật” ấy từ đâu ?

  Chắc chắc một điều là ở vị thế và khả năng hiện tại của Lái Gió, chàng ta không thể tìm tòi tra cứu ở đâu đó, mà phải có một NGUỒN CUNG CẤP TIN.

  Tôi độ chừng nguồn này từ phe nhóm của Trịnh Xuân Thanh. Như thế độ tin cậy của nguồn tin này còn xét lại !

  Mong được nghe thêm cao kiến từ bốn phương tám hướng. Cám ơn trước thật nhiều :-) !

 3. triết lý gia 0001 says:

  …. như một con….chó điên Việt-cộng bắt đầu cắn càng…..Sao họ không cắn tàu-cộng đánh đập ngư dân Việt-nam…._____ Sau vụ dân quèn biểu tình ở Formasa……chó Việt-cộng cắn càng mục đích hù dân Việt.Việt-cộng làm vậy là họ tự xóa đi lịch sử của họ…..nói dóc nhiều chống thức dân đế quốc…giờ lộ rỏ Việt-cộng chỉ nghe theo lời đàn anh Nga,tàu và giờ là tàu-cộng…..Việt-cộng giờ lộ rỏ là Việt-gian làm Việt-gian cho tàu-cộng đàn áp dân Việt yêu nước……..Một chế độ Việt-cộng đồ sộ vậy mà sợ một người đàn bà nhỏ nhoi như Mẹ-nấm đúng là thiệt xầu hổ cho Việt-cộng……….Nếu không thả Mẹ-Nấm ra cả cộng đồng thế giới sẽ lên tiếng……Và coi chừng Việt-cộng sẽ bị cộng đồng tây phương trừng phạt kinh-tế….nay kính.

 4. triết lý gia 0001 says:

  ….. Theo dư luận thì Việt-cộng không cần quan tâm đến tiền mượn nợ,dù là của tàu-cộng…….vì nhiệm kỳ họ có hạng,thằng khác lên sẽ tự mà….lo…….______ Họ đồn là lãnh đạo Việt-cộng nhận tiền rất đậm từ Formisa……..ví-dụ tin đồn trọng-lú nhận 50kg vàng ròng từ tượng già hồ……..!!!!!! Còn Dũng-xà-mâu,rồi Đổ-kim-Cự……dân biểu tình cho là Tấn-Dũng bán nước nhưng không nói rỏ là nhận bao nhiều tiền phong bì từ Formisa…..theo tui chắc không ít??…….rồi còn ai nữa,tức ăn quá rồi cứng họng_______họ cho là ăn nhiều tiền tham nhũng tham ô thiền phong bi lo lót rồi cứng họng cả đám…..Vì tiền nợ thì đất nước trả dân quèn đóng thuế trả chứ lãnh đạo Việt-cộng có trả đâu…….Tui nghỉ mật-ướt thành đô hay ăn nhiều rồi cứng họng….hay tàu-cộng tiếc lộ nhiều tin độn trời làm Việt-cộng mất chỗ đứng với dân quèn….Theo tui còn nhiều nguyên nhân sâu sa hơn là chỉ vì tiền nợ,vì Việt-cộng nợ như chúa chỏm nợ nhiều……..Mọi cái trọng-lú phải nói,theo yêu cầu của nhiều người trong đó có ông Bùi-Tín….nay kính.

 5. NGÀN DẶM says:

  GIÓ

  Kể ra gió cũng cừ khôi
  Biết tong mọi chuyện mà đời ngu ngơ
  Bởi vì gió thổi lặng lờ
  Cả khi bão táp chỗ nào cũng qua

  Thông tin của gió quả là
  Bay xa muôn dặm xót xa bao điều
  Nhà không vườn trống gió nhiều
  Tấm lòng của gió quả đều đáng ghi

  DẶM NGÀN
  (10/10/16)

Phản hồi